In 1 mặt khá lâu và tốn chi phí? Nếu là dân IT văn phòng, chắc hẳn bạn đã tìm kiếm rất nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này đúng không? Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số thủ thuật nhỏ giúp bạn hoàn thành công việc với cách in 2 mặt trong Excel một cách nhanh chóng.

Bạn đang xem: Cách in 2 mặt trong excel


1. Khi nào áp dụng in 2 mặt trong Excel

Việc in file excel hiện nay rất phổ biến và được ứng dụng rất nhiều trong việc in ấn văn bản, nội dung cho báo cáo.

In 1 mặt được áp dụng cho những dữ liệu mà bạn muốn người xem có thể xem nhanh, đọc lướt mà vẫn nắm được nội dung của file Excel mà bạn in ra giấy.In 2 mặt được áp dụng cho trang dữ liệu dài, nhiều sheet, nhiều cột, nhiều hàng.

2. Cách in 2 mặt trong Excel

Máy in có thể hỗ trợ hoặc không hỗ trợ in 2 mặt với file Excel. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, bạn cần xử lý linh hoạt.

Cách in 2 mặt trên Excel cho máy in KHÔNG hỗ trợ in 2 mặt

Với máy in không hỗ trợ chế độ in 2 mặt trực tiếp trên Excel, bạn có thể sắp xếp in trên Word hoặc PDF:

In 2 mặt trong Excel bằng Word

Đối với thao tác in 2 mặt thủ công như thế này trên Excel, bạn sẽ phải sao chép dữ liệu từ Excel sang Word và thực hiện thao tác in trên Word.

Bước 1: Mở file Excel chứa dữ liệu cần in > Bôi đen toàn bộ dữ liệu cần in.

Bước 2: Click chuột phải chọn Copy (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C).

Bước 3: Chuyển sang file Word > Click chuột phải > Chọn Paste (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + V).

Tại mục Paste Option, bạn có thể lựa chọn dán các kiểu bảng khác nhau vào word như: Giữ nguyên định dạng của Excel, theo định dạng của Word, dán ảnh hay chỉ dán giá trị...

Nếu chọn dán ở dạng ảnh thì kết quả sẽ như hình bên dưới:

Nếu bạn chọn sử dụng phím tắt Ctrl + V Nếu dữ liệu của bạn quá dài và tràn ra ngoài trang thì bạn cần làm thêm 1 bước nữa để bảng nằm gọn trong định dạng lề mặc định của Word (Hoặc bạn có thể bỏ qua để sang bước tiếp theo để thực hiện thay đổi kích thước dữ liệu cho vừa với trang)

Sau đó, bạn nhấp chuột phải vào Auto
Fit Auto
Fit to Window

*

Bước 4: Thực hiện thao tác in 2 mặt trên file Word

Sau khi kẻ bảng gọn trong trang văn bản, bạn vào File > Print (Hoặc tổ hợp phím tắt Ctrl + P) để sử dụng chức năng in trong Word

Đặt loại giấy thành A4, Vì máy in không hỗ trợ in 2 mặt nên có thể thực hiện in trang chẵn lẻ hoặc tự động

Cài đặt Add-ins phần mềm hỗ trợ in 2 mặt trong excel

Đối với file Excel thì máy in không hỗ trợ in 2 mặt trong excel chẵn lẻ, chính vì vậy chúng ta cần cài đặt 1 Add-ins trên máy tính để giải quyết vấn đề này.

Bước 1: Bạn cần tìm và tải về file cài đặt Add-ins và giải nén file này.

Bước 2: Mở file Excel muốn in hai mặt, sau đó chọn File.

Bước 3: Tại mục File bạn đã chọn, cần chọn tiếp Options, cửa sổ thiết lập in sẽ hiện ra (hoặc More rồi Options nếu màn hình máy tính của bạn nhỏ).

*

Bước 4: Trong cửa sổ Excel Options, chọn Add Ins rồi tiếp tục chọn vào Go.

Bước 5: Các bạn tiếp tục chọn Browse và chọn ngay đến thư mục vừa giải nén. Chọn tệp in và sau đó nhấp vào OK. Sau đó bạn tiếp tục nhấn OK ở bước cuối cùng để hoàn tất việc thiết lập in 2 mặt chẵn lẻ trên excel 2007, 2010, 2013.

*

In tệp Excel dưới dạng tệp PDF

Bạn cũng có thể sử dụng cách chuyển Excel sang PDF rồi in 2 mặt. Đây là cách làm cho việc in ấn dễ dàng hơn.

Trong file PDF có lệnh để bạn in, đặc biệt là in 2 mặt

Lưu ý: Khi chuyển sang định dạng PDF, bạn cần định dạng lại nội dung trên trang Excel của mình để khi chuyển sang PDF sẽ không xảy ra tình trạng bị nhảy trang.

Các bạn thực hiện định dạng như sau: View > Page Break Preview. Sau đó, các bạn sẽ thấy một đường ranh giới phân chia nội dung của bảng. Việc bạn cần làm là dùng chuột kéo đường ranh giới đến toàn bộ nội dung của bảng như mô tả ở hình trên, sau đó Save As thành file PDF để in như bình thường.

*

Cách in 2 mặt trên Excel bằng máy in có hỗ trợ in 2 mặt

Trước khi thực hiện in 2 mặt trong Excel bằng máy in có hỗ trợ in 2 mặt, bạn phải căn chỉnh sao cho dữ liệu trong Excel vừa với trang A4.

Trường hợp bạn sử dụng máy in có hỗ trợ in 2 mặt thì rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt và sử dụng. Để thiết lập giao diện in 2 mặt trong giao diện Máy in, bạn thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Các bạn mở file Excel cần in sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở lệnh in (Hoặc vào File > Print)

Bước 2: Định dạng trang trước khi in trong Excel

*

Có tất cả 3 cách để giúp bạn có thể định dạng trang trước khi in theo ý muốn

Cách 1: Bạn click chọn Printer Properties, sau đó sẽ hiện ra khung thiết lập, bạn thay đổi ở mục:

In 2 mặt (S): Lựa chọn in 2 mặt hoặc in 2 mặt, lật theo cạnh ngắn.Giấy (R) chọn khổ giấy A4

Sau đó các bạn nhấn vào nút OK và thực hiện lệnh in Print như bình thường.

Cách 2: Cài đặt trong Setting

Các bạn chọn chức năng Print on Both Sides (Flip pages on long edge) để in 2 mặt

Chọn khổ giấy A4 rồi nhấn Print để in

Cách 3: Cài đặt trong Page Setup

Bạn thay đổi các thuộc tính trong bảng Page Setup cho phù hợp với yêu cầu in trên Excel rồi chọn OK

Khi chọn Options... sẽ xuất hiện hộp cài đặt thuộc tính in như ở Cách 1

Thao tác cuối cùng ở bước này là bạn cần nhấn ok để hoàn tất và bắt đầu quá trình in 2 mặt trên Excel

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn toàn bộ thông tin cần biết về cách in 2 mặt trong Excel. Hi vọng chúng hữu ích với bạn.

Việc in file Excel 2 mặt là một nhu cầu phổ biến của người dùng khi muốn tiết kiệm giấy in hoặc giảm thiểu số lượng tài liệu giấy được sử dụng. Tuy nhiên, việc in 2 mặt có thể gặp phải vấn đề ngược văn bản hoặc hình ảnh. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, Điện thoại Giá Kho bật mí cách in file Excel 2 mặt không bị ngược đơn giản ở bài viết dưới đây!

Chuẩn bị và kiểm tra máy in có hỗ trợ in 2 mặt không

Trước khi in file Excel 2 mặt, cần kiểm tra lại máy in có hỗ trợ in 2 mặt hay không. Để đảm bảo kết quả in được chất lượng và đúng ý muốn. Dưới đây là các bước chuẩn bị cần thực hiện:

Kiểm tra máy in

Trước tiên, bạn cần kiểm tra máy in xem có thể in 2 mặt được hay không.Nếu máy in của bạn không hỗ trợ tính năng này, bạn cần phải sử dụng một máy in khác hoặc đưa file Excel tới một cửa hàng in ấn để in.

Cập nhật trình điều khiển máy in

Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất của trình điều khiển máy in.Nếu trình điều khiển cũ không tương thích với tính năng in 2 mặt, bạn sẽ không thể sử dụng tính năng này.

*

Chuẩn bị bố cục và định dạng bảng tính Excel

Để in file Excel 2 mặt, bạn cần chuẩn bị bố cục và định dạng cho bảng tính.Bạn có thể thực hiện các bước sau để chuẩn bị cho việc in 2 mặt:Đảm bảo rằng bảng tính của bạn được căn chỉnh đúng giữa trang. Bằng cách sử dụng các tính năng định vị trung tâm trong Excel.Kiểm tra kích thước trang để đảm bảo rằng nó phù hợp với kích thước giấy bạn muốn sử dụng để in.Tùy chỉnh các phần của bảng tính để đảm bảo rằng chúng không bị cắt hoặc bị che mất khi in 2 mặt.

Cách in file Excel 2 mặt đơn giản

In với máy có hỗ trợ in 2 mặt

Để in file Excel 2 mặt trên máy tính, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Trên PC và Laptop Window:

Chọn “Print” hoặc nhấn đồng thời hai phím “Ctrl” và “P”.Tại hộp thoại in, click vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh nút “Print One Sided” để mở menu tùy chọn in.Chọn “Print on Both Sides” (in 2 mặt) và nhấn nút “Print” để máy in hoạt động.

*

Trên máy Mac:

Chọn “Print” hoặc nhấn đồng thời hai phím “Command” và “P”.Tại hộp thoại in, chọn “Two-Sided” (in hai mặt).Tại mục “Orientation”, chọn “Layout”.Tại mục “Two-Sided”, chọn “Long-Edge Binding”.Nhấn nút “Print” để máy in hoạt động.

In với máy không hỗ trợ in 2 mặt – Cài thêm Add-ins

Add-ins là các tiện ích mở rộng được cài đặt trên phần mềm ứng dụng. Để cung cấp các tính năng và chức năng bổ sung không có sẵn trong phần mềm ban đầu. Các Add-ins thường được sử dụng để cải thiện hiệu suất hoặc tùy chỉnh các tính năng của phần mềm ứng dụng theo nhu cầu của người sử dụng.

Chẳng hạn, trong Microsoft Excel, Add-ins có thể được sử dụng để thêm các tính năng đồ họa, tối ưu hóa tính toán, tạo biểu đồ tùy chỉnh và nhiều tính năng khác. Dưới đây là cách sử dụng Add-ins để in file Excel 2 mặt:

Bước 1: Tải và giải nén Add-ins In2mat từ trang web của nhà phát triển.

Bước 2: Mở file Excel mà bạn muốn in. Sau đó hãy chọn Chọn File > đến mục Options > và chọn tiếp Add-ins > Go.

Bước 3: Trong hộp thoại “Add-ins”, chọn Browse > Chọn thư mục chứa Add-ins In2mat đã giải nén ở bước trước > Chọn Open.

Bước 4: Trong hộp thoại “Add-ins”, chọn In2mat trong danh sách Add-ins > Tích chọn để bật Add-ins > Chọn OK. Đóng hết tất cả các file Excel đang mở và mở lại file Excel cần in.

Bước 5 : Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + P để hiện hộp thoại in. Trong hộp thoại, nhập “le” để in trang lẻ trước hoặc “chan” để in trang chẵn trước. Sau đó chọn OK để bắt đầu in.

*

Bật mí cách xóa dòng, đường kẻ trong Excel đơn giản và nhanh nhất

Cách in file Excel 2 mặt không bị ngược

Thường thì các dòng máy HP, Canon, Brother khi in 2 mặt sẽ bị ngược. Tuy nhiên, cũng có cách khắc phục lỗi này ở những dòng máy này. Các bạn có thể khắc phục theo cách dưới đây:

In file Excel 2 mặt trên máy in Canon

Để in 2 mặt trên dòng máy in Canon, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở file Excel cần in và nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở hộp thoại Print. Trong hộp thoại Print, chọn Properties để mở hộp thoại Properties.

Bước 2: Trong hộp thoại Properties, nhấn chọn Finishing. Chọn 2-Sided Printing để in 2 mặt. Lưu ý rằng, tên chức năng này có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản của máy in.

Bước 3: Nếu bạn cần in giấy nằm ngang, chọn Short Edge (Top) ở phần Binding Location. Mặc định máy in sẽ chọn Long Edge (Left) để in giấy dọc.

Bước 4: Sau khi đã chọn các tùy chọn cần thiết, nhấn OK để đóng hộp thoại Properties và trở lại hộp thoại Print. Nhấn Print để máy in bắt đầu thực hiện công việc in 2 mặt.

*

In file Excel 2 mặt trên máy in HP

Bước 1: Mở file Excel cần in và nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở hộp thoại Print.

Bước 2: Chọn máy in HP của bạn và nhấn nút Printer Properties để mở hộp thoại Printer Properties. Trong hộp thoại Printer Properties, chọn tab Printing Shortcuts.

Bước 3: Tìm đến phần Print on both sides và chọn Yes, flip over để in 2 mặt cùng một chiều. Nhấn nút OK để lưu thiết lập và hoàn tất việc in 2 mặt trên máy in HP.

Cách xóa nội dung trong nhiều ô Excel chỉ vài thao tác đơn giản

In file Excel 2 mặt trên máy in Brother

Bước 1: Mở file Excel cần in và nhấn tổ hợp phím Ctrl + P. Trong hộp thoại Print, chọn Properties để mở hộp thoại Properties.

Bước 2: Tại đây, chọn mục Basic và quan sát tại mục 2-sided / Booklet. Bạn cần chọn 2-sided để in 2 mặt. Nhấn vào mục 2-Sided Setting(x), để tùy chọn thiết lập in 2 mặt không bị ngược hoặc đảo đầu.

Bước 3: Hộp thoại xuất hiện, bạn có thể chọn in giấy dọc hoặc ngang. Nếu bạn muốn in giấy dọc, chọn Long Edge. Nếu bạn muốn in giấy ngang, chọn Short Edge.

Xem thêm: Sách Thần Đồng Đất Việt Chap Tap, Truyện Tranh Thần Đồng Đất Việt (Tập 81)

Bước 4: Nhấn OK để lưu thiết lập. Sau khi đã chọn xong các tùy chọn cần thiết, bạn có thể nhấn OK để in tài liệu của mình.

Trên đây là những cách in file excel 2 mặt không bị ngược vô cùng đơn giản mà Điện thoại Giá Kho muốn chia sẻ đến bạn. Đồng thời, gởi đến bạn các fix lỗi in 2 mặt không bị ngược ở các dòng máy Canon, HP, Brother. Hy vọng giúp bạn sử dụng để in ấn các file thuận tiện nhất. Tham khảo thêm nhiều thủ thuật hay khác tại trang Tin công nghệ nhé!!!