Nguyên nhân sâu xa

Sau trận chiến tranh thế giới lần đầu tiên (1914 – 1918), những mâu thuẫn mới về quyền lợi, thị trường và nằm trong địa giữa các nước đế quốc lại nảy sinh. Nguyên nhân là do ảnh hưởng tác động của quy luật phát triển không đồng hầu như về kinh tế và chủ yếu trị giữa những nước tư bạn dạng trong thời đại đế quốc công ty nghĩa.

Bạn đang xem: Diễn biến chiến tranh thế giới thứ 2 lịch sử 11

Đặc biệt, việc tổ chức triển khai và phân chia trái đất theo trơ tráo tự Vecsxai – Oasinhtơn đã không còn phù hợp với tình hình nhân loại khi đó nữa. Lúc này bắt buộc phải gồm một trận chiến tranh bắt đầu giữa các nước đế quốc để tổ chức, phân loại lại nắm giới.

Nguyên nhân trực tiếp

Cuộc bự hoảng tài chính thế giới 1929 – 1933 tạo cho những xích míc giữa các nước đế quốc càng ngày sâu sắc. Điều này dẫn tới việc cầm quyền của nhà nghĩa vạc xít làm việc Đức, Italia, Nhật bản với ý vật dụng gây chiến tranh để phân chia lại chũm giới.

Thủ phạm tạo chiến là phạt xít Đức, Italia và Nhật Bản. Vậy nhưng, các cường quốc phương tây lại dung túng, nhượng bộ, tạo đk cho phân phát xít tạo ra trận chiến tranh nhân loại thứ hai.

Lúc này giữa những nước đế quốc dần dần hình thành nên hai khối đối địch nhau: khối Anh – Pháp – Mỹ với khối Đức – Italia – Nhật Bản. Hai khối đế quốc này mâu thuẫn với nhau gay gắt về vụ việc thị trường, nằm trong địa. Nhưng cả hai phần đông coi Liên Xô là quân thù chung và mong tiêu diệt.Theo đó, khối Anh – Pháp – Mỹ đã triển khai đường lối thỏa hiệp, nhượng bộ để khối phân phát xít Đức – Italia – Nhật bạn dạng chĩa mũi nhọn cuộc chiến tranh về phía Liên Xô. Với chế độ này, sau khoản thời gian thực hiện gần cạnh nhập nước Áo vào Đức, Hitler sẽ chiếm luôn Tiệp Khắc vào thời điểm tháng 3/1939.Tuy nhiên, từng sẽ là chưa đủ sức khỏe để Đức có thể tấn công Liên Xô. Mang lại nên, Hitler đã quyết định tấn công các nước Châu Âu trước.2. đặc điểm của trận chiến tranh trái đất thứ hai

Tính chất của cuộc chiến tranh quả đât thứ hai:

Giai đoạn 1939 – 1941 (trước khi Liên Xô tham chiến): là cuộc chiến tranh đế quốc thôn tính phi nghĩa. Sự bành trướng của phạt xít Đức ở châu Âu đã chà đạp nghiêm trọng lên quyền chủ quyền tự nhà thiêng liêng của các dân tộc, khiến cho hàng triệu con người dân vô tội thiệt mạng.Giai đoạn 1941 – 1945 (sau lúc Liên Xô tham chiến): là trận đánh tranh phòng chủ nghĩa vạc xít, đảm bảo hòa bình thế giới do các cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh đi đầu.3. Diễn biến cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh nhân loại thứ hai ra mắt với nhị giai đoạn. Vào đó, rất nổi bật nhất là vận động chiến tranh thực hiện giữa nhì phe:

– Phe phát xít: Đức – Ý – Nhật.

– Phe đồng minh: Anh – Liên Xô – Mỹ.

Trong đó, Đức thực hiện chủ lực tiến công trên mặt trận Châu Âu. Ý thực hiện châm ngòi chiến tranh tại mặt trận Bắc phi. Tại mặt trận Châu Á – tỉnh thái bình Dương là việc tấn công của phạt xít Nhật.

3.1. Quá trình 1: Chiến tranh quả đât thứ hai nở rộ và lan rộng ra ở âu lục (từ tháng 09/1939 cho tháng 06/1941):

Các nước phát xít tiến hành châm ngòi cho trận chiến tranh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ trực tiếp của phe đồng minh.

Tại mặt trận châu Âu:

– Ngày 1/9, Đức chiếm lĩnh được Ba Lan, hai nước anh và Pháp tuyên chiến với Đức. Mặc dù nhiên, ngày 06/10, Đức vẫn chiếm đóng hoàn toàn được tía Lan.

– tháng 4/1940, Đức chuyển quân vào Bắc Âu, chiếm được Đan Mạch.

– chỉ với sau hơn một năm, Đức đã chiếm lĩnh được 11 quốc gia châu Âu cùng sẵn sàng tấn công Liên Xô.

– mon 6/1941, Đức phá bỏ hiệp định không xâm lược Barbarossa để tấn công Liên Xô. Hồng quân Liên Xô vẫn giành chiến thắng và đẩy lùi được quân Đức.

Tại chiến trường Bắc Phi:

Diễn ra trận chiến cam go, đầy khốc liệt giữa Anh, Pháp (lực lượng trường đoản cú do) với Đức, Ý cùng Pháp (quân Vichy).

– T8/1940, thuộc địa của anh ý là Somalia với Ai Cập bị Ý tiến công nhưng không dành được.

Tại chiến trường châu Á – thái bình Dương:

Quân nhóm Nhật bản hoành hành cùng bành trướng xâm lược nghỉ ngơi Châu Á. Phần nhiều các cuộc chiến được tiến hành ở gần biển lớn hay bên trên biển.

– Thái Lan, Malaysia, Hồng Kong, Singapore… bị Nhật chiếm đóng.

– Mỹ La Tinh, Hà Lan, Úc, Anh và thuộc địa của anh ý cùng Mỹ tuyên chiến.

– Đức với Ý công bố tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh và chiến đầu cùng với Mỹ.

– Chiến tranh nhân loại thứ 2 bao gồm thức lan rộng ra trên phạm vi toàn nuốm giới.

Kết quả hoàn thành giai đoạn 1: biện pháp mạng mon 10 Nga thành công kéo Đức ngoài thời kỳ đỉnh cao. Quân Đồng Minh sẽ dồn lực nhằm phản kích quân Nhật.

3.2. Giai đoạn 2: Chiến tranh mở rộng khắp trái đất (từ tháng 06/1941 đến tháng 11/1942):

Tại mặt trận châu Âu:

– mon 5/1943, phe Đồng Minh tiến công Ý.

– mon 9/1943, quân Đức chiếm lại một phần nước Ý.

– trong những lúc đó, cuộc chiến Đức- Liên Xô vẫn diễn ra, quân Đức chịu rứa bị động.

– Hồng quân Liên Xô trên đà chiến thắng lợi, triển khai giải phóng Áo, mãng cầu uy, Hungary và Tiệp Khắc.

Tại chiến trường Bắc Phi:

– tháng 11/1942, hồng quân Liên Xô được mở thêm một chiến trường thứ nhì tại Bắc Phi. Vạc xít Đức đứng vào tình nỗ lực chịu sức nghiền nặng nề.

– Quân đội với vũ khí của quân Đức được điều động đến chiến trường Liên xô. Đức ko còn năng lực chống cự.

– tháng 5/1943, phạt xít bị đẩy tổng thể ra khỏi lãnh thổ châu Phi.

Tại chiến trường châu Á – tỉnh thái bình Dương:

Chiến tranh quả đât thứ 2 xẩy ra trên cả khu đất liền cùng biển.

– Quân Đồng Minh (Anh, Trung Quốc, Ấn Độ) chạm độ quân đội Nhật trên khu đất liền. Trong những lúc trên biển, liên quân Đồng Minh đảm bảo an toàn Úc cùng các quốc gia ở bên cạnh khi giành đơ với Nhật từng hòn đảo.

– Ngày 7 mon 8, phe Đồng Minh phản công bằng chiến dịch Guadalcanal. Quân Nhật bị tiến công bại, bị tổn thất nghiêm trọng.

– Ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật thay máu chính quyền và lật đổ cơ chế Pháp ở Đông Dương (các nước Việt Nam, Lào cùng Campuchia). Phe Đồng Minh giành lại được Myanmar.

– Ngày trăng tròn tháng 10 năm 1944, Philippines được quân Đồng Minh tiếp cận và thực hiện giải cứu mà lại không thành công. đất nước này chỉ được hóa giải khi cuộc chiến tranh này dứt hoàn toàn.

– Phe Đồng Minh thừa chiến thắng trước quân nhóm Nhật, quyết định tiến đánh và sở hữu được đảo Okinawa cùng Iwo Jima.

– tháng 6 năm 1944, Quân đồng minh thực hiện nhiều đợt ném bóm riêng biệt vào giáo khu Nhật. Gây nên một loạt những thiệt hại hết sức nặng nề.

– Ngày 6 mon 8 năm 1945, Mỹ sử dụng vũ khí phân tử nhân và lấy Nhật bản làm con mồi. Trái bom nguyên tử Little boy được ném xuống tp Hirosima giết chết hơn 90.000 người. Đây được coi là sự bùng phát của cố chiến đẫm tiết trên cương vực Nhật.

– Ngày 9 tháng 8 năm 1945, ngay sau lần ném bom sản phẩm công nghệ nhất, trái bom sản phẩm công nghệ hai được ném xuống thành phố Nagasaki làm chết hơn 70.000 người. Hai quả bom nguyên tử này gần như là san bởi thành phố. Điều đó gần như làm san bằng hai thành phố của Nhật bản. Để lại những tổn thất, mất mát với dư âm còn cho ngày nay.

– Ngày 8 mon 8, Liên Xô bao gồm thức đối đầu với Nhật.

– Ngày 28 mon 8, hồng quân Liên Xô giành được thắng lợi.

– Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Nhật bản kí văn khiếu nại đầu sản phẩm Đồng Minh, sau khi liên tiếp bị hai cường quốc đối đầu. Đánh vệt sự thất bại hoàn toàn của phe Trục trong rứa chiến đồ vật 2. Các nước nhà châm ngòi cho nỗ lực chiến ngơi nghỉ phe vạc xít trọn vẹn bị đánh bại và đẩy lùi. Cũng giống như chịu các tổn thất do tấn công từ chiến tranh vô thuộc nặng nề.

Cuộc chiến tranh trái đất thứ 2 kéo dãn 6 năm đã ưng thuận kết thúc.

4. Kết viên của Chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh trái đất thứ hai chấm dứt với sự sụp đổ trọn vẹn của phân phát xít Đức, Italia, Nhật Bản. Thành công vĩ đại trực thuộc về các dân tộc trên quả đât đã bền chí đấu tranh hạn chế lại chủ nghĩa vạc xít tàn bạo. Trong đó, các cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng trụ cột, giữ vai trò quyết định trong việc tàn phá chủ nghĩa phạt xít.

Với sự thảm bại này, Nhật bị Mỹ chiếm đóng. Liên Xô chiếm phần đóng những nước khu vực Đông Âu. Nước Ý vẫn giữ được độc lập và tự do nhờ vào 2 năm cuối của cuộc chiến quyết định theo phe Đồng Minh. Đức bị phân thành Tây Đức và Đông Đức.

Ở những chương trước, chúng ta đã lần lượt tò mò về bí quyết mạng mon 10 Nga và công cuộc desgin CNXH ở Liên Xô (1921 -1941),về các nước tư bạn dạng chủ nghĩa và thực trạng các nước Châu Á thân hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 -1939). Tất thảy những sự kiện chúng ta đã tìm kiếm hiểu đều phải có mối liên quan mật thiết với sự kiện mập mà bọn họ sẽ học trong bài học: “cuộc chiến tranh trái đất thứ II (1939 -1945)” lịch sử dân tộc lớp 11.


*

A.Kiến thức trọng tâm

I.Con đường truyền đến chiến tranh

1.Cácnướcphátxítđẩy mạnhchínhsáchxâm lược (1931-1937)

Đầu trong thời điểm 30, các nước Đức, Italia, Nhật bạn dạng liênkết với nhauthànhlậpkhốiliênminh phát xít.1931-1937, khối phân phát xít đẩy mạnh chế độ bành trướng xâm lược.Nhật chiếm vùng Đông Bắc rồi mở rộng chiến tranh xâm lược bên trên toàn khu vực Trung Quốc.Italia xâm chiếm Ê -ti-ôpia (1935),cùngvới Đức tham chiến sinh sống Tây Ban nha (1936-1939).Đức công khai xoá quăng quật hoà cầu Véc xai, âmmưu thànhlập một nước "Đại Đức" sinh hoạt châu Âu...Thái độ của các nước lớn:Liênxô:kiênquyết kháng chủ nghĩa phân phát xít, nhà trương liên kếtvớicác nước
Anh,Phápđể chống phát xít và nguy cơ chiến tranh.Mỹ, Anh, Pháp: không liên kết nghiêm ngặt với Liên Xô để chống phátxít, tráilại còn thực hiện chính sách nhượng bộ phát xít hòng đẩy phạt xít tiến công Liên Xô.

2.Từhộinghị
Muy -ních đến chiến tranh thế giới:

a. Họp báo hội nghị Muy ních:

Hoàn cảnh triệu tập:3/1938, Đức làng mạc tính áo. Sau đó, Hít le gây ra vụ xuy -đét nhằm thôn tính Tiệp Khắc.Liên
Xôkiênquyếtgiúp Tiệp Khắc kháng xâm lược.Anh -Pháptiếp tụcthoả hiệp,yêucầuchínhphủ
Tiệp khắc nhượng cỗ ĐứcNội dung:Anh-Pháp ký kết hiệp định trao vùngxuy -đét của Tiệp Khắc mang đến Đức. Đổi lại, Đức cam kết chấm kết thúc mọi cuộc xóm tính ở Châu Âu.ý nghĩa:Hội nghị Muy nich là đỉnh caocủachínhsáchdungtúng, nhượng bộ phát xít của Mỹ -Anh -Pháp.Thể hiện thủ đoạn thống tốt nhất của công ty nghĩa đế quốc (kể cả Anh -Pháp -Mỹ và Đức -Italia -Nhật Bản) trongviệc phá hủy Liên Xô.

b. Sau khi hội nghị Muy nich:

=> Như vậy, Đức đãphản bội lại hiệpđịnh
Muynich,thựchiện mưu đồ dùng thôn tính Châu Âu trước rồi mớidốctoànlựcđánh
Liên Xô.

II.Chiến tranh thế giới thứ nhì bùngnổ vàlanrộng ở châu âu (từtháng9/1939đếntháng 6/1941)

Thời gian

Chiến sự

Kết quả

Đức tấn công Ba Lan

Ba Lan bị Đức buôn bản tính.

Từ tháng 9/1939 cho tháng 4/1940.

“Chiến tranh kì quặc”

Tạo đk để phát xít Đức cải tiến và phát triển mạnh lực lượng.

Từ tháng 4/1940 cho tháng 9/1940

Đức tiến công Bắc Âu và Tây Âu.

-Đan Mạch, Nauy, Bỉ, Hà Lan, Luc -xăm -Bua bị Đức buôn bản tính. Pháp đầu hàng Đức. Kế hoạch tấn công nước Anh không tiến hành được.

Từ mon 10/1940 mang lại tháng 6/1941.

Đức tiến công Đông với Nam Âu

Rlumani, Hunggari, Bungari, nam giới Tư, Hi Lạp bị xã tính.

III. Chiến tranh mở rộng khắp quả đât (từ tháng 6-1941 mang lại tháng 11-1942)

1. Phạt xít Đức tiến công Liên Xô.Chiến sự ở Bắc Phi

2. Cuộc chiến tranh Thái bình dương bùng nổ

3. Khối đồng minh chống phạt xít hình thành.

Xôtham chiến vàsự ra đời của khối Đồng minhchống phát xít làmchotính hóa học của CTTG IIthay đổi, đổi thay một trận chiến tranh kháng chủnghĩaphátxít,bảovệhòa bình nhân loại.

IV.Quân đồng minh chuyển sang bội phản công. Chiến tranh quả đât thứ II hoàn thành (từ tháng 11/1942 cho tháng 9/1945)

1. Quân đồng minh phản công (từtháng 11/1942đếntháng 6/1944).

Xem thêm: Kiểm tra hàng chuyển phát nhanh viettel post, tra cứu hành trình đơn hàng

ở chiến trường Xô-Đức:Từ11/1942đến2/1943, Hồngquân
Liên
Xôphảncông, tiêudiệt vàbắt sống toànbộ đạo quân tinhnhuệ gồm 33 vạn bạn của vạc xít Đức nghỉ ngơi Xtalingrat.ý nghĩa: Đánh dấu sự thay đổi của cuộc chiến tranh thế giới, buộc quân Đức đề xuất chuyển từ tiến công sang chống ngự, xuất hiện thời kỳ Liên Xô với phe Đồng minh gửi sang tổng tấn công đồng loạt trên các mặt trận.Cuối mon 8/1943, Hồng quân bẻ gãy cuộc phản nghịch công của Đức trên vòng cung Cuôcxcơ, đánh tan 50 vạn quân Đức.6/1944, nhiều phần lãnh thổ Liên Xô được giải phóng.ở trận mạc Bắc phi: từ tháng 3 đến tháng 5/1943, liênquân
Mỹ -Anh phảncôngquétsạchquân Đức-Italiakhỏi Châu phi. Chiến sự nghỉ ngơi Châu phi chấm dứt.ở Italia: 7/1943 đến 5/1945, liên quân Mỹ -Anh tấn công truy kích quân phân phát xít, khiến cho chủ nghĩa phân phát xít Italia bị sụp đổ, phạt xít Đức đề xuất khuất phục.ở tỉnh thái bình Dương: Sau thành công quân Nhật vào trận Gua-đan-ca-nan (1/1943) Mỹ gửi sang phản công lấn chiếm các hòn đảo ở thái bình Dương.

2. Phát xít Đức bị tiêu diệt, Nhật phiên bản đầu hàng, chiến tranh kết thúc

a. Phạt xít Đức bị tiêu diệt

b. Nhật phiên bản đầu hàng. Cuộc chiến tranh kết thúc