Văn khấn khai hạ mùng 7 - Lễ khai hạ đầu năm mới hay còn được gọi là lễ hạ cây nêu, là nghi thức thông báo đã kết thúc Tết Nguyên đán. Trong thời điểm dịp lễ khai hạ mùng 7 tháng Giêng các mái ấm gia đình thường tổ chức triển khai lễ bái khai hạ đầu năm. Sau đây là cụ thể bài cúng khai hạ 2023 - văn khấn hạ nêu mùng 7 Hoatieu xin share để bạn đọc cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Lễ khai hạ (cúng hạ nêu) là gì? diễn ra vào thời điểm nào trong năm?

Lễ khai hạ là trong những phong tục tập quán cổ điển của người Việt trong đợt Tết. Dưới đây là một số thông tin về nghi tiết lễ khai hạ đầu xuân năm mới mới 2022.


1. Lễ khai hạ đầu xuân năm mới là gì?

Lễ khai hạ hay gồm nơi hotline là lễ hạ cây nêu, tức là lễ chấm dứt mọi hoạt động vui chơi giải trí ngày Tết, mọi tín đồ quay trở lại công việc làm ăn mua sắm hàng ngày, thể hiện ví dụ nhất thông qua việc hạ cây nêu ngày Tết.

Cụ thể hơn: Theo phong tục truyền thống lịch sử ngày xưa, cây nêu ngày Tết sẽ được dựng tự 23 tháng Chạp, tốt muộn duy nhất là dựng vào trong ngày 30 Tết, bao gồm treo kèm rất nhiều vật trang trí như vòng tròn nhỏ tuổi hay thứ gì đó tùy theo phong tục từng địa phương với ý nghĩa là tiễn đi các thứ xấu xa, rủi ro mắn của năm cũ, nghênh đón đầy đủ điều như ý đến cùng với gia đình, cộng đồng trong rất nhiều ngày đầu năm mới mới.

Ngoài ra cây nêu còn có chân thành và ý nghĩa trừ ma quỷ, quán triệt ma quỷ tới gây phá gia đình, ăn Tết thật bình an. Qua ngày Tết, đón thần linh về với gia đình thì đồng thời vẫn hạ cây nêu ngày tết này đi.

2. Văn khấn lễ khai hạ mùng 7 mon Giêng

- Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)


- nhỏ kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

- bé kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, táo bị cắn Quân, chư vị tôn thần

- con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, Chư vị Tôn thần

- bé kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, táo khuyết quân, Long mạch Tôn thần.

- nhỏ kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội nước ngoài tiên linh.

Hôm ni là ngày mùng 3 mon giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Cung kính thưa trình: Tiệc xuân đang mãn, Nguyên đán sẽ qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh về bên âm cảnh.

Kính xin lưu lại phúc, lưu lại ân, phù hộ phù trì dương cơ âm trạch, phần nhiều chỗ giỏi lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc tuy vậy toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng tôn kính cẩn, lễ bội nghĩa tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin bệnh giám.

Nam tế bào A-di-đà Phật (3 lần)

(Văn khấn cổ truyền nước ta - NXB văn hóa truyền thống Thông tin)

Mời những bạn tìm hiểu thêm các tin tức hữu ích không giống trên phân mục Tài liệu của Hoa
Tieu.vn.

Lễ bái Tạ Ngày đầu năm Khai Hạ trong Dân Gian

Lễ tạ, lễ hóa quà hay nói một cách khác là Tết Khai Hạ. Đây chính là ngày có tác dụng lễ thắp hương “bế mạc” lúc Tết Nguyên Đán nhằm mọi fan tiếp tục công việc thường nhật của mình.

Theo tục xưađể lại thì lễ tạ được tiến hành vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch. Ngày naytùy hoàn cảnh cụ thể quá trình của mỗi nơi, người ta rất có thể tiến hành lễ tạ vàocác ngày khác như vào mồng 2, mồng 3,… chứ không hề nhất thiết cứ buộc phải vào mồng 7.Người Việt bây chừ chủ yếu địa thế căn cứ vào hoàn cảnh quá trình mà làm lễ tạ chứkhông câu nệ theo sách xưa.

*

Ý nghĩa của đầu năm mới Khai hạ ngày mùng 7tháng Giêng

Ý nghĩa quantrọng của lễ Tạ của người việt nam là ở chỗ: tạ lễ Trời, Đất, Thần, Phật, Gia Tiên…đã về hội chứng giám cho lòng thành với sự vui vẻ của các người đang sống nhân dịp
Tết đầu năm và mong xin những đấng cao minh, tổ tiên gia cát, phù trì cho mọingười trong gia đình tiếp tục bước vào cuộc sống may mắn, vạc đạt hầu hết bề cảnăm mới.

Với chân thành và ý nghĩa đó, không có mái ấm gia đình người Việt nào, xưa cũng tương tự nay, đã dâng hương cúng lễ Giao quá vào sáng sủa mồng 1 Tết và lại bỏ qua làm lễ thắp nhang Khai hạ.

*

Thậm chí những người có điều kiện còn tổ chức buổi lễ tạ khá lớn, mời họ mặt hàng thân thích, bạn bè cùng cho dự với bàn tính dự kiến công việc đầu năm.

Nét khácbiệt trong việc thắp nhang vào cơ hội tết Nguyên Đán so với các dịp lễ, ngày tiết kháctrong năm là ở trong phần vào suốt dịp Tết Nguyên Đán, kể từ lễ tất niên cuối năm vào chiềungày 30 năm cũ, mon Chạp cho tới hết lễ tạ, bên trên ban bái trong công ty thì hương,đèn (nến) không khi nào không thắp, ngày cũng giống như đêm.

Vật phẩm dâng cúng vào lễ Khai hạ

Các phẩm vậtdâng cúng dịp Tết như tiền, rubi (đồ sản phẩm mã), bánh chưng, mứt kẹo, ngũ quả,trầu cau… cũng chỉ được phép hạ xuống vào sau cùng buổi lễ thắp nhang Khai hạ, trừcác lễ bái mặn tất yêu để lâu năm ngày như xôi, thịt… thì có thể hạ lễ tức thì saumỗi tuần hương dâng cúng vào những buổi, những ngày trong đợt Tết Nguyên Đán.

*

Sở dĩ phảinhư vậy bởi vì tục tín ngưỡng cho rằng trong suốt thời điểm Tết Nguyên Đán trước khi làm lễ
Khai hạ thì những bậc Thần Minh với Gia Tiên luôn luôn luôn ngự trên ban thờ. Giả dụ đểhương, đèn (nến) tắt, tự nhân tiện hạ những phẩm vật trước khi Lễ tạ là vô học đốivới Thần Minh cùng Tiên tổ.

Nghi thức trong lễ tạ – đầu năm mới Khai Hạ

Với ý nghĩa quan trọng của dịp nghỉ lễ hội tạ đề xuất ngày có tác dụng Lễ tạ được ý niệm cũng là một cái “Tết” – đầu năm mới Khai hạ. Nó quan trọng chẳng yếu lễ Giao thừa. Vị thế, trước lúc dâng hương thơm Lễ tạ, người xưa fan ta cũng đều có đốt pháo mừng. Nhiều mái ấm gia đình tính cẩn trọng còn tất cả cả lễ ngoài trời như lễ thời điểm Gia vượt nữa.

Trước khi hạ cục bộ phẩm vật dưng cúng trong đợt hết 1 tuần hương thì thứ nhất phải tiến hành việc hóa xoàn tiền. Mỗi lễ vàng, tiền dâng cúng đầy đủ được hóa riêng theo máy tự: Gia thần trước, Gia tiên sau – từ những bậc cao nhất đến dưới.

Trước khi hạ mỗi lễ như vậy đều bắt buộc vái tía vái với khấn “Con xin thiêu hóa tiền vàng, quần áo,… thỉnh vong linh nhấn chút lễ bạc. Trung ương thành, kính cáo Tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Lễ hóa tiến thưởng trong tết Khai Hạ

Theo tụcxưa, khi hóa rubi mã thông thường có lễ cáo thần “Vũ Lâm sứ giả” nhằm ngài hội chứng tricho. Văn khấn đọc khi bước đầu hóa vàng mã, trên ban thờ để xin phép Thần Vũ Lâmsứ giả với mụ đích kị quỷ, ma đói khát cướp quần áo, tiền rubi của tín chủgửi mang đến vong.

Khi nhờ cất hộ đồmã mang đến vong phải ghi vào giấy không thiếu thốn các thiết bị hiến cúng và gửi mang đến ai mộ táng tạiđâu. Giống như ta nhờ cất hộ ở nai lưng sao thì âm vậy, phải có tên showroom người gửi,người nhận. Lúc hóa vàng mã xong, đề nghị đọc câu kính xin Tôn thần kính rước vonglinh về khu vực âm giới.

*

Ngày nay,nhiều fan làm ăn buôn bán, sau lễ tạ đều sở hữu kén chọn giờ tốt, ngày tốt đểkhai trương cửa hàng, cửa hiệu.

Sắm lễ

Lễ thiết bị dângcúng trong lễ tạ năm mới gồm: hương, hoa, nước, củ quả (ngũ quả), trầu cau,rượu, đèn (nến), lễ ngọt, bánh kẹo.

Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, những món tết đầy đủ, tinh khiết.

Đọc thêm nội dung bài viết “Lễ Tục Cúng đầu năm Nguyên Tiêu Theo Phong tương truyền Thống”

Văn khấn lễ tạ

Nam mô A DiĐà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phươngCon kính lạy Hoàng Thiên thổ công chư vị Tôn thần.Con kính lạy những ngài Đương niên, ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng, những ngài Thổ Địa, táo apple Quân, Long Mạch, Tôn Thần.Con kính lạy các cụ ông cụ bà Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại Tiên linh

Tín chủ con(chúng con) là: …………………………………… (đọc rõ họ tên)

Trú tại xã(phường) ……… thị xã (quận) ……… tỉnh (thành phố) ………

Hôm nay làngày lễ hóa kim cương (tức ngày mồng ………… tháng Giêng) năm ………… (âm lịch)

Tín chủ conthành chổ chính giữa sắp sửa hương thơm hoa nước trái kim ngân quà bạc, phẩm đồ vật trà tửu dânglên trước án, kính cẩn thưa trình:

Tiệc xuân đãmãn, Nguyên Đán vẫn qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn
Tiên linh quay trở lại âm giới.

Xem thêm: Hậu Trường Phũ Phàng: Dương Mịch Cực Bánh Bèo, Triệu Hựu Đình Tam Sinh Tam Thế ”

Kính xin phùhộ độ trì cho con cháu luôn luôn được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.