Này bạn trẻ, chúng ta có biết Phật dạy ra làm sao về tình yêu? Tôi đã suôn sẻ tham dự 1 trong các buổi pháp thoại của Thiền sư duy nhất Hạnh về tình yêu: mối quan hệ giữa yêu thương thương cùng hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu cùng tình dục. Thiền sư điện thoại tư vấn đó là “yêu yêu mến theo cách thức Phật dạy”.

Mời Đạo hữu ngắm với cung thỉnh tôn tượng Đức ham mê Ca Mâu Nitại đây.

Bạn đang xem: Nghe phật dạy về tình yêu


 > Lời Phật dạy dỗ về đạo vk chồng

Trước khi bắt đầu bài thuyết pháp của chính bản thân mình tại Tổ Đình Trung Hậu - Vĩnh Phúc, Thiền sư tuyệt nhất Hạnh vẫn mời các bạn trẻ ngồi lên trên, để hoàn toàn có thể nghe thiệt rõ. Thiền sư muốn nói tới tình yêu, bản chất tình yêu quan sát từ góc nhìn Phật giáo.

Miệng mỉm cười, thiền sư đã đề cập một câu chuyện tình yêu, giản dị thôi nhưng ngụ ý sâu sắc: tất cả một nam giới trai sống vùng California - Mỹ, khôn cùng đẹp trai, học giỏi, giỏi nghiệp một trường đh nổi tiếng, bao gồm nhiều bạn gái xinh đẹp. Phái mạnh trai sống với mẹ, người mẹ biết trong các cô gái ngưỡng mộ bé mình, gồm một cô gái không xinh nhất, cô ko trắng, không tốt lắm tuy vậy được quý ông trai đặc biệt chú ý. Ngạc nhiên, người chị em hỏi con trai: bởi sao nhỏ lại thích cô gái ấy, cô ta đâu tất cả gì nổi bật? Cô ấy hiểu bé - quý ông trai vấn đáp đơn giản.

Chàng trai học tập ngành công nghệ thông tin nhưng rất lôi cuốn làm thơ. Mỗi lần chàng gọi thơ, cô bé nọ lắng nghe rất chú ý và có những nhận xét sâu sắc, trong những khi những cô bé xinh đẹp nhất kia không để ý gì đến. đàn ông trai vẫn chọn người yêu không vì chưng vẻ đẹp nhất bề ngoài, mà vì sự lắng nghe và thấu hiểu.

"Đạo Phật cũng dạy dỗ như vậy, gồm hiểu mới có thương, tình yêu đề nghị làm bởi sự hiểu biết", Thiền sư kết luận.

Chọn tín đồ hiểu cùng thương bản thân - hãy lưu giữ - kia là nguyên lý tìm fan tri kỷ trong cuộc đời.

Duyên nợ vợ ck dưới ánh mắt Phật giáo

Muốn thương buộc phải hiểu 

Trong đạo Phật, tự bi gắn liền với trí tuệ.

Không hiểu, không thể yêu mến sâu sắc.

Không hiểu, ko thể yêu mến đích thực.

Hiểu chính là nền tảng của tình cảm yêu.

Mỗi người dân có những nỗi niềm, khổ đau, ức chế riêng. Nếu như không hiểu, sẽ không còn thương nhưng mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của chính bản thân mình sẽ làm tín đồ khác ngột ngạt, khổ đau. Ko hiểu, đang làm fan mình thương đau buồn suốt đời.

Nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau. Chuyện đó vẫn thưòng xảy ra. 

Được hiểu và được yêu quý vốn là một nhu yếu muôn đời của bé người. Không ít người thường cảm thấy không ai hiểu mình. Bọn họ "đói" thương, "đói" hiểu. Chúng ta thơ thẩn, lang thang trong cuộc sống tìm fan hiểu mình, yêu thương mình. Chạm mặt được fan hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình thân nảy nở, béo lên tự đó.

Vậy nên, "có hiểu mới gồm thương" là nguyên tắc chọn bạn yêu, lựa chọn chồng/vợ theo cách nhìn Phật giáo. Dù người ta gồm đẹp, tất cả giàu mang lại đâu nhưng thiếu hiểu biết mình sẽ làm cho mình khổ xuyên suốt đời. Hôn nhân rất có thể mở ra những tuyến phố hoa hồng, có thể mở ra ô cửa tù ngục. Chọn vợ, chọn ông chồng là một sự nguy hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn lựa chọn án tù chung thân cho cuộc sống mình.

Chọn người hiểu với thương bản thân - hãy lưu giữ - kia là lý lẽ tìm bạn tri kỷ trong cuộc đời.

"có hiểu mới bao gồm thương" là vẻ ngoài chọn tín đồ yêu, chọn chồng/vợ theo cách nhìn Phật giáo.

Duyên nợ vợ chồng có bắt buộc đã gồm từ kiếp trước?

Bốn nguyên tố của tình yêu: từ bỏ bi hỉ xả


Phật dạy dỗ về tình yêu khôn cùng sâu sắc. Tình cảm phải quy tụ đủ tứ yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

"Từ" là kỹ năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương chưa phải là vấn đề hưởng thụ, thương yêu là hiến tặng. Tình thương nhưng mà không đem đến hạnh phúc cho những người yêu không hẳn là tình thân đích thực. Yêu nhưng mà làm khổ nhau không hẳn tình yêu. Bao gồm những tình nhân nhau, ngày nào thì cũng khổ, sẽ là tình yêu hệ luỵ, chỉ mang tới sự khổ đau. Thân thương ai kia thực sự, tức thị làm cho những người ta hạnh phúc, mỗi ngày.

"Bi" là kỹ năng người ta lấy loại khổ ra khỏi mình. Tôi đã khổ, fan ta làm cho thêm khổ, đó quan yếu là tình thương đích thực. Liệu có còn gì khác cho nhau giả dụ chỉ gồm khổ đau tuyệt vọng. Người yêu mình yêu cầu là tín đồ biết sẻ chia, biết xoa dịu, có tác dụng vơi giảm nỗi khổ của bản thân trong cuộc đời.

Như vậy, "từ bi" theo Phật dạy dỗ là khả năng mang về hạnh phúc mang đến nhau. Ngọt ngào ai là cần làm cho những người ta sút khổ. Nếu không, chỉ là đam mê, yêu thích nhất thời, chưa hẳn là tình thương yêu đích thực. "Từ bi" trong tình yêu chưa phải tự dưng nhưng mà có. Phải học, đề xuất "tu tập". Yêu cầu nhiều thời hạn để quan sát, lắng nghe, hiểu rõ sâu xa những nỗi khổ niềm nhức của người yêu, để giúp đỡ người ta thừa qua, dỡ gỡ, bớt khổ đau, thêm hạnh phúc.

"Hỉ" là niềm vui, tình yêu chân thật phải làm cho cả hai hồ hết vui. Vết ấn của tình yêu đích thực là niềm vui. Càng yêu, càng vui, niềm vui lớn, cả gia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như thế là thành công.

Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

Nhân duyên bà xã chồng, vạn sự tùy duyên

"Xả" là không phân biệt, kì thị trong tình yêu. Bản thân yêu ai, hạnh phúc của fan ta là của mình, trở ngại của bạn ta là của mình, khổ cực của bạn ta là của mình. Quan yếu nói đấy là vấn đề của em/anh, em/anh vậy chịu. Khi yêu, hai người không phải là nhì thực thể đơn lẻ nữa, hạnh phúc khổ đau không thể là sự việc cá nhân. Tất cả những gì mình nên làm coi đó là vấn đề của hai người, đưa hoá nỗi khổ đau, làm bự thêm hạnh phúc.

Này tín đồ trẻ, các bạn nghĩ về tình yêu của chính mình đi, gồm "từ bi hỉ xả không"? các bạn hãy gan góc tự hỏi bản thân rằng: "Người yêu ta gồm hiểu niềm vui nỗi khổ của ta không? Có cân nhắc an vui hằng ngày của ta không? bạn ấy có nâng đỡ ta trên con phố sự nghiệp không?..." với tự hỏi lại mình, liệu chúng ta có đã thành thực với tình thương của mình?! Liệu tình yêu của chúng ta đã đủ "từ bi hỉ xả"?

Tình dục và tình yêu

Phật giáo quan lại niệm ra làm sao về tình dục vào tình yêu? chưa phải ngẫu nhiên cơ mà vị thiền sư tôi được hạnh ngộ ban đầu vấn đề này bằng phương pháp bàn về "thân tâm" trong truyền thống lịch sử văn hoá Á Đông.

Trong truyền thống cuội nguồn văn hoá ta, thân với chổ chính giữa là "nhất như", có nghĩa là nếu ta ko tôn kính thân thể tình nhân thì cũng không tôn kính được trọng điểm hồn tín đồ ấy. Yêu nhau là giữ lại gìn mang đến nhau, kính trọng nhau. Lúc sự tốt rúng coi thường xảy ra thì tình yêu đích thực không còn.

Hãy hiểu, thương và tương kính tình nhân của mình, cũng chính là đem hạnh phúc đến cho những người và cho doanh nghiệp vậy!

Lời Phật dạy dỗ về tình yêu và tình dục

Thân thể ta cũng tương tự tâm hồn ta. Bao gồm nỗi niềm sâu kín trong vai trung phong hồn, chúng ta chỉ share với tín đồ tri kỉ. Thân thể ta cũng vậy, bao hàm vùng thiêng liêng và riêng tư, ta không thích ai chạm tới, ngoài người ta yêu, ta tin, ta mong sống trọn đời, trọn kiếp.

Trong tình yêu phệ và cao quý, bất cứ lời nói với cử chỉ nào thì cũng phải biểu lộ sự tương kính. Người con trai phải tôn trọng thiếu nữ mình yêu, cả thân thể lẫn vai trung phong hồn. Cô gái biết duy trì gìn, cũng chính là biết làm người yêu thêm tương kính, nuôi dưỡng hạnh phúc dài lâu về sau.

Bạn muốn yêu quý theo phương pháp Phật dạy chăng? Hãy hiểu, thương cùng tương kính tình nhân của mình, cũng chính là đem hạnh phúc đến cho những người và cho mình vậy! 


HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống cuội nguồn Phật giáo, cửa hàng chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục đào tạo Phật giáo philợi nhuận. Khả năng gia hạn và không ngừng mở rộng dự án của công ty chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vàosự cung cấp của bạn. Nếu như thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên gópmột lần hoặc hàng tháng.

Duyên nợ sống đời, mấy ai cưỡng mong mà có được. Trong cuộc đời mỗi nhỏ người, hầu như ai cũng một lần trải qua đầy đủ cung bậc hạnh phúc, âu sầu của tình yêu. Trích 5 lời Phật dạy về tình yêu tiếp sau đây sẽ tựa như những lời răn mang đến những bạn đang đắm chìm trong hạnh phúc hay đầy đủ cung bậc tột cùng cực khổ của tình yêu, cốt để thân nhẹ tâm an và nhìn nhận và đánh giá mọi điều thấu suốt rộng trong cõi ta bà này.

1. LỜI PHẬT DẠY VỀ DUYÊN VỢ CHỒNG: “TU TRĂM NĂM MỚI thông thường THUYỀN, TU NGÀN NĂM MỚI CÙNG tầm thường CHĂN GỐI.”

Vốn dĩ phần đa sự nghỉ ngơi đời không hẳn ngẫu nhiên mà lại thành. Tình thương cũng vậy. Mọt lương duyên của kiếp này cũng tự sự gặp gỡ gỡ tự kiếp trước mà lại ra.

Chuyện kể rằng một người tuổi teen rất đau khổ vì tình nhân bỏ đi rước chồng, anh ta đau đớn tìm đến sư thầy và hỏi nguyên do, nguyên nhân con yêu thương cô ấy các như vậy, cô ấy vẫn đành đoạn theo người?

*
*
*

Hữu duyên, vô duyên vốn là những lời phật dạy vợ chồng thấu suốt nhất. Người có tình thì biện pháp ngăn cũng chỉ nên khái niệm, bạn vô tình thì trước mặt cũng tương tự không. Bởi vậy, trong cõi nhân sinh hơn 7 tỉ người, ta cũng chỉ gặp, với yêu, và phải duyên chỉ với một người nhưng mà thôi. Duyên nợ bố sinh là như vậy, hữu duyên vô duyên chính là như thế.

3. LỜI PHẬT DẠY trong TÌNH YÊU: “DUYÊN GIỐNG NHƯ BĂNG, ĐEM ẤP trong LÒNG, THẤY LẠNH LẼO MỚI BIẾT HÓA RA LÀ VÔ DUYÊN.”

Theo lời phật dạy trong tình yêu, thì chữ DUYÊN cảm thấy không được để gầy dựng nên một côn trùng tình. Bạn này tương tư bạn kia, nhưng không tồn tại nghĩa đối phương cũng so với ta như thế. Vì vậy mà bọn chúng sinh gồm bao người đem lòng đối kháng phương, tự mình đau khổ, ngẫm tận cùng cũng bởi vô duyên nhưng thôi.

4. LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU ĐÔI LỨA: “THẢN NHIÊN, TÙY DUYÊN, TÙY TÂM NHẤT ĐỊNH GẶP NGƯỜI ĐÚNG THỜI ĐIỂM KHAI HOA NỞ NHỤY.”

Tình yêu là thứ chưa hẳn tìm là thấy, xin là có. Đúng thời điểm, từ khắc các thứ sẽ được an bài. Đừng vì tất tả mà có tác dụng hỏng một nhân duyên tươi đẹp, đừng bởi vì gượng ép mà lại buộc mình phải vô duyên trong chủ yếu cuộc duyên của mình.

5. LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU nam NỮ: “KHI VUI, HÃY NGHĨ NIỀM VUI NÀY KHÔNG PHẢI VĨNH HẰNG. Lúc ĐAU KHỔ, HÃY NGHĨ RẰNG NỖI ĐAU NÀY CŨNG KHÔNG TRƯỜNG TỒN.”

Phật dạy, duyên sâu thì hợp, duyên mỏng manh thì tan. Các thứ trên đời là hữu hạn, ngàn năm cũng gom tròn trong một phút giây. Do thế, vào tình yêu không có gì mà mãi ngôi trường tồn. Ngày hôm nay vui, chưa dĩ nhiên ngày mai đã mỉm cười hạnh phúc. Bây giờ đau khổ, chưa chắc hẳn ngày mai sẽ là tận cùng bi ai. Sống trong lòng thế luôn bình thản đối mặt, mỉm cười quan sát chuyện đời chuyện người, ấy mới đó là biết trân quý chữ DUYÊN trong hiện nay tại.

Xem thêm: Mua Bán Vật Nuôi Thú Cưng Thành Phố Hồ Chí Minh, Thú Cưng Thú Nuôi

Những nhiều người đang đắm chìm trong bể khổ của tình yêu, hãy ngẫm lời phật dạy về duyên vợ chồng này để sở hữu động lực thừa qua, ngày mai mây tan, duyên mới sẽ hợp, biết đâu mới đó là duyên trăm năm bản thân mãi tìm tìm?

Những lời phật dạy về tình yêu song lứa, fan thấu xuyên suốt thì thấy 1-1 giản, kẻ u muội thì thấy mơ hồ. Cốt lại, nhân duyên làm việc đời cũng chỉ nên chấp niệm, yêu tốt oán, nhắm đôi mắt xuôi tay rồi tất cả cũng thành hỏng vô mà lại thôi. Bởi thế, ai đang sẵn có duyên tất cả nợ, hãy biết trân quý chốc lát hiện tại, vợ ông chồng đồng lòng, nháy mắt là thống khổ cay chua nhưng vĩnh hằng bắt đầu là sự sung sướng vô bờ. Tình yêu, gặp gỡ nhau là duyên, thêm với nhau, ở mặt nhau không những là nợ mà còn là sự nỗ lực của mỗi người.