Du lịch Hawaii không chỉ nổi tiếng bởi bờ điển đẹp mà còn đặc sắc với vũ điệu truyền thống Honolulu, đặc biệt là tìm hiểu về lịch sử trận Trân Châu Cảng. Chính điều này đã khiến không ít du khách đều muốn đặt chân đến nơi đây dù chỉ là 1 lần.

Bạn đang xem: Sự kiện trân châu cảng


*
Đài tưởng niệm USS Arizona ở Trân Châu Cảng trong chuyến du lịch Mỹ.
*
Du khách đang tham quan tàu chiến USS Missouri và cảm nhận về bề dày lịch sử của nó từ thông tin của hướng dẫn viên du lịch Hoa Kỳ
*
Góc nhìn từ tàu chiến USS Missouri hướng về phía tàu chiến USS Arizona vẫn nằm chìm dưới mặt nước
*
Nhiều du khách thích dạo trên sàn tàu để khám phá tàu chiến khổng lồ đậu ở Trân Châu Cảng
*
Tàu chiến USS Missouri phô diễn chiều dài và sự to lớn của nó ở Trân Châu Cảng cho du khách tham quan “Chuyên Tour Mỹ
*
Du khách tham quan tàu chiến USS Missouri, chiếc tàu chiến cuối cùng do hải quân Mỹ chế tạo
*
Những giọt nước mắt khóc thương tàu chiến Arizona. Một du khách đã chụp bức ảnh này và đặt cho khung cảnh này tên gọi đó, khi mà những vệt dầu vẫn còn loang lổ trên mặt nước, nơi con tàu chiến Arizona bị đánh đắm trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng 69 năm về trước mang theo nó 1.777 thuyền viên chìm xuống đáy nước
*
Du khách như đặt chân vào lịch sử khi thăm viếng nơi này: đảo Ford, nơi nằm lại của tàu chiến Arizona sau trận Trân Châu Cảng năm xưa
*
Ngọn tháp pháo của tàu chiến Arizona vươn lên từ dưới mặt nước, nơi chiếc tàu này còn nằm lại dưới đáy Trân Châu Cảng
*

Trận đánh này được phía Nhật trù tính sẽ ngăn ngừa và giữ chân Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ không can thiệp đến cuộc chiến mà Nhật Bản đang hoạch định nhằm xâm chiếm Đông Nam Á, chống lại Anh Quốc, Hà Lan và Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công bao gồm hai đợt không kích với tổng cộng 353 máy bay xuất phát từ sáu tàu sân bay Nhật Bản. Trận tấn công đã đánh chìm bốn tàu chiến Mỹ (hai chiếc trong số đó sau này được vớt lên và đưa trở lại hoạt động), và gây hư hỏng cho bốn chiếc khác. 

Quân Nhật còn đánh chìm hoặc phá hoại ba tàu tuần dương, ba tàu khu trục và một tàu thả mìn, phá hủy 188 máy bay, gây tổn thất về nhân mạng là 3.000 người tử trận và 1.282 người khác bị thương. Thiệt hại về phía Nhật Bản nhỏ hơn, chỉ mất 29 máy bay và bốn tàu ngầm bỏ túi, với 65 người thương vong.

Cuộc tấn công là một sự kiện lớn trong Thế chiến thứ hai. Nhật Bản đã không đưa ra một lời tuyên chiến chính thức nào trước khi thình lình tấn công Trân Châu Cảng, trong khi hai quốc gia Mỹ và Nhật vẫn còn đang trong giai đoạn đàm phán.

Vào ngày này năm 1941, Chuẩn Đô đốc Husband E. Kimmel đã bị miễn nhiệm quyền chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, như một phần trong cuộc cải tổ nhân sự hải quân sau thảm họa Trân Châu Cảng.


*
Tác giả Kim Phụng
Thẻ 1941,Franklin D. Roosevelt,Husband E. Kimmel,Mỹ,ngày 1712,Nguyễn Thị Kim Phụng,Thế chiến II,Trân Châu Cảng

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, khi hạm đội Thái Bình Dương còn nằm trong đống đổ nát tại Trân Châu Cảng, Tổng thống Franklin Roosevelt đã yêu cầu tuyên chiến với Nhật Bản, và yêu cầu của ông đã được chấp nhận.


*
Tác giả Kim Phụng
Thẻ 1941,Franklin D. Roosevelt,Mỹ,ngày 0812,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nhật,Thế chiến II,Trân Châu Cảng

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, lãnh sự Nhật Bản ở Hawaii đã được chỉ thị chia Trân Châu Cảng thành năm khu vực, tính toán số lượng tàu chiến trong mỗi khu và báo về đế quốc.


*
Tác giả Kim Phụng
Thẻ 1941,Hawaii,Hideki Tojo,Mỹ,ngày 2409,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nhật Bản,Thế chiến II,Trân Châu Cảng

*

Biên dịch: Lê Hồng Loan

Vào ngày này năm 1959, nước Mỹ hiện đại tiếp nhận được ngôi sao cuối cùng của mình khi Tổng thống Dwight D. Eisenhower ký tuyên bố công nhận việc Hawaii gia nhập vào Liên bang với tư cách là tiểu bang thứ 50. Tổng thống cũng ban lệnh tạo ra một lá cờ Mỹ gồm 50 ngôi sao được sắp xếp thành các hàng so le: năm hàng sáu sao và bốn hàng năm sao. Lá cờ mới này chính thức trở thành quốc kỳ nước Mỹ vào ngày 04 tháng 07 năm 1960.


*
Tác giả Hong
Loan
Thẻ 1959,2108,Dwight D. Eisenhower,Hawaii,Hoa Kỳ,Lê Thị Hồng Loan,Nữ hoàng Liliuokalani,Sanford B. Dole,Trân Châu Cảng

*

Biên dịch: Lê Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1942, Cơ quan Tái định cư Thời chiến được thành lập để “Bắt giam tất cả những người gốc Nhật, bao vây họ bằng quân đội, ngăn họ mua đất đai, và đưa họ trở về quê hương khi chiến tranh kết thúc.”


*
Tác giả Hong
Loan
Thẻ 1803,1942,Earl Warren,Franklin D. Roosevelt,Hoa Kỳ,Issei,Kibei,Lê Thị Hồng Loan,Nhật Bản,Nisei,Thế chiến II,Trân Châu Cảng

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp


*
Tác giả Hong
Loan

*

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1944, trong Thế chiến II, Thiếu tướng Hoa Kỳ Henry C. Pratt đã ban hành Công bố số 21, trong đó tuyên bố rằng, kể từ ngày 02 tháng 01 năm 1945, những người Mỹ gốc Nhật đã “sơ tán” khỏi Bờ Tây có thể quay trở về nhà của họ.


*
Tác giả Hong
Loan
Thẻ 1712,1944,Franklin D. Roosevelt,Henry C. Pratt,Hoa Kỳ,Lê Thị Hồng Loan,Nhật Bản,Ronald Reagan,Thế chiến II,Trân Châu Cảng

*

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1901, Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt đã thiết lập một căn cứ hải quân ở Philippines tại Vịnh Subic, trên lãnh thổ giành được từ Tây Ban Nha trong cuộc chiến tranh Mỹ – Tây Ban Nha.

Năm 1898, một tàu chiến hải quân Mỹ, tàu U.S.S. Maine, đã phát nổ khi neo đậu ở Cuba. Những kẻ hiếu chiến ở Mỹ đổ lỗi cho Tây Ban Nha về vụ nổ có lẽ là tình cờ này, và chiến tranh giữa hai quốc gia nhanh chóng bùng nổ. Roosevelt rời bỏ chức vụ Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng thống William Mc

*
Tác giả Hong
Loan
Thẻ 0911,1901,Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ,Lê Thị Hồng Loan,Leonard Wood,Philippines,Theodore Roosevelt,Trân Châu Cảng,Vịnh Subic,William Mc
Kinley

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này vào năm 1940, Franklin Delano Roosevelt tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba vị trí tổng thống Hoa Kỳ, một điều chưa từng có tiền lệ.


*
Tác giả Hong
Loan
Thẻ 0511,1940,Đạo luật Land-Lease,Franklin Delano Roosevelt,Hiến chương Đại Tây Dương,Joseph Stalin,Lê Thị Hồng Loan,Thế chiến II,Trân Châu Cảng,Winston Churchill

*

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Yamamoto Isoroku, chiến lược gia có lẽ là vĩ đại nhất của Nhật Bản và là người đã lên kế hoạch cho cuộc không kích bất ngờ vào lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng, đã ra đời vào ngày này năm 1884.


*
Tác giả Hong
Loan
Thẻ 0404,1884,Lê Thị Hồng Loan,Mỹ,Nhật Bản,Thế chiến II,Trân Châu Cảng,Yamamoto Isoroku

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, Đô đốc Chuichi Nagumo đã dẫn đầu Hạm đội Không quân Nhật Bản số 1, một nhóm tàu sân bay tấn công, hướng về Trân Châu Cảng, cùng với ý định rằng, “nếu đàm phán với Mỹ thành công, hạm đội sẽ ngay lập tức rút quân trở về.”


*
Tác giả Kim Phụng
Thẻ 2611,Chuichi Nagumo,Cordell Hull,Franklin D. Roosevelt,Isoruku Yamamoto,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nhật Bản,Trân Châu Cảng

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, lúc 7 giờ 55 phút sáng, theo giờ Hawaii, một máy bay ném bom của Nhật Bản với biểu tượng Húc Nhật kỳ đã xuất hiện trên bầu trời đảo Oahu, theo sau là 360 máy bay chiến đấu cũng của Nhật. Tất cả tấn công dữ dội vào căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng. Cuộc tấn công bất ngờ này giáng một đòn nghiêm trọng lên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và buộc Mỹ phải chính thức tham gia Thế chiến II.


*
Tác giả Kim Phụng
Thẻ 0712,1941,Hoa Kỳ,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nhật,Thế chiến II,Trân Châu Cảng

*

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Vào ngày này năm 1941, Hạm đội Liên hợp Nhật Bản đã nhận được Lệnh tối mật số 1: Trong thời gian 34 ngày (đến mùng 7 tháng 12), căn cứ quân sự Trân Châu Cảng của Hoa Kỳ trên quần đảo Hawaii sẽ bị đánh bom, cùng với bán đảo Mã Lai, Đông Ấn Hà Lan (thuộc địa của Hà Lan, nay là Indonesia), và Philippines.

Xem thêm: Cách Xóa Gạch Chân Trong Word 2007, 2010, Cách Xóa Bỏ Gạch Chân Trong Word 2007, 2010


*
Tác giả Hoang Nguyen
Thẻ 1941,Hoa Kỳ,ngày 0311,Nguyễn Huy Hoàng,Nhật Bản,Thế chiến II,Trân Châu Cảng
Tìm kiếm:Tìm kiếm

Nghe podcast NCQT


Nghien cuu Quoc te

Kênh Podcast chính thức của Dự án Nghiên cứu Quốc tế (http://cya.edu.vn/), dành cho các thính giả quan tâm về các vấn đề thời sự quốc tế.


Tác giả Hải Nam tạp trước Thái Đình Lan rời Quảng Ngãi tới Quảng Nam; tại đây tình cờ có cuộc hội ngộ thú vị. Thái Đình Lan sau này là vị Tiến sĩ duy nhất của đảo Bành Hồ, Đài Loan; lúc đến tỉnh thành Quảng Nam được diện kiến vị Tiến sĩ khai khoa Nam Kỳ Lục tỉnh, Phan Thanh Giản.