Có thể nói Văn Lang cả đất, khắp cơ thể đều vui tính, hòa nhã. Cái hài hiển hiện trên từng vóc dáng, con người Văn Lang. Nhìn hầu như đứa trẻ, chú ý ông già bà lão, ai ai cũng thấy hóa học hài.

Bạn đang xem: Văn lang cả làng nói phét


Ông Hán Văn Sinh được tín đồ dân thai là “cao thủ” nói khoác danh tiếng nhất Văn Lang (Tam Nông, Phú Thọ). Ông cũng là người sáng tác được nhiều chuyện hài nhất.Ông Sinh đến hay, tính hài hước của người Văn Lang bắt nguồn từ quy trình lao hễ vất vả, cực nhọc. Nỗi khó này còn đi cả vào thơ ca: “Dù ai đi ngược về xuôi/ váy đầm ngắn thừa gối là người Văn Lang”, hay: “Ăn cơm trắng với chồng mới được nửa bữa/ Ngủ với chồng chỉ được nửa đêm”.
Cảnh trong phim tết Văn Lang cả xã nói phét.
Xưa kia, vị trí đây còn là một rừng rú, phụ vương ông tiên sư đến phá hoang vất vả rất nhọc phải phải mượn tiếng cười, sự vui nhộn để xua tan mệt nhọc nhọc, để yêu đời, yêu cuộc sống thường ngày hơn. Tiếng cười cợt của fan Văn Lang mộc mạc, dễ dàng hiểu, hồn nhiên trước những kết quả đó lao động, trước rất nhiều cảnh ngộ éo le, tật xấu, tất cả cả sự thông minh, khôn khéo mà chỉ ở tín đồ nông dân mới có.
Chó còn mừng nữa là tao
Một anh chàng nhác cần giả ốm, kêu mệt rồi nằm nhà. Cơ mà chị bà xã vừa đi làm, anh ta đã đứng lên rang ngô chén. Ngô vừa chín đang thấy tiếng vk nheo nhéo gọi kế bên cổng. Thì ra vì chị vk bỏ quên mẫu nón nên trở lại lấy. Túng thiếu quá, anh ông xã đổ tất ngô đang nóng vào bên trong túi quần. Phỏng quá, chàng trai vừa chạy ra mở cổng vừa dancing tâng tâng. Chị vợ thấy kỳ lạ bèn hỏi: “Phải gió tuyệt sao mà cứ khiêu vũ cẫng lên thế?”. Chàng trai nhăn nhở cười: “Hay chửa, thấy chị em mày về, chó còn mừng nữa là tao”.
Cười để thể hiện tâm tính lạc quan của bạn nông dân trước cuộc sống thường ngày vất vả thường xuyên nhật. Tiếng cười còn biểu đạt sự đấu tranh ngăn chặn lại thói hư, tình trạng kém trong nội bộ nhân dân bởi thái độ đả kích vơi nhàng, độ lượng, khoan dung. Tiếng mỉm cười Văn Lang bồi bổ thêm tinh thần sáng sủa từ thời mở nước, dựng nước và nó có tác dụng mềm dẻo, bền dẻo hơn đến cuộc sinh tồn của dân chúng vùng mở nước, luôn luôn đề xuất vượt lên đầu đầy đủ cái khó. Tác giả của những câu chuyện cười cợt Văn Lang hồ hết là bạn nông dân chân chất và đề tài hài hước của họ phần đông xoay quanh các chiếc ăn được: “Củ sắn to, dài đâm xuyên quốc lộ 24A, gốc ở Văn Lang, củ nhiều năm tới tận xóm Cổ Tuyết”; “Quả nhãn to, cùi dày đến nỗi xẻ ngập dao phay”; “Con ếch cốm buộc vào cối xay để nó xay lúa”; “Quả cau to bằng quả dừa”; “Bưởi rụng làm chết trâu”; “Vỏ trái đu đủ có tác dụng xuồng chạy lũ”; “Tôm váy to như nhỏ chó vàng, chặt đầu, chặt đuôi cho vô nồi mười luộc cơ mà vẫn nhảy ra ngoài được”; “Con ong mập đến nỗi cột dây vào chân nó, nó cất cánh kéo toàn bộ cơ thể về tổ mang mật”; “Văn Lang bắt được con lươn/ Thịt với nướng chả, còn xương đẽo cày”...Có thể nói Văn Lang cả đất, từ đầu đến chân đều vui tính, hòa nhã. Cái hài hiển hiện trên từng vóc dáng, con người Văn Lang. Nhìn phần lớn đứa trẻ, chú ý ông già bà lão, ai ai cũng thấy hóa học hài.

Người Văn Lang mượn tiếng cười để quên đi vất vả, cực nhọc của cuộc sống.
Khuôn mặt fan Văn Lang cứ quắt lại, hàm răng thì vẩu ra, bọn bà góc nhìn lúc nào thì cũng lúng la lúng liếng, rồi chiếc miệng xinh xinh lúc nào cũng chực nở nụ cười. Nhìn ai cũng có thể cười còn chưa cần nói chuyện hay tiếp xúc với họ. Những mẩu chuyện cười được sáng tác dựa trên những tính cách, những việc làm, những vấn đề xảy ra từng ngày trong làng. Với từng nhân đồ gia dụng vui tính vào làng đều phải có cả chùm chuyện mỉm cười nhân dân truyền miệng về họ.

Sau từng buổi lao động mệt nhọc, tín đồ Văn Lang lại kể chuyện hài lẫn nhau nghe.

Chẳng hạn như chùm chuyện cười về bà trẻ con Nghệ (tên thiệt là Nguyễn Thị Nghĩ), ông xoay Đình Nghễ, ông Tình Thực, vắt Khoác... đa số nhân đồ này rỉ tai rất có duyên và dễ làm cho cười.


- chưng ơi! chưng mua gánh củi này cho con cháu đi!- Củi của cô còn tươi nguyên nạm này cài đặt làm gì? Tôi yêu cầu củi đun ngay cần phải cài đặt củi khô.- tuy vậy củi thô thì bác mang đến thế làm sao được ạ?- Tôi đèo xe đạp điện chứ!- vắt thì cháy xe đạp mất!- Sao cơ?- bác bỏ ở xa nên lần chần rồi! Củi làng cháu nỏ lắm chưng ạ. Hễ củi khô là nó từ bỏ cháy, để đâu cháy đấy, ko kịp châm lửa đâu, nên chỉ có thể đun củi tươi thôi. Thật đấy, chưng mua đi. Nỏ lắm!

Chẳng hạn như bà trẻ con Nghệ bao gồm tính tham ăn uống lại hay đưa vờ. Một hôm bà trẻ con Nghệ mang đến nhà con cháu nội chơi, đứa cháu hỏi:- Bà mạnh mẽ không?- Tao nhỏ xíu lắm, ngày hôm qua ho 500 lần, đứa quạt, đứa thổi than.- Sao lại vừa sưởi ấm, vừa quạt đuối thế?- Thì nó nóng trong bụng, rét kế bên da!Hễ bà trẻ em Nghệ sai nhỏ cháu đi hầm gà là bà luôn luôn dặn: “Chớ gồm chọc đũa vào, đắng lắm, tao không ăn được...”. Có vô vàn những câu chuyện cười tan vỡ bụng quanh chuyện bà dặn con cháu hầm gà.Câu chuyện danh tiếng nhất, ai cũng thuộc, về ông cù Đình Nghễ cùng bà Nghệ, như sau: Ông con quay Đình Nghễ đi thả diều. Diều đứt dây, dây rớt xuống mương, ông Nghễ cởi xống áo nhảy xuống thì diều lại cất cánh mất. Cứ cụ ông Nghễ trằn truồng xua theo diều mà quên mất rằng mình ko mặc quần áo. Khi đàn trẻ cười cợt rũ rượi thì ông new sực nhớ. Gặp mặt mấy cơ mà đi chợ, ông dancing đại xuống mương, dầm mình không dám lên. Thời điểm đó, bà trẻ Nghệ đi chợ qua. Chả là bà bao gồm con lợn nuôi mấy tháng không lớn, bà đưa ra quyết định đem bán. Khi qua địa điểm ông Nghễ đang dầm mình thì loại sọt thủng, bé lợn dancing xuống mương. Ông Nghễ bắt hộ rồi vắt lên mang lại bà mà quên rằng bản thân đang dỡ truồng. Bà con trẻ Nghệ xấu hổ xoay đi, chỉ dám quờ tay để nhận lại lợn. Bất ngờ bắt ngay buộc phải của quý của ông Nghễ, cụ là bà la lên: “Ối giời, bé lợn công ty em độ này chóng phệ quá! Thôi, em chả đem cung cấp nữa”.
Ớt Văn Lang
- chưng mua ớt hử, cài đặt đi, ớt Văn Lang chúng em đấy, cay rõ là cay.Người bán hang mời chào. Người mua sắm chọn lựa nhặt trái ớt lên định nếm. Người bán hàng vội phòng lại:- chọn ớt chớ bao gồm ngửi. Ớt làng mạc em cay lắm. Bác bỏ ngửi một không nhiều cũng cay sộc lên tận óc. Hít nhì tý là hắt hơi suốt bố ngày, mà ăn một chút xíu cũng cay cho rụt đầu lưỡi. Mà có khi lại cấm khẩu nữa chứ.- Gớm, ớt Văn Lang cay cố kỉnh thì cha ai dám mua.
Cụ Sinh nhắc rằng, cách đây mấy năm, vào một hội thảo nước ngoài về văn hóa truyền thống dân gian được tổ chức triển khai tại Phú Thọ, nuốm Sinh là người đại diện thay mặt hơn 5 nghìn dân xóm Văn Lương đi dự. Hôm ấy, gồm cả đại biểu của xứ Gabrôvô. Những đại biểu đã bao gồm hơn một tiếng đồng hồ thời trang cười xả nhẵn khi nỗ lực Sinh đăng bọn kể chuyện. Trong giờ nghỉ, đại biểu vùng Gabrôvô đến chạm mặt cụ Sinh cùng nói rằng: “Truyện mỉm cười Gabrôvô với truyện cười cợt Văn Lang đều có nét rực rỡ riêng. Nét rực rỡ của các bạn là đề bài vừa nhiều mẫu mã lại vừa gần cạnh thực với đời sống nông thôn”. Nạm Sinh bảo, có thể đó là lời khen tặng ngay xã giao tuy vậy cũng chưa hẳn không cái gồm cái đúng. Tuy nhiên, fan dân vùng Gabrôvô thừa hưởng lợi không hề ít từ du khách bốn phương hy vọng tò mò khám phá xứ sở vui nhộn nổi tiếng.Đấy là cầm cố Sinh thực lòng kể vậy. Còn tồn tại đại biểu của xứ Gabrôvô quý phái Phú Thọ hay là không thì tôi chưa bệnh thực.Truyện cười là đặc sản văn hóa lâu lăm của tín đồ dân Văn Lang, khôn cùng đặc sắc, tuy vậy lại sẽ có nguy hại bị quên lãng dần.
Phóng viên biên chép những mẩu chuyện cười của bạn Văn Lang.

Chủ tịch xã Hán Văn Tuấn bi thương bã: “Chúng tôi cũng muốn mỗi năm tổ chức triển khai thi đề cập truyện cười, dàn dựng tè phẩm, quay đoạn clip để gìn giữ chút tinh hoa của phụ thân ông và truyền chất nghệ thuật cho lớp trẻ song khó tìm ngân sách đầu tư quá. Trước kia, cũng vày cái nghèo mà phụ vương ông đã tạo nên chất hài Văn Lang thời giờ đây, vẫn cái nghèo sẽ khiến shop chúng tôi đánh mất dần dần di sản quý báu đó”. Fan dân nghỉ ngơi Văn Lang còn nghèo. Họ lưỡng lự tổ tiên tự đâu mang lại đây. Cuộc sống biệt lập, đính thêm bó với vạn vật thiên nhiên nên tính tình phần đông chân chất. Họ sống đính bó, ngọt ngào nhau và rất là hiếu khách. Nói quá sinh hoạt Văn Lang không hại ai nhưng chỉ để làm cuộc sống đời thường thêm vui nhộn.

Làng Văn Lang nằm trên vùng đồi núi trung du, ven sông Hồng, phía tây-bắc là núi Nghĩa Lĩnh, xã còn mang tên là “làng cười” và hàng ngàn năm nay, làng đã trở thành một “điểm nhấn” trong không khí văn hóa vùng Ðất Tổ. Dân gian gồm câu “Văn Lang cả xóm nói phét”, tức đã xác định cái hài của khu đất và bạn Văn Lang


Bằng thẩm mỹ và nghệ thuật cường điệu, phóng đại, nhiều lúc kèm theo cả lối nói ngoa dụ đặc biệt quan trọng dí dỏm hài hước, người dân Văn Lang ko những mệnh danh những thành phầm tinh tuý của buôn bản quê, biểu dương tài năng lao hễ sáng tạo, mà thông qua đó còn biểu thị những ước mơ khát vọng của mình.


*
Những câu truyện cười của làng mạc Văn Lang đưa về tiếng cười sảng khoái xua tan mệt nhọc nhọc cho người dân

Cái hay, loại đẹp, cái giá trị nhân văn, thẩm mỹ của truyện cười Văn Lang đó là ở đó. Điển ngoài ra “Chuyện nhỏ lươn đồng”: Nhà nạm Trạch nhờ con cháu đào lò ngâm tre. Các con cháu ráng ra tay đào gần 1 trong các buổi sáng thì phát hiện nay được một chiếc hang có con lươn đã chui chạy. Mọi người mừng quýnh, vắt lấy đuôi nhỏ lươn mà kéo. Nhỏ lươn bị nắm cổ. Nó nhiều năm phải bởi cái đòn gánh, nhưng mà to thì chẳng hèn bắp vế người lực điền. Bé lươn bị cầm cổ và bị tiêu diệt ngắc. Bé cháu cố Trạch khiêng về nhà có tác dụng thịt. Các bạn hơn mười bạn đánh chén bát túy lúy không hết một nửa con, bởi vậy mới có câu ca: “Văn Lang bắt được bé lươn, thịt với nướng chả, còn xương đẽo cày​”…

Tài nghệ nói phét của dân cư Văn Lang còn được ghi vào sử sách vào cuốn “Dư địa chí” của đường nguyễn trãi với cái brand name “tổng Văn Lang”. Xã Văn Lang có thành phầm gì, fan dân cũng có thể có cách thể hiện tiếng mỉm cười của riêng biệt mình, như: thành phầm “Dứa gò sui, Cau nhà, Cây rau xanh dền, Vườn gỗ lem, bé lươn đồng, quả mướp hương, Củ sắn chiếu qua đường 24, Dao sắc…”.

Không chỉ vậy, tiếng cười cợt trong truyện mỉm cười Văn Lang thường mộc mạc, dễ hiểu, hồn nhiên, thông minh, tinh ranh trước những thành quả đó lao động, trước phần nhiều cảnh ngộ éo le, tật xấu... Mỉm cười để biểu thị tâm lý sáng sủa trước cuộc sống thường nhật, mỉm cười thật to, thật dễ chịu và sau khi cười đầu óc không hề vương vấn, suy nghĩ gì.

Trái lại tiếng mỉm cười trên, cung bậc của tiếng mỉm cười dành cho kẻ thống trị thống trị lại quyết liệt, ít khoan nhượng, mỉm cười với mục đích bài xích, nhiều loại bỏ. Còn chiến đấu chống đa số thói lỗi tật xấu vào nội cỗ nhân dân thể hiện thái độ thường độ lượng, khoan dung, đả kích vơi nhàng. Giờ cười độc đáo và khác biệt của Văn Lang bắt nguồn thâm thúy từ chất khôi hài phú quý của truyền thống lịch sử văn học dân gian.

Hiện nay, số truyện cười được người dân sưu tầm, diễn xướng kha khá dồi dào với bên trên 200 mẩu chuyện khác khau. Trong truyện cười Văn Lang ta bắt gặp những mẩu truyện như “Thề cá hẻn chui ống, Tiếng bọn bầu, Tinh trứng, Ông vệ sinh, Chạy đằng giời, khó chữa lắm đấy”… là những mẩu truyện phê phán đều thói hỏng tật xấu, phần đa yếu hèn trong nội bộ quần bọn chúng nhân dân với dăn dạy con người sửa chữa tật xấu của mình. Thông qua đó nhằm mang về cho mọi bạn dân trong xã một nét ứng xử văn minh, lành mạnh, một không gian dân chủ trong phê bình với tự phê bình, tự đó giáo dục con người hoàn thiện, trong trắng hơn.

Đến với làng mỉm cười Văn Lang, làng mạc Văn Lương, thị trấn Tam Nông bắt đầu thấy được con tín đồ nơi trên đây hồn nhiên, vui vẻ. Họ thì thầm với nhau cũng khiến cho người nghe đề nghị nở nụ cười, bởi biện pháp nói ví von, dí dỏm.

Để giữ gìn nét đẹp truyền thống, hằng năm, sau khi lúa mạ vẫn xong, xóm Văn Lương thường tổ chức thi kể chuyện cười. Trong cuộc thi, ai nói chuyện mà tín đồ nghe cười to nhất, cười các nhất thì người đó sẽ giành phần thắng. Sát bên đó, từng năm ngoài tổ chức cuộc thi nhắc chuyện cười, địa phương còn khuyến khích rất nhiều người có chức năng diễn xướng truyện cười ra đời CLB văn nghệ, liên tục đi giữ diễn, hay gặp mặt với nhau, nhắc chuyện cho bé cháu thuộc nghe nhằm mục đích quảng bá và giữ gìn nét đẹp truyện cười Văn Lang.

Xem thêm: Hướng dẫn tách nền trong photoshop (cập nhật năm 2022), tách nền bằng photoshop 2020 dễ như ăn kẹo

Hiện nay, trên Thư viện tỉnh Phú lâu còn lưu trữ nhiều cuốn truyện cười cợt Văn Lang và nhiều tài liệu tương quan tới loại hình di sản Ngữ văn dân gian này. Ông Nguyễn Đắc Thủy, PGĐ Sở văn hóa truyền thống Thể thao và phượt tỉnh Phú Thọ mang lại biết: Để bảo tồn và vạc huy cực hiếm truyện cười Văn Lang, Sở văn hóa truyền thống TT&DL tỉnh giấc Phú lâu đã kiến thiết và thực thi kế hoạch ý kiến đề nghị vinh danh các nghệ nhân làng cười cợt Văn Lang. Đây là đông đảo hạt nhân đã tham gia truyền dạy và cải cách và phát triển truyện mỉm cười Văn Lang phủ rộng sâu rộng trong đời sống cùng đồng. Nắm hệ con trẻ của làng mạc Văn Lương sẽ là rất nhiều người tiếp diễn sự nghiệp lưu lại giữ, vạc huy gần như nét văn hóa truyền thống truyền thống đặc trưng này.