Vương quốc Anh lừng danh vì là non sông với chế độ quân công ty lập hiến với thể chế đại nghị trong cai trị. Nghĩa là nơi này vẫn còn đấy vua và bà xã nhưng quyền lực của bọn họ bị giơi hạn bởi hiến pháp và những cơ quan chính phủ khác. Bây giờ chỉ đảm trách đông đảo vai trò mang tính chất nghi thức. Mà lại thành thật mà lại nói, Hoàng gia đã định hình văn hóa của nước Anh hàng chục ngàn năm qua. Bởi vì lẽ đó, những mẩu chuyện về hoàng phái Anh luôn luôn là chủ thể tốn bao giấy mực. Tiếp sau đây hãy cùng Migola Travel tìm hiểu một chút về lịch sử hào hùng huy hoàng của hoàng gia Anh nhé.

Bạn đang xem: Lịch sử hoàng gia anh

Hoàng gia Anh là gì?

Hoàng gia Anh là giữa những hoàng tộc nhiều năm nhất trên nhân loại với hơn 1000 năm kế hoạch sử. Bước đầu từ thời kỳ của vua Alfred Đại đế vào vậy kỉ trang bị 9. Và bây giờ Hoàng gia Anh vẫn còn trị vì giang sơn này. Các vị vua và nàng hoàng Anh bao gồm vai trò cực kỳ quang trọng trong lịch sử nước Anh và cả lịch sử vẻ vang thế giới. Một ví dụ điển hình là vua Henry VIII tín đồ đã tách khỏi giáo hội công giáo Roma và thành lập giáo hội Angican. Hoặc thiếu nữ hoàng Elizabeth I, bà sẽ đưa nước anh trở thành một cường quốc thực thụ.

*
(Ảnh: Internet)
*
Các thành viên khác cũng vào vai trò đặc trưng trong việc đại diện Hoàng gia tham gia những sự kiện thế giới hay các chuyển động từ thiện. (Ảnh : Internet)

Sơ lược về lịch sử vẻ vang Hoàng gia Anh

Lịch sử của tôn thất Anh là 1 phần quan trọng của lịch sử dân tộc châu Âu và thế giới. Ban đầu từ các vị vua với nữa hoàng của anh từ Scotland và xứ Wales. Quốc gia Anh được thành lập vào năm 927 sau công nguyên vì chưng vua Athelstan. Tuy nhiên, hoàng gia Anh được ban đầu từ năm 1066 khi vua William thôn tính và chiếm đóng nước Anh.


*
(Ảnh: Internet)

Từ đó Hoàng gia Anh đang trải trải qua nhiều thời kỳ lịch sử dân tộc khác nhau. Tất cả thời kỳ Trung cổ, thời kỳ Cải cách, thời kỳ cách mạng công nghiệp, cho thời hiện tại đại. Trong suốt định kỳ sử, hoàng gia Anh đã có tương đối nhiều vị vua và cô bé hoàng nổi tiếng. Ví như vua Henry III, bạn nữ hoàng Elizabeth I, với vị nàng hoàng vừa chết giẫm Elizabeth II.

*
Hình hình ảnh nữ hoàng Elizabeth II giao lưu với những người dân trên đường. (Ảnh: Internet)

Những thời kỳ đặc biệt của lịch sử hào hùng nước Anh

Thời kì Tudor (1485 - 1603)

Thời kỳ này bước đầu với vua Henry VII và kết thúc với cô bé hoàng Elizabeth I. Đây là thời kỳ của sự cách tân và phát triển văn hóa nghệ thuật, và sự cải tân lớn về tôn giáo của nước Anh.

Thời kỳ Stuart (1603 - 1714)

Thời kỳ ban đầu với vua James I và hoàn thành với phái nữ hoàng Anne. Đây là thời kỳ của cuộc bí quyết mạng dân tộc ở Scotland. Cũng tương tự sự tranh chấp giữa quyền lực tối cao của hoàng gia với quốc hội.

Thời kỳ Hanover (1714 - 1901)

Thời kỳ này bắt đầu với vua George I và hoàn thành với nàng hoàng Victoria. Lúc này nước Anh vẫn dần cải tiến và phát triển công nghiệp và thương mại. Đồng thời thức hiện những cơ chế để mở rộng giang sơn này.

Thời kỳ Windsor (1901 - hiện nay tại)

Bắt đầu với vua Edward VII và lúc này là vua Charles III. Đây được coi như như thời kỳ của sự trở nên tân tiến khoa học cùng công nghệ. Cũng giống như có sự thay đổi của mục đích Hoành gia Anh trong làng hội và bao gồm trị.

Hoàng gia Anh sẽ trải trải qua không ít thăng trầm trong kế hoạch sử, từ thời kỳ đế quốc cho thời hiện nay đại. Cho đến hiện tại, hoàng thất Anh vẫn nhập vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội và văn hóa truyền thống của nước Anh. Cùng họ luôn được tín đồ dân nước Anh, cả khác nước ngoài trên toàn chũm giới yêu quý và trân trọng.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp


Bạn cũng muốn đến du ngoạn Anh Quốc?

Hãy mày mò thông tin cụ thể tại đây:Tour Anh, Wales, Scotland, Bắc Ireland, CH Ireland – Chuyến tàu Harry Porter

Trụ sở chính Migola Travel: 1A công trường thi công Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ nước Chí Minh


khám phá châu Âu

Cùng Nhau Bình Luận


*

Chinh phục đỉnh núi Jungfraujoch – tận hưởng không thể bỏ qua khi du ngoạn Thụy Sĩ

Đỉnh núi Jungfraujoch được xem là điểm đến du lịch mang tính hình tượng và là nơi đẹp nhất ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Nằm trong lòng hai trong các những đỉnh núi cao nhất ở vùng Jungfrau của dãy núi Alps (Jungfrau cùng Mön...


*

Du Lịch dãy Alps – Điểm Tham Quan lôi kéo Khi Đến Châu Âu

Nổi tiếng với sự xinh đẹp, quyến rũ và thú vị, dãy Alps thường được ví như những ngôi sao điện hình ảnh hơn là đầy đủ ngọn núi. Du ngoạn dãy Alps được coi là một một trong những lựa lựa chọn ưu tiên lúc đi du lịch tại Châu Âu.&nb...


*

Bạn sẽ không tìm kiếm thấy vị trí nào để nghịch golf quan trọng như sinh sống Iceland đâu!

Phong cảnh ở Iceland được ví như vùng địa lối trên thiên đường. Toàn bộ mọi sản phẩm công nghệ từ vịnh bé nhỏ và sông băng đến thác nước với cánh đồng dung nham. Du lịch Iceland luôn biết cách khai quật tối nhiều tiềm năng của mình. Nếu...


*

Những nơi yêu cầu đến khi du lịch Anh Quốc

Anh Quốc, tổ quốc thịnh vượng về ghê tếvà văn hóa truyền thống nhất hai của
Châu Âu.Nơi phía trên như mộtđịa điểmđược những tín đồ du ngoạn nhắc đến các nhấttrong hành trình dài khám phánhững vùn...


*

Cầu tháp London – công trình cổ bắt loại sông Thames hùng vĩ.

Cầu Tháp London, cây cầu với con kiến trúc rất dị bắt ngang qua chiếc sông Thames huyền thoại. Đây là một công trình phong cách thiết kế tiêu biểu củathành phố sương mù, hà nội thủ đô nước
Anh. Và là sự việc giao thoa con kiến trúc&n...


Cung Điện hoàng thất Buckingham

Cung năng lượng điện Buckinghamthường được nghe biết là biểu tượng của nước Anh, cạnh bên xe bus 2 tầng màu đỏ và ước tháp London. Đây hiện nay là chỗ ở của mái ấm gia đình hoàng gia. Vị trí đây không những có thiết kế bên trong nguy nga tráng lệ...

Chụp lại hình ảnh,

Hiện nay, việc truyền ngôi sau đây với ngai rồng vàng anh quốc đã được sắp đặt như sau: phái nữ hoàng Elizabeth II đã truyền cho Thái tử Charles, và sau đó Hoàng tử William với Hoàng tử nhỏ bé George.


Nữ Hoàng Elizabeth II là nguyên thủ tổ quốc của Liên hiệp quốc gia Anh với Bắc Ireland, và fan đứng đầu Giáo hội Anh giáo.


Lên ngôi năm 1952 sau khi phụ vương bà, vua George VI tạ thế, biến hóa vị nàng vương thứ nhì của quốc gia Anh, tính từ nữ giới Hoàng Victoria (1819-1901).


Hiện nay, bà còn là nguyên thủ non sông - chức vụ có tính nghi lễ - của 15 nước không giống trên nuốm giới, thành viên của Khối hạnh phúc chung - Commonwealth.


Bà mang vương hiệu là Elizabeth Đệ nhị, tiếp tục về phong cách vị nữ vương xa về trước, Elizabeth I (1533-1603), bạn đưa Anh thành cường quốc biển, và lừng danh bao dung tôn giáo.


Sinh năm 1926, Elizabeth II đã 94 tuổi và "trị vì" qua không ít đời thủ tướng, tất cả Winston Churchill, lúc ông nắm cơ quan chỉ đạo của chính phủ lần hai, từ bỏ 1951 cho tới 1955.


Về nguyên tắc, thiếu nữ Hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Anh, nước có nền dân chủ nhưng lại bảo trì hình thức tổ chức nhà nước theo chế độ quân chủ lập hiến.


*

Nguồn hình ảnh, pa Media


Về hình thức, nữ giới Hoàng Elizabeth là vị công ty của toàn bộ cơ chế non sông (sovereignty), là xuất phát của công lý (fount of justice), và chủ sở hữu của tất cả những gì trên nước anh trừ các thứ được ghi rõ là thuộc cá nhân, chủ cài khác.


Dân Anh hay nhắc ra câu chuyện thú vui là cá heo, hươu rừng, thiên nga trên sông Thames là gia sản của thiếu nữ Hoàng.


William Người chinh phục từ Pháp thanh lịch chiếm đảo Anh (chiếm làm thiết lập toàn bộ theo nghĩa đen) năm 1066 với lập ra vương vãi triều Anh (English Crown/Monarchy) mà thiếu nữ Hoàng là fan hiện duy trì ngôi.


Vì thế, bà liên tục là công ty trên danh nghĩa của rừng biển, khu đất đai, muông thú hoang bên trên khắp vương quốc anh và ai săn bắn, vi phạm sẽ vẫn bị xử theo luật từ ráng kỷ 11.


Nguyên tắc độc lập không chia sẻ và trên hết còn khiến Nữ Hoàng là fan Anh độc nhất vô nhị lái xe không cần bởi - bà cai quản mọi mặt đường xá công - đọc theo nghĩa bóng.


Mặt khác, là nguyên thủ tổ quốc (head of state), bà vẫn chịu sự kiểm soát điều hành quyền lực của Quốc hội, theo các thỏa thuận từ rất nhiều thế kỷ trước.


Ngân sách tổ quốc hàng năm đều nên do con gái Hoàng trình bày trước Lưỡng Viện Quốc hội sống Điện Westminster, cùng khi Quốc hội thông qua thì bắt đầu thành luật.


Nhưng giá thành lại do chính phủ nước nhà đương nhiệm soạn, bắt buộc nếu đảng Lao động cánh tả thế quyền thì đàn bà Hoàng sẽ trình bày ra một chi tiêu thiên tả, còn nếu đảng bảo thủ nắm quyền thì 'ngân sách' hay những luật bà ký qua phép tắc 'hoàng triều kim ấn' (Royal Assent) lại có màu sắc thiên hữu.


Trước đây, tổng tư lệnh quân lực là First Lord of the Admiralty - Đệ nhất Đô đốc Đại thần - bởi vì Anh coi hải quân Hoàng gia là quan trọng nhất mang đến việc điều hành và kiểm soát đế chế.


Các bộ ngành của Anh, bao gồm cả Sở thuế, cục chấp pháp nắm các nhà tội phạm cũng luôn luôn có chữ HM- Her Majesty's ở đầu, tức là về danh nghĩa rất nhiều làm việc nhờ con gái Hoàng ủy nhiệm.


Đài cya.edu.vn trên danh nghĩa cũng là vì ông của bà, vua George V đến lập ra năm 1927 và nay vẫn vận hành theo Hiến chương hoàng phái (Royal Charter) được gia hạn 10 năm một.


Bà cũng là tín đồ duy nhất gồm quyền ban phát hầu hết tước vị quý tộc làm việc Anh, các chức danh dự trong Hải Lục không quân sinh sống Anh cùng thu lại trường hợp muốn.


Ngay cả con cháu trai, Hoàng tử Harry, khi không còn ở Anh để làm các nhiệm vụ được giao thì phụ nữ Hoàng thu lại chức vụ dự: Đại tướng (Captain General) của Thủy quân Lục chiến Hoàng gia.


*

Chúng ta đề nghị phân biệt vương triều Anh (British Monarchy) có bắt đầu từ những vua Ango-Saxon với được vua William đánh giá theo chế độ phong kiến mẫu mã Pháp tự 1066, với Hoàng tộc Windsor mới có từ cầm cố kỷ 18, và Hoàng gia Anh (gia đình người vợ hoàng).


Bà là trưởng con gái của Hoàng tử Albert, Công tước xứ York (sau lên ngôi vua) và Công nương Elizabeth Bowes-Lyon, đàn bà một chiếc quý tộc Scotland.


Về bọn họ nội của con gái Hoàng hiện nay, phụ vương bà Albert là nhỏ của vua George V với là cháu nội của phái nữ Hoàng Victoria.


Anh Quốc theo đạo Tin Lành yêu cầu khi không có người nối ngôi đã đề xuất một vị vua cùng đạo với triều thần đã lựa chọn ông, Công tước xứ Hanover, lịch sự Anh lên ngai vàng.


Đến thời thiếu phụ Hoàng Victoria lại cưới vua Albert fan Đức nữa, bắt buộc dòng ngày tiết Đức là nhà đạo tính đến gần đây.


Năm 1901, cái họ Saxe-Coburg với Gotha tất cả quê sống Thuringia, Đức tiếp quản lí ngôi vua Anh thay mẫu Hanover.


Trong ráng Chiến I, do thái độ bài xích Đức sinh hoạt Anh lên cao, vua George V đã ra quyết định bỏ bọn họ Saxe-Coburg cùng Gotha, đem tên lâu đài Windsor nghỉ ngơi phía Tây London làm họ.


Đến núm Chiến II, một lần nữa Anh tranh đấu với Đức phải vị hôn thê Philip trước lúc cưới công chúa Elizabeth đã bỏ họ Đức Schleswig-Holstein-Sonderburg-Glücksburg, đem họ đằng ngoại Mountbatten.


Chồng của bạn nữ Hoàng hiện nay, Philip vốn là hoàng tử Hy Lạp cội Đức và Đan Mạch nhưng đề xuất từ bỏ những tước vị quê cũ kia khi gia nhập hoàng phái Anh.


Nhưng công chúa Elizabeth ko nhận họ ông chồng mà vẫn luôn là Windsor, còn các con của ông bà lại sở hữu họ kép Mountbatten-Windsor.


Hoàng tộc Anh thuộc dòng họ Windsor gồm tất cả con cháu của vua George I, dòng trưởng, dòng thứ, ví dụ như Hoàng tử Michael of Kent với các cả nhà em họ của nữ giới hoàng Elizabeth II.


Họ hoàn toàn có thể được thanh nữ Hoàng mời, hoặc nhờ làm đại diện mang đến một số công việc cơ mà không ăn lương của Hoàng gia cùng không thuộc nhóm VIP được an ninh Nhà vương quốc anh bảo vệ.


Còn hoàng thất hiện hành (Royal Family) là gia đình nhỏ, chỉ có đàn bà Hoàng và ông chồng con, các cháu nội ngoại của bà.


Anh Quốc điện thoại tư vấn họ là 'working royals' - những thành viên đang làm việc, có lương trên Hoàng gia, một định chế đơn vị nước.


Cưới nhau năm 1947, họ có bốn con: hoàng thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward.


*

Nguồn hình ảnh, PA


Vì phương pháp chỉ truyền thông cho trưởng nam giới (primogeniture), thái tử Charles năm nay 72 tuổi là người sẽ lên làm cho vua khi cô bé Hoàng tạ thế.


Con trai trưởng của Charles là William đang kế vị Charles, và nam nhi trưởng của William (George) đã đóng vai trò chờ kế vị đó.


Việc kế vị này đi kèm theo cả tước đoạt hoàng tử (prince), và gia sản nhiều triệu bảng nên hiện hoàng thái tử Charles là chủ tải của gia tài Duchy of Cornwall (53.000 hectares), với đang giao lại việc thống trị cho William.


Các em của hoàng thái tử Charles, cũng tương tự em của Hoàng tử William là Harry không có quyền gì nghỉ ngơi lãnh địa khổng lồ này hết.


Hoàng tử Edward là Bá tước đoạt Wessex cơ mà quận Wessex là một đơn vị hành chính bình thường do công ty nước quản lí lý, chứ không phải của Edward.


Ví dụ phụ nữ của Công chúa Anne là cô Zara Philips không có tước vị gì, và họ của cô ý cũng không còn là Windsor như Hoàng tộc, mà theo bọn họ chồng, ông Mike Phillips, một thường dân.


Tất nhiên, khi Zara cưới ông chồng thì người vợ Hoàng với tư cách là bà nước ngoài vẫn cho dự, tặng quà, tuy vậy không phong tước.


Vấn đề nàng Công tước Sussex là Meghan, bà xã Hoàng tử Harry nêu ra hoàn toàn có thể được lý giải theo nguyên tắc 'kế vị trưởng nam', được gia công rõ hơn từ đời vua George V năm 1917.


Theo kia thì các con trai của vua hoặc bạn nữ hoàng tại ngôi phần đa là hoàng tử, với con của họ sẽ là hoàng tử nhỏ xíu hoặc công chúa.


Nhưng theo cách thức ưu tiên trưởng nam giới (firstborn males) chỉ các con trai của hoàng tử trưởng mới gồm tước hoàng tử (prince) ngay khi chào đời.


*

Chụp lại hình ảnh,

Công tước đoạt và đàn bà Công tước xứ Cambridge trên cỗ xe chiến mã đi trường đoản cú Tu viện Westminster về Điện Buckingham


Vì thế, dù là anh em, cùng cả hai các là hoàng tử - bé của thái tử Charles - nhưng tước vị của nhỏ của William cùng Harry sẽ khác nhau.


Còn Harry là bé thứ nên đàn ông anh phải đợi khi cha của anh, thái tử Charles đăng vương vua, thì mới thành hoàng tử.


Cũng qui định của Hoàng gia một số loại bỏ bất kể ai không sinh ra trong hoàng gia quyền lên làm vua hoặc chị em hoàng.


Có thể nói đấy là nguyên tắc cấm 'ngoại tộc' tiếm ngôi và cấm người trong Hoàng tộc tự ý truyền ngôi cho những người ngoài.

Xem thêm: Những câu nói hay về tình yêu vợ chồng ý nghĩa nhất


*

Nguồn hình ảnh, pa Media


Cụ thể thì các người bên phía ngoài gia nhập hoàng gia qua hôn nhân, như Diana trước đây, Camilla, Kate Middleton, Meghan Markle, hay bao gồm Hoàng tế Philip ông chồng nữ hoàng hiện nay, hoặc phần nhiều ông là chồng của các công chúa, đang không bao giờ được ngồi lên ngai đá quý Anh Quốc.


Hiện nay, việc truyền ngôi sau đây đã được chuẩn bị đặt như sau: hoàng thái tử Charles là fan kế vị số một, sau mang đến Hoàng tử William và Hoàng tử bé nhỏ George.