(PLVN) -Heracles là con trai của thần Zeus và Alcmene, chàng được sinh ra với một sứ mệnh vô cùng gian nan và nguy hiểm, bảo vệ đỉnh Olympus trước sự xâm lăng của Gigantos. Zeus đã lén cho Heracles uống sữa của Hera - vợ của thần Zeus và từ đó, chàng có sức mạnh hơn người.

Bạn đang xem: Hecquyn vị thần sức mạnh


Bộc lộ sức mạnh phi thường từ trong nôi

Trong thần thoại La Mã, vị anh hùng Heracles được gọi là Hercules, tên chàng được đặt cho chòm sao Hercules. Những chiến công của Heracles vang dội khắp bốn phương, mang ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người thời xưa.

Vào thời điểm lúc bấy giờ, thần Zeus đang đau đầu vì lời phán truyền của những nữ thần Số Mệnh rằng đỉnh Olympus sẽ bị xâm lăng bởi những Gigantos - Đại Khổng Lồ và khi ấy chỉ có một vị anh hùng kiệt xuất người trần gian mới giúp được. Vì vây, Zeus liền xuống trần, giả dạng chồng của Alcmene để ái ân với cô, cuộc ái ân dài gấp ba lần đêm bình thường bởi Zeus đã ra lệnh cho thần Mặt Trời không được mọc lên đúng như hàng ngày.

Mấy hôm sau, Amphitryon, chồng thật của Alcmene trở về từ chiến trường, thấy thái độ của vợ khác thường, đâm ra nghi ngờ lòng chung thủy của vợ. Cuối cùng, Amphitrion quyết định đến đền thờ xin lời chỉ dẫn. Được lời phán truyền làm yên lòng, Amphitrion dẹp bỏ mối lo về Alcmene. Một thời gian sau, Alcmene có mang và sinh đôi: Một đứa con trai của Amphitryon là Iphicles và một đứa con trai của Zeus là Heracles , tuy nhiên lúc này cậu bé có tên Alcides.

Nhưng vào lúc đó nữ thần Hera cũng biết được tin về cuộc tình vụng trộm này, vốn bản tính ghen tuông sẵn có, Hera đã giở nhiều thủ đoạn để trả thù. Đầu tiên, bà ta chọn lúc thần Zeus đang vui mà bắt thần hứa rằng sẽ trao ngôi báu của xứ Mycenae cho một hậu duệ thuộc dòng dõi người anh hùng Perseus (vừa là tổ tiên, vừa là anh trai của Heracles ) vinh quang sắp ra đời và nhận được sự chấp thuận của thần Zeus.

Sau đó, nữ thần Hera sai nữ thần Ilithi chuyên phụ trách việc sinh nở xuống trần gian đẩy nhanh việc sinh nở của hoàng hậu thuộc xứ Mycenae, cũng đang mang thai một hậu duệ thuộc dòng Perseus và vị hoàng hậu đó đã sinh ra Eurystheus, người sau này sẽ phụ trách việc đày đọa Heracles trong 12 năm nhưng cũng góp phần gián tiếp tạo nên 12 chiến công hiển hách, vĩ đại của Heracles, mặc dù hắn mới nằm trong bụng mẹ có bảy tháng.

Việc này khiến cho thần Zeus dù rất giận dữ nhưng cũng không thể làm gì khác để cho đứa con của mình trở thành vua, và buộc phải chấp nhận trao ngôi báu cho Eurystheus ốm yếu.

Tuy nhiên, thần Zeus rất đỗi vui mừng vì có một cậu con trai dưới trần gian. Vào một đêm nọ, thần xuống trần bế chú bé Heracles lên cung điện Olympus, lén đặt vào lòng nữ thần Hera để bú trộm sữa. Khi Hera phát hiện Heraclesvà đẩy phắt cậu ra thì cậu đã bú gần no. Tương truyền lúc Hera đẩy cậu ra, sữa của nữ thần văng khắp bầu trời, tạo thành sông Ngân Hà. Nhờ được uống sữa của Hera mà sau này cậu bé mới trở nên bất tử. Vì vậy, thần Zeus đặt tên mới cho cậu bé là "Heracles", có nghĩa "Vinh quang của Hera".

Nữ thần Hera thù ghét Heracles, ngay đêm đó đã sai hai con rắn bò vào nôi của hai đứa trẻ để mổ chết Heracles. Iphicles khóc thét khiến hai vợ chồng Amphitryon chạy tới. Họ nhìn thấy một cảnh tượng kì lạ: Heracles đang cầm hai con rắn trên hai tay và bóp cổ chúng cho tới chết.

Ngay từ hồi sơ sinh, Heraclesđã bộc lộ sức mạnh phi thường. Lớn lên, cậu được theo học cách điều khiển xe ngựa, võ thuật, cung tên... và cả âm nhạc, nghệ thuật, khoa học. Heraclesvô cùng hứng thú với các môn võ nghệ, tiếc thay về khoa học và nghệ thuật, cậu rất lười và học dốt thậm tệ các môn này.


Thầy giáo dạy nhạc trong một lần giận dữ vì Heracleskhông thuộc bài nên giơ tay đánh cậu. Heraclesnổi cáu, vớ cây đàn lia (có người bảo là cái ghế), đánh vào đầu thầy. Không may, thầy dạy nhạc ngã xuống chết do đòn đánh quá mạnh. Người cha dượng Amphitrion lo sợ Heraclessẽ lại gây ra tội lỗi nên gửi cậu đến chỗ nhân mã Chiron - người từng dạy dỗ biết bao nhân tài của đất Hy Lạp. Ông hi vọng cảnh thanh bình trên núi cao sẽ làm dịu đi bản tính nóng nảy của con mình, hơn nữa như thế cũng hợp với sự phóng khoáng và hiếu động của cậu bé.

Ở trên núi với thầy Chiron, Heraclesdần trở thành học trò xuất sắc nhất về cả võ nghệ lẫn cung tên. Năm 18 tuổi, Heracles đã trở thành một chàng thanh niên khỏe mạnh, lực lưỡng, cao to, chàng từ giã thầy xuống núi, bắt đầu sự nghiệp giúp đỡ dân lành.

Bi kịch gia đình và cái chết của
Heracles

Trước khi lập nên 12 kì tích nổi tiếng, Heracles đã tiêu diệt được một con sư tử ở vùng Chiteron. Con sư tử này vừa to lớn vừa hung dữ, đã tàn sát vô số người dân vô tội. Heracles dù lúc này mới 18 tuổi nhưng chàng đã tình nguyện đi diệt trừ ác thú. Chàng đã phải mất 50 ngày mới hạ nổi con sư tử bằng cách dùng chùy để giết. Chàng còn hỗ trợ quân thành Thebes chiến thắng quân xâm lược. Đó chính là hai chiến công lớn đầu tiên của Heracles .

Vua thành Thebes biết ơn Heracles nên đã gả con gái là công chúa Megara cho chàng. Gia đình Heraclesrất hạnh phúc và đầm ấm, hai vợ chồng còn sinh được ba đứa con trai xinh xắn (có nguồn kể rằng sinh được những 8 người con). Nhưng tai họa đã đổ ập xuống đầu họ vì nữ thần Hera vẫn mang trong lòng mối căm ghét con riêng của Zeus. Nữ thần giáng một cơn điên cuồng kì lạ vào Heracles , làm chàng mất hết lý trí và ra tay sát hại vợ con mình.

Đến khi tỉnh lại thì mọi thứ đã quá muộn, Heracleschỉ còn biết ôm lấy xác người thân mà khóc. Chàng đến khấn cầu thần Apollo ở đền Delphi, mong được ban cho lời chỉ dẫn để tẩy trừ tội lỗi của bản thân. Thần Apollo phán với Heraclesrằng chàng sẽ phải làm nô lệ cho nhà vua Eurystheus xứ Mycenae trong 12 năm và trong 12 năm đó chàng sẽ phải lập được 12 kỳ công vĩ đại. Vì vậy, Heracles đành nộp mình nô dịch cho Eurystheus.

Sau khi Heraclesđã hoàn thành được 12 kì công, chàng còn lập nhiều kì công khác như tham gia vào đoàn 50 người anh hùng của tàu Argonauts đi đoạt lại bộ lông cừu vàng, đánh hạ thành Troy,... Sau khi đã hạ thủ được thành Troy, vợ chàng là nàng Deianira đã tẩm dòng máu đã bị nhiễm chất độc của con long xà ở Lerna của nhân mã Nessus vì tin rằng đó là bùa yêu. Heracles sau khi bị nhiễm chất độc, vô cùng đau đớn đã nhờ tráng sĩ Philoctetes - một tay cung nổi tiếng - hỏa thiêu chàng với cái giá là bó cung tẩm chất độc của con long xà ở Lerna.

Heracles chết, thần Zeus - cha chàng đã biến chàng thành bất tử theo thỏa thuận với nữ thần Hera. Heracles từ đó sống với các vị thần bất tử trên đỉnh Olympus. Chàng còn góp công rất lớn trong trận chiến của các vị thần với các Gigantos, để trả ơn chàng cũng như hóa giải mối thù hận lâu năm, nữ thần Hera đã gả con gái mình là nữ thần Hebe cho Heracles.

Thần thoại Hy Lạp Héc Quyn là nhân vật nổi tiếng nhất trong các vị anh hùng dũng cảm. Cuộc đời của anh trải qua bao khó khăn, thử thách cuối cùng cũng được công nhận là Á thần trên đỉnh Olympus. Vậy hãy cùng ANB tìm hiểu về nhân vật thần thoại này nhé.

Thần thoại Hy Lạp Héc Quyn là ai?

*

Héc Quyn là ai?

Héc Quyn là ai? Nhân vật thần thoại Hy Lạp Héc Quyn hay còn gọi là Hercules là vị anh hùng tiêu biểu và nổi tiếng nhất trong Hy Lạp. Anh ta là hình mẫu lý tưởng của một người anh hùng thực thụ trong mắt dân chúng cũng như các vị thần trên đỉnh Olympus. Những câu chuyện về nhân vật này được lưu truyền trong dân gian và là nguồn cảm hứng của vô số tác phẩm nổi tiếng chắc chắn không thể không kể đến bộ phim hoạt hình của Disney vào năm 1997 đã đưa hình ảnh người anh hùng đến gần với mọi người hơn.

Thần Héc Quyn là con rơi của thần Zeus với công chúa người phàm. Trong một đêm, thần Zeus đã lén bế trộm đứa bé lên Olympus bú trộm dòng sữa của nữ thần Hera để trở nên bất tử. Ý nghĩa cái tên Héc Quyn chính là ” vinh quang của Hera ” .

Nữ thần Hera nổi tiếng là ghen như ” hoạn thư ” vì tính trăng hoa của chồng nên bà rất ghét Héc quyn. Khi thằng bé đang ngủ bà đã sai hai con rắn độc xuống cắn nhưng đứa bé sơ sinh được hưởng sức mạnh của cha nên đã có thể dễ dàng bóp chết hai con rắn.

Từ nhỏ, Hercules vị thần sức mạnh đã có sức khỏe phi thường và khi lớn cậu học đủ các bộ môn chiến đấu, đánh kiếm, cưỡi ngựa, bắn cung,..

Hercules là ai? Héc Quyn lập nhiều chiến công hạ gục được nhiều quái vật hay giúp quân lính Thebes đánh đuổi quân địch nên vì thế chàng được vua Thebes gả con gái cho. Hai người có con và sống hạnh phúc với nhau nhưng vì muốn trả thù chàng mà thần Hera đã khiến chàng nổi cơn điên tưởng vợ với con của mình là đàn sư tử nên đã giết chết vợ con.

Quá hối hận về hành động của mình mà Héc quyn đã tới xin thần Apollo cách tẩy trừ tội lỗi của mình. Thần Apollo phán rằng phải đến làm nô lệ cho vua Eurystheus xứ Tyrins trong 12 năm và thực hiện đủ 12 chiến công để chuộc lại lỗi lầm.

12 chiến công của Héc Quyn

Sư tử thành Nema

*

Cuộc chiến với con sư tử thành Nema

12 chiến công của Hercules đầu tiên phải là cuộc chiến với con sư tử thành Nema. Con sư tử nổi tiếng là mình đồng da sắt và mọi vũ khí để chiến đấu lại nó đều vô dụng. Chàng phải sử dụng tay không để đấu với nó và dùng chùy đập chết nó. Sau đó, chàng dùng chính móng vuốt của con sư tử để lột da nó và dùng làm áo giáp và lấy đầu sư tử làm mũ đội.

Quái vật Hydra

*

Con quái vật bất tử nhưng lại chết dưới tay Héc Quyn

Con quái vật này là nỗi ám ảnh của bao nhiêu người vì lợi thế của con quái vật này là bất tử. Cứ chặt 1 cái đầu của nó thì sẽ có 2 cái đầu khác mọc ra nhưng may mắn nhờ có sự trợ giúp của người cháu Iolaus dùng lửa đốt cháy vết chém của Héc Quyn nên con quái vật không mọc đầu được nữa. Chàng đã sử dụng cách đó để chặt cái đầu chính của nó và chôn dưới một tảng đá. Héc Quyn đã nhúng những mũi tên của mình vào máu Hydra trở thành những mũi tên tẩm độc có thể giết người ngay tức khắc.

Con nai ở Cerynaea

Con nai này là thú cưng của nữ thần Artemis với đôi gạc bằng vàng sống trên núi Cerynaea. Héc Quyn phải đuổi theo nó nhiều ngày liền và phải dùng phi tiêu phóng vào chân con thú để bắt sống nó. Hành động này của chàng khiến nữ thần rất tức giận nhưng Héc Quyn khéo léo đã đẩy tội lên vua Eurystheus người đã ra lệnh cho chàng bắt đi con nai. Sau đó, nữ thần đã ban cho chàng một cây gậy 7 màu.

Con lợn rừng ở Erymanthus

Đây là con lợn rừng khổng lồ và hung dữ và Héc Quyn được ra lệnh là phải bắt sống nó. Đúng như dự đoán, chàng đã hoàn thành thử thách và chiến lợi phẩm lần này là cây chùy làm bằng sấm sét.

Chuồng ngựa của Augeas

Thử thách của chàng lần này là dọn sạch sẽ chuồng ngựa do chính vua Eurystheus đưa ra để làm bẽ mặt chàng. Vua Augeas có chuồng ngựa khổng lồ với số lượng chất thải kết thành một lớp dày đặc bao phủ cả vùng. Héc Quyn nhanh trí đã chuyển đổi dòng chảy của hai con sông để rửa sạch bong chuồng ngựa mà không hề bẩn tay. Đức vua trả công cho chàng bằng con dao găm được làm từ dung nham.

Đàn chim ăn thịt người ở hồ Stymphalian

Đầm lầy gần hồ Stymphalian có một bầy chim rất hung dữ và thường xuyên ăn thịt người. Chúng giết con người bằng những chiếc lông vũ bằng đồng. Vì không thể đi qua đầm lầy nên Héc Quyn phải sử dụng nhạc cụ của thần Athena gây ra tiếng ồn khiến đàn chim nhốn nháo bay ra khỏi tổ và dùng những cung tên tẩm máu Hydra bắn hạ từng con một.

Cả đàn bị tiêu diệt hết còn đúng con ác điểu khổng lồ xuất hiện và Héc Quyn đã giết chết nó và đoạt được một ngọn giáo băng.

Con bò mộng ở đảo Crete

*

Con quái vật có hình dáng kì dị

Đây là con quái vật có thân là người còn đầu là bò là đứa con do hoàng hậu Pasiphae ăn nằm với con bò mà sinh ra con quái vật này. Con quái vật này có hình dáng kì dị là nỗi ám ảnh của người dân đảo Crete cứ một năm tế 7 nam 7 nữ cho nó. Nhận nhiệm vụ Héc Quyn đã lên đường ngay và sử dụng cây giáo băng khiến con bò hoảng sợ và khuất phục chàng.

Đàn ngựa cái của Diomedes

Nhiệm vụ của Héc Quyn lần này là ăn trộm đàn ngựa cái của vua xứ Thracia. Đây là đàn ngựa ăn thịt người và Héc Quyn đã cho chúng ăn thịt chính người chủ của mình. Ăn được một nửa, đàn ngựa phát hiện và tức giận đuổi theo chàng và chàng đã khéo léo nhốt được chúng lại.

Đai lưng của Hyppolyte

Vùng đất Amazons là vương quốc của những nữ chiến binh và Héc Quyn phải đến lấy cắp chiếc đai lưng của nữ hoàng Hyppolyte. Cuộc chiến nổ ra khi thần Hera đã kích động đến các chiến binh và họ nghĩ rằng Héc Quyn đến bắt cóc Nữ hoàng của họ. Chàng đã nhanh tay lấy cắp được chiếc đai lưng và trốn thoát.

Đàn bò đỏ Geryon

Héc Quyn phải đến lấy cắp đàn bò đỏ của người khổng lồ Geryon và chàng chiến đấu với con chó hai đầu và may mắn đã đập chết được nó bằng cái chùy sấm sét.

Những quả táo vàng của Hesperides

Đây là tên gọi chung của ba nàng tiên nữ trông coi cây táo vàng của nữ thần Hera và chàng có nhiệm vụ là ăn trộm ba qua táo vàng này. Khi Héc Quyn đang không biết cây táo đó ở đâu và phải sang tận cực Bắc để tìm vị thần tên Nereus để xin được chỉ đường. Chàng đến nơi tận cùng của thế giới nơi thần Atlas đang chịu tội gánh cả bầu trời trên vai và nhờ thần đến ăn trộm hộ ba quả táo vàng. Nhưng khi lấy được quả táo vàng thì thần Atlas mưu mô định cho Héc Quyn thế chỗ của mình và chàng đã nhận ra điều đó nên nhờ thần gánh hộ bầu trời để chỉnh lại đệm vai. Sau khi Atlas trúng bẫy, chàng ung dung lấy ba quả táo vàng và bỏ đi.

Con chó địa ngục Cerberus

*

Con chó ba đầu của Hades

ANB xin chia sẻ nhiệm vụ cuối cùng của Héc Quyn là phải bắt sống con chó địa ngục của thần Hades mà không được sử dụng vũ khí bảo trợ nào. Nhờ bộ áo giáp bằng da con sư tử mà chàng đã tránh được những chiếc răng nanh của nó và dễ dàng dùng sức mạnh của mình đã bắt sống Cerberus.

12 chiến công của Hercules tương ứng với 12 năm nô lệ của chàng và chàng đã được thả tự do nhưng đáng tiếc chàng lại chết dưới những mũi tên của mình bởi chính người vợ chàng cho rằng đó là bùa yêu để níu chân chồng.

Khi Héc Quyn chết, cha của chàng là thần Zeus đã biến chàng thành bất tử và được sống trên núi Olympus đứng cùng các vị thần. Chàng là á thần trẻ tuổi nhất trên đỉnh Olympus và nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp.

Xem thêm: 900+ Exo Ý Tưởng - Chi Tiết Với Hơn 94 Hình Nền Exo Đẹp Siêu Hot

Qua câu chuyện về nhân vật thần thoại Hy Lạp nổi tiếng, nếu các bạn yêu thích những câu chuyện kì bí thì đừng quên làm visa đi Hy Lạp nhé.