Excel mang đến cho dân văn phòng rất nhiều điều thú vị và tiện ích mà có thể bạn chưa biết. Một trong số đó là công việc thống kê trên Excel mà nhiều người đã và đang sử dụng. Nó thực sự đem lại tiện ích tối ưu khi bạn biết cách đánh số thứ tự của mình một cách khéo léo. Dưới đây là 5 cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel mà dienthoaigiakho.vn cung cấp giúp bạn quản lý thông tin dễ dàng hơn trên laptop văn phòng của bạn.

Bạn đang xem: Kéo số thứ tự trong excel

Cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel bằng cách kéo chuột

*

Muốn thực hiện cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel bằng cách kéo chuột, mọi người thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Nhập liên tiếp 2 số đầu tiên vào 2 ô đầu tiên (dọc hoặc ngang) của ô tính cần đánh số tự động.

Ví dụ, để đánh số thứ tự các cột trong bảng trên, bạn sẽ nhập số 1 vào ô A2 và số 2 vào ô A3.

Bước 2: Bạn chọn 2 ô (tức là A2 và A3) chứa 2 số vừa nhập, di chuyển chuột đến biểu tượng dấu cộng ở góc dưới cùng bên phải của ô A3. Bạn nhấn giữ dấu cộng này và rê chuột đến cuối các ô muốn được đánh số tự động.

Ưu điểm của cách đánh số thứ tự bằng phương pháp kéo chuột: nhanh gọn, đơn giản, dễ vận hành.

Nhược điểm: Số thứ tự không được cập nhật tự động khi bất kỳ hàng nào bị xóa. Một lượng lớn mục nhập dữ liệu trong hàng trăm hoặc hàng nghìn có thể rất khó quản lý.

Cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel bằng công thức

*

Cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel bằng công thức sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nhập số thứ tự vào ô đầu tiên của hàng hoặc cột cần điền số thứ tự tự động. Trong ô tiếp theo, nhập công thức vào để tiến hành đánh số thứ tự tự nhảy cho ô tính:

=”Vị trí ô bạn vừa điền” + x (trong đó x là bước nhảy – tức là khoảng cách giữa 2 số liên tiếp) > nhấn Enter là hoàn thành công thức.

Ví dụ số bắt đầu là 1, mình muốn Excel điền dãy số theo mẫu 1,2,3,…. Sau đó chọn x là 1, tùy loại 1, 3, 5… mà chọn x là 2.

Bước 2: Di chuyển chuột đến biểu tượng dấu cộng ở góc dưới bên phải của ô vừa nhập công thức > nhấn giữ dấu cộng, kéo thả chuột đến cuối ô sẽ được đánh số tự động là bạn đã thực hiện thành công.

*

Cách upload, đưa file Excel lên Google Sheet nhanh chóng

Sử dụng Auto Fill để đánh số thứ tự tự nhảy

*

Muốn dùng Auto Fill để đánh số thứ tự mọi người cần tìm hiểu và làm theo những bước mà Điện thoại Giá Kho hướng dẫn như sau:

Bước 1: Nhập dãy số của ô đầu tiên vào ô tính > tiếp đến bạn chọn vào tab “Trang chủ” > chọn vào mục “Điền” > sau đó bạn chọn vào “Chọn Dòng”.

(Đối với các phiên bản Excel cũ hơn Excel 2016, bạn có thể vào mục Edit > chọn phần Select Fill > sau đó chọn Series).

– Mục “Series in” cho phép bạn chọn đánh thứ tự theo hàng hoặc theo cột. Nếu đánh số theo hàng thì chọn hàng, đánh số theo cột thì chọn cột tùy theo mục đích của người dùng.

– Phần Type cho phép bạn chọn kiểu đánh số mà bạn mong muốn, Excel hỗ trợ 4 loại số khác nhau nên mọi người có thể tham khảo và tìm hiểu:

Linear: Khi chọn kiểu này bạn sẽ có thể đánh số theo thứ tự tăng dần.Growth: Progressive (tăng trưởng theo quy luật nhất định).Date: kiểu ngày tháng (nếu đánh dấu chọn ngày sẽ xuất hiện đơn vị ngày tháng).Auto
Fill: Kiểu tự động điền số thứ tự vào ô tính cho người dùng.

– Mục Step Value: Bạn hoàn toàn có thể chọn khoảng cách giữa 2 số thứ tự với nhau. Ví dụ: số đầu tiên là 1, nếu giá trị bước cài đặt là 1, số thứ tự sẽ được hiển thị là 1, 2, 3, …., nếu giá trị bước cài đặt là 2, số thứ tự sẽ được hiển thị là 1, 3 , 5,…

– Mục “Stop Value”: Đây chính là giá trị cuối cùng bạn muốn đánh số tự động trong bảng tính. Ví dụ: nếu bảng chỉ cần được đánh số 10, hãy đặt giá trị Dừng thành 10 theo ý muốn của bạn.

Bước 2: Sau khi chọn xong các thông số trên nhấn OK là bạn đã hoàn thành xong cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel bằng Auto Fill rồi đó.

Sử dụng Stop Value để đánh số thứ tự tự nhảy

Đây là cách đánh số thứ tự trong Excel mà hầu hết các bạn kế toán hay quản trị đều sử dụng vì nó có ưu điểm là có thể nhập tối đa 10000 hàng hoặc không giới hạn số hàng.

Bạn có thể thực hiện các bước đánh số thứ tự tự nhảy với Stop Value như sau:

Bước 1: Gõ số 1 vào ô Start trong ô tính trên máy tính của bạn.

Bước 2: Chọn Fill trong phần menu sau đó màn hình sẽ hiện lên mục “series in”.

Bước 3: Tại mục Series in: Chọn Columns trong bảng tính đó để thực hiện các bước kế tiếp. Trong phần “Stop Value”: Chọn một số để kết thúc dãy số thứ tự mà bạn sắp đánh. Ví dụ: nếu bạn muốn nhập một số từ 1 đến 1000, thì bạn nhập giá trị cắt lỗ là 1000.

Ưu điểm của Stop Value: Có thể nhập tối đa 10000 hàng hoặc số lượng hàng lớn không giới hạn.

Nhược điểm mà Stop Value mang lại: Khi xóa hàng bất kỳ thì số thứ tự sẽ không tự động cập nhật.

Cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel bằng ROW()-1

*

Đây là cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel dành cho kế toán, kế toán trưởng, nhân viên hành chính, nhân viên nhập liệu và các chuyên viên đã sử dụng Excel lâu năm, thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng. Dãy số được cập nhật tự động theo thứ tự từ 1 đến lớn nhất, công thức hàm tương đối đơn giản và dễ nhớ.

Mọi người có thể thực hiện các bước như hướng dẫn bên dưới để đánh số thứ tự trong Excel:

Bước 1: Nhập hàm =ROW()-1 vào ô bắt đầu trong trang tính mà bạn muốn đánh số thứ tự. (-1 vì bạn đang ở hàng 2 nhưng muốn đánh số 1 nên bạn dùng ROW()-1, nếu bạn đang ở hàng 3 nhưng muốn đánh số 1 thì bạn dùng ROW()- 2).

Bước 2: Đưa trỏ chuột vào góc dưới bên phải và kéo hết cỡ xuống vị trí muốn đánh số là bạn đã hoàn thành xong các bước đánh số thứ tự rồi.

Ưu điểm của phương pháp đánh số thứ tự này: Số thứ tự được cập nhật tự động khi bất kỳ hàng nào bị xóa. Công thức hàm tương đối đơn giản và có thể nhớ được. thích sử dụng phương pháp này.

Nhược điểm cần chú ý khi sử dụng: Yêu cầu kéo thủ công khi nhập tối đa 10.000 hàng hoặc không giới hạn số lượng hàng.

Hướng dẫn cài đặt Microsoft bản quyền để sử dụng Excel tốt hơn

*

Nhiều người có tâm lý dùng bản crack, Word, Excel, Powerpoint là đủ cho nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên, khi bẻ khóa Office Word, Excel, Powerpoint, ngoài việc dễ bị “out” trong công việc, máy tính của bạn còn dễ bị virus “ghé thăm” hoặc các sự cố máy tính, dữ liệu liên quan đến bảo mật máy tính. Càng sử dụng nhiều phần mềm bẻ khóa trên máy tính, bạn càng dễ bị nhiễm virus, và các loại mã độc.

Do đó để tránh rủi ro khi sử dụng bản Office crack các bạn hãy cài đặt Microsoft 365 bản quyền để việc sử dụng Excel nói chung đặc biệt là việc đánh số trong Excel được hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách đánh số thứ tự tự nhảy trong Excel đơn giản và dễ hiểu cho mọi người. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong việc sử dụng bảng tính! Ngoài ra, nếu cảm thấy bài viết này thú vị hãy cập nhật thêm nhiều thủ thuật sử dụng Excel với Tin công nghệ của dienthoaigiakho.vn mỗi ngày nhé!

Đánh số thứ tự là thao tác gần như bắt buộc đối với bất cứ ai muốn sử dụng Excel để lập bảng tính. Thao tác này rất đơn giản và đây là 3 cách đánh số thứ tự trong Excel thông dụng nhất.


Một bảng tính trong Excel thường chứa rất nhiều loại thông tin khác nhau, trong đó loại số thứ tự của mỗi hàng mỗi cột đóng vai trò rất quan trọng để người dùng có thể tìm kiếm - phân biệt - sắp xếp đúng theo mong muốn của mình. Để biết cách đánh số thứ tự trong Excel, bạn hãy cùng FPT Shop tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

3 cách đánh số thứ tự trong Excel phổ biến nhất

Đánh số thứ tự trong Excel bằng thao tác rê chuột

Tất nhiên như trên đã nói, chúng ta hoàn toàn có thể nhập số một cách thủ công vào từng ô để đánh số thứ tự trong Excel, nhưng rõ ràng cách này quá nghiệp dư cũng như mất thời gian. Cách đánh số trong Excel đơn giản và nhanh chóng đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chính là cách đánh số thứ tự bằng động tác rê chuột. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trong một bảng tính Excel bất kỳ, bạn nhập 2 số thứ tự đầu tiên vào ô A1 và A2, như trong ví dụ là 1 và 2.

*

Bước 2: Kéo chọn cả 2 ô trên và nhấn chuột vào vị trí như trong hình ảnh minh họa để kéo xuống dưới.

Bước 3: Sau khi bạn thả chuột tại ô tính nào, số thứ tự sẽ được tự động điền đến ô số đó.

*

Lưu ý: Nếu bạn nhập giá trị tại A1 và A2 lần lượt là 1 và 2, Excel sẽ hiểu rằng bạn đang muốn đánh số thứ tự tăng dần. Nếu bạn nhập 1 và 3, Excel tự hiểu là số thứ tự sẽ được tính theo số lẻ tăng dần nhé.

*

Đánh số thứ tự trong Excel bằng câu lệnh

Đây là cách thay vì nhập 2 giá trị đầu tiên để Excel có căn cứ tự động điền số thứ tự, bạn chỉ cần nhập 1 ô và ô thứ 2 sẽ thay thế bằng câu lệnh. Cách tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Nhập số thứ tự đầu tiên vào bảng tính, ở đây chúng ta chọn số 1 và ô A1.

Bước 2: Tại ô A2, chúng ta gõ câu lệnh: =A1+1 và nhấn Enter.

*

Bước 3: Trỏ chuột vào ô A2 và kéo xuống dưới, số thứ tự sẽ tự động được điền.

*

Đánh số thứ tự trong Excel bằng tiện ích Fill

Đây là cách đánh số thứ tự trong Excel rất nhanh chóng và chuyên nghiệp, các bạn tiến hành theo các bước sau.

Bước 1: Nhập số 1 vào vị trí đầu tiên bạn muốn bắt đầu đánh số thứ tự. Click vào icon Fill trên màn hình Home và chọn Series

*

Bước 2: Một cửa sổ mới mở ra, bạn chọn các mục theo hướng dẫn trong hình ảnh minh họa. Theo hình ảnh minh họa, chúng ta sẽ đánh số thứ tự tăng dần theo hàng dọc và số thứ tự tối đa là 10. Sau khi lựa chọn xong, click OK để hoàn thành.

*

Bước 3: Kết quả sau khi thực hiện các tùy chỉnh trong Fill/ Series

*

Hy vọng bài viết này cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về cách đánh số thứ tự trong Excel. Sau khi đọc xong, hãy tự mình thực hiện trên máy tính ở nhà xem kết quả như thế nào nhé.

Xem thêm: (Đã Giải Quyết) Cách Bỏ Chặn Trang Web Trên Google Chrome, Chặn Hoặc Cho Phép Cửa Sổ Bật Lên Trong Chrome

Xin cám ơn sự theo dõi của các bạn, hẹn gặp lại tại những bài viết tiếp theo trong chuyên mục Thủ
Thuật.