Chủ tịch china Tập Cận Bình có chuyến du ngoạn thăm Hong Kong hôm nay, ngày 1/7, nhân thời cơ kỷ niệm 25 năm ngày quánh khu này quay trở lại Trung Quốc, thành "một quốc gia, nhị chế độ". Số đông điều kỳ cục trong chuyến đi cho thấy những lúng túng lớn rộng của ông Tập về an toàn ở địa điểm này. Hình như ông Tập vẫn chưa nuốm chắc được Hong Kong dù Đại hội ĐCSTQ lần thứ đôi mươi đang cận kề...

Bạn đang xem: Tập cận bình bị ám sát ở liễu gia trang, nhiều tỉnh thành tq nổi dậy đòi ly khai độc lập

Theo phiên bản tin của CCTV, lễ thượng cờ lưu niệm 25 năm Hồng Kông được bàn giao chủ quyền sẽ được tổ chức triển khai tại quảng trường Bauhinia tiến thưởng lúc 8 giờ sáng sản phẩm công nghệ Sáu ngày 1/7. Chiều 30/6, Tập Cận Bình đi đường tàu cao tốc từ thâm Quyến mang lại nhà ga đường sắt cao tốc Tây Cửu Long sinh sống Hong Kong, sau đó lên một loại "xe limousine kháng đạn" vào thành phố, thâm nhập tiệc buổi tối của cơ quan ban ngành Hong Kong tổ chức, sẵn sàng cho sự kiện sáng ngày vật dụng Sáu.

Tuy nhiên, ông Tập đang không qua đêm ở Hong Kong, có thông tin rằng tiệc buổi tối chào mừng do chính quyền Hong Kong dự loài kiến tổ chức ban đầu đã tạm thời hủy bỏ.

Để duy trì an toàn cao mang lại Tập Cận Bình, công tác sẵn sàng cho phong tỏa sẽ được thực hiện xung quanh ga Tây Cửu Long kể từ nửa vào tối 28/6. Các khu vực mà ông Tập Cận Bình hoàn toàn có thể ở, thăm và trải qua được xem như là khu vực an ninh cốt lõi, được đảm bảo an toàn chặt chẽ từ thời điểm ngày 29/6. Theo tin từ media và fan dân Hong Kong, khu vực Wanchai North đã bị đóng cửa ngõ trên diện rộng, Trạm triển lãm và hội nghị MTR cũng ngừng hoạt động từ sáng sớm ngày 30/6. Đồng thời, cứ phương pháp 10 đến 20 mét, các chốt gác được thiết lập cấu hình tại ga Kowloon và các đường phố lân cận.

Về hành trình dài kỳ lạ của Tập Cận Bình, đơn vị báo Akio Yaita, giám đốc chi nhánh Đài Bắc của trang Sankei Shimbun, Nhật Bản, so sánh rằng Tập Cận Bình không dám qua tối ở Hong Kong, không những vì sợ dịch bệnh Covid-19 hơn nữa sợ làm phản kháng. Điều này cho biết ông Tập chưa hoàn toàn kiểm soát điều hành được Hong Kong; đây bên cạnh đó vẫn trực thuộc về phe đối phương chính trị lớn số 1 của ông: tập đoàn chính trị Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Kể từ khi bùng phát bệnh viêm phổi Vũ Hán, Tập Cận Bình đã không hề rời khỏi đại lục nhìn trong suốt 2 năm. Đây là điều hiếm ở các lãnh đạo non sông khắp toàn cầu. Câu hỏi là vì sao ông Tập Cận Bình lại không ra ngoài? Đó là sợ lây truyền nhiễm Covid-19? sợ bị ám sát? hay là khiếp sợ đảo chủ yếu trong nước sau khi rời khỏi Nam Trung Hải?

Trong giới quan tiền sát chủ yếu trị, lễ đáng nhớ 25 năm ngày bàn giao hòa bình của Hong Kong mang đến Bắc kinh là vô cùng quan trọng; quan trọng trong toàn cảnh Hong Kong đã trong thời gian sóng gió, bất ổn, đầy đảo chính vì Luật an toàn mạng trong suốt hai năm qua.

Nhà báo Yaita bình luận: "Các nhà chỉ đạo tiền nhiệm trước Tập Cận Bình gần như không quăng quật qua những lễ kỷ niệm quan trọng ở Hong Kong. Nếu ông Tập ko đi, một vài người sẽ nói rằng ông ấy không để ý đến Hong Kong. Vì tại sao này, ông Tập có thể bị tấn công bởi những kẻ thù chính trị".

Ngoài ra, sau thời điểm Luật an toàn Quốc gia nghỉ ngơi Hong Kong được thực thi, những phương tiện media và nhiều bao gồm trị gia trong quốc hội đang bị đàn áp. Một số lượng lớn những nhà vận động ủng hộ dân cư chủ đã biết thành bắt, những chính trị gia ủng hộ trung hoa đắc cử. Trung hoa tuyên truyền khỏe mạnh rằng "những người yêu nước thống trị Hong Kong".

Dù đã "dọn dẹp" Hong Kong bằng bạo lực trên diện rộng như vậy, điều đáng không thể tinh được là ông Tập vẫn không dám qua đêm ở Hong Kong, thậm chí còn còn diệt tiệc tối.

"Nhưng điều đáng quá bất ngờ là ông Tập Cận Bình không đủ can đảm qua đêm ở Hong Kong, thậm chí còn còn hủy tiệc tối. Buổi tối nay ông ấy đang về rạm Quyến và ngày mai sẽ đi Hong Kong. Thực tế, tại sao không cực nhọc suy đoán. Thứ nhất là ông ấy hại nhiễm Covid - 19, thiết bị hai là sợ hãi phản kháng".

Nhà báo Akio Yaita nhận định rằng Tập Cận Bình đặc biệt quan trọng sợ các cuộc biểu tình, cũng chính vì ông cũng biết rằng những gì ĐCSTQ đã có tác dụng ở Hồng Kông một trong những năm vừa mới đây đã khiến dư luận cực kì phẫn nộ.

"Nhiều bạn trẻ bị vứt tù hoặc mất tích, cha mẹ họ phải nghĩ tới việc đòi ông Tập Cận Bình đến một giải mã thích", ông Yaita nói.

Ông Yaita cũng tin rằng mặc dù chính quyền Hong Kong và công an sẽ đúng theo tác toàn diện để ngăn chặn biểu tình có thể xảy ra. Nhưng lại không giống như ở Trung Quốc, cơ quan ban ngành Hong Kong ko thể hành động như một cánh tay kéo dài của quan chức sinh hoạt Trung nam giới Hải. Rõ ràng, ông Tập thấy yên trung tâm hơn khi trở về Thâm Quyến.

Động thái này cho thấy ông Tập Cận Bình hình như chưa yên trọng tâm với team ngũ bao gồm trị gia Hong Kong "yêu nước" mới được xẻ nhiệm. Điều này cũng cho thấy Hong Kong chưa trọn vẹn nằm vào tầm kiểm soát và điều hành của ông Tập.

Trên thực tế, nhiều nhà quan tiền sát nhận định rằng quyền lực cách đây không lâu của Tập Cận Bình đã bị thách thức cả phía bên trong lẫn bên ngoài, khiến cho ông đề nghị đề phòng một vụ sát hại hoặc một cuộc đảo chính giành tổ chức chính quyền trong trường phù hợp ông Tập không có mặt tại đất nước.

Ông fan Shiping, giáo sư tại Viện nghiên cứu Chính trị tại Đại học Sư phạm Đài Loan, đã chỉ ra rằng cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng cộng sản china (ĐCSTQ) về những vấn đề ngơi nghỉ Hồng Kông là "Nhóm lãnh đạo công việc ở Hồng Kông cùng Macao".

Trong nhóm này, cho dù ông Tập Cận Bình đã nhậm chức lãnh đạo vào thời điểm năm 2007 nhưng không tồn tại thực lực. Vào thời điểm năm 2012 - 2018, lãnh đạo nhóm này là ông Trương Đức Giang, thuộc phe cánh Giang Trạch Dân. Người hiện giờ đang lãnh đạo team này là ông Han Zheng, cựu túng bấn thư Thành ủy Thượng Hải. Phe Giang còn gọi là "Băng đảng Thượng Hải", mối quan hệ của ông Han và Giang rất khó hiểu.

Nhà comment các vấn đề thời sự Sump nói cùng với Đài Á Châu tự do rằng Tập Cận Bình vẫn mạo hiểm mang đến Hồng Kông với bà xã là bà Bành Lệ Viên "để minh chứng rằng ông cố gắng quyền trước Đại hội ĐCSTQ lần đồ vật 20. Ông Tập muốn minh chứng rằng ông ko sợ cũng như không có rủi ro”, ông Tập cũng cần minh chứng rằng mình đã toàn quyền kiểm soát và điều hành Hong Kong.

Lãnh đạo trung quốc Tập Cận Bình đã không ít lần phải đối mặt với âm mưu ám ngay cạnh của phe cánh Giang Trạch Dân. New đây, Ủy ban đánh giá Kỷ luật tw đã công khai thừa nhấn một âm mưu nhắm vào Tập Cận Bình vào năm 2020, cho thấy thêm cuộc chống chọi quyền lực bên trong Đảng cộng sản trung hoa (ĐCSTQ) sẽ trở đề nghị rất khốc liệt.


*
Lãnh đạo trung hoa Tập Cận Bình đã ít nhiều lần phải đương đầu với thủ đoạn ám liền kề của phe cánh Giang Trạch Dân. (Ảnh: WANG ZHAO / AFP)

Phe Giang mưu gần kề Tập Cận Bình thất bại, bị Tập làm phản công

Có nhân sĩ bật mí với media nước kế bên rằng, trong tháng 3/2020, sản phẩm trưởng cỗ Công an Tôn Lực Quân (Sun Lijun), đằng sau sự uy hiếp đáp của Giang Miên Hằng – con trai của Giang Trạch Dân, vẫn lên kế hoạch ám sát Tập Cận Bình ngơi nghỉ Vũ Hán, nhưng kế hoạch đã thất bại.

Vị thân sĩ này phân tích và lý giải rằng, vụ ám sát thất bại bởi “sát thủ” Tôn Lực Quân cảm giác không chắc chắn rằng về kế hoạch trốn bay của mình. Trong những khi đó, một người tham gia không giống – bốn lệnh Quân khu tỉnh hồ nước Bắc là Mã Đào, cũng đã báo cáo kế hoạch giết hại này mang lại ông Tập Cận Bình. Vì chưng theo nhận định của Mã Đào, việc sát hại này rất có thể sẽ khiến cho ông ta “chết không tồn tại chỗ chôn”, còn ví như đầu mặt hàng thì cùng với địa vị là 1 cán cỗ cấp tỉnh như ông vẫn hoàn toàn có thể giữ lại được mạng sống.


Phó bao gồm Hoa (Fu Zhenghua) và mạnh dạn Kiến Trụ (Meng Jianzhu) đáng lẽ đã gồm thể bình yên trải qua chuyện này, nhưng lại Giang Trạch Dân lại không bộc lộ thái độ, khiến Tập Cận Bình lập tức động thủ. Tập Cận Bình liền bổ nhiệm Đường tốt nhất Quân thay thế Phó bao gồm Hoa làm bộ trưởng liên nghành Bộ tư pháp, bổ nhiệm thân tín Hạ tiểu Vinh làm cho Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát về tối cao. Mà trước lúc Đường nhất Quân được vấp ngã nhiệm, Phó chủ yếu Hoa đã trở nên Cục Cảnh vệ tw bắt giữ.

*
Cuộc đấu đá trong nội bộ ĐCSTQ đang ngày dần trở đề xuất khốc liệt. (Ảnh: Alami)

Ủy ban đánh giá Kỷ hiện tượng Trung ương bật mý vụ mưu sát

Ủy ban đánh giá Kỷ luật tw đã chỉ dẫn tuyên cha về không đúng phạm của Tôn Lực Quân lên tới 700 từ, vấn đề đó rất khác hoàn toàn so với trước đây. Thông thường, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ bị “ngã ngựa”, cơ quan ban ngành thường sử dụng những cụm từ bỏ như “bỏ bê nhiệm vụ”, “tham nhũng hủ bại” hay “lập trường thiết yếu trị không vững chắc” nhằm tóm tắt tội trạng. Nhưng lại lần này, tội danh của Tôn Lực Quân được miêu tả vô cùng gay gắt.


Bản thông báo của Ủy ban kiểm soát Kỷ luật trung ương chỉ ra, Tôn Lực Quân “chưa lúc nào thực sự có lý tưởng và niềm tin; có tham vọng chính trị cực kỳ lớn, phẩm chất chủ yếu trị cực kỳ xấu xa, cách nhìn về quyền lực và thành tích chính trị cực kỳ lệch lạc; không chỉ tùy tiện luận bàn về những phương châm chế độ lớn của trung ương Đảng, còn ngụy tạo thành và lan truyền các tin đồn thổi chính trị, không tính thuận trong nghịch, dối bên trên lừa dưới”…

Thông báo cũng kết tội Tôn Lực Quân “ra sức buôn bán chức tước, cài cắm thân tín, phá hoại nghiêm trọng hệ sinh thái xanh chính trị của hệ thống chính pháp công an; có lối sống sa đọa trụy lạc, đã nhận được số lượng mập đồ vật có mức giá trị trong một thời hạn dài; thừa nhận lời mời liên hoan và hoạt động tiêu dùng cao cấp ảnh hưởng đến câu hỏi thực thi công bằng công vụ trong thời hạn dài; chuẩn bị xếp cho các chủ doanh nghiệp bốn nhân thuê sử dụng văn phòng thời thượng trong thời gian dài; say sưa trong sự sa đọa hưởng lạc, không duy trì ranh giới đạo đức, tham gia thay đổi quyền mang sắc, đổi tiền rước sắc; rất là tham lam, ra sức đổi quyền rước tiền, nhận phi pháp số lượng gia tài khổng lồ”.

Giới phân tích dấn xét, Tôn Lực Quân sau thời điểm bị bến bãi chức 17 tháng mới bị khai trừ và đưa hồ sơ truy tố; tự ngữ áp dụng trong thông báo cực kỳ nghiêm khắc, cho biết thêm rằng Tôn Lực Quân vẫn phạm 2 trọng tội: trang bị nhất, “bí mật chỉ chiếm giữ đựng giấu một lượng lớn tài liệu mật”; lắp thêm hai, tương quan đến âm mưu ám sát ông Tập Cận Bình.

Tôn Lực Quân, lắp thêm trưởng cỗ Công an bị Ủy ban kiểm soát kỷ điều khoản TRung ương trung hoa tuyên bố khảo sát vì “vi phạm kỷ luật, lao lý nghiêm trọng”. (Ảnh: Sina)

Theo tư liệu bao gồm thức, Tôn Lực Quân sinh vào năm 1969, tốt nghiệp khoa Anh Văn học viện chuyên nghành Ngoại ngữ Thượng Hải, Thạc sĩ siêng ngành thống trị đô thị với Y tế công sinh sống Đại học New South Wales, Australia. Trong bộ Công an, Tôn Lực Quân là trang bị trưởng kiêm viên trưởng cục 1 phụ trách an toàn nội bộ và đảm bảo Chính trị gồm quyền lực to hơn cả Cục an toàn Quốc gia. Trách nhiệm thu thập thông tin tình báo, tôn giáo dân tộc, kháng phá hoại lật đổ và tổ chức triển khai ở quốc tế đều do Cục 1 kiểm soát.


Phó chính Hoa là một nhân đồ gia dụng rất danh tiếng ở Trung Quốc. Khi làm giám đốc Sở Công an thành phố Bắc Kinh vào thời điểm năm 2010, ông ta vẫn trở nên nổi tiếng vì mang đến dẹp vứt hộp đêm “Thiên thượng nhân gian” (hay “Heaven on Earth”) nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Phó chủ yếu Hoa bị khảo sát lần này, được hiểu có liên quan đến vụ Tôn Lực Quân vừa bị khai trừ đảng, truy hỏi tố trước đó hai ngày. Xung quanh ra, Tôn Lực Quân và Phó chính Hoa còn có một điểm chung, bao gồm là bầy họ phần đa từng đảm nhiệm chức công ty nhiệm phòng 610, tham gia vào cuộc lũ áp Pháp Luân Công.

Cựu bộ trưởng liên nghành tư pháp china Phó bao gồm Hoa. (Ảnh: REUTERS)

Bên cạnh đó, việc thắt chặt và chấn chỉnh cán cỗ trong khối hệ thống Chính trị với Pháp luật bước đầu vào mon 2/2020 vẫn đang rất được tiến hành. Vào thời điểm tháng 9, Tổ Thanh tra trung ương đã tiến hành khảo sát nhắm vào những cơ quan thuộc cơ cấu tổ chức của Ủy ban bao gồm trị luật pháp như cỗ Công an, tand Tối cao, Viện Kiểm sát tối cao, Bộ bình an Quốc gia, cỗ Tư pháp, cùng với 31 cơ quan thiết yếu trị và pháp luật địa phương, triệu tập vào việc thanh lý 2 nhóm bạn “trung thành không tốt đối, hoàn hảo và tuyệt vời nhất không trung thành”.

Theo thống kê, kể từ sau Đại hội đại biểu nước ta Đảng cộng sản trung quốc lần thứ 19 năm 2017 cho nay, ít nhất 8 quan liêu chức cao cấp cùng hơn 150 cán bộ cấp sở, viên trong hệ thống Chính trị và quy định Trung Quốc đã trở nên thanh trừ.


Riêng năm 2020, trong khối hệ thống Chính trị và luật pháp đã bao gồm Thứ trưởng cỗ Công an Tôn Lực Quân, chủ tịch Công an Thượng Hải Củng Đạo An, giám đốc Công an Trùng Khánh Đặng Khôi Lâm, túng thiếu thư Ủy ban chủ yếu trị và pháp luật tỉnh ủy Giang sơn Vương Lập Khoa, cựu đồ vật trưởng CA, bộ trưởng Tư pháp Phó chủ yếu Hoa bị điều tra. Nếu tính ngược quay trở lại từ lúc ông Tập Cận Bình lên núm quyền tại Đại hội Đảng cùng sản trung hoa lần vật dụng 18 năm 2012, đã có 5 cựu với thứ trưởng bộ Công an đương nhiệm là Lý Đông Sinh, Dương Hoán Ninh, dạn dĩ Hồng Vĩ, Tôn Lực Quân với Phó thiết yếu Hoa bị ngã ngựa.

Xem thêm: Khắc phục một số lỗi không vào được võ lâm miễn phí ? lỗi không vào được võ lâm miễn phí

Tính mang lại nay, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như không rời khỏi china trong 20 tháng, kỷ lục nhiều năm nhất trong các các nhà chỉ huy G20 không ra đi nước ngoài. Nước ngoài giới tin rằng, ông Tập ko rời khỏi trung hoa vì ông lo ngại rằng một lúc ông đi ra nước ngoài, vào nước sẽ có được sự đổi khác chế độ.