Đài Hoa Tím đề cập chuyện mười cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh trong khi bảo đảm huyết mạch giao thông vận tải ở Ngã cha Đồng Lộc, trong chiến tranh kháng chiến chống mỹ cứu nước.

Bạn đang xem: Câu chuyện 10 cô gái ngã ba đồng lộc của tác giả nghiêm văn tân

Tác giả là 1 công nhân luyện gang, luyện thép nghỉ ngơi Khu gang thép Thái Nguyên, đồng thời là một trong những bạn văn chương. Tôi sẽ đọc Đài Hoa Tím từ lúc sách bắt đầu “ra lò”, nói theo một cách của người công nhân gang thép, mùi giấy còn thơm. Nhưng mang đến lần tái phiên bản này, vẫn một Đài Hoa Tím năm nào, tôi hiểu với một cảm hứng khác hẳn.

Tác phẩm được bổ sung them phần hai có hai chương Đêm và Ngày và hay rộng hẳn. Đêm không nói chuyện các cô gái Tiểu đội Đồng Lộc nữa, mà lại kể chuyện thiết yếu tác giả đi tìm kiếm lại cuộc đời những cô ra sao, lặn lội từng nào lần, vất vả ra sao, đã xong tác phẩm như vậy nào. Không phải để khoe công nhưng trái lại, để thú dìm sự không ổn của tài văn trước một thực tế chiến trường vĩ đại, trước phần đông tấm gương nhân vật còn ẩn chứa những triết lý sâu xa của các đời thường xuyên của một dân tộc đang vực dậy tìm lại mình. Hóa ra, sự thú dấn của tác giả lại đó là một nét tiêu biểu của giới văn chương từ bây giờ trước đề tài chiến tranh còn nguyên vẹn các đòi hỏi, đầy đủ khát vọng được mày mò và tái hiện với một trung bình cao tương xứng. Tác phẩm hiện hữu lên một tấm lòng biết ơn không bờ bến của dân chúng ta với những người ngã xuống bên trên chiến trường. Ngày nhắc chuyện viễn tưởng vào khoảng thời gian 2018, nhân đồ Tôi (tác giả) cùng thai đoàn bé cháu của bản thân trở lại Đồng Lộc với thấy lòng biết ơn đó được nâng lên một tầm cao như thế nào. Thật thú vị.

Từ lâu tôi vẫn làm bài Hà Lạc mang đến Nghiêm Văn Tân, lúc ấy đồng đội còn call anh bằng cái tên thân thuộc là Đồng chổ chính giữa (chính cái brand name này mới nói lên cái mệnh của anh). Có lẽ vì chiếc mệnh như thế nên giời khu đất xui khiến cho anh quăng quật quê hà thành lên Thái Nguyên làm công nhân gang thép. Cùng khi mơ mộng làm cho văn chương thì chọn loại đề tài vô cùng khó khăn so với chàng trai hà nội – Thái Nguyên diễn tả hành động hero (có sức lôi kéo và tổ hợp lòng người) của mười cô bé trên khu đất lửa Đồng Lộc. Trong thực tế Nghiêm Văn Tân vẫn thấy đó là một các bước lớn đối với anh đề xuất anh đang bỏ một phần đời của mình, mười năm chứ không ít, để có được gần 200 trang, cùng nay là sát 300 trang 10 cô gái Ngã tía Đồng Lộc.

Đọc cuốn sách này ta vẫn thấy anh biến thành một người của Hà Tĩnh. Câu dưới đây ta biết anh “thuộc” tỉnh hà tĩnh thế nào: Qua ước Phố Châu đến cầu Kè, mong Tấn, cầu Sến, mong Hà Tân. Qua ước Nan Nhe, đến ước Sài Phố, rồi đến mong Mãn Châu là mang đến xã đánh Hồng.

Có thể nói đó là tác phẩm “mệnh” của Nghiêm Văn Tân, anh vẫn viết với toàn bộ tinh hoa của đời mình, mà anh vẫn chưa cho núm là đủ.

Ngã bố Đồng Lộc đi vào lịch sử như một bản nhân vật ca về quyết tâm sắt đá tất cả vì khu vực miền nam ruột thịt, vì hòa bình tự do, thống duy nhất Tổ quốc; về sự hy sinh cao cả của 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi mười tám, đôi mươi.

Thuộc địa phận Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, Ngã cha Đồng Lộc nằm trên phố Trường Sơn định kỳ sử. Diện tích s của Ngã ba là 50ha được phía trong một thung lũng có hình tam giác, phía 2 bên là đồi núi trọc, ở giữa là tuyến phố độc đạo, mặt con đường như một lòng máng khiến cho mỗi lần bom địch thả xuống đều để cho đất đá lăn xuống làm cản trở giao thông.

*
*
*
*
*

Chân dung 10 cô nàng thanh niên xung phong.


Sau khi nhận nhiệm vụ các cô gái đến hiện nay trường hối hả triển khai quá trình mà không còn sợ hãi. Họ thao tác không ngơi tay, vừa cười, vừa nói, vừa í ới điện thoại tư vấn nhau. Bỗng dưng một tốp máy cất cánh phản lực từ hướng bắc hướng vào nam vượt qua trọng điểm.

Tất cả những cô nhanh chóng nằm rạp đi xuống đường rồi kế tiếp lại chồm dậy làm cho việc. 16h30 phút, trận bom thứ 15 trong thời gian ngày dội xuống Đồng Lộc. Một trái bom rơi xuống ngay gần kề miệng hầm – nơi 10 cô nàng của tiểu team 4, Đại nhóm 552 vẫn tránh bom. Các tiểu đội tnxp đi phía đằng sau gào thét lên, người dân xóm bãi Dĩa cũng lao ra call tên từng người.

Nhưng chỉ thấy một hố bom sâu hoắm, một vài loại xẻng, cuốc văng ra nhưng không thể thấy một ai, không nghe thấy một giờ đồng hồ người, 10 cô gái Đồng Lộc đã hy sinh ở độ tuổi mười tám, song mươi. Các chị đang vĩnh viễn nằm tại ngã tía huyết mạch Bắc – phái mạnh này như bọn họ đã tầm thường một hào chiến đấu lúc còn sống. Tên tuổi 10 cô gái thanh niên xung phong đang trở thành bất tử.

Xem thêm: Bật Truy Bắt Điểm Trong Cad Nhanh Chóng, Chi Tiết Từng Bước, Cài Đặt Chế Độ Truy Bắt Điểm Trong Autocad


Bạn cũng rất có thể như tôi, đặt một chuyến hành trình tour du lịch Thiên Cầm nhằm hiểu rộng về câu truyện cảm cồn về những cô nàng Ngã tía Đồng Lộc này. Cũng ko xa biển Thiên Cầm lắm đâu.

Bạn hiểu cũng quan liêu tâm:

10 cô gái ở ngã cha đồng lộc
mười cô gái ngã ba đồng lộc
hình hình ảnh 10 cô nàng ở ngã ba đồng lộc
10 cô nàng ngã ba đồng lộc
10 cô gái hy sinh ngơi nghỉ ngã ba đồng lộc
ngã ba độc lập
ngã ba đồng lộc 10 cô gái
kể chuyện 10 cô bé đồng lộc
mười cô gái
những cô bé đồng lộc
nhung co gai nga tía dong loc
tên 10 cô nàng ở ngã tía đồng lộc

"Là fan đam mê du lịch, với Tôi phượt là cuộc sống, thiên chức của shop chúng tôi là xây cất và tổ chức triển khai những Tour phượt có giá trị cao cho đa số khách hàng, giúp quý khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp lắp kết toàn bộ các thành viên để mọi tín đồ hiểu nhau rộng và có tác dụng việc hiệu quả hơn"