-Trẻ ghi nhớ tên bài bác thơ “Em yêu đơn vị em”, của tác giả “Đàm Thị Lam Luyến”

- Trẻ đọc nội dung bài xích thơ: bài bác thơnói về cảm xúc của một bạn bé dại với ngôi nhà thân yêu thương của mình.

Bạn đang xem: Giáo án điện tử mầm non thơ em yêu nhà em

- trẻ biếtngôinhà là nơiở củatrẻ với những người thân trong gia đình.

2. Kỹ năng:

- Rèn khả năng đọc thơ diễn cảm,cảm nhận ra âm điệu vui mắt nhẹ nhàng của bài bác thơ.

- Trẻ mạnh dạn trả lời thắc mắc của cô to, rõ ràng.

- hỗ trợ vốn từ new cho trẻ em “lưng ong”, “ngào ngạt”, “líu lo”.

- cải tiến và phát triển sự để ý tưởng tượng và tư duy đến trẻ- trẻ em hát đúng nhịp độ bài" nhà của tôi", “Cả công ty thương nhau”.

3. Thái độ:

- giáo dục đào tạo trẻ biết thương mến ngôi nhà thân yêu thương của mình, biết gìn dữ gìn nhà cửa sạch sẽ.

II. Chuẩn bị:

* Đồ dùng của cô:

- Nhạc bài xích hát “Nhà của tôi”, “Cả bên thương nhau”

- Giáo án powerpoint. Máy chiếu. Loa, sản phẩm công nghệ tính

* Đồ dùng của trẻ:2 cỗ tranh thơ “Em yêu công ty em” để trẻ chơi game gắn tranh.

2 bảng to để trẻ gắn.

III. Tổ chức hoạt động:

Hoạt rượu cồn của cô

Hoạt đụng của trẻ

1.Hoạt động 1: Gấy hứng thú.

-Xin chào đón cáccon đãđến với lịch trình

“Bé yêuthơ”của lớp mẫu mã giáo bự 4 tuổi Bngày hôm nay.

Và thành phần không thể thiếu được vào chương trình“Bé yêuthơ”hôm nay là sự việc góp mặt của các bạn nhỏ dại lớp MGL 4 tuổi B.

-Xin hãy dành riêng một tràng pháo taycho những bé.

- trước khi vàochương trìnhcômời các con cùng hát thiệt hay bài xích hát “Nhà của tôi” để tặng ngay cho chương trìnhnhé!

Các bé vừa hát bài gì ? bài bác hát nói về gì?

Có một bài thơ rất hay cũng đã nói về tình cảm của một bạn nhỏ dại với ngôi nhà đất của mình, bạn nào mang đến cô biết đó là bài xích thơ gì? do ai sáng tác?

Đúng rồi ! Đó đó là bài thơ “Em yêu đơn vị em” ở trong phòng thơ Đàm Thị Lam Luyến đấy.Và nhằm thưởng cho những con vì câu vấn đáp đúng mời những con thuộc lắng nghe cô đọc bài xích thơ này nhé!

2. Vận động 2:Dạy trẻ phát âm thơ “Em yêu nhà em”

-Cô đọc diễn cảm bài xích thơ lần 1.(Không minh họa)

Hỏi lại trẻ con tên bài thơ, tên tác giả.

-Cô gọi lần2(kết hợp hình hình ảnh minh họa.):Bài thơ này đã hay rộng khi gồm hình hình ảnh minh họa đấy ! cô mời những con cùng nhẹ nhàng về khu vực nghe cô phát âm lại bài bác thơ này nhé!

- Đàm thoại:

+Mở đầu bài bác thơ bạn bé dại đã nói tới ngôi nhà của chính mình như thếnào?

+ mặt thềm nhà bạn bé dại có gì ? Câu thơ như thế nào nói lên điều này? bé hiểu từ “líu lo” ở đây tức là gì?

Ngôi công ty đó có những con gì? (Có chim, gà, ếch, dế mèn)

- bao quanh ngôi nhà có cây gì? (Cây chuối, ngô, rau củ muống,hoa sen…)

“Líu lo”:Có tức là những âm thanh cao và trong liên tục đan xen vào với nhau nghe siêu vui

(Cô cho trẻ nhắm mắt lại thuộc nghe tiếng chim hót. Hỏi trẻ cảm nhận thấy điều gì?)

+ mặt thềm bên bạn nhỏ ngoài đàn chim sẻ ra còn có gì nữa ? thiếu nữ gà mái hoa mơ đang làm những gì ? Câu thơ như thế nào nói lên điều này?

+Trong vườn nhà bé có trồng những các loại cây gì ?

Con hãy xem thêm câu thơ diễn đạt điều đó?

+ nguyên nhân nhà thơ lại nói là“lưng ong”: Cây chuối nặng trĩu quả thân cong xuống như sống lưng con ong lúc hút mật đấy.

+ kế bên cây chuối cùng cây ngô ra thì nhà bé còn gồm gì nữa ?

Bạn bé dại trong bài bác thơ ví mình như ai ?

Con hãy xem thêm câu thơ nói đến điều này!

+ kề bên nhà nhỏ bé còn có gì?

Tại sao lại nói là ngào ngạt? (“Ngào ngạt”: mùi hương hương lan tỏa rộng)

Trong một phong cảnh đầm sen với mùi hương thơm của gương sen ấy bao gồm điều gì sệt biệt?

+ Câu thơ nào biểu lộ là bạn bé dại rất yêu thương ngôi nhà của mình?

+Còn cảm xúc của con so với ngôi nhà của bản thân mình thì sao?

- nhỏ đã làm gì để diễn đạt là thương yêu ngôi nhà của mình? => giáo dục đào tạo trẻ: yêu mến ngôi nhà của chính bản thân mình thì các con phải liên tiếp quét dọn bên cửa, giữ lại gìn lau chùi và vệ sinh ngôi nhà đất của mình, không vẽ dơ ra nhà, nhằm rác đúng nơi quy định, cất dọn đồ nghịch gọn gàng...

*Cho trẻ con đọcthơ:Phầnbéyêuthơ(lưu ý trẻ con đọc nhẹ nhàng, diễn cảm, ngắt nghỉ đúng)

mang đến cảlớpđọc gấp đôi Cho cáctổthi đua gọi thơ

- mang lại trẻ đọc tiếp liền mỗi nhóm một đoạn thơ: khi cô đ­ưa tay về phía tổ như thế nào thì tổ đó các con gọi đúng đoạn thơ theo yêu mong của cô. Các con để ý đọc bài xích thơ cần nhịpnhàng, âm điệu êm dịu, giọng hiểu vừa đề xuất không được nhanh quá.

- Mờinhómbạn trai,nhómbạn gái thi đua phát âm thơ.

- Cánhân trẻ hiểu thơ

(Khi trẻ hiểu cô chăm chú sửa ngọng, sửa không đúng về câu từ, bí quyết đọc diễn cảm đến trẻ).

- Cô dìm thơ mang đến trẻ nghe:Cô thấy những con gọi thơ rất hay hiện thời cô mời các con thuộc lắng nghe cô Huế ngâm bài xích thơ này nhé!

- Trò chơi" Ai cấp tốc hơn”

-Côphổ biến vẻ ngoài chơi, giải pháp chơi.

+Cách đùa : vào cùng một thời gian2đội sẽcó trọng trách chuyển thật cấp tốc từng bức tranh lên cho chính mình đội trưởng, bạn đội trưởng sẽ có trách nhiệm gắn thêm tranh lên bảng làm thế nào để cho đúng với trang bị tự của nội dung bài thơ. Đội làm sao nhanh, thêm đúng thứ tứ tranh theo nội dung bài thơ với đọc đúng , diễn cảm bài thơ kia thì sẽ giành chiến thắng.

-Luật chơi: Thời gian giành riêng cho tròchơi là một bản nhạc,nếu hết thời gian đội làm sao chưagắnxong có khả năng sẽ bị thua cuộc cùng đội win cuộc vẫn dành được 1 phần quà.

- cho trẻ chơi

3. Kết thúc:Chocả lớphát bài:Cả công ty thương nhau

-Trẻ vỗ tay

-Trẻ vỗ tay

-Trẻ thể hiện bài bác hát:“Nhà của tôi”

- Bàihát:“Nhà của tôi”’ bài hát nói đến ngôi nhà.

- bài bác thơ “Em yêu công ty em” ở trong phòng thơ Đàm Thị Lam Luyến.

-Trẻlắng nghecô hiểu thơ

- Trẻvề chỗ ngồi và lắng tai cô gọi thơ.

- “Chẳng đâu bởi chính nhà em”

- mặt thềm đơn vị bạn nhỏ dại có đàn chim sẻ đang hót líu lo.

- Trẻ trả lời theo hiểu biết của trẻ. Chim đang hót, có rất nhiều con chim sẽ hót.

*
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO .........
*
TRƯỜNG MẪU GIÁO ......................GIÁO ÁNLĨNH VỰC PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮHOẠT ĐỘNG LÀM quen VĂN HỌC Đề tài: Thơ “Em yêu bên em”(Dạy trẻ hiểu diễn cảm) Giáo viên: Lứa tuổi: mẫu mã giáo nhỡ (4 - 5 tuổi) số lượng trẻ: 17 - đôi mươi trẻ Thời gian: 25 – nửa tiếng I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU:1. Kiến thức:- trẻ nhớ tên bài xích thơ “Em yêu đơn vị em”, tên người sáng tác Đàm Thị Lam Luyến.- Trẻ phát âm nội dung bài bác thơ: nói tới khung cảnh đẹp gần gũi quanh ngôi nhà tại nông buôn bản và cảm tình của bạn nhỏ dại đối cùng với ngôi nhà đất của mình.2.Kỹ năng:- trẻ có kỹ năng đọc thơ diễn cảm, giọng đọc phù hợp với nội dung bài thơ, biết mô tả bằng điệu cỗ cử chỉ biểu cảm khi đọc thơ.- trẻ em đọc thơ thể hiện âm điệu vui, dịu nhàng, từ bỏ hào của bài thơ.- trải qua các trường đoản cú ngữ hình ảnh, âm thanh, hương thơm trong bài thơ góp trẻ cải cách và phát triển trí tưởng tượng phong phú.3.Thái độ:- trải qua nội dung bài xích thơ trẻ cảm nhận được vẻ đẹp mắt của nơi ở và biết mếm mộ giữ gìn ngôi nhà đất của mình.II. CHUẨN BỊ:1. Địa điểm tổ chức: trong lớp2. Đội hình dạy trẻ: Ngồi theo đội hình tự do.3. Khẳng định giọng gọi thơ: Nhẹ nhàng, tình cảm, tự hào.3. Đồ sử dụng dạy trẻ: * Đồ cần sử dụng của cô:+ Thú nhồi bông một trong những nhân vật có trong bài thơ.+ dòng hộp túng thiếu mật.+ trang bị tính, thiết bị chiếu, hình ảnh trình chiếu bên trên Powr
Point minh họa bài xích thơ.+ mô hình nhận vật gồm trong bài thơ+ Nhạc bài xích hát “Tổ nóng gia đình”* Đồ dùng của trẻ:+ những hình ảnh trẻ vẽ gồm trong bài thơ III. CÁCH TIẾN HÀNH
Hoạt hễ của côHoạt hễ của trẻ
1.Ổn định tổ chức:- mang đến trẻ nghịch trò chơi: “Chiếc hộp túng bấn mật”.Cô đưa ra dòng hộp kín và yêu ước trẻ đoán bên phía trong hộp gồm gì? Mời 1-2 trẻ lên thò tay vào trong vỏ hộp sờ và đoán vật tất cả trong hộp là gì? (rối bé ếch, nhỏ gà, nhỏ chim, cây chuối…..)- những con thấy hầu như nhân đồ này tương quan đến bài bác thơ nào đã được học?- Ai rất có thể lên gọi lại bài bác thơ này? (mời 1-2 trẻ lên đọc thơ)- những con sẽ thuộc bài thơ này rồi nhưng từ bây giờ cô đang hướng dẫn các con hiểu diễn cảm để bài thơ giỏi hơn nhé!2. Phương thức và bề ngoài tổ chức:* hoạt động 1: Đọc thơ đến trẻ ngheLần 1: Cô gọi diễn cảm bài xích thơ “Em yêu công ty em” kết hợp trên nền nhạc thanh thanh sâu lắng.- bài bác thơ “Em yêu đơn vị em” vì ai sáng tác?- mặc nghe bài thơ này con cảm dìm điều gì?(giọng đọc dịu nhàng, bí quyết đọc đủng đỉnh vừa phải, xúc cảm liên tưởng cho ngôi nhà ở quê của ông bà )*Hoạt đụng 2: Đàm thoại về cách đọc bài thơ diễn cảm.- bắt đầu bài thơ bạn nhỏ tuổi đã nói đến ngôi nhà của bản thân như vậy nào?- Câu thơ diễn tả tình cảm yêu mến ngôi nhà đất của bạn nhỏ tuổi mà chẳng ở đâu có thể thay thế được nên những con vẫn đọc cùng với giọng thiết tha, trìu thích nhé!- Những câu thơ nào nói lên size cảnh bao bọc ngôi nhà của bạn nhỏ?- Bạn nhỏ đã gọi phần đông nhân thứ trong bài bác thơ như tín đồ thân của bản thân là ông là bà nên lúc đọc đoạn thơ này các con đề nghị đọc như vậy nào?(đọc vơi nhàng, tình cảm, không đọc cấp tốc quá)- chúng ta nào có thể lên hiểu diễn cảm đoạn thơ này nào?(Mời 1 trẻ lên đọc cùng sửa biện pháp đọc mang đến trẻ)- Câu thơ nào trong bài bác thơ biểu đạt tình cảm yêu dấu và trường đoản cú hào của bạn nhỏ về ngôi nhà của mình?- lúc đọc câu thơ này nhỏ sẽ đọc như thế nào?- Ngôi nhà của bạn nhỏ rất gần gụi thân quen với nhiều hình ảnh thật đẹp với bình yên vì thế bạn bé dại luôn mong nói "Chẳng đâu vui được như nhà đất của em" vì vậy những con hãy tham khảo một biện pháp rõ ràng, dứt khoát miêu tả niềm vui, niềm từ bỏ hào về ngôi nhà đất của bạn nhỏ nào!( Cả lớp phát âm 2 câu cuối)Lần 2: Cô cho trẻ nghe giọng hiểu diễn cảm kết hợp cho con trẻ xem hình ảnh, music trên Powr
Point.- những con vừa mới được nghe cô đọc thơ diễn cảm bài thơ, bây giờ các con sẽ thể hiện bài bác thơ thiệt diễn cảm nhé!* vận động 3: Dạy trẻ hiểu thơ diễn cảm- Cô tổ chức cả lớp gọi thơ diễn cảm lần 1+ nền nhạc vơi (sửa sai cho trẻ trường hợp có)- Mời một đội nhóm lên hiểu thơ thông liền với vẻ ngoài đọc cho câu thơ nào chuyển hình ảnh phù phù hợp với câu thơ.- Nhóm sót lại đọc to – đọc nhỏ dại theo yêu cầu.(cô gửi tay rộng thì trẻ phát âm to)- Mời 1 trẻ lên hiểu diễn cảm + nền nhạc nhẹ.- Cả lớp vào vai thành các nhân đồ gia dụng đọc thơ diễn cảm.(Trẻ dìm nhóm, dấn vai nhân đồ dùng mình mếm mộ và hiểu diễn cảm bài thơ.)- Các bé vừa đọc diễn cảm bài thơ với nhiều hình thức minh họa khác nhau, cô còn có một hình thức thể hiện bài thơ này khác đó là ngâm thơ bên trên nền nhạc, các con cùng lắng nghe nhé!Lần 3: Cô ngâm thơ đến trẻ nghe trên nền nhạc và phối hợp hình ảnh trình chiếu bên trên Powr
Point.* Giáo dục: nơi ở là chỗ để các thành viên vào gia đình chạm mặt gỡ quây quần bên nhau. Vày vậy ai ai cũng yêu ngôi nhà của mình, những con cũng luôn luôn như gắng nhé!3. Kết thúc:Trẻ cùng cô hát vận động bài bác hát “Tổ ấm gia đình”
- Trẻ chơi game “Chiếc hộp túng mật”.- trẻ em trả lời.- Trẻ hiểu thơ.- con trẻ nghe cô đọc thơ- con trẻ trả lời- con trẻ trả lời“Chẳng đâu bằng chính bên em”- Trẻ đọc thơ-Trẻ trả lời- trẻ em đọc thơ- Trẻ trả lời- Trẻ phát âm 2 câu cuối của bài thơ- trẻ con xem hình ảnh và lắng nghe cô đọc thơ.- Cả lớp gọi thơ- Nhóm đọc thơ- cá nhân đọc thơ + minh họa hễ tác.- Cả lớp đọc thơ trình diễn cùng quy mô các nhân thiết bị trong bài xích thơ- trẻ em xem hình hình ảnh và lắng tai cô ngâm thơ.Trẻ hát cùng vận động uyển chuyển theo bài hát.

Xem thêm: Thần xe siêu tốc thần tia chớp, thần xe siêu tốc

THƠ: EM YÊU NHÀ EMChẳng đâu bởi chính bên em
Có đàn chim sẻ mặt thềm líu lo,Có cô bé gà mái hoa mơ
Cục ta viên tác khi vừa đẻ xong.Có bà chuối mật lưng ong,Có ông ngô bắp râu hồng như tơ.Có ao muống với cá cờ,Em là chị tấm mong ngóng bống lên.Có váy ngào ngạt hoa sen,Ếch nhỏ học nhạc dế mèn ngâm thơ.Dù ra đi thật là xa,Chẳng đâu vui được như nhà của em. (Tuyển tập trò chơi, bài xích hát, thơ, truyện, câu đố trẻ mẫu mã giáo 4-5 tuổi)