Bạn vừa mới mua cho mình một em máy tính/laptop mới ngon nghẻ nhưng đang rất băn khoăn không biết nên chọn phần mềm nào để cài đặt cho em nó và có thực sự cho bạn những trải nghiệm tốt nhất hay không.

Bạn đang xem: Phần mềm tiện ích cho laptop

Vậy thì đừng lo lắng quá nhé, bài viết này chính là giải pháp dành cho máy tính của bạn đó. Ben computer sẽ giới thiệu cho người dùng những phần mềm cần thiết cho máy tính nhé.


1. Microsoft Office – Bộ phần mềm cần thiết, cần có cho mọi máy tính

Microsoft Office – Bộ phần mềm cần thiết, cần có cho mọi máy tính

Chắc chắn đây sẽ là một phần mềm cần thiết hay không thể thiếu trong chiếc laptop của bạn rồi. Việc bạn soạn thảo văn bản đã trở nên quá phổ biến rồi. Hoặc là sử dụng Powerpoint để thiết kế một bài thuyết trình hay, quản lý số liệu nhanh chóng và hiệu quả tốt nhất với Excel và rất nhiều những tính năng văn phòng cần sử dụng.

Bộ phần mềm bao gồm:

Microsoft ExcelMicrosoft WordMicrosoft PowerpointMicrosoft Outlook

Bạn đừng quên tải ngay bộ phần mềm này về máy của mình nhé.

TẢI PHẦN MỀM NGAY

2. Avast – Phần mềm diệt Virus mạnh mẽ

Avast – Phần mềm diệt Virus mạnh mẽ

Chắc chắn những dữ liệu sai sót, những nguy hiểm đang hàng ngày trú ngụ và chuẩn bị tấn công máy tính của bạn là điều không thể tránh khỏi rồi.

Với rất nhiều phiên bản đã được nâng cấp tốt nhất, phần mềm diệt virus Avast chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn có thể sử dụng cả khi không có internet để xóa đi những dữ liệu không cần thiết, bảo vệ máy tính của bạn an toàn nhất khỏi những tác nhân gây hại.

TẢI PHẦN MỀM

3. Cốc Cốc – Trình duyệt web của người Việt với nhiều tính năng hay ho

Cốc Cốc – Trình duyệt web của người Việt với nhiều tính năng hay ho

Bạn muốn lướt web, lên mạng xã hội facebook để kết nối bạn bè, người thân xung quanh hay đơn giản là lên youtube giải trí thôi thì Cốc Cốc là lựa chọn vô cùng chính xác dành cho bạn rồi đó.

Với kết cấu thoải mái, linh hoạt, không quá lòe loẹt mà vẫn nhận được sự đón nhận rất tốt từ phía người dùng, Cốc Cốc sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

Tính năng của Cốc cốc cũng có nhiều cái mới so với các trình duyệt khác như Chrome, Firefox, ví dụ như: Download âm thanh, video chỉ với 1 click, dịch tự động,…

TẢI PHẦN MỀM

4. Win
RAR – Phần mềm giải nén tệp không thể thiếu

Win
RAR – Phần mềm giải nén tệp không thể thiếu

Bạn mong muốn được sử dụng những bộ tài liệu trên internet nhưng việc download lại có chút khó khăn thì bây giờ đừng lo lắng quá, bạn hãy sử dụng phần mềm giải nén Win
RAR ngay thôi.

Ngoài ra, tốc độ tải về các dữ liệu cũng rất nhanh chóng mà còn miễn phí cho người dùng, quả là tiện ích phải không nào.

Đây là phần mềm bắt buộc, cần thiết nếu bạn phải chuyển dữ liệu thường xuyên.

TẢI PHẦN MỀM

5. CCleaner – Phần mềm dọn rác máy tính cần thiết

*
CCleaner – Phần mềm dọn rác máy tính cần thiết

Chỉ sau một khoảng thời gian sử dụng máy tính thôi là bạn đã phải cài ngày phần mềm dọn rác CCleaner về máy ngay rồi. Nó sẽ có công dụng hỗ trợ bạn trong việc lọc những file dữ liệu không cần thiết, những tập tin đó ảnh hưởng rất nhiều tơi máy tính của bạn, làm hư hại nhanh chóng.

Hơn thế nữa, bạn cũng có thể sử dụng CCleaner để xóa bỏ, gỡ bỏ những phần mềm không nên có, tránh lưu lại những sự trùng lặp trong laptop của bạn.

Có thể bạn sẽ thích: 8 cách Dọn rác Máy tính để Tăng tốc máy tính 2020

TẢI PHẦN MỀM

6. Google Drive – Dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến

Google Drive – Dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến

Chắc chắn với bạn là một chiếc máy tính không đủ dung lượng để lưu trữ những tập tin bạn tải về trong suốt quá trình sử dụng, vì vậy bạn nên có ứng dụng Google drive trong máy tính của mình.

Ở đây, bạn được miễn phí 15GB đầu tiên để được lưu trữ, sau đó nếu muốn dùng thêm, bắt buộc bạn phải trả phí khi sử dụng.

Còn gì tuyệt vời hơn khi những dữ liệu quan trọng đã được xử lý gọn nhẹ, để lại một góc máy, chỉ cần mấy cú nhấp chuột là bạn đã có thể xem lại được rồi.

TẢI PHẦN MỀM

7. Unikey – Phần mềm gõ tiếng việt tốt nhất

Unikey có thể coi là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng việt tốt nhất hiện nay. Tính năng đầy đủ, giao diện đơn giản, dễ nắm bắt là những điểm mà Unikey khiến người dùng mê mẩn.

Hiện tại, Unikey hỗ trợ phần mềm từ Windows 7 trở lên. Các phiên bản cũ hơn chỉ hỗ trợ Windows Vista<8> trở xuống hiện đã được lưu trữ tại trang dự án Sourcefouge<5> của Unikey:

Uni
Key 3.63 là phiên bản cuối cùng hỗ trợ Windows NT 4.0 và các Windows cũ hơn.Uni
Key 4.0 RC2 là phiên bản cuối cùng hỗ trợ Windows 2000, Windows XP, Windows Vista.Từ Uni
Key 4.2 RC1 trở đi chỉ hỗ trợ từ Windows 7 trở lên.

Tải phần mềm gõ tiếng việt Unikey mới nhất tại đây.

TẢI PHẦN MỀM

8. Internet Download Manager – Phần mềm tăng tốc độ download

*
Internet Download Manager – Phần mềm tăng tốc độ download

IDM hay Internet Download Manager sẽ là trợ thủ đắc lực khi bạn phải tải file có dữ liệu lớn. Phần mềm này sẽ giúp bạn tăng tốc độ download đáng kể.

Bạn có thể tải file từ url, tải hàng loạt từ danh sách, tải hình ảnh hàng loạt, đặt lịch tải file,…

Hiện nay, IDM sẽ cho bạn dùng thử 7 ngày và sau 7 ngày bạn sẽ phải bỏ tiền ra thì mới có thể sử dụng nó được. Tuy nhiên, có nhiều bản crack IDM trên mạng, nếu bạn không dư giả gì thì có thể tìm và download nhé.

TẢI PHẦN MỀM

9. Foxit Reader – Phần mềm đọc file PDF miễn phí

*
Foxit Reader – Phần mềm đọc file PDF miễn phí

Foxit Reader là phần mềm đọc file PDF miễn phí và phổ biến nhất hiện nay. Phiên bản mới nhất của Foxit Reader cung cấp nhiều tính năng mới và đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của người sử dụng. Ví dụ như:

Tạo file PDFChỉnh sửa file PDFTạo ghi chú, bình luận
Cài đặt mật khẩu bảo về file PDFTích hợp với các dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu tài liệu trực tuyến, an toàn.Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
Giao diên thân thiện, dễ sử dụng
Nhiều tính năng khác,…

Nói chung, kể từ khi xuất hiện trên thị trường, Foxit Reader đã ngay lập tức có được những thiện cảm của người dùng vì những tính năng cơ bản được làm tỉ mỉ đến mức hoàn hảo của mình. Nhiều tính năng nhưng không hề nặng nề. Nếu đem so sánh với các phần mềm đọc PDF khác hiện nay thì e rằng không có đối thủ.

TẢI PHẦN MỀM

Trên đây là một số phần mềm cần thiết và cần phải có trong máy tính của bạn, để phục vụ công việc cũng như giải trí đúng theo nhu cầu của bạn.

Trong những bài tiếp theo, Ben Computer chắc chắn sẽ review cho bạn thêm những phần mềm tốt hơn nữa. nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, cũng đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi ngay nhé. 

Các phần mềm nên có trên laptop là gì? Laptop là một trong những công cụ giúp bạn làm việc, học tập, giải trí,.. hữu ích và rất phổ biến. Để phục vụ các nhu cầu cơ bản và "chuyên biệt", sau đây cya.edu.vn sẽ giới thiệu tới bạn các phần mềm cần thiết trên laptop, máy tính. Hãy cùng theo dõi nhé!

Các phần mềm cần thiết cho máy tính được phân thành nhiều loại dựa trên chức năng của chúng: Phần mềm "văn phòng": Microsoft Office, phần mềm gõ tiếng Việt, phần mềm diệt virus, trình duyệt web, phần mềm giải nén, các ứng dụng lưu trữ & đồng bộ dữ liệu, phần mềm dọn rác, ứng dụng nhắn tin, trao đổi thông tin,... Sau đây là chi tiết những phần mềm này. Mời bạn theo dõi.

1. Phần mềm Microsoft Office

Đây chắc chắn là bộ phần mềm cần thiết cho tất cả máy tính, laptop. Microsoft Office bao gồm:

- Microsoft Excel: xử lý bảng tính; ghi lại và trình bày các thông tin dưới dạng bảng, thực hiện tính toán và xây dụng số liệu thống kê trực quan

- Microsoft Word: soạn thảo văn bản

*

- Microsoft Powerpoint: tạo bài thuyết trình với các slide thể hiện dưới nhiều dạng (văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, biểu đồ,..)

- Microsoft Outlook: gửi & nhận email, quản lý lịch, lưu trữ tên - số trong danh bạn; theo dõi tác vụ,..

- Microsoft One
Note: sổ ghi chép kỹ thuật số

- Microsoft Access: phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ

- Microsoft Publisher: ứng dụng thiết kế đồ họa, giúp bạn tạo các ấn bản với nội dung hình ảnh phong phú

=> Link download: https://ben.com.vn/phan-mem/microsoft-office

2. Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm gõ tiếng Việt

- Nhắc tới phần mềm gõ Tiếng Việt cho máy tính, laptop chắc chắn bạn không thể bỏ qua cái tên Unikey. Với nhiều tính năng phong phú, giao diện đơn giản & thân thiện với người dùng, không khó để nhận ra Unikey được cài đặt ở tất cả laptop hiện nay.

- Tuy nhiên, từ Unikey 4.2 RC1 trở đi chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows 7 trở lên.

*

=> Link download: http://unikey.vn/vietnam/

3. Phần mềm diệt virus

Kết nối Internet, các cổng kết nối ngoài như USB, ổ cứng ngoài,.. đều tiềm ẩn những nguy cơ khiến máy tính của bạn nhiễm virus, phần mềm độc hại. Virus, phần mềm độc hại là tác nhân gây ra các tình trạng xấu:

- Máy tính hoạt động chậm chạp, bị lỗi

- Thư mục, file dữ liệu bị mất

- Rò rỉ thông tin cá nhân, tài liệu quan trọng,...

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm diệt virus (cả miễn phí và trả phí) cho máy tính:Avast Free Antivirus, BKAV Pro, Kaspersky, Avira, AVG, Mc
Afee, Dr.WEB Anti-Virus,...

*

4. Trình duyệt web

- Các phần mềm nên có trên laptop không thể thiếu trình duyệt web. Để thực hiện việc lướt web, trao đổi thông tin (nhắn tin, video call, gửi email,..), giải trí online (xem phim, nghe nhạc, chơi game,..) thì máy tính của bạn phải có ít nhất 01 trình duyệt web.

- Google Chrome, trình duyệt phát triển bởi Google đang là sự lựa chọn của rất nhiều người sử dụng bởi các tính năng hữu ích, giao diện gọn gàng dễ sử dụng cùng hàng nghìn Extension hỗ trợ.

- Một số trình duyệt khác: Cốc Cốc, Fire
Fox, Opera, Internet Explorer,..

*

5. Phần mềm giải nén

- Để nâng cao tính bảo mật, giảm nhẹ dữ liệu, tăng tốc độ tải,.. các tập tin được chia sẻ trên Internet ngày nay thường được nén dưới dạng Zip hoặc Rar. Muốn xem các file trong "gói nén", bạn cần phần mềm để "gỡ" chúng ra khỏi nhau.

- Win
RAR hay 7Zip là phần mềm không thể thiếu cho laptop của bạn nếu bạn thường xuyên tải hoặc gửi file qua internet.

*

- Lưu ý: Win
RAR là phần mềm trả phí nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng bình thường. Trường hợp xuất hiện yêu cầu bạn mua bản quyền, cũng không cần quá để ý nhé.

6. Phần mềm dọn rác

- Quá nhiều tập tin rác, file tạm,... có thể khiến ổ cứng laptop của bạn bị phân mảnh. Ổ cứng phân mảnh khiến máy hao phí dung lượng lưu trữ, các hoạt động của máy chậm chạp và nặng nề hơn.

- Để hạn chế tình trạng này, việc dọn dẹp các tập tin rác thường xuyên là điều quan trọng và cần thiết. Các phần mềm nên có trên laptop không thể thiếu phần mềm dọn rác. Hai phần mềm dọn rác phổ biến nhất hiện nay phải kể tới là CCleaner & Defraggler.

- Phần mềm CCleaner

+ Được nhiều người sử dụng đánh giá là phần mềm hay dành cho máy tính. CCleaner có thể tự phát hiện & loại bỏ các tập tin rác không cần thiết với hệ điều hành cũng như trình duyệt web của bạn.

+ CCleaner phù hợp sử dụng cho Windows 10.

*

=> Link download: https://www.ccleaner.com/ccleaner

- Phần mềm Defraggler

+ Defraggler là phần mềm chống phân mảnh hiệu quả, giúp bạn tăng tốc độ máy tính, giảm bớt dung lượng máy.

+ Defraggler phù hợp với các hệ điều hành như Windows 7, 8, 8.1, 10 32bit và 64bit.

*

=> Link download: https://www.ccleaner.com/defraggler

7. Ứng dụng nhắn tin, trao đổi thông tin

Các phần mềm nên có trên laptop không thể không kể đến các ứng dụng trao đổi thông tin. Công nghệ nối liền khoảng cách, việc trao đổi thông tin, gọi điện, video call,.. ngày này trở nên cực kì đơn giản dù khoảng cách giữa bạn và đối phương có là bao xa. Có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn nhắn tin, gọi thoại, trao đổi thông tin như: Messenger, Zalo, Line, Skype, Viber, Kakao Talk, Whatsapp, Telegram, Tango, Snapchat,...

*

8. Ứng dụng nghe nhạc, xem phim

Giải trí là một phần của cuộc sống, giúp bạn thư giãn sau một ngày dài lao động & học tập mệt mỏi.

- Phần mềm nghe nhạc Spotify: Cung cấp cho người dùng hơn 50 triệu bài hát. Bạn có thể nghe nhạc ở bất cứ đâu, trên bất cứ thiết bị nào với Spotify. Việc bạn cần làm là cài đặt ứng dụng, gõ tên bài hát trên thanh tìm kiếm và thưởng thức bản nhạc yêu thích của mình.

*

=> Link download: https://www.spotify.com/us/download/windows/

- Phần mềm đa phương tiện VLC Media Player: Chúng là phần mềm được ưa chuộng nhất bởi khả năng hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, Mac
OS, Apple TV,…Bên cạnh đó VLC Media Player còn hỗ trợ HDR10 và Google Chromecast.

*

=> Link download: https://www.videolan.org/vlc/

9. Phần mềm chỉnh sửa ảnh, cắt ghép video

Nếu công việc của bạn liên quan tới design, marketing, edit video, nhiếp ảnh gia, youtuber,.. vậy Các phần mềm nên có trên laptop chắc chắn không thể thiếu các phần mềm chỉnh sửa ảnh & video.

- Phần mềm chỉnh sửa ảnh

+ Nổi tiếng và phổ biến nhất chắc chắn là Adobe Photoshop. Ứng dụng này cung cấp cho bạn nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, giúp bạn sáng tạo nên những bức hình ấn tượng.

+ Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh khác như: Microsoft Paint, Paint.NET, Corel, Photo
Scape

*

- Phần mềm tạo, chỉnh sửa video: Có rất nhiều các phần mềm chỉnh sửa và tạo video dành cho nhiều đối tượng sử dụng (từ cơ bản đến chuyên nghiệp). Một số phần mềm bạn có thể tham khảo: Camtasia, Adobe Premiere Pro CC, Adobe Premiere Elements, Adobe Premiere Rush, Vimeo Create, Shotcut, Blender, Lightworks,...

*

10. Ứng dụng đọc file PDF

Các tập tin văn bản có đuôi dạng ".pdf" cực kì phổ biến trên internet hiện nay. Tuy nhiên, để máy tính của bạn có thể đọc được các file này, bạn cần tới sự hỗ trợ của phần mềm Foxit Reader.

- Phần mềm Foxit Reader: Foxit Reader là phần mềm miễn phí, cung cấp nhiều tính năng thông minh: Tạo & chỉnh sửa file PDF, tạo ghi chú, bình luận, cài đặt mật khẩu bảo vệ PDF, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tích hợp các dịch vụ lưu trữ đám mây, lưu tài liệu trực tuyến & an toàn, giao diện thân thiện, sử dụng dễ dàng,...

*

=> Link download: https://www.foxit.com/pdf-reader/

- Phần mềm Adobe Acrobat Reader DC

+ Ngoài Foxit Reader, để đọc file .pdf bạn có thể sử dụng Adobe Acrobat Reader DC. Là tập đoàn tạo ra định dạng PDF, không có lý do gì để bạn ngần ngại khi sử dụng chính phần mềm của họ.

+ Với Adobe Acrobat Reader DC, bạn có thể thay đổi định dạng PDF sang Word hoặc Notepad một cách đơn giản, điều mà Foxit Reader không làm được.

*

=> Link download: https://get.adobe.com/fr/reader/

11. Phần mềm khôi phục dữ liệu

- Một trong các phần mềm nên có trên laptop chính là phần mềm khôi phục dữ liệu. Khi vô tình xóa những file quan trọng, việc cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu se giúp bạn lấy lại file dù bạn vừa thao tác xóa mới đây hay từ lâu trước đó. Recuva là phần mềm giúp bạn thực hiện điều này một cách hiệu quả.

- Ngoài việc cài đặt Recuva trên laptop, bạn hoàn toàn có thể tải chúng vào USB cá nhân, sử dụng USB để khôi phục dữ liệu như thông thường.

*

=> Link download: https://www.ccleaner.com/recuva

12. Phần mềm viết nhật kí, ghi chú

Để lưu lại những thông tin quan trọng, đặt lịch hẹn,.. việc ghi chú rất quan trọng.

- Phần mềm Evernote

+ Là phần mềm viết nhật kí trên laptop, máy tính

+ Giúp bạn lưu trữ mọi thứ trên Internet từ scan, ảnh chụp, ghi chú,.. và tìm thấy dễ dàng sau này

+ Hỗ trợ đồng bộ mọi thiết bị sử dụng

*

=> Link download: https://evernote.com/intl/vi/

- Phần mềm Microsoft One
Note

+ Như đã giới thiệu ở phần đầu, Microsoft One
Note là sổ ghi chép kỹ thuật số của riêng bạn.

+ One
Note được cung cấp miễn phí, bạn có thể ghi chú mọi thứ trên phần mềm này cũng như dễ dàng đồng bộ chúng trên nhiều thiết bị.

Với One
Note, bạn có thể thực hiện nhiều thao tác: Sắp xếp nội dụng trên sổ tay, mục, trang; Phân loại, đánh dấu nội dung bằng THẺ; Ghi chú dạng viết tay; Chèn hình ảnh, âm thành trực tuyến; Cắt, chỉnh sửa, lưu nội dung; Chia sẻ…

=> Link download: https://www.microsoft.com/vi-vn/microsoft-365/onenote/digital-note-taking-app?rtc=1

Có rất nhiều các ứng dụng, phần mềm được phát triển nhằm phục vụ một hoặc nhiều mục đích của người sử dụng máy tính. Bạn có thể tìm kiếm thông tin, những tính năng đặc biệt của nó và sử dụng thử để tìm ra ứng dụng phù hợp nhất với mình.

Xem thêm: Bài tập 5: một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đoàn tàu đang tiến

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về các phần mềm nên có trên laptop. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được ứng dụng thích hợp, phục vụ tốt nhất cho công việc và học tập của bản thân.