Hộ chiếu gồm thời hạn sử dụng từ 6 tháng tới 10 năm tùy ở trong vào một số loại hộ chiếu. Khi sắp đến hết hạn có thể xin gia hạn, thủ tục gia hạn hộ chiếu được triển khai theo trình tự dưới đây.

Bạn đang xem: Gia hạn hộ chiếu qua mạng


1. Hộ chiếu bao gồm thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Từng loại gồm thời hạn áp dụng khác nhau, nuốm thể:
- Hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ tất cả thời hạn tự 01 năm đến 05 năm; hoàn toàn có thể được gia hạn một lần không thật 03 năm.
- Hộ chiếu phổ biến cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không thực sự 12 tháng và không được gia hạn.Như vậy, hiện nay, chỉ gồm hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ bắt đầu được gia hạn. Ví như hộ chiếu đa dạng hết hạn sẽ được cấp mới.

2. Thủ tục gia hạn hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ

2.1 thủ tục gia hạn hộ chiếu trực tiếp Hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn một lượt duy nhất lúc còn thời hạn áp dụng dưới 12 tháng. Trình tự, thủ tục triển khai như sau:Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Tờ khai đề xuất cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo chủng loại 01/2020/NG-XNC ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BNG hoặc Tờ khai năng lượng điện tử có mã gạch được kê khai trực đường trên Cổng dịch vụ công của cục Ngoại giao tại địa chỉ http://dichvucong.mofa.gov.vn.Tờ khai ý kiến đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, công hàm ý kiến đề nghị phía quốc tế cấp thị thực bắt buộc được điền đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn trên Tờ khai, vì người đề xuất ký với trong trường hợp cấp cho hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ yêu cầu được cơ quan, tổ chức triển khai nơi người đó vẫn công tác, có tác dụng việc xác nhận và đóng góp dấu tiếp giáp lai ảnh.
- Hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ còn quý hiếm dưới 01 năm- Bản chụp chứng tỏ nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc sách vở và giấy tờ tùy thân khác và xuất trình bạn dạng chính để đối chiếu;- Quyết định cử hoặc văn bạn dạng cho phép bạn ra quốc tế cùa cơ quan, người có thẩm quyền ghi rõ đối tượng người sử dụng thuộc diện đề nghị gia hạn hộ chiếu.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ sở Lãnh sự cỗ Ngoại giao (40 è cổ Phú, tía Đình, Hà Nội) hoặc cho những cơ quan nước ngoài vụ tại địa phương.
Bước 3: Nhận hiệu quả trực tiếp tại nơi nộp làm hồ sơ theo giấy biên nhận.Thời hạn giải quyết:Không quá 02 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày dấn đủ hồ sơ phù hợp lệ (nếu nộp trực tiếp tại cơ sở Lãnh sự bộ Ngoại giao)Nếu nộp làm hồ sơ tại ban ngành ngoại vụ địa phương, không thật 02 ngày có tác dụng việc tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ vừa lòng lệ, phòng ban ngoại vụ địa phương đưa hồ sơ cho cơ quan liêu Lãnh sự cỗ Ngoại giao. Sau đó, ban ngành này triển khai trong thời hạn 02 ngày làm việc tính từ lúc ngày nhấn đủ hồ sơ đúng theo lệ.Lệ mức giá gia hạn hộ chiếu: không thu (theo Thông tư 25/2021/TT-BTC) 2.2 giấy tờ thủ tục gia hạn hộ chiếu onlineĐối với giấy tờ thủ tục gia hạn hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ online, bây chừ mới chỉ bao gồm tỉnh thành phố hà tĩnh tích hợp giấy tờ thủ tục này. Để thực hiện, cá nhân truy cập tại add Cổng thương mại dịch vụ công Quốc gia, chọn Nộp trực tuyến và tuân theo hướng dẫn.
Lưu ý: dịch vụ công này cung ứng trực tuyến một trong những phần ở bước nộp hồ nước sơ và theo dõi trạng thái giải pháp xử lý hồ sơ. Các bước khác vào quy trình thủ tục hành chính triển khai theo ra mắt của ubnd tỉnh Hà Tĩnh
*

3. Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông vì chưng hết hạn

- Hộ chiếu rộng rãi cấp lần gần nhất so với người đã được cấp cho hộ chiếu; trường thích hợp hộ chiếu bị mất buộc phải kèm 1-1 báo mất hoặc thông tin về bài toán đã đón nhận đơn của cơ quan tất cả thẩm quyền công cụ tại Điều 28 của luật pháp này;
- bạn dạng chụp chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp gồm sự biến đổi thông tin về nhân thân so với tin tức trong hộ chiếu đã cấp cho lần gần nhất;
- bạn dạng chụp có xác thực giấy tờ bởi vì cơ quan bao gồm thẩm quyền của nước ta cấp chứng minh người đại diện hợp pháp so với người mất năng lượng hành vi dân sự, bạn có trở ngại trong dấn thức, cai quản hành vi theo quy định của bộ luật Dân sự, tín đồ chưa đầy đủ 14 tuổi. Trường hợp phiên bản chụp không có xác nhận thì xuất trình phiên bản chính nhằm kiểm tra, đối chiếu.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại:- Cơ quan cai quản xuất nhập cảnh Công an cung cấp tỉnh nơi tiện lợi hoặc Cơ quan quản lý xuất nhập cư Bộ Công an.Bước 3: Nhận công dụng trực tiếp tại địa điểm đã nộp hồ sơ cấp cho hoặc qua mặt đường Bưu điệnThời hạn giải quyếtNộp làm hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan cai quản xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực nằm trong Trung ương: không thực sự 08 ngày làm cho việc

Trọn bộ hướng dẫn gia hạn hộ chiếu hết hạn, cung cấp lại hộ chiếu bị mất hoặc bị hư hỏng và đổi hộ chiếu khi không hết hạn.

Hộ chiếu là một sách vở và giấy tờ vô cùng đặc biệt đối với rất nhiều người. Hộ chiếu bây giờ thường được áp dụng thay căn cước công dân để triển khai các giấy tờ thủ tục tại ngân hàng, check-in tại sảnh bay, đăng ký các thủ tục hành chính, và là một giấy tờ không thể thiếu khi tiến hành các thủ tục xuất nhập cảnh.

Nhưng sẽ gắng nào nếu:

Hộ chiếu bị không còn hạn,Hộ chiếu bị mất, hư hỏng, hoặc
Hộ chiếu còn hạn tuy nhiên bị không còn trang.

Hãy thuộc cya.edu.vn kiếm tìm hiểu phương án dành cho chính mình trong từng trường hợp ví dụ qua bài tiếp sau đây ngay!


Mục lục


1. Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu?3. Hồ nước sơ giấy tờ thủ tục gia hạn, cấp lại cùng đổi hộ chiếu5. Thời gian xử lý thủ tục gia hạn, cấp lại với đổi hộ chiếu

1. Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu?

*
Đầu tiên chúng ta cùng khám phá những quy định mới nhất về thời hạn hộ chiếu để chúng ta có mẫu nhìn tổng thể hơn trước khi vào từng ngôi trường hợp thay thể.

Hộ chiếu Việt Nam hiện thời có 3 nhiều loại là:

Hộ chiếu phổ thông: trang bìa màu xanh da trời tím (mẫu HCPT)Hộ chiếu nước ngoài giao: trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG)Hộ chiếu công vụ: trang bìa màu xanh da trời lá cây đậm (mẫu HCCV)

Mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời hạn khác nhau. Nuốm thể, theo quy định mới nhất:

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu nhiều cấp cho những người đủ 14 tuổi trở lên sẽ sở hữu thời hạn về tối đa 10 năm tính từ thời điểm ngày cấp;Hộ chiếu thêm cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm
Hộ chiếu đa dạng cấp theo giấy tờ thủ tục rút gọn tất cả thời hạn không thực sự 12 tháng
Hộ chiếu nhiều của bố mẹ cấp phổ biến với trẻ nhỏ dưới 9 tuổi bao gồm thời hạn không quá 05 năm

Tất cả hộ chiếu phổ thông những không được gia hạn. Hộ chiếu phổ quát còn hạn sẽ được được cấp lại và khi quá hạn sử dụng sẽ được gia công thủ tục cấp mới. Từng hộ chiếu sẽ được cấp riêng mang lại từng người nhằm mục tiêu tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất nhập cư của công dân.

Hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Hộ chiếu ngoại giao, công vụ tất cả thời hạn tự 01 – 05 năm; có thể được gia hạn 01 lần, tối đa không thực sự 03 năm. Vấn đề gia hạn phải triển khai trước lúc hộ chiếu hết hạn tối thiểu 30 ngày.

Trường phù hợp hộ chiếu nước ngoài giao cấp cho cho bé dưới 18 tuổi của rất nhiều người nằm trong diện được quy định trong khoản 10 điều 6 nghị định 94/2015/NĐ-CP và hộ chiếu công vụ cấp cho nhỏ dưới 18 tuổi của nhân viên cấp dưới cơ quan thay mặt đại diện của nước ta ở nước ngoài, phóng viên báo chí thông tấn và báo chí truyền thông Nhà nước của vn thường trú ở nước ngoài sẽ bao gồm thời hạn tự 01 – 05 năm tính từ thời điểm ngày cấp cho tới khi tín đồ con đầy đủ 18 tuổi. Lưu ý hộ chiếu nằm trong trường phù hợp này sẽ không được gia hạn.

Như vậy chỉ bao gồm hộ chiếu ngoại giao, công vụ là được gia hạn (trừ một số trường hợp) còn hộ chiếu càng nhiều thì không được gia hạn nhưng mà chỉ được cấp cho mới.

2. Lúc nào bạn được gia hạn hoặc cung cấp lại với đổi hộ chiếu?

Với hộ chiếu phổ thông chúng ta không được gia hạn hộ chiếu. Nếu như hộ chiếu bị không còn hạn, bị mất, hư hư hoặc còn hạn tuy thế hết trang, các bạn sẽ được cấp phát mới hộ chiếu.

Với hộ chiếu ngoại giao, công vụ các bạn được cấp cho và gia hạn khi:

Người gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ bị mất, hỏng, hết trang hoặc không còn thời hạn thực hiện trong thời gian công tác làm việc nước ngoài;Người đã là thành viên của cơ quan đại diện thay mặt Việt phái nam ở nước ngoài hoặc phòng ban thông tấn, báo chí truyền thông nhà nước của vn thường trú ở nước ngoài có đổi khác về chức vụ
Người đã ở quốc tế được chỉ định làm member của cơ quan đại diện Việt nam giới ở nước ngoài hoặc phòng ban thông tấn, báo chí nhà nước của vn thường trú sinh hoạt nước ngoài
Vợ, chồng, nhỏ chưa đầy đủ 18 tuổi đã ở quốc tế đi thăm, đi theo, con mới sinh ở nước ngoài của thành viên Cơ quan thay mặt đại diện hoặc cơ sở thông tấn, báo chí truyền thông nhà nước của nước ta thường trú sinh sống nước ngoài.

3. Hồ sơ thủ tục gia hạn, cung cấp lại cùng đổi hộ chiếu

3.1. Hồ sơ giấy tờ thủ tục cấp lại, đổi hộ chiếu thêm hết hạn, bị mất, bị hỏng

*

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sách vở và giấy tờ theo yêu thương cầu

*Đối với trường hợp fan trên 14 tuổi, gồm hành vi dân sự và kĩ năng nhận thức bình thường, cần chuẩn bị các hồ nước sơ sách vở như sau:

01 tờ khai theo chủng loại (download chủng loại tờ khai)Nếu gửi qua mặt đường bưu điện, thì tờ khai này bắt buộc được Trưởng Công an phường, xã, thị xã nơi thường trú xác nhận, đóng dấu liền kề lai ảnh.Nếu ủy thác nộp hồ sơ, thì tờ khai buộc phải do Thủ trưởng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác xác nhận và đóng dấu ngay cạnh lai ảnh, cố nhiên văn phiên bản của cơ quan, tổ chức, công ty lớn đó giữ hộ cơ quan làm chủ xuất nhập cảnh ý kiến đề xuất cấp hộ chiếu cho những người ủy thác (nếu đề nghị giải quyết và xử lý cho không ít người dân thì lập danh sách, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn được ủy thác).02 hình ảnh mới chụp, khuôn khổ 4cm x 6cm, mặt chú ý thẳng, đầu để trần, không treo kính màu, font nền color trắng.Bản chụp minh chứng nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân so với trường hợp gồm sự biến đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần sát nhất.

*Với ngôi trường hợp fan mất năng lực hành vi dân sự, tín đồ có khó khăn trong thừa nhận thức, cai quản hành vi theo quy định của cục luật Dân sự, fan chưa đủ 14 tuổi là những người dân không đủ nhận thức và tài năng để tự mình thực hiện tương đối đầy đủ các quyền và nghĩa vụ công dân của bản thân một cách độc lập nên đề nghị có bạn khác làm thay. Làm hồ sơ cần sẵn sàng trong trường vừa lòng này là:

Tờ khai ý kiến đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu cần do cha, chị em hoặc người thay mặt theo điều khoản khai, ký tên cùng được Công an xã, phường, thị xã nơi người đó thường trú hoặc tạm bợ trú xác nhận, đóng dấu gần cạnh lai ảnh.01 bạn dạng sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh so với người chưa đủ 14 tuổi.Bản chụp có chứng thực giấy tờ vì cơ quan gồm thẩm quyền của vn cấp chứng tỏ người thay mặt hợp pháp đối với người mất năng lượng hành vi dân sự, fan có khó khăn trong thừa nhận thức, thống trị hành vi theo quy định của bộ luật Dân sự, tín đồ chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp phiên bản chụp ko có chứng thực thì xuất trình bản chính nhằm kiểm tra, đối chiếu.CMND hoặc thẻ căn cước của tín đồ nộp phải được xuất trình khi làm thủ tục tại ban ngành xuất nhập cảnh.

Bước 2: Nộp hồ nước sơ

Bạn tiến hành nộp cỗ hồ sơ đã sẵn sàng lên cơ quan có thẩm quyền cấp lại/đổi hộ chiếu, bao gồm:

Phòng cai quản xuất nhập cư Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;Cục làm chủ xuất nhập cư tại thủ đô hà nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Lưu ý:

Người xin cấp cho lại hộ chiếu có thể yêu ước nhận hộ chiếu thẳng qua đường chuyển phát nhanh/bưu điện và buộc phải tự trả tổn phí theo quy định
Nếu nộp trực tiếp, thời gian mừng đón hồ sơ giải quyết và xử lý xin cấp cho hộ chiếu: từ thứ hai đến đồ vật 6 cùng sáng lắp thêm 7 sản phẩm tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Bước 3: nhận kết quả

Trong trường chúng ta nhận công dụng trực tiếp, các bạn sẽ đến cơ quan đã nộp hồ sơ xin cấp cho lại/cấp thay đổi hộ chiếu vào trong ngày hẹn để dìm kết quả.

Lưu ý: thời gian trả công dụng hộ chiếu: từ thứ hai đến trang bị 6 sản phẩm tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

3.2. Hồ sơ giấy tờ thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, công vụ

*

Bước 1: sẵn sàng hồ sơ

Quyết định cử hoặc văn bạn dạng (bản chính) được cho phép người ra quốc tế của cơ quan, người có thẩm quyền ghi rõ đối tượng thuộc diện kiến nghị cấp, vào đó:Nêu rõ bọn họ tên, chức vụ, loại, bậc, ngạch công chức, viên chức của bạn được cử đi nước ngoài, nước đến, thời gian ở nước ngoài, mục đích, nguồn ngân sách đầu tư cho chuyến đi;Văn phiên bản cử đi quốc tế có từ hai trang trở lên bắt buộc đánh số trang bị tự và đóng dấu sát lai giữa các trang. Đối với văn bạn dạng có nhì trang vào một tờ thì trang đầu rất cần được đóng vết treo hoặc đóng dấu gần cạnh lai
Hộ chiếu nước ngoài giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị sử dụng dưới 12 tháng

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn sẽ có hồ sơ tới một trong các các add sau nhằm nộp:

Cục Lãnh sự Hà Nội: 40 è Phú, tía Đình, Hà Nộil;Sở ngoại vụ tp Hồ Chí Minh: số 184 bis mặt đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, tp Hồ Chí Minh; hoặc
Bộ phận đón nhận và trả công dụng của Trung tâm giao hàng Hành thiết yếu công tại những tỉnh.

Bước 3: dấn kết quả

Nhận công dụng trực tiếp tại địa điểm nộp làm hồ sơ theo giấy biên nhận.

Xem thêm: Những khác biệt giữa hai đội đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của mỹ

4. Tầm giá gia hạn, cấp lại và đổi hộ chiếu

Nếu chúng ta đang vướng mắc không biết tổn phí gia hạn, cung cấp lại và đổi hộ chiếu có đắt xuất xắc không. Chúng ta cũng có thể tham khảo chi phí chi tiết qua bảng sau đây:

STTTên lệ phíMức thu (Đồng)
1Hộ chiếu cấp lại do hư hư hoặc mất320.000
2Gia hạn hộ chiếu100.000
3Gửi làm hồ sơ qua bưu năng lượng điện (nếu đăng ký)275.000
Bảng giá bán được cập nhật mới độc nhất vô nhị theo Mục 21 Khoản 1 Điều 1 Thông bốn 44/2023/TT-BTC

5. Thời hạn xử lý thủ tục gia hạn, cung cấp lại với đổi hộ chiếu

Thời gian xử lý giấy tờ thủ tục hồ sơ gia hạn, cung cấp lại với đổi hộ chiếu được quy định rõ ràng như sau:

Cấp lại hộ chiếu phổ thông:

Nếu nộp hồ sơ lên Phòng làm chủ xuất nhập cảnh: không thực sự 08 ngày có tác dụng việc kể từ ngày Phòng cai quản xuất nhập cảnh Công an tỉnh, tp trực nằm trong Trung ương tiếp nhận hồ sơ đúng theo lệ.Nếu nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh: không thật 05 ngày có tác dụng việc kể từ ngày Cục cai quản xuất nhập cảnh, bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đúng theo lệ.

Gia hạn hộ chiếu ngoại giao, công vụ:

Thời gian gia hạn hộ chiếu là không thật 02 ngày làm cho việc kể từ ngày dìm đủ hồ sơ hợp lệ (nếu nộp trực tiếp tại cục Lãnh sự hoặc Sở nước ngoài vụ).Nếu nộp làm hồ sơ tại ban ngành ngoại vụ địa phương, không thực sự 02 ngày có tác dụng việc kể từ ngày nhấn đủ hồ nước sơ hợp lệ, phòng ban ngoại vụ địa phương chuyển hồ sơ cho Cục Lãnh sự/Sở nước ngoài vụ. Sau đó, viên Lãnh sự/Sở nước ngoài vụ tiến hành gia hạn hộ chiếu trong thời hạn 02 ngày có tác dụng việc kể từ ngày dấn đủ hồ nước sơ đúng theo lệ.Trong thời hạn 05 ngày có tác dụng việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan thay mặt Việt phái mạnh ở quốc tế sẽ trả tác dụng (trong trường vừa lòng gia hạn hộ chiếu ngoại giao, công vụ ở nước ngoài)

6. Hỏi đáp