Nội dung nội dung bài viết được nắm vấn trình độ chuyên môn bởi Th.S Lê Thị Ánh - CEO Trung vai trung phong Lê Ánh - Giảng viên khóa đào tạo và huấn luyện kế toán tổng hợp thực hành thực tế tại kế toán Lê Ánh.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng hàm if

Một trong những hàm cơ phiên bản trong excel là hàm if.  Hàm if có thể được kết phù hợp với nhiều hàm khác nhau như hàm sum, hàm and, hàm vlookup….

Bài viết dưới đây, lực lượng giảng viên trên lớp học tập kế toán trưởng vẫn hướng dẫn chúng ta cách cấu trúc và cách áp dụng hàm If trong excel.

1. Ý nghĩa hàm if vào excel

Hàm IF trong excel dùng để làm chọn đông đảo giá trị thỏa mãn nhu cầu điều kiện nào đó. Hàm IF rất có thể được kết hợp với các hàm khác nhằm đạt mục tiêu của người sử dụng.

Nếu nên nhiều điều kiện, hoàn toàn có thể lồng các hàm IF với nhau, tối đa hoàn toàn có thể lồng 64 hàm if.

2. Cấu trúc hàm if

Cú pháp: = If(logical_test; ; )

Nghĩa là: = If(Điều kiện; quý hiếm 1; quý hiếm 2)


*

Cấu trúc hàm if trong excel


 

Trong đó, những tham số:

- Logical_testĐiều kiện dùng để trắc nghiệm (xác định đk này là đúng tuyệt sai).

- Value_if_trueLà hiệu quả trả về của hàm IF nếu thỏa mãn nhu cầu điều kiện dùng để trắc nghiệm (tức điều kiện dùng làm trắc nghiệm đúng)

- Value_if_false: Là hiệu quả trả về của hàm IF nếu không vừa lòng điều kiện dùng để làm trắc nghiệm (hay điều kiện dùng để trắc nghiệm sai)

Lưu ý: vệt "< >" có nghĩa là không bắt buộc. Còn nếu không điền Value_if_true hoặc Value_if_false thì hàm if vẫn trả về giá chỉ trị

3. Lấy ví dụ câu lệnh if trong excel

Cột A cho dữ liệu dạng số. 

Người dùng ý muốn nhóm dòng có mức giá trị và đông đảo dòng có mức giá trị bằng 0 trong cột A (chia cột A thành 2 nhóm: giá trị bằng 0, cùng giá trị lớn hơn 0).

Cách làm: Đặt nhỏ trỏ chuột vào ô B2 gõ công thức:

= IF(A2=0,”không”,”Có”)

Sau đó copy công thức cho các ô còn lại.

Ta thu được tác dụng sau:


*

Cách áp dụng hàm IF vào excel


Ví dụ: Có dữ liệu điểm của học viên như sau. Cột C hiển thị tác dụng xếp loại bao gồm điều kiện xếp loại.


*

Ví dụ hàm IF lồng trong Excel


Có đk như sau:

0

5

8

Yêu cầu: Điền hiệu quả thích vừa lòng vào cột C.

Cách làm:

Nhìn từ đk xếp một số loại ta hoàn toàn có thể sử dụng hàm IF lồng để giải quyết và xử lý yêu ước từ ví dụ này:

Có 2 cách đặt hàm IF lồng cụ thể:

CÁCH 1: tại ô C2 đặt công thức: =IF(B2 >=8; "Giỏi"; IF(B2>=5; "Khá"; "Yếu"))


*

Ví dụ hàm IF lồng trong Excel


Diễn giải: Điều khiếu nại B2>=8; nếu đúng xếp loại Giỏi; nếu không đúng thì còn 2 các loại xếp các loại (khá với yếu), liên tiếp đặt đk B2 >=5; nếu đúng xếp loại Khá (ở đây không cần thiết phải đặt đk =8 xếp loại xuất sắc rồi); nếu sai xếp các loại Yếu

Sau đó chỉ cần kéo hàm đến các học sinh còn lại là xong

CÁCH 2: Tại ô C2 để công thức: =IF(B2>0;IF(B2


*

Ví dụ hàm IF lồng vào Excel 2


Diễn giải: Điều kiện B2>0 (kiểm tra tính hòa hợp lệ của điểm); trường hợp đúng đi vào xếp loại Điều kiện B2

Copy công thức cho những ô còn sót lại từ C3 mang đến C5 là xong

4. Chăm chú khi sử dụng hàm if

Khi thực hiện hàm IF lồng nhau, dù làm theo cách này khá là dễ tuy nhiên ta không nên lồng rất nhiều hàm vào cùng với nhau, dễ khiến cho sai sót và kiểm soát khó, những hàm rất đơn giản sai hoặc loại trừ ngoặc đơn, dẫn đến tác dụng sẽ không nên hoặc ko hiển thị được gì, hết sức mất công.

Vì cầm cố Dù Excel có thể chấp nhận được bạn lồng cho 64 hàm IF khác biệt thì bạn cũng không nên làm như vậy. Trên sao?

Nhiều câu lệnh IF sẽ yêu ước bạn lưu ý đến rất những để tạo ra câu lệnh đúng đắn và đảm bảo rằng lô-gic của những câu lệnh rất có thể tính toán đúng đắn qua từng điều kiện cho đến khi kết thúc. Nếu bạn không lồng các câu lệnh IF đúng đắn 100 % thì kỹ năng 75 % là công thức gồm thể vận động được tuy nhiên 25 % vẫn trả về hiệu quả không muốn muốn. Khôn xiết tiếc, kĩ năng bạn tìm ra tại sao của 25 % đó là rất nhỏ.Nhiều câu lệnh IF rất có thể rất cạnh tranh để duy trì, nhất là khi bạn quay trở về sau một thời gian và cố gắng tìm hiểu điều nhưng bạn, hoặc tệ hơn là một người khác, đã cố gắng thực hiện.Nhiều câu lệnh IF yên cầu nhiều vệt mở ngoặc và đóng ngoặc tròn (), rất có thể sẽ khó thống trị tùy thuộc vào khoảng độ tinh vi của công thức chúng ta tạo.

Sự cố gắng thường chạm mặt khi sử dụng hàm if vào excel:

Hiển thị hiệu quả 0 (không) trong ô: không có đối số nào mang lại đối số value_if _true hoặc value_if_False. Để thấy quý giá trả về đúng, thêm văn bạn dạng đối số vào nhì đối số đó hoặc thêm TRUE hoặc FALSE vào đối số.

Hiển thị công dụng #NAME? trong ô: Lỗi này thường tức là công thức viết sai thiết yếu tả, lỗi công thức,…

Lưu ý: Khi áp dụng hàm IF vào Excel có tương đối nhiều bạn bị lầm lẫn giữa dấu "," và dấu ";" trong cấu trúc hàm dẫn. Các đối số của những hàm trong excel mọi được phân cách bởi vết ";" vào trường thích hợp gõ nhầm Excel đã gửi thông báo để người tiêu dùng sửa lại như vào hình


*

Lưu ý khi áp dụng hàm IF trong excel


Trên trên đây kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn cụ thể cách sử dụng hàm if vào excel. Để biết thêm phương pháp sử dụng các hàm với thủ thuật vào excel các bạn xem thêm các bài bác viết:

Nếu chúng ta có ngẫu nhiên thắc mắc về cách sử dụng hàm if hãy để lại comment dưới bài viết, hay tương tác với thông tin tiếp sau đây để được giải đáp:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào chế tạo ra các khóa học kế toán thực tiễn và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt độc nhất vô nhị thị trường

 (Được đào tạo và giảng dạy và thực hiện bởi 100% những kế toán trưởng trường đoản cú 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Excel cho cya.edu.vn 365 Excel mang lại cya.edu.vn 365 d&#x
E0;nh cho m&#x
E1;y Mac Excel mang đến web Excel 2021 Excel 2021 mang lại Mac Excel 2019 Excel 2019 đến Mac Excel 2016 Excel năm 2016 cho Mac Excel 2013 Excel Web ứng dụng Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel đến Windows Phone 10 Excel Starter 2010 xem th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Hàm IF chất nhận được bạn tạo đối chiếu lô-gic giữa một quý hiếm và một cực hiếm dự kiến bằng phương pháp kiểm tra điều kiện, rồi trả về kết quả nếu True tốt False.

=IF(Điều gì đấy là True, thì có tác dụng gì, nếu như không thì làm gì khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF hoàn toàn có thể có hai kết quả. Kết quả đầu tiên là trường hợp so sánh của chúng ta là True, tác dụng thứ hai là giả dụ so sánh của doanh nghiệp là False.

Câu lệnh IF rất là mạnh mẽ, đồng thời tạo cửa hàng cho nhiều quy mô bảng tính nhưng bọn chúng cũng là vì sao cốt lõi của đa số sự cố gắng bảng tính. Giỏi nhất, bạn nên vận dụng câu lệnh IF cho các điều kiện buổi tối thiểu, chẳng hạn như Nam/Nữ, Có/Không/Có thể nhưng mà đôi khi, gồm thể bạn sẽ cần review các kịch bạn dạng phức tạp hơn yêu mong lồng* 3 hàm IF cùng với nhau.

* "Lồng" ám chỉ việc thực hiện phối hợp nhiều hàm cùng với nhau vào một công thức.


Chi ngày tiết kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong số hàm ngắn gọn xúc tích để trả về một quý hiếm nếu điều kiện đúng và trả về quý giá khác nếu đk sai.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều khiếu nại bạn muốn kiểm tra.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về nếu công dụng của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn muốn trả về nếu công dụng của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel được cho phép bạn lồng mang lại 64 hàm IF khác nhau thì các bạn cũng cấm kị như vậy. Tại sao?

Nhiều câu lệnh IF đang yêu cầu bạn xem xét rất lâu để xây dựng đúng đắn và bảo vệ rằng lô-gic của câu lệnh hoàn toàn có thể tính toán đúng mực qua từng điều kiện cho đến khi kết thúc. Nếu khách hàng không lồng công thức đúng mực 100 % thì kĩ năng 75 % là công thức bao gồm thể vận động được tuy nhiên 25 % vẫn trả về tác dụng không hy vọng muốn. Khôn xiết tiếc, kỹ năng bạn search ra tại sao của 25 % chính là rất nhỏ.

Nhiều câu lệnh IF rất có thể rất khó khăn để duy trì, đặc biệt là khi bạn quay trở lại một không bao lâu sau đó và nỗ lực tìm đọc điều mà bạn hoặc tệ hơn là một người khác, đang nỗ lực thực hiện.

Nếu bạn gặp mặt một câu lệnh IF mà có vẻ như như kéo dãn mãi thì chúng ta nên tạm ngưng và xem lại kế hoạch của mình.

Hãy coi cách phù hợp để tạo ra một câu lệnh IF được lồng phức hợp sử dụng các hàm IF và thời gian cần để nhận ra rằng đã tới lúc sử dụng một phương tiện khác vào kho Excel của bạn.

Ví dụ

Dưới đây là một lấy một ví dụ về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn để đổi khác các điểm đánh giá của học viên thành điểm theo vần âm tương đương.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng phức tạp này tuân thủ theo đúng lô-gic dễ dàng hiểu:

Nếu Điểm kiểm soát (trong ô D2) lớn hơn 89 thì học tập viên nhấn điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học viên nhấn điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 69 thì học viên dìm điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 59 thì học tập viên dấn điểm D

Các trường hòa hợp khác học viên thừa nhận điểm F

Ví dụ rõ ràng này tương đối bình an vì không có tác dụng mà sự tương quan giữa điểm kiểm tra và điểm theo vần âm sẽ chuyển đổi nên sẽ không yêu cầu bảo trì nhiều. Dẫu vậy còn một vụ việc nữa – điều gì đang xảy ra nếu như khách hàng cần phân đoạn những điểm giữa A+, A cùng A- (cùng những điểm khác)? Bây giờ, bạn phải viết lại câu lệnh IF bốn điều kiện của chính bản thân mình thành câu lệnh gồm 12 điều kiện! cơ hội này, bí quyết của bạn sẽ có dạng như sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn đúng chuẩn về mặt tác dụng và sẽ vận động như dự con kiến nhưng có thể mất nhiều thời hạn để viết cùng nhiều thời hạn hơn để đánh giá nhằm đảm bảo an toàn rằng câu lệnh tiến hành được đầy đủ gì bạn mong muốn. Một vấn đề hiển nhiên không giống là bạn đã yêu cầu nhập điểm và điểm theo chữ cái tương đương bằng phương pháp thủ công. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn vô tình tạo thành lỗi đánh máy? Bây giờ, hãy tưởng tượng chúng ta đang cố gắng thực hiện điều này 64 lần với các điều kiện phức hợp hơn! tất nhiên, điều này là rất có thể nhưng bạn có thực sự muốn mất sức lực như vậy và gặp gỡ những lỗi thực sự khó khăn phát hiện tất cả thể gặp mặt không?


Mẹo: Mọi hàm trong Excel đều yêu mong dấu ngoặc tròn mở và dấu ngoặc tròn đóng góp (). Excel sẽ cố gắng giúp bạn xác minh điểm ban đầu và kết thúc bằng phương pháp tô màu cho các phần không giống nhau trong công thức khi chúng ta chỉnh sửa công thức. Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh sửa công thức bên trên, lúc bạn dịch rời con trỏ qua mỗi vết ngoặc tròn đóng góp “)”, lốt ngoặc tròn mở tương xứng sẽ gửi sang cùng màu. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong các công thức phức tạp lồng nhau khi bạn nỗ lực xác định liệu mình có đủ vệt ngoặc tròn tương xứng chưa.


Ví dụ xẻ sung

Dưới đây là ví dụ rất thông dụng khi tính toán Tiền hoa hồng bán hàng dựa theo những mức lợi nhuận đạt được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho thấy thêm IF(C9 to hơn 15.000 thì trả về 20 %, IF(C9 to hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc mặc dù ví dụ này khá như thể với lấy một ví dụ về Điểm trước đó nhưng bí quyết này vẫn là 1 trong những ví dụ tuyệt vời về việc gia hạn các câu lệnh IF béo khó khăn ra làm sao – chúng ta cần làm gì nếu tổ chức của bản thân mình quyết định thêm những mức độ bồi thường mới và thậm chí có thể thay đổi các giá chỉ trị phần trăm hoặc đô la hiện tại có? các bạn sẽ phải phụ trách xử lý các công việc!


Mẹo: Bạn rất có thể chèn ngắt dòng vào thanh cách làm để dễ dàng đọc những công thức lâu năm hơn. Chỉ việc nhấn ALT+ENTER trước văn bản bạn có nhu cầu ngắt sang dòng mới.


Dưới đấy là ví dụ về kịch bản tiền hoa hồng với lô-gic không tuân theo thứ tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Bạn rất có thể nhìn thấy lỗi không? đối chiếu thứ tự của những so sánh doanh thu cho lấy ví dụ như trước đó. Đây là cách đối chiếu nào? thiết yếu xác, thiết bị tự này từ bỏ thấp cho cao ($5.000 cho $15.000), ko thể đối chiếu được. Nhưng tại sao đó lại là vụ việc quan trọng? Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng vì bí quyết không thể chuyển reviews đầu tiên cho hầu như giá trị bên trên $5.000. Hãy tưởng tượng chúng ta có lợi nhuận $12.500 – câu lệnh IF đang trả về 10 % bởi câu lệnh to hơn $5.000 cùng sẽ dừng lại ở đó. Điều này có thể rất nghiêm trọng bởi trong không ít tình huống, những một số loại lỗi này không được thông báo cho đến khi chúng gây tác động tiêu cực. Do vậy, khi biết rằng có một số bẫy rất lớn với các câu lệnh IF phức tạp lồng nhau, bạn có thể làm gì? Trong đa số các trường hợp, bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP thay bởi vì tạo công thức phức tạp bằng hàm IF. Khi sử dụng hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn cần tạo bảng tham chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho biết có thể tìm giá trị ở ô C2 trong dải ô C5:C17. Nếu như tìm thấy giá trị thì trả về giá bán trị khớp ứng từ cùng một hàng vào cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương tự, công thức này tìm cực hiếm ở ô B9 trong dải ô B2:B22. Ví như tìm thấy cực hiếm thì trả về giá bán trị khớp ứng từ cùng một hàng trong cột C


Lưu ý: Cả hai hàm VLOOKUP này đều sử dụng tham đối TRUE sinh hoạt cuối công thức, nghĩa là công ty chúng tôi muốn những hàm này kiếm tìm một giá chỉ trị kha khá khớp. Nói bí quyết khác, hàm đã khớp những giá trị đúng chuẩn trong bảng tra cứu cũng tương tự mọi quý giá nằm trong tầm này. Vào trường vừa lòng này, bạn cần sắp xếp các bảng tra cứu theo thứ tự Tăng dần, từ nhỏ nhất đến to nhất.


Hàm VLOOKUP được trình bày cụ thể hơn các ở đây,nhưng điều này chắc chắn rằng đơn giản hơn các so với câu lệnh IF lồng tinh vi 12 mức! tất cả những tiện ích khác ít cụ thể hơn như sau:

Bảng tham chiếu VLOOKUP rất ví dụ và dễ dàng xem.

Có thể dễ dàng dàng update các quý hiếm trong bảng và bạn không bao giờ phải chỉnh sửa công thức nếu những điều kiện cố đổi.

Nếu bạn không thích mọi bạn xem hoặc can thiệp vào bảng tham chiếu của mình, chỉ việc đặt bảng tham chiếu vào một trang tính khác.

Bạn gồm biết?

Hiện tất cả một hàm IFS hoàn toàn có thể thay thế nhiều câu lệnh IF lồng nhau bởi một hàm duy nhất. Bởi vì vậy, thay do ví dụ của công ty chúng tôi về những điểm thuở đầu chứa 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Bạn có thể tạo ra công thức đơn giản dễ dàng hơn những chỉ với một hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS rất tuyệt vì chúng ta không nên phải lo ngại về tất cả các câu lệnh IF với dấu ngoặc tròn đó.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Xem Ai Vào Fb Của Mình Nhiều Nhất Trên Điện Thoại & Máy Tính 2023


Lưu ý: Tính năng này chỉ sẵn có nếu khách hàng có đăng ký cya.edu.vn 365. Nếu khách hàng là cya.edu.vn 365người đăng ký, hãy bảo đảm rằng các bạn có phiên bạn dạng Office mới nhất.Mua hoặc trải nghiệm cya.edu.vn 365


Bạn đề xuất thêm trợ giúp?

Bạn luôn hoàn toàn có thể hỏi một chuyên gia trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc dìm sự hỗ trợ trong
Cộng đồng trả lời.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF cải thiện Hàm IFS (các cya.edu.vn 365, Excel năm 2016 và new hơn) Hàm COUNTIF vẫn đếm những giá trị dựa trên một tiêu chí hiếm hoi Hàm COUNTIFS đang đếm những giá trị dựa vào nhiều tiêu chí Hàm SUMIF và tính tổng những giá trị dựa vào một tiêu chí lẻ tẻ Hàm SUMIFS công thêm tổng các giá trị dựa vào nhiều tiêu chuẩn Hàm and Hàm OR Hàm VLOOKUP Tổng quan liêu về các công thức vào Excel giải pháp tránh bí quyết bị lỗi Phát hiện nay lỗi trong phương pháp Hàm lô-gic Excel hàm (theo sản phẩm công nghệ tự bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)