Trong quá trình sử dụng tiếng Anh, người bản xứ luôn có xu hướng sử dụng các từ viết tắt để truyền thông tin một cách nhanh chóng nhất. Vậy những từ viết tắt nào được người bản ngữ thường xuyên sử dụng trong quá trình giao tiếp tiếng Anh cũng như trong các bài viết thông thường? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu chi tiết về những từ viết tắt tiếng Anh thú vị này nhé!

*
Từ viết tắt là gì? Tổng hợp những từ viết tắt thông dụng trong tiếng Anh

I. Từ viết tắt tiếng Anh là gì?

Những từ viết tắt tiếng Anh (abbreviation) là hình thức rút gọn dạng đầy đủ của 1 từ hoặc cụm từ. Từ viết tắt tiếng Anh – Abbreviation được hình thành bằng cách ghép những chữ cái nổi bật nhất của từ gốc và biến chúng thành dạng viết tắt mới.

Bạn đang xem: Từ viết tắt tiếng anh là gì

Ví dụ: Từ Example (ví dụ) thường được viết tắt thành E.g

II. Phân biệt từ viết tắt và từ viết gọn

Chúng ta cần phân biệt Abbreviation (từ viết tắt) với Contraction (từ viết gọn) – những từ được bỏ đi 1 hoặc nhiều chữ cái để nói tắt từ gốc (thường thấy ở động từ).

Ví dụ:

She’s đồng nghĩa với She is hay She has; hoặc We will not tương đương với We won’t.Mr. Bean chính là dạng viết gọn của Mister Bean
*
Abbreviation trong tiếng Anh là gì?

III. Tại sao mọi người hay sử dụng từ viết tắt tiếng Anh ?

Lý do chính khiến từ viết tắt tiếng Anh (Abbreviation) được ưa chuộng và sử dụng nhiều chính là nhờ sự tiện lợi. Sử dụng dạng viết tắt giúp tiết kiệm thời gian soạn nội dung, đặc biệt là khi bạn vội ghi chép 1 thứ gì xuống. Từ viết tắt tiếng Anh không những ngắn gọn, đảm bảo nghĩa từ gốc mà còn khiến nội dung tin nhắn trở nên thú vị hơn. Việc đọc hiểu được những từ viết tắt tiếng Anh ngày nay cũng rất được các bạn trẻ hứng thú và xem trọng.

Vậy hãy cùng PREP đi tìm hiểu các từ viết tắt trong tiếng Anh dưới đây để bạn có thể trau dồi vào quá trình học luyện thi ielts nhé!

IV. 30+ từ viết tắt thường xuyên sử dụng 

1. Trong cuộc sống hàng ngày

STTABBREVIATIONTỪ CỤ THỂ (FULL FORM)Ý NGHĨA (MEANING)
1.akaAs known asĐược biết đến là
2.vs.VersusVới 
3.asapAs soon as possibleCàng sớm càng tốt
4.apt.ApartmentCăn hộ
5.dept.DepartmentBộ phận, phòng ban
6.DIYDo it yourselfTự tay làm/ Handmade
7.est.EstimatedKhoảng, dự kiến
8.min.Minutes or minimumPhút hoặc Giá trị nhỏ nhất
9.no.NumberSố 
10.tel.Telephone Số điện thoại

2. Trong nghề nghiệp

STTABBREVIATIONTỪ CỤ THỂ (FULL FORM)Ý NGHĨA (MEANING)
1.BIBBoss is back.Sếp đến.
2.CEOChief executive officerGiám đốc điều hành
3.VPVice presidentPhó giám đốc
4.p.sPost scriptTái bút
5.vizVidelicet (namely)Ví dụ như
6.n.aNot availableKhông có sẵn
7.etcEt ceteraVân vân
8.Recd.ReceivedĐã nhận
9.FAQFrequently Asked QuestionNhững câu hỏi thường gặp
10.FWDForwardChuyển tiếp

3. Trong nhắn tin

STTABBREVIATIONTỪ CỤ THỂ (FULL FORM)Ý NGHĨA (MEANING)
1.ROFLRolling on the floor laughingCười lăn lộn
2.LOLLaughing out loudCười sặc sụa
3.ICYMIIn case you missed itNếu bạn chưa biết thì, …
4.LMKLet me knowNhớ báo mình
5.NVMNevermindThôi khỏi
6.TGIFThank goodness it’s FridayCuối cùng cũng cuối tuần
7.TBHTo be honestThật ra là, …
8.TTYLTalk to you laterNói chuyện sau nhé
9.IMOIn my opinionTheo tôi, …
10.G2GGot to go.Tôi phải đi đây

Trên đây là khái niệm, cách dùng cũng như danh sách các từ viết tắt tiếng Anh thông dụng. Hy vọng rằng thông qua bài chia sẻ này bạn sẽ nắm được cách sử dụng từ viết tắt trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nếu bạn còn biết thêm những từ viết tắt tiếng Anh thông dụng nào thì hãy comment bên dưới để chia sẻ với các bạn đọc khác nhé!

Khi trò chuyện với các bạn đồng trang lứa hay những người thân thiết, chúng ta thường xuyên sử dụng các từ cũng như cụm từ viết tắt để tiết kiệm thời gian, tạo cảm giác thân mật, tự nhiên.Trong tiếng Anh các từ viết tắt cũng xuất hiện nhiều trong các văn bản, các cuộc hội thoại thông thường. Cùng Step Up tìm hiểu những từ viết tắt tiếng Anh để có thể giao tiếp như người bản ngữ nhé!


1. Sự hình thành các từ viết tắt tiếng Anh

Trong tiếng Việt, sự viết tăt của từ được sáng tao một cách ngẫu nhiên sao cho thuận lợi trong văn viết và dễ hiểu. Tiếng Anh thì khác, những từ viết tắt đều được hình thành trên những nguyên tắc cụ thể. Hiện nay, hình thức viết tắt tiếng Anh phổ biến nhất là ghép các chữ cái đầu của từ vào với nhau.

Cách đọc từ viết tắt: Các bạn chỉ cần phát âm những chữ cái đã được viết tắt. Tránh đọc thành từ mới vì người nghe sẽ không hiểu bạn đang nói gì đâu.

2. Lý do mọi người thích dùng những từ viết tắt tiếng Anh

Cuộc sống của chúng ta ngày một trở nên bận rộn hơn. Con người luôn tìm cách để tối ưu thời gian của mình. và một trong những cách để truyền tải thông tin tiết kiệm thời gian hơn đó là sử dụng từ viết tắt. 

Khi sử dụng từ viết tắt, người nói sẽ tiết kiệm được thời gian đồng thời đảm bảo đôi phương cũng dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Thông thường những từ viết tắt tiếng Anh sẽ được sử dụng chủ yếu đối với những người thân thiết. Trong trường hợp giao tiếp với những người lạ hoặc những cuộc trao đổi quan trọng, người ta ít khi sử dụng từ viết tắt để tránh đối phương cảm thấy không được tôn trọng.

3. Các từ viết tắt tiếng Anh hay gặp hàng ngày

Giống như tiếng Việt, trong giao tiếp tiếng Anh cũng có những từ viết tắt. Người bản ngữ khi nói chuyện với nhau họ thường nói tắt với tần suất khá cao. Vì vậy để hiểu thông điệp đối phương muốn truyền tải bạn phải hiểu được những từ ngữ đó. Tìm hiểu các từ viết tắt tiếng Anh thông dụng để giao tiếp tiếng anh “xịn” hơn nhé:

*
*
*

Tuy nhiên, hãy đặt mục tiêu vừa sức với bản thân. Ví dụ ngày đầu tiên bạn có thể đặt mục tiêu một ngày 20 từ, sau đó tăng dần lên 30, 50 từ.. .Việc học các từ vựng, từ viết tắt tiếng Anh không phải chuyện ngày một ngày hai mà cần có lộ trình và phương pháp cụ thể.

Bạn có thể tham khảo phương pháp ghi nhớ 50 từ vựng mỗi ngày trong sách Hack Não 1500 – cuốn sách học từ vựng bán chạy Top 1 Tiki năm 2018 và 2019

Học từ vựng gắn liền với cảm xúc sẽ đem lại hiệu quả gấp bội

Não bộ luôn luôn nhớ tốt hơn rất nhiều với các thông tin có tính liên kết. Vì vậy học từ vựng gắn liền với cảm xúc sẽ rất có hiệu quả.

Ví dụ: Khi bạn học “lemon: quả chanh”, hãy nhớ đến vị chua và vẻ mặt nhăn nhó của mình khi ăn nó. Lần tới khi bạn gặp lại chắc chắn bạn không thể quên được từ vựng này

Dùng từ ngay lập tức

Các từ viết tắt tiếng Anh tương đối khá nhớ. Tuy nhiên, ngay sau khi học, hãy áp dụng ó vào một tình huống giao tiếp cụ thể. Đây là cách học từ không cần dùng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào nhưng lại hiệu quả vô cùng.

Với bất kỳ từ vựng nào mới học hãy dùng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng việc làm chủ các từ vựng đó thực sự rất dễ dàng.

Xem thêm: Cách Vẽ Tranh Chibi Bằng Bút Chì, Chibi, Anime, 26 Cách Vẽ Chibi Hay Nhất 12/2022

Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh cũng như giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với một từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa thực sự chịu khó ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.