TP - trong cái khô hanh vàng nắng và nóng đầu xuân, shop chúng tôi trở lại thăm khu biệt phủ khét tiếng dòng bọn họ Vi sinh hoạt thôn phiên bản Chu (xã chết thật Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh lạng Sơn). Nơi đó, xưa nay vẫn có những phao về kho báu bí mật của gia tộc giàu độc nhất vô nhị xứ Lạng.

Biệt đậy của dòng họ Vi nằm tại trên khoảnh đất rộng bên trên 6.000m2, khôn xiết đắc địa về phong thủy. Mặt hướng ra con sông Kỳ Cùng, lưng nhờ vào những dãy núi bảo phủ điệp trùng, chằng khác gì thành quách “bất khả xâm phạm”.

Bạn đang xem: Những kho báu hàng tấn vàng bí ẩn ở việt nam

Kiến trúc độc, lạ

Ông Hoàng Văn Báo (SN 1949), dân tộc Tày, là nhỏ của ông vua Đình Trọng, từng lái xe riêng của dòng họ Vi. Lâu nay, ông Báo được nhỏ cháu đơn vị họ Vi giao cho công việc trông coi khu giữ niệm, bảo vệ cổng, thành biệt bao phủ còn sót lại. Ông được xem như là một trong số ít người nắm được gần như thông tin, bí hiểm về mảnh đất và con tín đồ nơi đây.

Trò chuyện với bọn chúng tôi, ông Báo mang đến biết, dòng họ Vi ở bạn dạng Chu tất cả gốc tích tự Nghệ An. Sau thời điểm Lê Lợi tập vừa lòng binh mã đứng dậy đánh xua giặc Minh, ông Vi Kim Thăng và nam nhi Phúc Hân sẽ cùng chủ soái đuổi theo chém cụt đầu Liễu Thăng ngơi nghỉ ải bỏ ra Lăng, lạng Sơn. Win trận, ông Vi Kim Thăng được phong làm Thảo Lộ tướng tá quân, trấn giữ vùng biên ải phía Bắc với được cấp cho đất làm chỗ ở.

“Sau các ngày kiếm tìm kiếm khắp địa điểm ở xứ Lạng, vào khoảng thời điểm giữa thế kỷ 17, dòng họ Vi đang chọn mảnh đất đẹp, phẳng phiu ở bản Chu nhằm khai hoang, lập ấp. Con cháu 13 đời sau thông suốt nhau làm quan quản lý phương Bắc và liên tiếp tu bổ, không ngừng mở rộng biệt phủ. Họ rất ưng ý thế khu đất này bởi vì nó giống như yết hầu của nhỏ rồng. Không tính ra, họ còn có ruộng khu đất hơn 50 mẫu và 3 cái ao to, đầy cá quý”, ông Báo thuật lại.

Chúng tôi theo gót ông Báo đi một vòng biệt phủ, xung quanh công trình xây dựng xây dựng nhà ở có khối hệ thống tường thành khôn xiết kiên cố. Trong thành bao gồm tới cha cổng: mẫu cổng dẫn vào khu dinh thự cũ được xây ước kỳ bởi gạch nung. Những chiếc cổng này là siêu phẩm của bản vẽ xây dựng bởi sự thượng cổ với các chi tiết mang đầy dung nhan thái tín ngưỡng. Cổng ko kể cùng được xây dựng bền vững như cổng thành, cổng sinh hoạt giữa gây ra công phu, với những mái cong hình rồng cất cánh lên. Cổng vào cùng bé dại nhất nhưng có những họa tiết ước kỳ. Theo tương truyền, tại 3 cái cổng này có treo những chiếc trống lớn, tất cả tốp bộ đội đứng canh. Mỗi lúc khách ѵào thăm phủ, đi mang lại cổng làm sao thì lính sẽ đánh trống báo hiệu. Cổng cũng rất được tạo bởi vì 3 lối đi riêng rẽ biệt, lối bao gồm dành cho người sở hữu và người thân, còn 2 lối nhỏ dại để gia nhân và thủ túc đi lại. Cạnh đường đi, vào dinh thự phía 2 bên có hàng phượng vĩ cổ thụ, rợp bóng mát cùng hoa đỏ tươi.

Ông Báo cho thấy thêm, trên tuyến đường đi mang đến biệt phủ, bọn họ Vi bao gồm trồng 2 cây duối lớn, chế tác thành hình vòm với hàm ý nghênh tiếp đón khách đến thăm.

“Khu biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang được xây làm cho hai đợt: Lần thứ nhất do ông Vi Văn Lý (mất năm 1905) xây tầng một. Sau đó, Tổng đốc Vi Văn Định tu bổ, nâng thành 2 tầng uy nghiêm với hiên rộng lớn theo lối phong cách xây dựng cổ sở hữu đầy vẻ trầm mặc. 2 hàng nhà thứ cung cấp được xây hai bên khiến cho một quần thể kiến trúc độc lập, khép kín đáo và trả chỉnh. Khu bên xây hình chữ U với tầm sân rộng, tường bao nhị bên, trong sân bao gồm một hồ cạn to hình bầu dục cùng với hòn non cỗ đắp cao”, ông Báo miêu tả.

Theo ông Báo, vật tư để xây cũng rất đặc biệt. Gạch làm bằng loại đất thịt mịn dẻo, trộn với mặt đường và tro tạo hóa học kết dính các miếng gạch men với nhau. Căn nhà được lợp bởi ngói âm dương, tạo thành dáng uốn lượn như rồng bay lên. Nội phủ tráng lệ với các nét trạm trổ hết sức kỳ công, tỷ mỷ, sắc sảo từng bỏ ra tiết. Nói chung, nó mang hình dáng kiến trúc cung vua, lấp chúa ngày xưa.

“Đi theo phong cách mạng, Tổng đốc Vi Văn Định được thai tham gia chiến trường Việt Minh với Liên Việt (1951), chiến trận Tổ quốc việt nam (1955). Câu hỏi cụ Vi Văn Định gật đầu đồng ý đi theo phong cách mạng vẫn tác động rất tốt tới khối đại liên hiệp dân tộc, chung tay kháng giặc ngoại xâm”

Ông Nguyễn Đặng Ân, túng thư huyện ủy Lộc Bình

“Các di vật dụng của khu vực nhà số đông là trang bị quý hiếm. Sau năm 1979, khu nhà bị tàn phá, khi tháo dỡ mái xuống thì khối hệ thống cột, kèo của cả khu nhà phần đa là gỗ nghiến nguyên thân, nguyên khối. Hiện tại nay, ở bạn dạng Chu, không ít mái ấm gia đình vẫn giữ lại được các vật dụng chế tác từ rất nhiều thân gỗ ấy. Rất nhiều những ngôi nhà fan dân bây chừ được xây lên từ gạch ngói của khu vực dinh thự”, ông Báo phân chia sẻ.

*

thánh địa tổ họ Vi hiện thời ở phiên bản Chu Ảnh: Bích Hợp


Nơi giấu vàng, bạc?

Tháng 8/1928, Thực dân Pháp cử ông Vi Văn Định (đời thứ 13 dòng họ Vi) làm cho Tổng đốc Thái Bình. Cũng từ bỏ đây, cái dõi nhà họ Vi chấm dứt việc trấn ải biên cương. Biệt phủ cũng chính vì như thế bỏ hoang, không có người tu bổ, quét dọn, trở phải hoang hóa, rêu phong, cây cối mọc um tùm.

Trải qua các cuộc chiến tranh, duy nhất là cuộc chiến đảm bảo biên giới phía Bắc, biệt phủ đã trở nên sập, hư hỏng khôn xiết nhiều, dự án công trình cổng, tường cũng đổ, chảy nát hơi lớn.

Bà Vi Thị Thức (SN 1987), cán bộ văn hóa truyền thống xã từ trần Xá thuộc dòng dõi bọn họ Vi hiện đang sống và làm việc gần khu vực biệt lấp cho biết: “Sau cuộc chiến tranh 1979, không ít người dân dân địa phương lén lút mang đến khu loại họ Vi ở, giành nhau mang gạch về xây nhà, tường rào, sân, lát đường. Ngày trước, nghe các cụ ông cụ bà kể lại, trong khu biệt phủ này có trên 30 pho tượng bởi đồng, mộc mít nhưng đo đắn giờ nó ngơi nghỉ đâu. Ngay cả chiếc chuông đồng quý treo hiên đơn vị cũng biến mất một biện pháp bí ẩn”, bà Thức trình bày.


Nếu tựa như những dinh thự nguy nga trang nghiêm của bọn họ Vương làm việc Đồng Văn, Hà Giang tuyệt dinh của Hoàng A Tưởng nghỉ ngơi Bắc Hà, Lào Cai vẫn còn khá nguyên vẹn với trở thành vị trí du lịch nổi tiếng, thì tiếc thế biệt bao phủ của dòng họ Vi làm việc xứ Lạng đến nay thành phế truất tích. Tuy nhiên, mọi gì còn còn lại cùng với giá trị lịch sử của nó, được giới sử học, kiến trúc trong và kế bên nước chú ý.

Ông Nguyễn Đặng Ân, túng thư thị trấn ủy Lộc Bình mang lại biết: Khu lưu niệm chiếc họ Vi nghỉ ngơi địa phương là minh chứng rõ rệt cho sự cải cách và phát triển phồn vinh rực rỡ của một giai đoạn lịch sử dân tộc trong cơ chế phong con kiến Việt Nam.


Ông Hoàng Văn Báo lim rim đôi mắt rồi góp chuyện: Đầu thập kỷ 80 của vắt kỷ trước, chẳng hiểu từ đâu, người ta thì thầm nhau về gần như kho báu kín đáo ở khu vực biệt phủ họ Vi. Có fan còn đồn đoán rằng, phiên bản thân đã nhìn thấy vàng ròng và bạc bẽo trắng hình phương diện người, muông thú bị lòi ra ở một trong những bức tường hoặc nền nhà. Cố là mở ra một nhóm quân kín đục xuyên gạch, xới tung cả chân tường, nền nhà, vườn tược nhằm săn search của quý.

*

Cổng đem vào phủ họ Vi Ảnh: Bích Hợp

*

Quản gia Báo hồi ức về 1 thời đã qua của biệt lấp Ảnh: Duy Chiến

Cuộc săn tìm kho báu của chiếc họ Vi kéo dãn dài từ năm này lịch sự năm khác, để rồi dấu vết ở đầu cuối còn còn sót lại của biệt che đến ngày từ bây giờ chỉ là hệ thống cổng, 3 ao hồ, 1 giếng nước, 1 chòi canh và một vài bức tường nham nhở, cũ kỹ.

“Giả sử trường hợp có kho báu thì nhỏ cháu mẫu họ Vi đã đưa đi. Mà cũng có thể có thể, họ sẽ đem ra ủng hộ binh đao khi ông Tổng đốc Vi Văn Định tham gia giải pháp mąng. Khiếp sợ mất cô đơn tự trị an, hằng tối tôi hay thức khuya đi tuần một vòng quần thể biệt bao phủ và chong đèn điện sáng để phòng kẻ gian đào trộm. Không chỉ riêng tôi, một số bạn bè họ hàng chiếc họ Vi ở bản Chu cũng tiếp tục đến chơi, cach gác”, ông Báo nói.

"Kho báu 4.000 tấn vàng" sinh hoạt núi Tàu; kho tàng vàng ròng, bội bạc trắng của cái họ Sa làm việc Tây Bắc; kho báu đồng trinh làm việc Hà Nội...đã khiến cho nhiều tín đồ dốc hết sản nghiệp vào tìm kiếm nhưng không có kết


"Kho báu 4.000 tấn vàng" sinh sống núi Tàu

Một số tài liệu cho rằng, trong cụ chiến thiết bị 2, quân đội Nhật vơ vét những vàng bạc, của cải của các nước vùng Châu Á mà người ta chiếm đóng. Từ cuối năm 1944, khi Nhật đại bại trận và chuẩn bị đồng hàng, Đại tường
Yamashita Tomoyuki- tư lệnh quân nhóm Nhật ở châu Á- Thái tỉnh bình dương nhận được lệnh bằng mọi cách cần đưa tổng thể số của nả về Nhật.

Tuy nhiên, thủ đoạn trên bị quân đồng minh phát hiện, ráo riết tìm cách ngăn chặn. Trước tình cố này, tướng
Yamashita Tomoyuki đang giao cho binh lính kín chôn giấu hàng ngàn tấn xoàn bạc, châu báu tại các địa điểm ven biển. Ở địa chỉ mỗi kho tàng được lập một tấm bạn dạng đồ duy nhất, giao mang đến một fan cất giữ.

*
Núi Tàu- khu vực ẩn chứa bí mật về kho báu 4.000 tấn vàng . Ảnh: Báo Vn
Express


Câu chuyện về kho tàng của Nhật viral mạnh mẽ, nhiều người dân cho rằng, khi hầu như chiến hạm cực đại chở vàng bạc, châu báu của Yamashita mang đến vịnh Cà Ná (nơi ngay cạnh tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận) thì bị không quân của quân đồng minh truy kích dữ dội. Đại tá Yoshida chỉ đạo hạm team đã kín chuyển 4.000 tấn vàng vào trong 1 hòn núi liền kề với vùng hải dương này rồi thuê người dân tộc địa phương chôn giấu sau đó đánh đắm đoàn tàu cùng toàn thể thủy thủ đoàn.

Bộ GD&DT chỉ huy khẩn lễ khai trường và sẵn sàng năm học new trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: bạn lao rượu cồn được nghỉ ngơi 4 ngày liên tiếp

Sau các năm thu thập tài liệu, năm 1993, cụ
Trần Văn Tiệp (SN 1915, quê Hải Phòng) đang xin phép ubnd tỉnh Bình Thuận mang lại thăm dò "kho báu 4.000 tấn vàng" ở khu vực núi Tàu (huyện mặc dù Phong)

Cụ Tiệp đã ném ra hơn 20 năm và tốn rất nhiều sức lực lao động và may mắn tài lộc để truy tìm kiếm kho báu với rất nhiều biện pháp thủ công bằng tay cũng như hiện nay đại, đề cập cả việc dùng công ty ngoại cảm, nhưng hồ hết vô vọng.Vào tháng 6/2016, chũm Tiệp qua đời, vướng lại những túng thiếu ẩnvề kho báu núi Tàu “chưa bao gồm hồi kết”.

Kho báu xoàn ròng, bạc tình trắng của loại họ Sa ở Tây Bắc


Dãy núi đá trên bản Vặt, thôn Mường Sang, thị trấn Mộc Châu, tỉnh đánh La là nơi tương truyền có kho tàng vàng được dòng họ Sa chôn giấu. Theo những tin đồn thổi đoán, kia là đầy đủ hũ xoàn đầy ắp và vô số đồ cổ được chứa giấu vào khe núi trường đoản cú thời kháng chiến chống Pháp.

Hiện chưa tồn tại thông tin bằng lòng nào về kho báu vàng ròng rã này, mặc dù những cụ cao quý trong phiên bản vẫn luôn luôn kể đến hậu thế nghe về giai thoại bí ẩn của kho tàng dòng họ Sa. Theo người lớn tuổi cao niên trong bản kể lại, hồi mọi năm thời điểm đầu thế kỷ XX lúc mà non sông vẫn bị Thực dân Pháp để dưới ách đô hộ, tại bạn dạng Vặt tất cả cụ Sa hiện đại làm chức quan liêu lang kẻ thống trị cả vùng Mường lịch sự của khu tự trị Thái Mèo rộng lớn. Là người dân có học vấn thông thái lại rất đỗi thương dân, ông được bà con dân chúng mếm mộ và rất đỗi kính trọng.

*
Xin cấp lại giấy tờ lái xe gồm cần giấy khám sức mạnh không?
*
Hiệu trái từ những mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Ninh Thuận

Một góc của phiên bản Vặt. Ảnh: Dân Trí

Thấu phát âm nỗi gieo neo mà người dân đề xuất gánh chịu đằng sau sự áp bức, chèn lấn của giặc Pháp, ông vẫn kiên cường lập trường cùng đứng về phía công dụng của nhân dân, mặc kệ quân giặc vẫn ngày đêm dụ dỗ, lôi kéo cụ về cùng với chúng. Khi diễn ra cuộc biện pháp mạng mon 8/1945, chũm Sa thanh tao đã sớm giác tỉnh lý tưởng cách mạng của Đảng cùng có liên hệ với bác Hồ để đi theo tiếng điện thoại tư vấn của phương pháp mạng.

Nhưng trước khi chuyển lên chiến khu vực Việt Bắc cùng với gia đình vợ con để gia công cách mạng, thay Minh đã triển khai một cuộc chứa giấu vĩ đại các trang bị đạc, của nải quý hiếm của chiếc họ, mái ấm gia đình quyết không nhằm lọt vào tay giặc Pháp dù duy nhất cắc bội nghĩa trắng.

Cụ Minh vẫn vẽ bạn dạng đồ nơi cất giấu kho báu vào một trong những cuốn sổ nhỏ tuổi và luôn mang theo mình. Mặc dù nhiên, vào khoảng thời gian 1958, cầm cố Minh bất ngờ qua đời vào một chuyến đi công tác nghỉ ngơi Trung Quốc, mang đến nay, không một ai biết cuốn sổ phiên bản đồ xiêu dạt nơi đâu. Những lần đồn đoán với có bạn tìm tìm mà không ai tìm thấy được nơi đậy của. Kho báu vàng bạc bẽo của chiếc họ Sa vẫn là những bí ẩn và được bạn dân nơi đây truyền tai nhau trường đoản cú đời này mệnh chung khác.

Đi thăm đồng, lượm được kim cương lá, cổ thứ ở An Giang

Vào năm 1986, thông tin một trong những người dân đi thăm đồng ở thị trấn Thoại Sơn, An Giang) nhặt được tiến thưởng lá, một số trong những cổ vật lan truyền với vận tốc chóng mặt, sinh sản lên cơn "sốt" đi tìm vàng của vương quốc Phù Nam.

Bộ GD&DT lãnh đạo khẩn lễ khai giảng và sẵn sàng năm học bắt đầu trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: người lao cồn được nghỉ 4 ngày liên tiếp

Lời người dân truyền lại, vùng đất này khôn cùng giàu có, cứ cuốc xuống khu đất chừng 40cm là sẽ đụng đề xuất cổ vật. Ai như mong muốn thì chạm chán nữ trang, xoàn mỹ nghệ, ai kém hơn thế thì có thể chạm mặt cổ vật, rubi lá.

Ông Phạm Văn đều (từng là Xã nhóm phó xóm Tân Phú - huyện Châu Thành) nên liệt vào mặt hàng đầu. Dịp đó, ông những cuốc được cả một tráp đựng rất nhiều miếng vàng mỏng manh như lá lúa. Trên mọi lá quà này còn đụng trổ họa tiết hoa văn tinh xảo cùng những con vật kỳ quái.

Bán tráp tiến thưởng được 300.000 đồng (thời đó là một trong những tiền rất lớn), ông Mọi mua sắm đồ đạc trong nhà, download đôi trâu mang lại thằng nam nhi trông nom, còn bản thân thì ngày nào thì cũng lặn lội lên núi đào bới, ao ước sẽ gặp mặt được suôn sẻ lần nữa.

Tuy nhiên, cũng bởi vì quá đắm say mê đào vàng nhưng ông phần lớn mất cả bà xã lẫn con. Sẵn gồm số tiền phân phối vàng, vk ông tối ngày bài bạc, thậm chí là bán mất cả nhà. Nam nhi ông thì nạp năng lượng chơi lêu lổng.

Câu chuyện “tam sao thất bản” về kho tàng đồng trinh sinh sống Hà Nội

Theo thông tin được fan dân làng mạc Vân Côn, huyện Hoài Đức, thủ đô hà nội rỉ tai nhau, bên trên núi cô tiên (hay nói một cách khác là núi Bạch Tuyết) có một kho báu của tín đồ tàu với vô số tiến thưởng bạc, mà lại được "yểm bùa" bởi những cô gái đồng trinh bị chôn sống.

Khu miếu trên núi Cô Tiên. Ảnh: Dân Trí

Cụ thể, khi Lê Lợi đánh đuổi quân Minh lose chạy về nước, tướng mạo giặc ko nỡ loại bỏ đi số quà bạc lớn tưởng vơ vét được với định mang về nước. Tuy vậy nhóm tàn quân không đủ can đảm đem theo, đành nghĩ về ra phương pháp chôn và trấn yểm bằng phương pháp chôn sống một cô nàng đồng trinh để làm thần giữ của.

Lại có lời đồn đại khác rằng, 700 thời gian trước người Tàu qua đây có tác dụng ăn, buôn bán rồi trở phải giàu có. Tiếp nối ít lâu, tín đồ đó cần về nước, để lại cơ nghiệp với một đụn châu báu nhưng mà không đành lòng. Ông chọn ra cái hang gồm bốn tảng đá chế tạo ra thành, kéo dài vào núi Vân Côn để chôn vết của cải. Chắc ăn uống hơn, fan Tàu tìm cách bắt một phụ nữ đẹp chôn sống, trấn yểm thể đất để gia công thần giữ của.

Xem thêm:

Đã có rất nhiều người đi demo vận may tra cứu "kho báu" dẫu vậy không thành, thậm chí còn có người còn bị tán gia bại sản.