Sáu Ðại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành là mục tiêu tu hành: Không tranh, không tham, không mong muốn cầu, ko ích kỷ, ko tự lợi, ko nói dối. Những điều này là căn bản có tác dụng người, là nền tảng tu hành, cùng là tiêu chuẩn của chánh quyền. Sáu Ðại Tông Chỉ này là sáu nhỏ đường sáng. Nếu nhớ được sáu đại tông chỉ này, quý vị bao gồm thể thành Phật. Tôi đưa ra sáu đại tông chỉ này mang lại những người muốn thành Phật, thành Bồ Tát, muốn thành Thanh Văn, A La Hán. Ðây là những tông chỉ quan tiền trọng nhất. Nếu thực hành được, quý vị bao gồm thể cần sử dụng suốt đời, mà lại vẫn không tận dụng hết được!

Hòa Thượng Tuyên Hóa

GIA PHONG VẠN PHẬT THÁNH THÀNH

không nên lấytình thức để học Phật pháp. Phải thực thà mang chân vai trung phong mà học tập Phật!

rất cần phải Tôn Trọng Trí Huệ Của Mình

Học Giới Luật như thế Nào?

Sao Gọi Là Lục Đại Tông Chỉ?

Bồi Dưỡng Nhân phương pháp Cao Thượng

Giới Luật Căn Bản

Cải Biến Tập Khí Cũ - Tuyển Chọn Tông Chỉ Mới

Sáu Ðại Tông Chỉ Của Vạn Phật Thánh Thành

Lục Ðại Tông Chỉ Tức Là Ngũ Giới Sáu Ðại Tông Chỉ Của Người Tu Ðạo - Trạch Pháp Nhãn, Hồi quang đãng Phản Chiếu Vì Sao bao gồm Thiên Tai ?

*
*

Không yêu cầu lấytình thức nhằm học Phật pháp. Phải thực thà lấy chân trọng tâm mà học tập Phật!

Hòa Thượng Tuyên Hóa

Trích từhttp://www.dharmasite.net/Phat
To
Dao
Anh_Ton
Gia
Ba
Xa
Tu
Da_25.htm

Người tu hành là cần dẹp bỏ tình thức. Đối với tất cả người, ta không cần sử dụng tình cảm để sở hữ chuộc ai, trong quan lại hệ anh em thì không có tư tâm, luôn luôn luôn giữ lại sự thực thà và không có một tình cảm nào khác kế bên sự chân thành; phải nhất quyết đối xử với mọi người như đối xử với chủ yếu mình vậy.

Bạn đang xem: Lục đại tông sư

Trong lòng ta tránh việc có ý nghĩ, chẳng hạn như : ‘A! Có người hại mình!’, bởi vì nếu ta không hại fan thì fan đâu bất lợi ta. Thản hoặc có người hại ta tuy vậy ta không làm điều gì phương hại cho ai, điều này tức là do nghiệp tội trước đó của ta đã gây ra, nay mang đến hậu quả, mà lại chẳng vì vậy mà ta ân oán trời trách người, ta không nên oán ai hết, chuyện gì xảy đến ta đã nhận lãnh.

Dùng tình thức trong bài toán cư xử là ko đúng! Tình tức là cảm tình, thức là thức tâm. Phàm người tu đạo, không sa thải ai, quan yếu lấy cảm tình, cũng cần thiết lấy thức vai trung phong mà tu tập, chỉ tất cả lấy chân trọng điểm mà tu thôi, tức là lấy cái tâmkhông tranh, không tham, không cầu, ko tự tư, không tự lợi, ko nói dối, nếu như tu được những chiếc tâm đó trong mọi yếu tố hoàn cảnh thì trường đoản cú nhiên sẽ sở hữu sự cảm ứng.

Tuy nhiên, họ lại cần gạt ra bên ngoài ý niệm mong mỏi có sự cảm ứng. Tu được một nhì ngày, ko thấy có gì khác lạ, vẫn vội thối chí : “Ủa! Sao chẳng thấy công hiệu gì? Sao công trạng của ta chẳng gồm chút thành tựu nào vậy?” Quý vị tránh việc nghĩ bao gồm sự thành tích chóng vánh. Không nên gấp rút, bởi vì “dục tốc tắc bất đạt”, lập cập thì quan yếu thành công. Chỉ nhằm mục tiêu vào chiếc lợi nhỏ dại thì bài toán lớn tất chẳng xong, kết luận không yêu cầu tham điều lợi nhỏ.

do vậy, đối với người xuất gia tại Vạn Phật Thành chúng ta thì lề lối tu học là :

Dưỡng thành đại chuyết phương vi xảo

Học đáo như dở người thủy loài kiến kỳ.

Nuôi dưỡng cái vụng về lớn mới là khéo,

Học mang đến chỗ ngốc si new thấy loại kỳ diệu.

Học khờ dại, học ngây ngô si, học không tính toán, cam chịu đựng thiệt thòi, học tập trong sự nhẫn nhục, ko tranh lấy tiện nghi, học vì thế đó! Không bao giờ dùng mánh lới tuyệt sự lanh lợi của bản thân để dối tín đồ hay để sở hữ chuộc cảm tình của ai. Vày vậy, những người xuất gia như bọn họ ở đây gần như là khờ ngu cả; càng khờ dại càng tốt, càng ngây ngô si càng hay. Vì sao vậy? bởi vì quý vị đương tu học tập theo sư phụ của quý vị, mà lại vị sư phụ kia thì thừa khờ dại, khờ dại đến cực điểm! mọi gì quý vị học được các là các pháp khờ đần hết. Mặc dầu hiện nay, trái đất đã bước vào thời đại ko gian, nhưng bọn họ thì vẫn cứ cần cù dụng công, chẳng hề sử dụng tới các cách thức khoa học.

Quý vị không thể dùng cách thức khoa học tập để vận dụng vào việc tu hành của khách hàng được! Quý vị đề xuất tận dụng thời gian của mình, mang hết chân chổ chính giữa ra tu tập, với một niềm tin không hại khổ, không sợ hãi khó, không sợ nghèo hèn! nên thực sự đi ngược lại trào giữ của gắng gian! mọi gì mà trần thế ưa yêu thích thì họ không ưa thích, trần gian ham thì bọn họ không ham, trần thế mong ước thì họ không ý muốn cầu. Chúng ta tới phía trên chẳng cần là để kiếm chiếc danh, kiếm loại lợi, chẳng đề nghị kiếm cơ hội để xuất đầu lộ diện, hồ hết thứ này đều phải quăng quật lại hết!

...

Trên cách nhìn Phật giáo, nếu tu hành nhưng mà dụng công thực sự thì công trạng đó không hề uổng phí. Dĩ nhiên, nghỉ ngơi đây bọn họ không nói đến các trường hợp nói mặc lác, nói phóng đại, tới lúc kiểm điểm lại thì chẳng gồm gì call là thực chứng. Trong câu hỏi tu hành thường ngày, họ không đề xuất dối trá, mà buộc phải thực tâm tu tập bắt buộc cù, ko màng cho tới kết quả, thành công tới đâu cũng không quan tâm. Khi thời tương khắc đến, thấy có tác dụng thì càng hay, nếu không thấy gì thì lại thường xuyên ráng sức, chỉ biết tu, chết thật này kiếp khác, rước sự hoằng dương Phật pháp làm trách nhiệm của mình.

...

Thật ra dù quý vị bao hàm vọng tưởng gì, tôi cũng không quan tâm, hôm nay tôi chỉ bao gồm một điều ước ao quý vị ghi lưu giữ là chúng ta không đề nghị lấy tình thức nhằm dụng công, ko lấytình thức để học Phật pháp. Họ phải thực thà rước chân trung tâm mà học tập Phật!

Cần phải Tôn Trọng Trí Huệ Của Mình

Phật giáo bọn họ sở dĩ khác với những Tôn giáo khác, bởi vì thần của các Tôn giáo này thì con tín đồ không thể đạt đến ; chỉ bao gồm Phật giáo, Phật là 1 trong đấng tất cả đại trí huệ, Ngài dạy bọn họ mỗi fan khai mở trí huệ, đều có thể thành Phật.

Thành Phật thì như thế nào ? đó là không tranh, ko tham, không ý muốn cầu, không ích kỷ, ko tự lợi, không vọng ngữ. Hỏi : "Ðơn giản như thế sao ?". Ðúng, đơn giản như thay ! nếu như ông thực hành được sáu đại tông chỉ thì đang thành Phật, chỉ sợ rằng ông không làm cho được. Nói tôi không tranh ! tuy nhiên khi sự việc đến vẫn tranh như cũ ; nói tôi ko tham, nhưng đến khi gặp gỡ lúc rộng thiệt vẫn chính là tham ; nói tôi ko cầu, nhưng cho lúc quan trọng vẫn buộc phải cầu ; nói tôi không ích kỷ, tuy thế khi cảnh đến, có tương đối nhiều chỗ quan tiền trọng, vẫn ko buông vứt được, chú ý không thấu suốt, vẫn là tự tư ích kỷ; nói không tự lợi nhưng vẫn luôn là tự lợi ; lại thêm vọng ngữ ! Vọng ngữ này sẽ không cần học tập mà mỗi cá nhân đều biết. Như một người nào đó, bạn nói bạn đó vọng ngữ, bạn đó bèn nói, đây là lời phương tiện, phải yêu cầu nói như thế ! các bạn xem bao gồm cách gì chăng ? Vọng ngữ, họ cho rằng là phương tiện ngữ, phương tiện đi lại ngữ họ nhận định rằng phải bắt buộc như thế.

Vậy thì sáu đại tông chỉ này, nếu như triệt để thừa nhận thức, triệt nhằm theo này mà làm, tuy cần yếu nói lập tức thành Phật, tuy nhiên ngày thành Phật ko xa.

Vậy thì tôn kính tánh linh của mình như vậy nào ? chính là cần nên tôn trọng Phật tánh của mình, không nên tiêu tốn lãng phí chà đánh đấm nó. Không nên đem món đồ quý giá rất có thể làm bàn thờ cúng Phật mà làm củi đốt, thì một chút giá trị cũng không có. Cho nên nhân duyên trang bị bảy của việc phát tâm tình nhân đề đó là cần đề nghị tôn trọng tánh linh của mình, không nên xem thường xuyên mình, rất cần được tôn trọng trí huệ của mình.

Học Giới Luật như thế Nào?

Hỏi: chúng con mong muốn Sư Phụ đang chỉ dạy dỗ chúng con làm cố nào nhằm Chánh Pháp được trụ chũm lâu dài.

Đáp: ví như quý vị rất có thể không tranh, không tham, ko cầu, ko ích kỷ, ko tự lợi, không vọng ngữ vậy là tạo nên Chánh Pháp trụ ráng đó.

Hỏi: bọn chúng con lừng khừng phải học tập giới luật như vậy nào?

Đáp: Lục Đại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành là giới pháp luật đấy. Tức là:

- không tranh thì không phạm giới sát. Vì sao đề nghị sát sanh? chính vì muốn tranh. Anh tranh tôi chiếm thì sanh ra hành vi giết mổ người, phóng hỏa. Không tranh thì ko sát, vậy nên là giữ được giới không gần kề sanh.

- không tham thì ko phạm giới trộm cắp. Nguyên nhân muốn trộm cắp? Thì đều chính vì tham. Tham mong muốn vật của tín đồ làm của mình. Còn nếu không tham thì hoàn toàn có thể giữ được giới không trộm cắp.

- không cầu thì không phạm giới dâm. Người nam truy vấn tìm fan nữ, chính là cầu; người nàng truy tìm người nam cũng chính là cầu. Cầu không được thì thần hồn điên đảo, thậm chí trong giấc mộng vẫn còn truy cầu, thân vai trung phong không yên.

- không ích kỷ từ tư thì ko phạm giới vọng ngữ. Lý do phải vọng ngữ? cũng chính vì muốn đảm bảo an toàn lợi ích riêng tứ của mình, vì thế đi mang lại đâu thì gạt người và nói dối mang đến đó. Nếu như mình không ích kỷ, dù nơi đâu mình cũng nói theo cách khác lời sống động và không có chút hành động lừa dối nào.

- không tự lợi thì không phạm cho giới rượu. Fan uống rượu nhận định rằng uống rượu có thể làm mang đến máu huyết lưu lại thông, hữu dụng cho thân thể, tốt nhất định sẽ tiến hành mạnh khoẻ. Như người say cảm xúc nhẹ nhàng lâng lâng như sẽ thành thần, thành tiên. Đó phần đa là vọng tưởng của bạn uống rượu. Họ hiện nay đang bị sự trường đoản cú lợi tác quỷ quái đấy.

- ko vọng ngữ, trong năm điều đề cập trên đã bao hàm luôn cả vọng ngữ rồi. Tuy nhiên, do để hồ hết người tôn vinh cảnh giác, tôi quan trọng đặc biệt nhấn dạn dĩ đến khu vực xấu xa của vọng ngữ. Bởi thế tôi new nhắc nhở thêm mục nầy.

nếu như ai nấy hầu hết thật sự không tranh, ko tham, không cầu, ko ích kỷ, ko tự lợi, không vọng ngữ, thì xã hội độc nhất vô nhị định sẽ tiến hành an ninh, mái ấm gia đình nhất định sẽ được hạnh phúc.

Nếu fan người trên trần gian chịu nghiêm chỉnh giữ gìn năm giới, không tồn tại những hành động như: gần cạnh sanh, trộm cướp, tà dâm, vọng ngữ, và nghiện rượu thì bọn họ sẽ không tồn tại phiền não, không có lo nghĩ, ưu sầu. Cho nên vì vậy nói Lục Đại Tông Chỉ nầy là pháp môn tối diệu, lại cũng có thể nói rằng là:

“Vô thượng thậm thâm ảo diệu pháp. Bách thiên vạn kiếp nan tao ngộ. Bửa kim kiến văn đắc thọ trì. Nguyện giải tố nhân sống động nghĩa.”

tức là Pháp vi diệu vô cùng sâu vô thượng. Trăm ngàn muôn kiếp cực nhọc được gặp. Nay nhỏ thấy nghe được lâu trì. Nguyện phát âm chân nghĩa cách làm người. Tôi xin nói thêm 1 câu nữa, như thân có tác dụng Phật tử, mức độ thấp tốt nhất là cần nghiêm duy trì năm đại giới cơ bạn dạng nầy và thực hành theo một cách triệt để, như vậy bọn họ mới được an lạc và trường đoản cú tại. Mang như năm giới nầy nhưng không giữ lại được, núm thời 250 giới của Tỳ Kheo, 348 giới của Tỳ Kheo Ni lại càng cực nhọc giữ hơn. Cho nên vì thế tại rừng Ta-la tuy nhiên thọ, thời gian Đức Phật Bổn Sư ham mê Ca Mâu Ni sắp tới nhập Niết Bàn, Ngài đang nói với Tôn đưa A Nan rằng: “Lấy giới chính sách làm thầy.” vày đó, bọn họ biết rằng giới quy định thật là hiểm yếu biết bao!

Giảng ngày 7 mon 7 năm 1986

 

Sao Gọi Là Lục Đại Tông Chỉ?

Quý vị hãy chú ý xem! Hiện nay đa số bé người trên thế giới hầu như đang phân phát điên phát cuồng, trông giống như người mắc bệnh trọng tâm thần vậy. Thế giới nầy sắp sửa biến thành thế giới điên cuồng mất. Bất luận là nam tốt nữ, già tốt trẻ cũng đều ko nhận thức được về các điều kiện cơ bản làm người. Vì thế mới bao gồm cảnh anh tranh, tôi đoạt. Vì muốn đạt được mục đích cá nhân mà bé người bất chấp mọi thủ đoạn, thấy lợi quên nghĩa, phân phối rẻ bạn bè. Thật đáng sợ thay! Vậy điều kiện cơ bản làm người là gì? Tức là Lục Đại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành. Nếu ai ai cũng chịu tuân thủ theo đúng như vậy thì thiên hạ sẽ được thái bình.

Lục Đại Tông Chỉ là:

1- không tranh: ko tranh với bất cứ người nào. Tự giữ những gì mình buộc phải có, và không nên có những thứ mình không cần. Tuyệt đối là không nổi nóng.

2- không tham: Bất luận những gì về vật chất, hễ mình gồm đủ sử dụng là được rồi, và vật gì cũng ko tham. Đồ vật của tôi, nếu anh cần thì tôi sẽ mang lại anh. Bọn họ đừng yêu cầu keo tham tiếc của.

3- ko cầu: không tìm cầu những thứ mặt ngoài, gọi là: “Nhân đáo vô cầu phẩm tự cao,” người không tìm kiếm cầu tức là người bác ái cách cao thượng. Phàm người bác ái cách là người thiểu dục tri túc, ít muốn biết đủ. Người nào không tham tài, ko tham sắc, ko tham danh, không tham ăn, ko tham ngủ thì trung ương người ấy sẽ được nhiều an lạc và lòng họ cũng ko cảm thấy lo sợ gì cả.

4- ko tự tư, ích kỷ: Bất cứ vật gì thuộc về công cộng để mọi người thuận tiện dùng, họ không được cất dấu mang đến riêng mình. Quý vị bao gồm thể bố thí, tức là quý vị không tồn tại lòng tự tư, ích kỷ, gọi là: “Xem tất cả người già như phụ vương mẹ ta, thương tất cả trẻ thơ như thương con em mình mình.” Đó là sự biểu hiện của người không tồn tại lòng tự tư ích kỷ. Sự thành lập các trường đại học, trung học, tiểu học với viện dưỡng lão tại Vạn Phật Thánh Thành vốn cũng từ tư tưởng đó.

5- ko tự lợi: Là xả mình bởi vì người. Việc gì tất cả lợi thì ta nhường mang đến người không giống làm. Trái lại, việc gì ko lợi thì để lại bản thân làm. Tuyệt ko bao giờ bao gồm tham đồ về danh văn lợi dưỡng, thiết lập danh câu tiếng, vày đó là những tư tưởng tự tư, tự lợi.

6- không vọng ngữ: Miệng bao gồm bốn tội ác là: vọng ngữ, ỷ ngữ, ác khẩu cùng lưỡng thiệt. Người nhưng mà phạm một trong số tội ác nầy, tương lai sẽ bị đọa địa ngục bạt thiệt cắt lưỡi. Vọng ngữ là một trong Năm Giới. Người học Phật Pháp, nhất định buộc phải nghiêm giữ Năm Giới. Vọng ngữ là gì? Là nói lời giả dối, gọi là: Thấy - nói không thấy; không thấy - nói thấy; nghe - nói ko nghe, không nghe - nói nghe; không hiểu - nói hiểu, hiểu - nói không hiểu; biết - nói không biết, ko biết - nói biết. Đó tức là vọng ngữ.

Tại sao người trên thế gian lại phát điên, phát cuồng như thế? Bởi vị họ gồm tâm tranh, trung khu tham, trọng tâm cầu, trung ương ích kỷ, trung khu tự lợi và trọng tâm vọng ngữ. Vì vậy suốt ngày họ cứ điên điên đảo đảo chẳng được tự tại. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, bọn họ không bắt buộc xem đó như những lời hý luận nhưng hãy mau cải thiện tập quán xã hội, nếu không thì sẽ nhận lãnh hậu quả không thể tưởng tượng được.

Giảng ngày 16 tháng tư năm 1984

Bồi Dưỡng Nhân giải pháp Cao Thượng

Vạn Phật Thánh Thành là nơi tu đạo, cho nên các vị Thiên Long bát Bộ lúc nào cũng hộ trì đạo tràng nầy. Nếu quý vị phát Bồ Đề tâm, họ nhất định sẽ hộ trì quý vị và khiến cho thân trọng điểm quý vị được khinh thường an nhẹ nhàng, được đại thành tựu và tất cả đại cảm ứng. Nhưng trong thâm tâm quý vị đừng tất cả hy vọng mình sẽ được như thế, thì những điều đó mới tự nhiên hiện tiền. Nếu quý vị còn có lòng hy vọng được thành tựu cùng cảm ứng thì đó là tham, cũng là phạm vào Lục Đại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành.

Các sinh hoạt hằng ngày của người tu hành ở Vạn Phật Thánh Thành, đều ko rời khỏi sáu điều mục như sau:

1. Không tranh. Tuyệt đối không tranh với bất cứ ai. Cũng ko tranh danh, tranh lợi. Phàm đồ vật gì mà lại người khác thích hợp thì mình nhường cho họ, chứ không cần phải tranh giành, gọi là: “Tranh đưa ra bất túc, nhượng bỏ ra hữu dư,” nghĩa là tranh thì ko đủ, nhường thì có dư.

2. Ko tham. không phải là miệng nói không tham, nhưng lúc cảnh đến thì chỉ lo tham, chẳng thể bỏ qua, thế là không nên rồi. Bọn họ cần phải là: Lời nói theo đúng việc làm, và có tác dụng đúng theo lời nói, đừng để bọn chúng mâu thuẫn với nhau. Người không có lòng tham mới bồi dưỡng được nhân giải pháp cao thượng.

3. Không cầu. Nếu họ có cầu muốn điều gì, tức là chúng ta sẽ có phiền não. Cầu cơ mà không được, đương nhiên là chúng ta sẽ phiền não. Vì vậy nói: “Vô cầu tiện vô ưu,” không cầu sẽ không lo - thật là một danh ngôn chí lý. Một khi chúng ta đạt đến trình độ vô cầu, phẩm biện pháp của họ tự nhiên sẽ cao quý. Nhân đáo vô cầu phẩm tự cao, tức là vậy. Trong chén bát khổ tất cả “cầu bất đắc khổ,” như cầu không được cũng khổ, mà lại cầu được cũng khổ luôn. Vị lo được lo mất cơ mà tự tìm chiếc khổ đến mình. Vậy bởi tội gì bản thân phải khổ như thế. Nếu như quý vị thấy rõ ra nhưng mà buông hết tất cả thì quý vị sẽ không thể phiền óc nữa.

4. Ko tự tư, ích kỷ. Ai ai cũng có lòng ích kỷ. Chuyện gì chúng ta cũng giám sát cho bản thân trước, lo nghĩ cho nhỏ cháu của mình trước hết. Cho nên người tu hành là phải tu đến cảnh giới vô ngã. Vô ngã rồi thì họ còn muốn tranh dòng gì, tham loại gì, cầu vật gì nữa đây? chúng ta phủ nhận hết, và vật gì cũng ko muốn. Họ phải học theo tinh thần của Bồ Tát là xả mình bởi người. Tại sao thế giới nầy lại ngột ngạt đầy chướng khí, và không thời gian nào trong sạch, xán lạn vậy? Bởi vì ai nấy đều tự tư, tự lợi, như nói: “Cái nầy là của tôi, chiếc kia thuộc về tôi,” yêu cầu khiến mang lại thiên hạ đại loạn, thế giới chẳng được an ổn.

5. Ko tự lợi. Nếu mọi người đều không có tánh tự lợi, cơ hội nào cũng biết đủ, gặp hoàn cảnh nào cũng cảm thấy an ổn, vậy tự nhiên ai nấy cũng sẽ thông thường sống tự do với nhau. Nếu như người tất cả tâm tham thì giống như cá theo mồi, thấy lợi là quên mất hết tình nghĩa, rồi làm cho những chuyện tổn hại đạo lý. Bao gồm bao nhiêu người đã vị lợi nhưng thân bại danh liệt, tán gia bại sản. Thậm chí có kẻ còn làm cho nước mất công ty tan, đến nỗi phải lưu lạc, ko nơi nương náu.

6. Ko vọng ngữ. Bất luận trong hoàn cảnh nào, họ tuyệt đối cũng tránh việc vọng ngữ. Hễ thấy thì nói thấy, nghe thì nói nghe, bọn họ cứ thật thà nhưng nói, chớ nói những chuyện không có căn cứ. Họ nên biết, vọng ngữ là nói những lời bịa đặt, làm tổn hại người mà lại chẳng bao gồm lợi ích gì cho mình, và sau khoản thời gian chết nhất định bị đọa vào địa ngục cắt lưỡi. Điều đó không có chút nghi ngờ gì cả. đến nên họ phải hết sức cẩn thận.

lúc này tôi nói với quý vị những lời mặc dù rất cạn cợt, nhưng nếu quý vị chịu y chiếu theo đạo lý đó mà làm, thì sẽ hữu dụng vô cùng. Cho nên có câu: “Nói đến hay! Thuyết mang đến diệu! Nhưng nếu ko thực hành thì không phải là Đạo. Đạo là hành, không hành sao có Đạo? Đức là làm, không làm thế nào có Đức?” Nếu quý vị bao gồm thể thực hành theo Lục Đại Tông Chỉ của Vạn Phật Thành, tự nhiên nhân cách của quý vị sẽ cao thượng hơn.

Tôi nói thêm một câu sau chót là: Quý vị đừng cần làm những chuyện ngốc si như: “Yểm nhĩ đạo linh” tức bịt tai để trộm chuông. Do quý vị không thể tự dối mình, mà cũng không thể gạt được Phật! Hà tất bụng dạ phải chứa đầy chuyện quỷ quyệt, rồi tưởng là mình có thể che đậy được hết để dối bên trên lừa dưới. Há như thế chẳng phải là tự chuốc lấy dòng vô lý cho chính mình hay sao? Tôi hy vọng mọi người ở Vạn Phật Thánh Thành đều biểu hiện là người lương thiện, mẫu mực, để kẻ thế nhân chú ý vào bằng cặp mắt khâm phục.

Giảng ngày 25 tháng 9 năm 1984

 

Giới Luật Căn Bản

Giới luật căn bản chỉ bao gồm một, tức là ko tự tư ích kỷ. Người gồm lòng ích kỷ sẽ phạm giới, nếu không có tâm ích kỷ sẽ không phạm giới. Cùng lý lẽ trên, ai bao gồm lòng ích kỷ sẽ phạm pháp, cùng người nào không tồn tại tâm ích kỷ sẽ không phạm pháp. Như tất cả một số người bị tòa án nhân dân pháp luật phán xét không công bình. Đó bởi vì thuở xưa họ đã gồm những hành vi không công bằng đối với kẻ khác, mang đến nên thời nay kẻ không giống cũng đem việc không vô tư mà gán vào mang đến họ.

Quý vị đề xuất mở lớn mắt ra để chỉnh đốn lại tư tưởng của mình với hãy nhìn xem: Những người phạm pháp bên trên cõi đời nầy, thật ra đều là vì lòng ích kỷ của họ dẫn khởi. Tất cả những người không giữ đúng quy củ đều phạt nguồn từ lòng ích kỷ. Nếu như họ không có lòng ích kỷ, họ sẽ không phạm những pháp luật trên thế gian nầy.

cho nên nếu quý vị gồm thể thực hành theo Lục Đại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành: ko tranh, ko tham, ko cầu, ko ích kỷ, ko tự lợi, không vọng ngữ thì quý vị chẳng những sẽ làm người tốt bên trên thế gian, cơ mà quý vị cũng tất cả thể là Thánh nhân xuất thế nữa. Nguyên nhân thế giới hỗn loạn là bởi người ta ích kỷ, chưa bao gồm thể bởi đại công mà vô tư được.

Như bao gồm một số đảng phái, họ luôn miệng nói là đại công vô tư, nhưng bên trên thực tế, họ làm những việc hoàn toàn vì chính họ thôi. Bởi vậy mới tạo cho thế giới hỗn loạn, khiến mọi người phập phồng lo sợ ko được bình an. Tất cả những mặc cảm ko được bình an, lo sợ đó đều là do từ lòng ích kỷ dẫn dắt đến.

Hiện nay chúng ta đang nghiên cứu giới luật. Một khi hiểu rõ giới luật rồi, họ sẽ biết giải pháp làm người như thế nào. Một khi hiểu rõ bổn phận có tác dụng người, bọn họ cũng sẽ biết rõ bổn phận làm cho bậc Thánh nhân. Vì vậy việc nghiên cứu giới luật là hết sức trọng yếu. Vậy muốn hỗ trợ cho thế giới nầy, trước hết họ phải không tranh, ko tham, ko cầu, không ích kỷ, không tự lợi, không vọng ngữ. Chúng ta nên đem bản thân bản thân để chiếu lệ tắc, làm gương mẫu mang lại kẻ khác. Gồm vậy thế giới nầy mỗi ngày mới càng được an ninh hơn. Do đó khi học giới luật vào mỗi thứ sáu, chúng ta phải hết sức thực tâm cung kính thì mới đạt được chỗ lợi ích.

Giảng ngày 5 mon 10 năm 1984

 

Cải Biến Tập Khí Cũ - Tuyển Chọn Tông Chỉ Mới

hôm nay là ngày cuối cùng của năm cạnh bên Tý với ngày mai sẽ bắt đầu năm Ất Sửu. Lúc bấy giờ bọn họ hãy bắt buộc sửa đổi lại những thói quen, tập khí cũ của mình. Những việc có tác dụng của họ trong quá khứ, đều bởi vì từ những tập khí không tốt, cho nên vì vậy có nhiều chỗ bất hợp pháp. Vậy bắt đầu từ sau này trở đi, họ nên lựa chọn tông chỉ mới và có tác dụng lại nhỏ người mới. Như nếu họ vẫn cứ ko “biết nay là đúng, lúc xưa là sai,” thì sự tu hành của họ sẽ không có tiến bộ cơ mà lại uổng tổn phí thời gian thôi!

Quý vị! Đừng bao trùm những chỗ thiếu sót của mình, mà hãy nên phát huy những mẫu hay của mình, gọi là: “Kiến hiền tư tề,” tức là thấy người hiền bèn lo chấn chỉnh lấy mình để được như họ. Họ nên noi gương với học tập theo tác phong của thầy Tăng Tử. Trong Luận Ngữ bao gồm ghi rằng:

“Tăng Tử viết: Ngô nhật tam tỉnh ngô thân. Vị nhân mưu nhi bất trung hồ. Dữ bằng hữu giao nhi bất tín hồ. Truyền bất tập hồ,”

Thầy Tăng Tử nói: “Mỗi ngày tôi có cha việc cần phải tự kiểm điểm bản thân là: trong việc làm, mình gồm thật lòng làm cho hết khả năng chưa? khi giao tiếp với bạn bè, mình gồm chỗ nào không thành thật chăng? các bài tập được học mỗi ngày, mình gồm ôn luyện, nghiên cứu lại không?”

do vậy bọn họ cũng yêu cầu noi theo những câu nói đó để có tác dụng gương soi lấy mình.

Tam Tự gớm đã bắt đầu bằng những lời nói như: “Nhân chi sơ, tánh bổn thiện. Tánh tương cận. Tập tương viễn, cẩu bất giáo, tánh nãi thiên.” Nghĩa là: Lúc các hài nhi mới lọt lòng mẹ, bản tánh của bọn chúng đều là lương thiện. Bởi vày bản tánh và mẫu thiện gần nhau, do đó nói “tánh tương cận,” khi lớn lên, dần dần bọn chúng bị huân tập theo trả cảnh với bị ô nhiễm bởi các tập khí. Như câu nói: “Nhuộm xanh sẽ thành xanh, nhuộm rubi sẽ thành vàng.” Thế là tánh tình của bọn chúng dần dần rời xa cái thiện, vì thế nói: “Tập tương viễn.” vào thời kỳ nầy, nếu con người ko được giáo dục đàng hoàng để sửa đổi lại các tập khí cũ với phục hồi tánh thiện hảo, thì tánh tình của họ sẽ bị biến đổi.

thời điểm tuổi còn trẻ, chúng ta được phụ vương mẹ, thầy cô dạy dỗ, sửa đổi những thói hư nết xấu của bọn họ để trở cần tốt lành hơn. Nhưng lúc lớn lên thì đâu còn ai dạy dỗ ta nữa. Vì chưng vậy, nếu chúng ta muốn sửa đổi tánh tình cho tốt, tất phải bởi tự bản thân sửa đổi lấy mình. Bởi vì chưng cớ nầy, nên đề tài bây giờ là: “Cải Biến Tập Khí Cũ, Tuyển Chọn Tông Chỉ Mới.”

bọn họ nên nhận rõ mục tiêu của mình. Bọn họ muốn có tác dụng người như thế nào? Thế nào mới có thể trở thành người Phật tử chân chánh? Phương châm mới của họ là gì? Tông chỉ mới của chúng ta ra sao? Đó là những vấn đề mà bọn họ cần phải hiểu mang đến rõ ràng. Nếu không, họ sẽ chẳng bao gồm cách gì sửa đổi các tập khí, kiến thức cũ của mình, cũng không có cách như thế nào lựa chọn một tông chỉ mới mang lại được. Vì chưng vậy quý vị hãy nên chăm chú điểm nầy.

Nói cầm lại, những vấn đề đó cũng đơn giản lắm thôi. Tức là bọn họ cứ tận trọng tâm thực hành: “Chư ác mạc tác, bọn chúng thiện phụng hành,” nghĩa là các việc xấu không làm, vâng có tác dụng những điều lành, như vậy là tốt rồi. Nếu ai nấy đều thực hành y theo phương châm nầy, tự nhiên bọn họ sẽ đạt được mục tiêu làm người.

Phương châm mới là hãy tiêu diệt hoàn toàn các tật bệnh ghen ghét, khiến chướng ngại, cống cao, vấp ngã mạn, quán triệt chúng nó hoành hành. Bọn họ làm sao mới tiêu diệt được bốn loại tư tưởng bất chánh đó? Tức là dùng Tứ Vô Lượng Tâm: từ, bi, hỷ, xả để điều trị chúng. Người gồm tâm từ sẽ không có lòng tị ghét; tất cả tâm bi thì sẽ không khiến chướng ngại; có tâm hoan hỷ thì sẽ ko cống cao; bao gồm tâm buông xả thì sẽ không té mạn. Quý vị nghiên cứu đi, xem thử như thế là tất cả đạo lý tuyệt không?

Tông chỉ mới là ko tranh, ko tham, không cầu, ko ích kỷ, ko tự lợi, không vọng ngữ. Thật ra, những điều đó vốn là tông chỉ cũ xưa của Vạn Phật Thánh Thành. Tuy quý vị đã nghe qua nhiều lần, nhưng không có ai nghiêm chỉnh thực hành theo. Phàm việc gì nhưng quý vị chưa thực hành qua, thì xem như là mới vậy. Bao giờ quý vị bao gồm thực hành rồi, đó sẽ không thể là mới nữa. Bây giờ tôi lập lại giọng điệu cũ, bàn về ý nghĩa của Lục Đại Tông Chỉ đó nữa, hy vọng quý vị sẽ chú ý!

vì chưng sao chúng ta có phiền não, tất cả lo âu? Đó đều là vì - bao gồm tranh, có tham, tất cả cầu, bổ ích kỷ, có tự lợi, bao gồm vọng ngữ, bọn chúng nó đang tác quỷ quái đấy. Chúng chi phối đến nỗi cả thân tâm bọn họ chẳng được an ổn, tự tại. Nếu sản phẩm phục được chúng, thì mình sẽ không bị điên điên đảo đảo. Khi đó họ sẽ đạt đến cảnh giới không phiền não, không thấp thỏm và bất luận thời điểm nào, họ cũng đều được tự tại. Do sao họ không được tự tại? Nói cầm lại, là vì chúng ta bị sáu cảnh giới đó chuyển phiên chuyển.

thời điểm tôi còn nhỏ, tôi thích tranh cãi xung đột với người với thường tuyệt xen vào những chuyện bất bình. Như có chuyện gì không công bình xảy ra, trừ phi ko biết thì thôi, nhưng hễ mà lại biết được thì tôi nhất định sẽ xông ra để tranh luận phải trái. Tôi cũng có tham, mà lại tham vật gì vậy? cho nên tham ăn, trẻ con đều hay tất cả tật xấu nầy. Như tất cả món gì ngon nhưng mà tôi không tồn tại phần, tôi nhất định phải tranh dành cho bằng được mới thôi. Thời điểm lên mười hai tuổi, tôi bắt đầu biết phản tỉnh, tự xét lại tánh nết của mình - Tại sao mình lại ngang ngạnh như thế? Đến khi đã tỏ rõ rồi, tôi liền sửa đổi lỗi lầm để làm lại bé người mới. Từ đó, tôi bắt đầu khấu đầu quỳ lạy phụ vương mẹ để tỏ lòng sám hối. Vì chưng trong thừa khứ, tôi đã từng có tác dụng nhiều chuyện khiến cho cha mẹ tôi phải nhọc lòng lo lắng. Từ đấy về sau, tôi cũng ko tranh, không tham, ko cầu, ko ích kỷ, ko tự lợi. Tôi cảm thấy có tác dụng được như vậy rất tất cả hữu dụng, cho nên tôi vẫn một mực áp dụng tuân theo mang lại mãi đến ngày lúc này và mang đến đến trọn đời ko hề cầm cố đổi.

Sau đó, trừ việc đảnh lễ tạ tội với tuy vậy thân, tôi lại đảnh lễ trời, đất, vua, bà bé thân quyến, và thầy giáo. Tôi lại còn khấu đầu đảnh lễ các vị đại thánh, đại hiền, đại thiện, đại hiếu trong thiên hạ, và cả đến người đại ác, tôi cũng lạy luôn. Tại sao vậy? bởi vì tôi muốn họ cũng cải ác hướng thiện. Mỗi ngày tôi lạy hơn tám trăm lạy ở vùng phía đằng sau vườn, mất khoảng nhị tiếng đồng hồ, và dù có mưa gió gì đi nữa cũng không cản trở việc lễ bái của tôi. Lần trước lúc đến miếu Kim Phật ở Canada, tôi có nói với nhì vị Tam Bộ Nhất Bái (thầy Hằng Thật cùng thầy Hằng Triều) rằng: “Các vị thử xem, nếu ko tranh, ko tham, không cầu như vậy thì vi diệu biết dường nào! không ích kỷ, ko tự lợi, đó là sự vi diệu trong mẫu vi diệu, và chẳng có pháp như thế nào vi diệu hơn thế nữa. Nếu như ai nấy đều chân chánh thực hành theo Lục Đại Tông Chỉ, những vị thử hỏi là còn tồn tại pháp nào cực kỳ xuất hơn pháp nầy nữa chăng?”

Quý vị! Hãy nỗ lực thực hành theo Lục Đại Tông Chỉ, tất cả vậy quý vị tu hành mới tiến bộ được. Bằng không, tất cả chỉ là lời nói suông, cũng như ăn bánh vẽ không thể hết đói, như nấu cat thì không thể thành cơm được. Lục Đại Tông Chỉ nầy ở Vạn Phật Thành, người người đề xuất nhớ ghi khắc trong trái tim chớ quên. Bởi tất cả nó cho nên vì thế cái gì ta cũng buông xả, vật gì ta cũng bố thí cho người, chứ không phải bảo người bố thí cho mình. Đương nhiên là nếu có người bố thí mang đến ta, ta cũng ko từ chối. Nhưng ta đề nghị hết sức mình làm cho việc bố thí, hễ bao gồm cơ hội là ta bố thí một ít. Phàm làm việc gì, nếu ta tất cả thể làm được thì nên làm, còn việc gì làm không được thì ta cũng tránh việc miễn cưỡng.

Quý vị nghĩ thử xem! Nếu chúng ta làm được như thế thì còn đồ vật gi để ưu sầu, còn cái gì mà buông bỏ không được chớ? Nếu chúng ta nghiêm chỉnh thực hành theo Lục Đại Tông Chỉ nầy, thế mới thật sự hiểu rõ được Phật Pháp. Nói biện pháp khác, chân đế của Phật Pháp đã tổng quan trong Lục Đại Tông Chỉ rồi.

không tranh: Là không phạm giới sát. Vày sao phải sát sanh? Bởi do muốn tranh, anh tranh tôi đoạt, rồi phát sanh những hành động giết người, phóng hỏa. Hơn nữa nếu không tranh sẽ không sát, như vậy là giữ được giới gần cạnh rồi.

không tham: Thì ko phạm giới trộm. Bởi vì sao phải trộm cắp? Bởi là tham, tham muốn vật của người có tác dụng của riêng mình. Nếu không tham tức là giữ được giới ko trộm cắp.

ko cầu: Thì ko phạm giới dâm. Người nam truy tra cứu người nữ, đó là cầu. Người nữ truy kiếm tìm người nam, đó cũng là cầu. Cầu cơ mà không được thì thần hồn điên đảo. Thậm chí trong giấc ngủ cũng mơ mộng truy tìm cầu, thân trọng điểm không an ổn.

không ích kỷ: Thì không phạm giới vọng ngữ. Bởi vì sao phải nói dối? Bởi bởi muốn bảo vệ dòng quyền lợi của bản thân, do đó đi đến đâu cũng nói dối để gạt người. Nếu người ko ích kỷ, đến đâu họ cũng nói lời chân thật, và không bao giờ tất cả những hành vi dối trá.

ko tự lợi: Thì ko phạm giới rượu. Người uống rượu cho rằng rượu làm cho máu huyết lưu thông, có lợi ích cho thân thể, nhất định sẽ được tráng kiện. Khi say rượu, người ta cảm thấy trung tâm thần lâng lâng như ở cõi thần tiên. Đó là vì lòng tự lợi của họ đang tác yêu tác quái đấy.

ko vọng ngữ: bọn họ đã nói bao quát năm giới trên, nhưng vày muốn đề cao cảnh giác mọi người cùng đặc biệt nhấn mạnh chỗ xấu xa của vọng ngữ, mang đến nên họ lại cộng thêm mục nầy để nhắc nhở vậy.

Hiện chùa Kim Phật ở Vancouver, Canada, bọn họ thường xuất xắc giảng về Lục Đại Tông Chỉ để dạy mọi người, gồm cả người già, bạn trẻ và trẻ em, để mang lại họ biết rõ tánh cách trọng yếu của Phật Pháp. Như nếu bé người tất cả thể thật sự ko tranh, không tham, ko cầu, không ích kỷ, không tự lợi, ko vọng ngữ, thế thì xã hội nhất định sẽ được bình yên và gia đình nhất định sẽ được hạnh phúc.

Nếu nhỏ người trên thế giới tất cả thể nghiêm chỉnh giữ năm giới và không tồn tại những hành động như gần cạnh sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ, rượu chè thì họ sẽ không có phiền não, không lúng túng gì cả. Vì vậy tôi nói Lục Đại Tông Chỉ nầy là pháp môn tối mầu nhiệm. Quý vị cũng gồm thể nói đó là:

“Pháp vi diệu thậm rạm vô thượng, Trăm ngàn muôn kiếp cực nhọc được gặp, Nay nhỏ thấy nghe được thọ trì, Nguyện hiểu Như Lai chân thật nghĩa.”

Tôi xin nói thêm một câu nữa: Như thân đã là đệ tử Phật, tối thiểu là họ phải nghiêm trì năm đại giới cơ bản nầy với triệt để thực hành theo. Như vậy chúng ta mới được an vui tự tại. Giả dụ như chúng ta không giữ được năm giới đó, thế thì 250 giới của Tỳ Kheo, hoặc 348 giới của Tỳ Kheo Ni lại càng ko dễ gì giữ đặng. Cho nên vì thế tại rừng cây tuy nhiên Thọ, cơ hội Đức Phật mê thích Ca sắp nhập Niết Bàn, Ngài đã căn dặn tôn giả A Nan phải “lấy giới có tác dụng thầy.” vị đấy, bọn họ cũng biết được giới luật là trọng yếu như thế nào!

Giảng ngày 19 tháng 2 năm 1985

 

Sáu Ðại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành

Các bạn ở xa lại, các vị Thiện-tri-thức ở gần đến! Hôm nay, chúng ta hãy bên nhau nghiên cứu đạo làm người cùng để thành Phật. Ðạo làm người thì nhất định phải căn cứ trên tám đức hiếu, đễ, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ làm tiêu chuẩn. Nếu muốn thành Phật thì phải nới rộng phạm vi của tám đức này, hiếu thảo với toàn thế giới, hòa thuận với toàn thế giới, trung thành với chủ với toàn thế giới, thành tín với toàn thế giới; thậm chí nhân đức, nghĩa khí, lễ độ, trí dũng với toàn thế giới. Chúng ta phải dùng tinh thần cởi mở, bao dung, "đại nhi vô ngoại, tiểu nhi vô nội" để tu hành Phật Pháp; song, ko dễ gì đạt tới chỗ tận thiện, tận mỹ của tinh thần này.

Hiện tại bao gồm nhiều người tu hành cảm thấy tu trì Phật Pháp giống như đánh mất vật gì vậy. Tại sao nói là "giống như đánh mất chiếc gì?" Bởi không có lợi ích gì đến họ nắm bắt hoặc thọ hưởng, phải họ cảm thấy như bị lose lỗ tốt thiệt thòi vậy; rồi bởi vì thế cơ mà họ trở buộc phải uể oải, chán nản, không hề hăng hái dụng công tu trì nữa. Những bạn Thiện-tri-thức hãy chú ý!

Xả bất liễu tử, hoán bất liễu sanh;

Xả bất liễu giả, thành bất liễu chân.

(Buông bỏ ko được chiếc chết thì chẳng đánh đổi được sự sống;

Buông bỏ ko được cái giả thì chẳng thành tựu được dòng thật!)

Chúng ta đề nghị mở rộng tầm mắt và bao gồm tư tưởng phóng khoáng; đừng chỉ biết có cá nhân mình, gia đình mình, giỏi đất nước mình mà lại thôi. Bọn họ cần phải làm cho tâm lượng của bản thân rộng lớn như hư không, che phủ cả Pháp Giới, và phải nghĩ đến lợi ích của toàn nhân loại, tránh việc chỉ tính toán hơn thiệt cho riêng bản thân mình!

Ðối với nhân loại chỉ có lợi ích chứ không tổn hại, đó là điều căn bản của việc tu Ðạo. Có tác dụng thế như thế nào để với lợi ích nhân loại? có tác dụng thế nào để không tổn hại đến nhân quần? Phải thực hành Sáu Ðại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành:

1) Thứ nhất, ko Tranh. họ không tranh chấp với bất cứ người nào. Nếu bạn tranh với tôi, tôi không tranh với bạn; bạn mắng tôi, tôi không mắng bạn; bạn đánh tôi, tôi không đánh bạn; bạn ức hiếp tôi, tôi không ức hiếp bạn. Ðó là tông chỉ từ trước đến nay của Vạn Phật Thánh Thành.

Thuở xưa, khi Ðức Phật ưng ý Ca Mâu Ni đang là một vị tiên tu hạnh nhẫn nhục, Ngài không tranh chấp với vua Ca Lợi mà lại chỉ lấy đức để cảm hóa vị vua ấy. Sau khoản thời gian chém đứt bộ hạ của tiên nhân, Vua Ca Lợi hỏi: "Ngươi tất cả nổi tâm sân hận chăng?"

Tiên Nhẫn Nhục đáp: "Không! Tôi ko sân hận!"

Vua Ca Lợi không tin, phải lại hỏi: "Ngươi lấy gì để chứng minh là ngươi không tồn tại tâm sân hận?"

Tiên nhân nói: "Nếu tôi thật sự không có lòng sân hận thì thủ công tôi lập tức sẽ mọc lại!" Nói xong, quả nhiên thuộc hạ Ngài mọc ra lại, bình thường như cũ.

Tiên nhân chẳng những ko sanh trung khu sân hận ngoài ra khởi lòng đại từ bi, nói với vua Ca Lợi rằng: "Tương lai lúc tôi thành Phật, tôi sẽ độ đơn vị vua xuất gia tu Ðạo trước nhất." Về sau, ông cha thành Phật, tức là Ðức Phật thích hợp Ca Mâu Ni. Dựa vào nguyện lực xưa kia, Ngài tới vườn Lộc Uyển để độ Tôn-giả Kiều Trần Như (hậu thân của vua Ca Lợi) xuất gia với Tôn-giả trở thành một vào năm vị Tỳ Kheo đầu tiên.

2) Thứ nhì, ko Tham. trọng điểm tham lam mà nổi dậy thì đúng là lòng tham vô đáy, bất luận là tham tiền bạc giỏi vật chất, đều cứ thấy không đủ. Càng tham thì sẽ càng thấy không đủ, càng thấy không đủ thì lại càng tham, tham cho tới già nhưng mà vẫn chưa tỉnh ngộ! nhỏ người bị chữ "tham" này hại cả đời, đến đến chết cũng còn cảm thấy rằng bản thân chưa sở hữu được vật này vật nọ, nên hết sức nuối tiếc. Thật là đáng thương biết bao! Tông chỉ thứ hai của Vạn Phật Thánh Thành là ko tham bất kỳ tiền bạc, lợi ích, tuyệt danh tiếng tốt đẹp, nói bắt lại là ko tham gì cả; mỗi người chỉ theo bổn phận mà lại hoằng dương Phật Pháp, nối tiếp huệ mạng của Phật nhưng mà thôi!

Khi Ðức Phật còn tại thế, gồm một hôm Ngài và Tôn Giả A Nan đang đi thì dọc đường gặp một đống vàng. Phật chẳng chú ý đống kim cương ấy, cứ tiếp tục đi. Tôn Giả A Nan bởi vì định lực chưa tới "hỏa hầu" đề nghị còn đưa mắt quan sát một lần nữa rồi mới đi. Phật nói với Ngài A Nan: "Ðấy là nhỏ rắn độc!"

Bấy giờ có người nông dân đang làm cho ruộng gần đấy nghe nói tới rắn độc thì liền đến xem, ngờ đâu lại là một đống vàng! Thế là anh ta sung sướng đem đống quà ấy về nhà và lập tức trở thành người giàu có. Hàng xóm hoài nghi, ko biết vì đâu nhưng mà anh nông dân gồm được nhiều tiền như vậy, đề nghị mới trình báo Quốc vương. Quốc vương liền phái người tới bắt anh nông dân để tra hỏi nguyên nhân sự giàu có đột ngột của anh ta. Anh nông dân bèn thật tình kể rõ tự sự.

Quốc vương lại còn phái người tới thăm khám xét nhà anh nông dân. Vạc hiện ra trong nhà bao gồm rất nhiều vàng, họ liền tịch thu toàn bộ cùng trình lên Quốc vương. Trông thấy số vàng, Quốc Vương liền nổi trận lôi đình, bởi số kim cương ấy đó là vàng của quốc khố bị mất trộm. Vày cho rằng anh dân cày đúng là kẻ cướp bắt buộc Quốc vương hạ lệnh giam anh ta vào ngục tối. Bấy giờ anh nông dân mới chợt hiểu vày sao Ðức Phật lại nói đống tiến thưởng ấy là rắn độc. Sự kiện này chứng tỏ rằng họ không đề xuất tham những thứ tài sản đưa đến một biện pháp bất ngờ!

3) Thứ ba, ko Cầu.

Xem thêm: Đồ Chơi Con Chó Biết Nói Giá Tốt T01/2023, Con Chó Biết Nói Của Tôi 4+

Chủ trương của Vạn Phật Thánh Thành là không phan duyên, không cầu duyên, và không hóa duyên. "Cầu" cùng "Tham" vốn không không giống nhau mấy, tham là như gồm mà lại như không, chưa hiện vì thế hành động; còn cầu là sự ước ao muốn bao gồm tính giải pháp thực tiễn, tới đâu cũng chèo kéo, lạm la móc nối, cần sử dụng mọi thủ đoạn để đạt cho bằng được điều cầu xin. Cầu xin gì? Cầu xin tiền bạc, cầu xin vật chất, nói thông thường là cầu xin hết thảy lợi ích.

Vạn Phật Thánh Thành thì hướng vào