Tuy nhiên, nếu như máy tính bạn không có sẵn một phần mềm ghi đĩa nào hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn ghi đĩa Audio CD đơn thuần thôi thì mình nghĩ là việc cài đặt phần mềm là không cần thiết.

Bạn đang xem: Cách copy file vào đĩa cd

Bởi vì vốn dĩ hệ điều hành Windows mà chúng ta đang sử dụng đã tích hợp các công cụ này rồi. Tuy là nó không được chuyên nghiệm lắm nhưng nói chung là vẫn đảm bảo cho việc ghi đĩa thành công !

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn sử dụng phần mềm nghe nhạc Windows Media Player có sẵn trên Windows để ghi đĩa nhạc MP3, ghi video ra đĩa với công cụ có sẵn trên Win, và tất nhiên là bạn có thể chạy tốt trên các đầu đọc đĩa.


Okey ! bắt đầu làm nào.. à quên, nhưng trước khi ghi đĩa thì bạn cũng nên chuẩn bị các công cụ cần thiết trước đã.


Mục Lục Nội Dung


#1. Cần chuẩn bị gì trước khi ghi đĩa?

Một chiếc đĩa trắng: Tất nhiên rồi, bạn có thể mua đĩa CD hoặc DVD tùy thuộc vào dung lượng nhạc hoặc dữ liệu mà bạn cần ghi.Ổ đĩa ghi: Thông thường trên các dòng Laptop hiện nay, ổ đĩa CD đã hỗ trợ chức năng ghi đĩa luôn rồi, còn với các máy tính PC (máy bàn) thì chúng ta phải lắp thêm ổ ghi vào thì mới được.

TIPs: Để kiểm tra xem ổ đĩa CD/ DVD của bạn có khả năng ghi đĩa không thì bạn làm như sau:


Thực hiện:

Nhấn chuột phải vào This
PC (My Computer) => chọn Manager => chọn tiếp Device Manager => nhìn sang bên phải, bạn để ý đến phần DVD/CD... nếu như có dòng RW tức là ổ đĩa của bạn có khả năng ghi nhé.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

+ Bước 3: Okey ! tại giao diện tiếp theo bạn có thể nhấn vào Preview để xem trước video sẽ ghi ra đĩa. Sau khi đã ưng ý rồi thì bạn hãy nhấn vào Burn để bắt đầu thực hiện Burn video ra đĩa nhé.

Mặc dù ngày nay việc sao lưu dữ liệu vào USB và ổ cứng di động thuận tiện hơn nhiều, nhưng phương pháp truyền thống ghi file vào đĩa CD hoặc DVD vẫn có một số ưu điểm nhất định nên chưa bị loại bỏ. Nếu bạn đang có nhu cầu này thì hãy cùng tìm hiểu với Ghien
Cong
Nghe
để nằm lòng cách ghi file vào đĩa CD trên Win 10 nhé.


*

Advertisement

Khái niệm cơ bản

Trước khi bắt đầu, giả định là bạn đã trang bị một ổ đĩa quang có khả năng ghi dữ liệu vào chiếc đĩa của bạn. Nó có thể là một ổ đĩa quang tích hợp sẵn trên máy tính hoặc một ổ đĩa quang cắm rời. Cũng tiếp tục giả định là bạn đã cài đặt mọi trình điều khiển (driver) cần thiết để máy tính của bạn có thể nhận diện ổ đĩa quang này và ra lệnh cho nó hoạt động.

*

Bạn sẽ cần một số đĩa trống, hay còn gọi là đĩa trắng, tức là đĩa chưa có dữ liệu. Đĩa trống có thể là CD-R, CD-RW, DVD-R hoặc DVD-RW miễn là loại đĩa đó tương thích với ổ đĩa quang của bạn. Đĩa DVD thường có dung lượng 4,7 GB hoặc 8,5 GB, nhiều hơn đáng kể so với đĩa CD dung lượng chỉ khoảng 700 MB. Tùy vào nhu cầu của bạn hãy chọn một loại đĩa phù hợp. Dưới đây là một vài điểm so sánh khác biệt để bạn có thêm thông tin và cân nhắc.

Advertisement

CD-R, DVD-R: 2 loại này chỉ cho phép ghi dữ liệu vào đĩa. Về mặt vật lý thì chúng không thể bị xóa, mặc dù Windows có thể bỏ qua các tệp “đã xóa” trên đĩa nếu bạn dùng Live File System.CD-RW, DVD-RW: Các loại đĩa này cho phép ghi và xóa dữ liệu khỏi đĩa, mặc dù chúng chỉ có thể được xóa một số lần nhất định (thường là khoảng 1.000 lần), cũng tùy thuộc vào hãng đĩa.

Khi chọn thương hiệu, hãy chú ý đến khả năng tương thích của ổ đĩa. Hầu hết các ổ đĩa quang hỗ trợ loại đĩa DVD cũng có thể đọc và ghi loại đĩa CD, nhưng ngược lại thì không.

Lựa chọn cách ghi file vào đĩa CD/DVD

Bắt tay vào làm thôi. Mở máy tính của bạn và nhét đĩa trống CD hoặc DVD vào ổ đĩa quang. Ngay sau khi bạn nhét đĩa vào, một cửa sổ có tiêu đề “Burn a disc” sẽ xuất hiện. Hộp thoại này hỏi bạn cách bạn muốn Windows xử lý việc ghi đĩa. Dưới đây là các tùy chọn và ý nghĩa của chúng.

Advertisement

Like a USB flash drive

Cách này khá mới mẻ, cho phép bạn ghi file vào đĩa CD/DVD nhanh chóng y hệt như khi bạn copy file vào USB. Chỉ khác một điều là, nếu bạn đang sử dụng loại đĩa trống chỉ cho phép ghi và không cho phép xóa thì khi bạn xóa một file, file đó sẽ biến mất nhưng dung lượng trên đĩa trống không được phục hồi. Một hạn chế là các đĩa được tạo theo cách này thường không tương thích với các hệ điều hành cũ hơn Windows XP.

With a CD/DVD player

Đây là phương pháp truyền thống hơn để ghi file vào đĩa CD/DVD. Khi bạn thực hiện copy file vào đĩa CD/DVD thì trước tiên chúng chỉ được lưu tạm thời vào đĩa CD/DVD của bạn. Chỉ khi nào bạn thực hiện lệnh Burn (ghi đĩa) thì chúng mới được ghi chết vào đĩa. Tin vui là, các đĩa được tạo theo cách này tương thích với các phiên bản Windows cũ.

*

Chi tiết 2 cách ghi file vào đĩa CD/DVD

Bước tiếp theo tùy thuộc vào phương án bạn chọn. Chúng ta sẽ nghiên cứu sâu thêm cho từng phương án ghi file vào đĩa CD/DVD ngay sau đây.

Cách ghi file vào đĩa CD/DVD – Like a USB flash drive

Nếu bạn chọn phương án “Like a USB flash drive”, thì việc ghi file vào đĩa CD hoặc DVD không cần thực hiện thêm bước nào. Cửa sổ File Explorer vào ổ đĩa của bạn sẽ tự động mở và để tiến hành thì tất cả những gì bạn phải làm là sao chép file trực tiếp vào ổ đĩa thông qua File Explorer. Thậm chí bạn có thể kéo và thả tệp vào cửa sổ File Explorer mà không cần copy và paste.

*


Như đã đề cập ở trên, bạn có thể xóa file bằng phương pháp này, nhưng nếu bạn đang sử dụng đĩa CD-R hoặc DVD-R (loại đĩa CD/DVD chỉ cho phép ghi), bạn chỉ xóa chúng trên lý thuyết. Dữ liệu “đã xóa” vẫn được ghi vào đĩa, nhưng không thể truy cập được nữa.

Lấy một ví dụ đơn giản, giả sử bạn có 700 MB trống và bạn sao chép 10 MB dữ liệu vào đĩa. Bây giờ bạn có 690 MB trống. Nếu bạn xóa 10 MB dữ liệu, bạn vẫn chỉ còn 690 MB trống.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng định dạng đĩa có thể ghi lại (rewritable), Windows sẽ xử lý việc xóa file và bạn có thể khôi phục dung lượng lưu trữ trên đĩa tương ứng với dung lượng file bị xóa.

Lưu ý: Khi bạn muốn lấy đĩa ra, Windows sẽ thực hiện một số thao tác hoàn thiện trước khi nhả đĩa.

Cách ghi file vào đĩa CD/DVD – With a CD/DVD player

Nếu bạn chọn sử dụng “with a CD/DVD player”, ổ đĩa của bạn sẽ mở trong cửa sổ File Explorer. Theo đó, bạn sẽ thấy một đề mục có tên “Files Ready to Be Written to the Disc.”

*

Khi bạn kéo và thả (hoặc copy và paste) các file vào đây, chúng sẽ xuất hiện trong cửa sổ này. Các file không thực sự được ghi vào đĩa cho đến khi bạn chọn lệnh Burn trong File Explorer.

Khi bạn đã sao chép xong mọi thứ bạn muốn ghi vào đĩa, hãy chọn Drive Tools trong menu thanh công cụ của cửa sổ File Explorer, sau đó chọn Finish Burning.

(Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng của ổ đĩa quang trong File Explorer và chọn Burn To Disc.)

*

Cửa sổ “Burn a Disc” sẽ xuất hiện. Nhập tiêu đề cho đĩa, sau đó chọn tốc độ ghi. Bạn hoàn toàn có thể chọn tốc độ cao nhất. Sau đó nhấp vào Next.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy thanh tiến trình và thời gian dự tính để hoàn thành khi các file được ghi vào đĩa.

*

Sau khi quá trình hoàn tất, Windows sẽ tự động nhả đĩa ra khỏi ổ đĩa của bạn và trình hướng dẫn sẽ hỏi bạn có muốn ghi các file đó vào một đĩa khác hay không. Nếu cần tạo thêm bản sao, hãy tick vào lựa chọn Yes, burn these files to another disc, sau đó thực hiện lặp lại các bước trên. Nếu không cần, hãy chọn Finish.

*


Xong! Vậy là đĩa CD/DVD mới ghi của bạn có thể sẵn sàng để sử dụng rồi.

Cuối bài, Ghien
Cong
Nghe muốn chia sẻ với bạn một thông tin quan trọng liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu vào đĩa CD/DVD. Khoa học đã chứng minh, đĩa CD và DVD không phải là phương tiện lưu trữ an toàn nhất, nghĩa là nếu chất lượng đĩa kém thì rất có khả năng bạn sẽ mất dữ liệu của mình sau vài năm. Kể cả trong trường hợp bạn không hề sử dụng chỉ để đĩa nằm yên trên kệ nữa đấy. Vì vậy đây không phải phương án tốt nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu lâu dài. Thay vào đó hãy cân nhắc sử dụng USB, ổ cứng di động hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây. Còn lại, tùy vào mục đích và miễn là bạn hiểu rủi ro của đĩa CD/DVD, thì bài viết này vẫn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Gia Đình Bằng Tiếng Anh Không Thể Bỏ Lỡ

Trên đây Ghien
Cong
Nghe đã giới thiệu 2 cách ghi file vào đĩa CD/DVD đơn giản nhất. Còn một số cách khác nữa sử dụng phần mềm ghi đĩa chuyên nghiệp Ghien
Cong
Nghe sẽ chia sẻ trong một bài viết khác. Hãy Like & Share nếu thấy bài viết này hữu ích và đừng quên để lại Comment bên dưới để cùng nhau thảo luận về chủ đề này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi.