Lời nói đầu

Tuổi thơ – cái tuổi hồn nhiên vô tư của mỗi người, cái tuổi mà ai cũng ao ước được một lần quay trở lại để đắm chìm vào cuộc sống êm đềm, không phải lo toan suy nghĩ gì. Liệu có con tàu nào mang ta về tuổi thơ được hay không?

Vâng, không có con tàu nào như thế cả nhưng vẫn có một người vẫn đang bán những chiếc vé tâm hồn để giúp ta có lại bao cảm xúc như thời thơ bé. Người bán vé diệu kì đó là tác giả Nguyễn Nhật Ánh, qua những trang sách mà ông viết, qua những ngôn từ mà ông sử dụng cùng với chủ đề tuổi thơ và bối cảnh thời trước, đọc các tác phẩm của ông người đọc như được sống lại cái cảm xúc thời thơ ấu của mình.

Bạn đang xem: Ý nghĩa tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Tuổi thơ của bạn và tôi chắc có lẽ đã từng cầm một quyển sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Là tác giả thiếu nhi nổi tiếng nhất Việt Nam, nhà văn đã sáng tác nhiều tác phẩm hay và xuất sắc dành cho giới trẻ, trong đó không thể bỏ qua “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Vậy bài học từ “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nào khiến bạn ấn tượng nhất?

*
*
Ký ức tuổi thơ của Thiều hay của chính người đọc hiện lên qua từng trang truyện?

Bài học từ “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Là câu chuyện của thiếu nhi nhưng những bài học mà tác giả gửi gắm qua tác phẩm đến cả người lớn cũng cảm thấy ý nghĩa.

Anh em là tay chân, anh em là yêu thương nhau vô điều kiện. Dù qua bao năm tháng, tình anh em vẫn không có điều gì ngăn cản và chia rẽ, cũng giống như Thiều và Tường vậy.

Với bố mẹ, hãy để con trẻ được sống, được chơi với thiên nhiên. Đừng bắt trẻ làm bạn với 4 bức tường, với điện thoại, với máy tính, hãy đưa trẻ hòa mình với thiên nhiên, để trẻ được làm trẻ con đúng nghĩa.

Trẻ nào mà chẳng có tuổi thơ, kể cả đau khổ hay vất vả đến đâu, vì vậy hãy để trẻ tự tạo tuổi thơ cho mình. Những trò chơi không tên, những cảm xúc không đầu không cuối, hãy để trẻ chạy theo những rung động của chính trẻ.

Bài học cuộc sống biết quan tâm nhau thời nào cũng có. Dù là anh em, là bạn bè, hàng xóm hay là những người lạ không quen, cứ cho đi rồi bạn sẽ được nhận lại. Triết lý sâu sắc được chuyển tải khéo léo vào trong tác phẩm.

Mỗi câu chuyện nhẹ nhàng, giản dị lại chạm đến bao trái tim của người đọc. Từng câu từng chữ trong câu chuyện đều có sức hút kì lạ, hình ảnh cuộc sống của những người nông dân cũng được khắc họa chân thật. Cuốn sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một cuốn sách thiếu nhi nhưng không chỉ dành cho thiếu nhi, nếu có cơ hội bạn hãy thử mua và cảm nhận nó nhé!

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, một tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Nhật Ánh. Hãy cảm nhận tác phẩm để được trở về tuổi thơ và chiêm nghiệm những bài học, những câu chuyện nhẹ nhàng.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” – Cuốn tiểu thuyết dành cho lứa tuổi thiếu nhi chạm đến biết bao trái tim các cô cậu nhỏ tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Giản dị, chân thật, đầy tình người và sâu bên trong đó là cả những bài học đạo đức đầy ý nghĩa.

– Nhắc đến tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, các bạn ắt hẳn sẽ nghĩ về những đồng cỏ xanh óng ánh. Những tia nắng vàng rực rỡ trên đồng lúa. Những con người miền Trung vật lộn với mưa lũ, nhưng nụ cười hồn nhiên vẫn tươi nở trên môi.

– Đó cũng “đã từng” là tất cả những gì mình nhớ về cuốn truyện này. Vô tình, mình đã bỏ qua ý nghĩa chuyện tình yêu của các cô cậu bé nhân vật chính. Mãi khi phim chuyển thể ra mắt, mình mới có dịp xem lại tác phẩm này của bác Ánh. Từ đó mới thấy, Nguyễn Nhật Ánh sâu sắc như thế nào.

– Chuyện tình cảm của tụi nhỏ, tưởng chừng đơn sơ, vô tư. Thế mà lại chứa đựng nhiều ý nghĩa của tình yêu và thù hận. Hãy cùng mình tìm hiểu, đề tài muôn thuở trên, được bác Ánh truyền tải sâu sắc ra sao nhé!


Mục lục


Rreview Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh
Giới thiệu sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh
Phim tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – Vực dậy nền điện ảnh đang đi xuống.

Rreview Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh


Tình yêu, thù hận dưới cái nhìn trẻ con


– Trước hết, mình đọc truyện bác Ánh bao năm nay với một tâm trạng: sống chậm lại, cảm nhận thiên nhiên và con người qua những câu chuyện nhặt. Dùng giọng kể của bác Ánh để sưởi ấm lòng. Mình không trông mong rằng tác giả sẽ lồng ghép những hàm ý sâu sắc vào trong này.

– Nhưng sau khi đọc qua những cuốn như: mắt biếc, ngày xưa có một chuyện tình, hay một vé đi tuổi thơ … Mình mới thấy rằng, ở trong truyện bác Ánh có nhiều hơn những giá trị nhân văn nữa.

– Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh cũng vậy!


*
Tình yêu và thù hận luôn tồn tại song song, bất kể trẻ con hay người lớn

– Ban đầu mình đọc truyện một phần là fan của bác, một phần là do truyện nổi tiếng quá, cũng muốn đọc để đi chém gió với bạn bè cho vui. Nhưng rồi, mình càng đọc càng thấy nhiều hàm ý về tình yêu học trò mà mình sẽ trình bày ngay sau đây.

– Các bạn hẳn cũng thấy, chuyện tình trong truyện có phần … yếu hơn, kém lãng mạn hơn những câu chuyện tình khác mà bác Ánh từng viết: Thằng anh yêu con bé tên Mận. Con bé Mận lại có vẻ thích chơi với thằng em ruột hơn. Về sau con bé chuyển nhà đi thành phố, tình yêu chưa kịp nói đã phải xa cách.

– Ở ngay chỗ này, các bạn sẽ thấy được sự dằn vặt, khó xử của cu Thiều (thằng anh). Một bên nó, là tình yêu khác giới với con Mận. Một bên kia, là tình yêu máu mủ với thằng em ruột. Nếu là bạn, nhìn hai đứa nó vui vẻ, khăn khít bên nhau, bạn sẽ thấy thế nào?

– Riêng mình cũng giống Thiều: Thấy lòng ngực tức tối, cổ họng nghẹn ngào, khóe mắt cay cay.


Cái cách trẻ con sinh hận trong tình yêu


– Ngày qua ngày, Thiều thấy người mình yêu nở nụ cười hạnh phúc, nhưng là cười với người khác!

– Ngày qua ngày, Thiều thấy thằng em hết mực quan tâm mình, xả thân chịu đòn vì mình, luôn muốn làm mình vui, lại đang giành sự quan tâm đó cho người khác.

– Chẳng mấy chốc, hận thù hình thành bên trong Thiều từ lúc nào không hay. Thiều làm cái trò mà bạn và tôi, hẳn ai cũng đã từng: Dỗi …

– Cu cậu không còn thể hiện tình yêu cho con bé Mận nữa. Cu cậu cũng từ chối những buổi đi chơi với thằng em. Cu Thiều thể hiện sự: không quan tâm trước mặt hai đứa nhỏ. Nhưng chúng ta đều biết, đó là nói dối.

– Tận bên trong bạn và tôi, chúng ta đều hiểu Thiều đang làm gì. Thiều đang “dỗi” tụi nhỏ. Thiều muốn tụi nó quan tâm cậu hơn. Nhưng Thiều không biết rằng, càng làm thế tụi nhỏ càng thấy buồn khó lại gần để quan tâm cậu hơn.


– “Đi ra chỗ khác cho tao học bài” – Nói dối, Thiều ngán ngẩm việc đi chơi từ lúc nào?

– “Tao không thích đọc mấy cuốn chuyện tình này” – Nói dối, Thiều đâu khô khan đến vậy?

– Cứ như thế, khoảng cách ngày càng xa, mà thù hận thì ngày càng chồng chất. Đến nỗi, nó thôi thúc Thiều sinh ra trả thù. Thù này, Thiều trả thế nào? Hãy đọc tiếp nhé!


*
Hàng ngày, thiều nhìn thấy những người mình yêu nhất dưới con mặt thù hận

Nếu thù hận là thứ làm mờ lí trí - TÌnh yêu là thứ chữa lành tâm hồn.


– Mình sẽ cố review phần này không Spoil nhất có thể. Vì theo mình, đây là những ý nghĩa hay nhất truyện tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Mà chắc hẳn: tác giả muốn tự bạn đọc cảm nhận theo cách riêng.

– Mình mong rằng, các bạn sẽ để ý hơn tới những hành động của Thiều sau này. Bác Ánh lựa chọn cách viết rất thẳng thắng. Qua đây giúp bạn cảm nhận được cảm xúc của Thiều những lần trả thù như thế nào.

– Thiều làm điều đó vì trực giác? Vì lý trí? hay vì hên xui? Mong bạn đọc sẽ tự rút ra cho bản thân nhận xét, mà mình tin rằng: các bạn đã từng trải qua cảm xúc đấy rồi.


*
Cuốn sách này chứa nhiều triết lý hơn là câu chuyện sáo rỗng

– Những lần trả thù của Thiều đều có cảm xúc khác nhau, dẫn đến hành động khác nhau, hậu quả để lại cũng khác nhau. Nhưng điểm chung trong đấy: nó đều được tình yêu chữa lành, chỉ là mức độ không giống thôi.

– Bác Ánh rất thành công trong việc xen kẽ 2 chủ đề này. Khi bạn đã thấu rõ tâm lý của Thiều, bạn cũng sẽ cảm nhận được tình yêu mà tụi nhỏ giành cho Thiều thay đổi cu cậu ra sao. Cứ mỗi lần thù trả đũa, nếu 2 đứa nhỏ càng chất chứa thù hận với Thiều, thì thù hận chỉ càng sinh ra thù hận.

– Khi cô bé Mận bị chuyển đi xa. Thiều mới nhận ra Thiều mong yên bình như thế nào. Thiều tiếc nuối khoảng thời gian xa cách Mận biết chừng nào. Khoảng thời gian xa Mận, cũng là lúc cu cậu cùng thằng em thoát khỏi giông tố.

– Chính nhờ lúc này, Thiều mới hiểu: Thiều chỉ mong có một ngày, cu cậu lại được cười với hai tình yêu của mình như xưa.

– Như đã nói, phần cuối này, bác Ánh chứng mình cho bạn thấy sức mạnh tình yêu có thể chữa lành tâm hồn thuần khiết. Sau khi gây tai họa cho cu em, và được sự rộng lượng, hy sinh của nó cảm hóa: Trái tim của Thiều đã thấy ấm áp trở lại. Vết thuơng tình yêu máu mủ đã được se khít.

– Nhưng vết thương tình yêu trai gái của Thiều thì sao? Mận đã bỏ đi xa, Thiều sẽ làm gì để vượt qua vết thương lòng này? Đây sẽ là phần mình để lại cho các bạn. Hãy nêu lên ý kiến dưới phần comment nhé!


Tổng quan về cuốn tiểu thuyết, tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đối với mình chẳng có gì nổi bật. Miền trung trong trí nhớ của bác Ánh đã quá quen thuộc với mình. Những mẫu “chuyện nhặt” ngày thường của người dân nơi đây cũng chỉ đến thế.

Xem thêm: Trò chơi trang điểm cho công chúa elsa trang điểm 3, trò chơi trang điểm

Nhưng nếu nói đến câu chuyện tình này, mình thật sự tâm đắc. Mình vốn … không ấn tượng gì những câu chuyện tình bác Ánh viết. Đọc các review khác của mình sẽ thấy. Ấy vậy mà truyện lần này, mình vừa đọc vừa vỗ đùi đeng đéc khen lấy khen để từng tình tiết.