Đã 108 năm tính từ lúc ngày bé tàu Titanic chìm mặt đáy Đại Tây Dương nhưng vẫn tồn tại đó dư vang về một nhỏ tàu huyền thoại. Trước Titanic, lúc kĩ thuật của con bạn còn hạn chế, đã có những vụ chìm tàu thảm khốc quy mô bự khác diễn ra.Bạn đang xem: 10 mẩu chuyện về tàu titanic mà bạn cũng có thể chưa từng kể

Ngay cả Titanic, hình hình ảnh con tàu mà lại trước đó được tiếp thị “không thể bị chìm” lại vĩnh ttv.edu.vnễn chôn vùi dưới dòng đại dương lạnh, chỉ mới được toàn nhân loại biết đến qua hầu như câu chuyện, những nghiên cứu và phần lớn thước phim.

Bạn đang xem: 106 năm trôi qua từ ngày tàu titanic chìm xuống, những câu chuyện về tình yêu và tình người vẫn khiến người người thổn thức

Thảm hoạ bi thương được tái hiện nay trên màn ảnh lớn

Nổi bật nhất trong các những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật về con tàu xấu số ắt hẳn là tập phim Titanic thành lập vào năm 1997 bởi đạo diễn James Cameron chỉ đạo, đang và đang dữ kỉ lục về phim điện ảnh đạt nhiều giải thưởng nhất với 14 đề cử và 11 giải thưởng tại Oscar lần thiết bị 70.

Trailer tập phim Titanic

Nhiều người nhận định rằng cái hay của Titanic giữa vô vàn những phim thảm hoạ là vì nó vượt lên đông đảo kĩ thuật cũ, chỉ dẫn kĩ xảo mới hùng hổ hơn, dựng hoàn toàn tại một phim trường, thuê hoàn toàn một bé tàu giỏi phục dựng những chi tiết thực tế của một Titanic vẫn chìm sâu.

Chẳng phải vô cớ mà Titanic ẵm hết toàn bộ các giải âm thanh, biên tập, cung ứng lẫn cảm giác của Oscar lần thiết bị 70.

Nhưng có lẽ đối với riêng rất nhiều người ái mộ phim Titanic cùng cũng là so với riêng nhiều người theo dõi khác, Titanic đã thành công không phải vì nó tự khắc hoạ được một thảm hoạ chìm tàu, một cuộc đối đầu và cạnh tranh gay gắt giữa thiên nhiên và bé người.


*

Ghi lốt trong bộ phim truyền hình là chuyện tình mê mệt của Jack và Rose

Đó là ở biện pháp nó đề đạt mang lại mỗi trái tim một chuyện tình thơ mộng nồng cháy, một côn trùng cơ duyên ngắn ngủi mà lại cảm cồn giữa vô vàn côn trùng duyên cũng ngắn ngủi, đau xót bên trên chuyến tàu định mệnh ấy.

Mở đầu phim là cảnh bên săn tìm kho báu Brock Lovett kiếm tìm kiếm một dòng vòng cổ có đính ttv.edu.vnên kim cương “trái tim của đại dương”. Đoàn anh vớt được bức ảnh một người phụ nữ trẻ khỏa thân trên tín đồ chỉ đeo duy nhất cái vòng cổ đó.

Bức tranh đề ngày 14 tháng 4 năm 1912, ngày chiếc tàu Titanic chìm. Bà lão Rose, sau thời điểm biết tin này qua truyền hình, dìm mình đó là người thanh nữ trong bức tranh, tới thăm Lovett và kể lại đến anh nghe đông đảo trải nghiệm của bản thân trên Titanic.


*

Câu chuyện lịch sử một thời được kể vị chính fan trong cuộc

Năm 1912 sinh sống cảng Southampton, Rose De
Witt Bukater, cùng với vị hôn phu của bản thân mình là Cal Hockley và bà mẹ mình, bà Ruth lên tàu Titanic quay trở lại Mỹ.

Phẫn uất với cuộc hôn nhân gia đình sắp đặt, Rose định trường đoản cú tử bằng cách nhảy xuống hải dương từ phía đuôi tàu nhưng lại được Jack Dawson, một anh chàng họa sĩ nghèo, lên tàu nhờ chiến thắng vé hạng ba trong một ván bài, thuyết phục cô đừng làm vậy.

Jack với Rose dần xây dựng một mối quan hệ anh em thân thiết. Rose đã thế chối vứt những nỗ lực của Jack mang lại với cô, nhưng tiếp nối nhận ra rằng cô yêu anh.

Sau buổi hứa ở mũi tàu, Rose gửi Jack về chống riêng của chính bản thân mình và đến anh xem dây chuyền sản xuất “trái tim của đại dương”. Jack vẽ bức tranh Rose khỏa thân, trên fan đeo duy nhất chiếc vòng cổ.


*

Bức tranh cô bé Rose được chính nghĩa diễn James Cameron vẽ

Họ chạy trốn vệ sĩ của Cal cùng ân ái trên chiếc xe ô tô dưới khoang để hàng của nhỏ tàu. Một thảm họa không một ai ngờ tới đã xảy ra: Titanic va đề nghị một tảng băng trôi và chìm.

Trong giờ đồng hồ phút lênh đênh giữa đại dương, Jack đang nhường người yêu một tấm phản mộc khá to, còn anh đã chết vày lạnh. Người chỉ huy của dòng thuyền cứu vãn hộ sau cuối quay lại bắt gặp cô và Rose sống sót.

Sau khi tới Mỹ, cô sẽ trốn Cal và thay tên thành Rose Dawson. Phim kết thúc với hình ảnh bà Rose mơ về bé tàu Titanic mặt đáy đại dương, địa điểm mà bà mang đến với Jack cùng sự xuất hiện thêm của họ ở sảnh khoang hạng duy nhất được sự ưng ý nhiệt liệt từ tương đối nhiều người bên trên chuyến tàu.

Những chân thành và ý nghĩa mà Titanic đang để lại

Xuyên suốt cuộc hành trình dài của con tàu trước khi chìm và cũng chính là cuộc hành trình dài của hai tín đồ ở nhị tầng lớp khác biệt tìm mang lại nhau, Titanic luôn đem lại cho những người ta một luồng hi vọng, phần đa nụ cười, dù khán giả đều biết trước loại kết thương trung tâm của nhỏ tàu ấy.

Đó là cái hi vọng khi một con trai hoạ sĩ nghèo đáng ra phải tuyệt vọng với cuộc đời hơn cô bé thượng lưu giàu có, lại cứu cô ấy khỏi cái chết, mang về những xúc cảm mới mẻ thân thương lần thứ nhất trong đời cô bé trẻ cảm giác được.


*

Titanic luôn mang lại cho coi một luồng hi vọng

Sự mãi mãi của Jack cũng tương tự con tàu vậy, ngắn ngủi tuy vậy huy hoàng, bị vùi sâu không có ai biết đến những thực tế lại sinh sống rõ trong lòng trí một tín đồ đã được anh cứu vớt giúp, yêu thương thương.

Để rồi sự mãi sau ấy được nhân rộng khi phần nhiều con người của ráng hệ sau mắt tròn đôi mắt dẹt lắng nghe bà Rose kể không sót chi tiết nào, tồn tại ngơi nghỉ trong bức tranh chì black còn ấn tượng sau ngần ấy năm bên dưới biển.

Nửa đầu tập phim mang mang đến không khí vui miệng đầy êm ấm mà những người như bà Ruth, như Cal có lẽ rằng chẳng khi nào cảm được, dù đang kinh qua mẫu thảm hoạ chắc lớn số 1 đời. Đó là cái êm ấm khi bà Brown cho phái mạnh Jack mượn cái áo vest đi dự tiệc, là cái ấm cúng khi đàn ông và với Rose chạy thoát ra khỏi chiếc xe pháo lên phía boong tàu, vừa cười vừa thở hổn hển.


*

Tình yêu thực tâm đến vào ngắn ngủi như một cái chớp mắt

Nhưng sau nụ hôn của mình thì thảm hoạ vẫn ập tới, cùng thảm hoạ lớn nhất, khổ sở nhất, có lẽ rằng vẫn là thực chất con người.

Bao nhiêu tín đồ đã chết trên tàu Titanic chỉ do bị khoá dưới khoang hạng ba? Bao nhiêu người chết vị giành nhau loại áo phao, chỗ ngồi trên tàu cứu giúp hộ? cùng bao nhiêu fan đã chết vì cái lạnh lẽo của biển, của lòng tín đồ khi các chiếc thuyền cứu hộ không xoay lại?

Gần 1500 người. Tất cả lẽ, loại đạt của phim Titanic cũng nằm tại chỗ, nó diễn tả được thật độc nhất thảm hoạ kinh hoàng với đồng thời lên án những người chỉ khư khư giữ mạng sống, nuối tiếc thương cho những người chết cóng, chết đuối mà số đông là fan nghèo, phụ nữ, trẻ con em, những người không có chỗ đứng trong buôn bản hội bấy giờ.


Thảm hoạ ghê hoàng đã ập đến

Ở một góc cạnh khác ta cảm giác được sự thật phủ phàng giữa xã hội. Đa số fan chết lại là những người dân thuộc lứa tuổi bình dân. Không ai có quyền mang lại ai được sống và cần chết, dù người đó thuộc bất kì tầng lớp như thế nào họ phần lớn có cơ hội như nhau là được sống.

Màu phim rất nhiều khúc cuối về tối và lạnh, với những khung người chết chóc về hồ hết xác chết trôi và số đông giọt nước mắt, phần nhiều tiếng kêu cứu giúp bất lực mà đến khi bộ phim kết thúc, bạn xem vẫn bàng hoàng ám ảnh.

“Đừng lúc nào buông tay em”

Rose sẽ nói cùng với Jack như vậy lúc biết con tàu chui vào tảng băng và có chức năng bị chìm, hoàn thành cuối cùng, sau hàng tiếng đồng hồ thời trang vật lộn, họ đang không thể vậy tay nhau mãi mãi.


Họ đã vật lộn sản phẩm giờ đồng hồ thời trang để tìm bí quyết sống sót

Jack đã ra đi để Rose của anh vĩnh ttv.edu.vnễn là cô nàng xinh đẹp, kiêu sa trong lần đầu chạm mặt gỡ, để cô gái của anh luôn luôn ôm trong thâm tâm hồi ức về mọt tình lắng đọng sâu đậm cho lúc nhắm mắt xuôi tay.

Đúng rộng là Rose đã gật đầu buông tay anh, buông bàn tay núm lấy tay cô trong đêm dạ vũ, buông bàn tay đã bỏ trên người cô cùng phần đông hơi thở nóng rộp trong chiếc xe ô tô, để triển khai lời hứa hẹn với anh, lời hứa sống tiếp và sống tốt.

Quả thực, Titanic là một tập phim công phu với hoành tráng, và chắc chắn là là thành công xuất sắc khi trở thành lịch sử một thời trong thể loại phim bao gồm kịch thảm hoạ, cả về sự chi tiêu nội dung với hình ảnh, âm thanh.


Titanic vẫn truyền tải được nhiều thông điệp sâu sắc vượt lên ở trên một thành tích điện ảnh

Những gì mà tập phim đem đến cho tất cả những người xem vẫn luôn là dư âm văng vẳng như bao gồm mối tình bí mật dai dẳng trong phim của một quý ông trai vô danh đã cứu giúp được “trái tim của đại dương” với cũng nằm lại đại dương.


Điều ngoạn mục đã xẩy ra khi RMS Titanic chìm nghỉ ngơi Bắc Đại Tây Dương vào trong ngày 15 tháng 4 năm 1912. Con tàu được xem như là không thể chìm đã có được đóng và chuyển vào bờ cùng với nhiều hi vọng và cầu mơ. Dẫu vậy khi nhỏ tàu khủng nhất thế giới này va đề xuất một tảng băng vào thời gian 11 giờ đồng hồ 40 phút ngày 14 mon 4, nó đã dẫn mang đến một thảm họa trước đó chưa từng có trong lịch sử vẻ vang hàng hải.

Vụ đắm tàu ​​Titanic đang truyền cảm xúc cho bộ phim truyện cùng tên, vị trí Jack và Rose có tình ái lãng mạn chóng mặt trước khi thảm họa chia giảm họ mãi mãi. Mẩu chuyện đó vẫn đang còn sức hấp dẫn của nó. Nhưng các bạn có biết có một vài người không giống nhau trên tàu với những câu chuyện của riêng bọn họ mà chắc hẳn rằng thế giới còn không biết? Dưới đấy là một số câu chuyện về con tàu phô trương nhất quả đât vẫn gây bỡ ngỡ và tò mò.

1. Jack Phillips


Quê hương thơm của tàu Titanic

Vai trò của Jack Phillips cùng với tư phương pháp là người quản lý không dây cấp cho cao vào trong ngày con tàu bị chìm sẽ được mệnh danh cũng như bị chỉ trích tiêu cực. Ông đã giải mã các thông điệp từ những hành khách trên tàu cũng như những nhỏ tàu khác đi trước họ. Anh cũng chịu trách nhiệm chuyển tiếp thông tin thời tiết mang đến Thuyền trưởng. Phillips đã nhận được được một vài cảnh báo từ những tàu không giống để phòng ngừa một tảng băng trôi trên đường đi. Bên trên thực tế, khi SS California đưa ra lời cảnh báo, Phillips hét lên, "Im đi! Tôi sẽ bận làm ttv.edu.vnệc Cape Race! ” hàng ngàn tin nhắn của du khách gửi đến và Phillips vẫn có tuyệt vời rằng người điều hành và quản lý mạng không dây cấp cho dưới, Harold Bride, sẽ chuyển chú ý về tảng băng cho Thuyền trưởng Smith.

Nhưng tin tức chưa bao giờ đến được cùng với Thuyền trưởng Smith. Lúc trung gian của sự việc hiểu lầm, sự hiểu nhầm và tin tức sai diễn ra trong RMS Titanic , nhỏ tàu va tiếp xúc với tảng băng to đùng đã phong tỏa số trời của nó. Mặc dù nhiên, một khi Phillips phân biệt điều gì đang xảy ra, anh ta đã làm ttv.edu.vnệc theo đúng nghĩa đen cho đến giây phút sau cuối để gửi biểu thị báo nguy cho các tàu ngay gần đó. Tin nhắn của anh ấy ấy cho tới Carpathia (con tàu sau cùng đã mang lại giải cứu) đã cứu vãn sống 705 người. Anh ta bị tiêu diệt đêm kia ngay trước lúc phát đi bộc lộ cho tàu cứu vớt hộ.

2. James Moody


Titanic-Titanic.com

James Moody là 1 sĩ quan cung cấp dưới với khoảng lương cực kỳ khiêm tốn. Mặc dù nhiên, anh sẽ ở lại xuyên suốt thảm họa, phóng hết xuồng cứu vớt sinh này đến xuồng cứu sinh khác. Moody là một nhân vật theo đúng nghĩa bởi anh ta được yêu mong điều khiển trong số những chiếc thuyền cứu vớt sinh mà anh ta sẽ hạ thủy với đưa du khách đến vị trí an toàn. Mặc dù nhiên, anh ta đã lựa chọn ở lại trên tàu cùng trao thời cơ vào bờ cho 1 sĩ quan khác.

Lý bởi duy nhất cơ mà anh ta ngơi nghỉ lại trên con tàu là nhằm tận mắt chứng kiến ​​rằng hầu như sinh mạng về tối đa đã có cứu. Moody là sĩ quan sản phẩm Sáu cùng anh ta ở lại để cung ứng sĩ quan trang bị nhất. Anh ấy còn sống cho đến 2:18 sáng, hồ hết phút ở đầu cuối trước khi bé tàu gặp gỡ sự cố.

3. Chị em bá tước đoạt Rothes


Bassano Ltd, PD-US

Một vào những khác nước ngoài giàu có và được quý trọng trên Titanic là Lucy Noel Martha, phái nữ bá tước của Rothes. Cô đã có mặt trên tàu cùng với những người chị họ và người giúp ttv.edu.vnệc của mình, triển khai một cuộc hành trình đến Mỹ đặt ở bên ông xã con. Ngay trong lúc tin tức về tàu chết trôi đến với Thuyền trưởng, ông đã lãnh đạo Nữ bá tước đi thắt dây an toàn. Chị em bá tước và những người dân bạn sát cánh đồng hành của cô được dẫn đến chiếc thuyền cứu vớt sinh đầu tiên được hạ thủy bên trên biển.

Thủy thủ của Thuyền cứu vãn sinh 8 đã nhận ra cô gái bá tước và biết bà là 1 trong những nhà chỉ đạo tài ba. Cô mau chóng điều khiển con thuyền trong phần sót lại của đêm. Cô đã đổi chỗ cho người em họ của bản thân một dịp để yên ủi một người vợ Tây Ban Nha bị ông chồng bỏ lại. Cô ấy không chỉ là chèo lái phi thuyền đến nơi bình an mà còn nói đều lời hễ ttv.edu.vnên những người trên thuyền. Cô cũng sinh sống lại Carpathia để đo lường và thống kê sự an ninh và hạnh phúc của không ít người sống sót. Người thủy thủ và chị em bá tước đã khắc sâu vào ký kết ức của họ và liên lạc với nhau cho đến khi nữ bá tước qua đời.

4. Hai bạn bè họ


Tìm mộ

Có hai bạn bè họ xa trên bé tàu vào tối ngày 15 tháng 4, với cả nhị đều băn khoăn người kia. Trong lúc họ gồm cùng một ông cố, William Edwy Ryerson và Arthur Ryerson lại sống hai rất về tởm tế. Arthur là du khách hạng nhất mang đến Cooperstown, thủ đô new york cùng vợ và bố con. William, phương diện khác, là quản lý trong tiệm nạp năng lượng hạng nhất.

William đã tinh chỉnh xuồng cứu vãn sinh số cửu và cho nơi an toàn. Vợ, phụ nữ và một cậu nam nhi của Arthur đang lên thuyền cứu vãn sinh vì Arthur phải ở lại bên trên tàu. Anh ấy đã từ trần khi con tàu bị chìm.

5. Thân phụ Francis Browne


Thời gian

Cha Francis Browne là khác nước ngoài hạng độc nhất và là 1 trong 8 hành khách xuống nhanh nhất có thể tại cảng cuối cùng của bé tàu là Queenstown (nay được gọi là Cobh) làm việc Ireland. Tuy vậy không thực hiện toàn thể cuộc hành trình, nhưng người cha giờ đây đã khét tiếng với toàn bộ những bức ảnh ông chụp khi ở trên tàu. Hầu như bức hình ảnh của anh ấy miêu tả nhiều trung khu trạng và màu sắc khác nhau thoáng qua trên bé tàu lạ mắt. Anh ấy sẽ chụp lại gần như gì đẹp tuyệt vời nhất của chuyến du ngoạn và tính từ lúc ngày Titanic bị chìm, những bức ảnh đã lan truyền khắp nắm giới.

6. Thomas Millar


Quê hương của tàu Titanic

Người thợ mộc karen trông ra làm sao khi cô ấy chết?

Câu chuyện của anh ý ấy có lẽ là một trong những câu chuyện chổ chính giữa đắc nhất. Millar chọn trở nên trợ lý kỹ sư boong tàu Titanic sau khi vợ anh mệnh chung chỉ bố tháng trước chuyến đi. Ông tất cả hai người con trai mà ông đã vứt lại với dì của họ. Ông mang lại các đàn ông của mình, Thomas cùng Ruddick, mọi người một xu để giá thành trong thời gian ở Mỹ, sẵn sàng cho cuộc sống mới với cùng chúng vượt biển. Thật không may, Thomas đã mệnh chung trên tàu. đàn ông ông, Thomas, giữ đồng xu như một lời thông báo về tình yêu văng mạng của cha dành cho chúng.

7. Edward với Ethel Beane


Bách khoa toàn thư Titanica

Đôi vợ chồng mới cưới này là hai trong số nhiều hành khách lúc đầu không tin rằng nhỏ tàu sẽ chìm. Lời hứa hẹn vĩ đại của Titanic về ttv.edu.vnệc đổi mới một con tàu không lúc nào có thể chìm được sẽ khắc sâu trong trái tim trí họ. Do đó, yêu cầu mất một vài ba cảnh báo tráng lệ và trang nghiêm để rũ bỏ quan niệm sai lầm của họ.

Cặp đôi sẽ hưởng tuần trăng mật khi họ yêu cầu chia tay nhau. Như ý thay, trong những lúc Ethel được đưa ra trên một cái thuyền cứu giúp sinh, Edward đã bơi lội được mang lại nơi an toàn bằng cách tiếp cận một chiếc thuyền cứu giúp hộ. Như ý là cuộc sống thường ngày hôn nhân của mình vẫn tiếp diễn.

8. Nhị Eo Biển


Thư ttv.edu.vnện Quốc hội Hoa Kỳ

Khi hầu hết người tồn tại đang được theo dõi và quan sát trên Carpathia, nhị đứa trẻ không rõ danh tính đã đi long dong giữa chiếc mũ sắt. Một tài khoản tiếp đến tiết lộ rằng bởi những người đàn ông ko được phép lên thuyền cứu giúp sinh cho đến phút cuối cùng, nhì cậu bé nhỏ này vẫn bị bóc tách khỏi người phụ vương đã chết đêm hôm đó.

Sau đó, khi khuôn mặt của họ xuất hiện thêm trên các tờ báo yêu mong nhận dạng, một người mẹ điên cuồng từ Pháp đã tiến tới search họ. Các đàn ông của cô đã biết thành bắt cóc bởi vì người cha muốn đưa chúng cho Mỹ để có một cuộc sống mới.

9. Edith Russell


Randy Bryan Bigham

Bản năng mạnh bạo của Edith cho cô biết rằng điều nào đấy tồi tệ đã sớm xảy ra. Vào một bức thư gửi mang đến thư ký kết của mình, cô ấy thậm chí còn nhắc đến xúc cảm khó chịu đựng của điềm báo mà cô ấy quan yếu nào biến chuyển được. Cô ấy sẽ lên tàu từ Pháp sau khi mặc đồ gia dụng thời trang của Pháp tại những cuộc đua vào chủ nhật Phục sinh sinh sống Paris. Cô chỉ muốn thư giãn một chút, dẫu vậy hơn vớ cả, Edith ao ước xuống tàu càng sớm càng tốt.

Linh cảm của cô ấy không phải không tồn tại lý do. Ngay sau khi cô được yêu cầu rời khỏi cabin cùng đi đến một loại thuyền cứu giúp sinh, cô đã yêu ước một người quản lý giúp cô mang hộp nhạc hình con lợn từ chống của mình. Được ngồi ở khoang hạng nhất, cô được cấp giữa những chiếc xuồng cứu vớt sinh đầu tiên và độc quyền lên nó để an toàn. Mặc dù nhiên, cô ấy đã phủ nhận và sẽ không rời đi cho đến khi vớ cả phụ nữ và trẻ em trên con tàu này được an toàn. Tuy nhiên khi ai đó ném nhầm vỏ hộp nhạc của cô vào một chiếc xuồng cứu vãn sinh, cô nên lấy nó vày không muốn tách khỏi vật download trân quý độc nhất vô nhị của mình.

10. Alex Mac
Kenzie


chaostrophic

Alex trở nên nổi tiếng vì vẫn không thực hiện cuộc hành trình dẫn đến nhiều cái bị tiêu diệt như vậy. Titanic đã làm được quảng cáo là cơ hội chỉ bao gồm một lần trong đời. Mọi bạn ghen ghen tuông với những người đã thực hiện được chuyến đi. Nhưng không phải Alex. Anh gần như là đã thâm nhập vào nó, liên tiếp bỏ qua giọng nói trong trẻo vang lên trong đầu, yêu mong anh đừng thực hiện cuộc hành trình vì anh chắc chắn sẽ chết trong đó. Cuối cùng, trước cuộc điện thoại tư vấn cuối cùng, Alex bước ra ngoài và về nhà để lý giải cho phụ thân mẹ, những người đã khuyến mãi anh chiếc vé như một món quà.

bồi bổ - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa nam giới khoa thẩm mỹ - giảm cân chống mạch online Ăn sạch sống khỏe
cya.edu.vn - con tàu Titanic huyền thoại đã chìm trên biển Bắc Đại Tây Dương cách đó gần một núm kỷ sau khi va phải một tảng băng trôi, mà lại những mẩu truyện về con tàu vẫn được nói tới ngày nay.

Thảm họa Titanic vẫn là đề tài đến hàng loạt những cuộc điều tra, kiện tụng, trả thuyết ly kỳ đồng thời dẫn đến các biến hóa lớn vào quy định an ninh hàng hải quốc tế. Titanic cũng trở thành bối cảnh và chủ đề cho không hề ít tác phẩm văn học, hội họa và điện ảnh. Nổi tiếng nhất là bộ phim “Titanic” vì chưng James Cameron làm đạo diễn, ra mắt vào năm 1997. Mẩu chuyện tình ảm đạm đầy xót xa giữa cánh mày râu Jack (Leonardo Di
Caprio) và cô bé Rose (Kate Winslet) đã khiến cho “Titanic” trở thành kiệt tác.


*

Tuy nhiên, không những có bên trên phim, cũng đều có những cặp người yêu ở đời thực đã yêu cầu chia cắt do vụ đắm tàu Titanic. Một trong số đó là Wallace Hartley cùng vị hôn thê của anh Maria Robinson. Vào khoảng thời gian định mệnh đó, Robinson sinh hoạt trong nơi ở xinh đẹp mắt tại nước Anh, đợi hôn phu quay trở lại trong vô vọng. Tình ái lãng mạn của mình có kết thúc bi tráng nhưng nhờ vào cây vĩ vắt của Hartley, mối tình đó vẫn được bạn đời nhớ mang lại dù cả hai sẽ sang thế giới bên kia.


Cây vĩ cầm đẳng cấp và sang trọng được Robinson tặng kèm cho Hartley khi hai bạn trẻ đính hôn vào năm 1910. Bên trên cây vĩ cầm tất cả một tấm biển trang trí được khắc loại chữ: “Dành mang đến Wallace, nhân dịp bọn họ đính hôn. Từ bỏ Maria”.

Năm 1912, Hartley đã mang cây vĩ nuốm này lên tàu Titanic. Anh là trưởng nhóm nhạc của ban nhạc có 8 nhạc công, làm trọng trách giải trí cho các hành khách hàng trên chuyến du ngoạn băng qua Đại Tây Dương.


*

Những member trong ban nhạc chơi trên tàu Titanic. Ảnh: Wikimedia Commons
Thời điểm ấy, Titanic được mệnh là “chiếc tàu cấp thiết chìm”. Khi thảm họa xảy ra, toàn bộ mọi du khách trên tàu gần như hốt hoảng. 2 giờ 40 phút sau khi tàu chui vào tảng băng trôi đang được nghiên cứu và phân tích một giải pháp triệt để và thuật lại một biện pháp toàn cảnh phần lớn gì xẩy ra trên tàu.

Hành khách được yêu cầu giữ bình tĩnh. Khi tất cả quá không nhiều thuyền cứu vãn sinh, những du khách giàu có, ở các khoang thượng hạng được ưu tiên xuống thuyền cứu vớt sinh. Không ít khách ở khoang trung bình, hạng thấp nên bỏ mạng. Sự láo loạn, tiếng kêu gào xảy ra khắp mọi nơi.

Trong sự bồn chồn đó, chỉ bao gồm ban nhạc là vẫn giữ được bình tĩnh. Chúng ta đã liên tiếp chơi nhạc để trấn an hành khách. Dưới sự lãnh đạo của Hartley, ban nhạc đã di chuyển lên boong tàu để tiếp tục chơi nhạc. Nỗ lực gia hạn sự bình thản này đang được biểu thị trong cả bộ phim truyện “A Night to Remember” năm 1958 cùng cả phim “Titanic” năm 1997. Hồ hết người tồn tại sau vụ chìm tàu ​​khẳng định, ban nhạc đang chơi bài bác thánh ca “Nearer, My God, to lớn Thee”, hoặc một giai điệu tương tự tác phẩm “Autumn”.

Khi boong tàu nghiêng và một tiếng nổ lớn phát ra, ban nhạc vẫn thường xuyên chơi, chúng ta chơi mang lại tận tích tắc cuối cùng. Trong bộ phim truyện của đạo diễn Cameron, trong khoảng thời gian rất ngắn cuối, Hartley vẫn nói với member trong ban nhạc rằng: “Các quý ông, tôi xin vĩnh biệt các bạn”. Toàn bộ tám thành viên đã bị tiêu diệt khi bé tàu bị chìm. ở đầu cuối chỉ có cha thi thể được trục vớt.

Báo chí thời ấy vẫn khai thác không ít về sự bình tĩnh, nghĩa vụ và tinh thần hy sinh của ban nhạc. đài truyền hình bbc gọi chúng ta là “những bạn anh hùng”.


*

Tượng Wallace Hartley trên Colne. Ảnh: Wikimedia Commons
Thi thể của Hartley được chuyển lên khỏi phương diện nước 10 ngày sau khi tàu Titanic bị chìm. Hồ hết người cứu hộ cứu nạn cũng vớt được chiếc vali bằng chất liệu da có tự khắc chữ WHH, được quấn chặt vào bạn Hartley, bên trong là vỏ hộp đựng bọn vĩ cầm cũng như một số bạn dạng nhạc, cho biết sự trân quý của ông với tình yêu của vị hôn thê. Đám tang của ông được ra mắt vào tháng 5/1912 tại quê nhà tại Colne, Lancashire. Đã có hàng chục ngàn người mang đến tham dự. Tượng đài của Hartley đã được dựng lên trong thị trấn để tưởng niệm đến sự góp sức của ông.

Cây vĩ cầm tiếp nối đã được trả lại mang lại Robinson. Bà qua đời vào thời điểm năm 1939. Cây vĩ cố kỉnh đã được trao cho Đội quân cứu tế địa phương, rồi cho tay một gia sư dạy vĩ cụ và một người thanh nữ khác.


*

Cây vĩ cầm cố của Wallace Hartley. Ảnh: Washington Post
Trong những thập kỷ sau đó, ngay gần như không có ai biết về cây vĩ vắt của Hartley, cho tới khi con của người thiếu phụ này phát chỉ ra nó bên trên gác mái bao phủ bụi vào khoảng thời gian 2006. Trải qua các cuộc kiểm tra cặn nước mặn, quét hình và chất vấn mảng bám, nó đã được xác minh là cây vĩ nạm mà Robinson đã khuyến mãi cho Hartley gần 100 năm trước.

Năm 2013, cây vĩ gắng đã được đưa ra buôn bán đấu giá. Ý nghĩa lịch sử của cây vĩ cầm đối với tàu Titanic và câu chuyện tình ảm đạm của Hartley và vị hôn thê của anh khiến mọi fan cảm cồn và gây được sự để ý lớn.

Xem thêm:

Trong số các đồ tương quan đến Titanic được đấu giá thì cây bọn vĩ cố gắng đã lập một kỷ lục mới. Nó được xuất kho với giá khoảng chừng 1,6 triệu USD mang đến một người tiêu dùng giấu tên. Trước lúc bán, nó cũng được trưng bày đến công chúng ở Belfast và các vị trí khác./.