Bằng cách áp dụng các kiến thức Vật lý khối THPT, học sinh có thể lý giải hiện tượng cực quang và quá trình hình thành.

Bạn đang xem: Hiện tượng cực quang là gì

Cực quang là một hiện tượng tự nhiên, xuất hiện dưới dạng các dải ánh sáng có màu sắc rực rỡ trên tầng cao của khí quyển ở các khu vực gần hai địa cực của trái đất. Hiện tượng này đẹp nhất vào ban đêm, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Thầy Nguyễn Thành Nam - giáo viên giảng dạy môn Vật lý tại Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn đã có những chia sẻ về quá trình hình thành hiện tượng cực quang, trên cơ sở vận dụng kiến thức Vật lý lớp 11.

Trong chương trình Vật Lý lớp 11, học sinh đã được học về sự chuyển động của điện tích trong từ trường. Khi các điện tích như ion, electron, proton... chuyển động bên trong từ trường, dưới tác dụng của lực từ (Lô-ren-xơ), điện tích sẽ chuyển động theo quỹ đạo hình lò xo dọc theo chiều các đường sức của từ trường. Bản thân Trái đất giống như một thanh nam châm, nó tạo ra từ trường riêng với các đường sức từ của nam châm trái đất đi vào cực Bắc địa lý và đi ra ở cực Nam địa lý.

Bkm_oz
WAWUAxg" alt="*">