Hàm Proper được phân loại là hàm văn bản trong Excel. Hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel này được sử dụng để viết hoa chữ cái đầu tiên trong chuỗi văn bản, chẳng hạn như Ben Computer. Trong phân tích tài chính, hàm viết hoa chữ cái đầu tiên Proper được sử dụng để chuyển đổi chữ cái viết hoa sang chữ thường.

Bạn đang xem: Viết hoa chữ cái đầu tiên trong excel


Hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel

Hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel hay hàm Proper có sẵn trong các phiên bản Excel cho Office 365, Excel 2019, Excel 2016, Excel 2013, Excel 2011 cho Mac, Excel 2010, Excel 2007, Excel 2003, Excel XP và Excel 2000.

*
Hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel

Hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel, hàm Proper được phân loại làm hàm văn bản trong Excel. Hàm được sử dụng để viết hoa chữ cái đầu trong Excel. Thay vì phải thao tác bằng tay, nhấn và giữ phím Shift + chữ cái để viết hoa hay sử dụng phím Caps Lock, chúng ta có thể sử dụng hàm Proper để thao tác, vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian.

Cú pháp hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel

Cú pháp hàm Proper, hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel có dạng như dưới đây:

=PROPER(Text)

Trong đó hàm chỉ sử dụng một tham số duy nhất:

Text là tham số bắt buộc. Tham số này được đặt trong dấu ngoặc kép, công thức hàm trả về văn bản hoặc tham chiếu đến ô chứa văn bản mà chúng ta muốn viết hoa chữ cái đầu.

Một số lưu ý khi sử dụng hàm Proper trong Excel

– Hàm Proper chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên trong chuỗi văn bản, các ký tự còn lại được giữ nguyên. Ví dụ công thức hàm = Proper (ben computer), kết quả trả về có dạng Ben Computer.

Hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel này không hoạt động với các ký tự số, các ký tự đặc biệt và dấu chấm câu.

– Nếu chúng ta sử dụng tham chiếu đến ô trống, hàm Proper sẽ trả về ký tự trống.

– Hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel, hàm Proper luôn luôn chuyển đổi “s” thành “S”.

Cách sử dụng hàm Proper trong Excel

Ví dụ 1

Cho bảng dữ liệu như dưới đây, tuy nhiên danh sách tên, chữ cái không đồng đều, một số viết hoa chữ cái đầu, một số không.

*
Trong trường hợp này chúng ta sẽ sử dụng hàm Propper để viết hoa chữ cái đầu trong chuỗi văn bản. Công thức hàm Excel có dạng như dưới đây:

=PROPER(A2&” “&B2)

*

Trong công thức trên, chúng ta sử dụng toán tử & để thêm văn bản vào các ô trong cột A và B. Hàm Proper viết hoa các chữ cái đầu.

Ví dụ 2

Dưới đây là bộ dữ liệu, trong đó một số địa chỉ không được viết hoa chữ cái đầu tiên.

Để nhất quán các địa chỉ này, viết hoa chữ cái đầu, chúng ta sử dụng công thức hàm Proper dưới đây:

=PROPER(A2)

*

Hàm Upper trong Excel

Hàm Upper trong Excel là hàm xử lý dữ liệu, được sử dụng để chuyển chữ thường thành chữ hoa. Cú pháp hàm Upper có dạng như dưới đây:

=Upper (text)

Trong đó:

– Tham số Text là bắt buộc, là ô chứa từ, văn bản mà bạn muốn chuyển sang chữ in hoa.

Sử dụng Unikey Toolkit viết hoa chữ cái trong bảng tính Excel

Với cách này, bước đầu tiên bạn cần làm là bôi đen toàn bộ chữ cần viết hoa rồi nhấn Ctrl + C để sao chép.

Tiếp theo kích chuột phải vào biểu tượng Unikey, chọn Công cụ…(CS+F6). Trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại Unikey Toolkit, tại đây tìm và đánh tích chọn tùy chọn Sang chữ hoa rồi click chọn Chuyển mã.

Trên bảng tính, đặt con trỏ chuột ở vị trí đặt tên mới rồi nhấn Ctrl + V là xong.

Bài viết trên đây Ben Computer vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Proper, hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Bên cạnh đó bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Ben Computer để tìm hiểu thêm hàm Countif và hàm Len trong Excel.

Sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel giúp bạn có được cách thay đổi định dạng chữ hoa/thường trong bảng tính nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Bạn đang thao tác văn bản trên Excel? Bạn cần thay đổi định dạng ký tự chữ viết hoa trong bảng tính? Vậy cần phải sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel nào? Để có được kết quả thay đổi chính xác nhất? cya.edu.vn sẽ giúp bạn nắm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.


Nội dung

3 Ví dụ cách sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel4 Sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel cho dãy ký tự liên tiếp

Hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel được ưa chuộng 

PROPER là hàm viết hoa chữ cái đầu tiên được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hàm này có thể giúp bạn tiến hành viết hoa chữ đầu tiên trong chuỗi văn bản. Ngoài ra, hàm PROPER còn có thể giúp bạn viết hoa bất kỳ chữ nào khi nó nằm ngay sau ký tự đặc biệt không phải là chữ. Cùng với đó, hàm viết hoa trong Excel này còn có thể chuyển các chữ còn lại trong bảng tính thành chữ thường. Để đảm bảo đúng chính tả khi trình bày.

*

Công thức của hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel

Để sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel – PROPER. Bạn cần thực hiện theo công thức sau:

=PROPER(text)

Theo đó, Text chính là văn bản mà bạn muốn đổi chữ cái đầu thành in hoa. Nó có thể là một chuỗi hoặc cũng có thể làm tham chiếu đến chuỗi nào đó cần phải tiến hành chuyển đổi ký tự.

*

Ví dụ cách sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel. cya.edu.vn sẽ đưa ra một số ví dụ cụ thể ngay dưới đây. Bạn có thể tham khảo kỹ để áp dụng trong công việc, học tập một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ 1:

Cho 1 bảng dữ liệu với các chữ hoa, thường hỗn loạn. Bạn cần sử dụng hàm PROPER để chỉnh lại những chữ cần viết hoa theo ý muốn. Để thực hiện yêu cầu này, tại ô cần hiển thị kết quả (B3). Bạn sẽ nhập hàm vào theo công thức: =PROPER(A3). Kết thúc bằng cách nhấn nút Enter. Khi đó, kết quả sẽ chuyển đổi từ chữ cái thường là “nguyễn thị thảo” sang chữ cái in hoa ký tự đầu đúng chính tả là “Nguyễn Thị Thảo”.

*

Nếu trong bảng tính có nhiều ô ký tự hoa/thường bị lẫn lộn thì bạn có thể sử dụng tính năng sao chép để chuyển công thức xuống các ô khác. Điều này giúp quá trình viết hoa chữ cái đầu được trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

*

Sau khi áp dụng công thức, bạn sẽ có được bảng tính với ký tự hoa đầu tiên chuẩn như hình dưới.

*

Ví dụ 2:

Bạn có thể sử dụng hàm viết chữ hoa đầu dòng trong Excel để áp dụng trong trường hợp cần chuyển đổi từ chữ thường thành chữ hoa của một đoạn văn bản. Cụ thể trong ví dụ này là bạn cần chuyển đổi đoạn “Tôi muốn học giỏi Excel”. Bạn cần tiến hành chọn ô trong bảng tính và nhập công thức sau: =PROPER(“tôi muốn học giỏi Excel”).

*

Sau đó, bạn nhấn nút Enter, bảng tính sẽ hiện lên kết quả như hình bên dưới.

*

Sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel cho dãy ký tự liên tiếp

Có nhiều trường hợp bạn sẽ phải sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel để chuyển đổi ký tự đầu tiên trong 1 dãy ký tự thành chữ hoa.

Ví như: trong dãy ký tự: dienmayxanh.com bạn sẽ phải chuyển chữ “d” thành chữ “D”. Hay dãy ký tự thegioididong.com bạn sẽ cần chuyển chữ ‘t” thường thành chữ “T”. Trong trường hợp này, nếu chỉ sử dụng hàm PROPER thì sẽ không thể mang đến kết quả chuyển đổi như mong muốn. Bởi khi đó, hàm này sẽ tự động chuyển đổi ký tự từ thường sang hoa với các ký tự nào đứng sau 1 ký tự không phải văn bản. Cụ thể, kết quả khi ứng dụng hàm PROPER để chuyển đổi như sau: 

*

Hàm Concatenate viết hoa chữ cái đầu tiên

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải dùng đến một hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel khác. Đó chính là hàm CONCATENATE. Cùng với đó, bạn cũng phải kết hợp thêm các hàm hàm UPPER, LEN, LEFT và RIGHT khác để có được kết quả chuyển đổi như mong muốn. 

Theo đó, công dụng của các hàm cụ thể như sau:

Hàm CONCATENATE được hiểu là hàm dùng để nối từ 2 chuỗi văn bản trở lên thành 1 chuỗi. Hàm này khi sử dụng cần áp dụng theo công thức: =CONCATENATE(text1, text2,…). Theo đó, text chính là các chuỗi văn bản cần nối.Hàm UPPER là hàm được dùng để chuyển chữ cái thường thành chữ in hoa trong chuỗi văn bản. Cú pháp sử dụng của hàm này là: =UPPER(text).Hàm LEN được sử dụng để đếm được số ký tự ở trong 1 ô. Hàm này sẽ đếm và tính số lượng đối với cả ký tự trống. Cú pháp ứng dụng hàm là: =LEN(text).Hàm LEFT được dùng để cắt chuỗi ký tự nằm phía bên trái của chuỗi văn bản. Cú pháp sử dụng hàm này sẽ là =LEFT(text;num_chars). Theo đó, text chính là chuỗi văn bản cần cắt. num_chars chính là số lượng ký tự bạn muốn cắt trong chuỗi văn bản.Hàm RIGHT là hàm dùng để cắt đối với ký tự nằm ở phía bên phải chuỗi văn bản. Tương tự như làm LEFT thì cú pháp của hàm RIGHT sẽ là: =RIGHT(text,num_chars).

Kết hợp hàm Upper, hàm Right và hàm Len

Quay trở lại ví dụ chuyển đổi chuyển chữ “d” thành chữ “D” trong chuỗi ký tự dienmayxanh.com nói trên, bạn sẽ cần dùng hàm CONCATENATE để tách chữ “d” ra khỏi chuỗi dienmayxanh.com để viết hoa nó thành “D”. Sau đó, bạn sẽ dùng hàm LEFT để cắt các phần còn lại ở phía bên trái và kết hợp với hàm UPPER để chuyển chữ “d” thành “D” theo cú pháp: text1 = UPPER(LEFT(A2,1)). Sử dụng tiếp hàm RIGHT để cắt ký tự bên phải và cùng với hàm LEN để đếm số lượng ký tự có trong ô A2 theo cú pháp: text2 = RIGHT(A2,LEN(A2)-1).

*

Cuối cùng, bạn áp dụng công thức sau để có được kết quả chuyển đổi đúng như ý muốn: =CONCATENATE(UPPER(LEFT(A2,1)),RIGHT(A2,LEN(A2)-1)).

Bạn sao chép công thức trên cho các ô bên dưới để có được kết quả chuyển đổi chữ cái đầu tiên trong chuỗi cho tất cả các ô như hình sau.

Xem thêm: Excel Tính Tổng Có Điều Kiện, Hàm Sumifs Tính Tổng Có Điều Kiện Nâng Cao

*

Kết luận

Tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel phù hợp như hướng dẫn của cya.edu.vn trong bài viết trên. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi tiến hành chuyển đổi ký tự mà vẫn đảm bảo tính chính xác, thẩm mỹ khi trình bày trong bảng tính.