Sau những việc trên lớp hay các bài tập đã có được thầy cô giáo đào tạo trên lớp, bên trên trường, liệu bao gồm bài toán khó khăn nhất cụ giới nào mà bạn không được biết? Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là những việc khó nhất quả đât để chúng ta cũng có thể biết thêm các thông tin có lợi và thú vui hơn nha!


Lịch sử, bắt đầu ra đời của toán học

Rất lâu trước khi xuất hiện thêm những văn tự cổ tốt nhất trên cố giới, đã có rất nhiều bức vẽ cho thấy có một kỹ năng về toán học tập và phương pháp đo thời hạn dựa trên sao trời. Lấy ví dụ như như các nhà cổ sinh đồ vật học đã mày mò ra được các mảnh khu đất thổ hoàng trong một hang động nằm tại vị trí Nam Phi được tô điểm bởi các hình xung khắc hình học với thời gian khoảng 70.000 TCN.

Bạn đang xem: Bài toán khó nhất thế giới

Cũng những di khảo chi phí sử đã được tìm thấy sinh hoạt châu Phi cùng nước Pháp, thời hạn nằm khoảng giữa 35000 TCN với 20000 TCN, cho thấy các nỗ lực sơ khai của người tiền sử nhằm mục đích định lượng thời gian.

Các bằng chứng còn tồn tại cho đến ngày nay hồ hết thấy bài toán đếm thời sơ khai chủ yếu là vì người phụ nữ, những người dân giữ các vật khắc ghi chu kỳ sinh học của phiên bản thân sản phẩm tháng; ví như hai mươi tám, nhì mươi chín, hoặc ba mươi gạch trên hòn đá hoặc xương động vật, theo tiếp đến là một vạch ngăn cách khác. Rộng nữa, những thợ săn thời cổ điển đã gồm khái niệm về một, hai và nhiều số nữa cũng giống như không lúc chứng kiến tận mắt xét con số cá thể của bạn bè thú.

Xương Ishango được search thấy sinh sống thượng nguồn loại sông Nile (phía bắc cương vực nước cùng hòa Dân nhà Congo), ở trong thời kì 20.000 TCN. Bạn dạng dịch thông dụng nhất của những hòn đá này cho biết nó là bằng chứng nhanh nhất có thể thể hiện một dãy các số nguyên tố và phép nhân của ai Cập cổ đại. 

Vào thiên niên kỷ sản phẩm công nghệ 5 TCN, fan Ai Cập cổ xưa đã vẽ các bức tranh về xây dựng hình học cùng không gian. Tín đồ ta đã chuyển ra nhiều giả thuyết để xác định các hòn đá tế thần ngơi nghỉ Scotland với Anh trường đoản cú thiên niên kỷ thiết bị 3 TCN, bao gồm cả các phát minh hình học tập như hình tròn, hình elip cùng bộ ba Pythagore trong xây dựng của nó.

*

Nền toán học nhanh nhất có thể được nhỏ người tò mò là sống Ấn Độ cổ đại nằm vào khoảng thời gian 3000 TCN – 2600 TCN ở nền văn minh thung lũng Indus (nền hiện đại Harappa) của Pakistan với Bắc Ấn Độ. Nền toán học ở chỗ này đã cải cách và phát triển một hệ thống các đơn vị chức năng đo. 

Tại Thung lũng Indus cổ đại đã chính thức đi vào sử dụng hệ cơ số 10, một công nghệ gạch đáng quá bất ngờ khi sử dụng các tỉ lệ, các đường đi được bỏ trên một góc vuông cực kỳ hoàn hảo. Đồng thời một số trong những các hình hình học và thiết kế, bao hàm hình vỏ hộp chữ nhật, thùng phi, hình trụ, hình nón và các bức vẽ minh họa các hình trụ và hình tam giác cắt nhau và đồng quy. 


Các phép tắc dùng vào toán học do các nhà khảo cổ học tập tìm được bao gồm 1 thước đo cơ số 10 với độ chia nhỏ tuổi và cực kì chính xác. Đi kèm cùng với đó là 1 dụng cầm cố vỏ sò được hoạt động như một dòng com pa nhằm đo góc trên mặt phẳng hoặc theo các bội của góc 40 – 360 độ cùng một vẻ ngoài vỏ sò khác để đo 8-12 phần của đường chân trời và thai trời. Tiếp đó là 1 trong những bộ khí cụ để đo vị trí của các sao, các hình tinh nhằm mục đích mục đích định hướng. Phiên bản viết tay của người Indus vẫn không được giải nghĩa; bởi vì đó chúng ta biết được siêu ít về những dạng viết của toán học tập Harappan. 

Các minh chứng khảo cổ đã làm nhiều nhà sử học tập trên thế giới tin rằng nền cao nhã này đã áp dụng được hệ đếm cơ số 8 cùng đạt được các thành trái về kiến thức tính tỉ lệ giữa chu vi của mặt đường tròn so với bán kính của nó, do đó mà tính được số π đúng mực nhất.

6 bài toán khó độc nhất vô nhị trên trái đất được con người biết đến

Cộng đồng mạng từng đưa ra những tranh luận sôi nổi về những bài bác toán khi xem qua tưởng chừng như rất dễ dàng và đơn giản của học tập sinh, cơ mà trên thực tiễn lại làm người ta nhức đầu.

Bài toán tuổi sống 263 năm chưa tìm ra lời giải

*

Trong nghành toán học, bài bác tập về các số nguyên tố luôn luôn giữ nấc độ khó khăn kỉ lục tuyệt nhất điển hình như bài toán về giả thuyết ở trong nhà toán học tập Christian Goldbach đã thử qua trong cả 263 năm mà lại vẫn chưa tồn tại một ai chứng tỏ thành công được việc đó. Bài toán này cũng được liệt vào trong những danh sách bài toán khó nhất thế giới.

Năm 1742, vào một bức thư gửi đến đồng nghiệp trên Thụy Sỹ, Goldbach đang đề cập đến những vấn đề tương quan đến thuyết số được phạt biểu: “Tất cả những số nguyên khi to hơn 2 phần đông là tổng của 3 số nguyên tố”. Chẳng hạn: 35 = 19 + 13 + 3 hay 77 = 53 + 13 + 11. 

Sau rộng 250 năm, mọi người đã thống nhất hotline nó là mang thuyết Goldbach tam nguyên và có tương đối nhiều nhà toán học dấn thân nghiên cứu cố kỉnh nhưng cho tới nay thì vẫn chưa tồn tại một ai đưa ra được câu trả lời của việc này.

Cho mang lại thời điểm bây chừ thì người được chỉ ra rằng tiếp cận sớm nhất với việc này là công ty toán học Terence Tao tới từ trường đh California sinh sống Los Angeles, Mỹ. Nhà toán học tập này đã chứng tỏ được từng số lẻ là tổng về tối đa 5 số yếu tố và hi vọng là bạn dạng thân rất có thể giảm tự 5 xuống còn 3 để sở hữu được chiến thắng tuyệt đối trước đưa thuyết Goldbach sau đây không xa.

Bài toán dễ dàng “Ai duy trì cá” dẫu vậy khiến rất nhiều người cần chào thua thảm trước Albert Einstein.

*

Vào cuối ráng kỉ XIX, nhà bác bỏ học khét tiếng người Đức Albert Einstein đã chỉ dẫn một câu đố và ông quả quyết chỉ có rất ít người trên trái đất là rất có thể giải được bài toán này!

Đề bài bác toán:

Có 5 ngôi nhà, mỗi ngôi nhà được sơn bằng một màu không giống nhau.

Chủ nhân của mỗi khu nhà ở này lại mang trong mình 1 quốc tịch không giống nhau.

5 chủ nhân của khu nhà ở này thì mỗi người lại chỉ ưng ý một nhiều loại nước uống, hút một hãng sản xuất thuốc lá không giống nhau và nuôi một con vật nuôi riêng.

Không bao gồm vị người chủ sở hữu nào lại thích hợp uống cùng một các loại nước uống, hút và một hãng thuốc lá và có cùng một sinh vật nuôi.


Bài toán vô cùng hóc búa nhưng mà chỉ 0,001% bạn giải được

Bài toán cực kỳ hóc búa này được xếp hạng là giữa những bài toán khó nhất nắm giới. Thứ 1 tiên, vấn đề này được chuyển vào vào kỳ thi SAT năm 1982 cùng chỉ có 3 trong tổng cộng 300.000 thí sinh tham gia đưa ra câu vấn đáp chính xác.

*

Đề bài: Cho chào bán kính hình tròn trụ B cấp 3 lần chiều dài chào bán kính hình trụ A. Nếu hình tròn A lăn xung quanh hình tròn B thì nó phải thực hiện bao nhiêu vòng quay để rất có thể trở lại điểm xuất phát?

=> các phương án được đưa ra để cho thí sinh lựa chọn là 3/2, 3, 6, 9/2, 9 vòng.

Cả phần nhiều thí sinh dự kỳ thi SAT năm kia và nhiều người dân khi gọi đề thi này đầy đủ chọn giải pháp số 3 là câu vấn đáp đúng.

Tuy nhiên, nếu mang hệ quy chiếu là vòng tròn A thì nó chỉ tự xoay quanh 3 vòng. Mặc dù vậy nếu đem hệ quy chiếu ko nằm bên trên vòng A thì nó đã quay được 4 vòng, vòng thiết bị tư đó là do vòng tròn B tặng kèm thêm.

Bài toán tìm sinh nhật của Cheryl tới từ Singapore

*

Đề bài: 

Bernard với Albert vừa kết các bạn với Cheryl. Xem ngày sinh nhật của Cheryl. Sau đó, Cheryl đã giới thiệu 10 đáp án: Ngày 15/5, ngày 16/5, ngày 19/5, ngày 17/6, ngày 18/6, ngày 16/7, ngày 14/7, ngày 14/8, ngày 15/8 và cuối cùng là ngày 17/8. Sau đó, Cheryl đã tiết lộ riêng cùng với Albert với Bernard về tháng với ngày sinh của bản thân mình. 

Albert: “Tớ trù trừ ngày sinh của Cheryl, tuy nhiên tớ biết vững chắc Bernard cũng ko biết”.

Bernard: “Trước tớ cũng lưỡng lự ngày sinh của khách hàng ấy nhưng lại giờ tớ biết rồi”.

Albert: “Vậy tớ đang biết ngày sinh nhật thiệt sự của Cheryl”.

Vậy theo các bạn, Cheryl sinh ngày nào? Ngay sau khi Alex Bellos đăng việc này lên The Guardian, hàng nghìn người đã bắt đầu đi tra cứu kiếm đáp án. Comment được các người để ý nhiều nhất vẫn thuộc về fan hâm mộ Colinus với câu hỏi thể hiện sự bất lực của anh ý trước việc đáng lẽ chỉ dành cho học sinh 14-15 tuổi: “Tại sao Cheryl ko nói thẳng ra luôn luôn sinh nhật của cô ấy ấy mang lại hai bạn?”.

Đây là một câu hỏi có trong đề thi của hội thi Olympic Toán học tập châu Á năm 2015, theo Mothership.sg. Thực ra, bạn ra đề chỉ mong kiểm tra tài năng suy luận của thí sinh tham gia chứ không phải tài năng làm toán của họ. 

Và đáp án đúng là sinh nhật của Cheryl là ngày 16/7 (July 16).

Bài toán tra cứu số áo của Mỹ năm 2014

*

Đây là việc được chỉ dẫn trong hội thi Toán đất nước mỹ năm 2014.

Đề bài:

Có tía thành viên trong đội bóng chày nữ giới trường trung học tập Euclid đang rỉ tai với nhau.

Ashley: Tớ vừa nhận thấy số áo của 3 lũ mình phần nhiều là số nguyên tố tất cả hai chữ số.

Bethany: Tổng nhị số áo của các bạn chính là ngày sinh của mình vừa diễn ra trong tháng này.

Caitlin: Ừ, vui thật, thật trùng phù hợp khi tổng nhị số áo của những cậu lại là chính ngày sinh của tôi vào thời điểm cuối tháng này.

Ashley: và tổng số áo của tất cả hai cậu lại bằng đúng ngày hôm nay.

Vậy trong đội, Caitlin mang áo số mấy?

(A) 13 (B) 11 (C) 17 (D) 19

Đây là một bài toán khá thú vị với cũng không quá khó nhằm giải. Cũng chính vì tất cả những ngày được kể tới trong mẩu chuyện đều phía bên trong cùng một tháng, cần ngày sinh của Caitlin là to nhất, có nghĩa là bằng 30, ngày bây giờ là ngày 28 cùng ngày sinh của Bethany là 24. Từ đó thuận lợi tìm được số áo của Ashley đó là 13, của Bethany là 17 với còn Caitlin mang áo số 11.


Bài toán về hiệp sĩ và kẻ giả dối của Liên Bang Nga

Những dạng vấn đề về hiệp sĩ cực kỳ được hâm mộ ở nước Nga. Vào một kỳ thi Olympic dành cho những học sinh lớp 9, bạn ra đề đã chỉ dẫn một bài xích toán rất là thú vị.

Cho 30 người ngồi quanh 1 bàn tròn gồm 30 cái ghế được khắc số theo trang bị tự từ là một đến 10. Một số trong những trong số chúng ta là hiệp sĩ, một trong những lại là kẻ lừa dối. Hiệp sĩ luôn nói thiệt còn đều kẻ lừa dối thì luôn nói dối. Mỗi người chỉ có đúng một người bạn trong số những người khác. 

Hơn nữa, người chúng ta của hiệp sĩ lại là người lừa dối và bạn của kẻ lừa dối lại là hiệp sĩ. Mỗi người sẽ phần lớn được hỏi: “Có phải bạn của anh sẽ ngồi kề bên anh không?” 15 bạn khi ngồi tại vị trí lẻ trả lời: “Đúng”.

Tìm số bạn đang ngồi ở phần chẵn cũng đưa ra câu trả lời: “Đúng”.

Tiến sĩ è cổ Nam Dũng hiện giờ đang là giảng viên Đại học công nghệ Tự nhiên, của Đại học tổ quốc TP sài gòn đã đưa ra giải mã đáp như sau: từ đề bài xích đã cho, ta có thể suy ra trong 30 người có đúng 15 cặp hiệp sĩ cùng kẻ lừa dối là các bạn của nhau. Từ đó, ta có thể dễ dàng suy luận được đáp số của bài toán này bằng phương pháp “giả định” cả 15 người ở phần lẻ đa số là hiệp sĩ. Lúc đó, tất nhiên bạn của rất nhiều hiệp sĩ này đa số ngồi cạnh ở các vị trí chẵn và sẽ đều là kẻ lừa dối, bởi đó không có ai nói “Đúng”. Đáp số chính xác là 0.

*

Tuy nhiên, đây chỉ là dự kiến đáp số của vấn đề chứ không phải lời giải. Với cách hỏi sống đề bài, ta sẽ biết đáp số là 0. Tuy nhiên để xác minh được điều này, ta cần phải chứng tỏ chứ phải không những là đưa ra một ví như vậy.

Nếu họ quá sa đà vào câu hỏi xét địa điểm ngồi của toàn bộ 30 bạn (ai là hiệp sĩ với ai là người nói dối) thì sẽ tương đối rối chính vì có rất nhiều trường vừa lòng xảy ra. Bí quyết của lời giải ở đây là là ở nhận xét đặc trưng sau: 

Trong 2 người là bạn của nhau thì chỉ tất cả đúng 1 người nói “Đúng” cho thắc mắc “Có phải các bạn của anh vẫn ngồi lân cận anh không?”. Thiệt vậy, nếu gồm hai người, 1 hiệp sĩ cùng 1 kẻ lừa dối là chúng ta của nhau. Xét 2 ngôi trường hợp: 

Nếu họ ngồi cạnh nhau thì hiệp sĩ sẽ báo cáo nói đúng, còn kẻ lừa dối đang nói “Không”. 

Nếu bọn họ không ngồi cạnh nhau thì hiệp sĩ đã nói “Không”, còn kẻ lừa dối đang nói “Đúng”. 

Như vậy, chính vì ta tất cả 15 cặp anh em nên ta sẽ có đúng 15 câu vấn đáp “Đúng”. Bởi cả 15 người ở phần lẻ các đã nói “Đúng” nên tất cả những fan ngồi tại vị trí chẵn phần đa nói “Không”. Tức là đáp số của bài đưa ra bằng 0.

Vậy nên bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho chính mình đọc những bài toán cực nhọc nhất vắt giới cũng giống như giới thiệu cho bạn sự ra đời của bắt đầu toán học.


Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường nên được ghi lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang website

giữ tên của tôi, email, và website trong trình xem xét này mang lại lần phản hồi kế tiếp của tôi.

bài học lúc này cya.edu.vn sẽ hỗ trợ cho các con đôi mươi bài toán lớp 3 khó khăn nhất thế giới để những con thuộc ôn luyện với củng cụ kiến thức.Sau những bài học và bài xích tập cơ bản. Con yêu cầu luyện thêm hầu như bài toán lớp 3 khó nhất nạm giớiđể phân phát triển khả năng tư duy logic. Dưới đây là 20 việc được cya.edu.vn giới thiệu, cha mẹ cùng nhỏ tham khảo.

1. Hai mươi bài tập hay cùng khó

Bài 1: bạn An viết dãy số: 3, 18, 48, 93, 153,…

a) tìm số hạng lắp thêm 100 của dãy.

b) Số 11703 là số hạng thứ bao nhiêu của dãy?

Bài 2: Tích của nhị chữ số là 125. Giả dụ Minh thêm chữ số 0 vào bên đề nghị thừa số thứ hai và không thay đổi thừa số trước tiên rồi nhân nhì số với nhau. Hỏi tích mới là bao nhiêu?

Bài 3: Hải đi từ bỏ nhà cho trường hết ⅔ giờ. Đức đi tự nhà cho trường không còn ⅙ giờ. Hỏi ai đi cấp tốc hơn? nếu Hải đi học trước Đức 15 phút thì Hải bao gồm bắt kịp được Đức không?

Bài 4: Tính giá trị biểu thức

a) 2 + 4 + 6 + 8 +… + 34 + 36 + 38 + 40

b) 3 + 5 + 7 + … + 35 + 37 + 39 + 41

c) 3 + 6 + 9 + 12 + … + 45 + 48 + 51

d) 4 + 8 + 12 + 16 + … + 40 + 44 + 48 + 52

Bài 5:

*

Bài 6: Tìm x biết

*

Bài 7: mang đến dãy số 2, 4, 6, 8, 10, 12….102. Hỏi

a) Số hạng thứ trăng tròn trong dãy số là số nào?

b) Trong dãy số trên có xuất hiện thêm số 81 xuất xắc không? do sao?

c) Tính tổng của dãy số trên

Bài 8: Một hình chữ nhật, tất cả chu vi là 160m2, Nếu sút chiều rộng đi 16m và giữ nguyên chiều dài thì diện tích s giảm đi 240m2. Search chiều dài và chiều rộng lớn hình chữ nhật đó

Bài 9: Hiệu của hai số là 2106. Nếu thêm vào số bị trừ 516 đơn vị và giữ nguyên số trừ thì hiệu sẽ biến đổi như nuốm nào. Search số trừ cùng số bị trừ

Bài 10: Quãng mặt đường dài 240km, mỗi một km được khắc ghi bằng một vần âm tiếng việt bước đầu từ A. Bắt đầu từ vị trí A cùng với mốc 0km tiếp đến là B cùng với 1km, C là 2km cứ như thế cho tới 240km. Có toàn bộ bao nhiêu cột mốc trên quãng con đường đó, với vị trí chính giữa nằm nghỉ ngơi km số bao nhiêu?

Bài 11: sản phẩm 7 là ngày 2/7 hỏi thứ7 của 4 tuần tiếp là ngày bao nhiêu?

Bài 12: Một phép phân tách hết có thương là 9, nếu giữ nguyên số phân tách và tăng số bị phân tách lên 8 đơn vị thì thương bắt đầu là 10 với số dư là 3. Số phân chia và số bị phân chia lần lượt là ?

Bài 13:Một số hết phân tách cho 7 gồm thương là 23 . Rước số đó chia cho 9 được số dư là?

Bài 14: hiện nay bố 40 tuổi và con bởi 2/3 tuổi bố. Tính tuổi bé sau 5 năm nữa là bao nhiêu?

Bài 15: Một bể cất được 2400 lít nước. Tín đồ ta mang lại hai vòi cùng chảy vào bể. Vòi thứ nhất cứ 10 phút thì tung được 30 lít nước. Vòi máy hai cứ 6 phút thì tung được 30 lít nước. Khi bể cạn, cho tất cả hai vòi thuộc chảy trong từng nào phút thì bể đầy?

Bài 16: Cho 5 chữ số 0; 6; 7; 8; 9. Search hiệu của số lớn số 1 và số nhỏ nhắn nhất tất cả năm chữ số khác biệt được lập từ những số trên?

Bài 17: Tính nhanh

a) 75 x 48 - 9 x 90 + 6999

b) 326 x 78 + 327 x 22

c) 54 x 613 x 35 - 5 x 762 x 40

d) 10000 - 117 x 72 - 117 x 28

Bài 18: tìm kiếm x biết

a) 5234 – y x 15 = 9859

b) y : 16 + 6666 = 17209

c) 5392 – y x 14 = 16676

Bài 19: trường đoản cú 3 chữ số 2,3,8 ta lập được một số có 3 chữ số là A.Từ 2 chữ số 2,8 ta lập được 1 số ít có 2 chữ số khau nhau là B.Tìm số A và B biết hiệu thân A và B bằng 750

Bài 20: Tìm 1 số ít có 4 chữ số,biết rằng rằng chữ số hàng trăm ngàn gấp 3 lần chữ sốhàng chục và gấp đôi chữ số hàng trăm đồng thời số đó là số lẻ chia hết mang lại 5.

2. Khuyên bảo giải một sốbài tập trên

Bài 1:

a) Số hạng lắp thêm nhất: 3 = 3 + 15 x 0

Số hạng trang bị hai: 18 = 3 + 15 x 1

Số hạng vật dụng ba: 48 = 3 + 15 x 1 + 15 x 2

Số hạng trang bị tư: 93 = 3 + 15 x 1 + 15 X 2 + 15 x 3

Số hạng máy năm: 153 = 3 + 15 x 1 + 15 x 2 + 15 x 3 + 15 x 4

………

Số hạng máy n: 3 + 15 x 1 + 15 x 2 +15 x 3 + …… + 15 x (n – 1)

Vậy số hạng sản phẩm 100 của hàng là:

3 + 15 x 1 + 15 x 2 + … + 15 x (100 – 1)

= 3 + 15 x (1 + 2 + 3 + … + 99) (Đưa về một số nhân với 1 tổng).

= 3 + 15 x (1 + 99) x 99 : 2 = 74253

b) call số 11703 là số hạng sản phẩm công nghệ n của dãy:

Theo quy luật tại đoạn a ta có:

3 + 15 x 1 + 15 x 2 + 15 x 3 + ……+ 15 x (n – 1) = 11703

3 + 15 x (1 + 2 + 3 + ……+ ( n – 1)) = 11703

3 + 15 x (1 + n – 1) x (n – 1) : 2 = 11703

15 x n x (n – 1) = (11703 – 3) x 2 = 23400

n x (n – 1) = 23400 : 15 = 1560

Nhận xét: Số 1560 là tích của nhị số từ nhiên tiếp tục 39 với 40 (39 x 40 = 1560)

Vậy, n = 40, số 11703 là số hạng trang bị 40 của dãy.

Bài 2:

Nếu thêm số 0 vào bên đề xuất thừa số máy hai thì ta được số thiết bị hai tăng thêm 10 lần.

Vậy tăng vượt số thứ 2 lên 10 lần và thừa số đầu tiên vẫn giữ nguyên thì tích sẽ tăng lên 10 lần.

Do đó tích bắt đầu có công dụng là 1250.

Bài 3:

Thời gian Hải đi đến trường là: (Largedfrac23)x 60 = 40 (phút)

Thời gian Đức đi cho trườnglà: (Largedfrac16) x 60 = 10 (phút)

Vậy Đức đi đến trường sớm hơn Hải.

Nếu Hải đi trước Đức 15 phút thì vẫn không bắt kịp được Đức bởi: 40 - 15 = 25 phút vẫn nhiều hơn số thời gian mà Đức cho tới trường.

Xem thêm: Dota: Dòng Máu Ma Cà Rồng Tập 1 ) Tập 2, Ma Cà Rồng Quý Tộc

Trên đây là đôi mươi bài toán lớp 3 nặng nề nhất thế giới những em ôn luyện và làm nhiều để nâng cấp kĩ năng học tập toán nhé. cya.edu.vn sẽ sát cánh đồng hành với bé thêm các chương trình toán học giỏi nữa.