Con bạn học tốt môn Toán ở bậc Tiểu học. Nhưng lên lớp 6 học lực môn Toán lại đi xuống. Nguyên nhân chính là con bạn chưa nắm được bí quyết học giỏi Toán lớp 6. Bởi môn Toán lớp 6 khó hơn và có nhiều kiến thức trừu tượng hơn rất nhiều so với Toán ở Tiểu học.

Bạn đang xem: Phương pháp học giỏi lớp 6

Nguyên nhân khiến con không học giỏi Toán lớp 6

Lên lớp 6 là một môi trường học tập hoàn toàn khác biệt so với bậc Tiểu học. Các con phải làm quen với trường mới, lớp mới. Đặc biệt đó chính là kiến thức nhiều hơn, cách giảng dạy, kiểm tra hoặc cách đánh giá kết quả học tập đều mới.

Đọc thêm >> Học môn Toán lớp 6 sớm giúp con học giỏi

Kiến thức toán lớp 6 cần tư duy trừu tượng hơn

Kiến thức Toán ở bậc Tiểu học thường là các mẫu bài toán đơn giản và thực tế. Còn đối môn Toán lớp 6, kiến thức sẽ nặng hơn. Các con sẽ phải hiểu về khái niệm phần tử, tập hợp, dãy số, lũy thừa, về số nguyên tố, số dương, âm. Một số khái niệm mới và trừu tượng như tập hợp con, bằng nhau, rỗng hay giao của 2 tập hợp. lý thuyết, các bài tập cơ bản và đơn giản về đường thẳng, đoạn, góc. Tuy nhiên, phần hình học khó dần bởi cần có suy luận logic từ các tính chất, định lý để khẳng định kết luận của đề bài. Và đây chính là phần khó hơn rất nhiều so so với cấp Tiểu học. Chính vì vậy để học giỏi Toán lớp 6 các con có tư duy trừu tượng, óc sáng tạo và suy luận logic.

Phương pháp giảng dạy và học tập mới

Ở bậc Tiểu học, các con đã quá quen với thầy cô giáo chủ nhiệm. Bởi chỉ có một thầy cô giáo phụ trách toàn bộ những môn chính. Trong khi đó lên THCS sẽ có nhiều thầy cô giáo hơn. Mỗi thầy cô sẽ phụ trách các môn riêng biệt và mỗi thầy cô cũng có phong cách giảng bài khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự tiếp thu kiến thức của các con.

Ở lớp 6, phương pháp giảng dạy sẽ khác biệt so với bậc Tiểu học. Các thầy cô giáo chủ yếu giới thiệu, gợi mở các kiến thức mới. Hướng dẫn cách giải bài toán cơ bản. Chính vì lẽ đó, muốn học giỏi Toán lớp 6 các con cần phải xem bài trước ở nhà. Trong giờ học cần tập trung nghe giảng. Bộ não cần tư duy, đào sâu suy nghĩ nhiều hơn. Tìm nhiều cách giải khác nhau.

Bậc Tiểu học thường chỉ là kiểm tra 1 tiết. Tuy nhiên lên lớp 6 sẽ có nhiều dạng kiểm tra kiến thức khác nhau. Khi đến tiết học môn Toán sẽ có các bài kiểm tra miệng, 15 phút, 45 phút, học kì. Chính vì vậy áp lực học sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu không có bí quyết học giỏi Toán lớp 6, con bạn bị thụt lùi là đương nhiên. Kể các các con có học lực tốt môn Toán ở Tiểu học.

Đọc thêm >> Bí quyết học giỏi môn Toán lớp 6

Bí quyết học giỏi Toán lớp 6

Muốn học giỏi Toán lớp 6 cần hỏi nhiều

Không biết thì phải hỏi. Hỏi những thứ mình không hiểu, không rõ thì không bao giờ là xấu cả. Chỉ khi bạn giấu dốt và tỏ ra “nguy hiểm” mới xấu. Do đó ở trên lớp các con nên hỏi thật nhiều. Chính thầy cô giáo sẽ trả lời chính xác những điều bạn chưa biết. Các con nên biết phương pháp giảng dạy đó chính là lấy học sinh làm trung tâm. Do đó các con có quyền được hỏi. Thầy cô giáo có nghĩa vụ phải trả lời những câu hỏi đó.

*
Muốn học giỏi môn Toán lớp 6 không thể thiếu thầy cô giáo

Những câu hỏi của các con không những làm cho không khí lớp học vui vẻ thoải mái mà cũng là niềm vui của các thầy khi lên lớp dạy học. Những lời giải thích tận tình của thầy cô giáo sẽ giúp các con thêm nhiều kiến thức và dần sẽ trở thành những học sinh giỏi nhất. Do đó muốn học giỏi môn Toán lớp 6 hay bất kỳ môn nào khác, các con hãy mạnh dạn hỏi.

Đến lớp đừng bao giờ quên vở bài tập ở nhà

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao đây lại là bí quyết học giỏi Toán lớp 6? Đúng, điều này không sai. Khi bạn làm bài tập ở nhà nếu quên mang đến lớp là một lần bạn bỏ qua cơ hội kiểm tra lại kiến thức của mình. Những bài tập đã làm các con có thể hỏi thầy cô giáo. Các thầy cô giáo sẽ chỉ ra những lỗi sai. Đồng thời có thể sẽ gợi ý cho con những cách giải bài toán đơn giản hiệu quả hơn.

Học tập trung

Mọi việc nếu không tập trung thì không thể làm tốt được. Ví dụ con xem phim nhưng không tập trung thì không hiểu nội dung của bộ phim đó. Chính vì vậy khi học bài trên lớp cũng như ở nhà, các con cần phải hết sức tập trung. Chỉ có tập trung nghe giảng, tập trung ôn tập mới mong học giỏi môn Toán lớp 6 được.

*
Học nhóm sẽ giúp con học giỏi Toán lớp 6

Muốn học giỏi môn Toán lớp 6 cần phải làm hết các bài tập

Làm bài tập là nghĩa vụ của các con. Chỉ có cách làm bài tập các con mới ghi nhớ sâu kiến thức. Cứ học xong một bài lý thuyết là có 4-5 bài tập. Nếu con nghĩ làm 2 bài thôi. Chơi cái đã, còn đâu mai làm nốt. Cứ như vậy lượng bài tập chưa làm sẽ dồn lại rất nhiều. Con nhìn vào số lượng bài tập nhiều là thấy chán nản và dần rà sẽ ghét học môn Toán. Do đó các con phải ưu tiên hoàn thành hết tất cả các bài tập của từng ngày. Sau đó mới nghĩ đến chuyện giải trí.

Dùng màu sắc để học môn giỏi Toán lớp 6

Màu sắc tươi đẹp sẽ giúp con có cảm hứng học hơn đồng thời giúp bạn ghi nhớ những phần quan trọng. Do đó con nên luôn mang kèm theo hộp bút màu. Những công thức, định nghĩa quan trọng con nên gạch chân hoặc viết bằng màu khác. Điều này sẽ gây ấn tượng và con sẽ học mau thuộc bài và nhớ lâu hơn.

Học từ chính bạn bè

Tục ngữ có câu: Học thầy không tày học bạn. Nếu hiểu theo nghĩa đen thì học từ thầy chưa chắc đã hiệu quả bằng học từ bạn bè. Nhiều người hiểu sai theo hướng hạ thấp vai trò quan trọng của thầy cô giáo. Đây là quan niệm sai bởi câu tục ngữ không hề xem nhẹ vai trò của người thầy. Câu tục ngữ khẳng định ngoài học thầy cô còn có thể học từ bạn bè. Khi học một mình có thể con sẽ mau chán. Học với bạn bè vui hơn và hứng thú hơn. Học bạn có thể học mọi nơi mọi lúc: khi đi chơi, trên đường đi học… Có thể rủ bạn học nhóm để đạt hiệu quả hơn.

Trên đây là những bí quyết học giỏi Toán lớp 6. Nếu cần một người bạn, một người thầy giúp con học giỏi Toán lớp 6 hơn hãy liên hệ với Novateen nhé.

Việc thích nghi về cách học tập và kiểm tra môn toán lớp 6 mất khá nhiều thời gian. Có thể là 1 tháng, 2 tháng,.. hay là cả một hoc kỳ cũng là chuyện bình thường. Do vậy, ngay từ đầu chúng ta cần phải nắm được cách học giỏi toán lớp 6 để không bị “ngợp” và đạt kết quả như mong muốn.

Ở chương trình toán lớp 6, Bộ giáo dục chia môn toán thành 2 quyển sách giáo khoa riêng biệt: toán hình và toán đại. Do vậy, giáo viên bộ môn cũng sẽ có những yêu cầu riêng với các bạn tùy thuộc vào năng lực.

*
Cách học giỏi toán lớp 6
Nội dung bài viết ẨN
1. Toán lớp 6 có khó không?
2. Khó khăn khi học toán lớp 6 là gì?
2.1. Phương pháp giảng dạy và kiểm tra hoàn toàn mới
2.2. Kiến thức phức tạp và đòi hỏi tư duy – Cách học giỏi toán lớp 6
2.3. Áp lực về tinh thần
3. 5 cách học giỏi toán lớp 6 hình học và đại số (từ A-Z)
3.1. Nắm vững lý thuyết và bản chất của vấn đề
3.2. Phân dạng và làm bài tập về nhà đúng thời gian – Cách học giỏi toán lớp 6
3.3. Tập thói quen ghi chép
3.4. Không học vặt, học cho có – Cách học giỏi toán lớp 6
3.5. Tìm gia sư dạy kèm toán lớp 6
4. Gợi ý một số sơ đồ tư duy toán lớp 6 khoa học nhất

Toán lớp 6 có khó không?

Toán là môn học đồng hành cùng con trẻ từ khi bước vào lớp 1. Chính vì vậy, đây là môn học có tính kế thừa, năm học trước là nền tảng của năm học sau.

Toán lớp 6 có khó không? Có thể nói rằng, toán lớp 6 không khó. Tuy nhiên do cấu trúc chương trình, những bài đầu tiên với những kiến thức quá mới lạ đã làm các em khó tiếp thu, không hiểu bài dẫn đến không làm bài được và chán ngán trong việc học toán. Điều quan trọng ở đây chính là con trẻ phải nhanh chóng tìm cho mình cách học giỏi toán lớp 6

Khó khăn khi học toán lớp 6 là gì?

Thật ra, khó khăn của mỗi bạn ở bộ môn toán là không giống nhau. Thông thường, theo kinh nghiệm của gia sư dạy toán lớp 6 chia sẻ thì các bạn gặp phải một số khó khăn sau:

Phương pháp giảng dạy và kiểm tra hoàn toàn mới

Như các bạn đã biết, ở bậc tiểu học các bạn hầu như đã quen với việc chỉ học các môn với cùng một giáo viên chủ nhiệm. Lên lớp 6, các bạn học mỗi môn với một giáo viên khác nhau. Do vậy, phong cách giảng dạy cũng khác nhau. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến con trẻ.

Bên cạnh đó, ở cấp tiểu học, chúng ta chỉ có thi giữa kì và cuối kì mà thôi. Tuy nhiên, lớp 6 các bạn phải có bài kiểm tra 15 phút hay 1 tiết. Đôi khi chưa nắm bắt được hình thức kiểm tra dẫn đến việc lơ là chuyện học hành và bị điểm thấp.

*
Khó khăn khi học toán lớp 6

Kiến thức phức tạp và đòi hỏi tư duy – Cách học giỏi toán lớp 6

Nếu tiểu học là những con số hay bài toán đơn giản thì toán lớp 6 sẽ nặng hơn. Tập trung những kiến thức hoàn toàn mới, bao gồn: tập hợp, phần tử, số nguyên tố,…Những khái niệm trừu tượng này làm cho các bạn rất khó hiểu và suy luận vấn đề của bài toán. Chính vì vậy, có nhiều học sinh lớp 6 chia sẻ rằng: “Có nhiều khái niệm con học không biết gì cả”.

Áp lực về tinh thần

Các bạn chưa hết áp lực về thi tuyển sinh vào lớp 6, chưa kịp biết tên giáo viên thì đã chuẩn bị cho những bài kiểm tra sắp tới. Nghe thì có vẻ hơi “vô lý” nhưng đây là sự thật. Bên cạnh đó, số lượng bài kiểm tra ở các môn điều khá nhiều, tạo sức ép không hề nhỏ cho các bạn.

Ngoài ra, các bạn còn chịu áp lực học tập từ gia đình. Đôi khi chính những điều này làm cho con trẻ cảm thấy nản và không tập trung vào học tập.

5 cách học giỏi toán lớp 6 hình học và đại số (từ A-Z)

Những kinh nghiệm mà gia sư Thành Tâm chia sẻ sau đây được đội ngũ gia sư toán của đúc kết từ các thế hệ học sinh khác nhau. Nó không phải là bí quyết mang lại hiệu quả 100% nhưng ít nhiều cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi học toán lớp 6. Cụ thể như sau:

Nắm vững lý thuyết và bản chất của vấn đề

Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại đưa vấn đề này lên đầu tiên. Lý thuyết và bản chất vấn đề của nội dung chương trình toán là yếu tố nền tảng cơ bản để các bạn hiểu bài. Nhiều bạn hay bỏ qua phần kiến thức ở sách giáo khoa và cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên nó là các khái niệm và định lý để giúp các bạn giải đáp được những vấn đề thắc mắc.

Phân dạng và làm bài tập về nhà đúng thời gian – Cách học giỏi toán lớp 6

Nghe thì có vẻ hơi “khó chịu” và “khắt khe” các bạn nhỉ? Để làm được điều này thì yếu tố tự giác của mỗi cá nhân quyết định. Phân dạng bài tập đã có giáo viên hỗ trợ các bạn phân dạng, việc củng cố và làm bài tập là ở chính các bạn.

Làm bài tập nhiều từ cơ bản đến nâng cao sẽ rèn luyện kĩ năng làm bài, tư duy và sự kiên kì. Nhiều bạn lại thắc mắc: “Tại sao phải làm những dạng biến thể bài tập khó?” Câu trả lời đó chính là trong đề kiểm tra không giáo viên nào chỉ cho bài dễ không, phải có bài khó để đánh giá năng lực của các bạn.

Nộp bài tập về nhà đúng hạn, không phải học sinh nào cũng chịu làm bài tập mà giáo viên yêu cầu. Các bạn hãy tự nghiêm khắc với bản thân để hoàn thành mục tiêu học tập nhé!

*
Phân dạng và làm bài tập thường xuyên

Tập thói quen ghi chép

Kỹ năng nghi chép kiến thức quan trọng – Cách giúp các bạn ghi nhớ nội dung bài học một cách tốt nhất. Ghi chép đủ và khoa học các khái niệm, định lý liên quan đến nhau, sâu chuỗi thành hệ thống thì sẽ rất dễ học.

Không nhất thiết lúc nào cũng phải ghi tất cả những gì giáo viên nói chỉ cần viết những nội dung cần nhớ và đáng lưu ý mà thôi.

Thay vì cách viết chữ quá nhiều thì tại sao các bạn không thử dùng dạng sơ đồ để ghi chép những kiến thức liên quan với nhau.

Không học vặt, học cho có – Cách học giỏi toán lớp 6

Học toán không giống như những môn xã hội, nó đòi hỏi sự tư duy logic nhiều hơn. Các bạn phải nhớ rằng: Học vặt, học cho có chỉ làm bản thân mình học tệ đi mà thôi. Các bạn phải luôn tự đặt cho mình câu hỏi: Làm sao để chinh phục được môn Toán ? Học toán lớp 6 với mục tiêu gì?

Bí quyết học giỏi toán đó là phải nắm ngay từ đầu năm chứ không phải đợi đến kiểm tra mới học. Khi đợi đến kì thi mới học, các bạn sẽ bị học dồn và rất hại cho sức khỏe. Có như vậy thì các bạn mới nhanh tiến bộ được.

*
Xác định mục tiêu học tập

Tìm gia sư dạy kèm toán lớp 6

Việc tìm gia sư dạy kèm cho con đã quá gần gũi với việc đầu tư học tập cho con trẻ. Lợi ích mang lại sẽ thể hiện rõ qua kết quả học tập của con.

Qúy PHHS nên tìm một trung tâm gia sư uy tín để lựa chọn gia sư dạy kèm môn toán lớp 6 cho con theo đúng yêu cầu, đúng mục tiêu. Một gia sư giỏi về chuyên môn và có kinh nghiệm sẽ đồng hành, giúp đỡ con trẻ tháo gỡ những thắc mắc gặp phải.

Trung tâm gia sư Thành Tâm – Trung tâm gia sư uy tín hàng đầu ở TPHCM.

*
Tìm gia sư toán lớp 6 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Gợi ý một số sơ đồ tư duy toán lớp 6 khoa học nhất

Chúng tôi xin gửi đến các con một số sơ đồ tư duy môn toán lớp 6. Một số kiến thức cơ bản, trọng tâm và cần nhớ nhất nên được lập thành dạng sơ đồ tư duy khoa học thế này. Chúng sẽ giúp các con học toán một cách rất dễ dàng.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Hàm Left, Hàm Right Trong Excel, Hàm Left Trong Excel Là Gì

*
Phương pháp học giỏi toán lớp 6 bằng sơ đồ tư duy
*
Sơ đồ tư duy phần góc

Chúng tôi hi vọng, qua bài viết này, con trẻ sẽ có cách học giỏi toán lớp 6 phù hợp và đạt kết quả cao trong các kì thi sắp tới.