Photoshop là một trong những phần chỉnh sửahình ảnh thông dụng hàng đầu trên thế giới, thao tác sử dụng không quá khó nên phần mềm này phù hợp với nhiều đối tượng từ chuyên tới không chuyên. Trong Photoshop, số lượng Font chữ rất đa dạng, không chỉ vậy, thao tác thêm Font chữ vào phần mềm này cũng rất dễ dàng. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách thêm Font chữ vào Photoshop. Vì vậy, trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn bạncách thêm font chữ tiếng Việt trong photoshop siêu đơn giản mà ai cũng làm đượcchỉ trong vòng “một nốt nhạc”.

Bạn đang xem: Cách load font chữ vào photoshop

Tìm hiểu về Font tiếng việt cho photoshop

Font chữ hay còn đượcgọi là phông chữ được đùng dể type trên máy tính. Theo thời gian, các font chữ mới được xây dựng và dần trở nênphổ biến trên mạng. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ biết đượchàng nghìn kiểu font chữ mới lạ. Trong số đó, có những font chữ là những ký hiệu đặc biệt hoặc ký tự trend mới.

3 loại định dạng font chữ phổ biến hiện nay làTrue Type font, Open Type fontScreen font.Phổ biến nhiều nhất là True Type font, tiếp đến là Open Type font và Screen font. Tuy nhiên đối vớiloại định dạng Screen font tuy hiển thị trên màn hình máy tính rất đẹp nhưng khi in ra lại không được mượt như hai loại định dạng còn lại. Vì vậy, tần suất sử dụng Screen font cũng sẽ hạn chế hơn so với 2 font còn lại.

*

Các loại font chữ phổ biến hiện nay

Cách thêm font chữ tiếng Việt trong photoshopphổ biến

Bạn sẽ sử dụng cách này khi muốn cài đặt một vài font chữ photoshop tiếng việt mà bạn có hoặc tải về từ trên mạng, với cách này bạn cũng sẽ chọn lọc được các font và cài đặt những font mà mình thích. Cách cài đặt font chữ tiếng việt trong photoshop này gồm các bước sau:

- Bước 1: Chọn font chữ ptsmà bạn muốn cài đặt.

- Bước 2: Sau đó bấm chuột phải và chọn Install.

- Bước 3:Đợi vài giây là bạn có thể sử dụng font vừa cài đặt trong Photoshop.

*

Mô tả cách cài Font chữ trong Photoshop

Cài cùng lúc nhiều font chữ cho Photoshop

Cách thêm font chữ tiếng Việt trong photoshop này được sử dụng khi bạn sở hữu rất nhiều font tiếng Việt và muốn cài nhanh tất cả các font ấy để sử dụng trong phần mềm chỉnh sửa photoshop. Cách thực hiện gồm các bước sau:

- Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắtCtrl + A hoặc chọn nhiều font muốn cài đặt.

- Bước 2: Bấm chuột phải, chọn Install.

- Bước 3: Tích chuột vào phầnDo this for all current items.

*

Mô tả cách cài Font chữ trong Photoshop

Ngoài 2 cách thêm font chữ tiếng Việt trong photoshop, bạn có thể làm theo cách khác như bên dưới đây:

- Bước 1: Copy tất cả các font muốn cài đặt.

- Bước 2:Paste tất cả font chữ vào folder Fonts trong thư mục Windows nằm trong ổ cài Win của máy tính.Đường dẫn ấy có dạng như này C:\Windows\Fonts.

Với cách này bạn còn có thể lấy được những font mà bạn muốn đểchia sẻ cho bạn bè, người thânhoặc lưu trữ font để đề phòng máy tính bị lỗi.

Cách sử dụng Font chữ sau khi cài đặt trên phần mềm Photoshop

Để sử dụng tiếng Việt, bạn phải điều chỉnh bộ gõ tiếng Việt Uni
Key về dạng
Unicode và Telex như hình bên dưới:

*

Phần mềm Unikey chuyên dụng với gõ văn bản tiếng Việt

Sau thao tác này, bạn cần vào photoshop nhấn phím T (công cụ Text) rồi tìm đến Font bạn vừa cài đặt là có thể sử dụng. Ngoài cách này ra, bạn có thể áp dụng các bước sau để tìm đến font một cách nhanh và chuẩn xác nhất:

- Bước 1: Chọn font vừa cài đặt và nhấn phím F2.

- Bước 2: Copy tên của font.

- Bước 3: Paste vào vùng tìm kiếm font của công cụ Text trong phần mềm Photoshop.

- Bước 4: Chọn font cần dùng và sử dụng.

*

Bước cuối cùng của cách sử dụng font chữ trong photoshop

Cách thêm font chữ tiếng việt trong photoshop trên hệ điều hành Windows

Cách thêm font chữ tiếng việt trong photoshop trên hệ điều hành Windows sẽ được thực hiện với 3 bước là tải font chữ, mở file lữu trữ font chữ vừa tải về và cài đặt font chữ trong Photoshop. Cụ thể như dưới đây:

Bước 1: Tải font chữ

Tải font chữ tiếng việt cho photoshop về máy bằng cách lên Google search từ khoá " Free font " hoặc " tải phông chữ miễn phí "trên thanh tìm kiếm. SERP sẽ trả về hàng trăm lựa chọn cho bạn. Cần lựa chọn ở những trang website uy tín để tải font chữvề. Những website đứng TOP 1, 2 và 3 trên thanh công cụ tìm kiếm luôn là những trang web uy tín. Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện và muốn sở hữu những font chữ thiết kệ đẹp mặt, độc đáothì có thể lựa chọn những file font chữ cótrả phí để tải về máy.

*

Tải Font chữ trong Photoshop xuống (hệ điều hành
Windows)

Bước 2: Mở file lữu trữ font chữ vừa tải về

Sau khi lưu về, bạncần nhớ rõ file font chữ để ở đâu trong bộ nhớ máy tính để thực hiện bước tiếp theo làcài đặt font photoshop tiếng việt. Đối với hệ điều hành Windows mọi phiên bản đều hỗ trợ cài đặt font chữ nên bạn không cần lo lắng.

Đối với trường hợp file font chữ bạn tải về là file Zip. thì cần phải extract nó bằng cách nhấp chuột phải vào file zip. và chọn extract. Một file dữ liệu mới xuất hiện. Mở file và lựa chọn phần mở rộng của tệp với đuôi là.otf, .ttf, .pbf, .pfm.

*

Mở file font chữ để cài vào Photoshop

Bước 3: Cài đặt font chữ trong Photoshop

Sau khi lựa chọn được font chữ, bạn nhấp chuột phải vào logo và chọn Install để cài đặt. Nếu như bạn không tìm thấy Install thì có một cách khác là vào phần Control Panel =>Appearance and Personalization => Font => xuất hiện một danh sách font chữ => lựa chọn font chữ trong photoshop =>Install New Font => sau đó chọn OK để hoàn tất quá trình.

*

*

Cài đặt font chữ trong Photoshop hệ điều hành Windown

Cách thêm font chữ tiếng Việt trong photoshop trên hệ điều hành MAC OS X

Đối vớihệ điều hành MAC OS X, bạn có thể thêm font chữ tiếng Việt vào pts theo các bước sau:

Bước 1:Tải font chữ

Cũng tương tự như cách cài font chữ trong photoshop trên hệ điều hành Windows, bạn cần tải file font chữ về máy. Dẫu vậy,việc tìm kiếm từ khoá sẽ khác nhau. Cụ thể, với Mácbook bạn cần tìm theo từ khoác"font chữ miễn phí cho Mac" hay "tải phông chữ miễn phí cho Mac"sau đó tải file về máy.

*

Tải Font chữ trong Photoshop xuống (hệ điều hành MAC OS X)

Bước 2: Đóng tất cả các ứng dụng đang chạy

Với Macbook, bạn cần đóng tất cả các trình duyệt đang chạy hoặc còn đang chạy ngầm trên máy nếu muốn thực hiện cài đặt font chữ. Sau đó, chúng ta tiến hành kiểm tra font chữ trên máy tính. Đa số các ứng dụng trên Mac đều sử dụng font tiếng Việt photoshop có sẵn trong máy. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ càng trước khi cài thêm bất kỳ phông chữ nào.

*

Đóng tất cả các ứng dụng đang chạy

Bước 3: Chuyển font chữ vào
Font Book

Đối với MAC việc giải file .Zip rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn đúp chuột là xong. Sau đó lựa chọn font chữ và nhấp đúp chuột vàoFont Book sẽ mở phông chữ tiếng Việt lên.

*

Di chuyểnfont chữ vào
Font Book

Bước 4: Cài đặt

Sau khi tệp tin .ttf hoặc .otf được mở trong
Font Book thì sẽ xuất hiện bảng
Install Font bạn chỉ cần nhấp OK hoặc nútInstall Font để hoàn thiện bước cài đặt.

*

Cài đặt font chữ trong Photoshop (hệ điều hành MAC OS X)

Bước 5: Kích hoạt

Sau khi font chữ tiếng việt đẹp cho photoshop được cài đặt, bạn nhấn kéo font chữ thả vào thư mục để kích hoạt. Lúc này bạn có thể sử dụng font chữ mới trên photoshop.

*

Kích hoạt font chữ trong Photoshop (hệ điều hành MAC OS X)

Những lưu ý khi cài font chữ trong photoshop

Khi cài font chữ trong Photoshop, có một số lưu ý quan trọng bạn nên xem xét để đảm bảo rằng việc cài đặt font diễn ra một cách trơn tru và không gặp vấn đề. Những lưu ý đó là:

- Chọn nguồn tin cậy: Luôn tải font chữ từ các nguồn tin cậy, chẳng hạn như trang web của nhà sản xuất font hoặc các trang web chia sẻ font đáng tin cậy. Tránh tải font từ các nguồn không rõ nguồn gốc vì điều này có thể dẫn đến việc cài đặt phần mềm độc hại.

- Kiểm tra định dạng font: Photoshop hỗ trợ nhiều định dạng font như True
Type (.ttf), Open
Type (.otf) và Post
Script (.ps). Trước khi cài đặt font, đảm bảo rằng nó có định dạng tương thích với Photoshop.

- Tải font và giải nén: Sau khi tải font, bạn cần giải nén tập tin nếu nó nằm trong một tập tin nén. Sau đó, bạn có thể tiến hành cài đặt.

- Cài đặt font trên hệ thống: Trước khi sử dụng font trong Photoshop, bạn cần cài đặt font trên hệ thống máy tính của mình. Điều này đảm bảo rằng font sẽ có sẵn cho tất cả các ứng dụng, không chỉ riêng Photoshop.

- Khởi động lại Photoshop: Sau khi cài đặt font, đảm bảo bạn khởi động lại Photoshop để ứng dụng nhận biết và sử dụng font mới.

- Kiểm tra font trong Photoshop: Mở Photoshop và kiểm tra danh sách font trong hộp thoại "Font" để đảm bảo rằng font bạn mới cài đặt đã xuất hiện và có thể được sử dụng.

- Sử dụng font chữ hợp lý: Khi thiết kế, hãy chọn font chữ phù hợp với dự án của bạn. Đảm bảo rằng font đọc dễ dàng và phù hợp với ý định của bạn.

- Lưu ý về bản quyền: Một số font chữ có thể áp đặt các hạn chế về việc sử dụng trong dự án thương mại. Hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra bản quyền và các điều khoản sử dụng trước khi sử dụng font trong mục đích kinh doanh.

Tổng kết

Hy vọng với các cách thêm font chữ tiếng việt trong photoshop bên trên, bạn có thể tự mình khắc phục lỗi Photoshop thiếu Font tiếng Việt.Còn rất nhiều kiến thức mới, những kinh nghiệm, thủ thuật hay khác sẽ được các chuyên gia bật mí trong khóa học pts online chỉ có trên Unica. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Trong hướng dẫn cách thêm Font chữ vào Photoshop. Bạn sẽ biết cách tải Font từ Google Fonts và Adobe Fonts. Sau đó đưa vào Photoshop một cách nhanh nhất. Tất cả Font hỗ trợ tiếng Việt. Tất nhiên hoàn toàn miễn phí cho mục đích thương mại. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.


Cách thêm Font chữ vào Photoshop từ Google Fonts

Mình thường tải trên Google Fonts. Bởi vì nhiều font Việt Hóa rất đẹp. Hoàn toàn miễn phí cho cá nhân và thương mại. Bạn có thể yên tâm sử dụng mà không phải lo bản quyền. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo font thư pháp trong bài viết này.


Time needed:5 minutes

Cách thêm Font chữ vào Photoshop từ Google Fonts

Tải Font chữ đẹp cho Photoshop

Sau khi chọn Font chữ. Bạn hãy gõ thử và xem cách thể hiện ở phía dưới. Cuối cùng nhấn Download Family (3) tải về máy tính.

*

Tải Font chữ về máy tính

Tại đây chọn vị trí lưu trên ổ cứng, rồi nhấn Save.

*

Xem Font chữ

Tiếp tục nhấn chuột phải vào Font chọn Preview.

*

Sử dụng Font chữ trong Photoshop

Chúng ta mở Photoshop. Nhấn vào công cụ viết chữ (1). Tiếp tục nhấn vào vị trí (2) để tìm Font mới tải về.

*


Hướng dẫn thêm Font chữ vào Photoshop từ Adobe Fonts


*

Mình thực hiện trên Photoshop 2022. Bạn có thể làm tương tự trên Photoshop 2021. Chúng ta cài Adobe Creative Cloud trên máy tính. Sau đó đăng nhập bằng tài khoản Adobe ID. Tất nhiên, máy tính đang kết nối mạng nha. Để tiếp tục, chúng ta nhấn vào công cụ viết chữ trong Photoshop. Sau đó nhấn vào (2) để chọn Fonts. Sau đó nhấn nhấn vào biểu tượng Adobe Fonts (3).


*

Sau khi nhấn, máy tính sẽ chuyển tới trang Adobe Fonts. Tại đây, bạn hãy đăng nhập tài khoản Adobe ID giống với tài khoản trên máy tính. Sau đó chọn bất kỳ font nào bạn thích. Bạn có thể lọc theo thể loại phù hợp với mình.


*

Sau khi chọn được font chữ đẹp cho Photoshop. Chúng ta gạt All Fonts Active qua bên phải, rồi nhấn OK. Adobe sẽ tự động tải thêm Font vào Photoshop.


*

Bạn chỉ việc chọn font rồi viết chữ là được. Đây là cách nhanh nhất để thêm font chữ vào Photoshop. Không phải khởi động lại máy tính và Photoshop như cách đầu tiên. Phông chữ trên Adobe Fonts cũng hoàn toàn miễn phí cho cá nhân và thương mại. Mình hy vọng, hai cách này giúp bạn có nhiều phông chữ đẹp hơn. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình cài đặt. Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Còn bây giờ phải tạm biệt rồi. Cảm ơn đã dành thời gian.

Đọc thêm


*

Trả lời Hủy

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Xem thêm: Cách Kẻ Chữ In Hoa Nét Đều, Kẻ Chữ In Hoa Nét Đều Có Khó Không

Bình luận *

Tên *

Email *

Please enable Java
Script

Dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được sử dụng, để hỗ trợ trải nghiệm của bạn trên toàn bộ trang web này. Để quản lý quyền truy cập vào tài khoản của bạn và cho các mục đích khác được mô tả trong chính sách riêng tư.