TPO- Ông James speed Hensinger, một cựu binh lực Mỹ thứ nhất tiên ra mắt những bức hình ảnh đáng bỡ ngỡ trong thời hạn tham chiến làm việc Việt Nam.

Sau hơn tư thập kỉ ngập trong quên lãng, nghiếp ảnh gia Hensinger bật mý những bức ảnh ghi lại giây khắc một người lính bắn tỉa của quân đội khu vực miền bắc Việt Nam bắn vào địa thế căn cứ nơi ông giao hàng là Phú Tài, gần thành phố biển Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Lính bắn tỉa việt nam trong chiến tranh

*

Thời gian những bức hình ảnh này ra đời là mon 4/1970, khi đó Hensinger là 1 trong lính nhảy dù trên không 22 tuổi thuộc lữ đoàn Không vận 173.

*

Ông hồi tưởng: “Chúng tôi đã khôn xiết tức giận khi 1 lính bắn tỉa Bắc Việt bắn từ các ngọn núi sinh sống phía trên chúng tôi trong vài tối liền… shop chúng tôi đã đưa ra quyết định dùng thiết bị hạng nặng để đáp trả lại vào lần bị phun tỉa tới”.

*

Đêm hôm sau, ông Hensinge gắn thêm máy ảnh Nikon FTN của bản thân để có thể bắt được cảnh đọ súng. Khi tín đồ lính Bắc Việt bắt đầu bắn, quân Mỹ dùng hỏa lực bạo phổi đáp trả. Pháo phòng ko tự hành M42 cùng súng thiết bị nã vào các quả đồi phía bên trên trại lính.

*

Ông Hensinger nắm bắt được rất nhiều hình hình ảnh ngoạn mục màn giao đấu hỏa lực thân hai bên.

*

Không nhắc đến việc người lính Bắc Việt này chết giẫm hay không, ông Hensinger chỉ cho biết anh này dùng khẩu AK47 với sáng hôm sau, khi một đội nhóm lính được cử đi tróc nã tìm vết vết fan lính bắn tỉa, bọn họ tìm thấy số đông vệt ngày tiết dài.

*
Cựu binh Hensinger.
*
Hensinger ngày nay.
*
*
Ngoài ra, trong thời hạn tham chiến ngơi nghỉ Việt Nam, ông Hensinger cũng ghi lại được hầu hết hình ảnh đẹp của nông thôn Việt Nam.
*
*

Phan Yến Theo Dailymail

Cuộc đời xạ thủ bắn tỉa tr&#x
EA;n đường 9 nam L&#x
E0;o

Sinh ra tr&#x
EA;n v&#x
F9;ng đất c&#x
F3; h&#x
E0;ng r&#x
E0;o điện tử Mac Namara, n&#x
EA;n mới 16 tuổi Trương Đức nhị (TP. Đ&#x
F4;ng H&#x
E0;, Quảng Trị) đ&#x
E3; tham gia lực lượng vũ trang đ&#x
E1;nh Mỹ. Năm 19 tuổi, &#x
F4;ng được ph&#x
E2;n c&#x
F4;ng về chiến đấu tại chiến trường Gio Linh (khu vực đường 9) với nhiệm vụ bao v&#x
E2;y, bắn tỉa địch.


Bằng kĩ năng thiện xạ có một không hai của mình, ông đã trở thành xạ thủ phun tỉa làm cho kinh hồn, khiếp vía quân thù. Ông còn giả dạng thành quân nhân thủy đánh cỗ Mỹ, luồn sâu vào hàng ngũ địch, bắn hạ phần nhiều tên sừng sỏ ác ôn.

Mới đây, ubnd tỉnh Quảng Trị đã đề xuất phong tặng danh hiệu anh hùng Lực lượng Vũ trang quần chúng cho bé người lịch sử một thời ấy.

Lớn lên trong nỗi đau phân chia cắt vì chưng giới tuyến tạm thời nên tuổi thơ anh nên trải qua trong những năm tháng nhọc nhằn cùng đã chứng kiến những tội ác man rợ của Mỹ – ngụy so với làng buôn bản quê hương. Chính thời đại ấy sản hình thành một lịch sử một thời – Trương Đức Hai.

Thủ lĩnh của “biệt đội” phun tỉa

*
Ông Trương Đức hai (bên trái) cùng bạn hữu tham gia trận đánh quán Ngang

Dẫn cửa hàng chúng tôi vào tham quan ngôi nhà nhỏ dại nằm khuất sau con hẻm trên đường Lê Duẩn (TP. Đông Hà, tỉnh giấc Quảng Trị), ông hai tự hào reviews về đông đảo bức hình ảnh và kỷ vật của một thời hoa lửa. Cùng với ông, đó là miền cam kết ức hào hùng thiết yếu nào quên trên con phố binh nghiệp.

Sinh ra trong mái ấm gia đình có truyền thống lịch sử cách mạng ở khu đất lửa Gio Linh, năm 14 tuổi, ông hai viết đơn xin đi bộ đội mà lại không được chấp nhận vì không đủ tuổi. Đến năm 16 tuổi, ông tham gia lực lượng vũ khí của làng mạc Trung Hải (một xã nằm ở bờ phái nam sông Bến Hải, thức giấc Quảng Trị) với trở thành đồng chí du kích nhỏ tuổi duy nhất ngay trong thâm tâm địch.

“Ngày đầu được quân nhân về dạy dỗ cách phun súng, tôi háo hức lắm. Chỉ việc học nhì ngày, tôi đã tháo dỡ lắp súng, lên đạn, khai hỏa… một cách thuần thục, được những chú vào xã nhóm khen”- ông Hai mang đến biết.

Sau hơn 1 năm tham gia quân ngũ, cậu bé xíu du kích ngày nào đã trở thành trung nhóm trưởng rồi lên xã nhóm phó và có tác dụng xã nhóm trưởng thời gian vừa tròn 19 tuổi.

Nhớ lại một cuộc đấu với trung đoàn số 2 của Ngụy, ông nhị kể, sẽ là giữa năm 1967, quân địch tăng cường mở rộng, tái chiếm lãnh thổ phải ông dấn nhiệm vụ chỉ đạo các cánh quân du kích, ngăn chặn hướng tiến công của chúng từ phía biển lên.

Xét về hỏa lực, quân số thì quân du kích bị địch áp hòn đảo hoàn toàn; nhưng với quyết trọng điểm “thà hy sinh chứ không lùi bước”, team du kích làng Trung Hải đã kết thúc nhiệm vụ cố chân địch, chờ bộ đội nòng cốt đến tiếp ứng.

Trong cuộc chiến không cân nặng sức ấy, ông nhì đã dùng súng ngôi trường CKC bắn hạ gần trăng tròn tên địch, trong số đó có hai tên chỉ huy. Trong số những năm 1966 – 1972, Gio Linh phát triển thành tuyến lửa với mọi cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa hai bên chiến tuyến. Ta với địch tranh nhau từng tấc đất, lũy tre.

Chính quyền Mỹ lúc bấy giờ cũng dốc không còn kho trang bị “ném” vào chiến trận Quảng Trị để quyết một phen thư hùng với quân giải phóng. Cùng rất ném bom, phun phá có đặc thù hủy diệt, quân nhóm Mỹ đã thành lập tuyến sản phẩm rào năng lượng điện tử Mac Namara hòng giăng mồi nhử và “tát nước bắt cá” nhằm mục tiêu ngăn ngăn sự chi viện của miền Bắc đối với miền Nam.

Trước đều diến biễn mới, cấp cho trên ra quyết định điều rượu cồn Trương Đức hai vào tăng tốc cho xóm Gio Mỹ (huyện Gio Linh), một vị trí quyết chiến chiến lược ở chiến trường Quảng Trị.

Tại đây, ông nhì được giao nhiệm vụ lãnh đạo một đơn vị chức năng dân quân địa phương với ngay sát 150 người, phối hợp với lực lượng lính chủ lực vây hãm bắn tỉa địch sinh hoạt cứ điểm 31, kìm chân không cho chúng càn quét bắn phá, đôi khi mở đường mang đến quân ta đánh sâu vào cứ điểm cảng cửa ngõ Việt.

“Quân địch sắp xếp các cứ điểm chốt ngăn rất chặt chẽ, nếu bất ngờ tập kích thì sẽ gây nên thương vong bự cho quân ta. Tôi lựa chọn 5 chiến sĩ có tài năng thiện xạ, “bắn bách phân phát bách trúng” cùng tự dưng nhập vào doanh trại địch triển khai phục kích, phun tỉa từng tiểu team của địch” - ông nhì kể.

Năm ngày liền, ông cùng đồng đội ăn uống lương khô, uống nước lã nạm hơi để tiêu diệt các tiểu đội địch đi tuần tra. Trận ấy, ông Hai đang diệt rộng 70 thương hiệu địch, trong đó có 3 bộ đội Đại Hàn và 4 quân nhân Mỹ. Phát hiện tất cả bộ đội bất chợt nhập bắn tỉa, quận địch tăng cường phòng thủ và thực hiện xe thiết ngay cạnh đi tuần đêm.

Quyết không chịu đựng thua, ông Hai cùng đồng đội kín đáo bám theo các đoàn xe cộ thiết liền kề chở quân, chỉ cần chúng sơ hở là “dính” đạn của những xạ thủ và ngã gục.

Với cách đánh du kích, bắn tỉa lợi hại đó, tiểu team dân quân địa phương của ông nhì đã khiến cho lũ giặc ghê hồn, bạt vía không dám manh cồn đi càn, đốt phá buôn bản mạc. Sau chiến dịch bắn tỉa thắng lợi, ông nhị lại khởi thủy nhận trọng trách mới, về đào tạo và đại chiến với du kích thôn Gio Lễ - một xóm nằm giáp ranh quận lị của bầy ngụy quyền quận Gio Linh và cứ điểm Dốc Miếu.

Do ở trong gọng kìm kiểm soát và điều hành của địch nên các vận động quân sự, dân vận của quân giải phóng gặp mặt nhiều khó khăn khăn. Lịch sử một thời bắn tỉa vẫn kể với shop chúng tôi về giai đoạn lịch sử “Cứ nhị ngày, tụi Mỹ thuộc đám lính Đại Hàn lại đến quân đi càn, đốt phá, bắt bớ đầy đủ người hoạt động Cách mạng.

Du kích Gio Lễ nhiều lần xin ra quân chặn địch cơ mà không được gật đầu đồng ý do đối sánh lực lượng yếu, vũ khí vật dụng của ta vượt mỏng. Thấy tụi giặc lộng hành, sát hại đồng bào nhưng anh em cũng yêu cầu nín nhịn”.

Giữa lúc tình trạng đang bế tắc, ông hai nghĩ ra một biện pháp đánh địch mưu trí, táo bạo. Với vóc dáng thon dài lớn, ông nhì lấy xống áo của một tên sĩ quan lại lục chiến Ngụy mà lại du kích bắt được trong một trận càn mặc trên mình rồi đàng hoàng bước vào một trong những doanh trại lính cộng hòa.

“Thấy tôi sở hữu quân phục thủy quân lục chiến nên bầy chúng không đủ can đảm nghi ngờ. Nhờ vào đó, tôi vẽ lại được sơ đồ sắp xếp các tuyến phòng vệ của giặc sinh hoạt Gio Lễ để ship hàng cho những trận đánh sau này” - ông nhì nhớ lại.

Cũng dựa vào vai sĩ quan tiền thủy quân lục chiến cùng hòa nhưng ông nhị có thời cơ tiếp xúc và bí mật tiêu diệt mọi tên ác ôn khét tiếng ngay trong tâm địa địch thân ban ngày.

Đầu năm 1972, làng mạc Gio sơn (thuộc thị xã Gio Linh) đổi mới vùng chiến địa quyết liệt giữa ta với địch khi chúng huy động hơn 1.000 bộ đội cùng xe cộ tăng, xe vận tải, kho bom… về tập trung ở đây, chuẩn bị cho một cuộc tiến công bài bản lớn. Một lượt nữa, ông nhì lại được điều về tăng tốc cho xóm nóng này.

Ông nói “Lúc tôi về đây, dân vào xã đã trở nên địch gom vào khu triệu tập Quán Ngang. Làng mạc mạc bị đốt phá tiêu điều, các công sự bị tụi Mỹ phá sập. đồng đội du kích chiến tranh rất gian khổ, khó vắt chân được quân giặc”.

Trước tình trạng đó, ông hai yêu ước mở một cuộc tiến công nhằm giành lại cầm cố kiểm soát, giả dụ không có khả năng sẽ bị giặc lấn chiếm, bán ra khỏi Gio Sơn. Yêu mong trên được tỉnh ủy Quảng Trị chấp nhận và điều động đơn vị chức năng C4 quân nhân địa phương phối hợp với du kích Gio Sơn đánh vào bỏ ra khu cửa hàng Ngang để lấy nhân dân thoát ra khỏi khu tập trung.

Đây được xem như là tiếng súng khai hỏa thứ nhất cho chiến dịch tổng tấn công mùa xuân năm 1972 bên trên toàn chiến trường Quảng Trị.

Huyền thoại của xưa cùng nay

“Về kỹ năng thiện xạ thì không ai so bằng Trường Đức Hai. Anh ấy sẽ khiến kẻ thù phải nể sợ, không đủ can đảm gây nợ huyết với biện pháp mạng, cùng với nhân dân…” đó là nhận xét của ông Phan Đình Sắt, hội viên Hội Cựu binh lực xã Gio Châu (huyện Gio Linh) một người các bạn cùng chiến tranh với ông 2 năm xưa.

Nhìn về phía xa xăm, ông nhì tự hào nhắc lại “Hồi đó, tôi phục kích ở 1 ngọn đồi cát ở làng mạc Gio Mỹ để ngóng một thương hiệu chỉ điểm dẫn tụi quân nhân Ngụy vào thôn bắt bớ. Trước đây, hắn vốn là 1 trong những chiến sĩ du kích nhưng kế tiếp ra mặt hàng giặc, gây các nợ huyết với bí quyết mạng, cùng với nhân dân.

Khi bọn chúng vừa phi vào làng, làm việc cự li xa 350 mét, tôi ra quyết định khai hỏa, phun chết thương hiệu chỉ điểm ngay tại chỗ”. Kẻ thù nghe giờ súng đuổi theo cơ mà ông vẫn kịp rút xuống hầm trốn thoát.

Chiến dịch giải phóng tiệm Ngang chiến thắng lợi, ông được ubnd tỉnh Quảng Trị cử về chủ tịch UBND bí quyết mạng buôn bản Gio Sơn để cùng bạn dân xây dựng, bình ổn cuộc sống, thêm vào và phát triển.

Nhưng cuộc đời người xạ thủ số 1 trên chiến trường oanh liệt, hào hùng từng nào thì trở về với cuộc sống thường ngày đời thường xuyên càng lận đận bấy nhiêu.

Chiến tranh kết thúc, ông buộc phải duyên vợ chồng với cô nàng du kích Gio Mỹ thời xưa cùng kề vai, sát cánh đồng hành chiến đấu bên nhau. Hồ hết tưởng cuộc sống đời thường của song vợ chồng lính vẫn tràn ngập, hạnh phúc khi hai tín đồ lần lượt sinh 4 đứa con, gồm: 2 trai, 2 gái.

Nhưng 7 năm tiếp theo ngày cưới, vợ ông phạm phải chứng bệnh nan y, không biện pháp gì trị khỏi. Ông vừa tần tảo làm đủ mọi quá trình để mưu sinh vừa chăm sóc cho đám nhỏ thơ và người vợ trẻ ở liệt giường.

Không lâu sau thì vk ông ra đi, giữ lại 4 người con thơ dại. Nén nỗi đau vào trong, ông nhị chạy vạy khắp địa điểm để nuôi những con đi học. Giờ ngẫm lại, ông từ trách bản thân không làm cho nổi căn nhà cho bà xã con sinh sống, yêu cầu mượn chống của đồng chí để mang đến lúc vợ nhắm mắt không có nổi một chỗ để quan tiền tài.

Rồi có dạo, phụ thân con ông ko được làm việc trong căn phòng rèn luyện thể ấy. Ngay gần nửa năm “ăn vật, ở vạ” bên bà con, thân phụ con ông cũng khá được trả lại hộ gia đình nhỏ.

“Hồi ấy, nhờ vào ông Kỳ (tức Nguyễn Minh Kỳ - quản trị UBND tỉnh giấc Quảng Trị) là các bạn chiến đấu thuộc vợ ông chồng tôi năm xưa xuống can thiệp, giải quyết và xử lý nên tôi mới có lại nhà nhằm ở. Nhưng mang đến lúc họ hóa giá chỉ khu tập thể, tôi không có tiền mua đề xuất lại làm 1-1 xin nghỉ ngơi nhờ” - ông Hai khổ cực kể.

Hơn nửa cuộc đời chinh chiến, chống chọi cho hòa bình dân tộc, cách qua tuổi 63 cơ mà ông nhì vẫn không làm nổi căn nhà đàng hoàng để ở, buộc phải tá túc trong căn phòng chật hẹp, trợ thời bợ.

Rót bát nước trà mời khách, ông hai trầm dìm “Thời bình này cực nhọc lắm, chỉ quả cảm chưa đủ đâu, giành giật việc làm kiếm miếng cơm trắng nuôi nhỏ mà nhiều lúc cũng thấy nản người.”. Dù cuộc sống đời thường còn vất vả, trở ngại nhưng ông vẫn luôn luôn tự hào do 4 fan con đã tốt nghiệp đh và có việc làm ổn định định.

Hiện tại đồng lương mỗi tháng của ông cộng hầu hết khoản vẫn chưa đến 2,5 triệu đồng, ông dành riêng số tiền ấy để hương sương đồng đội, bà bé đã bửa xuống trong cuộc chiến tranh và toan tính một biện pháp tằn tiện cho cuộc sống đời thường của mình.

Với gần như chiến công hiển hách trong phòng chiến chống đế quốc mỹ cứu nước, ông nhì được cấp cho trên khuyến mãi thưởng 6 danh hiệu: “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Dũng sĩ ưu tú” và hàng trăm huân, huy chương những loại cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Xem thêm: Hunter × Hunter - Thợ Săn Tí Hon 1

Những khẩu súng, hành lý ông dùng trong chiến tranh hiện nay đã vươn lên là những kỷ vật cuộc chiến tranh được phân phối tại bảo tàng tỉnh Quảng Trị.