bạn Anh đang chịu đại bại trước quyết vai trung phong của Trung Quốc, gật đầu đồng ý trả lại Hong Kong trong một cuộc yêu đương thảo kín trước năm 1997 với không có mặt người Hong Kong.
Dân Việt trên

Hợp đồng thuê khu đất hết hạn

Vùng đất ngày nay là Đặc quần thể Hành chính Hong Kong của trung quốc được đặt dưới quyền kẻ thống trị của quốc gia Anh thông qua 3 hiệp cầu vào các năm 1842, 1860 và 1898.

Bạn đang xem: Vì sao anh trả hong kong cho trung quốc

Sau khi bên Thanh chiến bại trong chiến tranh Nha phiến lần đầu tiên và vật dụng hai, đảo Hong Kong và hòn đảo Cửu Long theo thứ tự được giảm nhượng mang lại Anh. Đến năm 1898, công ty Thanh liên tục cho quốc gia Anh thuê vùng khu đất sẽ biến hóa Tân Giới (Hong Kong) với thời hạn 100 năm.

Khi những năm 1990 cận kề, những người dân Anh hiểu được họ đang phải giám sát và đo lường về sau này Hong Kong.

Như định mệnh của đa số thuộc địa nước Anh, sau này của Hong Kong không bao gồm việc được độc lập. Sau thời điểm gia nhập liên hợp Quốc vào khoảng thời gian 1971, china đã vận động thành công để đẩy Hong Kong khỏi danh sách “Các Vùng khu vực Chưa tự trị”.

Đây là nhóm đối tượng người sử dụng mà Đại Hội đồng liên hợp Quốc tuyên ba sẽ “thúc đẩy các biện pháp nhằm đem đến tự vì chưng và hòa bình hoàn toàn”.

Ban đầu, chính phủ nước nhà Anh ước muốn và tự tin họ có thể tiếp tục cai quản Hong Kong dù độc lập được trả về Trung Quốc. Theo những tài liệu được chính phủ nước nhà Anh giải mật về sau này, vào cuối thập niên 1970, nội các của Thủ tướng tá Thatcher muốn kéo dãn vô hạn thời hạn thuê Tân Giới để “tiếp tục sự nuốm quyền của anh sau năm 1997 trường hợp người trung hoa chấp nhận”, hoặc ít ra người ta muốn giữ lại hòn đảo Hong Kong và hòn đảo Cửu Long.

Bắc Kinh chưng bỏ đề xuất đó.

Vấp bửa ở Bắc Kinh

Tháng 4/1982 trên Bắc Kinh, trong cuộc chạm mặt với ông Edward Health, lúc đó là cựu thủ tướng Anh, công ty lãnh đạo trung hoa Đặng tè Bình khuyến nghị ý tưởng “Một Quốc gia, nhì Chế độ”, có thể chấp nhận được Hong Kong giữ giàng nền kinh tế tài chính “tư bản” và các quyền tự do thoải mái trong khi độc lập được trao trả về Bắc Kinh.

Cuối năm 1982, Thủ tướng tá Anh Thatcher mang lại Bắc Kinh, vươn lên là thủ tướng mạo Anh đầu tiên đến thăm trung hoa và thiết yếu thức ban đầu quá trình đàm phán về Hong Kong. Ngày 23/9 năm đó, bà chạm chán Thủ tướng tá Triệu Tử Dương tại Đại lễ mặt đường Nhân dân.

Ghi chép từ bỏ cuộc gặp cho biết bà Thatcher đã lưu ý rằng bài toán đưa Hong Kong về cùng với Trung Quốc, khi ấy là 1 trong nền tài chính vừa bước đầu mở cửa, đang là “thảm họa” đẩy những nhà chi tiêu ra xa và gây ra sự sụp đổ của một trung chổ chính giữa tài bao gồm của trái đất như Hong Kong.

Ông Triệu nói rằng có 2 yếu tố cần suy xét khi thương lượng về tương lai Hong Kong, một là chủ quyền, 2 là việc ổn định và thịnh vượng của thành phố. “Nếu cần chọn một, china sẽ đặt chủ quyền lên trên định hình và thịnh vượng”, bạn dạng ghi chép đề cập lại lời thủ tướng mạo Trung Quốc.

Ngày hôm sau, Đặng đái Bình, người đàn ông bé dại bé ráng giữ quyền lực tối cao tối cao tại trung hoa thời bấy giờ, lưu ý bà Thatcher rằng “chỉ một hoặc hai năm tới, trung hoa sẽ chính thức tuyên cha lấy lại Hong Kong”. Đó cũng chính là ngày Margaret Thatcher bị vấp với suýt xẻ trước Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Quá trình đàm phán liên tiếp sau khi bà Thatcher tách Anh và chấm dứt bằng Tuyên cha chung Anh — Trung năm 1985, theo đó Hong Kong được trả về trung quốc dưới quy định “Một Quốc gia, nhì chế độ”, xong 156 năm ách thống trị của tín đồ Anh.

Ý chí của Đặng tiểu Bình

Thông tin về cuộc thương thảo Hong Kong hầu hết được máu lộ trải qua các tư liệu của chính phủ nước nhà Anh, được công khai minh bạch dựa trên quy định các tài liệu nội những phải giải mật sau đôi mươi — 30 năm. Các tài liệu này thường không trích dẫn thẳng lời của quan lại chức Trung Quốc, đa phần là những ghi chép tự phía tín đồ Anh.

Percy Cradock, Đại sứ Anh tại Bắc Kinh từ thời điểm năm 1978 — 1983, biểu đạt các lãnh đạo trung hoa là “những ông già với bốn tưởng cứng nhắc, đầy giáo điều cùng niềm trường đoản cú hào dân tộc”.

Trong cuốn sáchThe kết thúc of Hong Kong: The Secret Diplomacy of Imperial Retreat(tạm dịch: Sự ngừng của Hong Kong: ngoại giao kín về Sự rút lui của Đế quốc), Robert Cottrell đã diễn đạt như sau về những đo lường và tính toán của ông Đặng tè Bình:

“Nếu ông ấy gật đầu để tín đồ Anh sinh sống lại Hong Kong sau năm 1997, Đặng nói, ông ấy sẽ không khác gì đông đảo kẻ làm phản quốc công ty Thanh giảm đất mang lại Anh dưới gần như hiệp ước phi pháp và vô giá trị. Ông ấy không thể làm vậy. China phải khôi phục hòa bình đối với Hong Kong. Và tự do phải bao gồm sự quản ngại lý. Lá cờ Anh đề nghị ra đi. Thống đốc tín đồ Anh buộc phải ra đi”.

Cuộc hiệp thương nhiều lần bị đẩy cho bờ vực sụp đổ lúc quan chức phía hai bên sử dụng hầu hết lời lẽ thẳng thừng để chỉ trích nhau. Cho dù vậy, Anh luôn băn khoăn lo lắng Trung Quốc sẽ rút khỏi việc thương thảo.

Các tài liệu được giải mật cho thấy thêm người Anh hại rằng nếu Đặng “không thể đã có được một thỏa thuận đáng bằng lòng với tổ chức chính quyền Anh, ông ấy có thể quyết định việc sớm đoạt lại Hong Kong”.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2007, cựu thủ tướng Thatcher lần thứ nhất thừa thừa nhận nỗi hụt hẫng của bà khi đối mặt với tình nuốm “bất khả kháng” vào cuộc dàn xếp Hong Kong. Cựu thủ tướng mạo thú dấn bà đã khổ cực nhìn cờ Anh được hạ xuống tại Hong Kong năm 1997.

“Tôi muốn tiếp tục sự núm quyền của người Anh. Tuy thế khi câu hỏi đó trở đề nghị bất khả thi, vào hoàn cảnh của chúng tôi, tôi chỉ còn cơ hội giữ lại gần như nét lạ mắt của Hong Kong thông qua việc gật đầu ý tưởng của ông Đặng”, bà nói.

Người Hong Kong mặt lề

Hơn 5 triệu con người dân Hong Kong lúc đó số đông không tất cả tiếng nói trong suốt quy trình thương thảo của chính phủ Anh và Trung Quốc. Emily Lau, cựu chủ tịch đảng Dân công ty Hong Kong, nói người Hong Kong hiểu được “tất cả hồ hết gì bọn họ (người Anh) thân thiết là yêu đương mại. Số phận bạn Hong Kong chỉ với thứ yếu”.

Lau chỉ ra rằng trong cuộc thương lượng giữa Anh cùng Argentina về Falklands, dân cư của hòn đảo “có 1.800 người và hàng nghìn nghìn con cừu” này vẫn có 1 ghế bên trên bàn đàm phán. Trong những lúc đó, tín đồ Hong Kong không thể được tham gia vào cuộc thương lượng giữa Anh và Trung Quốc.

Những nỗ lực ở đầu cuối của một đội nghị sĩ trong Hội đồng Lập pháp Hong Kong nhằm mục đích trình bày cách nhìn của tín đồ dân thành phố đều không tồn tại kết quả.

“Cả cơ quan chính phủ Anh và china đều công khai kêu gọi người dân đóng góp góp ý kiến cho quá trình đàm phán. Nhưng làm sao họ bày tỏ cách nhìn nếu họ lừng chừng hoặc biết quá ít về phần lớn gì vẫn diễn ra?”, nghị sĩ Wong Lam nói vào một phiên điều nai lưng của Hội đồng Lập pháp Hong Kong năm 1984.

Dù vậy, người dân Hong Kong tiếp đến được thâm nhập vào quá trình soạn thảo phương pháp Cơ bản, tương tự một hiến pháp thu nhỏ, cỗ khung pháp luật để Hong Kong quản lý dưới mô hình “Một Quốc gia, hai Chế độ”. Thống đốc cuối cùng của Hong Kong, Chris Patten cũng cải tân hệ thống bầu cử Hội đồng Lập pháp nhằm tăng số lượng nghị sĩ được bầu cử trực tiếp.

Nửa tối 1.7.1997, Anh ưng thuận chuyển giao độc lập Hồng Kông về trung hoa , kết thúc thời gian nằm trong địa kéo dãn 156 năm của bờ cõi này.


Hồng Kông là thuộc địa của Anh từ năm 1841, ngoại trừ 4 năm Nhật Bản chiếm đóng từ năm 1941 - 1945 trong giai đoạn Thế chiến 2.

Chiến tranh Nha phiến

Ngược loại lịch sử, vào thập niên 1820 và 1830, Anh tiến tới kiểm soát các khu vực của Ấn Độ và có ý định trồng bông ở những vùng đất này để giảm lượng nhập khẩu từ Mỹ. Sau khi tham vọng bên trên thất bại, người Anh nhận ra rằng gồm thể chuyển quý phái trồng anh túc với tốc độ khai thác lập cập hơn. Thuốc phiện chế biến từ hoa anh túc được vận chuyển trái phép vào Trung Quốc dưới triều đại đơn vị Thanh với khối lượng cực lớn, sở hữu đến nguồn lợi nhuận khổng lồ mang đến Anh. Sau đó, Anh tiến tới muốn đòi quyền tự do mua sắm nha phiến từ Ấn Độ lịch sự Trung Quốc trong khi nhà Thanh có lệnh nghiêm cấm, theo chăm trang History.

*

Hồng Kông vào thập niên 1980

AFP

Chiến tranh nha phiến lần 1 giữa Anh với Trung Quốc chủ yếu thức nổ ra vào năm 1840. Thất bại trận, năm 1842 công ty Thanh buộc phải cam kết vào Hiệp ước Nam ghê nhường lãnh thổ cho mặt thắng cuộc, thiết yếu thức đánh dấu sự chuyển giao đảo Hồng Kông với thời hạn vĩnh viễn cho người Anh. Năm 1860, công ty Thanh tiếp tục thua kém trận trong Chiến tranh nha phiến lần 2, và Anh tiến hành sáp nhập chào bán đảo Cửu Long và phân phối đảo Stonecutter vào Hồng Kông trải qua Công ước Bắc Kinh. Đến năm 1898, Hồng Kông tiếp tục được mở rộng khi Anh ký thuê khu vực Tân Giới và những đảo xa trong vòng 99 năm, tức đến năm 1997.

Bất chấp hợp đồng thuê gồm thời hạn đối với Tân Giới, phần lãnh thổ này nhanh chóng được phân phát triển với hòa nhập với phần còn lại của Hồng Kông. Khi gần đến hạn chấm dứt hợp đồng, với trong bối cảnh các cuộc đàm phán căng thẳng diễn ra vào thập niên 1980 về tương lai của Hồng Kông, việc tách rời các vùng lãnh thổ cùng chỉ chuyển giao Tân Giới đến Trung Quốc là điều bất khả thi. Bên cạnh đó, trong tình trạng đất đai với tài nguyên thiên nhiên hiếm hoi ở Hồng Kông, nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đồ sộ lớn được triển khai ở Tân Giới. Thậm chí, gồm nhiều kế hoạch được ấn định sau ngày 30.6.1997, tức sau khi Trung Quốc đã tiến hành việc tiếp quản.

*

Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương trong lễ ký kết kết năm 1984 quyết định việc bàn giao lại Hồng Kông mang lại Trung Quốc

Cuộc chiến thương thuyết không khoan nhượng

Để có được kết quả trên, Trung Quốc đã tốn rất nhiều công sức. Khi giành được ghế ở liên hiệp quốc vào năm 1971, Trung Quốc tích cực vận động ngoại giao nhằm tiến tới giành lại quyền kiểm rà cả Hồng Kông lẫn Ma Cao. Đến năm 1972, Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết loại bỏ Hồng Kông và Ma Cao khỏi danh sách thuộc địa.

Đến mon 3.1979, ông Murray Mac
Lehose, Thống đốc Hồng Kông, lần đầu tiên thăm bao gồm thức Trung Quốc. Lúc gặp nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, ông Mac
Lehose chủ động hỏi về chủ quyền của Hồng Kông. Đây được xem là động thái nhằm giải quyết thách thức liên quan đến việc sắp xếp các hợp đồng cho thuê bất động sản với những hợp đồng cho vay ở Hồng Kông, kết thúc vào năm 1997.

Chuyến thăm của ông Mac
Lehose đã vạch lên bức màn về câu hỏi liên quan chủ quyền của Hồng Kông. Anh biết về ý định của Trung Quốc nhằm lấy lại quyền kiểm thẩm tra lãnh thổ và bắt đầu những bước sắp xếp để đảm bảo duy trì lợi ích tại đây, cũng như tất cả thể rút khỏi nơi này trong trường hợp khẩn cấp. Bố năm sau, Đặc phái viên Edward Heath của chủ yếu quyền Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đến Bắc Kinh. Trong cuộc gặp với đại diện Anh, ông Đặng Tiểu Bình đưa ra kế hoạch biến Hồng Kông thành đặc khu gớm tế, cho phép bảo trì hệ thống tư bản của lãnh thổ dưới chủ quyền của Trung Quốc.

“Quả trứng vàng” Hồng Kông

Sau thời gian cải giải pháp dưới thời thuộc địa Anh, Hồng Kông bứt phá trở thành một trong những trung trung tâm tài chủ yếu và cảng thương mại quan liêu trọng bậc nhất thế giới.

Từ đầu những năm 1960 đến thập niên 1990, Hồng Kông là một trong “bốn bé hổ châu Á”, bên cạnh Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan. Đây là 4 nền tởm tế thiết lập những tiêu chuẩn cho đa số nền kinh tế đang phạt triển không giống ở châu Á hướng đến. Năm 1995, GDP của Hồng Kông đạt hơn 150 tỉ USD, với GDP bình quân đầu người hơn 24.000 USD, cao hơn cả Úc vào thời điểm đó. Với dân số khoảng 6,5 triệu người trong năm 1997 với đạt tỷ lệ tăng trưởng khiếp tế từ 5 - 6% trong vòng 5 năm gần nhất, Hồng Kông được coi là “quả trứng vàng” vào khoảng bấy giờ.

Trong lúc chủ yếu quyền Thủ tướng Thatcher muốn tiếp tục sự hiện diện của Anh tại Hồng Kông, Trung Quốc lại đưa ra lập trường ngược lại: Bắc khiếp không chỉ muốn lấy Tân Giới mà hơn nữa từ chối công nhận các hiệp ước ký kết kết sau 2 cuộc Chiến tranh nha phiến, với nội dung giao nộp vĩnh viễn Hồng Kông và chào bán đảo Cửu Long mang đến Anh. Mon 9.1982, Thủ tướng Thatcher đến Bắc Kinh, trở thành thủ tướng Anh đầu tiên công du nước này. Khi gặp ông Đặng Tiểu Bình, Thủ tướng Thatcher nhắc lại tính hợp lệ của việc gia hạn hợp đồng thuê Hồng Kông, đặc biệt là 3 hiệp ước liên quan. Tuy nhiên, ông Đặng Tiểu Bình chưng bỏ khả năng thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền của Hồng Kông. Trung Quốc đã lên kế hoạch đoạt lại Hồng Kông bằng vũ lực nếu đàm phán thất bại.

Ngày 19.12.1984, Tuyên bố thông thường Anh - Trung Quốc được ký kết kết tại Bắc Kinh. Theo đó, Trung Quốc sẽ nối lại việc thực thi chủ quyền với Hồng Kông từ ngày 1.7.1997. Chính quyền Bắc khiếp cũng công bố các chế độ cơ bản đối với lãnh thổ này. Được thực thi theo chính sách “Một quốc gia, nhì chế độ”, Hồng Kông được phép giữ nguyên tình trạng ban đầu, với hệ thống lập pháp, lực lượng cảnh ngay cạnh độc lập và bảo trì quyền tự vì chưng cho người dân trong 50 năm kể từ ngày chuyển giao. Nếu tuân thủ đúng thỏa thuận đó, Hồng Kông sẽ không vắt đổi đến đến năm 2047.

Xem thêm: Tiểu bạch thỏ em chạy đâu cho thoát, vợ à, em chạy không thoát đâu

Đến nửa đêm 1.7.1997, Hồng Kông bao gồm thức chuyển quý phái giai đoạn mới. Có mặt tại buổi lễ là Thủ tướng Anh Tony Blair, Thái tử Charles, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân cùng Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Lễ chuyển nhượng bàn giao được truyền trực tiếp toàn thế giới, và thường được xem là dấu chấm hết cho thời kỳ thuộc địa Anh tại châu Á - thái bình Dương.