(Dân trí) - Lăng chiêu tập của vua Hạp Lư (Trung Quốc) được bảo đảm bởi 3.000 thanh kiếm, tới nay vẫn là một bí ẩn chưa gồm lời giải, thu hút những nhà khảo cổ học thăm khám phá.

Bạn đang xem: Những ngôi mộ cổ bí ẩn


Ngôi tuyển mộ cổ của vua Ngô Hạp Lư (514 TCN - 496 TCN) trưng bày dưới đầm nước ở thành phố Tô Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Theo ghi chép, lăng mộ này nằm bên dưới chân núi Huqiu.

Hồ nước rộng lớn 60 bước, mực nước có chiều sâu khoảng 5m. Tin đồn thổi truyền miệng nhận định rằng có 3.000 thanh tìm báu được giấu bên phía trong ngôi mộ, nhưng trước đó chưa từng được khám phá.

Trung Quốc tất cả một nghề cổ xưa, hotline là trộm mộ. Tương đối nhiều ngôi mộ cổ đã trở nên cướp phá, riêng rẽ lăngmộ của vua Hạp Lư tới lúc này vẫn bất khả xâm phạm.

Được biết sau khi vua Hạp Lư qua đời, con trai ông là Phù Sai đã tuyển hàng triệu dân phu bên trên khắp toàn quốc xây dựng huyệt mộ mặt dưới hồ nước. Biết phụ thân yêu thích hầu như thanh kiếm, Phù không nên đã chuẩn bị 3.000 thanh tìm bồi táng theo Hạp Lư, vào đó một vài thanh được mệnh danh là "thần kiếm" có một ko hai.

Cả ngàn ngôi chiêu tập cổ bí ẩn vẫn nơi trưng bày ở chân hàng núi Pù Mé, thuộc làng mạc Ngọc Phụng, huyện thường xuyên Xuân (Thanh Hóa). Cách tiến hành chôn cất trọn vẹn khác lạ với phong tục của người Mường địa phương ngày nay, cũng chưa tồn tại công trình nghiên cứu ví dụ nào xác định niên đại và gửi ra kết luận chính thống về người sở hữu của đầy đủ ngôi mộ...

*

*

Nằm không xa tuyến đường nhựa bền vững và kiên cố liên xã, khu chiêu tập cổ bí hiểm hiện ở trong khu rừng rậm trồng luồng và trồng keo dán giấy của một vài hộ dân thuộc xã Quyết Tiến, làng mạc Ngọc Phụng. Biến hóa đất rừng sản xuất buộc phải chủ rừng đã chăng thép gai kín đáo lối vào để phòng trâu trườn phá hoại cây trồng. Những phiến đá ghi lại các ngôi chiêu mộ dần hiện ra, chỗ yêu cầu vạch cây bụi new thấy rõ, tuy nhiên ở các khoảnh rừng, các phiến đá phân bổ khá dày trên diện tích s hàng trăm mét vuông tựa như các bãi chông khổng lồ.

*

Mỗi một ngôi tuyển mộ được ghi lại bằng một cục đá chôn dựng đứng làm việc đầu với ở cuối phương pháp nhau chừng 2,5m. Phiến chôn ở chỗ đầu tuyển mộ thường rộng và to ra nhiều thêm phiến làm việc cuối. Đây là loại đá thoải mái và tự nhiên được ghè đẽo theo thớ, vẫn còn hằn nguyên những dấu vết của các công cố chế tác thô sơ. Phần đông phiến đá lớn bao gồm độ dày chừng 10 đến 20 cm, nhưng phần nhiều là phiến nhỏ, chỉ dày khoảng trên dưới 5 cm. Ngôi mộ tất cả phiến đá lớn số 1 còn vĩnh cửu đến bây chừ thuộc khu rừng rậm trồng keo dán giấy của gia đình ông Đào Văn Dung, ở cách tuyến đường liên xã chưa đầy chục mét. Tảng đá đầu mộ cao ngang ngực fan lớn, rộng chừng 1 m cùng dày khoảng chừng 20 cm, được chôn khá vững chãi.

*

Chị Lê Thị An, cán bộ văn hóa truyền thống xã Ngọc Phụng khẳng định: Ở địa phương hầu hết là đồi đất, trong số núi đá cũng không có loại đá này. Mặc dù nhiên, vị trí kia sông Âm, chỉ cách kho bãi mộ này khoảng 2 km đường chim bay, hàng núi Lá Sách sống làng Cốc, thôn Phùng Minh, thị xã Ngọc Lặc lại được kết cấu bởi một số loại đá này. Giả thuyết tín đồ xưa khai quật và ghè đẽo các phiến đá từ phía huyện Ngọc Lặc về nhằm chôn cùng fan mất, với phương tiện vận chuyển lạc hậu, làm sao họ rất có thể đưa các phiến đá nặng sản phẩm tấn qua sông ? Đó vẫn là thắc mắc để lại cho hậu thế.

*

Để phân tích và lý giải về cách làm mai táng, chúng tôi đã đưa mọi hình hình ảnh cho nhà nghiên cứu và phân tích văn hóa dân gian Hà phái nam Ninh xem. Theo ông, kiểu chiêu tập này sinh sống miền núi Thanh Hóa không hiếm, chúng tất cả 3 đặc điểm: có đá chôn cùng để tiến công dấu, phiến đầu mộ to ra thêm phiến cuối mộ; vào mộ gồm than đen; chôn thuộc vò sành hoặc đất sét tượng trưng mang lại chĩnh rượu cần. Đây đích thị là kiểu chôn cất của người dân thái lan trước đây. Hiện nay nay, sinh hoạt vùng sâu những huyện như Bá Thước, quan liêu Sơn, quan Hóa vẫn còn đó giữ thứ hạng chôn cất như vậy này. Còn trường hợp mộ của người thái nhưng lại phân bổ trên khu đất của bạn Mường đang sinh sống là bình thường, vì nhiều trăm năm trước, cách sống du canh du cư, dân tộc này tách đi, sau lại có dân tộc khác mang lại lập làng. Hiện tại nay, ở thị xã Cành phái nữ (Bá Thước), xã cẩm thạch và Cẩm đánh (Cẩm Thủy), rồi nhiều nơi ở huyện Ngọc Lặc vẫn có tương đối nhiều khu mộ người dân thái lan tồn trên trong vùng khu đất sinh sống của bạn Mường.

*

Cùng cách nhìn với nhà nghiên cứu Hà phái mạnh Ninh, vua Minh Tường, Phó trưởng phòng ban Tuyên giáo thức giấc ủy Thanh Hóa - người có khá nhiều năm nghiên cứu văn hóa cũng mang lại rằng, đấy là phương thức an táng của người Thái.

“Tôi cũng mới điền dã nghiên cứu các ngôi tuyển mộ cổ ở bản Co Me, buôn bản Trung Sơn, huyện Quan Hóa. Kiểu mai táng của fan Thái trước đó không những gồm 2 phiến đá ở đầu cùng cuối, mà một số trong những mộ còn tồn tại thêm 2 phiến nhỏ tuổi và thấp ở 2 bên”, vua Minh Tường chia sẻ.

*

Qua vượt trình tò mò ở địa phương, không ít người dân khẳng định đó là khu chiêu mộ chôn những người dân lính trận vong của nghĩa binh Lam Sơn hạn chế lại giặc Minh vào cầm cố kỷ XV. Trang tin tức điện tử của ủy ban nhân dân xã Ngọc Phụng cũng ghi về địa danh này: “Quyết Tiến được kế thừa truyền thống cuội nguồn văn hóa của vùng đất cổ - vụng Khế thuộc làng Me hay còn được gọi là làng Mẹ, vùng đất cổ đã từng có lần gắn chặt với cuộc khởi nghĩa phòng giặc Minh nắm kỷ XV do anh hùng dân tộc Lê Lợi chỉ đạo và đã trở thành hậu cứ của nghĩa quân. Những người dân thiệt mạng trong cuộc tao loạn được đem đến an nghỉ vĩnh hằng trên chân núi Bù mẹ (Pù Mé theo tiếng Thái - PV), có nghĩa là phố Mé - làng mạc Quyết Tiến ngày nay. Nghĩa địa của nghĩa quân Lam sơn hiện đang rất được lưu giữ tất cả tới hàng ngàn ngôi chiêu mộ cổ được xếp lưu lại bằng phần lớn phiến đá to nhỏ tuổi khác nhau trên diện tích s rộng 1ha”. Mặc dù nhiên, đây chỉ cần những thông tin căn cứ trên đầy đủ lời truyền miệng làm việc địa phương từ đời này khuất khác, chưa tồn tại công trình phân tích nào chỉ dẫn kết luận.

*

Trên thực tế, khu mộ cổ còn các điều huyền bí này chỉ biện pháp khu đồi Bái Tranh - chỗ được xác định diễn ra Hội thề Lũng Nhai giữa chủ tướng Lê Lợi và 18 anh hùng hào kiệt trước thời điểm diễn ra cuộc Khởi nghĩa Lam sơn vào đầu năm mới 1418 khoảng tầm 500 m mặt đường chim bay. Những sử liệu cũng xác định dãy núi Pù Mé ngơi nghỉ xã Ngọc Phụng thời buổi này là một trong những nơi lui binh chiến lược của nghĩa quân Lam đánh về miền Tây Thanh Hóa những thời gian khó khăn. Thôn Quyết Tiến thời buổi này - nơi bao gồm khu chiêu tập cổ, trước kìa là một phần của thôn Phụng Dưỡng. Tương truyền, đây đó là nơi điều trị, dưỡng thương cho người lính bị thương vào Khởi nghĩa Lam Sơn đề nghị mới có tên như vậy. Tại xã Ngọc Phụng hiện thời vẫn còn một ngôi miếu cổ cũng mang tên Phụng Dưỡng để thờ những người dân lính của nghĩa binh Lam Sơn.

Giả thuyết khu chiêu mộ cổ bên dưới chân hàng Pù Mé là chỗ chôn cất những người dân lính trong khởi nghĩa Lam sơn càng trở nên thuyết phục lúc xâu chuỗi nhiều cụ thể về nguồn gốc phiến đá đã được công ty chúng tôi đề cập. Đa phần các ngôi mộ được chôn cùng những phiến đá bé dại và thấp khoảng tầm 50 cm, nhưng một số trong những mộ bao gồm phiến đá lớn hơn, thậm chí cao tới 1,5 m. Theo rất nhiều nhà nghiên cứu và phân tích văn hóa dân gian từng nghiên cứu và phân tích mộ cổ, người dân có chức vị càng lớn thì phiến đá được chôn thuộc càng to với ngược lại. Hợp lý mộ của các tướng lĩnh thì bao gồm phiến đá lớn, còn những người dân lính thì nhỏ dại và thấp hơn ? với tương đối nhiều phiến đá nặng mặt hàng tấn, vững chắc phải bao gồm số bạn khá đông thứ hạng nghĩa quân mới rất có thể khai thác từ hàng núi Lá Sách, vận tải được qua sông Âm để mang về đây?

*

Nếu đúng rừng chiêu mộ là nơi chôn cất những người dân lính trong Khởi nghĩa Lam Sơn, thì nơi đây xứng đáng được tạo ra thành một khu di tích lịch sử hào hùng tầm Quốc gia, gắn với vị trí ra mắt Hội thề Lũng Nhai từ thời điểm cách đây vài trăm mét. Khi ấy, trả toàn hoàn toàn có thể phát triển khu vực này thành vị trí du lịch vai trung phong linh - định kỳ sử, phát triển thành vùng này thành địa chỉ cửa hàng để giáo dục lòng tin yêu nước cho hậu thế. Điều quan trọng là phải gồm thêm một hội thảo khoa học, thậm chí tổ chức khai quật để xác định chính xác niên đại và người chủ sở hữu của các ngôi mộ.

Xem thêm: Dàn Diễn Viên ' Thế Giới Bí Mật Của Alex Mack ", Thế Giới Bí Mật Của Alex Mack

Vẫn còn nhiều cách nhìn chưa thống duy nhất về định kỳ sử, người sở hữu những ngôi chiêu tập cổ nghỉ ngơi xã Ngọc Phụng. Trong những lúc đó, nguy hại bị xâm hại bởi vì con bạn và mai một của thời hạn vẫn không dứt tác động. Có nhu cầu các công trình khoa học nghiên cứu và phân tích và kết luận để có phương án bảo tồn đã trở thành vấn bức thiết.