Layer (lớp) giúp người dùng Auto
CAD quản lý tốt bản vẽ của mình và sắp xếp các thành phần thành từng lớp để tiện theo dõi, chỉnh sửa. Vậy xóa một Layer như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách xóa Layer trong Cad qua hướng sau đây.Bạn đang xem: Lệnh xóa layer thừa trong cad

1. Xóa Layer trong Layer Property Manager

Cách làm này chỉ xóa được Layer trống và những loại Layer sau không xóa được:

- Layer 0 và layer Defpoints

- Layer hiện tại

- Layer chứa đối tượng

- Layer Xref

Cách xóa Layer trống bằng cách này như sau:

Bước 1: Bạn nhập lệnh LA => ấn Enter.

Bạn đang xem: Xóa các layer không sử dụng trong cad

Bước 2: Bạn click vào layer cần xóa (1) => Delete Layer (2).

Sau khi xóa layer xong, bạn click vào dấu X để đóng lại hộp thoại.

2. Xóa layer với lệnh Laydel

Bước 1: Bạn nhập lệnh laydel => ấn Enter.

Bước 2: Bạn nhập lệnh N => ấn Enter.

Bước 3: Bạn click chọn Layer cần xóa (1) => OK (2).

Tiếp theo, bạn click vào Delete layer để xác nhận xóa.

Bước 4: Bạn có thể mở lại danh sách các layer và xem layer bạn chọn đã xóa đi là thành công.

XQ99_015100506.jpg" alt="*">

3. Xóa layer với lệnh Purge

Lệnh Purge dùng để dọn dẹp các file rác trong bản vẽ Auto
CAD và bạn có thể dùng lệnh này để xóa layer không sử dụng. Tuy nhiên, bạn không thể xóa được những layer sau:

- Layer 0 và layer Defpoint

- Layer chứa đối tượng

- Layer đang mở

Bước 1: Bạn nhập lệnh PU => ấn Enter.

Bước 2: Bạn click vào dấu + trong Layer (1) => click chọn Layer (2) cần xóa => Purge (3).

Bước 3: Bạn click vào Purge this item (1) => Close (2).

Sau khi xóa layer xong thì bạn sẽ thấy dòng chữ Purge layer… trong phần command là layer đã xóa thành công.

Qua bài hướng dẫn trên, bạn đã biết được những cách thông dụng để xóa layer trong Cad và những layer nào có thể xóa được. Bạn hãy bắt tay vào thực hành và đặt câu hỏi cho Thu
Thuat
Phan
Mem.vn nếu gặp những khó khăn trong quá trình thực hiện. Chúc các bạn thành công!


Khi thiết kế bản vẽ 2D hoặc 3D trên Autocad thì chắc chắn không thể bỏ qua lệnh xóa layer. Thực tế, có nhiều cách xóa layer trong Cad rất đơn giản, nhanh chóng và chính xác. Dưới đây là 3 cách phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng khi thiết kế bản vẽ trong cad mà mamnongautruc.edu.vn sẽ bật mí đến bạn.

Ý nghĩa của việc xóa layer trong Cad

Trong quá trình thiết kế bản vẽ, kể cả đối với người học autocadlâu năm cũngsẽ không thể thực hiện thao tác vẽ chuẩn xác các đối tượng từ đầu đến cuối mà không gặp bất cứ sai sót nào. Chính vì vậy, việc thực hiện các cách xóa các layer không dùng trong cad sẽ giúp loại bỏ được những layer thừa, bị sai tỷ lệ hoặc kích thước ra khỏi bản vẽ, giúp cho bản vẽ được hoàn chỉnh và chính xác hơn.


*

Thao tác xóa layer không dùng trong cad sẽ giúp bạn có được bản vẽ hoàn thiện nhất

Nhiều người thường cố gắng chỉnh sửa lại layer khi bị sai. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà thiết kế chuyên nghiệp thì cách làm này sẽ làm mất rất nhiều thời gian của bạn, thậm chí còn ảnh hưởng đến tỉ lệ của toàn bản vẽ. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên dùng lệnh để xóa layer trong Cad.

Các cách xóa layer trong Cad

Trong phần mềm Cad, có rất nhiều lệnh xóa các layer thừa hoặc sai với thao tác đơn giản, nhanh chóng và chính xác tuyệt đối. Nhưng theo đánh giá của những người chuyên về phần mềm Autocad, thì có 3 cách xóa layer trong Autocad chuyên nghiệp nhất mà bạn nên áp dụng. Cụ thể như sau:

Cách xóa layer trong Autocad bằng lệnh Laydel

Đối với cách xóa layer này thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

- Bước 1: Nhập lệnh Laydel trên phần mềm Cad, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.


*

Xóa layer bằng lệnh Laydel

- Bước 2: Click chuột chọn layer cần xóa và nhấn Enter.


*

Chọn layer cần xóa và nhấn Enter

- Bước 3: Lúc này, giao diện sẽ hiển thị 2 ô là Yes và No. Nếu bạn muốn xóa layer thì click vào Yes còn nếu muốn hủy lệnh thì bạn chọn No.Khi thực hiện xóa layer trong Cad theo cách này, bạn nên chú ý là không để layer cần xóa dưới dạng layer hiện hành. Bởi khi ấn xóa sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu trong layer gốc.

Cách xóa layer bằng lệnh Purge

Trong Autocad, lệnh Purge hay còn được gọi là lệnh tắt PU. Nhiệm vụ chính của lệnh này là dùng để xóa các bản vẽ rác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng để xóa những layer, text style hoặc dimension block... Cách xóa layer thừa trong cad bằng lệnh Purge như sau:

- Bước 1: Bạn nhập lệnh PU sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.


*

Cách xóa layer bằng lệnh Purge

- Bước 2: Khi hộp thư Purge hiện lên, bạn tiến hành chọn những layer mà bạn muốn xóa. Bạn có thể chọn từng đối tượng trong layer hoặc chọn đồng loạt các layer và xóa hết.


*

Chọn các layer bạn muốn xóa bằng Lệnh Purge

- Bước 3: Chọn Purge All, lúc này sẽ có một bảng tùy chọn khác hiện lên, trong bảng này bạn tiến hành chọn Purge all items.


chọn Purge all items để xóa

Bước 4: Bạn có thể chọn xóa 1 layer hoặc tất cả layer theo bạn muốn

Lưu ý: Trong bảng tùy chọn sẽ có những trường hợp cho bạn lựa chọn

- Xóa 1 layer thì bạn chọn Purge this item

- Xóa tất cả các layer thì bạn chọn Purge all items


Cách xóa layer theo lệnh Purger

- Bước 5: Sau khi chọn xong thì bạn nhấn nút Close để kết thúc lệnh.


Cách xóa layer bằng chức năng gộp layer

Cách xóa layer tiếp theo cũng được nhiều người áp dụng vì tính đơn giản và chính xác cao đó chính là gộp layer trong cad. Đối với cách này thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

- Bước 1: Nhập lệnh Laymrg sau đó nhấn phím Enter để hiển thị lệnh.


Xóa layer bằng Lệnh Laymrg

- Bước 2: Khi lệnh hiện lên trên giao diện thì bạn click vào layer cần chuyển sang loại layer khác và nhấn Enter.


Click vào layer cần chuyển sang loại layer khác và nhấn Enter

- Bước 3: Giao diện hiển thị Merge to Layer. Bạn chọn layer muốn gộp và chọn OK.


Gộp layer và xóa là cách giúp bạn có thể xóa nhiều layer cùng lúc

Bước 4:Bạn chọn Yes nếu muốn gộp layer và No nếu bạn muốn hủy lệnh.


Kết thúc lệnh xóa layer thừa trong cad

Khi thực hiện lệnh xóa nhiều layout trong cad theo các này thì bạn cần chú ý là không được để layer mà bạn cần chuyển sang layer khác ở dạng layer hiện hành.

Tại sao không xóa được layer trong cad

Nguyên nhân gây ra lỗi không xóa được layer trong cad

Đây là mỗi lỗi cơ bản mà những người mới học autocad thường xuyên mắc phải. Đó là trong quá trình thiết lập bạn đã vô tình chỉnh vào chế độ Lock Layer

Lưu ý: Khi bạn đã chọn vào thiết lập khóa layer thì đối tượng sử dụng layer đó sẽ bị

- Không thể loại bỏ được layer đó trong bảng Properties

- Không xóa được đối tượng trong giao diện


Lỗi không xóa được layer trong Cad

Cách sửa lỗi không xóa được layer trong cad

Khi sử dụng phần mềm Autocad, bên cạnh việc việc sử dụng lệnh xóa layer thì bạn cần nắm được cách sử dụng các lệnh khác như: lệnh phóng to thu nhỏ đối tượng, lệnh xóa đối tượng, lệnh copy đối tượng và toàn bộ bản vẽ, lệnh cắt đối tượng, lệnh vẽ đường tròn, lệnh vẽ đường thẳng, lệnh trim đối tượng, lệnh scale đối tượng theo 1 phương và 2 phương... Để nâng cao kiến thức và học hỏi thêm nhiều kỹ năng, liên quan đến ngành thiết kế, độc giả hãy đăng ký tham gia thêmkhóa học 3d maxcơ bản và nâng cao đến từ chuyên gia hàng đầu mamnongautruc.edu.vn.

Giờ đây, khi thiết kế bản vẽ, nếu gặp trường hợp layer đang thiết kế bị sai sót thì bạn nên áp dụng 1 trong 3 cách xóa các layer không sử dụng trong cad nêu trên để bản vẽ được chính xác và hoàn thiện hơn.Chúc bạn thành công!

Cách xóa layer trong cad như thế nào đơn giản dễ thực hiện cho người mới tìm hiểu? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người đang có ý định tìm hiểu thiết kế bản vẽ autocad. Vậy để giúp bạn hình dung rõ hơn Hoàn Mỹ decor xin chia sẻ 3 cách xóa layer trong autocad đơn giản.

Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!


Tóm tắt:

#03 Cách xóa layer trong Cad đơn giản – Chi tiết nhất 2023Lỗi không xóa được layer trong CAD thường gặp

Ý nghĩa của việc xóa layer trong Cad

Trong quá trình thực hiện thiết kế bản vẽ sẽ mắc phải các lỗi khiến cho nhiều layer thừa, bị sai tỷ. Vậy làm thế nào để loại bỏ đi những layer không cần thiết ấy. Việc thực hiện cách xóa layer trong Cad sẽ cho bản vẽ được hoàn chỉnh một cách chính xác và chuẩn nhất.

Thay vì tốn nhiều thời gian để chỉnh sửa các layer bị sai thì bạn có thể sử dụng lệnh để xoá layer và thực thiện layer mới sẽ hiệu quả và tiết kiệm thời gian thực hiện bản vẽ hơn.

*
Cách xóa layer trong Cad đơn giản – Chi tiết nhấtBước 2: Click chọn layer cần xóa -> nhấn Enter.Bước 3: 2 ô là Yes và No xuất hiện trên giao diện. Nếu muốn xóa layer ->ì click vào Yes ngược lại chọn No.
*
nhấn Enter hiển thị lệnh" width="700" height="396" srcset="https://cya.edu.vn/xoa-cac-layer-khong-su-dung-trong-cad/imager_7_4398_700.jpg 700w, https://cya.edu.vn/wp-content/uploads/2022/07/xoa-layer-trong-cad_10-300x170.jpg 300w" sizes="(max-width: 700px) 100vw, 700px" data-mwl-img-id="21392" />Nhập lệnh PU -> nhấn Enter hiển thị lệnhBước 2: Hộp thư Purge hiện lên -> chọn những layer muốn xóa (bạn có thể chọn từng đối tượng hoặc chọn tất cả để xoá)
*
 chọn Purge all items" width="700" height="447" srcset="https://cya.edu.vn/xoa-cac-layer-khong-su-dung-trong-cad/imager_8_4398_700.jpg 700w, https://cya.edu.vn/wp-content/uploads/2022/07/xoa-layer-trong-cad_8-300x192.jpg 300w" sizes="(max-width: 700px) 100vw, 700px" data-mwl-img-id="21390" />Chọn Purge All -> chọn Purge all itemsBước 4: Nhấn nút Yes kết thúc lệnh.
*
Nhấn nút Yes kết thúc lệnh

Cách xóa layer bằng chức năng gộp layer

Cách xóa layer bằng chức năng gộp layer được nhiều người thực hiện đơn giản dễ thực hiện nhất. Dưới đây là 3 bước cơ bản khi thực hiện lệnh bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Nhập lệnh Laymrg -> nhấn Enter hiển thị lệnh.
*
chọn Name" width="700" height="350" srcset="https://cya.edu.vn/xoa-cac-layer-khong-su-dung-trong-cad/imager_10_4398_700.jpg 700w, https://cya.edu.vn/wp-content/uploads/2022/07/xoa-layer-trong-cad_4-300x150.jpg 300w" sizes="(max-width: 700px) 100vw, 700px" data-mwl-img-id="21386" />Bạn click vào layer chuyển sang loại layer khác -> chọn NameBước 3: Nếu muốn gộp layer thành 1 bạn click chuột vào layer đích. Lúc này, sẽ hiển thị 2 mục là Yes và No. Nếu muốn gộp layer bạn chọn Yes và No nếu bạn muốn hủy lệnh.
*
Bạn chọn Yes nếu gộp layer và No nếu hủy lệnh

Lỗi không xóa được layer trong CAD thường gặp

Nguyên nhân gây lỗi

Khi thiết lập nếu vô tình để chế độ Lock layer bạn thường mắc lỗi này, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu.

*
Lỗi không xóa được layer trong CAD

Lưu ý: Khi thiết lập khóa layer (block layer) thì đối tượng sử dụng layer sẽ là:

Không loại bỏ được layer tại bảng properties.Không xóa được đối tượng trong giao diện (model).

Xem thêm: 1 ml bằng bao nhiêu lít bằng bao nhiêu ml? 1 lít bằng bao nhiêu ml

Cách khắc phục

Click layer -> vào layer bị khóa -> Thực hiện xóa layer theo những cách mà chúng tôi giới thiệu ở trên.

Trên đây là tổng hợp những thông tin và cách xóa layer trong cad đơn giản chi tiết dễ thực hiện nhất hiện nay. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn trong công việc và học tập. Ngoài ra để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể để lại thông tin dưới phần nhận xét để được Hoàn Mỹ decor giải đáp cụ thể nhất nhé!