Trong nền giáo dục, văn học cũng đóng một phần vai trò quan trọng. Văn học không chỉ đưa về cho con fan tri thức, văn học còn nuôi dưỡng tâm hồn, khiến họ có chiếc nhìn thâm thúy và chính xác hơn về quả đât xung xung quanh mình cùng biết cảm nhận yêu thương, trân trọng phần đông giá trị vật chất và tinh thần. Mỗi vật phẩm văn học có mức giá trị sẽ đem đến một văn bản sâu sắc, một hình thức nghệ thuật lạ mắt và mang đến cho độc giả những cảm giác khác nhau lúc đọc.

Bạn đang xem: Các tác phẩm văn học kinh điển

Tại sao lại điện thoại tư vấn là thành tích kinh điển?

“Kinh điển” là từ gốc trong ngôn từ Ấn – Âu: classique (Pháp), classicus (La Mã). Ban đầu, trường đoản cú này có ý nghĩa là “thuộc về một tầng lớp”, mặc dù nhiên, sau đó lại được có mang là “thứ hạng cao của một tầng lớp. Hiện nay nay, “kinh điển” được giới nghệ thuật sỹ xác định, quy hàm thành khái niệm: là tác phẩm mang ý nghĩa tiêu biểu, được rước làm chuẩn chỉnh mực, bao gồm sức tác động to lớn so với các item khác thuộc thể loại. Một tòa tháp được gọi là “kinh điển” phải mang ý nghĩa vượt thời gian, tức thị trong bất kể thời điểm nào, chúng vẫn giữ nguyên giá trị khổng lồ lớn, fan hâm mộ cũng sẵn sàng tìm coi lại.

Cùng VNto
World
điểm qua những thành công văn học kinh điển của cố kỉnh giới.

1. Những người khốn khổ

*

“Những bạn khốn khổ” của đại văn hào Victor Hugo. Nhà cửa xuất phiên bản vào năm 1962, luôn luôn được xếp trong danh sách các tác phẩm văn học danh tiếng nhất chũm giới.

Câu chuyện nói về thực tế xã hội nước Pháp thời điểm đầu thế kỷ 19, kể từ lúc Napoleon I lên ngôi cùng vài thập niên sau đó. Nhân vật chính là Jean Valjean, cựu tù túng khổ không nên tìm bí quyết chuộc lại lỗi lầm nhưng mà lại quan trọng thoát nổi thừa khứ. Trong tiểu thuyết “Những người khốn khổ” có nhiều nhân vật, các mảnh đời đơn lẻ nhưng gai dây gắn kết họ lại đó là Jean Valjean.

Tác phẩm mang về nhiều giá chỉ trị hết sức ý nghĩa, mang tính hiện thực, sử thi và bao gồm tầm bao hàm xã hội. Xét về hiện nay thực, Victor Hugo vẫn lột tả nhân loại của số đông người nghèo khổ thời bấy giờ. Trên tinh tướng sử thi, ông đã diễn đạt sự kiện kế hoạch sử quan trọng của nước Pháp, tự khắc họa các xung đột bên phía trong tâm hồn nhỏ người, giữa điều thiện – chiếc ác, giữa tôn trọng lao lý hay kính trọng đạo lý làm người.

“Những người khốn khổ” khiến con người có cái nhìn bắt đầu hơn về cuộc sống, biết yêu thương thương, giải tỏa và trân trọng đều điều mình đang có.

2.Đôn Kihôtê

*

Đôn Kihôtê được xem như là một trong những công trình văn học kinh khủng trong nền văn học tập phương Tây có không ít người dân đọc nhất. Đây là tè thuyết ở trong phòng văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes Saavedra. Phần đầu của thành tích xuất bạn dạng năm 1605 và mang lại 10 năm sau phần thứ hai mới được vạc hành. “Đứa bé tinh thần” của Miguel de Cervantes Saavedra được viết bằng ngữ điệu Châu Âu hiện nay đại, bao gồm tầm ảnh hưởng sâu rộng đến văn học đương thời.

Nhân vật thiết yếu của cống phẩm là mẫu Đôn Kihôtê – cánh mày râu trai phản bội ánh được xem đa diện của con người. ở bên cạnh tính bí quyết gàn dở đó là việc tế nhị, thân thương đồng loại. Nam giới kị sĩ chống chọi với dòng cối xay gió như lời tuyên cha về sự mếm mộ tự do, ghét thói xa hoa của quý tộc đương thời.

Không trọn vẹn mô bỏng qua mảng màu sắc hài hước, qua tác phẩm, người sáng tác Cervantes còn giễu tàn dư của hài lòng hiệp sĩ phiêu dạt thời phong kiến, đả kích thị hiếu tầm thường. Đồng thời, tìm hiểu một xóm hội công bằng, thoải mái và nhân đạo hơn.

Đôn Kihôtê được dịch ra nhiều thứ tiếng duy nhất trong lịch sử nhân nhiều loại chỉ che khuất “Kinh thánh”. Cửa nhà được đánh giá là tè thuyết hay tuyệt nhất trong cuộc khảo sát, khảo sát của Viện phân tích Nobel Nauy. Đặc biệt, ứ đọng lại ẩn dưới tác phẩm là ý nghĩa nhân văn sáng mãi về việc khao khát công bằng, nhân ái trong buôn bản hội.

 3.Bắt con trẻ đồng xanh

*

”Bắt trẻ em đồng xanh” là câu chuyện về sự nổi loạn của tuổi trẻ, số đông khát khao thầm kín và cả cảm xúc mất phương phía trong cuộc sống ở tuổi thiếu thốn niên. Rộng thế, đó là cái nhìn trong xanh vừa hồn nhiên vừa chân thực trước phần đa thói đạo đức giả trong buôn bản hội. Xuất bản năm 1951, “Bắt trẻ con đồng xanh” của J.D Salinger làm nên tiếng vang to (nói chính xác là tranh cãi), một thời gian cuốn sách đã trở nên kiểm chuyên chú cắt bỏ nhất trong hệ thống các ngôi trường trung học và thư viện của Hoa Kỳ. Dẫu vậy sức hút và cực hiếm nhân văn, giáo dục của nó sẽ được review cao và đưa vào chương trình huấn luyện và giảng dạy bậc trung học cùng được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên cụ giới.

Câu chuyện chỉ nói về Holden Caufield, 17 tuổi với phần lớn lần cậu ta bị đuổi khỏi ngôi trường với lý do không tồn tại gì new hơn chuyện trượt môn hay bị phàn nàn là lười học. Suốt hơn 300 trang sách cậu ta chỉ nói về mấy ngày tiếp theo đó, không tồn tại gì hơn mà lại vẫn khiến người đọc mê man tới nấc cứ phát âm hoài đọc mãi xem cậu ta đi đâu, nói gì, làm những gì tiếp theo. Ở mẫu tuổi 17 vừa bước đi vào ngưỡng cửa ngõ cuộc đời, đáng ra buộc phải phơi cun cút yêu đời và tràn trề sức sống thì cậu ta sẽ nhìn đông đảo thứ bằng con mắt rất là tiêu cực. Cậu hình như ghét vớ thảy. Một thằng quanh năm xuyên suốt tháng bị xua học, rít thuốc như ống bễ, làm loạn lên với bị đấm tan vỡ mũi chỉ vì chưng một con nhỏ dại mà nó từng ráng tay lừng khừng chán, thì có gì đáng kể chứ. Không quá cầu kì, một vật phẩm với ngôn ngữ hết sức giản 1-1 lại đi sâu vào tiềm thức nhỏ người, vùng lên những giờ lòng nội tâm, những ánh mắt về cuộc sống. Nhà văn Salinger bộc lộ sự lý tưởng và khéo léo trong phương pháp kể chuyện của mình, công trình kể về nam giới trai với những để ý đến tuy giản đơn, thông minh, hài hước nhưng lại chất chứa chiếc nhìn sâu sắc về cuộc sống.

4.Cuốn theo chiều gió

*

Tác phẩm này được xuất phiên bản vào năm 1936 của phòng văn lừng danh Margaret Mitchell. Vào bài, hình hình ảnh xuyên suốt đó chính là người đàn bà miền nam giới Scarlett O’Hara xinh đẹp, tuyệt vời và có lối sống phóng khoáng, bạo gan mẽ, dám nghĩ, dám làm. Cô là hình tượng của không ít người thiếu nữ hiện đại, từ lập, khao khát xác minh chính mình. Cô thừa qua muôn vàn số đông khó khăn, thử thách để vươn lên trở thành cô gái nhân thành công thời bấy giờ.

“Cuốn theo hướng gió” còn ca ngợi tình yêu lứa đôi khi tương khắc họa mẩu chuyện tình lãng mạn của Scarlett O’Hara và anh chàng Rhett Butler. Thành phầm văn học kinh khủng này tiếp đến được đưa thể thành phim, xác minh được sức sống của áng văn vẻ bất hủ vĩnh cửu theo thời gian.

Sau 2 năm xem xét cẩn thận, Robert Mc
Crum đã gạn lọc 100 tè thuyết bậm bạp nhất viết bằng tiếng Anh của mình...


*

Sau hai năm xem xét cẩn thận, Robert Mc
Crum đã tuyển lựa 100 đái thuyết bậm bạp nhất viết bằng tiếng Anh của mình. Hãy quan sát vào list của Robert xem chúng ta có gật đầu đồng ý với chắt lọc của ông không, và trong những 100 tựa sách này chúng ta đã đọc được bao nhiêu quyển.


*

Câu chuyện về một người lũ ông tìm kiếm kiếm thực sự qua ngòi bút đơn giản và dễ dàng và sắc sảo của Bunyan là một trong những tiểu thuyết kinh khủng tiếng Anh buộc phải đọc.2. Robinson Crusoe – Daniel Defoe (1719)Đến vào cuối thế kỷ 19, không có cuốn sách làm sao trong lịch sử vẻ vang văn học tập tiếng Anh sẽ dịch và chuyển thể nhiều như quyển Robinson Crusoe, trên đây quả là hay tác của văn học vậy kỷ 18 mà cực nhọc ai rất có thể cưỡng lại.3. Gulliver’s Travels (Gulliver du ký) – Jonathan Swift (1726)Một siêu phẩm châm biếm tạo nên sự tên tuổi Jonathan Swift Gulliver. Đứng thứ ba trong danh sách 100 tè thuyết kinh điển Anh ngữ mà chúng ta nhất định cần đọc trước tuổi 30.4. Clarissa – Samuel Richardson (1748)Clarissa là một trong những nữ hero bi thảm, bị áp lực bởi mái ấm gia đình điền công ty vô đạo đức của mình để kết bạn với một người bầy ông phong phú mà cô ghét, vào cuốn sách mà Samuel Johnson miêu tả là “cuốn sách thứ nhất trên nhân loại thấy được trái tim bé người.”5. Tom Jones – Henry Fielding (1749)Tom Jones là 1 trong những cuốn tè thuyết cổ điển tiếng Anh nắm bắt được lòng tin của thời đại với có các nhân đồ gia dụng nổi tiếng đã đi đến để đại diện thay mặt cho làng mạc hội Augustus trong tất cả thói lắm lời, láo loạn, cùng đầy châm biếm.6. The Life and Opinions of Tristram Shandy, Gentleman (Cuộc đời với Cao con kiến của quý ngài Tristram Shandy) – Laurence Sterne (1759)Cuốn tiểu thuyết sinh động của Laurence Sterne đang gây thích thú và ngạc nhiên khi lần thứ nhất xuất hiện, tuy thế tiếc sửa chữa thay thế hệ thời buổi này đã dần dần quên đi tuyệt tác văn vẻ này.7. Emma – Jane Austen (1816)Emma là 1 kiệt tác của Jane Austen, một sự pha trộn lấp lánh lung linh của cuốn sách đầu tay của chính mình với một cảm hứng sâu dung nhan của trái tim và ngòi cây bút của phụ nữ tác giả.8. Frankenstein – Mary Shelley (1818)Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Mary Shelley đang được ca ngợi là một kiệt tác của thể nhiều loại kinh dị cùng rùng rợn.9. Nightmare Abbey – Thomas Love Peacock (1818)Những nụ cười lớn của Nightmare Abbey được lấy xúc cảm từ tình bạn giữa Thomas Love Peacock với Percy Bysshe Shelley, cống phẩm được xem là một trong những hình tượng của phong trào phong trào văn học lãng mạn thời kỳ đó.10. The Narrative of Arthur Gordon Pym of Nantucket (Câu chuyện về Arthur Gordon thể hình xứ Nantucket) – Edgar Allan Poe (1838)Trong cuốn tiểu thuyết này Edgar Allan Poe đã mang trong mình một câu chuyện phiêu lưu truyền thống với yếu ớt tố vô cùng nhiên đã lôi kéo và làm hình ảnh hướng bao nhiêu thế hệ công ty văn sau đó.11. Sybil – Benjamin Disraeli (1845)Câu chuyện về một thủ tướng mạo tương lai tồn tại sáng chói qua tè thuyết gia mập ú nhất thời Victoria.
Một cảnh vào phim chuyển thể từ đái thuyết Jane Eyre
12. Jane Eyre – Charlotte Brontë (1847)Jane Eyre của Charlotte Brontë vươn lên là một siêu phẩm của vương quốc anh thời Victoria. Đó là bước nâng tầm lớn sở hữu đến cảm hứng đối thoại thân thiện của chính người sáng tác với bạn đọc.13. Wuthering Heights (Đồi gió hú) – Emily Brontë (1847)“Đồi gió hú” của Emily Brontë gây chăm chú không chỉ do vẻ đẹp hoang sơ của nó hơn nữa vì sự hãng apple bạo của chính người sáng tác khi dám nghĩ và viết ra vào thời kỳ này.14. Vanity Fair (Hội chợ phù hoa) – William Thackeray (1848)Hội chợ phù hoa rất nổi bật trong list này như một tác phẩm đồ sộ thời kỳ Victoria, được viết và xuất bạn dạng giữa thời kì cải tiến và phát triển của chiếc văn học tập Anh.15. David Copperfield – Charles Dickens (1850)David Copperfield đã đánh dấu mốc đặc trưng trong cuộc đời Dickens, đã giúp ông trở thành nghệ sĩ tuyệt vời nhất và cũng đã đặt nền móng đến sau này, những kiệt tác xuất sắc hơn.16. The Scarlet Letter (Chữ A color đỏ) – Nathaniel Hawthorne (1850)Cuốn sách đáng ngạc nhiên của Nathaniel Hawthorne như một biểu tượng mãnh liệt với ám ảnh như Edgar Allan Poe.17. Moby-Dick (Cá voi trắng) – Herman Melville (1851)Trí tuệ, vui nhộn và hấp dẫn, câu chuyện mang tính chất sử thi của Melville tiếp tục tạo ra hồ hết vệt dài trên nền văn học tập Mỹ sau hàng ngàn năm phân phát hành.18. Alice’s Adventures in Wonderland (Alice ngơi nghỉ xứ sống Thần tiên) – Lewis Carroll (1865)Câu chuyện ảo mộng mang đầy màu sắc rực rỡ tỏa nắng của Lewis Carroll là một trong những tác phẩm thiếu nhi gây tác động nhất với được yêu mến nhất vào nền văn học bom tấn thế giới.19. The Moonstone (Đá khía cạnh trăng) – Wilkie Collins (1868)Kiệt tác của Wilkie Collins mệnh danh là một tè thuyết trinh thám Anh đẩy đà nhất, là 1 sự kết hợp tuyệt đối hoàn hảo của đơ gân và thực tế.20. Little Women (Người phụ nữ nhỏ tuổi bé) – Louisa May Alcott (1868-9)Câu chuyện nguyên bản của Louisa May Alcott nhằm vào nói về đời sống của thanh nữ trong thời đại cũ nhưng mà đã không bao giờ được in ra.21. Middlemarch – George Eliot (1871-2)Đây có thể xem là trong những tượng đài vĩ đài độc nhất vô nhị của tiểu thuyết viết về thời Victoria.22. The Way We Live Now – Anthony Trollope (1875)Lấy cảm hứng từ cơn giận dữ của tác giả trút lên thời kỳ trì trệ của Anh, và bác bỏ bỏ bởi các nhà phê bình vào thời khắc đó, The Way We Live Now được thừa nhận là kiệt tác của Trollope.23. The Adventures of Huckleberry Finn (Những cuộc nhận ra của Huckleberry Finn) – Mark Twain (1884/5)Câu chuyện về một cậu bé xíu nổi loạn cùng một nô lệ chạy trốn nhằm mục đích tìm sự giải thoát tại các vùng hải dương của Mississippi của Mark Twain vẫn là 1 trong những tuyệt tác cổ điển của văn học Mỹ.24. Kidnapped – Robert Louis Stevenson (1886)Một mẩu truyện phiêu lưu lại ly kỳ, đầy đầy đủ tình tiết lịch sử vẻ vang và nghiên cứu lôi cuốn của nhân đồ gia dụng Scotland, bị tóm gọn cóc đã không còn mất đi sức khỏe của nó cho tới tận hôm nay.25. Three Men in a Boat (Ba gã thuộc thuyền) – Jerome K Jerome (1889)Câu chuyện cổ xưa của Jerome K Jerome về một sự rối tung tình cờ trên sông Thames vẫn còn đấy là một viên ngọc đầy vui nhộn một biện pháp sống động.26. The Sign of Four (Dấu cỗ tứ) – Arthur Conan Doyle (1890)Conan Doyle đã đem về chuyến thám hiểm trang bị hai của Sherlock Holmes và bác bỏ sĩ Watson đầy gây cấn với mọi tình huyết thú vị.

Helmut Berger cùng Richard Todd trong bộ phim chuyển thể của tè thuyết The Picture of Dorian Gray năm 1970.
27. The Picture of Dorian Gray (Chân dung Dorian Gray) – Oscar Wilde (1891)Câu chuyện được xem như là chân dung của chính người sáng tác Oscar Wilde thời trẻ, sắc đẹp và tham nhũng sẽ được diễn đạt một cách mãnh liệt với đi cùng với sự từ chối của nhiều đơn vị xuất bạn dạng lúc ra mắt.28. New Grub Street – George Gissing (1891)Tác phẩm của George Gissing miêu tả các sự kiện khó khăn của một cuộc sống văn học vẫn còn đấy hiện hữu đến thời nay như nó đã có lần có giữa những năm thời điểm cuối thế kỷ 19.29. Jude the Obscure – Thomas Hardy (1895)Hardy giãi tỏ nỗi lòng sâu bí mật nhất của bản thân trong quyển tiểu thuyết đầy tức giận, trống trải này, và sau thời điểm bị vùi dập vì những dấn xét đầy thù nghịch, ông không khi nào viết cuốn khác nữa.30. The Red Badge of Courage – Stephen Crane (1895)Câu chuyện về hành trình tìm lại nhân tính của một bạn lính trẻ của Stephen Crane là nền tảng cho cuốn tè thuyết to con về binh đao Mỹ.31. Dracula – Bram Stoker (1897)Câu chuyện ma cà rồng kinh điển của Bram Stoker là mẩu truyện mang đậm niềm tin thời đại nhưng vẫn tồn tại âm vang suốt rộng một ráng kỉ sau này.32. Heart of Darkness – Joseph Conrad (1899)Tuyệt tác của Joseph Conrad về chuyến hành trình biến đổi cuộc đời trong những lúc tìm tìm Mr Kurtz sở hữu trong bản thân vẻ đơn giản của một câu chuyện truyền thuyết vĩ đại.33. Sister Carrie – Theodore Dreiser (1900)Theodore Dreiser chẳng phải là 1 nhà văn chăm chút từng câu chữ, nhưng gồm một đụng lực mạnh khỏe ẩn vào quyển tiểu thuyết bền chí của ông về niềm mơ ước Mỹ của một cô nàng nông thôn.34. Kim – Rudyard Kipling (1901)Trong cống phẩm về cậu nhỏ nhắn gián điệp lịch sử một thời của Rudyard Kipling, nhân vật dụng mồ côi với hai dòng máu Ấn Anh buộc phải chọn lựa giữa nhị nền văn hóa truyền thống Kim, xuất xắc tác đặc trưng xuất sắc mang tính chất thời sự của Kipling.35. The gọi of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã) – Jack London (1903)Những cuộc lưu lạc sống động trở về nơi hoang dã của một chú chó nhà biểu đạt văn phong tuyệt vời và hoàn hảo nhất và lối nói chuyện tài tình của Jack London.36. The Golden Bowl – Henry James (1904)Văn học Mỹ chưa bao giờ chứng con kiến một thành tích nào kỳ thú, rối rắm và bí bách như tác phẩm của Henry James.37. Hadrian the Seventh by Frederick Rolfe (1904)Câu chuyện lý thú được khôn khéo sắp đặt về một gã chăm viết thuê bên cạnh đó cũng là 1 trong những vị linh mục mà sau đây trở thành Giáo hoàng đã lột tả một giải pháp sống động chính tác giả lập dị của nó – bạn được DH Lawrence tế bào tả là 1 trong kẻ “nửa tín đồ nửa quỷ”.38. The Wind in the Willows (Gió qua rặng liễu) – Kenneth Grahame (1908)Một tác phẩm kinh điển về cuộc sống bên kè sông và cũng là 1 đóng góp to lớn lớn tạo nên huyền thoại vương quốc anh thời Edward.39. The History of Mr Polly – HG Wells (1910)Có không hề ít lựa chọn tuyệt đối hoàn hảo trong những tác phẩm của HG Wells, nhưng với bức biếm họa một nhân vật cực kỳ giống tác giả, tiểu thuyết này thiệt sự nổi bật.40. Zuleika Dobson – Max Beerbohm (1911)Thời gian đã tủ bóng lên tác phẩm châm biếm dìu dịu ý nhị thời Edward của tác giả Max Beerbohm. Zuleika Dobson, viết bởi trong số những nhà văn dí dỏm hàng đầu vương quốc Anh, là 1 tác phẩm trào phúng kiệt xuất thời Edward kể về cuộc sống xứ Oxford; thời buổi này được review là bí mật và nhiều sức thuyết phục hơn.41. The Good Soldier – Ford Madox Ford (1915)Kiêt tác của Ford là một trong khảo cứu sâu sắc về sự biến chất đằng sau bộ khía cạnh của một quý ông tín đồ Anh – cùng những ảnh hưởng về lối hành văn của cuốn sách vẫn còn cho đến ngày nay. .42. The Thirty-Nine Steps – John Buchan (1915)Tiểu thuyết tình báo ly kỳ của John Buchan, với đều lối hành văn lô ghích và hiện đại, một lúc đã bắt đầu đọc thì nặng nề mà để xuống được.43. The Rainbow – DH Lawrence (1915)The Rainbow chắc hẳn rằng là tác phẩm đặc sắc nhất của DH Lawrence, bằng chứng cho một bên văn cung cấp tiến, thất thường và hiện đại.44. Of Human Bondage (Kiếp người) – W Somerset Maugham (1915)Cuốn tiểu thuyết nửa từ thuật của Somerset Maugham miêu tả tính trung thực đầy hoang gàn và kỹ năng kể chuyện đỉnh điểm của tác giả.45. The Age of Innocence (Thời thơ ngây) – Edith Wharton (1920)Câu chuyện về một cuộc hôn nhân gia đình tồi tệ ở new york chính là phiên bản cáo trạng gang thép lên án một thôn hội xa vắng đạo lý với văn hóa.46. Ulysses – James Joyce (1922)Một ngày của bố người Dublin được tái hiện trong một tác phẩm khổng lồ với lối chơi chữ vượt trội hơn cả Shakespeare.47. Babbitt – Sinclair Lewis (1922)Cuốn sách đầy độc đáo về nước Mỹ của những năm 1920 bù đắp hầu hết thiếu sót về cấu trúc và mẹo viết văn bởi lối châm biếm chân thực và thành công trong xây dừng nhân vật.48. A Passage to lớn India – EM Forster (1924)Tác phẩm thành công xuất sắc nhất của EM Forster dự đoán được tương lai của chủ nghĩa đế quốc với một sự thấu thị phi thường.49. Gentlemen Prefer Blondes – Anita Loos (1925)Dù núm nào, bọn họ cũng ko thể bỏ lỡ tác phẩm có tầm ảnh hưởng đã đóng góp thêm phần định nghĩa nên thời đại nhạc Jazz này của Anita Loos.

Xem thêm: Gao Đỏ, Gao Xanh Đến Hà Nội, Đi Ăn Phở Bình Dân, Chén Cả Bánh Đúc Nóng

50. Mrs Dalloway (Quý bà Dalloway) – Virginia Woolf (1925)Cuốn tè thuyết mập ú của Woolf đã trở nên một ngày sẵn sàng cho bữa tiệc thành tấm nền cho đề tài về tình yêu đã đánh mất, phần đông lựa lựa chọn trong cuộc sống, và dịch tâm thần.