Chuyện tâm linh trong thời đại hiện nay không còn được tin tưởng như trước mà thay vào đó là những lí giải bằng khoa học. Tuy nhiên, không phải câu chuyện nào cũng được khoa học lí giải.

Bạn đang xem: Câu chuyện tâm linh có thật

Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn là một trong những điều mà khoa học chưa thể giải thích, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chuyện Tâm Linh ở Tràng An

1. Gặp rắn có mào ở hang Bói

Ông Son kể lại, hồi còn thanh niên, ông thường vào hang Bói săn sơn dương. Hang đó có nhiều vỏ ốc, ông cho rằng ở đó có người xưa ở, nên đưa vào làm điểm tham quan sẽ thú vị. Chính tại hang này, mới đây các nhà khảo cổ đào hố thám sát đã phát hiện bộ xương người có tuổi khoảng 7.000 đến 10.000 năm.

Trên đường đến hang Bói, ông Son nghe thấy tiếng kêu rinh rích. Thấy sự việc lạ vì đây là nơi hoang vu, lần theo tiếng kêu, ông Son phát hiện một con cua rất to, màu vàng, chưa từng thấy bao giờ. Ông nhấc con cua lên ngắm nghía, nó vẫn phát ra tiếng kêu rinh rích. Một cậu thợ trong nhóm của ông trông thấy thích quá, xin ông được mang cua về. Ông liền đưa cho cậu và tiếp tục tiến vào hang Bói. Ngay sau cửa hang Bói có một tảng đá, khá giống cái ngai vàng.

Ông Son cùng một nhóm người từ từ tiến vào hang và ông kinh ngạc khi vừa vào đến cửa hang, bất chợt gặp trên tảng đá hình ngai ấy có 2 con rắn đang vắt vẻo. Một con màu đỏ, thân to, đầu có mào. Một con màu xanh, nhỏ hơn, nằm uốn khúc, gối đầu lên lưng con đỏ. Ông Son rối bời bởi ông theo chủ nghĩa duy vật, không mấy tin tưởng vào những chuyện tâm linh như thế này.

Ông liền khấn rằng: “Nếu là Ngài đội lốt, không cho con làm nữa, con sẽ dừng công việc lại. Nhưng nếu Ngài hiện lên, ghi nhận những chuyện con đã làm cho Tràng An thì mong Ngài cho phép con được ghi lại hình ảnh của Ngài”.

Khấn xong rồi ông Son và đội thợ tiếp tục công việc của mình. Khoảng tầm 2h chiều, quay lại hang Bói, ông Son dựng tóc gáy khi thấy con rắn có mào vẫn hiện diện ở tảng đá ấy. Nhận thấy được cho phép ghi hình, ông Son đứng từ xa zoom lại, quay rõ hình ảnh con rắn có mào - loài rắn tưởng như chỉ có trong huyền thoại.

Ông Son tâm sự: “Chính việc được nhìn thấy và ghi lại hình ảnh rắn có mào khiến ông mất thăng bằng. Bởi thực lòng ông không tin vào mấy câu chuyện tâm linh nhưng sự việc xảy ra khiến ông suy nghĩ lại và tin rằng có một lực lượng thiên âm nào đó đang âm thầm hỗ trợ công việc của ông”.

2. Chuyện kỳ lạ về xác chết 5 - 6 năm

Ông Son kể lại câu chuyện gặp một xác chết khoảng 5 - 6 năm mà còn nguyên vẹn hình dáng như thể câu chuyện mới xảy ra ngày hôm qua. Ông nhớ như in đó là một thi thể đàn ông, mặc quần đùi. Ông cho biết, sáng hôm ấy trước khi vào hang Bói (nơi mà sau này các nhà khảo cổ học quốc tế đã tìm thấy những dấu ấn người tiền sử cách ngày nay khoảng 10.000 năm - PV), tự nhiên ông xuất hiện linh cảm lạ.

Ông nhắc đoàn đi cùng chuẩn bị xôi, rượu, bàn thờ, bát hương, tiền vàng để làm lễ. Hang này đã có một nhóm xuống khảo sát nhưng chỉ rất qua loa. Hôm ấy ông quyết định tự xuống tận đáy để khảo sát vì ông rất nghi ngờ động này.

Không biết hang động sâu như thế sao vẫn thấy khói, thấy gió ở dưới thổi lên, cảm giác như sâu vài chục mét và chắc chắn có một lối nào đó đi ra ngoài thung nên sẽ tìm được lối đó để tạo đường đi lại cho thuận tiện. Nghĩ là làm.

Ngay khi làm xong các thủ tục cúng sơn thần, thổ địa, ông trực tiếp đu dây khoảng 20 - 25m, cầm camera và đèn soi khắp hang động. Ông chủ yếu đi tìm xem chỗ nào có ánh sáng, chỗ nào có khe hở để gió thổi vào. Thấy lòng hang rộng mênh mông, ông lấy thước ra đo. Ngay cửa hang rộng chừng khoảng 200m2, sâu xuống chút nữa thì khoảng rộng lên đến 600m2.

Đang soi đèn thì ông Son thấy một cậu chạy bán sống bán chết lên, mặt mày tím ngắt thông báo có người chết, lại cho rằng mới chết.

Ông Son kể lại: “Tôi ngạc nhiên, đi xuống xem, đúng là có người chết ở đấy, toàn thân phủ một lớp mốc trắng, to đúng như người bình thường, chỉ có bụng là bị lép kẹp lại. Trong quá trình nạo vét bùn, lòng thung, tôi đã bốc khá nhiều hài cốt nhưng đây thì thực sự là sự lạ".

"Người này còn nguyên vẹn nên tôi không dám vác ra, sợ mang tiếng giết người nên tôi lệnh cho cả đoàn lục tục quay về và tìm cách báo với công an lên điều tra. Khi làm các khám nghiệm pháp y thì được biết người này đã chết khoảng 5-6 năm”.

Ông Son trầm giọng xuống, bày tỏ: “Đến bây giờ tôi vẫn không thể hiểu được tại sao lại có người có thể lọt vào động này và chết ở đấy. Điều này cũng khiến tôi nghĩ ngợi, không hiểu có chất gì hay sự bí ẩn nào đó mà một người đã chết khoảng 5-6 năm vẫn còn nguyên hình hài như thế, chỉ có một lớp mốc trắng phủ lên trên và chiếc bụng lép, thể hiện sự không có thức ăn trong một thời gian dài..."

Hai câu chuyện trên cùng rất nhiều những sự lạ khác nữa xảy ra trong 6 năm ông cùng những người địa phương tiến hành xây dựng Khu du lịch Tràng An đã để lại cho ông rất nhiều điều đáng suy ngẫm. Chắc hẳn khu vực này rất linh thiêng và còn quá nhiều bí ẩn mà ông chưa thể khám phá...

Chuyện quanh nhà tù Côn Đảo

Côn Đảo là Đảo Tù nổi tiếng với hệ thống nhà tù gồm 127 phòng giam, 42 xà lim, 504 phòng biệt lập như Chuồng Bò, Chuồng Cọp thời Pháp- Mỹ và 18 Sở tù quản lý để đày ải người tù làm lao dịch khổ sai.

Nơi đây có đến 20.000 linh hồn chắc vẫn còn lạc lối, hai trại tử tù man rợ và ngôi mộ chị Võ Thị Sáu linh thiêng. Trong đó chỉ có 1907 người có mộ, trong số mộ chỉ có 702 ngôi mộ có tên. Nghĩa là ở Côn Đảo tử tù chết chồng lên nhau, bất cứ một tấc đất nào cũng có hài cốt người tử tù năm xưa. Từ đó, những câu chuyện ma ở Côn Đảo linh thiêng quanh nhà tù khiến cho nhiều người sợ hãi:

Chuồng Cọp được dân trong vùng xem là nơi xảy ra nhiều hiện tượng bí ẩn và kì lạ. Đây là trại giam được Mỹ xây dựng để giam giữ và tra tấn những người theo cách mạng. Vào buổi tối, nơi đây như có tiếng nói, tiếng bước chân hay tiếng la hét…

Người dân ở Côn Đảo kể rằng, nếu lắng nghe kỹ vào ban đêm sẽ thấy được những tiếng la hét, thê lương vang vọng vào đúng thời khắc 23h59’. Những tiếng la ó này vang vọng trong không gian vô cùng thảm thiết và ám ảnh, rùng rợn.

Theo lời kể của các cụ già tại Côn Đảo, nguyên nhân của những tiếng kêu này là do trước đây, trên Côn Đảo có một bệnh viện lớn chữa trị cho các bệnh nhân chiến tranh. Do thời đó thuốc men thiếu thốn, các vết thương không có thuốc tê hay thuốc gây mê nên vô cùng đau đớn. Nỗi đau tận xương, tận tụy đó họ không thể nào quên và những vong linh đấy vẫn còn kêu khóc thảm thiết về nỗi đau cũ của mình.

Chính vì vậy mà linh hồn của những người tử vong vẫn còn vương vất và kêu la thảm thiết cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, các bạn đừng sợ hãi, nếu là người có tâm muốn đến Côn Đảo để tri ân những người đã khuất thì những lời đồn chuyện ma ở Côn Đảo không thể làm khó được bạn.

1. Chuyện linh thiêng về hồn chị
Võ Thị Sáu

Chị Sáu – người con gái của Việt Nam, đã ăn sâu vào ký ức của từng người dân ngay từ khi đi học. Câu chuyện trước lúc hy sinh vẫn ca hát yêu đời khiến chúng ta nhớ mãi hình ảnh chị Võ Thị Sáu kiên cường, bất khuất. Nhưng ở thời bình người ta lại được biết nhiều hơn về vong hồn linh thiêng. Cứ hễ mỗi lần nghe lại câu chuyện về chị, là một lần da gà gai ốc lại nổi lên.

Tại Côn Đảo, mộ của chị Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương, ngay dưới một gốc cây Dương mất ngọn, cành hướng về phía Bắc, không có bia khắc về tên tuổi, mà chỉ duy nhất một tấm tôn gỉ ghi rõ số tù. Thời gian qua đi, người người đến thăm mộ của chị nhiều hơn, bia đá cũng được hình thành “Mộ đã có tên, tuổi cũng được thấy, xuất xứ cũng rõ ràng, du khách trên thế giới sẽ không còn bị ngỡ ngàng nếu muốn tìm hiểu về chị.

Ngay cả trong quá khứ đau thương sau khi xử bắn chị, lũ giặc vẫn còn run sợ. Những người tù già ở Côn Đảo kể rằng, sau khi hành quyết Võ Thị Sáu, người lính lê dương già bỏ ăn suốt hai ngày. Ông ngồi suốt đêm ở gốc bàng đầu Cầu Tàu. Thẫn thờ, hốc hác. Ông tâm sự với người tù làm bồi: “Đôi mắt cô gái đã ám ảnh tôi, và có thể sẽ ám ảnh tôi suốt đời. Tôi phải bỏ nghề, tôi không thể bắn được nữa!”.

Giai thoại về Mộ Võ Thị Sáu (được tổng hợp từ nhiều nguồn tin) như sau:

Cô Liễu vợ của tên giám thị Ruby người đã ngất xỉu khi chứng kiến cuộc hành hình chị
Sáu, kể rằng: vì tò mò nên đúng đêm 30 Tết mang hương hoa lên thắp nhang trước mộ chị
Sáu thì bỗng dưng thấy có người con gái mặc áo trắng bước từ trong mộ đi ra, cô Liễu thấy vậy vội quỳ xuống lạy lấy lạy để. Suốt quãng đường về nhà đi tới đâu cô Liễu cũng thấy bóng cô gái trước mặt. Cô Liễu về kể lại với chồng, vậy nên cả hai vợ chồng năm đó bắt đầu lập bàn thờ chị
Sáu ở nơi trang nghiêm nhất, sớm hôm lo hương khói.

Câu chuyện khiến nhiều người rùng mình tiếp đó là một người lính từng nổi điên lấy búa tạ đập vỡ tấm bia mộ chị
Sáu. Đêm đó bỗng dưng sấm sét đùng đùng, trời nổi cơn giông bão tối trời tối đất. Người lính đó tự nhiên đội áo mưa đi ra phía nghĩa trang rồi bị sét đánh chết tím tái và cháy xém như cục than ngay dưới chân phần mộ Chị.

Một trường hợp khác cũng tương tự, người này tên là Nghị mới bị đày ra Đảo làm trật tự an ninh, chưa biết oai linh lại đập phá bia mộ. Hắn đập nát bia, đập luôn lư hương và hai bình cắm hoa. Tất nhiên hôm sau tấm bia mộ mới lại được dựng lên. Còn tên Nghị thì ít hôm sau người ta thấy hắn gầy tóp lại, vật vờ dọc đường phố gần nhà thương. Hắn sốt li bì, không ăn uống gì được và đưa vào nhà thương Côn Đảo nhưng không chữa được, làm giấy chuyển hắn vào Chợ Quán. Ba ngày sau hắn chết.

Hay như tên chúa Đảo Bạch Văn Bốn thời Mỹ – Diệm là tên chúa đảo đầu tiên khét tiếng chống cộng, cưỡng áp tù nhân ly khai cộng sản. Trong suốt 4 năm làm tỉnh trưởng Côn Đảo đã có 500 tù nhân bị giết. Hắn biết chuyện chị
Sáu linh thiêng, nhưng hắn cho là luận điệu tuyên truyền của Việt Cộng, cấm không cho viếng thăm mộ.

Vào một đêm khuya, hắn mở cửa Dinh ra sân và thấy một người con gái bước ra Cầu Tàu, hắn rút súng cầm tay. Chợt cô gái quay lại, bước tới và nhìn thẳng vào mắt hắn. Sợ quá, hắn bủn rủn tay chân, để rơi khẩu súng hớt hải chạy vào nhà, đóng cửa lại và cầu nguyện. Từ đó hắn rất sợvà cũng không ai dám bén mảng tới chọc phá mộ phần Chịnữa.

Sau đó, một tỉnh trưởng khác tên Tăng Tư lập bàn thờ chị
Sáu tại tư dinh, và không dám tàn nhẫn với tù nhân. Tăng Tư đã một lần dùng oai linh Chịđể xử kiện. Hai tên giám thị nghi ngờ nhau ăn trộm, làm đơn kêu kiện. Tăng Tư ra lệnh, hai đứa nhảy lên xe lên mộ Cô Sáu mà thề. Đứa nào gian cô Sáu biết ngay. Thế là có đứa sụp xuống nhận tội!

Chính tên Tăng Tư này đã về Chợ Lớn đặt một tấm bia mộ Võ Thị Sáu bằng cẩm thạch chở ra Đảo, làm lễ đặt bia rất long trọng. Tấm bia mộ bằng đá cẩm thạch đó dùng được 9 năm, lại một tên tù tên là Sước nghênh ngang vác búa đập phá. Sáng hôm sau, thấy vắng Sước, người ta đi tìm thì thấy hắn đã nằm chết trên một tảng đá to phía bờ biển.

Cho đến nay, người dân Côn Đảo bảo rằng họ đã từng nhìn thấy cô Sáu bước ra từ cây dương mỗi tối. Cô mặc áo dài trắng, lướt qua từng đường phố, hiện lên trước cửa từng nhà, nhìn tận mặt từng người. Sau khi giám sát mọi việc thiện ác trên đảo, cô Sáu lại trở về biến hình vào cây dương khi trời chưa sáng, trước lúc mọi người thức dậy, đến nghĩa trang Hàng Dương, thắp hương, cắm hoa trước mộ cô trước khi đi làm việc.

Nơi cô yên nghỉ là vị trí đẹp trên mảnh đất này, ngoài nghe tiếng gió biển, trong ngùn ngụt khói hương, hoa quả của những người hành hương đến lễ chị nhiều không đếm nổi. Cô thiêng mà, luôn phù hộ cho mọi người tai qua nạn khỏi, phú quý giàu sang, mở mang kiến thức để thúc đẩy nước nhà phồn vinh. Hàng ngày trên ngôi mộ linh thiêng ấy luôn có nhiều hoa tươi trên đảo nhưng cũng không ai biết ai đã mang tới, và mang tới khi nào.

Mộ phần chị Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương

2. Những chuyện lạ có thật nơi đảo thiêng và sự trừng phạt đến khó tin

Chuyện lời hứa

Ông Lê Hữu Hòa, cán bộ kiểm lâm Côn Đảo kể về câu chuyện đời mình:

“Tôi năm nay 57 tuổi, tính đến nay, đã có 33 năm công tác trên đảo. Hồi đó, tôi không làm kiểm lâm, mà là giáo viên ở đất liền, được “biệt phái” ra dạy bổ túc văn hóa. Sau đó, trời xui đất khiến, tôi “phải lòng” một cô học trò trong lớp, cũng là một viên chức công tác ở huyện. Sau khi học xong lớp bổ túc này thì chúng tôi nên duyên vợ chồng.

Nhưng sau đó, chúng tôi mãi chẳng có con, tôi mới đánh liều khấn thầm là nếu các vị anh hùng trên đảo linh thiêng phù hộ, cho tôi một đứa con thì tôi tình nguyện ở lại đảo không phải vài 3 năm như kế hoạch mà 30 năm cũng được. Ai ngờ sau đó chúng tôi có con thật. Rồi bên kiểm lâm thiếu nhân sự, điều tôi sang. Thời gian cứ thế cuốn đi, quay qua quay lại, hơn 30 năm trôi qua, tôi vẫn ở đây. Không biết có phải do trùng hợp hay lời khấn nguyện của tôi linh ứng?

Chuyện những tên trộm bỏ xác trên biển

Điều đặc biệt trên Côn Đảo là những chiếc xe máy không bao giờ phải khóa, có thể để ở bất kỳ đâu mà không có người trông coi. Lý giải về vấn đề này cũng có nhiều câu chuyện dài. Ông Lê Minh Chương (Sáu Chương), nguyên cán bộ phụ trách Văn hóa – Thông tin huyện Côn Đảo, một trong 7 cựu tù Côn Đảo còn trụ lại hòn đảo này kể câu chuyện:

“Hồi đó, chú nhớ là năm 1990, trên đảo còn khó khăn lắm. Không chỉ khó khăn về vật chất, mà cả tinh thần cũng thiếu thốn. Ra đây chẳng khác nào Robinson trên đảo hoang. Mỗi 2 tháng tàu mới ra tiếp tế 1 lần, ấy là khi sóng yên biển lặng.

Cả đảo chỉ có 1 chiếc ti vi rất to. Rồi có một anh bạn của chú, khi đó công tác ở huyện Duyên Hải (Cần Giờ, TP.HCM ngày nay – PV), ra thăm đồng đội, thấy tình cảnh trên đảo như vậy thì thương. Thế là anh ấy về huy động nhiều nơi mua được 2 chiếc xuồng gắn máy nhỏ, mang ra tặng đảo để làm phương tiện đi lại giữa các đảo nhỏ, khi cần kíp thì có phương tiện tức thì. Mọi người mừng lắm.

Hai chiếc xuồng neo đậu ở bến tàu 914, làm mái che hẳn hoi. Nhưng chỉ buộc dây thôi chứ chẳng có bảo vệ gì, vì có ai nghĩ sẽ bị mất trộm đâu. Ấy vậy mà mất thật…Sau một ngày quần quanh các đảo, anh em tìm thấy 3 người chết đuối trôi dạt vào mấy đảo nhỏ, ngoài những vết thương do cá rỉa, cả 3 đều mất cả 2 bàn tay. Rồi hôm sau, lại thấy 2 chiếc xuồng nổi lập lờ gần đó. Đó chỉ là một trong số những chuyện xảy ra trên đảo mà tôi chứng kiến. Nhưng có điều chắc chắn rằng nếu lên đảo mà làm bậy, thì thế nào cũng gặp hậu quả.

Mặc dù những giai thoại linh thiêng về du lịch Côn Đảo ngày càng xuất hiện nhiều nhưng nếu chúng ta là người có tâm hướng thiện thì đừng lo lắng về bất kỳ điều gì trên hòn đảo này. Ngược lại, đi lễ cô Sáu còn trở thành điểm đến tâm linh “thiêng” nhất cả nước, đến đây chúng ta còn dễ dàng gặp được các nghệ sĩ Việt đi lễ mộ cô.

Những lưu ý khi đi du lịch Côn Đảo lễ tạ mộ cô Sáu linh thiêng

– Nghĩa trang Hàng Dương và mộ cô Sáu là nơi linh thiêng, chính vì vậy các bạn nên ăn mặc trang nghiêm, lịch sự khi vào viếng và lễ tại các phần mộ.

– Tránh nói to, nói tục, chửi bậy hoặc có những lời nói không chuẩn mực, tránh bị Cô trách phạt.

– Nhớ thắp hương tại các phần mộ khác tại nghĩa trang Hàng Dương, vì tất cả đều là những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh thân mình để giành lại độc lập, tự do cho nước nhà.

– Nếu điều bạn xin Cô được linh nghiệm, nên quay lại mộ Cô để trả lễ vào cuối năm.

Kỳ bí Chuyện Võ Bùa ở An Giang

Người học võ nếu học thêm bùa, phép thì khi kết hợp lại sẽ làm cho uy lực tăng gấp nhiều lần. Dù võ bùa thường chỉ dùng nhằm mục đích chữa bệnh cứu người, nhưng nhiều người học đã cố tình dùng sai, gây hại người khác, khiến giới võ lâm coi người học võ bùa là “tà đạo”.

Bỏ “thư” Vùng Thất Sơn là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất tỉnh An Giang. Họ sống tập trung tại các phum sóc, hầu hết theo đạo Phật. Trước đây, người Khmer ở Bảy Núi gần như sống tách biệt với cộng đồng, không thích qua lại với các dân tộc anh em khác tại địa phương. Không biết có phải vì thế mà họ thêu dệt nên các câu chuyện huyền bí, rùng rợn hay không. Nhưng cho đến bây giờ người ta vẫn tin rằng một số ít người Khmer vẫn có khả năng bỏ “thư”.

"Thư” tiếng Khmer gọi là Thnup. Người dân Bảy Núi trước đây rất sợ loại bùa phép này. Bởi họ tin rằng, người có bùa “thư” có thể sai khiến một vật to lớn “đi” vào bụng người, mà đi một cách êm ru, đối phương không hề hay biết. Phổ biến nhất là các “thầy bùa” thường dùng 1 nùi tóc rối, 1 miếng da trâu hay 1 khúc gỗ to để “thư” người khác.Theo truyền thuyết, “thầy bùa” sẽ đọc chú để biến các vật dụng trên nhỏ dần, nhỏ dần đến khi chỉ còn bằng… hạt bụi. Khi đó, họ sẽ nhét “hạt bụi” vào bụng con cá hoặc thức ăn của người khác. Khi “hạt bụi” đã vào được bụng của đối tượng thì sẽ trở về hình dáng cũ, gây đau đớn ghê gớm.

Cho đến bây giờ, người dân vùng Bảy Núi vẫn còn truyền khẩu câu chuyện huyền bí về vợ chồng bà lão được cho là biết bùa “thư” ở phum Là Ca (xã Ô Lâm, H.Tri Tôn). Ai làm mất lòng hay có hiềm khích với vợ chồng bà lão thì chỉ cần bà này đi ngang qua nhà, y như rằng trong nhà sẽ có chuyện. Người ta sợ đến mức hễ thấy vợ chồng bà lão đi ngang qua là tất cả lu nước phải đổ bỏ, đồ ăn thức uống trong nhà cũng không dám động vào vì sợ bị “thư”. Vì câu chuyện huyền bí không có lời giải thích này khiến phum Là Ca càng thêm thâm u, không một người lạ nào dám bén mảng tới đây.

Có một sự trùng hợp khiến bọn lính Tây khiếp vía, không dám đặt chân đến Là Ca. Chuyện là, một ngày nọ, bọn lính Pháp bất ngờ kéo vào phum Là Ca vơ vét tài sản, gà vịt, thức ăn của người dân nơi đây rồi bày ra ăn nhậu, còn chửi thề ỏm tỏi. Trong lúc đó thì bà lão kỳ dị ấy đi ngang qua. Một lúc sau, vài tên trong nhóm bỗng ôm bụng té lăn, ói mửa. Vốn đã nghe tiếng bùa “thư” ở nơi này từ trước, bọn lính càng tin chúng đã bị dính “thư” nên cuốn gói bỏ chạy, về sau không dám bén mảng.

Theo truyền thuyết, người muốn luyện loại bùa thuật này phải ăn toàn đồ dơ bẩn như rác rưởi, thậm chí là… kinh nguyệt của phụ nữ. Đêm đêm họ phải ra các bãi tha ma, hoặc đi vào rừng thẳm để luyện phép, kêu gọi ma quỷ nhập thân bằng những câu thần chú đầy ma quái. Sau nhiều ngày tháng luyện tập như vậy, đến lúc luyện thành thì người này có thể sai khiến được ma quỷ đi càn quấy, hại người khác. Những người lớn tuổi ở Bảy Núi kể lại rằng, cách đây rất lâu, sau một cuộc đua bò, anh “tài xế” bò thua cuộc cho rằng người thắng đã chơi xấu, bỏ “bùa” khiến quỷ hiện hình làm bò của anh ta sợ hãi bỏ đường đua chạy trốn. Vì vậy, anh này đã bất chấp cả mạng sống, cố công đi luyện bùa “ếm” để trả thù. Một thời gian sau, bụng người thắng cuộc bỗng dưng to lên, da vàng, mỗi ngày ăn cả năm sáu nồi cơm mà thân hình vẫn ốm nhom như que củi, riết rồi chết… Thực hư câu chuyện chưa được xác nhận.

Chuyện kỳ bí ở Lạng Sơn

Trấn Yên thuộc huyện Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nổi tiếng là vùng đất với những điều ly kỳ đến khó tin, có thể kể tới một số câu chuyện ly kỳ xảy ra tại thôn Khưa Cả (nơi chỉ có người Tày, Nùng sinh sống), miếu Xa Vùn.

Chuyện về 19 cây gỗ nghiến

Chuyện trước tiên phải kể đến là ngay sau khi ngôi miếu được tạo ở địa điểm mới thì trên đỉnh đồi mọc lên 19 cây gỗ nghiến. Những cây gỗ lớn nhanh như thổi, cành lá xum xuê, chẳng mấy chốc đã trở thành các cây đại thụ mấy người ôm không xuể.

Theo lời một người dân bản địa, ai động đến các cây gỗ này, không những người đấy mà cả gia đình họ đều gặp phải các điều xấu số.

Thời gian trước, tại một trận bão lớn, có một cây gỗ nghiến khá to bị gãy đổ. Dân làng không ai dám mang cưa lên thu thập gỗ đưa về. Một thời gian sau, tại làng có một người phái mạnh túng quẫn nên đánh liều tóm cưa lên đồi cưa một đoạn cành của cây nghiến đưa về bán.

Chỉ vài hôm sau, ông này và một vài con cháu đổ bệnh, với những vết bầm trên mình như chủ đạo căn bệnh ngày xưa đã gây họa cho xóm.

Các cụ cao niên biết chuyện, tìm đến khuyên người đàn ông này nên đưa đoạn gỗ mang lại chỗ cũ rồi làm lễ cúng tạ. Nghe lời, ông ta cũng làm theo và quả đúng là sau đấy bệnh tình của ông, người thân tại gia đình khỏi mau chóng.

Còn có chuyện một người xung quanh vì tiếc cây nghiến to mà để thành củi mục liền về nhà sắm một mâm lễ gồm lợn quay, gà luộc… Lên miếu Xa Vùn để cúng xin gỗ. Làm lễ dứt, người phái mạnh này vác cưa máy đi đốn cây.

Kỳ lạ thay, cả hai lần đang cưa dở thì lưỡi cưa đều gãy làm đôi. Không nản, ông ta mua nhiều lưỡi cưa to và sắc, cưa mấy hôm, gãy không biết bao nhiêu cái cưa, sau cuối cũng chia được cây gỗ ra làm mấy khúc rồi mang đi bán.

Đúng hai hôm sau, người phái mạnh bỗng ốm liệt giường, khi khỏi bệnh thì hay nói chuyện lảm nhảm một mình, tâm thần bất ổn. Mấy năm sau, ông này tự tử chết.

Câu chuyện về con rắn lạ

Chuyện mới đây nhất là vào cuối năm 2011, có người tiều phu làng Khưa Cả tên là Thuận khi đi đốn củi thì thấy ở miếu Xa Vùn có xuất hiện một con rắn cực lớn, toàn thân đỏ lòm, đang trườn quanh cột miếu.

Thấy con rắn lạ, lo lắng quá, anh Thuận bán sống bán chết chạy về nhà. Phải đợi mấy hôm anh ta mới kịp “hoàn hồn” để trở lại khu vực gần miếu đốn củi.

Kỳ lạ thay, con rắn vẫn yên vị ở cây cột, giương đôi mắt xanh biếc nhìn nhân hậu, không có vẻ gì là muốn tiến công. Thấy vậy, người tiều phu về nhà, gọi thêm một người bạn nữa cùng lên miếu bắt con rắn rồi ra chợ bán được hơn 2 triệu đồng.

Mấy ngày sau, anh này lại tiếp tục lên miếu và vẫn thấy một con rắn hình hài không khác gì con rắn đã bắt trước đây. Vẫn như lần trước, anh lại bắt rắn, đưa đi bán.

Khi mà đã tóm hai con rắn lạ ở miếu Xa Vùn đem bán, người tiều phu đột nhiên phát điên. Sắc mặt anh ta cứ đờ đẫn, đi lại lẩn thẩn. Cứ đêm đến, lại bật dậy, la hú vang động buôn bản xã.

Không ít lần, người dân còn thấy anh ta la hét rồi cởi bỏ trang phục chạy ra miếu Xa Vùn. Không ít người thấy vậy nỗ lực giữ lại nhưng không ai thắng được sức lực của người tráng niên.

Sự việc đó khiến gia đình anh Thuận rất hoang đưa. Đầu tháng Giêng , gia đình đưa anh Thuận đi Hà Nội khám bệnh. Nhưng mà, bước qua chẳng rõ bao nhiêu bệnh viện, dùng không biết bao nhiêu loại thuốc mắc tiền, anh Thuận vẫn không khỏi mà còn có đại diện nặng trĩu hơn.

Sau này, tại các phút giây sáng suốt hiếm hoi, anh Thuận lờ mờ kể về chuyện cầm được hai con rắn ở miếu Xa Vùn. Đến đây, gia đình anh mới hốt hoảng mang anh lên miếu khấn vái mấy lần.

Sau đấy, người nhà phải mổ lợn, sắm lễ lên miếu để cúng. Sau nhiều lần cúng bái, bệnh tình anh Thuận đỡ dần rồi khỏi hẳn.

Câu chuyện đi làm ruộng vào ngày rằm

Người dân sống bao quanh miếu Xa Vùn có một “luật lệ” bất thành văn là đừng nên đi làm ruộng vào các ngày rằm.

Chẳng ai biết phong tục đó đến từ đâu, có từ bao giờ. Tuy nhiên vì sự linh thiêng của miếu nên cứ đến ngày 15 âm lịch hàng tháng là người người ở nhà, chả ai dám bén mảng ra đồng ruộng.

Thế nhưng có một bà tên M. không biết vì sao mà nhớ nhầm lịch nên đi phát bờ ruộng trúng ngày rằm. Sau lần đấy, bà M. về hóa điên, bà buông tóc rũ rượi đến ngang lưng lững thững chạy ra miếu Xa Vùn.

Liên tiếp 15 ngày sau đó, bà M. bỏ ăn, người gầy tóp chỉ còn da bọc xương, hai má hốc hác. Có hôm bà M. lên cơn điên chửi bới rồi đi lung tung hết chỗ này đến chỗ khác. Thấy vậy, những nhà bao quanh cùng họ hàng huy động đến bốn năm người thanh niên trai trẻ đến đưa về.

Nhưng không ai ngờ bà M. từ đâu bỗng có sức khỏe phi thường hay. Một tay bà quật lại bốn thanh niên bản trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm người dân. Không lâu sau đấy bà M. cũng qua đời.

Câu chuyện của bà M. đã nối dài các câu chuyện ly kỳ, huyền bí để miếu Xa Vùn trở nên một địa điểm tâm linh không ai dám xâm phạm.

Câu chuyện miếu thờ 12 tên cướp

*

Miếu thờ kẻ cướp tại Lạng Sơn

Hiện nay, cứ đến ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm, người dân buôn bản Khưa Cả lại tổ chức lễ hội Ná Nhèm (trong tiếng Tày có nghĩa là “mặt nhọ”) để ghi nhớ huyền tích về việc người dân tiêu diệt 12 tên giặc trộm.

Theo như ông Hoàng Văn Chuẩn, Chủ tịch xã Trấn Yên nói, thì tục bôi nhọ mặt người giống ma quỷ cũng xuất phát từ hệ lụy 12 tên cướp chết tại mảnh đất này. Các cụ xưa lý giải rằng khi những tên cướp chết đi thì linh hồn sẽ biến thành ma quái vẫn ám ảnh tinh thần của mọi người.

Vậy nên để đối phó lại những linh hồn đen tối đó người dân có tục lễ cúng Ná Nhèm (Bôi nhọ). Đây chính là lễ hội hóa trang độc đáo ra đời từ rất sớm của đồng bào Tày Nùng ở Trấn Yên.

Các thanh niên được chọn làm ma quỷ được bôi đen lên mặt càng kỳ quái càng tốt. Họ phải vẽ mặt sao cho giống ma quỷ để những hồn ma cướp sợ không dám quay về bản quấy nhiễu nữa. Đó là tục lệ biến người thành ma sống dọa trừ ma chết để giữ yên cuộc sống cho dân lành. Trong sâu sa đời sống tâm linh con người muốn cầu đức vua và thần thánh phù hộ cho mọi người khỏe mạnh, mùa màng bội thu và gia súc đầy đàn.

Tâm linh là khoa học, nhưng có những thứ khoa học chưa thể chứng mình. Liệu tâm linh có tồn tại? Có thật sự tồn tại những vong linh ở thế giới bên kia? Ông bà ta có câu "có thờ có thiêng, có kiên có lành". Bạn có thể không tin.

Câu chuyện tâm linh: “Ma có thật hay không” là câu hỏi Tâm linh cho đến hiện nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Thế giới tâm linh, bí ẩn, mờ ảo thực hư khó phân biệt.

Dưới đây là những câu chuyện tâm linh có thật về MA. Bạn đọc có thể chọn lọc thông tin để tin hoặc không tin nếu đó không phải là trải nghiệm của bạn.

Xem những câu chuyện tâm linh về MA tại Đà Lạt ở đây


*
Câu chuyện tâm linh có thật: MA. Ảnh: Google tìm kiếm

Năm 2014 mình đi sang nhà bạn hái nấm, cái trại nấm nó lại trồng trên giàn ở phía dưới mặt hồ.

Mình bị trượt chân ngã giữa lòng hồ đó sâu 3m, càng giãy mình càng bị chìm hoảng loạn tưởng sắp đi thật, thì bỗng mình tờ mờ thấy có 1 người nữ mặc bộ áo trắng tóc dài mặt tầm 25 30 tuổi đến kéo tay mình sát vào mé bờ, bảo thầm trong tai: “Bám cái thân chuối này nhanh kẻo chúng nó tới là không kịp đâu , còn nhỏ tuổi quá sau cẩn thận , đây chưa là lần cuối đâu “

( Sau này, mình còn mấy lần chết hụt và tai nạn khá là li kì , có người bảo số mình phúc dày lắm )

Thế là mình bám liền ngoi được cái đầu thì bạn mình đến kéo lên mình lên bờ.

Ngất luôn 2 tiếng sau mới tỉnh, mình có nằm mơ miên man là dưới hồ có rất nhiều bóng đen lượn như cá ấy, về sau t hỏi thì mới biết cái hồ đó là nghĩa địa đã rời đi.

Sau đó mình ốm nặng 4 ngày có 1 người bảo mình sốt kiểu bị trúng tà, chắc có chạm mặt người âm ( kiểu “tác dụng phụ” khi gặp ma của người yếu vía, mình rất hay bị ) nhưng mình không kể để không ảnh hưởng nhà bạn.

Buồn cái là kể từ đó gặp ma lắm hơn , mình vẫn chưa biết chị gái đó có quen biết mình không nhưng thực sự chị rất tốt bụng , vong cũng có vong xấu vong tốt.

Câu chuyện tâm linh trên con đường đi học về

Một khoảng thời gian sau , hôm đó có cỗ nên định trưa về đạp xe tuột xuống nhà bà ngoại , hôm đó mình có linh cảm kì lắm nhưng vẫn chọn đi đường tắt để đỡ nắng vì đường này khá nhiều cây xanh.

Mình đang đi thì bỗng bị trượt bánh xe như ai đẩy ấy , mình chống chân, kịp dừng lại kiểm tra xe thì không sao.

Bỗng có 1 giọng từ sau lưng: ” Quay xe đi đường khác mau lên “

Mình giật mình quay lại thì thấy 1 chú lính tuổi trung niên mặt mũi không có gì đáng sợ nhưng hơi nhợt nhạt và mệt mỏi.

Mình hỏi: “Sao chú lại nói thế”

Chú bảo: “Đừng đi đường này nữa , dạo này ở đây nguy hiểm”

Mình đoán là chú được tuyển đi tuần nên nghe lời quay xe theo , đạp đến nhà bà ăn cơm xong thì mình nghe được câu chuyện trong con đường đấy vừa bị sập cầu và 1 bác nông dân đi làm về bị rớt xuống bị gãy chân vì luồng đè lên ( có cây cầu bằng luồng đi qua con mương , cũng “may” là bác ý to khỏe chứ nếu là t bị mảng luồng đó đè chắc không sống được )

Mình bảo: “Nãy đi đến đoạn hồ sen có chú lính bảo con không đi đường đó”.

Bà mình giật mình bảo ” chắc con gặp không phải người đâu , đoạn đó cách mấy bước có ngôi mộ 1 chú liệt sĩ mất hồi chiến tranh mà sau này đừng đi đường đó nữa đặc biệt là 12 giờ trưa và tối , cây cối um tùm lắm ma trú ngụ lắm “.

Mình giật sợ cả chiều không dám về dù nghĩ lại mình rất may mắn, nếu không sập cầu thì còn có thể gặp chuyện khác vì đi lúc giờ thiêng.

Sau đó ngoại nhờ 3 4 anh chị họ đưa mình về , từ đó mình không dám đi đường đó cả 5 năm trời nhưng cách đây không lâu mình có đi lại, để ý kĩ sau mé đầm sen có phần đất u lên và 1 tấm bia xi măng bị chìm ở giữa.

Mình thầm cảm ơn chú trong lòng nếu đó là chú, cuộc đời mình đã gặp MA lắm lần nhát rượt làm hại có đủ nhưng cũng có lúc thấy MA tốt . Riết rồi mình cũng nghĩ bản chất họ cũng như con người thôi họ cũng từng được sống , chú rất hiền lành tốt bụng.

Câu chuyện tâm linh về con đường đi học khỉ ho cò gáy

Cách đây 3 năm mình học lớp 10 , trời hôm đó tháng 10 âm u không mưa không nắng , lại là câu chuyện trên đường đi học nhưng mà là học cấp 3.

Kể thêm về con đường đi học của dài 5km , quá vắng , phải đi qua 2 cái nghĩa địa và 2 cái ngã ba , 1 cây đa to mới đến đường lớn để tới trường, quanh đường là cánh đồng rất nhiều mộ rải rác, trong con đường này mình từng gặp ma , người say rượu biến thái rượt suýt giết đủ cả, ngày nào xe mình hết điện hay sương mù về đường này đúng hãi , dần dần mình còn sợ người hơn ma ( cái này mình sẽ kể ở chuyện thứ 4 ở dưới ) , nhưng mình vẫn phải đi suốt 3 năm.

Hôm đó t lại có cảm giác kì lắm muốn nghỉ học ngay vừa khi tỉnh dậy , đi ra khỏi cổng bỗng đau bụng quằn quại nhưng mình vẫn quyết định ngồi sân nhà nghỉ 10p r đi chứ không dám bỏ. Vì hôm đó mình có bài kiểm tra , mình đi đc 1 đoạn thì bỗng nhiên thấy 1 đứa bé tầm 3 tuổi trông khá nhom nhem sợ sợ , mặc bộ áo rách , đứng dạng chân giữa đường.

Mình phanh không kịp nên bị trượt bánh ngã dập mặt xuống đường , còn xe thì đè lên người mà xe mình đâu có nhẹ đâu. Trong tình cảnh đó không thể đứng dậy được nên đành nằm đó , thằng bé nhảy chụm chân sang bên kia chỉ vào mình rồi cười khanh khác như đắc ý lắm.

Biết là MA thì mình có sợ nhưng mình mặc kệ . Bỗng nhiên có giọng nói của 1 cô bảo: ” Đi về nhà nhanh lên , sao lại tiếp tục ra đường trêu người ta nữa thế , tí tao về dạy bảo lại mày , dạo này mày ngang bướng lắm rồi đấy”.

Cô từ cái ngõ ( lần sau đi để ý cách nhánh ngõ đó 200m có vài nấm mộ ) đi ra lại gần xong thằng bé không cười nữa , nó đứng nép vào chân cô có vẻ sợ , xong cô đó đến gần mình , mình thấy cô kì lắm nhìn cô trông đỡ sợ hơn đứa bé nhưng tóc tai khá bù xù , mặt hơi gầy hốc hác kiểu khắc khổ , mặc bộ quần áo tím than giống nông dân xưa.

Cô lại gần kéo cái xe ra khỏi chân mình ( kéo xuống chứ không dựng ), tay cầm tay thằng bé bảo: ” Cô xin lỗi con , cô chỉ giúp đến đây thôi , mà cô nhắc trước đường này không tốt cho con đâu ” ( ừa , sau đó mình gặp nạn vài lần trên đường này có 1 lần nữa gặp “người” tốt , vài lần không gặp ai mình vẫn thoát được hoặc do số mình đỏ chưa chết được , sẽ kể ở phần 4 bên dưới ).

Mình nhận thức được cô là MA có chút sợ nhưng vẫn cố bình tĩnh nói: ” Con cám ơn cô nhiều” , rồi cô với đứa nhóc biến mất luôn.

Người mình nhẹ được 1 khúc nhưng đầu vẫn choáng nên vẫn nằm đó, tầm 10 phút sau có 1 đám bác nông dân làm đồng thấy mình nằm đó liền chạy lại đỡ ngồi dậy lau máu với tìm cách đưa mình đi khám gọi người nhà mình đến.

Hôm đó t nghỉ 1 buổi học , nghĩ vừa xui vừa may lại 1 lần nữa mình thoát chết, thấy điểm chung “người tốt” mình gặp thì họ trông không có gì sợ quá, hoặc có thấy kì nhưng cảm giác không hoảng nhiều.

Câu chuyện tâm linh về con đường đi học khỉ ho cò gáy (tiếp)

Sau đây là câu chuyện thứ 4 của mình , cái này yếu tố tâm linh không quá nhiều nhưng là cái nạn lớn nhất đời mình.

Đó là vào 1 ngày tháng 12 cách đây 2 năm trước , chiều đi học lúc đến lớp mình giật mình vì quên không đem bùa vì trưa mình tắm để vào túi quần cũ.

Ngồi trong lớp học mà lòng cứ bất an toát mồ hôi luôn , chiều tan được 5h15 mới được về trời tối om luôn ( ai ở Bắc sẽ hiểu buổi tối mùa đông sẽ tối rất sớm ), mình lại 1 mình lóc cóc trên con đường khỉ ho cò gáy đó, trên đường hay có biến thái , mình gặp đc 4 lần đều thoát nhưng lần này làm mình ám ảnh ( mình sống 1 mình nên không có gọi được bố mẹ đến trường đón về ).

Đi đến 1 đoạn thì bi kịch bắt đầu từ đây: Mình gặp 1 thằng biến thái đứng tụt quần dạng chân chặn đường không cho mình đi, gạ gẫm mình đủ kiểu, mình có chửi tục lại thằng đó ” Đmm thằng l mất dạy” , rồi xuống đường cầm viên gạch ném vào hạ bộ nó.

Tranh thủ lúc nó đang ôm bé ciu, mình lao xe chạy vội , vừa hoảng loạn vừa đi suýt ngã mà trời tối lại sương mù nữa.

Sợ MA chưa hết giờ sợ người , mình vừa đi vừa hét vừa niệm phật trong đầu mong tổ tiên độ mạng , xong thằng đó phóng xe đuổi theo mình. Mình xe điện nên đi hơi chậm, xe máy của nó đuổi gần kịp. Mọi người biết nó cầm gì theo không? Mình cũng không ngờ nó lại có dao vào gậy khúc batton, mình chưa bao giờ sợ hãi như lúc này nhưng cố đi hết sức , rồi đi nó phang gậy vào lưng mình phát mạnh rồi chửi mình: ” Mày nghĩ đánh lại được tao à”.

Lưng mình đau ran lên nhưng cắn răng mình cố đi theo hình zic zac để tránh nó vượt lên. Lúc đấy mình cách nó khoảng 3m , nó còn định rút dao , đi được 200m mình thấy cây đa to ở đấy , mình hét tiếp: “Mọi người xin cứu con” ( giờ cũng chả hiểu sao mình có thể nói ở nơi đấy ).

Rồi mình thấy mờ mờ đứng dưới bụi cây đa có 1 người đàn ông hơi già nhìn phía mình lấy tay chỉ phía thẳng đường ( chắc có ý là bảo mình cứ đi thẳng đi ). Mình nhìn qua cũng biết là ma vì ông mờ mờ trắng trắng trong sương , mình gặp cũng nhiều nên nhìn qua là biết nhưng giờ mình sợ người hơn, mình hét tiếp: ” Ông giúp con đi mà”.

Rồi mình cứ thế vừa khóc vừa cố an ủi đi cố 1km nữa là đến nhà đến xóm mình , xong thằng biến thái đó đi qua cây đa nó ngã lăn ra đấy luôn, mình cũng giật mình bất ngờ nhưng cũng chạy bán sống bán chết kệ cha nó chết hay chưa, rồi bỗng mình bình tĩnh được, lại không thấy có ai đi đằng sau nữa.

Cuối cùng cũng đến đường xóm mình thở phào nhẹ nhõm luôn, rồi đến nhà mình , mình bật điện nằm vật ra cửa bật khóc 1 lúc rồi mới đi nấu cơm. Dù vừa thoát chết nhưng vẫn rất sợ ấy ( tự nhiên viết đến đây t lại thấy buồn buồn ) nhưng mình không muốn kể cho mẹ nghe sợ mẹ lo với cả nghĩ chuyện cũng qua rồi , càng không muốn kể cho họ hàng vì không ai đi cùng sẽ nghĩ mình bịa đặt.

Xem lại chỗ thằng kia đập gậy chỉ thấy bầm lưng xong xoa tý cao , tối đó mình bảo mẹ cho con nghỉ học 3 hôm với lý do là ốm ( nhưng thật ra mình muốn lấy lại tinh thần ) , rồi mình có nhắn tin hỏi mẹ: ” Mẹ có biết gì về cây đa ở lối con đi học không ?”

Mẹ mình kể ” Cây đa đó ngày xưa chết đói , chết bệnh các thứ người ta chôn ở đấy , cách đây 30 năm hồi mẹ còn nhỏ có người treo cổ trên đó” .

Mình hãi cực kì luôn, biết cây đa nào cũng có ma nhưng không ngờ lịch sử nó lại kì bí như thế , rồi sau đó mình nhờ bạn chở mình đi học , được 1 thời gian mình thấy hơi phiền nên lại lóc cóc đường cũ , riết cũng đỡ sợ với cả lúc đó đến mùa bừa ruộng đông người hơn cũng đỡ sợ. Rồi lần sau đó mình đi qua cây đa cũng cảm ơn thầm trong lòng ông đó đã giúp mình tránh nạn , cũng niệm trong lòng có gì mọi người đừng dọa làm con sợ.

Đây cũng là cái nạn lớn nhất đời mình , lại là 4 lần bên bờ cửa tử không biết sau này mình còn gặp cái gì nữa , năm nay mình mới 18 tuổi cũng gặp kha khá chuyện từ tâm linh đến con người , cũng thấy vừa buồn vừa thấy may mắn.

Giờ mình sợ người hơn cả ma , vì mình gặp ma gần như họ chỉ dọa , trêu cũng không đến mức gặp lòng người ác độc , xảo quyệt , lừa lọc nhau còn hơn ma quỷ.

Viết đến đây tự nhiên nhớ ra giấc mơ mình mơ tối hôm trước đó nên lại có thêm ngoại truyện của phần 4 tiếp, để mình cố sâu chuỗi lại và kể tiếp .

Câu chuyện tâm linh về việc “Bị giấu”

Bị giấu (Mình đăng post này trong tình trạng mắt nhắm mắt mở nên không miêu tả kỹ cảm xúc hơn lắm. sẽ cố kể thêm sau).

Quay lại thời gian hơi xa một chút, cách đây 12 năm lúc đó mình 7 tuổi ( cuối năm lớp 1). Lúc ấy bố mẹ mình đi làm ăn xa, mình sống ở bà ngoại ở xóm A cách nhà mình 3km . Ở đó, mình có chơi với 1 nhóm bạn gần nhà ngoại mình gồm có 4 đứa con gái ( mình lớn tuổi nhất nhưng tồ nhất đám , chưa biết đi xe đạp, học cũng dốt nhất đám :)) ), nhưng các em vẫn rất quý mình.

Đằng sau nhà ngoại mình 300m có một khu nhà ngói bỏ hoang rất rộng, có cái ao lớn và vườn, 1 cây dừa bên cạnh (ngày xưa thời bao cấp chỗ đấy là dành cho những người nuôi hải sản ở trong đấy). Không có người nào mất cả nhưng có vẻ bỏ hoang lâu nên các vong tới trú ngụ nhiều.

Tụi mình hay ra đó chơi đủ trò vì rất rộng, lại có nhà trống nữa. Mỗi lần mình vào đấy đều có cảm giác lạnh kì lạ dù là đang trời hè, có vẻ “họ” có ở đấy nhưng chưa muốn cho mình biết mặt dù lúc đấy khả năng tâm linh của mình vẫn có.

Một hôm tụi mình đi chơi trốn tìm, mình cần đi tìm chỗ trốn, vì chơi gì mình cũng toàn là đứa thua, lần này háo thắng nên mình ra tận tít cái nhà đằng sau tìm chỗ trốn, dù có chút sợ và trông hơi ghê ghê. Mình bước vào căn nhà đó, trước mặt thấy bên trong có nhiều cái bát hoa văn xanh dương rất cổ như 50 năm trước ý (về sau mới biết là bát hương ạ ) vò sò, vỏ trai chất cả đống, mình có cầm lên ngắm từng cái một.

Bỗng có giọng 1 người đàn ông đằng sau mình ( mình nhìn qua khoảng 60 tuổi nhưng trông cao lắm, mặc bộ quần áo đen , cầm cái gậy tre nhỏ), bảo mình là: “Muốn trốn kĩ hơn không thì đi với ông này”. Xong ông cười he he cái ( mấy căn nhà này không có cửa nhé, mình chỉ nghĩ chắc ông làm vườn bên cạnh xong đi qua rồi thấy ).

Tại mình ngây thơ nên cũng đi theo ông đó, rồi đến cái bụi toàn cây xanh, ông bảo: “Ngồi trong này đi, cả ngày tìm cũng không ra đâu hí hí hí”, rồi mình thấy sợ sợ ông trông hơi kì, rồi định chạy (Trong đầu nghĩ không có ông già nào cười kiểu này), trong tích tắc bỗng thấy ông đấy trông sợ lắm da tay chân bắt đầu teo tóp lại, mắt bắt đầu đỏ lừ trợn trừng quát mình: “Bảo vào là vào đi”. Mình nhìn mặt ông này biết mình gặp MA rồi nên đã hét toáng, xong mình ngất lịm đi và nằm mơ miên man là chân mình bị kéo đi đâu đấy.

Rồi khoảng 15 phút sau lúc đấy khoảng 4h chiều, bé Chi ( đã đổi tên) tìm mỗi mình mãi không thấy, như kiểu con bé Chi nó có điềm nên đã tỏ vẻ nghiêm trọng bảo mấy đứa khác đi tìm cùng không có về là chết với bà mình .

Rồi tìm mãi không thấy thật nên đã khóc lóc bảo các bác làm vườn bên cạnh, chỉ trong vài phút đã đến tai bà ngoại , lúc này ngoại hoảng và sốc lắm, đổ cả nồi cám lợn đi ra đấy tìm mình, chỉ lo là mình ngã xuống cái ao rồi, lúc đấy ngoại cầu trời khấn phật đủ kiểu, mọi người cũng đi tìm hộ, gọi tên mình dữ lắm, lặn cả xuống ao mà không thấy. Có người có linh cảm mình bị giấu rồi nên đã bảo với bà mình đi thắp hương đi, lúc ấy cũng không kịp kiếm thầy để xem luôn.

Khoảng 2 tiếng sau lúc này trời tối rồi nhưng mọi người vẫn tìm, bà ngoại cũng khóc cạn nước mắt, mẹ thì đang bắt xe về khẩn cấp, cậu mình ở nhà thắp hương cầu xin gia tiên.

( Quay về mình lúc ý nhé) Lúc ấy mình biết mình nằm trong bụi, nghe được tiếng mọi người gọi nhưng mình cứ ngủ miên man không thể dậy nổi (sau này đc kể nhiều người đi qua nhưng không hề biết mình ở đấy) . Rồi bỗng nhiên có bàn tay vỗ vỗ lên mặt mình, (mình chỉ nhớ là một người đàn ông cũng trung tuổi tay hơi mập một chút, mình không chắc người nhà hay vong lạ ), đỡ mình dậy rồi gỡ bụi cho mình ra đặt mình ở ngoài lề đấy xong đi luôn, có bảo thầm trong tai: “Từ mai các cháu đừng có ra đây, đặc biệt là cháu, người ta để ý từ lâu rồi, lần này thoát được nhưng lần sau chắc chú không cứu được”.

Ra đến đấy mình vẫn ngủ nhé, rồi có người tìm thấy mình và mình được đem về, lúc về nhà cũng có thắp hương lần nữa cầu gia tiên cho mình mau khỏe. Bà tắm cho mình thấy chân tay cũng xây xát chi chít. Mình không có kể với bà vì mình hoảng loạn lắm , bà cũng ngầm hiểu mình đã trải những gì. Từ đó bà cấm mình không được đi ra đó chơi nữa.

Cứ mỗi lần như thế, người mình yếu rất nhiều nhưng chỉ trong vài ngày ( có thể do hồn vía mình thất lạc, mất thời gian mới quay lại đc, còn nếu bị mất hẳn sẽ bị phát điên ấy). Sau đó mấy hôm mình có ám ảnh và nằm mơ thấy ông già đó mình lại bật khóc giữa đêm, bà mình lại ôm mình lẩm nhẩm gì đó rồi mình lại ngủ tiếp. Sau vụ đó tụi mình không ra đó chơi nữa chỉ sang nhà nhau chơi. Cái khu nhà hoang ấy giờ đã được đập đi và thành bãi đất rồi.

Xin lỗi mọi người vì mình kể hơi lâu tại vì mình rất khó để xâu chuỗi câu chuyện vì hồi bé mình rất sợ. Với cả giọng văn của mình cũng hơi buồn ngủ nữa vì nửa đêm rồi.

Câu chuyện tâm linh về Điềm báo

Ở phần này mình sẽ nói chi tiết hơn về điềm báo và lá bùa ở chuyện 4.

Về điềm báo

( Thuộc ngoại truyện của phần 4 ở trên bạn nhé )Trước hôm xảy ra chuyện đó , tối hôm đấy có con bướm cánh nâu khá to đậu ở cửa phòng ngủ của mình , mình cũng không quan tâm lắm nên không đuổi , xong mình đi ngủ bỗng nằm mơ 1 giấc mơ mình đi học về có người rượt nhưng không thể về tới nhà, xe bị đứng nguyên 1 chỗ.

Xong mình giật mình tỉnh dậy bỗng có giọng nói thoáng qua tai: “Cẩn thận”.

Mình giật mình ngó xung quanh không có ai , rồi mệt quá nằm xuống ngủ tiếp thì mơ thấy có người đứng ngoài cửa , nhìn quen lắm nhưng không thể nhận ra, trông mặt hơi buồn kiểu lo lắng , có thể là họ hàng tổ tiên trong nhà , trong đất nhà mình, rồi bảo: ” Chiều mai đi về đường khác , ngày mai không ổn đâu con “.

Rồi mình bật dậy nhưng lại ngủ tiếp , đến sáng làm nhiều việc quá mình quên luôn giấc mơ đó , đến tận sau khi xảy ra vài hôm mình mới chợt nhớ và thấy trùng hợp.

Cái lá bùa

Mình không có kể chuyện mình gặp ma cho phụ huynh bất kì lần nào nhưng mẹ mình có linh cảm mình đã gặp không ít lần.Thật ra mình ở với bà từ nhỏ nên mình chả tâm sự với mẹ lắm ( mẹ mình để ý từ hồi mình bị ngã dưới hồ ở trại nấm là mặt mình đôi khi xanh xám lại kiểu bị thất thần ( bị lạc vía đấy, mẹ nói cũng đúng vì gặp xong dù không sợ nhưng người mình cũng mệt đi nhiều ) , hay nói mộng nhưng có cốt truyện , nên đoán mình từng chạm mặt người âm dù mình không kể ).

Rồi gửi bác cạnh nhà cho t đi hầu đồng vài buổi vừa nhìn cô đồng gọi mình lại: ” Con bé này nhiều người muốn bắt lắm nhưng không ai bắt được , không ai theo hại lâu dài được, mệnh nó cũng khá đặc biệt lắm cũng thoát chết , nạn nặng mấy lần rồi chứ gì , tương lai còn gặp vài nạn nữa nhưng may là phận con bé này cao số và nhiều lộc sẽ có quý nhân giúp và vượt qua , cố mà sống hiền hòa thì giữ được lộc, cô không giải thích nhiều, sau này lớn con tự hiểu ” ( gì chứ mỗi lần gặp nạn toàn bên bờ cửa tử , nhưng cũng may thoát đc ).

Rồi cô dẫn mình đi hầu được 3 buổi ở mấy cửa đền Hải Dương , Thái Bình. Có 1 điều là khi mình đội lễ để chầu thì cái mâm nó cứ xoay nhưng người khác đội thì không , xong cô đồng cho mình lá bùa bằng vải đỏ gấp hình cái thuyền có cây kim ở giữa ( cây kim có gắn cục đá màu xanh bên trên ) , gói thêm mấy lá màu vàng chữ đỏ trong bao lì xì đỏ bảo mình không được rời lá bùa này khi ra đường thì không gặp MA nữa.

Từ đó mình khá ít thấy MA nữa nhưng có vài lần mình để quên và y như rằng mình bị MA nhát , ma rượt hoặc gặp chuyện không lành.

Bonus : Mình được hiểu là những người nhìn thấy ma giống mình sẽ rất thu hút ma quỷ, và ma quỷ cũng ngửi được “mùi” để đi theo thế nên mình hay bị nhát. Được cái gia tiên nhà mình rất độ mạng mình, nên là ở nhà mình cũng có nhưng không hay bị nạn nặng hay nhìn thấy gì , chỉ ra đường thi thoảng thấy thôi, cũng có thể là hợp vía nhưng tình cờ thấy chứ không phải ai cũng như thế.

Câu chuyện tâm linh về cây đa 3 gốc

Lại là một trong những mẩu truyện tuổi thơ, mình không có kể theo dòng thời gian nào cả, truyện nào hiện nào trong đầu mình đầu tiên mình kể truyện đấy hihi.

Nếu như các cậu đọc truyện đầu tiên rồi sẽ biết sơ qua hoàn cảnh của mình là mình đã không ở cùng với bố mẹ từ năm 3 tuổi, mẹ dắt mình sang ở với bà ngoại để bà chăm sóc.

Tuy hồi đấy mẹ mình đi làm xa từ khi mình còn nhỏ, mẹ cứ đi 3-4 tháng về 1 lần, mỗi lần 10 ngày, nhưng lần nào mẹ đi mình cũng nhớ mẹ gần chết hic, chứ không có muốn ở với bà lắm, khóc lên khóc xuống, tận năm lớp 10 mẹ mình đi mình còn khóc, kể đến đây lại nhớ mẹ nên hàn huyên tí.

Nhà bà ngoại mình ở trên đường quốc lộ, cách nhà bà 300m về phía đường đằng Đông có 1 cây đa cổ thụ bên vệ đường to lắm phải hơn 100 năm tuổi, bên cạnh đó có 1 cái bàn thờ nho nhỏ, bên dưới là 1 quán nước chè, đối diện là quán tạp hóa.

Lý do có có tên “cây đa Ba gốc” tại vì những năm đầu thế kỷ 20 (1900-1950s) đây là chỗ chôn tập thể của 3 kiểu chết phổ biến : chết đuối, chết đói, chết vì hủi,. …nghe là biết lắm ma rồi. Người ta cứ mang ra gốc đa đấy chôn để địch không bắt.

Sau này hòa bình lập lại dân đem hết cốt đi thiêu hay đi đâu đấy để an táng (nhưng thật ra giờ vẫn còn xương chưa hết đc nhưng giờ đa gốc chắc lắm rồi nên người ta không đào nữa). Từ mấy chục năm trở lại đây có mấy đàn cúng cầu siêu lớn rồi chắc cũng bớt đi 1 phần ma không thì dân ai dám ở quanh đấy.

Nhưng vẫn còn vong và cây đa rất thiêng, không ai chặt đi được ai có ý định chặt y như rằng có gặp nạn. Ngoài ra, hồi còn bé mình được bác thầy cúng cạnh nhà nội mình kể : Có một cô đi xem nhà bác rồi đi qua cây đa ấy rồi hợp vía với 1 vong nữ về rồi bị hành đủ kiểu xong bác phải lội lên cúng trục vong.

*Quay trở lại trải nghiệm của mình:

Cách đây 10 năm, năm đó mình học lớp 3, tối hôm đó vào tháng 8 dương lịch, lúc ý mình mới vào học nên sẽ có buổi kiểm tra đồ dùng học tập. Mà mẹ mình mua sách nhưng quên không mua cho mình bộ màu, nên tối tầm 7h hôm đó mình xin tiền bà đi mua.

Lúc ý bà hơi bận nấu cơm nên bà bảo mình tự đi, nhưng bà không ngờ mình đi ra quán tạp hóa đối diện cây đa mua, tại phía đằng Tây cũng có quán mà mình ngó ra người ta đóng cửa nên mình sang quán khác. Mình bắt đầu đi bộ với cây đèn pin từ năm 90 chập chờn, thời đấy đường khu mình chưa có lắp điện đường, được cái mấy nhà dân đi qua ai cũng bật điện nên đỡ sợ 1 tẹo.

Bà mình có dặn từ nhỏ đi qua cây đa ấy phải nhắm mắt bịt tai ai gọi cũng không được quay lại, lúc đến đấy cô tạp hóa tưởng mình đi với bà đợi ngoài cửa nên k dắt mình về.

Mua xong lúc về, mình đi bên vệ đường cạnh cây đa rồi cũng nhắm mắt bịt tai, mình thấy có nhiều tiếng trò chuyện cả cười nhưng nghe lời bà không dám quay lại làm gì, bắt đầu hơi sợ rồi đấy nhưng vẫn cố nghĩ là của nhà dân bên kia đường.Mọi chuyện bắt đầu xảy ra ban đêm, lúc về tới nhà mình không có sao. Đêm mình ngủ với bà, giường khá rộng nên mình nằm 1 góc tít phía trong gần cửa sổ cho mát, bà nằm ngoài cửa màn. Lúc ngủ mình có mở mắt 1 lần thì thấy 1 cái bóng mập mập tựa giống bà đứng ngoài cửa sổ , mình tưởng là bà dạy đi vệ sinh nên kệ ngủ tiếp( thật ra là ma đó , chứ tối hôm đấy bà không có dậy).

Lúc đang ngủ chân mình chạm chân bà, thì bà thấy mình ngồi bật dạy đòi đi ra khỏi màn ( đêm hôm đấy lần đầu tiên mình bị mộng du).

Bà hỏi mình :”Con đi đâu đấy”

Mình đáp lại 1 câu khiến bà xanh rờn: “Đi xuống địa ngục đây”.

Mình nói mà mắt vẫn nhắm nhé, rồi cười 1 cái định bước ra tiếp.

Bà mình sợ mình bị nhập nên đã lấy tay tát bốp mình phát rồi mình lăn ra ngủ tiếp, cả đêm bà thức coi mình, bà mà không cản chắc mình bị dắt ra cây đa thật. Cùng lúc ý mình nằm mơ một giấc là mình thấy cây đa đấy nhiều người ngồi vắt vẻo lên cành lắm.

Đến sáng mình không nhớ gì về lúc mộng du, bà cũng chả kể lại vì mình còn trẻ con lắm. Rồi hôm đấy mình đi học về rồi đến tối mình bắt đầu sốt nặng lắm, bà chỉ tưởng mình đi học không đội mũ nên ốm nên chả nghĩ gì nhiều.

Rồi đến đêm mình sốt đến mức mình cứ thiếp đi chả tỉnh mấy được, mình nằm ngủ toát hết mồ hôi, bà chỉ gọi ông bác sĩ cùng xóm tới chứ không đưa đi viện, lúc ngủ mình nói mê sảng nhiều lắm nhưng lại có cốt chuyện bà mình có thuật lại mấy câu: ” Sao lắm người với”, “Em không đi đâu cô với chị đừng rủ”, ” Để cháu về với bà”.

Xem thêm: Cách tạo chữ nghệ thuật trong word 2003, cách tạo chữ nghệ thuật trong word

Mình không rõ lúc thiếp mình mơ thấy chi tiết thế nào chỉ nhớ có rất nhiều người ăn mặc rách rưới, trẻ con lắm đứa cởi trần truồng rủ mình đi đâu đấy. Bà mình thấy vậy, nghĩ lại chuyện tối qua biết có điềm rồi, rồi thắp hương cho ông ngoại bảo ông ngoại cứu mình.

Quay trở lại mình, lúc ý trong mơ mình thấy mình cứ đứng yên một góc không để mấy người kia chạm vào, hoặc có thể do cái gì đó người ta không kéo mình được, rồi bỗng thấy có một người đội cái mũ cối, khoác cái áo ka ki đến kéo tay mình đi bảo: “Đi về với bà đi con”

Rồi bảo với mấy người kia: “Đừng có rủ nó, nó trẻ con đã động ch