Trong nội dung bài viết này, bạn sẽ biết cách tính tuổi trong Excel bằng một số hàm. Các hàm này khá dễ sử dụng cho nên nó sẽ vô cùng bổ ích cho các bước của bạn.

Bạn đang xem: Cách tính tuổi trong excel bằng hàm year


Không gồm hàm quan trọng đặc biệt nào để tính tuổi vào Excel, mặc dù có một trong những cách khác biệt để chuyển đổi ngày sinh thành tuổi. Vì chưng vậy, nội dung bài viết này sẽ giải thích những ưu thế và yếu điểm của từng phương pháp tính tuổi vào Excel nhằm xem phương thức nào tương xứng cho các bước của bạn.

Cách tính tuổi vào Excel bằng hàm TODAY

*

Cách tính tuổi vào Excel dễ dàng nhất là sử dụng hàm TODAY. Mục tiêu của việc áp dụng hàm này là lấy thời gian hiện tại trừ đi ngày sinh trong một ô dữ liệu.

Giả sử ngày sinh nằm trong ô B5 như bảng tính mẫu mặt hình trên, bí quyết tính tuổi theo năm như sau:

=(TODAY()-B5)/365

*

Kết quả khi tính tuổi bằng công thức áp dụng hàm TODAY

Phần trước tiên của phương pháp (TODAY()-B5) trả về sự biệt lập giữa ngày lúc này và ngày sinh là ngày, kế tiếp bạn phân tách số đó mang đến 365 và để được số năm. Công thức này cụ thể và dễ dàng nhớ, tuy vậy có một vấn đề nhỏ. Trong số đông các trường hợp, nó trả về một số trong những thập phân như được minh họa vào hình ảnh trên.

Để hiển thị số năm đầy đủ, bạn hãy sử dụng hàm INT để triển khai tròn số thập phân xuống số nguyên gần nhất. Trong ví dụ như này, các bạn hãy nhập bí quyết sau:

=INT((TODAY()-B5)/365)

*

Sau khi nhận Enter, bạn sẽ có kết quả là số tuổi của một người.

Hạn chế: Sử dụng cách tính tuổi vào Excel này chế tạo ra kết quả khá đúng đắn nhưng không trả hảo. Câu hỏi chia mang đến số ngày trung bình trong năm hoàn toàn có thể khiến một vài người bị không đúng tuổi. Ví dụ, trường hợp ai đó sinh vào ngày 29 tháng 2 và hôm nay là ngày 28 tháng 2, cách làm sẽ tính thêm một ngày cho những người đó.

Vì vậy, bạn có thể chia cho 365,25 thay vị 365 vị mỗi năm nhuận sẽ sở hữu được 366 ngày. Tuy vậy, biện pháp làm này cũng không trả hảo. Ví dụ, nếu như khách hàng đang tính tuổi của một đứa trẻ không sống qua một năm nhuận, câu hỏi tính tuổi của trẻ bằng cách chia mang đến 365,25 sẽ khởi tạo ra một kết quả sai.

Cách tính tuổi trong Excel bằng hàm YEARFRAC

Một cách đáng tin cậy hơn để tính tuổi vào Excel là thực hiện hàm YEARFRAC. Cú pháp của hàm YEARFRAC như sau:

=YEARFRAC(start_date, end_date, )

Trong đó:

Start_date: ngày tháng năm sinh. End_date: chúng ta cũng có thể sử dụng hàm TODAY () nhằm trả về ngày hôm nay. Base: sử dụng đối số là 1 được cho phép Excel chia số ngày thực tế mỗi tháng đến số ngày thực tế mỗi năm.

Giả sử ngày sinh phía trong ô B5 của bảng tính như phần trên, công thức chúng ta phải nhập sẽ có dạng như sau:

=YEARFRAC(B5, TODAY(), 1)

*

Giống như trong lấy ví dụ như trước, tác dụng của hàm YEARFRAC cũng là một trong những thập phân. Để hạn chế và khắc phục điều này, hãy áp dụng hàm ROUNDDOWN với 0 vào đối số cuối cùng vì bạn không thích có bất kỳ vị trí thập phân nào.

Vì vậy, đấy là công thức YEARFRAC được cải tiến để tính tuổi trong Excel:

=ROUNDDOWN(YEARFRAC(B5, TODAY(), 1), 0)

*

Sau khi Enter, các bạn sẽ có công dụng như trên. Xào luộc công thức cho những ô tài liệu khác nếu muốn.

Cách tính tuổi trong Excel bằng hàm DATEDIF

Một biện pháp khác để thay đổi ngày sinh thành tuổi vào Excel là áp dụng hàm DATEDIF. Công thức áp dụng với hàm này có dạng như sau:

=DATEDIF(start_date, end_date, unit)

Hàm này hoàn toàn có thể trả về sự biệt lập giữa hai ngày trong các đơn vị thời gian khác nhau như năm, tháng với ngày, tùy thuộc vào cực hiếm bạn cung ứng trong đối số đơn vị chức năng (Unit). Với ý nghĩa sâu sắc như vậy, unit có thể sử dụng là:

Y: Trả về số năm khá đầy đủ giữa ngày bắt đầu và ngày kết thúc. M: Trả về số tháng không hề thiếu giữa các ngày. D: Trả về số ngày giữa hai ngày. YM: Trả về tháng, bỏ qua mất ngày và năm. MD: Trả về sự biệt lập theo ngày, làm lơ tháng với năm. YD: Trả về sự biệt lập theo ngày , bỏ qua năm.

Vì bọn họ muốn tính tuổi theo năm, nên bọn họ sẽ sử dụng đơn vị "y" mang đến đối số Unit:

Trong lấy một ví dụ này, ngày sinh nằm trong ô B5 và các bạn tham chiếu ô này trong cách làm tuổi là:

=DATEDIF(B5, TODAY(), "y")

*

Không cần hàm có tác dụng tròn bổ sung trong trường phù hợp này vì bí quyết DATEDIF với đơn vị chức năng "y" sẽ tính số năm đầy đủ.

Như bạn vừa thấy, bài toán tính tuổi theo số năm tương đối đầy đủ rất dễ dàng. Nếu như khách hàng có thêm ngẫu nhiên cách tính tuổi trong Excel nào không giống thì chớ ngần ngại chia sẻ cho mọi người nhé.

Làm rứa nào để tính tuổi vào Excel? Từ những công thức tính đơn giản cho tới các hàm thời gian trong Excel, có khá nhiều cách giúp bạn hoàn thành yêu mong này.

Bài viết này sẽ giúp đỡ bạn học được những cách tính tuổi trong Excel cho các trường hợp cụ thể, kèm từ đó là những ưu điểm và điểm yếu kém của từng phương pháp. Từ bỏ đó, bạn sẽ học được biện pháp viết một phương pháp hàm tính tuổi vào Excel tương xứng nhất để giải quyết và xử lý mọi vấn đề tính tuổi của mình.


Cách tính tuổi trong Excel theo năm

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rất nhiều hàm nhằm tính tuổi trong Excel đúng mực theo số năm, số tháng, số ngày, hay thậm chí là số giờ và số phút. Tuy nhiên thì trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, câu hỏi “Bạn bao nhiêu tuổi?” mang chân thành và ý nghĩa hỏi về số năm kể từ ngày các bạn chào đời. Vậy nên chúng ta sẽ ban đầu với cách tính tuổi theo số thời gian trước nhé.

Có thể bổ ích với bạn: Tính tuổi nghỉ hưu trên Excel theo lộ trình mới nhất

Công thức tính tuổi trong Excel bởi hàm TODAY

Thông thường, bạn tính tuổi của một người bằng phương pháp nào? bao gồm phải bạn tiến hành phép trừ ngày hiện tại cho ngày sinh của bạn đó không? Đó cũng chính là nguyên lý xây dựng cách tính tuổi trong Excel.

Nhắc cho ngày hiện tại tại, các bạn nghĩ mang đến hàm gì? chắc hẳn là hàm TODAY rồi. Để tạo thành một bí quyết tính tuổi trong Excel cùng với hàm này, đầu tiên chúng ta sẽ mang ngày bây giờ trừ đi ngày sinh, tiếp nối lấy hiệu quả này phân tách cho 365.

Giả sử bọn họ có một danh sách tin tức như trong hình dưới đây. Yêu cầu đặt ra là tính tuổi những người trong danh sách và điền vào cột C.

*
khuyên bảo 4 cách tính tuổi vào Excel chi tiết" style=""/>Tính tuổi được vận dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ của cuộc sống

Tại ô C2, mình đang điền công thức hàm tính tuổi trong Excel như sau:

=(TODAY()-B2)/365Trong đó:

(TODAY()-B2) trả về tác dụng phép trừ ngày lúc này cho ngày sinh tại ô B2.Lấy tác dụng (TODAY()-B2) chia mang đến 365 thì ta sẽ được số năm tính từ thời điểm ngày sinh đến ngày hiện tại.
*
hướng dẫn 4 cách tính tuổi vào Excel đưa ra tiết" style=""/>Cách tính tuổi bằng hàm today

Như bạn thấy, cách tính tuổi trong Excel cùng với hàm TODAY cực kỳ đơn giản cùng dễ nhớ. Mặc dù nhiên, bao gồm một rắc rối bé dại với công thức này. Đó là trong đa số các trường hợp, cách làm hàm tính tuổi vào Excel của bọn họ sẽ trả về tác dụng là những số thập phân. Vậy thì làm nuốm nào để đổi khác số tuổi thành một trong những nguyên?

Có khôn cùng nhiều phương pháp để bạn có công dụng tính tuổi trong Excel là một số trong những nguyên. Trong nội dung bài viết này, mình sẽ thực hiện thêm hàm TRUNC để giữ gìn phần nguyên của kết quả. Phương pháp hàm như sau:

=TRUNC((TODAY()-B2)/365)

*
gợi ý 4 phương pháp tính tuổi trong Excel đưa ra tiết" style=""/>Dùng hàm tính tuổi rất solo giản, tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều thời gian
Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng hàm ROUND để gia công tròn số tuổi với phương pháp dưới đây:

=ROUND((TODAY()-B2)/365,0)

*
lý giải 4 cách tính tuổi vào Excel bỏ ra tiết" style=""/>Tính tuổi vào Excel bằng hàm Round
Có thể bạn sẽ nhận thấy một sự khác biệt nho nhỏ giữa kết quả hàm TRUNC với hàm ROUND. Vì sao là cũng chính vì hàm TRUNC chỉ tách bóc riêng phần nguyên trong quý hiếm số, còn hàm ROUND thì làm cho tròn mang lại giá trị nguyên ngay gần nhất. Một phương pháp khác giúp bạn làm tròn số trong những ô này là áp dụng Custom Format.

Hàm tính tuổi trong Excel chúng ta vừa vận dụng với hàm TODAY đến ra hiệu quả khá chuẩn xác, nhưng không phải 100%. Do chúng ta lấy số ngày trong một năm là 365, dẫn đến kết quả sai lệch khi tính tuổi trong Excel. Để hạn chế và khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng số phân chia là 365.25 thay vì 365 vày cứ 4 năm, họ sẽ có một năm nhuận 366 ngày. Mặc dù thì công thức tính tuổi trong Excel này cũng không phải phương thức tối ưu.

Có thể nói, phép trừ ngày hiện tại cho ngày sinh hoàn toàn có thể là cách thức tính tuổi hoàn hảo trong cuộc sống đời thường hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên lại chưa phải cách tiếp cận lý tưởng trên trang tính Excel. Vậy thì nên cùng mình xem thêm các cách tính tuổi vào Excel không giống nhé.

Cách tính tuổi vào Excel bởi hàm YEARFRAC

Hàm YEARFRAC là hàm tính số năm thân 2 mốc thời hạn nhất định. Về cú pháp với cách sử dụng của hàm, bạn hãy đọc bài viết chi ngày tiết tại đây nhé. Để tính tuổi trong Excel, bọn họ sẽ thực hiện công thức hàm YEARFRAC phối kết hợp hàm TODAY như sau:

=YEARFRAC(B2, TODAY(), 1)Trong đó:

B2 là tham chiếu cho tới ô cất ngày sinh.TODAY() trả về hiệu quả ngày hiện tại.Tham số cơ sở đếm của hàm YEARFRAC là 1, tức là Excel phân chia số ngày thực tế cho số thời gian thực tế.
*
hướng dẫn 4 phương pháp tính tuổi trong Excel bỏ ra tiết" style=""/>Cách tính tuổi trong Excel bằng hàm Yearfrac

Công thức hàm tính tuổi trong Excel này cũng đến ra công dụng là một hàng số thập phân, do đó, mình sẽ sử dụng thêm hàm ROUNDDOWN vào công thức để triển khai tròn xuống thành số nguyên.

Như vậy, bọn họ sẽ bao gồm một phương pháp tính tuổi trong Excel nâng cấp với hàm YEARFRAC như sau:

=ROUNDDOWN(YEARFRAC(B2, TODAY(), 1),0)

*
khuyên bảo 4 cách tính tuổi vào Excel bỏ ra tiết" style=""/>Hàm tính tuổi ROUNDDOWN

Cách tính tuổi trong Excel bởi hàm DATEDIF

Một hàm tính tuổi trong Excel khác chúng ta cũng có thể dùng là hàm DATEDIF. Đây là hàm trả về kết quả chênh lệch thân 2 mốc thời hạn bằng những đơn vị năm, tháng cùng ngày, nhờ vào tham số chúng ta chọn lúc viết hàm. Với bí quyết tính tuổi trong Excel theo số năm, mình sẽ dùng phương pháp hàm DATEDIF kết hợp hàm TODAY như sau:

=DATEDIF(B2,TODAY(),"y")Trong đó:

B2 là tham chiếu cho tới ô đựng ngày sinh.TODAY() trả về kết quả ngày hiện tại.Tham số đơn vị đếm của hàm DATEDIF là y, nghĩa là đếm theo số năm.
*
hướng dẫn 4 phương pháp tính tuổi vào Excel chi tiết" style=""/>Hàm tính tuổi DATEDIF

Với cách tính tuổi vào Excel cùng với hàm DATEDIF, bạn sẽ không rất cần được làm tròn số vì kết quả trả về sẽ là số nguyên rồi.

Xem thêm: Nhân Vật Tiếu Ngạo Giang Hồ ": Người Được Khen, Kẻ Bị La Ó, 10 Nhân Vật Mạnh Nhất Phim Tiếu Ngạo Giang Hồ

Công thức tính tuổi trong Excel theo năm, tháng cùng ngày

Thay vì tính tuổi theo năm, nếu bạn có nhu cầu tính tuổi đúng đắn đến từng ngày, Excel vẫn trả toàn rất có thể giúp bạn. Thời điểm này, tất cả những gì bạn phải sử dụng là hàm DATEDIF cùng hàm TODAY. Về cơ bản, họ sẽ nên 3 hàm tính tuổi trong Excel đối với từng đơn vị năm, tháng ngày. Trả sử ô tính B2 chứa giá trị ngày sinh, dưới đấy là các bí quyết cụ thể:

Công thức tính năm: =DATEDIF(B2, TODAY(), "y")Công thức tính tháng: =DATEDIF(B2, TODAY(), “ym”)Công thức tính ngày: =DATEDIF(B2, TODAY(), md”)

Tiếp tục, chúng ta sẽ phối hợp 3 công thức trên bằng ký từ bỏ “&” để có được phương pháp như sau:

=DATEDIF(B2, TODAY(), "y")&DATEDIF(B2, TODAY(), “ym”)&DATEDIF(B2, TODAY(), md”)

Tuy nhiên, công thức này vẫn chưa hoàn chỉnh. Để Excel trả về đúng định dạng mong muốn là “x năm, y tháng, z ngày”, bọn họ sẽ cần điều chỉnh công thức để phần mềm rất có thể hiểu đúng yêu cầu. Như vậy, công thức sau cùng như sau:

=DATEDIF(B2,TODAY(),"y")&" năm, "&DATEDIF(B2,TODAY(),"ym")&" tháng, "&DATEDIF(B2,TODAY(),"md")&" ngày"

*
giải đáp 4 cách tính tuổi vào Excel chi tiết" style=""/>Cách tính tuổi vào Excel theo năm, tháng và ngày
Vậy là bọn họ đã dứt một bí quyết tính tuổi vào Excel đúng đắn đến từng ngày cho bạn rồi! cùng với một bí quyết dài như trên, bạn hãy thật cẩn thật nhằm không nhập thiếu bất kỳ ký tự làm sao nhé.

Tổng kết

Như vậy, họ đã học cách tính tuổi trong Excel bằng các công thức hàm thời gian khác nhau. Theo bạn, phương pháp nào công dụng nhất? hy vọng kiến thức trong nội dung bài viết ngày từ bây giờ đã giúp đỡ bạn có thêm 1 thủ thuật hữu dụng dành cho quá trình của mình. Để học Excel kết quả bạn hãy tìm hiểu thêm các bài viết về chủ đề Excel trên blog tin học văn phòng và công sở cya.edu.vn nhé!