Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Ngay cả khi không có la bàn, những mẹo tự xác định phương hướng dưới đây của Homedy cũng sẽ giúp bạn dễ dàng xác định nhanh chóng hướng nhà, hướng di chuyển.

Bạn đang xem: 4 hướng đông tây nam bắc


Có rất nhiều cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc mà không cần dùng đến chiếc la bàn, dưới đây Homedy tổng hợp một số cách để bạn có thể dễ dàng nhanh chóng xác định bằng sự quan sát kết hợp những vật dụng đơn giản.

Dùng bóng của chiếc cọc


Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc qua bóng cọc

Đầu tiên bạn hãy chọn mặt đất bằng phẳng và chuẩn bị các vật liệu gồm một chiếc cọc dài khoảng 0,6 - 1,5 mét, một chiếc que nhỏ và nhọn, hai hòn đá nhỏ, một đoạn dây dài.

Tiếp theo, hãy cắm chiếc cọc trên mặt đất một cách chắc chắn. Lưu ý thời gian thực hiện trước buổi trưa, đầu bóng cọc in trên mặt đất ở đâu thì ta đặt một hòn đá ở đó.

Sau đó, lấy sợi dây buộc vào chiếc que và cây cọc. đảm bảo sợi dây đủ dài để chạm đến hòn đá trên mặt đất. Vẽ một đường tròn xung quanh cọc. Bắt đầu từ vị trí hòn đá, dùng chiếc que nhọn được buộc vào cọc để vẽ một đường tròn trên mặt đất xung quanh cọc.

Việc của bạn tiếp theo là chờ đợi đến khi đầu bóng cọc chạm vào đường tròn lần nữa rồi đánh dấu điểm đó bằng hòn đá kia.

Cuối cùng, hãy nối hai điểm lại. Cụ thể, đường thẳng nối hai hòn đá là hướng Đông và Tây, hòn đá thứ nhất đại diện cho hướng Tây và hòn đá thứ hai đại diện cho hướng Đông.

Tương tự để tìm hướng Nam - Bắc, bạn hãy nhớ quy luật hướng Nam kế tiếp hướng Đông theo chiều kim đồng hồ và hướng Bắc sẽ kế tiếp hướng Tây theo chiều kim đồng hồ.

Sử dụng chú thích khi nhìn bản vẽ

Nếu bạn thấy phương pháp xác định hướng đông tây nam bắc bằng cọc quá rườm rà khi trong trên tay đang cầm bản vẽ thì hãy tìm ngay ký hiệu chữ B. Theo đó, chữ B và mũi tên được dùng làm ký hiệu cho hướng Bắc. 

Từ đặc điểm này, bạn cũng có thể xác định hướng Đông – Tây – Nam dễ dàng hơn.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc thông qua mặt trời

Để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc mà trong tay không có la bàn hay điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn có thể xác định được hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trời.


Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc theo mặt trời

Theo đó, mặt trời luôn di chuyển từ Đông sang Tây. Bạn có thể xác định bằng cách sử dụng mặt trời để xác định hướng Đông – Tây trước rồi suy ra hướng Bắc Nam theo phương pháp dưới đây.

Giơ 2 tay lên như hình, tay phải chỉ về phía mặt trời mọc ta có:

Tay trái chỉ hướng Tây
Tay phải chỉ hướng Đông
Sau lưng là hướng Nam
Trước mặt là hướng Bắc

Lưu ý, khi sử dụng phương pháp này thì buổi sáng bạn chỉ tay phải về phía mặt trời mọc. Ngược lại, buổi chiều cần chỉ tay trái về phía mặt trời lặn.

Dùng điện thoại để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Không chỉ có chức năng nghe, gọi, truy cập internet, các dòng điện thoại smartphone ngày nay đều được tích hợp các tiện ích la bàn, GPS, hoặc cả hai. Bạn có thể tải các ứng dụng hoặc cài đặt các phần mềm để điện thoại có chức năng này. Để dùng chức năng GPS trên điện thoại, bạn cần phải kết nối Wifi hoặc mạng internet, đồng thời GPS hoặc các dịch vụ định hướng khác phải hoạt động. Để có chức năng này, bạn hãy tìm các ứng dụng “la bàn”, “bản đồ”, hoặc “định hướng” và sử dụng chúng như một cách định vị chinh xác.

Sử dụng bóng đổ

Một cách khác thay thế la bàn định hướng đông tây nam bắc để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc nhanh chóng là sử dụng bóng đổ.

Bóng đổ của cây hay bất cứ thứ gì, buổi sáng bóng đổ hướng Tây buổi chiều bóng đổ hướng Đông dựa vào hướng Đông – Tây xác định được hướng Bắc – Nam và các hướng còn lại.

Nhìn chung, cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không hề khó, việc xác định hướng là điều quan trọng trong phong thủy bất động sản, tìm kiếm vị trí… vì thế bạn có thể áp dụng 5 cách đơn giản trên. 

Nếu bán có nhu cầu mua bán, đầu tư bất động sản, truy cập ngay homedy.com để tham khảo các tin đăng bán đất tại các khu vực "nóng sốt" nhất hiện nay!

N.Phương


#Phong thuỷ#Mẹo hay

97 hợp m&#x
E0;u g&#x
EC; - Đinh Sửu 1997 hợp sơn nh&#x
E0;, mua đồ m&#x
E0;u g&#x
EC; nhất?

Việc nắm r&#x
F5; cung mệnh, chọn m&#x
E0;u sắc hợp phong thủy l&#x
E0; c&#x
E1;ch gi&#x
FA;p tăng vận may, tốt cho cuộc sống, c&#x
F4;ng danh của mọi người. Trong b&#x
E0;i viết n&#x
E0;y, c&#x
F9;ng ch&#x
FA;ng t&#x
F4;i t&#x
EC;m lời giải đ&#x
E1;p cho thắc mắc 97 hợp m&#x
E0;u g&#x
EC;?


#Phong thuỷ


Kỵ phong thủy cầu thang hướng ra cửa ch&#x
ED;nh v&#x
E0; c&#x
E1;ch h&#x
F3;a giải

Theo c&#x
E1;c chuy&#x
EA;n gia, phong thủy cầu thang hướng ra cửa ch&#x
ED;nh sẽ khiến năng lượng xộc v&#x
E0;o nh&#x
E0; một c&#x
E1;ch đột ngột v&#x
E0; g&#x
E2;y rối loạn trường kh&#x
ED;. Do đ&#x
F3;, x&#x
E2;y dựng nh&#x
E0; c&#x
F3; phong thủy cầu thang hướng ra cửa ch&#x
ED;nh được xem l&#x
E0; điều cấm kỵ cần được h&#x
F3;a giải.


C&#x
E1;ch nhận biết thế đất đẹp v&#x
E0; dấu hiệu đất vượng kh&#x
ED; theo phong thủy

C&#x
E1;ch nhận biết thế đất đẹp theo phong thủy rất quan trọng. Bởi n&#x
F3; quyết định đến việc mảnh đất đ&#x
F3; l&#x
E0; tốt hay xấu, c&#x
F3; mang đến những điều may mắn v&#x
E0; thịnh vượng cho chủ sở hữu hay kh&#x
F4;ng. Với những mảnh đất xấu nhiều &#x
E2;m kh&#x
ED; sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe v&#x
E0; t&#x
E0;i lộc của gia chủ. Ngược lại, những mảnh đất c&#x
F3; thế đẹp sẽ gi&#x
FA;p hỗ trợ c&#x
F4;ng danh v&#x
E0; sự nghiệp cho gia chủ. &#x
A;Khi mua đất ai cũng mong muốn chọn được thế đất đẹp nhưng kh&#x
F4;ng phải ai cũng biết dấu hiệu đất vượng kh&#x
ED;. Dưới đ&#x
E2;y l&#x
E0; những chia sẻ của chuy&#x
EA;n gia phong thủy tại Homedy về vấn đề n&#x
E0;y.&#x
A;&#x
A;


#Phong thuỷ


Gợi &#x
FD; 12 loại c&#x
E2;y cảnh phong thủy theo tuổi l&#x
FD; tưởng cho từng con gi&#x
E1;p

C&#x
E1;c chuy&#x
EA;n gia cho rằng, khi chọn c&#x
E2;y cảnh phong thủy theo tuổi sẽ mang đến nhiều may mắn v&#x
E0; những điều an l&#x
E0;nh đối với gia chủ. B&#x
EA;n cạnh đ&#x
F3;, với sắc xanh tươi m&#x
E1;t, c&#x
E2;y cảnh trong nh&#x
E0; cũng g&#x
F3;p phần tạo n&#x
EA;n một kh&#x
F4;ng gian trong l&#x
E0;nh, nhiều sức sống.

TOUR DU LỊCH Điểm đến nổi bật
Tour theo loại Tour trekking Miền Nam
Miền Trung
Miền Bắc
Quốc Tế TEAM BUILDING Team Building TIN TỨC

Khi đi dã ngoại, du lịch trải nghiệm đừng quên học cách xác định phương hướng. Như vậy bạn sẽ biết cách xử lý khi lạc đường và thông báo cho người khác.

Nhu cầu du lịch trải nghiệm ngày càng tăng đặc biệt là với các bạn trẻ. Khi tham gia những hoạt động này, bạn cần trang bị thức ăn dự trữ cũng như các kiến thức cơ bản. Trong đó không thể bỏ qua cách xác định phương hướng. Vậy làm thế nào để dễ dàng xác định phương hướng khi bị lạc. Cùng Vietrek Travel - công ty chuyên tổ chức du lịch trải nghiệm và du lịch truyền thống, tour trekkingtìm hiểu về vấn đề này nhé.

*

Các phương hướng cơ bản

*
Những phương hướng cơ bản cần quan tâm

Cách xác định phương hướng là kỹ năng cơ bản cần trang bị đối với bất cứ ai muốn đi du lịch trải nghiệm. Để làm được điều đó tất nhiên bạn phải nắm vững các phương hướng cơ bản.

Mọi người thường biết đến 4 hướng cơ bản là Đông, Tây, Nam, Bắc. Tuy nhiên ngoài những hướng chính cũng cần phải biết hướng phụ như Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Nam. Ngoài ra, nếu muốn xem xét bản đồ, la bàn chi tiết hơn bạn có thể tham khảo các hướng như:

Hướng Bắc: Bắc Tây Bắc, Đông Đông Bắc, Bắc Đông Bắc, Tây Tây Bắc

Hướng Nam: Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam

Cách xác định phương hướng trên không hề đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo cách cụ thể nhằm xác định phương hướng trong phần tiếp theo.

Cách xác định phương hướng thông qua la bàn

*
Hướng dẫn cách xác định phương hướng chính xác

Cách cơ bản và chính xác để xác định phương hướng là thông qua la bàn. Trong những trường hợp không có thiết bị thông minh, đây là phương án phổ biến hàng đầu. Hầu hết các la bàn trên bản vẽ đều được chú thích từ hướng Bắc. Những mũi tên và ký hiệu chữ B giúp dễ dàng xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

Hướng Bắc là hướng mà la bàn trên bản đồ đang hiển thị.

Hướng Nam là hướng ngược lại với biểu tượng mũi kim của la bàn.

Hướng Tây là hướng nằm phía bên trái của la bàn.

Hướng Đông là hướng nằm phía bên phải của la bàn.

Xác định phương hướng dựa vào điều kiện tự nhiên

Khi đi khám phá trên núi hoặc trong rừng, bạn có thể sẽ không thể sử dụng các thiết bị điện tử để định hướng. Nếu gặp trường hợp này, phải căn cứ vào điều kiện tự nhiên để xác định phương hướng cụ thể.

Xác định theo hướng mặt trời

*
Xác định phương hướng dựa vào mặt trời

Như bạn đã biết mặt trời luôn mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây. Do đó nếu nhìn về hướng mặt trời mọc tức là bạn đang nhìn về hướng Đông. Hướng ngược lại với hướng mặt trời mọc sẽ là hướng Tây. Hướng bên tay phải là hướng Bắc nằm bên tay trái, hướng Nam sẽ nằm bên tay phải.

Xác định theo hướng cây

Tất cả những loại cây trên thế giới đều cần ánh mặt trời để quang hợp. Do vậy đa số các cây đều sẽ có mặt phía Đông phát triển hơn những mặt còn lại. Dựa vào sự phát triển chênh lệch của cây, bạn có thể xác định phương hướng.

Phía mà cây phát triển tươi tốt hơn là phía Đông.

Phía ngược lại với phía Đông là phía Tây.

Bên tay phải là hướng Nam.

Bên tay trái là hướng Bắc.

Tất nhiên nếu quan sát sự phát triển của cây quá khó để phân biệt, bạn có thể xem xét bóng đổ của cây. Buổi sáng bóng cây sẽ đổ về phía Tây và sử dụng cách xác định ngược lại với hướng mặt trời mọc. Dùng cách này, bạn sẽ nhanh chóng xác định được phương hướng và di chuyển chính xác hơn.

Cách xác định phương hướng thông qua que dài

*
Xác định phương hướng với que dài 60cm

Cách làm này được phát hiện từ rất lâu trước đây bởi những nhà thám hiểm. Phương pháp xác định cụ thể phương hướng như sau:

Bước 1: Lấy một chiếc que có chiều dài khoảng 60 cm. Một chiếc cọc có chiều dài tương tự có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trong tự nhiên.

Bước 2: Cắm que dài xuống đất sao cho que cố định theo phương thẳng đứng. Nếu không thể cắm que xuống bề mặt, bạn có thể dùng đá chèn miễn sao giữ cho que đứng thẳng.

Bước 3: Quan sát bóng cọc di chuyển trong thời gian khoảng 15 phút. Nhớ đánh dấu vị trí di chuyển của bóng cọc trong thời gian này. Nếu 15 phút chưa đủ để đánh dấu sự dịch chuyển, bạn có thể chờ thêm một lúc.

Bước 4: Nối các điểm đã đánh dấu lại với nhau bằng một đường thẳng. Sau đó có thể xác định phương hướng theo sự di chuyển của bóng cọc.

Bước 5: Bóng cọc chắc chắn sẽ di chuyển ngược với hướng mặt trời. Cho nên hướng được đánh dấu ban đầu sẽ là hướng Tây, hướng di chuyển của bóng cọc là hướng Đông. Nếu bạn quay mặt về phía Tây, hướng nằm bên tay phải là hướng Bắc, tay trái là hướng Nam.

Gợi ý tour trekking hấp dẫn nhất hiện nay:

*

Lưu ý:

Nhất định phải chọn que có chiều dài khoảng 60cm để cho bóng rõ nét và dễ quan sát hướng hơn. Que càng dài, bóng càng dài và dễ thấy, hơn nữa trong trường hợp nhiều mây sẽ dễ nhìn thấy bóng hơn.

Trong trường hợp bạn đã quên mất thứ tự các hướng hãy bắt đầu với hướng Bắc. Sau đó di chuyển theo chiều kim đồng hồ và nhớ lại bằng câu thần chú “ Bắt Đầu Nổi Tiếng”. Câu này tương ứng với Đông Tây Nam Bắc nhưng dễ gợi nhớ hơn.

Nếu không muốn dùng phương pháp trên bạn cũng có thể vẽ hình đồng hồ. Sau đó vị trí 12 giờ sẽ tương ứng với hướng Bắc, 3 giờ là hướng Đông. 6 giờ là hướng Nam, 9 giờ là hướng Tây.

Xem thêm: Những Kho Báu Hàng Tấn Vàng Bí Ẩn Ở Việt Nam Chưa Ai Tìm Được

Thông qua bài viết trên Vietrek Travel đã chia sẻ với các bạn cách xác định phương hướng chính xác. Mong rằng các bạn sẽ trang bị cho mình kĩ năng này và thực hiện những chuyến đi thật an toàn, ý nghĩa. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và chuyên tổ chức những chương trình team building kết hợpdu lịch khám phá đáng nhớ.