quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định xây dựng một bên nước pháp trị. Mặc dù trường vừa lòng cựu thị trưởng Trùng Khánh bạc tình Hy Lai với cựu bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang cho thấy đảng cộng sản china vẫn như cũ : pháp luật chỉ là cơ chế để trấn áp, tranh giành quyền lực trong nội bộ.


*

Báo chí thiết yếu thức ca tụng vụ xử bạc bẽo Hy Lai là bằng chứng chính quyền trung quốc xây dựng khối hệ thống pháp lý riêng biệt và quyết tâm bài trừ tệ nạn biển thủ « đang ăn hiếp dọa chính sách » với sẽ « tiến công từ ruồi mang lại cọp » như ông Tập Cận Bình hứa hẹn hẹn.

Bạn đang xem: Tập cận bình và bạc hy lai

Hàng loạt quan chức thời thượng trong đó có phó bí thư Tứ Xuyên, phó Thị trưởng Tứ Xuyên bị tóm gọn giam. đồng thời đó, 5 cán cỗ cựu lãnh đạo tập đoàn dầu khí quốc gia CNPC bị khảo sát vì tội tham ô, tất cả đều là người thân trong gia đình cận của Chu Vĩnh Khang, 1 thời đứng đầu ngành dầu khí trước khi qua nắm bộ công an.

Báo chí china chỉ đưa tên 4 tín đồ nhưng che tên người thứ năm. Theo báo mạng Tài Tân và nhật báo South china Morning Post của Hồng Kông thì nhân vật bí ẩn này là cựu quản trị Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Vô hiệu hóa bằng hữu thuộc phe đối đầu để củng vậy quyền lực

Câu hỏi đưa ra là liệu ông Tập Cận Bình gồm thực tâm tiêu diệt tham nhũng hay là không ? Câu trả lời chấm dứt khoát là không. Tập Cận Bình, theo đúng truyền thống lâu đời của đảng cùng sản Trung Quốc, search cách vô hiệu hóa các bạn hữu thuộc phe tuyên chiến đối đầu để củng vắt quyền lực.

Người gửi ra đánh giá và nhận định trên đấy là giáo sư tín đồ Hồng Kông Willy Lam, Lâm Hòa Lập ( Willy Wo-Lap Lam ). Trong bài bác « Vụ án dàn dựng bạc bẽo Hy Lai tấn công rơi chiếc mặt nạ thèm khát quyền lực tối cao của Tập Cận Bình », chuyên gia Willy Lam so sánh mặt trái của vụ án bạc đãi Hy Lai, của phiên tòa xét xử dàn dựng.

Từ ngày lên nhậm chức lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tối thiểu hai lần khẳng định phải tôn kính Hiến pháp nhưng lại mặt không giống ông nhấn mạnh là bắt buộc « theo lãnh đạo của đảng lãnh đạo». Phân tích ra là không có mong muốn nhà nước pháp quyền do đảng cùng sản ngồi lên trên mặt pháp luật.

Tháng 8 vừa qua, tạp chí Đảng Kiến, cơ sở tuyên huấn của đảng cùng sản Trung Quốc, xác minh : « mục tiêu của Hiến chủ yếu (Việt Nam gọi là Lập Hiến) là lật đổ chính sách xã hội công ty nghĩa ». Trong khi đó, theo báo Nhân Dân, thì chủ trương tôn kính Hiến pháp là khí giới tuyên truyền của Mỹ để chinh phục thị trường ».

Nhiều sự khiếu nại khác cho thấy thêm là Tập Cận Bình nói một đằng có tác dụng một nẻo là từ lúc ông lên cầm cố quyền sẽ có ít nhất 100 điều khoản sư với nhà hoạt động đảm bảo dân oan phòng tham ô bị tóm gọn giam xuất xắc sách nhiễu.

Bài phân tích « Bo Xilai sham « trial » unmasks Xi Jinping’s thirst for power nguồn » của gs Willy Lam trực thuộc viện phân tích Jamestown Foundation sẽ được thông dụng trên báo mạng Asia News.it.

Tham nhũng hoành hành được vì chưng đảng cộng sản đứng trên giải pháp pháp

Vì sao phiên toà dàn dựng không gạt gẫm được giới quan cạnh bên ? căn cơ nguồn cội và quy mô tham nhũng tại trung hoa ? giả dụ lãnh đạo china thực vai trung phong chống tham nhũng thì phải làm cái gi ? lý do họ không làm cho ? Đâu là những giải pháp khả thi cơ mà giới đối lập đã ý kiến đề xuất ? bài học nào cho việt nam ?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, đh Maine, Hoa Kỳ đối chiếu :

RFI : Vì sao tham nhũng hoành hành tại trung quốc ?

GS Ngô Vĩnh Long : Lý do đó là đảng cùng sản trung hoa đứng bên trên pháp luật, đứng trên Hiến pháp của Trung Quốc. Tức thì Hiến pháp 1982 cũng nói là đảng cùng sản đứng đầu nền bao gồm trị Trung Quốc.

Đảng cùng sản china có 66 triệu đảng viên. 66 triệu là số lượng rất lớn. Nếu đảng viên có không ít quyền khủng như thế, thì quyền lợi mang đến tham nhũng. Quyền hạn càng mập thì tham nhũng càng lớn.

Tham nhũng tại Trung Quốc mang đến tình trạng chỉ trong khoảng 20 năm, phân làn giàu nghèo càng ngày càng lớn. Năm 2006, chính phủ china nói là chỉ có 1/100 bạn ở china đã sở hữu đến 60% gia sản của toàn quốc. Bộ trưởng Công an hiện nay là Chu Vĩnh Khang chỉ dẫn những con số này cùng ông cho biết thêm thêm là trong những năm 1993 tất cả 9.000 vụ biểu tình nổi loạn nhưng đến năm 2006 thì bao gồm hơn 100.000 « sự cố khủng » và mỗi năm tăng thêm không biết từng nào lần.

RFI : Chiến dịch chống tham nhũng cùng vụ án bội bạc Hy Lai mang ý nghĩa sâu sắc gì ?

GS Ngô Vĩnh Long : Chiến dịch phòng tham nhũng - đúng thật giáo sư Willy Lam so sánh - là 1 thứ tranh quyền giữa một số người lãnh đạo đảng cùng sản. Thiệt sự đó không phải là vụ việc chống tham nhũng.

Bạc Hy Lai bị tố tham nhũng khoảng 4,4 triệu đô la. Ví như nói về giàu sang thì đa số người khác trong Bộ chủ yếu trị giàu hơn bạc Hy Lai vô cùng nhiều.

Thật ra bội nghĩa Hy Lai và người đỡ đầu ông là Chu Vĩnh Khang là hai người từ thời điểm năm 2005, 2006 đã bắt đầu lo về sự việc tham nhũng. Họ nghĩ còn nếu như không dẹp được tham nhũng thì một thời gian nào đó chính phủ và đảng cùng sản đã sụp hoặc chảy rã. Cơ mà khi chống tham nhũng thì đụng đến các người tham nhũng lớn. Tôi nghĩ đấy là một vụ trả thù.

RFI : Vì sao đa số người đòi chỉ đạo Trung Quốc công khai minh bạch hóa gia tài lại bị tóm gọn ?

GS Ngô Vĩnh Long : Nếu lãnh đạo công khai minh bạch hóa gia tài của bọn họ thì đã thấy rõ là sự việc tham nhũng phệ đến đâu. Lương, thu nhập của họ thế nào mà làm sao có mang lại hàng tỷ đô la ? công khai hóa sẽ minh chứng tham nhũng mang lại tột cùng…

RFI : Làm phương pháp nào để diệt tham nhũng tại trung hoa ?

GS Ngô Vĩnh Long : Muốn dẹp tham nhũng thì phải dần dần dân công ty hóa. Bởi vì có 66 triệu đảng viên nhưng đảng viên nào cũng đứng trên pháp luật thì Bộ thiết yếu trị bắt buộc nào kềm chế được 66 triệu con người như thế. Chỉ gồm dân mới kềm chế chúng ta được thôi.

Mà hy vọng dân kiềm chế đảng thì phải tất cả luật pháp. đề xuất cho dân lập ra đầy đủ « chế độ » nhằm tranh đấu cho quyền lợi của bạn dân. Nếu không thì không kháng tham nhũng được. Cho nên vì vậy đảng cùng sản hết sức sợ dân nhà hóa.

Tháng tư năm nay, Bộ bao gồm trị ra văn phiên bản số 9. Điều nhưng chóp bu đảng Công sản trung quốc sợ độc nhất vô nhị là « dân chủ hóa ». Bởi vì dân chủ mang lại mất quyền lực. Nhưng trong vụ việc dân nhà hóa, điều call là « Hiến chủ yếu » - nước ta gọi là « Lập Hiến » - là điều họ sợ độc nhất : người dân dùng hiến pháp tranh đấu mang đến quyền lợi….Trong 7 điều cấm kỵ, chúng ta sợ độc nhất là « hiến chính », là ko được theo hiến pháp như Tây phương.

Tôi nghĩ gồm cái gì kiểu như Việt Nam. Trong hiến pháp với điều 4, tương tự như Trung Quốc, cũng nói là đảng cùng sản đứng trên hết, chỉ gồm đảng mới gồm quyền diễn giải Hiến pháp, còn fan dân thì không có quyền.

RFI : Tham nhũng tại trung hoa khó khử :

GS Ngô Vĩnh Long : Có hai vụ việc : từ bên trên xuống dưới và từ dưới lên trên.

Từ bên trên xuống là nên để cho người dân chiếc quyền tố cáo tham nhũng….

Còn vấn đề từ dưới lên trên là tham nhũng nó ngập cả hết : từ bỏ viên công an quần thể phố cho tới các ông giám đốc… mà đàn họ có muốn diệt tham nhũng đâu. Diệt tham nhũng thì họ mất quyền lợi. Do đó phải có tổ chức dân sự hòa hợp pháp, để fan dân rất có thể tổ chức hạn chế lại các hành vi vi hiến của cán bộ trong đảng cùng sản dùng quyền lực tối cao của họ bọn áp dân chúng.

RFI : Trong Hiến chương 08, giải Nobel tự do 2010 Lưu gọi Ba ý kiến đề xuất dân chủ hóa để cứu nước và … cứu đảng cộng sản. Hợp lí đây là giải pháp tốt độc nhất vô nhị ?

GS Ngô Vĩnh Long : Tôi gật đầu với ông lưu Hiểu ba nhưng sự việc là nếu china muốn giải quyết tham nhũng thì ngay lập tức từ hiện nay phải dân chủ hóa tự từ bằng cách thiết lập thôn hội công dân, trên các lãnh vực, từ địa phương đến tw . Vị dân nhà hóa là tiến trình lâu hơn nhất là china đã tàn phá xã hội dân sự từ thời điểm năm 1949…

RFI : Việt Nam rất có thể từ trung hoa rút ra một bài học kinh nghiệm chống tham nhũng ?

GS Ngô Vĩnh Long : Tôi buộc phải nói là sự việc của nước ta còn khó xử lý hơn china nữa. Lý do ? Khi hotline là giải phóng nước nhà thì sẽ là một thắng lợi bằng quân sự. Mà thành công bằng quân sự thì bên thắng cuộc giành hết quyền lợi và nghĩa vụ cho mình cùng dùng dòng đó để đẩy quyền lợi của bản thân mình lên. Do đó bên thắng cuộc triệt hạ không còn xã hội dân sự (của bên thua cuộc). …

Khi mở cửa, đảng cộng sản và những người dân có quyền phụ thuộc vào tiền và sức mạnh của tư phiên bản nước ngoại trừ để trở nên tân tiến quyền lợi riêng của chính bản thân mình tạo ra phần đa « nhóm lợi ích » kết dính tư bạn dạng nước ngoài, mặc kệ than ân oán của của người dân, của nông dân bị đem đất làm cho khu công nghiệp… Đó là nguyên nhân tại sao thực trạng ngày càng tồi tệ. Tôi nghĩ rằng đảng cộng sản phải xem xét lại sự việc này để bảo đảm đất nước với đảng vẫn tồn tại

« Diễn bầy Dân sự » là bước đầu tiên để không ít người dân tranh biện hộ về những trở ngại của nước nhà để tìm giải pháp. « Diễn đàn Dân sự » là vẻ ngoài phôi bầu của xóm hội dân sự. Kế tiếp là đi tới các tổ chức.

Ngày xưa bao gồm nông hội , bao gồm hội phụ nữ… nhưng những tổ chức này thay đổi cánh tay nối dài của đảng cùng sản. Hiện giờ người dân phải bao gồm tổ chức đảm bảo quyền lợi người dân nói riêng cùng của tổ quốc nói chung. Nếu không tổ quốc này sẽ ảnh hưởng các « nhóm tiện ích » xé nát ra và đi đến lớn hoảng.

Việc Tôn bao gồm Tài, ngôi sao sáng đang lên trên thiết yếu trường china vừa bị miễn chức túng thiếu thư thành ủy Trùng Khánh để điều tra có khá nhiều điểm tương đồng quan trọng với vụ "ngã ngựa" thảm khốc của tệ bạc Hy Lai, fan tiền nhiệm ông Tôn năm xưa.


*

Cách đây 5 năm, trong tháng 3.2015, thông tin Bạc Hy Lai, cựu túng thư thành ủy Trùng Khánh bị cách chức và bị điều tra về hành động "vi phạm kỷ công cụ đảng" biến sự kiện gây chấn động so với không chỉ truyền thông media Trung Quốc cơ mà còn truyền thông media quốc tế.

Một tháng sau ngày bị cách chức, ông Bạc, người từng nổi lên như một ngôi sao sáng trên khung trời chính trị trung quốc với chiến dịch văn hóa truyền thống Đỏ nhằm cổ vũ những lý tưởng cùng sản cùng chiến dịch "đả hắc" thẳng cánh trấn áp tù có tổ chức triển khai ở Trung Khánh cũng hất ngoài ghế member Bộ chủ yếu trị - chức vụ quyền lực tối cao nhất của ông.

Đặc biệt lúc đó, ông bạc tình cũng là ứng viên sáng giá, nhiều khả năng được chỉ định một ghế vào Ủy ban thường trực Bộ chủ yếu trị trung hoa gồm 7 thành viên - vòng tròn quyền lực nhất của Đảng cùng sản trung quốc cầm quyền, trong cuộc họp đảng toàn quốc vào năm tới.

Thậm chí, một số nhà quan tiếp giáp còn đến rằng, ông Bạc rất có thể vượt mặt ông Tập Cận Bình, lúc đó đang là Phó quản trị Trung Quốc, để trở thành tín đồ lãnh đạo tiếp nối của Trung Quốc.


*

Bạc Hy Lai

Tuy nhiên, sự sụp đổ thảm khốc của ông bạc bẽo đã làm biến hóa quá trình biến đổi ban lãnh đạo ở trung hoa và khắc ghi sự bước đầu của một cuộc thanh trừng một vài nhân vật bao gồm trị cùng quân sự cao cấp cùng phe phái của họ kéo dãn trong nhiều năm về sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền. Ông bạc bẽo hiện vẫn hiện hành án tù bình thường thân vì tội tham nhũng và lạm quyền.

5 năm sau ngày bạc tình Hy Lai sụp đổ, Trùng Khánh một lần tiếp nữa lại rung chuyển bởi một cơn địa chấn bao gồm trị tựa như khi người kế nhiệm ông Bạc, Tôn chủ yếu Tài, cũng từng được hotline là "ngôi sao vẫn lên" trên khung trời chính trị trung hoa "ngã ngựa". Ông Tôn, trong số những người đón đầu trong cuộc chạy đua cho cố kỉnh hệ lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc, bị không bổ nhiệm và cũng bị điều tra về hành động "vi phạm kỷ hình thức đảng" tức thì trước kỳ đại hội đảng toàn quốc năm nay. 

Ông Tôn thiết yếu Tài, 53 tuổi, khi trúng cử vào Bộ chủ yếu trị trong đại hội đảng nhiệm kỳ trước đó trở thành ủy viên trẻ con tuổi tuyệt nhất của cơ quan quyền lực nhất trên chủ yếu trường Trung Quốc. Theo comment viên Chun Han Wong của Wall Street Journal, độ tuổi 53, Tôn thiết yếu Tài trả toàn đáp ứng yêu mong về tuổi thọ cho thế hệ lãnh đạo tiếp sau của Trung Quốc. 

Cùng với túng bấn thư tỉnh ủy Quảng Đông hồ nước Xuân Hoa, sinh vào năm 1963 và túng thiếu thư thức giấc ủy Quý Châu trần Mẫn Nhĩ, sinh năm 1960, ông Tôn vào thời điểm này được xem là một trong 3 người tìm việc tiềm năng nhất kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình. Để tiến tới địa chỉ này, Tôn chỉ việc trở thành 1 trong các 7 thành viên thường xuyên vụ Bộ thiết yếu trị trong kỳ đại hội đảng tiếp theo, giống hệt như những gì ông Tập đã làm cho trong đại hội năm 2007.

Nhưng trong vài tháng gần đây, "điềm xấu" ban đầu xảy ra cùng với ông Tôn. Trong tháng 2, Ủy ban chất vấn Kỷ chế độ Trung ương trung hoa ra thông báo về tác dụng thanh tra toàn diện thành phố Trùng Khánh, cho rằng những lãnh đạo sống đây đã không thành công trong câu hỏi "loại vứt tàn dư độc hại" tự thời cựu bí thư bội nghĩa Hy Lai. Đến tháng 6, truyền thông Trung Quốc loan tin Hà Đĩnh, chủ tịch công an Trùng Khánh, bị cách chức.

Và cuối cùng, ông Tôn "ngã ngựa". Người sửa chữa thay thế ông Tôn là ông è Mẫn Nhĩ được coi là một một trong những người thân tín tuyệt nhất của quản trị Tập Cận Bình. Ông Trần, fan đã ship hàng dưới quyền ông Tập vào nhiệm kỳ 5 năm ở phân tách Giang hiện là một trong những trong 205 ủy viên trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, nhưng chưa hẳn là ủy viên Bộ chủ yếu trị.

Tuy nhiên, hiện nay cánh cửa đang không ngừng mở rộng ra thênh thang rộng với ông Trần, khi trong trong cả 10 năm qua, túng thiếu thư Trùng Khánh luôn luôn được đảm bảo một ghế vào Bộ thiết yếu trị Trung Quốc.

"Trần Mẫn Nhĩ đã thao tác làm việc với ông Tập trước đó và thể hiện được lòng trung thành thiết yếu trị xuất xắc đối, tiêu chuẩn chỉnh quan trọng nhất và để được thăng tiến sau sự lãnh đạo của ông Tập", Zhao Suisheng, người có quyền lực cao Trung tâm bắt tay hợp tác Trung – Mỹ trên Đại học tập Denver, thừa nhận định.

Ngoài ra, ông Steve Tsang, người đứng đầu của Viện SOAS china ở London cũng bình luận, việc thải trừ và khảo sát ông Tôn cũng gửi một tín hiệu trẻ trung và tràn đầy năng lượng cho những quan chức khác.

"Những gì đang xảy ra với ông Tôn có thể xảy ra với những người chống lại chiến lược của ông Tập Cận Bình vào đại hội đảng việt nam lần đồ vật 19", ông Steve Tsang dấn mạnh.

Xem thêm: Big Hero 6 Phần 2 - Biệt Đội Big Hero 6

Trong khi đó, giáo sư khoa học thiết yếu trị Zhang Jian trên Đại học tập Peking, việc sa thải ông Tôn khả năng điều hành và kiểm soát hoàn toàn thực trạng chính trị của chủ tịch Tập Cận Bình trước thời kỳ biến hóa lãnh đạo ngơi nghỉ Trung Quốc.