Nga và china đã trở nên thân cận hơn – bắt đầu đây, lần đầu tiên trong kế hoạch sử, máy cất cánh tầm xa hai nước đã thực hiện cuộc tuần tra chung.


tứ máy bay ném bom chiến lược - hai mẫu Tu-95MS cùng hai cái H-6K - đã vượt qua biển cả Nhật bản và Hoa Đông. Trước đó không lâu, Thủ tướng Dmitry Medvedev vẫn chỉ thị tổ chức triển khai đàm phán về bắt tay hợp tác quân sự thân hai nước. Phương tiện truyền thông media phương Tây đã dự kiến việc thành lập và hoạt động liên minh quân sự giữa Bắc Kinh với Moscow, có khả năng thách thức NATO. Và tuy nhiên còn quá sớm để nói đến một hợp lại thành như vậy, Sputnik đánh giá tổng sức mạnh chiến đấu của một đội nhóm chức như vậy.

Bạn đang xem: Câu chuyện thế giới 11/5

*
Tổng thống Nga Putin và quản trị Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa xã.

Xe tăng cùng súng

Liên minh quân sự chiến lược giả thiết giữa trung hoa và Nga thực sự rất có thể trở thành đối trọng ưng ý với NATO. Hai đất nước chiếm phần nhiều lục địa Á-Âu gồm nguồn tài nguyên thiên nhiên và lực lượng lao động khổng lồ. Tổng sức khỏe của Lực lượng thiết bị là hơn bố triệu người, chỉ thấp hơn một chút so với NATO. Theo con số đầu đạn phân tử nhân thì Nga và china có ưu núm hơn. Nhiều phần số đầu đạn trong kho phân tử nhân của trái đất thuộc về Hoa Kỳ cùng Nga. Trung quốc nhiều lần tuyên ba rằng bọn họ dự định gia hạn kho tranh bị chiến lược của bản thân ở cường độ đủ về tối thiểu. Số lượng đầu đạn chính xác của china được giữ túng mật, dẫu vậy các chuyên viên cho rằng con số đó tối thiểu là 270.

Về xe cộ tăng, lực lượng tấn công chính của Lực lượng cỗ binh, Nga và trung quốc vượt trội đáng chú ý so với hợp lại thành Bắc Đại Tây Dương. Tất cả tính đến những phương tiện quấn thép phía trong kho dự trữ, câu kết tiềm năng tất cả tới 26.000 phương tiện đi lại chiến đấu so với 15.000 từ những nước NATO. Đồng thời, 8 trong những 29 non sông của cấu kết Bắc Đại Tây Dương không thể có đơn vị chức năng bọc thép riêng. "Thần chiến tranh" cũng đứng về phía Nga cùng Trung Quốc. Nhị nước có 28.000 -30.000 lựu pháo, pháo, moócchê và những bệ phóng thương hiệu lửa khác nhau. Về dự trữ, những chỉ số thậm chí là còn đáng chú ý hơn: chỉ riêng sống Nga đã gồm 22.500 đơn vị pháo vào kho dự trữ. Tuy nhiên, trong quân đội của các nước nhà liên minh có tới 25.000 khẩu pháo.

Tất nhiên, NATO thừa trội Nga và trung hoa trên biển lớn - chủ yếu là do Hải quân hùng mạnh của Hoa Kỳ. Tàu chiến cùng tàu ngầm trong đội tàu của Liên minh bao gồm hơn 2.200 chiếc, bao hàm cả tàu cung cấp và tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển. Về tàu tuần dương và tàu sân bay tên lửa, NATO có ưu nuốm tuyệt đối. Chiến hàm tàu ngầm lớn số 1 thuộc về quốc gia mỹ (68 tàu). Nga bao gồm 64 tàu và trung quốc 68 dòng tương ứng. Cuối cùng, NATO gồm lực lượng không quân lớn nhất thế giới. Ko quân của liên minh tất cả 20.500 lắp thêm bay, trực thăng và máy bay vận tải đường bộ (bao gồm vận tải đường bộ quân sự, trinh sát, trang bị bay đặc biệt và đồ đạc huấn luyện). Ko quân Mỹ có khoảng gần 14.000 vật dụng bay. Nga cùng Trung Quốc hoàn toàn có thể cất lên không trung khoảng 6.500 máy cất cánh và trực thăng.

Tham vọng châu Á

Lực lượng cỗ binh hùng bạo dạn của trung quốc có khoảng tầm 925.000 người. Trung hoa có con số lớn những sư đoàn với lữ đoàn sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, bao gồm cả nhân viên cấp dưới và trang bị có tín đồ lái chính sách thời chiến, tương tự như các phương tiện chiến tranh hiện đại.

Đặc biệt, năm 2017, đang sản xuất hàng loạt xe tăng VT-4, được các chuyên viên xếp hạng là technology trung gian giữa những xe tăng cố hệ thứ ba và thứ tư (ví dụ, T-14 của Nga trên căn nguyên Armata). Tốc độ tiến bộ hóa của thủy quân Trung Quốccũng khiến cho các chuyên gia kinh ngạc. Trong khoảng mười năm, Bắc khiếp đã nỗ lực thúc đẩy nghiêm túc chương trình chế tạo tàu nổi và tàu ngầm hầu hết lớp và gần như cấp, bao gồm cả tàu khu vực trục và tàu sảnh bay. Mối quan tâm lớn số 1 là mở rộng tiềm năng viễn chinh. Đặc biệt Trung Quốc chăm chú đóng tàu để vận chuyển những đội quân béo với thiết bị với vũ khí trên một khoảng cách dài.

Nga và Trung Quốc hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau trong nghành quân sự. Sự lien kết giữa hai đất nước này có công dụng trở thành một trung tâm quyền lực tối cao mới trong khối hệ thống đa rất tương lai. Tất nhiên, ngày nay bọn họ không nói đến một khối che chở như vậy, mà lại đường lối hướng đến việc tái lập quan hệ đã làm được thực hiện. Và thực hiện một biện pháp triệt để.

Chống phương Tây

Khởi xướng cuộc điều đình về hợp tác quân sự là cỗ Quốc chống Nga. Sự thảo luận về tài liệu mới đây đã thống duy nhất với cỗ Ngoại giao. Địa điểm cuộc đàm phán sắp tới và ngày tháng ko được báo cáo. Nhưng không tồn tại nghi ngờ gì rằng cuộc đàm phán đó sẽ diễn ra. Cuộc tuần tra chung của sản phẩm bay khoảng xa của Nga và trung quốc được triển khai ngay sau ngày công bố lệnh của Thủ tướng, đa số không phải là 1 trong sự trùng hợp đơn giản.

Đổi lại, thay mặt đại diện của bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá cao cấp Wu Qiang nói rằng, Nga và china sẽ liên tiếp các hoạt động chung.

Alexander Plendzhiev, giảng viên thời thượng Đại học kinh tế tài chính Nga với tên Plekhanov, ủy viên Hội đồng chuyên gia "Sĩ quan tiền Nga" nói cùng với Sputik: “Trong sự việc hợp tác quân sự, Moscow với Bắc gớm xích lại ngay sát nhau một giải pháp nghiêm túc. Cả 2 bên hiểu rằng Mỹ đang có khuynh hướng dạn dĩ mẽ đối với phần còn lại của vắt giới. Điều này có liên quan liêu đến quá trình tất yếu làm mất đi vị vậy lãnh đạo trái đất của Washington. Mỹ và các đồng minh châu Âu của họ đang gây áp lực nặng nề lên Nga cùng Trung Quốc. Cần được kiềm chế Mỹ. Lý do lại làm điều ấy một bản thân khi rất có thể liên kết cùng với nhau?"

Xin kể lại rằng mon 6/2017, bộ trưởng liên nghành Quốc phòng Sergei Shoigu đã chạm chán người đồng cấp trung hoa Ngụy Phượng Hòa mặt lề hội nghị thượng đỉnh SCO sinh sống Astana và khuyến nghị ký lộ trình hợp tác ký kết quân sự quy trình 2017-2020. Vào thời điểm đó, hợp tác ký kết quốc phòng thân hai giang sơn đã 12 năm - thứ nhất tiên, Nga và trung quốc tổ chức những cuộc tập trận song phương vào khoảng thời gian 2005 tại Bán đảo Sơn Đông của china và tại Vladivostok với hơn 1.000 binh sĩ và sĩ quan liêu tham gia. Cuộc tập trận sẽ trở thành vận động thường niên.

Ngày nay, trung hoa là nước thường xuyên tham thế lực vận hội quân sự chiến lược quốc tế. Năm ngoái, những binh sĩ trung quốc đã cùng các đồng nhóm Nga cố vũ khí vào cuộc tập trận phổ biến Vostok-2018. Xung quanh ra, trung quốc là nước ngoài đầu tiên nhận được máy cất cánh chiến đấu S-400 Triumph cùng Su-35 đa-zi-năng của Nga. Có thể nói rằng nút độ hợp tác và ký kết giữa những lực lượng vũ trang của hai giang sơn thực sự trước đó chưa từng có đối với lịch sử new nước Nga.

dinh dưỡng - món ăn ngon Cây thuốc mẹ khoa Nhi khoa nam khoa cái đẹp - giảm cân chống mạch online Ăn sạch sống khỏe khoắn
*

cya.edu.vn - trung quốc và Nga là nhị nước tất cả quan hệ gần gũi với nhau vào bối cảnh thế giới hiện nay. Tuy nhiên giữa Nga và trung hoa vẫn bao gồm đặc điểm khác biệt lớn, khiến cách tiếp cận của họ so với Mỹ là khác biệt đáng kể.

Hai giang sơn này bao gồm ưu tiên kế hoạch rất khác nhau. Ko kể ra, giữa họ còn có sự khác hoàn toàn lớn về năng lượng và tiềm năng tởm tế, quân sự.


*

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và bạn đồng cấp trung quốc Vương Nghị. Ảnh: cỗ Ngoại giao Trung Quốc.Khác biệt về kinh tế và quân sự

Về ghê tế, trung hoa là nền tài chính có GDP lớn thứ hai thế giới. Đến năm 2011, GDP của china bằng 26% của Mỹ. Trái lại, GDP của Nga chỉ bởi 10% của Mỹ. Quanh đó ra, tăng trưởng tài chính của Trung Quốc bền chắc hơn của Nga.


Nguyên nhân đến các khác hoàn toàn trên rất giản đơn hiểu. Tăng trưởng kinh tế của china trong sản phẩm thập kỷ là dựa trên sự phạt triển trọn vẹn một loạt ngành như nông nghiệp, ngành cung cấp thâm dụng lao động, công nghiệp công nghệ cao, v.v.. ở bên cạnh đó, bởi vì Trung Quốc là “công xưởng gắng giới” với nhu cầu cao về nhập khẩu vật liệu thô, nước nhà này được liên kết với tài chính thế giới xuất sắc hơn Nga. Trong những khi đó, sự phân phát triển tài chính Nga dựa đa số vào quanh vùng năng lượng.

Việc liên kết mạnh với tài chính thế giới có tác động ảnh hưởng 2 mặt lên Trung Quốc. Một mặt, điều này là 1 trong những trong các nhân tố chủ chốt hệ trọng nền kinh tế của Trung Quốc phát triển trong nhiều thập kỷ. Phương diện khác, sự dựa vào lẫn nhau về kinh tế ở cấp độ sâu bởi vậy cũng khiến tăng trưởng kinh tế của trung hoa dễ bị thương tổn vào những thời kỳ xẩy ra khủng hoảng, như chiến tranh chẳng hạn.

Trung Quốc hiện nay là giang sơn thương mại lớn nhất thế giới, dựa trên hoạt động xuất nhập khẩu. Mà thương mại của china ở đây chủ yếu là với Mỹ và những đồng anh quân chốt của Mỹ. Vắt thể, Mỹ và đồng minh của họ chiếm đến 8 trong những 10 công ty đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc. Vì vậy, trong trường vừa lòng nổ ra xung đột quân sự chiến lược ở khu vực eo biển Đài Loan, china nhiều tài năng sẽ hứng chịu những lệnh trừng phạt nghiêm ngặt do Mỹ và những đồng minh của Mỹ áp đặt. Không tính ra, nền kinh tế tài chính của Trung Quốc cũng trở nên tác động to gan lớn mật và có thể rơi vào suy thoái.

Xét về mặt này, Nga ít quan ngại bị ảnh hưởng về kinh tế tài chính nếu quan lại hệ của họ với Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) xấu đi.

Khác với ngôi trường hợp trung quốc (chuyên nhập khẩu nguyên vật liệu thô và năng lượng), Nga có lợi thế về năng lượng. Chủ yếu Mỹ với phương Tây (nhất là liên hợp châu Âu) phụ thuộc cao độ vào nguồn cung khí đốt của Nga, cho dù cho cách đây không lâu các lệnh trừng phạt của châu Âu bao gồm làm giảm sút sự phụ thuộc vào đó.

Còn về quân sự, Nga gia hạn kho vũ khí hạt nhân lớn nhất quả đât (xét về con số đầu đạn phân tử nhân), mặt khác cũng download một lực lượng quân quy ước đáng sợ, chủ yếu là lục quân. Mặt trận Ukraine đa phần là trên bộ đề nghị Nga có điều kiện phát huy sở trường kia của mình.

Trong lúc đó, quân đội trung quốc dù đã từng qua vượt trình văn minh hóa nhanh chóng, vẫn xếp sau Mỹ sản phẩm thập kỷ. Trung Quốc bước đầu hiện đại thủy quân và ko quân chỉ vào thời gian cuối thập niên 1990. Tương đương Nga, lục quân trung quốc mạnh rộng so với hải quân và ko quân của họ.


*

Khác biệt về ưu tiên chiến lược

Tổng thống Putin hồi tháng 2/2022 phát hễ “chiến dịch quân sự chiến lược đặc biệt” sống Ukraine nhằm mục tiêu bảo đảm bình an ở giáp với nước Nga trước sự không ngừng mở rộng về phía Đông của khối quân sự chiến lược NATO. Moscow cảm thấy phải hành động ngay, ko thể chậm chạp hơn do kỹ năng Ukraine và các nước Đông Âu khác tham gia NATO.

Trái lại, ưu tiên kế hoạch của trung hoa vẫn là bảo trì môi trường hòa bình hữu ích cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Nguyên nhân đằng sau vấn đề này rất đơn giản. “Giấc mộng Trung Hoa” của chủ tịch Tập Cận Bình thực ra là phục hưng dân tộc Trung Quốc, với văn bản đưa china một lần tiếp nữa trở lại thành trung trung ương của Đông Á. Vì thế, sự trỗi dậy của china sẽ ưu tiên theo hướng thực hiện nhiệm vụ lịch sử vẻ vang dài hạn của họ, đó là phát triển thành một cực kỳ cường hoàn thiện, thay vị vội vã đòi mở rộng lãnh thổ.

Trong lúc đó, Mỹ sệt biệt chú ý đến Đài Loan (Trung Quốc), có lẽ còn hơn hết Ukraine. Vùng lãnh thổ Đài Loan tuy bé dại bé về diện tích s nhưng lại sở hữu GDP khủng gấp 3 lần Ukraine. Đài Loan cũng là 1 trung tâm công nghệ thông tin tầm kích thước toàn cầu. Đích thân Tổng thống Joe Biden đã khẳng định Mỹ chuẩn bị sử dụng sức khỏe quân sự để bảo đảm Đài Loan nếu gồm biến cố. 

Kết luận

Mỹ hình như vẫn coi trọng những điểm nóng sinh hoạt Đông Á rộng Đông Âu, với chính sách xoay trục lịch sự châu Á và đường lối quan tâm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong trường đúng theo nổ ra xung đột quân sự và phải stress về nước ngoài giao cùng với Mỹ với phương Tây, trung hoa sẽ có khá nhiều thứ nhằm mất về kinh tế tài chính hơn đối với Nga.

Xem thêm: Người mệnh kim có hợp với mệnh thủy không ? quy luật ngũ hành tương sinh

Xét trong yếu tố hoàn cảnh này, năng lực Trung Quốc sử dụng phương án quân sự ngơi nghỉ Đông Á để xử lý các vấn đề của mình là hết sức thấp. Tất cả thể, họ đang dùng những biện pháp mềm, phi quân sự để đạt được kim chỉ nam của mình./.