Mua sản phẩm
Mô tả sản phẩm

Trên kênh chế tác 6 năm trước tôi đã có hướng dẫn các bạn chế tạo máy ấp trứng 100 trứng sử dụng bọ điều khiển trong công nghiệp. Bộ điều khiển ấy làm máy ấp cũng đạt tỉ lệ 80-90% tỉ lệ nở tuy nhiên các bạn phải căn chỉnh tốt thì mới đáp ứng được. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn chế tạo một máy ấp đầy đủ từ A tới Z , từ quy trình làm bộ điều khiển ra sao cho đến làm khung vỏ đóng thùng ra sao. xin mời các bạn chúng ta cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Cách làm máy ấp trứng gà đơn giản tại nhà bằng bóng


Thông tin chi tiết

Trước tiên chúng ta cần nắm rõ cho dù là ấp trứng bằng gà mẹ hay ấp bằng máy thì thời gian để cho ra những chú gà con vẫn không thay đổi:

*
*
*

Giai đoạn phát triển của phôi vẫn phải tuân theo quy luật chung đối với mỗi loài cụ thể (gà, vịt, ngan , ngỗng)

*

Tuy nhiên việc sử dụng máy ấp vào trong sản xuất con giống sẽ làm cho quá trình nhân đàn được nhanh chóng, gà đẻ thì cứ việc đẻ, máy ấp thì cứ ấp, ai làm việc ấy, gà đẻ xong nghỉ xả hơi 1 tuần lại đẻ tiếp, đó là lý do mà chúng ta sử dụng máy ấp trứng tự động.

*

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước để tiến hành lắp ráp 1 máy ấp trứng sử dụng trong gia đình mang lại hiệu quả kinh tế. Mời các bạn chúng ta cùng theo dõi từng bước.

Bước 1:Các bạn cần làm là chế tạo bộ điều khiển nhiệt độ và đảo trứng cho máy ấp trứng.

*

Mình đã hướng dẫn rất rõ trong video dưới này.

File thiết kế và nạp chương trình cho ic mình sẽ để cya.edu.vnk ở đây:

https://drive.google.com/file/d/1N62mhhkc
Shej
Jh
Axp1fx0Cu14e9m
Ve
Kv/view?usp=sharing

https://drive.google.com/file/d/1Oso5Kt-jl
XIBgn7HHq
Mp
J1Sb
Afq
Hbi
Le/view?usp=sharing

https://drive.google.com/file/d/1Ui_IK8o
Llej
WOOw
Fj
Xutf
BRYMBP4P8z
C/view?usp=sharing

Bước thứ 2 :Chế tạo khay đảo trứng .

*

Khay đảo giúp lòng đỏ trong quá trình ấp trứng sẽ được giữ cân bằng ở giữa tâm quả trứng vì chúng có xu hướng nổi lên trên như vậy sẽ gây sát vỏ trứng ngoài ra việc đảo cũng giúp nhiệt độ đều nhau trên quả trứng như vậy sẽ giúp tỉ lệ nở cao hơn, gà nở ra đều và đẹp lông mượt. Có 2 kiểu khay đảo là đảo nghiêng và đảo lăn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn làm khay đảo lăn, đảo lăn tốt hơn rất nhiều so với đảo nghiêng , quả trứng được lăn qua lăn lại , cứ 2 tiếng sẽ đảo 1 lần, 1 lần đảo 15 giây.

*
*

Đảo lăn kiểu số 1 Đảo lăn kiểu số 2

Đảo lăn theo " kiểu số 1 " rất dễ các bạn có thể theo dõi trong video về máy ấp bằng thùng xốp này:

Riêng trong bài viết này sẽ hướng dẫn khay đảo theo kiểu số 2 , nhìn nó chuyên nghiệp hơn, để làm khay đảo các bạn cần mua các vật tư như sau :

*
*

Ống nhôm vuông 25 x 38 Ống nhôm tròn 8 ly

Kích thước khay lớn bên ngoài :

99,5 cm x 2 ống

52,5 cm x 2 ống

Kích thước khay lớn bên trong :

79,5 cm x 2 ống

47 cm x 2 ống

ống nhôm tròn 8 ly x 1 cây 6m (25 ngàn)

Bản vẽ autocad thiết kế :

https://drive.google.com/file/d/16Sh_wrz
Lyrkei4j4LMa1k
Q2Zyx6hi
C2G/view?usp=sharing

Quy trình và cách thức làm sẽ giống video mà tôi đã đăng trước đây:

Phần 1

Phần 2

Phần 3

Bước thứ 3 :đóng thùng cho máy ấp.

Các bạn sẽ chọn gỗ ghép để đóng thùng cho máy ấp, gỗ ghép là gỗ tự nhiên ghép miếng lại với nhau bằng keo (nên nó không phải là gỗ ép nhé, nhiều bạn hay nhầm)

*

Hình ảnh gỗ ghép , mặt ngoài phủ bóng PU

Gỗ ghép này vừa đẹp lại bền , có kích thước là 120 x 240 cm , giá dao động 500 - 600 ngàn/ tấm, được bán nhiều ở các tiệm gỗ. các bạn sẽ đưa cho họ bảng kích thước này nhờ họ cưa sẵn , (chi phí cưa rất rẻ ) về nhà chúng ta chỉ bắn vít lại thành thùng ấp nữa thôi đỡ mất công ngồi cưa lâu lắm ( ngoài tiệm có máy chuyên dụng mà)

Kích thước mà các bạn cần cưa như sau:

108 x 66 cm ( tấm đáy dưới)

108 x 20(nắp trên phía trong )

108 x 40 (nắp trên phía ngoài )

108 x 17 (tấm trước mặt phía trên)

108 x 18(tấm trước mặt phía dưới)

108 x 35 (tấm phía sau lưng )

62.4 x 35 (tấm hông)

62.4 x 35 (tấm hông)

Các bạn đưa kích thước này cho tiệm gỗ họ cưa cái rẹc là xong ngay. Quá trình ghép lại thì các bạn theo dõi video này nhé . Cơ bản là khi ghép lại nó sẽ giống như 1 chiếc hòm
*
,chúc các bạn thành công

Các bạn có nhu cầu mua bộ điều khiển nhiệt độ phiên bản thương mại giá:700 ngàn.


Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy ấp trứng gà khác nhau, giá thành của chúng từ vài triệu đồng cho đến hàng chục triệu đồng. Với những đơn vị kinh doanh dịch vụ ấp trứng hoặc các trang trại chăn nuôi thì việc mua máy ấp trứng gà là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, đối với những gia đình có nhu cầu ấp trứng số lượng ít, không thường xuyên thì việc đầu tư máy ấp trứng gà hiện đại là không cần thiết. Do đó, nhiều người đã áp dụng phương pháp truyền thống đó là sử dụng bóng đèn điện để ấp trứng gà, vừa hiệu quả lại tiết kiệm được chi phí. Vậy cách làm máy ấp trứng gà từ bóng điện như thế nào? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây!.

*

Chuẩn bị trước khi làm máy ấp trứng gà bằng bóng đèn điện

Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ trước khi tìm hiểu cách làm máy ấp trứng gà cụ thể:

Bóng đèn sợi đốt 40-60WThùng xốp lớn (khoảng 50-60cm)Khay đựng nước
Lưới quây.Nhiệt kế

Quy trình cách làm máy ấp trứng gà

Nếu bạn đã đọc nhiều bài viết về cách làm máy ấp trứng gà thì bạn có thể chúng không quá khó khăn. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, có thể sẽ có nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không xử lí được, hoặc sau khi chế tạo máy ấp trứng gà rồi thì việc ấp trứng không thuận lợi…Với hướng dẫn cụ thể về cách làm máy ấp trứng gà dưới đây, hi vọng việc chế tạo của bạn dễ dàng và thành công!

Bước 1: Bạn hãy cắt một lỗ ở mặt nhỏ của thùng xốp để lắp bóng và đui đèn. Bạn chú ý không đục lỗ quá lớn để tránh thất thoát nhiệt khi sử dụng sau này. Hãy cùng băng dính đen để dán xung quanh lỗ và đui đèn để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp chập cháy xảy ra.

Bước 2: Hãy chia thùng xốp thành hai phần theo chiều ngang bằng cách sử dụng lưới quay cứng ngăn cách. Một phần thùng xốp sẽ có bóng đèn, phần còn lại thì không. Mục đích để sau này, khi gà con đã nở thì sẽ được chuyển sang phần không có bóng đèn để tránh tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn.

Bước 3: Bạn hãy bật đèn trong thùng khoảng 5-10 phút để nhiệt độ đều khắp thùng và sau đó dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bắt đầu đo từ vị trí xa bóng đèn nhất, dần dần dịch lại gần bóng đèn cho đến khi nhiệt độ đo được là 37,5 độ C thì dừng lại. Hãy đánh dấu vị trí đạt được 37,5 độ đó để sau này sẽ xếp trứng vào trong khu vực đó; không xếp trứng ấp ở những khu vực gần với bóng đèn bởi nhiệt độ quá cao, trứng không thể phát triển được. Đây là một trong những bước trong cách làm máy ấp trứng gà đặc biệt quan trọng mà bạn cần phải thực hiện hết sức nghiêm túc.

Bước 4: Đặt vào thùng xốp một khay nước để tạo độ ẩm. Bạn có thể sử dụng thiết bị đo độ ẩm để đảm bảo độ ẩm trong lò đạt mức tối ưu là 50-55%. Nếu độ ẩm thấp thì cần phải tăng kích thước của khay nước hoặc sử dụng thêm miếng bọt biển để điều chỉnh lượng nước dễ dàng hơn. Trong quá trình ấp trứng cần bổ sung nước thường xuyên không được để nước trong khay cạn.

Bước 5: Hãy đục một lỗ tại cửa quan sát trên nắp của thùng xốp và sử dụng kính chịu nhiệt lắp vào, dùng băng dính để cố định tấm kính vào miệng cửa. Bước này sẽ tạo nên một chiếc cửa kính giúp bạn quan sát được quá trình ấp trứng, xử lí kịp thời các vấn đề mà không cần mở hẳn nắp thùng xốp – nhiệt độ sẽ bị thất thoát.

Bước 6: Cuối cùng, bạn hãy chạy thử máy ấp trứng gà trong một vài ngày để điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ sao cho tối ưu nhất. Nhiệt độ cần giữ ở 37,5 độ C trong suốt quá trình ấp trứng. Độ ẩm thay đổi 50-55% trong 18 ngày đầu, khoảng 65-75% trong những ngày còn lại.

Hướng dẫn cách sử dụng máy ấp trứng gà tự chế

Với hướng dẫn cách làm máy ấp trứng gà trên không quá phức tạp. Tuy nhiên, hiệu quả thế nào bạn cần sử dụng thì mới đánh giá được. Sau đây là hướng dẫn về cách sử dụng máy ấp trứng gà tự chế bằng bóng điện:

Lựa chọn trứng để ấp

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng quyết định trực tiếp đến tỉ lệ trứng nở. Trứng gà sử dụng để ấp là trứng được thụ tinh. Nếu không có gà hay không có con trống thì nên mua trứng gà đã được thụ tinh của các trại gà.

Chất lượng của trứng gà ấp phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe của gà mẹ. Gà mái được chăn thả vườn sẽ khỏe mạnh hơn so với con mái được trong chuồng. Khi mua trứng ấp bạn cũng nên hỏi rõ chủ trại xem họ nuôi giống gà nào.

Sau khi đã lựa chọn được trứng chất lượng tốt, bạn hãy xếp chúng vào máy ấp trứng gà tự chế tại khoảng vị trí đã được đánh dấu là có nhiệt độ tối ưu. Trứng nên được xếp gần nhau để duy trì mức nhiệt ổn định. 

Theo dõi thời gian, nhiệt độ và độ ẩm

Thời gian ấp trứng tiêu chuẩn là 21 ngày, bạn cần ghi chép lại thời gian và tính ngày kể từ khi bắt đầu cho trứng vào lò ấp. Trong suốt quá trình ấp cần theo dõi nhiệt độ và đô ẩm của lò ấp thường xuyên để điều chỉnh kịp thời.

Đảo trứng

Trong 17 ngày đầu tiên, trứng phải được đảo thường xuyên để tránh phôi dính vào vỏ trứng. Đảo sao cho một đầu quả trứng lần lượt quay xuống dưới, đầu trứng còn lại sẽ được quay lên trên. Trong một ngày đảo liên tục ¼ – ½ vòng vào buổi sáng – giữa buổi chiều – ban đêm. Khi đảo trứng phải nhẹ nhàng và tay đảm bảo sạch sẽ không dính dầu mỡ.

Soi trứng sau tuần ấp đầu tiên

Sau tuần đầu tiên, bạn hãy tiến hành soi trứng để theo dõi và phát hiện được những trứng không có phôi và kém chất lượng. Soi trứng khá đơn giản, nên soi trứng vào buổi tối, bạn hay tắt tất cả các nguồn sáng xung quanh, để lại duy nhất 1 bóng điện. Sau đó bạn chỉ cần đưa quả trứng trước bóng điện. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng thiết bị soi trứng chuyên dụng.

Nếu thấy trứng hỏng, không có phôi cần loại bỏ chúng ra khỏi lò ấp. Nếu phôi còn sống sẽ xuất hiện một đốm đen với các mạch máu tỏa ra xung quanh. Còn phôi chết sẽ có dạng vòng máu hoặc vệt máu bên trong vỏ trứng. Với trứng không được thụ tinh sẽ trong suốt và không có phôi bên trong.

Gà con bắt đầu nở

Sau 2 tuần, phôi phát triển và biến thành gà con. Khi soi trứng bạn sẽ thấy 2/3 quả trứng được che kín.

Vào ngày cuối cùng, khoảng ngày thứ 20-21, gà con sẽ bắt đầu đục vỏ trứng để thở. Bạn theo dõi kỹ càng, thời gian từ lúc gà con đục vỏ trứng đến khi ra khỏi vỏ trong vòng 12 giờ. Vì gà con có dự trữ lòng đỏ để hút nên trong vòng 24 giờ đầu sau khi nở chúng không cần ăn uống gì. Gà nở trong 24 giờ thường sẽ yếu ớt, không khỏe mạnh nên bạn cần phải thật nhẹ nhàng, không đưa gà ra môi trường bên ngoài tránh thay đổi môi trường đột ngột.

Xem thêm: Thi Toán Văn Địa Có Những Trường Nào, Toán Văn Địa Là Khối Gì

Trên đây là cách làm máy ấp trứng gà đơn giản. Nếu bạn cần tư vấn về các dòng máy ấp trứng gà hiện đại, liên hệ với L.IN để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất.