GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tên thương mại & dịch vụ công Đăng ký, kiểm soát và điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Bạn đang xem: Trang điện tử bảo hiểm xã hội việt nam

Lĩnh vực Thu bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp
Cơ quan thực hiện BHXH Tỉnh, Quận/huyện
Hướng dẫn thực hiện https://dichvucong.cya.edu.vn/#/index
Mô tả

Nộp hồ sơ cùng nhận tác dụng giải quyết giấy tờ thủ tục hành chủ yếu qua thanh toán giao dịch điện tử, thương mại dịch vụ bưu chính, cố gắng thể: - Đối với làm hồ sơ giấy: Đơn vị thông tin cho phòng ban BHXH hoặc tổ chức thương mại & dịch vụ bưu thiết yếu đến nhận hồ sơ trực tiếp tại đơn vị; Đối với dữ liệu điện tử (nếu có) đơn vị chức năng gửi mang đến cơ quan BHXH qua internet ... - ngôi trường hợp đơn vị chức năng đăng ký thanh toán giao dịch điện tử thì thực hiện theo qui định về giao dịch điện tử trong việc triển khai thủ tục thâm nhập BHXH, BHYT,BHTN; cấp cho sổ BHXH, thẻ BHYT của BHXH Việt Nam

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

1. NLĐ thao tác tại đơn vị chức năng SDLĐ: Lập hồ sơ theo quy định tại điểm 1 mục 1.3 Thành phần hồ sơ; nộp hồ sơ cho đơn vị SDLĐ.

2. NLĐ thao tác ở nước ngoài: Lập làm hồ sơ theo phương pháp tại điểm 2 mục 1.3 Thành phần hồ sơ đóng qua đơn vị chức năng đưa NLĐ đi làm việc việc ở nước ngoài hoặc đóng góp trực tiếp mang đến cơ quan lại BHXH chỗ cư trú của NLĐ trước khi đi làm việc việc sống nước ngoài.

3. NLĐ gồm từ 2 sổ BHXH đóng góp trùng BHXH, BHTN: Lập hồ sơ theo lao lý tại điểm 3 mục 1.3 Thành phần hồ sơ, nộp trực tiếp đến cơ quan tiền BHXH nơi làm chủ hoặc chỗ cơ trú.

4. Đơn vị SDLĐ: Ghi mã số BHXH vào những mẫu biểu tương ứng đối với NLĐ vẫn được cấp mã số BHXH; lý giải NLĐ lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh tin tức BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) so với NLĐ không được cấp mã số BHXH (kể cả NLĐ không nhớ mã số BHXH); nộp mang lại cơ quan liêu BHXH.

Bước 2. Cơ quan lại BHXH mừng đón hồ sơ và xử lý theo quy định.

Bước 3. Nhận công dụng gồm: Sổ BHXH, thẻ BHYT; quyết định hoàn trả; Tiền hoàn trả thời gian đóng trùng BHXH, BHTN.

Nộp hồ sơ

1. Đối với NLĐ thao tác làm việc tại đơn vị chức năng SDLĐ nộp làm hồ sơ cho đơn vị SDLĐ:

- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Trường hòa hợp NLĐ được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ minh chứng (nếu có) theo Phụ lục 03.

2. Đối cùng với NLĐ đi làm việc ngơi nghỉ nước ngoài:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- đúng theo đồng lao động bao gồm thời hạn ở quốc tế hoặc đúng theo đồng lao hễ được gia hạn hẳn nhiên văn bản gia hạn hòa hợp đồng lao cồn hoặc hợp đồng lao động được ký new tại nước mừng đón lao động theo thích hợp đồng.

3. Đối với NLĐ tất cả từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- những sổ BHXH.

4. Đối với đơn vị chức năng SDLĐ

Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS); Báo cáo tình trạng sử dụng lao cồn và danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);

c) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Thời hạn giải quyết

Kể từ thời điểm ngày cơ quan lại BHXH nhận đủ làm hồ sơ theo quy định:

- trường hợp cấp cho sổ BHXH, thẻ BHYT mới: không thực sự 05 ngày.

- trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất: không quá 05 ngày.

- ngôi trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN: không quá 10 ngày.

- ngôi trường hợp điều chỉnh tăng tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN: không thực sự 03 ngày.

- ngôi trường hợp chứng thực sổ BHXH: không quá 05 ngày.

- ngôi trường hợp trả lại do đóng trùng BHXH, BHTN: không quá 10 ngày

Đối tượng triển khai Đơn vị SDLĐ; NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo đúng theo đồng; NLĐ tất cả từ 2 sổ BHXH trở lên đóng góp trùng BHXH, BHTN.
Lệ tổn phí Không
Tên mẫu mã tờ khai

- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);

- report tình hình sử dụng lao động và list tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);

- Tờ khai đơn vị tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK3-TS).

- Bảng kê thông tin (mẫu D01-TS)

DỊCH VỤ CÔNG LIÊN quan lại
MỨC ĐỘ

LĨNH VỰC

CƠ quan tiền THỰC HIỆN

Văn bạn dạng qua mạng

DANH MỤC THỦ TỤC

LIÊN KẾT website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

HỖ TRỢ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

vss.gov.vn email liên hệ, hỏi đáp cơ chế BHXH, BHYT: lienhe

Ghi rõ mối cung cấp "Cổng tin tức điện tử BHXH Việt Nam" hoặc "cya.edu.vn" khi xây dựng lại thông tin.