Một tài liệu do Bộ Chỉ huy các chiến dịch không gian Mỹ vừa công bố đã xác nhận thông tin lần đầu tiên ghi nhận được vật thể từ hệ sao khác rơi xuống trái đất.

Hồi năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) công bố phát hiện mang tính đột phá về vụ sao chổi liên sao đầu tiên bay vào hệ mặt trời.

Trong nghiên cứu khi đó, hai tác giả Amir Siraj và Avi Loeb cho biết vật thể có vận tốc 209.214 km/giờ, phát nổ trên bầu trời gần đảo Manus gần Papua New Guinea vào ngày 8.1.2014 và phần còn lại có thể đã rơi xuống nam Thái Bình Dương, theo trang Vice.

Bạn đang xem: Vật thể từ vũ trụ từng rơi xuống những nơi khó ngờ nhất trên trái đất

Tài liệu gần đây của Bộ Chỉ huy các chiến dịch không gian Mỹ được cho là đã giúp xác nhận vụ phát hiện vật thể liên sao rơi xuống trái đất năm 2014

NASA

Nghiên cứu đã được đăng trên cơ sở dữ liệu khoa học ar
Xiv và được hai nhà khoa học nộp cho chuyên san The Astrophysical Journal Letters nhưng nhiều năm chưa được bình duyệt vì thiếu thông tin do chính phủ Mỹ không công bố.

Theo trang Vice, một số cảm biến giúp phát hiện "quả cầu lửa" do Bộ Quốc phòng Mỹ vận hành và sử dụng chung công nghệ để theo dõi các vụ thử hạt nhân, vì vậy dữ liệu bị xếp vào dạng nhạy cảm.

Tuy nhiên gần đây, trưởng khoa học gia Joel Mozer của Bộ Chỉ huy các chiến dịch không gian Mỹ công bố tài liệu xác nhận thông tin về vụ việc vào năm 2014, qua đó giúp xác nhận đó là lần đầu tiên vật thể liên sao bay xuống trái đất.

Ông Siraj, giám đốc Viện nghiên cứu vật thể liên sao thuộc Dự án Galileo của Đại học Harvard, rất mong chờ được tìm kiếm phần còn sót lại của vật thể dưới đáy biển để điều tra thêm.

Mặc dù khả năng tìm thấy vật thể là rất thấp nhưng những thông tin từ đó có thể giúp các nhà khoa học khám phá nhiều hơn về vũ trụ ngoài trái đất.

Ông Siraj cho biết thông tin về ánh sáng phát ra từ vật thể khi nó cháy lúc bay vào khí quyển có thể mang lại những nhận định mới về thành phần cấu tạo của vật thể liên sao.

Vụ việc năm 2014 được phát hiện vào năm 2019, diễn ra sau khi các nhà khoa học phát hiện 2 vật thể liên sao khác trong hệ mặt trời, gồm sao chổi Borisov (tháng 8.2919) và Oumuamua (năm 2017). Cả hai vật thể này có kích thước lớn hơn nhiều so với sao chổi bay xuống trái đất năm 2014 và không tiến gần đến quả địa cầu. Thậm chí, xuất hiện một số giả thuyết cho rằng Oumuamua là phi thuyền của người ngoài hành tinh.

(NLĐO) - Một vật thể từ vũ trụ rơi xuống sa mạc Sahara vừa được xác định là thứ đã rời Trái Đất đi "thám hiểm" không gian sâu từ ít nhất 10.000 năm trước.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi TS Jerome Gattacceca từ Đại học Aix-Marseille (Pháp) đã phân tích thành phần của NWA 13118 - được phát hiện ở sa mạc Sahara khu vực Morocco hồi năm 2018 - và tìm ra lịch sử gây choáng váng của nó.

Theo Live Science, NWA 13118 rõ ràng là thiên thạch bởi nó có lớp vỏ nhiệt hạch.

Vỏ nhiệt hạch là lớp đá mịn bị sốc nhiệt, cho thấy nó đã bị đốt cháy một phần khi rơi qua bầu khí quyển trên Trái Đất, không phải đặc điểm có thể tìm thấy trên đá núi lửa hay đá bị đốt nóng từ bất cứ chu trình tự nhiên nào trên hành tinh.

Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy dấu vết của các đồng vị beryllium-3, helium-10 và neon-21 trong thành phần thiên thạch, vốn được sinh ra bởi quá trình đá tiếp xúc với vũ trụ.

Lượng đồng vị cho thấy thiên thạch này đã ở trong môi trường vũ trụ ít nhất 10.000 năm, thậm chí cả triệu năm.

Nhưng bất chấp tất cả, thành phần chính của khối đá cho thấy nó được sinh ra bởi Trái Đất! Điều này dẫn đến kết luận NWA 13118 là "thiên thạch boomerang" đầu tiên từng được tìm thấy, tức nó đã từ Trái Đất du hành vào không gian sâu, rồi lại trở về sau hàng ngàn năm.

Kết luận này còn gây tranh cãi nhưng các nhà khoa học cho biết họ tự tin với phân tích khi công bố nói trên tại một hội nghị quốc tế vừa diễn ra ở Lyon - Pháp.

Tất nhiên 10.000 năm trước thì nó không thể được phóng bởi con người, nhưng hoàn toàn vẫn có cách lý giải về cách thiên thạch bí ẩn này đã rời Trái Đất.

Lời giải thích thứ nhất là nó được phóng ra khỏi bầu khí quyển do một vụ phun trào núi lửa dữ dội. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào rõ ràng về một thảm họa núi lửa đủ mạnh để làm điều này.

Giả thuyết thứ hai, khả dĩ hơn, là tác động của một tiểu hành tinh lớn đâm vào Trái Đất, bị vuột khỏi vòng kìm hãm của lực hấp dẫn và bay vào không gian sâu.

Dù bằng cách nào thì một tác động khác, tình cờ và may mắn, đã khiến nó tìm được đường về Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tìm hiểu sâu hơn về thiên thạch để xác định cụ thể độ tuổi và các manh mối liên quan đến sự kiện đã bắn nó bay khỏi Trái Đất.

Anh Thư

Lưu
Từ khóa:

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
Hoặc nhập thông tin của bạn
Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay.
Bình Luận
Có 0 người đã bình luận bài viết này