Ngày 7.12.1941, ko lực hải quân Nhật mở cuộc tấn công chấn động vào căn cứ thủy quân Mỹ tại Trân Châu cảng ngơi nghỉ bang Hawaii, mở màn cho sự can hệ của Washington vào núm chiến 2.


Cuộc tấn công bất ngờ

7 giờ 55 ngày 7.12.1941, lực lượng hùng hậu 183 máy cất cánh của hải quân đế quốc Nhật bất ngờ tấn công căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu cảng, gần TP.Honolulu trên đảo Oahu, tiểu bang Hawaii. Vào thời điểm đó, Mỹ vẫn giữ tính trung lập trong Thế chiến 2 và hoàn toàn không chuẩn bị mang lại cuộc tấn công này.

Bạn đang xem: Mỹ trả thù trận trân châu cảng

Các máy bay cất cánh từ 6 tàu trường bay Nhật mở đợt tấn công đầu tiên nhắm vào các nhà chứa máy cất cánh và những chiếc máy cất cánh đậu bên trên đường băng, đồng thời thả ngư lôi xuống những tàu chiến đang neo tại cảng. Chỉ vào 5 phút, 4 chiến hạm Mỹ bị trúng bom. Một quả bom rơi vào kho đạn của tàu USS Arizona khiến bé tàu vạc nổ và chìm thuộc hơn 1.000 thủy thủ. Đợt tấn công nặng nề hơn xảy ra sau đó khoảng 90 phút với 170 máy bay Nhật.

*

Các máy bay bị hư hại sau cuộc tấn công ngày 7.12.1941

Mặc dù trọn vẹn bất ngờ nhưng nhiều quân nhân Mỹ cũng đã kịp chống trả. Nổi bật là “anh nuôi” Doris Miller bên trên chiến hạm USS West Virginia, người đã giúp đưa hạm trưởng bị thương đến nơi an toàn, sau đó sử dụng khẩu súng vật dụng phòng không bắn rơi nhiều máy cất cánh địch mặc dù không được huấn luyện đến nhiệm vụ này, theo tư liệu của Bảo tàng Chiến tranh đế quốc (Anh). Sau khi chiến hạm bị chìm, ông Miller góp cứu mạng nhiều đồng đội bị thương. Một năm sau đó, ông Miller được trao huân chương cừ khôi thứ nhị trong hải quân vày hành động dũng cảm. Thương hiệu ông được đặt mang đến một tàu quần thể trục vào năm 1973 cùng sắp tới là tàu sân bay hạt nhân hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Những người góp công nổi bật trong sự kiện còn tồn tại hai phi công Kenneth Taylor và George Welch đã lái máy cất cánh bắn hạ tổng cộng 7 máy cất cánh địch cùng được nhận huân chương cao thứ hai của ko lực lục quân Mỹ.

Chỉ trong 2 giờ, gần trăng tròn tàu chiến Mỹ bị chìm hoặc hư hại, hơn 300 máy cất cánh bị phá hủy với 2.403 quân nhân, dân thường thiệt mạng, số người bị thương hơn 1.100. Nhiều tàu chiến đã được sửa chữa và quay trở lại chiến đấu trong các trận đánh sau đó. Đặc biệt, cả 3 tàu sân bay của Hạm đội thái bình Dương đều không có mặt tại Trân Châu cảng vào thời điểm cuộc tấn công xảy ra với về sau đóng phương châm then chốt vào chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ.

*

Thuyền nhỏ cứu một thủy thủ bơi ra từ tàu USS West Virginia đang cháy

Hải quân Mỹ

Bước ngoặt của Thế chiến 2

Trận Trân Châu cảng được cho là cột mốc then chốt của Thế chiến 2. Vào hơn 2 năm của cuộc chiến tranh, Mỹ chủ yếu hỗ trợ Anh cùng không can thiệp vào cuộc chiến bởi lo ngại tác động của cuộc đại suy thoái và khủng hoảng và những ký kết ức mất mát trong Thế chiến 1.

Tuy nhiên, những mâu thuẫn vào mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Nhật trong nhiều năm trước đó, cộng với diễn biến vào Thế chiến 2, khiến cuộc tấn công Trân Châu cảng gần như là sự kiện ko thể kị khỏi, theo Mạng truyền hình History.

Sự bành trướng của đế quốc Nhật tại Trung Quốc cùng Đông Dương, cộng với việc nước này gia nhập đoàn kết với Đức và Ý đã để lại hậu quả là những đòn cấm vận xăng dầu với kinh tế từ Mỹ. Tính đến cuối năm 1941, Mỹ gần như chấm dứt mọi quan lại hệ thương mại, tài chính với Nhật, theo bách khoa toàn thư Britannica.

*

(Nguồn: History, Britannica)

Cuộc chiến tại châu Âu mở ra thời cơ chiến lược để Nhật chinh phạt thuộc địa của các nước châu Âu như Đông Dương, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines.

Vào mon 5.1940, Mỹ biến Trân Châu cảng có tác dụng căn cứ chính cho Hạm đội thái bình Dương. Người Mỹ không nghĩ rằng Nhật sẽ tấn công Hawaii đầu tiên do khoảng phương pháp xa xôi, bởi đó thiếu sự phòng vệ cần thiết.

Trong lúc đó, cuộc tấn công Trân Châu cảng sẽ góp Nhật tạo bất ngờ cùng đánh sập tinh thần của hải quân Mỹ, ngăn lực lượng này đáp trả lúc quân Nhật chinh phạt các mục tiêu ở châu Á - thái bình Dương.

Cuộc tấn công quan sát thoạt qua có vẻ là thành công xuất sắc của Nhật, nhưng bên trên thực tế đã không đạt được mục tiêu là phá hủy trọn vẹn Hạm đội thái bình Dương của Mỹ. Các bể chứa dầu, kho vũ khí và xưởng sửa chữa của Mỹ vẫn được bảo vệ thuộc 3 tàu sảnh bay. Đặc biệt, cuộc tấn công này còn bao gồm thức đưa Mỹ vào Thế chiến 2 cùng là chất xúc tác giúp người dân Mỹ đoàn kết vào cuộc chiến.

Đô đốc Isoroku Yamamoto, kiến trúc sư trưởng của cuộc đánh úp Trân Châu cảng, đã viết vào cuốn nhật cam kết của ông: “Tôi sợ tất cả những điều bọn họ đã làm sẽ đánh thức gã khổng lồ và lấp đầy nó bằng sự quyết trung tâm kinh khủng”.

Ngày 8.12.1941, Tổng thống Mỹ Franklin D.Roosevelt vạc biểu tại quốc hội với tuyên bố chiến tranh chống Nhật. 6 tháng sau đó, Mỹ phục thù lúc khiến Nhật hứng chịu thất bại đau đớn tại trận Midway. Hơn 3 năm sau đó, Thế chiến 2 kết thúc sau sự kiện Mỹ thả 2 quả bom hạt nhân xuống những thành phố Hiroshima với Nagasaki của Nhật.

Xác định nơi rải tro cốt của người ra lệnh tấn công

Gần 80 năm sau trận Trân Châu cảng, Giáo sư Hiroaki Takazawa tại Đại học Nihon (Nhật Bản) đã định vị được nơi rải tro cốt của cựu Thủ tướng Hideki Tojo, người đã ra lệnh tấn công vào năm 1941. Một tháng sau khi chiến tranh kết thúc, ông Tojo tìm biện pháp tự sát, nhưng không thành công. Mon 11.1948, ông bị tuyên án tử vì chưng tội ác chiến tranh và bị xử tử vào trong ngày 23.12 thuộc năm. Sau nhiều năm search tòi những tài liệu được giải mật của Mỹ, Giáo sư Takazawa hồi mon 6 xác định tro cốt của ông Tojo đã được một máy cất cánh quân đội Mỹ rải xuống thái bình Dương, biện pháp TP.Yokohama khoảng 48 km, theo AP. Ông Tojo là nhân vật gây tranh cãi khi được một số người bảo thủ cho rằng yêu nước, trong khi những người phương Tây chỉ trích vì kéo dài cuộc chiến.

bồi bổ - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa thẩm mỹ - sút cân phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe khoắn
*

Lựa lựa chọn chỉ huy

Ngay tự đầu, bài toán lựa chọn Đô đốc Chuichi Nagumo chỉ huy một cuộc tiến công liều lĩnh và táo khuyết bạo như vậy đã biết thành nghi ngờ. Nagumo là một chuyên gia về chiến thuật tàu khu trục và ngư lôi, chỉ biết một giải pháp mơ hồ về không quân hải quân. Đáng kinh ngạc là Đô đốc Yamamoto, người đã lập chiến lược và xây đắp cuộc tấn công lại giao đến Nagumo phụ trách. Nagumo rất lực phản bội đối việc sử dụng không quân để tấn công Mỹ và thích một cuộc đọ súng thân tàu với tàu với thủy quân Mỹ. Dường như như thâm nám niên của viên Đô đốc này là lý do chính khiến ông ta được chọn.


*

Đô đốc Nagumo là 1 trong những sĩ quan thận trọng, được những phi công hải quân trẻ tuổi năng nổ coi như một fan cha. Phiên bản tính thận trọng trên mức cho phép của ông khiến cho ông mâu thuẫn với Đô đốc Yamamoto, bạn nổi tiếng là một trong những “tay chơi” và chấp nhận rủi ro. Những ra quyết định bảo thủ của Nagumo ám hình ảnh ông sau đây vì phần lớn thiếu sót trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng cùng để mất 4 tàu sân bay trong trận Midway sau đó.


Sử dụng tàu lặn mini

Trong khi đa số mọi người đều coi cuộc tấn công Trân Châu Cảng là 1 trận không kích thì trên thực tế, hải quân Nhật bạn dạng đã điều hễ 5 tàu lặn mini mới kín đáo với thủy thủ đoàn 2 thành viên, có theo 2 trái ngư lôi. Theo kế hoạch, những tàu ngầm cỡ nhỏ này sẽ được phóng bởi các tàu ngầm lớn phía bên ngoài khu vực và cập cảng cảng trong trơn tối. Chúng phải cập bến và dịch chuyển vào địa chỉ khai hỏa trước khi máy bay xuất kích thời điểm 8h sáng và ở bên dưới nước cho đến khi cuộc tiến công bắt đầu. Khi nổi lên, bọn chúng phóng ngư lôi làm việc cự ly gần nhằm tăng cấp đôi kết quả của máy bay ném bom.

Bất chấp những điểm mạnh mà tàu lặn mini với lại, một vài nhà hoạch định chiến dịch của Nhật phiên bản bao gồm Mitsuo Fuchida sẽ phản đối việc áp dụng chúng vào cuộc tấn công. Ông này lo sợ tài năng chúng bị phát hiện cùng mất đi nhân tố bất ngờ, gây trở ngại cho chiến dịch. Đây thực sự là tất cả những gì đã xảy ra khi tàu quét mìn USS Condor phát hiện một kính tiềm vọng của tàu ngầm trong nước thời gian 3h52 sáng.

Cảnh báo những cuộc tấn công đang diễn ra 1 giờ trước khi máy bay của tàu sân bay Nhật bạn dạng xuất hiện đã làm được gửi mang lại sở chỉ đạo hải quân sinh hoạt Honolulu. Thật không may, nó dường như không đến được với sĩ quan chỉ huy vào sáng công ty nhật đó. Cơn ác mộng của Fuchida đang trở thành sự thật nhưng vị liên lạc của Mỹ không hiệu quả, không tồn tại báo cồn nào được chuyển ra. Đợt tấn công thứ nhất của những máy bay tác chiến của tàu sân bay Nhật bản đã hoàn toàn gây bất ngờ.

Trong số 5 tàu lặn mini, 3 chiếc đã bị đánh chìm hoặc bị hư sợ bởi các tàu khu vực trục của Mỹ, một chiếc chạm chán sự cố phía bên trong khiến nó nổi lên với mắc cạn, một trong số thủy thủ đoàn bị tóm gọn làm tội nhân binh đầu tiên của cuộc chiến. Ko rõ liệu gồm tàu ngầm nào đang phóng được ngư lôi hay không. Các tàu ngầm mini của Nhật bạn dạng không những góp phần không to vào cuộc tấn công tổng thể nhưng mà còn bị hải quân Mỹ phát hiện.

Sử dụng thủy tàu bay từ tàu tuần dương Tone và Chikama


*

Việc thực hiện máy bay trinh sát trước khi cuộc tiến công một lần nữa chứng tỏ sự bình an cao độ của Nagumo. Các chuyến bay đã được theo dõi vày 3 trạm radar của Mỹ và chuyển tiếp cho sĩ quan liêu trực ban. Khi đổi ca sau 7h sáng, viên sĩ quan tiền phụ trách đã vô tình xóa bảng thông tin mà không tồn tại động thái gì và ngừng hoạt động cơ sở. Một thời cơ phát hiện tại sớm cuộc tiến công của quân Nhật đã biết thành bỏ lỡ.

Bỏ sót kho nhiên liệu, bến tàu cạn và căn cứ tàu ngầm

Hai đợt máy cất cánh Nhật bạn dạng không kích tiêu diệt hầu hết các máy bay đánh chặn của Mỹ xung quanh đất tại Hickam và những sân cất cánh khác đã vô hiệu hóa hóa bội phản ứng của Mỹ một cách hiệu quả. Những máy cất cánh ném bom cùng máy cất cánh thả ngư lôi của Nhật phiên bản đều vẫn gây tiếp giáp thương với đánh chìm những thiết gần cạnh hạm Mỹ sẽ xếp theo hàng. Điều xứng đáng nói bởi vì bến cảng vượt cạn nên hầu hết các bé tàu đầy đủ tương đối thuận tiện phục hồi và hoạt động trở lại một trong những tháng sau cuộc tiến công Trân Châu Cảng.

Trong lúc quân Nhật tập trung tiến công các nhỏ tàu tại quần đảo Ford, họ đang sơ suất không ném bom vào kho cất dầu khổng lồ phủ quanh Trân Châu Cảng. Những bể đó cất 4,5 triệu gallon dầu, đầy đủ nhiên liệu cho hạm chiến một năm. Nếu như kho bị tiến công và bị cháy, hạm quân sẽ không tồn tại lựa chọn nào khác ngoài bài toán rời Hawaii mang đến San Diego. Hầu như các nhà sử học hải quân gật đầu đồng ý với Đô đốc Nimitz, tín đồ cho rằng, vào trường đúng theo đó, trận đánh ở Thái tỉnh bình dương sẽ kéo dãn thêm 1 năm nữa.

Các cơ sở bãi cạn tại Trân Châu Cảng rất lớn và có tác dụng đáp ứng nhu yếu của ngẫu nhiên con tàu làm sao trong hạm chiến Mỹ cần sửa chữa thay thế tại hiện nay trường. Cửa hàng kho xưởng, sản phẩm công nghệ móc hầu hết nằm cận bến tàu, có không thiếu thốn nhân viên và không bị thiệt sợ hãi trong vụ tấn công, có thể bắt đầu các hoạt động trục vớt cùng sửa chữa. địa thế căn cứ tàu ngầm thiết yếu ở Thái tỉnh bình dương là sinh hoạt Trân Châu Cảng, ít bị chú ý và bị thiệt sợ trong cuộc tấn công. Những tàu ngầm cập bờ bị tấn công trực tiếp bởi bom. Bọn chúng đáp trả và bắn rơi một trong những máy cất cánh Nhật bản trong khi không bị thiệt hại gì. Mỹ vẫn giữ được vũ khí tấn công chủ chốt là lực lượng tàu lặn của mình.

Đánh giá tốt tốc độ phản ứng của Mỹ

Các phi công của tàu trường bay Nhật bản đã bị bất thần trước phản nghịch ứng gần như là ngay mau chóng và ngày càng kinh hoàng của Mỹ sau thời điểm cuộc tiến công được tiến hành. Một phi công nói rằng: “Tôi bị sốc trước tốc độ gấp rút của các xạ thủ Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công. Có vẻ như các xạ thủ Mỹ đã sẵn sàng sẵn đạn dược bỏ trên đường, không hệt như hải quân Nhật Bản”. Vào đợt thứ nhất chỉ tất cả 9 chiếc, nhưng trong mùa thứ hai có trăng tròn máy bay Nhật đã biết thành bắn rơi.


*

Người Nhật bao gồm 74 máy bay bị thiệt hại quay trở lại những tàu sảnh bay, trong đó, 42 loại được coi là không thể phục hồi được. Trong toàn bô 353 máy cất cánh xuất kích, 29 cái bị phun rơi cùng 42 mẫu hư lỗi nặng, bắt buộc bay, dẫn cho tổng thiệt sợ hãi 20% số máy bay của tập đoàn lớn Không quân số 1. Sự mất non này đã tác động đến ra quyết định của Nagumo là không phát động đợt tiến công thứ ba.

Không có đợt tấn công thứ ba

Nagumo không có kế hoạch phát cồn đợt tiến công thứ bố để phá hủy các cơ sở không xẩy ra hư hại. Một số phi công đang yêu ước Nagumo chăm chú để tiến công bom những ụ tàu, cửa hàng tàu ngầm và kho lưu trữ dầu bị thải hồi trong cuộc tiến công ban đầu. Nagumo đã hỏi một câu “Liệu hạm đội Mỹ có thể chuyển động trong vòng 6 mon tới không?” Họ vấn đáp “Không, không có khả năng nhưng bọn họ nên tấn công vì còn nhiều mục tiêu”. Đô đốc Nagumo đã xem xét về đợt tấn công thứ tía và sau cuối quyết định đã đến khi rút lui về Nhật Bản. Họ sẽ đẩy vận may của mình đi khôn cùng xa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hộp quà tình yêu handmade siêu cute, hướng dẫn cách làm

Họ ko biết những tàu trường bay của Mỹ đang nơi đâu và chẳng thể ở lại do lo lắng về nhiên liệu. Nagumo nhận định rằng sẽ thiếu an ninh khi mạo hiểm lực lượng tàu sân bay của chính bản thân mình trong một cuộc chiến kéo dài. Theo Nagumo, quân Nhật đã chấm dứt tất cả phần nhiều gì họ mong mỏi muốn. 

Việc Đô đốc Nagumo ra quyết định rút lui về Nhật phiên bản và ko phát rượu cồn đợt tấn công thứ ba sẽ tạo tiền đề cho các cuộc giao tranh sau này ở Coral Sea với Midway với thủy quân Mỹ. Cuối cùng, chỉ 6 mon sau trận Trân Châu Cảng, Mỹ tiến công hải quân Nhật phiên bản và biến hóa cục diện cuộc chiến./.