THÁI THƯỢNG CẢM ỨNG THIÊN GIẢNG GIẢI

Chuyển ngữ: Ban biên dịch Tịnh không Pháp Ngữ
Giám định biên dịch: Vọng Tây Cư Sĩ

Mã AMTB: 19-012-0001 cho 19-012-0195


THÁI THƯỢNG CẢM ỨNG THIÊN

Tập 26

Các vị đồng học, xin chào mọi người!

Trong rộng một ngàn chữ của Cảm Ứng Thiên, câu quan liêu trọng nhất đó là “Trung hiếu hữu đễ”.

Bạn đang xem: 'cuộc chiến thượng lưu' phần 1 tập 26: tang lễ

Câu này có thể nói là hạt nhân của toàn bài, quan hệ giới tính lớn vô cùng, là đạo lý lớn nhằm một người lập thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ ở trong xóm hội. Người xuất gia tu hành, khai ngộ, chứng quả, làm Bồ-tát, làm Phật, mấu chốt cũng ở tư chữ này. Cho nên, Thánh nhân thế xuất thế gian, tôi đã nói cực kỳ nhiều lần, mục đích, nguyện vọng của bậc Thánh Hiền chỉ là hy vọng tất cả chúng sinh tương thân tương ái, chung sống hòa thuận. Mặc dù nhiên, chủng loại trái báo của tất cả chúng sanh không giống như nhau. Những khác biệt này từ đâu mà có? Là từ nhân hạnh hiện tại và quá khứ của họ không giống nhau. Mang đến nên, từ bên trên quả bạn cũng có thể nhìn thấy nhân, từ trên nhân có thể nhìn thấy quả, vậy thì chúng ta đã có trí huệ rồi. Sự việc này trường hợp muốn đạt đến mục đích thật sự thì chính trị không thể làm được. Nếu chính trị hoàn toàn có thể đạt được mục đích này thì Thích-ca Mâu-ni Phật cùng với thân phận của một vương vãi tử, Ngài rất có thể làm quốc vương. Ngài biết chính trị ko thể đạt được, vũ lực cũng không thể giải quyết nổi vấn đề này. Bọn họ thấy trong ghê điển, Thích-ca Mâu-ni Phật lúc còn trẻ võ nghệ cao cường, Ngài rất có thể làm tướng quân, có thể làm thống soái, nhưng mà Ngài từ bỏ vớ cả. Ngài biết sự việc này vũ lực ko thể đạt được, bao gồm cả kinh tế và khoa học kỹ thuật cũng đều không thể làm được. Phương pháp duy nhất có thể thu được hiệu quả tốt là chỉ có giáo dục, do đó Thích-ca Mâu-ni Phật chọn công việc giáo dục xã hội, cả đời toàn trung khu toàn ý dấn thân vào công việc giáo dục đào tạo xã hội đa nguyên văn hóa. Thích-ca Mâu-ni Phật là một người như vậy, bọn họ cần nhận thức rõ ràng. Lý tưởng và ý chí vĩ đại của Ngài là muốn giúp tất cả chúng sanh lìa khổ được vui, tương thân tương ái, bình thường sống hòa mục.

Hôm nay, tại vị trí đây có rất nhiều thầy cô đều là phần nhiều người dấn thân vào công tác giáo dục. Công việc này hết sức vĩ đại, mặc dù thế ngày ni trên vắt giới, người nhận thức nó quá ít. Tôi nghe một số đồng học nói, bây chừ thầy ko dễ làm, học trò ko dễ dạy. Vấn đề này tôi cũng đã từng thảo luận rồi, hiện giờ sư đạo suy rồi, rất có thể nói đã ko còn nữa. Hiếu đạo mất hết rồi. Hiếu đạo ko còn nữa thì sư đạo đương nhiên là ko còn, bởi vì sư đạo là xây dựng trên căn nguyên của hiếu đạo. Người ko biết hiếu thân thì làm sao biết tôn sư? ko thể nào!

Vào thời xưa, một người học trò tốt là cần có cha mẹ hợp tác mật thiết với thầy, mới rất có thể nuôi dưỡng cây non này béo lên được, khiến họ tương lai trở thành nhân tài trụ cột làng hội. Tôi còn nhớ, lúc tôi khoảng tầm bảy – tám tuổi, lần đầu tiên đi học, vào thời đó vẫn còn bốn thục, không phải trường học. Tư thục được bố trí ở vào một từ đường, một người thầy dạy khoảng nhị mươi mấy học trò. Phụ thân tôi mang theo lễ vật cúng dường thầy, ở ngay lập tức đại sảnh đó của thầy. Đại sảnh đó chính là đại điện ở trong từ đường. Ngay lập tức giữa bàn thờ cúng dường có bài vị của chí Thánh ông cha Khổng Lão Phu Tử. Phụ thân dắt tôi theo, phụ thân ở phía trước, tôi theo ở phía sau, trước tiên hướng về bài vị Khổng Lão Phu Tử hành lễ tôn kính nhất là ba lần quỳ, chín lần lạy. Sau thời điểm hành lễ hoàn tất thì mời thầy ngồi vào ghế trên, phụ thân của tôi ở phía trước, tôi theo ở phía sau, cũng hướng về thầy hành lễ cha lần quỳ, chín lần lạy. Sau đó dưng lễ vật lên, đem bé trẻ giao cho thầy. Cha mẹ đối với thầy tôn trọng như vậy, nếu thầy không thể dạy con trẻ tốt thì sao xứng đáng với phụ huynh? Nghi lễ này bây giờ không còn nữa. Lúc tôi ở Đài Trung, lão sư Lý đã từng mở một lớp học gọi là “Lớp nghiên cứu nội điển”. Vào lớp học này có tám học trò, chính thầy là người phụ trách lớp học này, thầy đã mời năm vị thầy, tôi cũng là một vào số đó. Ngày khai giảng, lão sư Lý đại biểu đến phụ huynh của học trò đảnh lễ cha lạy với cửa hàng chúng tôi – những người làm thầy. Những phụ huynh không biết, buộc phải lão sư Lý đại biểu mang lại phụ huynh hành lễ. Shop chúng tôi không dám tiếp nhận, thế nhưng không dám tiếp nhận cũng không được, thầy bảo cửa hàng chúng tôi hãy ngồi nghiêm chỉnh ở đó, cửa hàng chúng tôi y giáo phụng hành, đành phải ngồi ở đó để thầy lạy bố lạy. Nhận kiểu đối xử theo nghi lễ long trọng này, nếu ko thể nghiêm túc dạy học thì đó đó là tội lỗi. Hiện thời nghi lễ ko còn nữa. Hiện giờ nghe nói thầy dạy dỗ học trò, cha mẹ còn muốn kiện thầy. Cho nên, trần gian này có tai nạn cực lớn sắp hiện tiền. Đây là gì vậy? Đúng như đơn vị tôn giáo nói là ông trời trừng phạt, Thượng Đế trừng phạt. Họ xem thấy vào sách “Lời Tiên Tri” nói, người ta nhìn thấy tương lai trên trần gian này gồm rất nhiều người chết, bảy tháng chôn cất cũng không hết. Trái báo này từ đâu mà có vậy? Từ nhân bất thiện.

Nước ta vào thời xưa, việc lớn quan lại trọng nhất của quốc gia chính là dạy học. Chương “Học Ký” ở trong Lễ Ký là triết học giáo dục đào tạo cổ xưa của chúng ta, là phương châm chỉ đạo giáo dục đào tạo cổ xưa, phía bên trong viết rất rõ ràng, rất minh bạch: “Kiến quốc quân dân, giáo học vi tiên” (Dựng nước quản lí dân, dạy dỗ học mặt hàng đầu). Xây dựng quốc gia, thống trị quốc gia, lãnh đạo nhân dân, điều gì là quan tiền trọng nhất? Dạy học là quan trọng nhất. Một gia đình cũng là như thế. Ở trong gia đình dạy học cũng là quan trọng nhất. Con người nếu ko tiếp nhận giáo dục đào tạo của Thánh Hiền, thực ra mà nói là có khác gì so với cầm thú? Còn tàn nhẫn, còn độc ác hơn cầm thú. Sư tử, hổ, báo, mọi người nhìn thấy chúng sau thời điểm ăn no rồi thì bình yên ổn vô sự với động vật nhỏ, động vật nhỏ chạy qua chạy lại ở bao phủ chúng, bọn chúng cũng chẳng thèm quan liêu tâm. Bé người thì không phải như vậy, không ăn cũng muốn giết chúng. Mang đến nên, nhỏ người nhất định phải tiếp nhận giáo dục. Ở thời đại này hiện nay nay, người có thể tiếp nhận thì phải tận tâm tận lực hướng dẫn họ, còn người ko thể tiếp nhận thì bọn họ hết cách, đề nghị bớt rước lấy phiền phức.

Mục đích dạy học của nhà Nho là dạy người làm Thánh, làm Hiền. Mục đích dạy học của nhà Phật là dạy fan làm Phật, làm Bồ-tát. Dạy học của nhà Phật, từ đầu đến cuối, nói thực ra đó là có cha việc. Việc thứ nhất là dạy người đoạn ác tu thiện, việc thứ nhị là dạy người phá mê khai ngộ, việc thứ cha là dạy người chuyển phàm thành Thánh. Sao gọi là Thánh? Hiểu rõ chân tướng của vũ trụ nhân sinh, thông đạt sự lý của nhân duyên quả báo thì người này được gọi là Thánh nhân. “Thánh” với “Phật” của Ấn Độ ý nghĩa hoàn toàn tương đồng. Phật là người giác ngộ, Thánh là người phân minh sáng suốt. Minh bạch chính là giác ngộ, giác ngộ chính là minh bạch. Sự lý của vũ trụ nhân sinh quá sâu, quá rộng, không cần phải học, cũng ko thể học được. Học, nơi học cả đời bạn là hữu hạn. Phải làm thế nào mới hoàn toàn có thể đạt được? Phải khai ngộ. Cho nên vì vậy dạy học của thế xuất thế gian đều chú trọng ở khai ngộ. Ko chỉ là nhà Phật nói phải khai ngộ, cơ mà nhà Nho dạy học cũng nói khai ngộ, vậy ko khai ngộ thì làm sao được? họ ngày nay tại sao không thể khai ngộ? vì chưng phiền não che đậy, vọng tưởng, phân biệt, chấp trước khiến họ không thể khai ngộ. Phật Bồ-tát dạy chúng ta buông xả vọng tưởng, phân biệt, chấp trước thì liền khai ngộ ngay. Buông xả một phần thì có chỗ ngộ một phần, buông xả nhị phần thì có chỗ ngộ hai phần. Phần lớn thứ này là chướng ngại. Khai ngộ là trí huệ, đức năng vốn có vào tự tánh bọn chúng ta, ko phải đến từ bên ngoài. Tại sao họ cứ muốn chấp trước kiên cố vậy? vào chấp trước, điều quan trọng nhất là chấp ngã, vì chưng có ngã thì liền có riêng tư, có ngã thì liền có dục vọng. Chổ chính giữa riêng bốn là mê hoặc, dục vọng là nguồn gốc của tội nghiệp, bạn tạo tội nghiệp rồi.

Phật dạy chúng ta, mỗi một người, mỗi một đệ tử Phật học Phật đều phải gánh vác công tác giáo dục và đào tạo xã hội. Việc này rất trọng đại. Phật pháp muốn phổ độ chúng sanh, muốn cứu khổ cứu nạn. Cách cứu như thế nào? Dạy học. Xuất gia là giống như đã chọn ngành nghề trong buôn bản hội. Chúng ta nhất định phải có tinh thần chuyên nghiệp, thúc đẩy giáo dục đào tạo Phật-đà. Giáo dục Phật-đà là giáo dục xã hội đa nguyên văn hóa, ko phân chủng tộc, không phân khu vực, không phân tín ngưỡng tôn giáo, dạy học bình đẳng, còn phải tự mình lấy thân làm gương, vì quảng đại quần chúng xã hội làm bắt buộc một tấm gương tốt. Đặc biệt là ở trong gớm Hoa Nghiêm, họ xem thấy hư không pháp giới muôn vàn vạn trạng muôn nghìn sai biệt, quần thể khác nhau, văn hóa khác nhau, tín ngưỡng tôn giáo khác nhau, Phật đều có thể chỉ dạy họ viên mãn, để mỗi người đều có thể phá mê khai ngộ, mỗi người đều hoàn toàn có thể làm Thánh làm Hiền, hoàn toàn không phá hoại quần thể của họ, hoàn toàn không làm chướng ngại tín ngưỡng tôn giáo của họ, cũng không thể làm tổn hại văn hóa truyền thống của họ chút nào. Chỉ có giúp đỡ họ, tạo cho đời sinh sống của họ xuất sắc đẹp hơn, làm văn hóa truyền thống của họ xuất sắc đẹp hơn. Cho nên vì vậy thành công là phụ thuộc điều gì? trung ương chân thành, bên Phật gọi là trọng điểm Bồ-đề, tình thực đối người, tình thực tiếp vật. Lão Tử cũng nói, fan khác dùng tâm thiện đối với ta, ta dùng tâm thiện đối với người; fan khác cần sử dụng tâm bất thiện đối với ta, ta vẫn cần sử dụng tâm thiện so với người; bạn khác tin ta, ta tin người; người khác thiếu tín nhiệm ta, ta vẫn tin họ. Cho nên Thánh hiền nhân dạy dỗ chúng ta, chúng ta phải bao gồm thành ý, tất cả thiện ý, thuần là trung tâm yêu người yêu vật, bố thí vô tứ vô điều kiện, cung kính cúng nhịn nhường vô điều kiện đối với cả chúng sanh. Các vị ngơi nghỉ trên Phật Kinh tỉ mỉ mà tiệm sát, Phật tất cả phải làm vậy nên không? Đây là hành nghi của Phật, cơ chế đối nhân xử cầm cố tiếp vật của Phật. Họ phải ở trong phần này nhưng mà học tập. Cho nên vì thế bốn chúng đồng tu chúng ta, không chỉ là tín đồ xuất gia, nhưng đồng tu tại nhà cũng buộc phải làm, siêng năng nỗ lực mà lại làm thì mới có thể cứu vãn buôn bản hội này, bao gồm mình đề nghị làm gương.

Hiện tại ở Trung Quốc, tôi sản xuất mười ngôi trường trung học. Mười ngôi trường trung học này tôi đều gọi là “Trung học Từ Quang”. Những vị từ Đài Loan đến thì biết, tôi đang ở tủ sách Từ quang đãng mười năm, cho nên vì vậy ở china đại lục tôi xây mười ngôi trường Trung học Từ quang đãng để kỷ niệm lão sư Lý. Học tập trò báo đáp lão sư. Đồng Nhân – Quế Châu là vị trí lúc bé dại tôi đi học. Dịp tôi đi học, là ngôi trường công lập Trung học tập Đệ Tam, hiệu trưởng là tiên sinh Châu Bang Đạo, biệt hiệu của ông là Khánh Quang. Tôi sinh hoạt Đồng Nhân xây một ngôi trường “Trung học Khánh Quang” để kỷ niệm thầy hiệu trưởng của tôi. Bởi vì sao tôi đề xuất làm như vậy? học trò thời nay vong ân phụ nghĩa đối với lão sư, họ làm vậy nào dạy tôn sư trọng đạo, từng niệm luôn nhớ ân thầy? bọn họ làm ra tấm gương mang đến mọi bạn xem. Tôi mừng đón giáo huấn của tiên sinh Phương Đông Mỹ. Ở Đồng Thành, An Huy – quê nhà của thầy chỉ tất cả một trường trung học, tôi do thầy desgin một “phòng dạy dỗ vi tính Đông Mỹ”, tặng cho trường học kia 100 đồ vật vi tính, xây một chống vi tính để lưu niệm lão sư Phương Đông Mỹ. Ở Đại học tập Sơn Đông của Tế nam – sơn Đông, tôi thiết kế cho bọn họ một phòng dạy vi tính “Lý Bỉnh Nam”, bên cạnh đó còn xây dừng cho bọn họ một phòng nghe chú ý mở rộng so với dân bọn chúng để đáng nhớ lão sư Lý. Thầy giáo dạy tôi học, hiện tại vẫn tồn tại một vị còn làm việc nhân gian. Hàng năm ngày tết ngày lễ tôi hồ hết thăm viếng, cũng đều phải sở hữu cúng dường. Đây là thầy nhà nhiệm của tôi, thời điểm tôi đến lớp ở nam Kinh. Lần này tôi cũng suy nghĩ xây một phòng vi tính, lấy tên của thầy tôi là Từ cầm cố Trạch, tặng ngay 100 cỗ vi tính mang lại “phòng vi tính nắm Trạch” này. Lúc này người trần gian đã bỏ quên đi câu hỏi “tôn sư trọng đạo”, cho nên trần gian này sẽ sở hữu tai nàn lớn. Bất hiếu cha mẹ, vô học sư trưởng thì thôn hội bây giờ này bởi vậy cái xóm hội gì? chúng ta xem thấy hiện tượng rất là đau lòng. Họ toàn trung tâm toàn lực ước muốn thì thảy phần đông sẽ làm được.

Ở china đại lục, mong muốn xây trường học thì cần nhờ cơ quan chỉ đạo của chính phủ giúp đỡ. Lần trước Đại sứ Trần đến thăm tôi, tôi thỉnh mong ông hỗ trợ tôi mau lẹ thực hiện hầu hết nguyện vọng này. Bây giờ hai phòng vi tính này, tức thì trong một – nhì tháng này sẽ thực hiện. Bọn họ dạy phần lớn gì? dạy dỗ trung, dạy hiếu. Thích-ca Mâu-ni Phật nói pháp 49 năm, thậm chí còn mười phương cha đời tất cả chư Phật bởi vì chúng sinh giảng kinh nói pháp chẳng qua cũng chính là hai chữ “trung hiếu” nhưng mà thôi. Nhị chữ này, thực tế mà nói, fan biết được càng ngày càng ít, người rất có thể làm được thì càng ít hơn, mang đến nên bọn họ phải cố gắng nỗ lực giảng dạy, bắt buộc giảng giải sâu, còn buộc phải làm ra cho những người khác xem.

Hai chữ “hữu đễ” được bao hàm ở vào hiếu đạo, chỗ này do sao đặc trưng muốn nêu ra? Dạy bọn họ phương pháp hành hiếu. Hiếu phải làm từ “ái”, “kính”. Hữu đễ là so với người.

Chữ “hiếu” này, ở Trung Quốc, theo nguyên tắc sản xuất ra văn tự mà nói thì nó nằm trong về chữ hội ý, vào thời xưa họ gọi là “lục thư” (sáu nguyên tắc). Ký hiệu này là khiến chúng ta khi chú ý vào chữ thì thể hội ý nghĩa của nó. Bên trên là chữ “lão”, bên dưới là chữ “tử”, thích hợp lại cùng với nhau call là “hiếu”. Ý này rất rõ ràng, kể nhở bọn họ là đời trước và đời sau là một thể. Đời trước còn đời trước nữa, đời sau vẫn còn đấy đời sau nữa, đúng như công ty Phật sẽ nói ngang thì bao khắp mười phương, dọc thì trải suốt ba đời, là cùng một thể sinh mạng, cùng một chỉnh thể. Đây là chân thành và ý nghĩa tượng trưng của cam kết hiệu này, chính là Kinh chén Nhã đã nói “thật tướng các pháp“.

Chúng tôi thường thì trong cơ hội giảng giải đã nói, pháp tánh của tất cả chúng sinh trong lỗi không pháp giới, vào triết học gọi đó là “bản thể của dải ngân hà nhân sanh”. Từ trong sự nhận biết này mà sống động sanh ra trung tâm yêu thương, trọng điểm cung kính. Vừa rồi tôi nói vai trung phong chân thành, trọng điểm chí thiện, tâm bác ái, trọng tâm nguyện vô tư vô điều kiện hỗ trợ tất cả chúng sanh, rất nhiều là từ vào hiếu tâm mà sinh ra. Bạn không sở hữu và nhận biết, không hiểu, cho nên vì thế Phật khuyên các bạn phát trung khu Bồ-đề. Vai trung phong Bồ-đề của người sử dụng vĩnh viễn tất yêu phát ra, tại sao này vày đâu? Bạn trù trừ được tất cả chúng sanh trong hỏng không pháp giới là thiết yếu mình. Bạn không nắm rõ đạo lý này, không làm rõ chân tướng thực sự thì tâm của người tiêu dùng làm sao phát? sống động hiểu rõ rồi, biết được rồi thì trung tâm Bồ-đề tự nhiên và thoải mái liền phát ra. Chổ chính giữa Bồ-đề phát ra chính là thâm tâm, là đại bi tâm. Thâm trung tâm là hiếu đức hiếu thiện, vương Dương Minh call là “lương tri lương năng”. Đại bi trọng tâm là tâm tác dụng tất cả chúng sanh không tồn tại điều kiện, không mong muốn cầu bất cứ đền đáp nào. Cho nên, Phật từ quá trình giáo dục nghĩa vụ, Ngài không chào đón đền đáp. Có đền đáp thì tín đồ ta hoài nghi, không hy vọng cầu thường đáp thì người ta bắt đầu tôn kính, vì bạn dạy tôi là thật, không có điều kiện.

Nếu chúng ta muốn Phật pháp hưng vượng, chân thực có thể cứu giúp vãn trần gian này thì bọn họ phải nỗ lực học tập. Nếu chúng ta không nỗ lực học tập với Phật Bồ-tát thì không có tác dụng được điều này. Mang lại nên, việc đầu tiên là đề nghị nhổ tận nơi bắt đầu ý niệm tự tư tự lợi. Ngày xưa, lưu lại một chút, các bạn còn hoàn toàn có thể có chút thành tựu, nhưng lại thời đại hiện tại này, lưu lại lại một chút thì ko thể. Thời đại bây chừ không như thời xưa, cũng chính là nói, hoàn cảnh mà chúng ta đối diện đang xấu ác mang đến cùng tột, như trong gớm Phật nói “ngũ trược ác thế”, còn nếu không dùng trọng điểm cực thanh tịnh thì không phương pháp gì giúp sức chúng sanh. Họ đối diện với những câu hỏi này, nhà phật nói đối diện với số đông chúng sanh đề nghị độ, đối với thời đại cách đây không lâu là trở ngại hơn cực kỳ nhiều. Mang đến nên, chúng ta ngày nay, về phẩm đức, học vấn, trí tuệ, phương tiện đi lại khéo léo, còn nếu như không thể khôn xiết vượt hơn tín đồ xưa mười lần trở lên trên thì không có tác dụng được.

Chúng ta có thể siêu vượt tín đồ xưa hay không là trọn vẹn ở một niệm của chủ yếu mình. Thiết yếu mình chịu hy sinh thì có thể siêu vượt. Quyết tử cái gì? hy sinh vọng tưởng, phân biệt, chấp trước; danh vọng lợi dưỡng, năm dục sáu trần yêu cầu xả được không bẩn trơn. Thích-ca Mâu-ni Phật năm xưa tại sân vườn Lộc Uyển xuất gia đến năm học tập trò. Bọn họ ngày nay cũng không mong nhiều, hoàn toàn có thể có năm – sáu tín đồ chí đồng đạo hợp thì có thể làm mang lại Phật giáo hưng vượng. Chúng ta phải làm thay nào? học tập Thích-ca Mâu-ni Phật trải tạ thế sống ở tầm mức thấp nhất, với người không tranh, cùng với đời không cầu, trải tạ thế sống nguyên thủy, du hóa trần thế thì liền hoàn toàn có thể nhận được hiệu quả. Mang lại nên, họ sanh đến trần thế này không hẳn vì thiết yếu mình, mà vày chúng sinh khổ nạn; bị tiêu diệt cũng vày chúng sinh khổ nạn, ko vì chủ yếu mình. Nếu có một chút ý niệm vì chính mình nhưng mà lo nghĩ về thì bạn là phàm phu, bạn chưa phải Thánh nhân, bạn chưa hẳn thật môn đệ Phật. Khiếp Kim Cang nói khôn cùng hay: “Nếu Bồ-tát còn gồm tướng ngã, tướng nhân, tướng bọn chúng sanh, tướng lâu giả, tức chẳng bắt buộc là Bồ-tát”. Cho nên phải xa lìa bốn tướng, để cho tâm của bao gồm mình sống động đạt mang đến chân thành, thanh tịnh, bình đẳng, chánh giác, từ bỏ bi, phải chân thật làm được một trăm phần trăm. Biểu hiện bên phía ngoài thì biểu diễn chân thực là nhìn thấu, buông xuống, từ bỏ tại, tùy duyên, lão thiệt niệm Phật ước sanh Tịnh Độ. Đây thiệt là đệ tử Phật. Đây là giáo huấn chân thật, so với chính mình, đối với chúng sanh, so với xã hội, chắc chắn là được chư Phật hộ niệm, long thiên thiện thần bảo hộ. Mang lại nên, những đồng tu phải nỗ lực cố gắng khắc phục phiền óc tập khí của chủ yếu mình, làm việc trên giảng đài ngồi xếp bằng hai giờ đồng hồ đeo tay mà không làm được, vậy thì sao được? liều mình cũng phải tạo cho được. Khi trung tâm thanh tịnh, trung ương định rồi thì không khó. Khó là do vọng tưởng nhiều, vẫn chính là dục vọng nhiều. Đây là đại chướng ngại, không những chướng xấu hổ tu hành hơn nữa đưa chúng ta đến bố đường ác, mang đến địa ngục. Vì thế ái dục, nhu cầu không thể không xả bỏ. đề nghị xả đến được sạch sẽ sẽ. Đời sống bắt buộc tùy duyên, quyết ko được phan duyên.

Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế logo miễn phí, chuyên nghiệp tốt nhất 2021

Sau khi những vị ở chỗ đây học tập thành rồi thì du hóa nắm gian, tốt nhất có thể là hồi phục việc khất thực. Trời tối ở dưới cội cây lớn, ở trong cái lều nhỏ dại là được. Bây giờ lều bạt rất tốt, cực kỳ tiện lợi. Trí huệ khai rồi thì không cần sách vở, vì chưng chúng sanh giảng gớm nói pháp cũng không yêu cầu phải chuẩn bị, đều loại bỏ đi sạch sẽ. Thích-ca Mâu-ni Phật năm xưa không có quyển sách nào, Khổng Lão Phu Tử cũng không có quyển sách nào. Cần những thứ này để triển khai gì? hiện tại bạn nỗ lực làm, độc nhất định đề nghị khai ngộ. Sau khoản thời gian đại triệt đại ngộ, trí huệ trong tự tánh chính là Phật pháp viên mãn. Mong muốn các đồng tu đề nghị chăm chỉ, cần nỗ lực. Thời hạn rất là quý báu, một giây một phút đều tránh việc để trôi qua vô ích.

Tui hỏi Sao trả lời: Diễn viên Kim Phương (Phần 2) mọi Sắc Màu lặng lẽ âm thầm Độc Dược Ở Phía Đông - The Poison At The East Palace nhà Ông Hoàng bao gồm Ma Đò Xuôi Vạn Lý Bao Thanh Thiên P6 - tuy vậy Sinh Kiếp Chiều Nghiêng Giá bắt buộc Trả Những bửa Rẽ Vào Đời Chuyện đại trượng phu Đức Ngố - The Dutchman
*

Cuộc Chiến thừa Kế

năm nhâm thìn 477 lượt


*

Bao Thanh Thiên P20 - chiếc Chậu Đen

1993 1.745 lượt


*

Bao Thanh Thiên P31 - Bao Công thiệt Giả

1993 4.676 lượt


*

Thời Niên thiếu hụt Của Bao Thanh Thiên - Phần 2

2001 623 lượt


*

Bao Thanh Thiên P11 - bố Hồi Trống

1993 2.981 lượt


*

Bao Thanh Thiên P30 - Mật Khổng Tước

1993 1.703 lượt


*

Bao Thanh Thiên P6 - tuy nhiên Sinh Kiếp

1993 1.796 lượt


*

Bao Thanh Thiên P15 - Núi người thương Tát

1993 2.459 lượt


*

Bao Thanh Thiên P26 - Tử Kim Chùy

1993 1.687 lượt


*

Bao Thanh Thiên P21 - Thu Nương

1993 918 lượt


Nội dung liên quan


Cuộc Chiến thừa Kế

2016 477 lượt


Bao Thanh Thiên P20 - dòng Chậu Đen

1993 1.745 lượt


Bao Thanh Thiên P31 - Bao Công thật Giả

1993 4.676 lượt


Thời Niên thiếu Của Bao Thanh Thiên - Phần 2

2001 623 lượt


Bao Thanh Thiên P11 - bố Hồi Trống

1993 2.981 lượt


Bao Thanh Thiên P30 - Mật Khổng Tước

1993 1.703 lượt


Bao Thanh Thiên P6 - tuy vậy Sinh Kiếp

1993 1.796 lượt


Bao Thanh Thiên P15 - Núi ý trung nhân Tát

1993 2.459 lượt


Bao Thanh Thiên P26 - Tử Kim Chùy

1993 1.687 lượt


Bao Thanh Thiên P21 - Thu Nương

1993 918 lượt


sctv.vn
reviews Tin tức thỏa thuận sử dụng cơ chế bảo mật
hấp thụ tiền SCJ Shopping bảng báo giá Hướng dẫn giao dịch thanh toán

*
*
*