Cách vẽ sơ đồ bốn duy đẹp, đơn giản và dễ dàng nhưng lại diễn tả rõ văn bản muốn miêu tả là mong ước của hầu hết chúng ta học, sinh viên, thậm chí là những chúng ta đi làm. Vẽ sơ đồ bốn duy là phương pháp ghi chú sáng sủa tạo, ghi nhớ hiệu quả nhưng không phải người nào cũng biết biện pháp thể hiện nội dung bằng phương pháp này.

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy độc đáo

Cùng M5s News tò mò cách vẽ độc đáo, ai cũng thực hiện được ngay dưới nhé.

*


Mục lục

2. Các cách vẽ sơ đồ tứ duy đẹp thịnh hành hiện nay3. Hướng dẫn 3 giải pháp vẽ sơ đồ bốn duy 1-1 giản, sáng tạo5. Bí quyết vẽ sơ đồ tứ duy những môn học lớp 6, 7, 9 độc đáo6.Top 4 ứng dụng vẽ sơ đồ bốn duy miễn phí, cấp tốc chóng

1. định nghĩa sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tứ duy hay nói một cách khác là bạn dạng đồ bốn duy (tiếng anh là Mindmap) được sử dụng nhằm mục đích ghi chép một phương pháp nhanh chóng. Tận dụng khả năng nghe, nghìn với xử lý thông tin để khối hệ thống những thông tin chính, quan trọng. Việc áp dụng mindmap trong quy trình học tập nó để giúp bạn ghi nhớ với hiểu bài bác một cách hối hả và kết quả hơn tương đối nhiều so với các cách thông thường. Còn vào công việc, phương thức này được xem là một chế độ giúp phân tích, thống kê vụ việc nhằm đưa về hiểu hảo, kị sự sai sót.

*

Ưu điểm:

Giúp chúng ta nắm bắt, xâu chuỗi, link những vấn đề lại với nhau.Trước đây, việc vẽ các loại sơ đồ gia dụng dạng bốn duy gần như chỉ sử dụng đối với những bạn học viên nhằm giúp đọc bài, lưu giữ bài. Tuy nhiên hiện thời phương pháp vẫn được áp dụng vô cùng thoáng rộng trên những lĩnh vực, các đối tượng.Thay vày phải áp dụng những câu văn hay thậm chí một đoạn văn để mô tả vụ việc thì với loại sơ vật dụng này bạn chỉ việc sử dụng những loại hình ảnh, từ khóa và mặt đường nối để trình bày mối liên quan giữa các thông tin, đối tượng, sự việc.Một chiếc sơ đồ tư duy đẹp, sáng sủa tạo sẽ giúp bạn chú ý được toàn diện về vấn đề, sự vật, sự việc được tế bào tả. Từ này sẽ giải quyết, xử lý thông tin một phương pháp nhanh chóng, chủ yếu xác, dường như còn giúp bạn phát triển năng lực tư duy của óc bộ.Trong quá trình vẽ các loại sơ đồ bốn duy cũng trở nên kích say đắm sự sáng sủa tạo cũng tương tự tư duy logic và đẩy mạnh khả năng ghi nhớ, hệ thống các dữ liệu.Theo các chuyên viên trong ngành giáo dục thì đó là một phương pháp, dụng cụ mang lại hiệu quả vô thuộc cao. Dù cho là người sử dụng là cá nhân hay một đội người thì công

2. Những cách vẽ sơ đồ bốn duy đẹp phổ biến hiện nay

Một dòng sơ đồ tứ duy bao hàm có một nhà đề chính và hầu như nhánh nhỏ tương ứng với mọi nội dung đặc trưng của chủ thể chính. Hình như sẽ gồm có từ khoá, hình ảnh minh hoạ, sự liên kết. Hầu như yếu tố này chúng ta cũng có thể vẽ chúng với vô số cách thức khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm những giải pháp vẽ sơ đồ bốn duy sáng tạo, đẹp ngay dưới đây nhé.

2.1Vẽ sơ đồ tứ duy bằng tay

*

Đây chắc hẳn rằng là giải pháp vẽ được không ít người chắt lọc nhất bởi không cần phải quá chi tiêu về những trang thiết bị, dụng cụ. Bạn chỉ việc sử dụng một tờ giấy có kích cỡ lớn chẳng hạn như tờ giấy A4 và những cái bút. Ví như là bút màu thì càng tốt bởi nó sẽ giúp bạn dễ ợt phân biệt hồ hết nội dung trong mindmap.

Ưu điểm của phương pháp này đó là bạn trả toàn rất có thể làm theo đông đảo gì mình muốn. Ví dụ điển hình như, cấu trúc, màu vẽ, đường nét đậm nhạt, tin tức thể hiện, hình một cái cây, những con vật đáng yêu,... Miễn là bọn chúng sẽ với lại hiệu quả cho bạn.

2.2 Vẽ sơ đồ bốn duy trên thiết bị vật dụng tính

Đây là cách thức được thực hiện phổ biến đối với những bạn sinh viên hoặc tín đồ đã đi làm. Bởi vì họ biết sử dụng những công cụ, phần phềm để vẽ cơ mà không phải mất rất nhiều thời gian để xem xét về cấu trúc hay lo lắng vì không tồn tại hoa tay. Trong bí quyết này, bạn có thể sử dụng những pháp luật như word, powerpoint giỏi canva để xây dựng chúng.

Ưu điểm của cách vẽ này chính là bạn không nhất thiết phải mất không ít thời gian, thoải mái và dễ chịu lựa lựa chọn mẫu sơ đồ gia dụng mà các bạn ưng ý, trình bày sạch đẹp. Giả dụ lỡ sai cũng rất dễ dàng chỉnh sửa. Tuy nhiên đối với những ai ko biết không ít chức năng, thao tác trên laptop thì sẽ khá khó để chấm dứt chúng.

*

3. Lí giải 3 giải pháp vẽ sơ đồ tư duy đối kháng giản, sáng sủa tạo

Để làm rõ hơn quá trình để tạo nên một dòng mindmap đẹp, trí tuệ sáng tạo và tất nhiên là phải vừa đủ nội dung thì nên thử tuân theo hướng dẫn dưới đây nhé.

3.1 bí quyết vẽ bảnđồ bốn duy thủ công bằng tay đẹp, đối kháng giản

Nếu là các bạn học sinh, khi áp dụng cách vẽ này thì trả toàn rất có thể thoải mái thoải mái sáng tạo. Đó rất có thể là một dòng sơ đồ tứ duy tất cả hình dạng một chiếc cây, một con sông, một đám mây,... Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rất nhiều hình dạng, con vật hay bất kể thứ gì mà mình muốn để hoàn thiện sơ đồ. Đối với một cái sơ trang bị tự tay bản thân vẽ nên, chắc chắn sẽ khiến cho bạn tư duy, hiểu bài xích một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy hãy cùng tìm hiểu quá trình để vẽ một dòng mindmap thủ công bằng tay nhé.

Bước 1: cầm tắt nội dung, xác định những keywords chính.Bước 2: xác minh chủ đề chính: hay được vẽ to, đậm, nổi bật, đặt ở trong phần trung tâm.Bước 3: Vẽ những nhánh phân phát triển: tiếp theo hãy xác định các ý to quan trọng, liên quan đến chủ đề chính. Sau đó sẽ vẽ những cái nhánh chính, rất nhiều nhánh này thường sẽ có độ mập vừa phải, không có quá nhiều. Cũng như những mẫu cây chỉ có duy độc nhất một thân béo và số đông cành lớn được mọc ra.Bước 4: Vẽ các nhánh nhỏ. Hầu hết cành cây lớn sẽ có những cành cây nhỏ dại mọc xum xuê. Sau khi đã xúc tiến được ý chính, từ phần lớn ý chính này đang liệu kê ra ý phụ tương quan khác. Giữa ý chủ yếu và ý phụ phải gồm sự liên quan với nhau với với chủ đề chủ yếu ban đầu.Bước 5: thường xuyên vẽ các nhánh tiếp theo. Lưu ý, giữa các ý phải có sự không giống nhau trong bí quyết trình bày. Chẳng hạn may mắn 1 bạn thực hiện cây cây viết màu đỏ, thì ý 2 sẽ thực hiện cây cây viết màu xanh. Hoặc các nhánh bao gồm có màu đen thì những nhánh phụ sẽ có được màu vàng,... Bởi vậy khi chú ý vào tổng thể, bảnđồ bốn duy sẽ được thể hiện nay một giải pháp rõ ràng, dễ dàng nhìn, dễ hiểu hơn cực kỳ nhiều.Bước 6: sau thời điểm đã chấm dứt xong các ý, thông tin trong mindmap tiến hành chỉnh sửa lại lần cuối sao cho trông thật rất đẹp mắt. Hoàn toàn có thể sử dụng phần nhiều loại màu sắc hay hình ảnh minh hoạ, hoặc các ký hiệu riêng nhằm sơ thiết bị trông nhộn nhịp hơn miễn sao các bạn nhìn vào gọi được câu chữ là được.

Dựa theo nguyên lý này thì chúng ta cũng có thể vẽ bất kỳ bảnđồ tứ duy nào, chủ thể nào mặc dù cho là về gia đình, cách đọc sách hay các môn học khác.

*

3.2 cách vẽ sơ đồ tư duy trên Powerpoint, Word, Excel (có video)

Nếu bạn có các thiết bị hoàn hảo như máy tính thì vấn đề vẽ bảnđồ tứ duy sẽ không hề phải mất rất nhiều thời gian. Việc sử dụng các mẫu tất cả sẵn để giúp đỡ mindmap của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, văn bản được thể hiện rõ ràng hơn. Tuy nhiên nếu ko biết vô số thao tác thì sơ vật của các bạn sẽ rất khô khan.

Point đẹp, nhanh, dễ dàng thao tác

Các bước triển khai chi tiết:

Bước 1: lựa chọn cáchvẽ tương xứng với bạnqua 2 cách bên dưới

Cách 1:

Mở Powerpoint → chọn một slide trống → chọn Insert → lựa chọn Smart
Art -> lựa chọn kiểu và nhấn OK

Sau khi trả thành quá trình trên, powerpoint vẫn hiển thị ra một list các dạng sơ đồ khác nhau để bạn dễ chịu và thoải mái lựa chọn.

Ưu điểm của biện pháp này chính là bạn chưa phải mất vô số thời gian nhằm thiết kế, sàng lọc được hiệu ứng, mẫu mã hiển thị của sơ đồ dùng trông bắt mắt. Mặc dù nhiên, phương pháp này chỉ tương xứng cho số đông nội dung ngắn, ít. Còn nếu bạn có nhu cầu thỏa sức tạo thành một mẫu mindmap theo ý mình thì hãy đọc cách tiếp theo sau nhé.

*

Cách 2:

Mở Powerpoint → chọn 1 slide trống → lựa chọn Insert → chọn Shapes.

Lúc này powerpoint đang hiển thị những dường như hình tròn, hình vuông, hình ngôi sao, mũi tên, ... Tương đối nhiều hình dạng vô cùng hữu dụng để tạo thành một mẫu sơ đồ đẹp mắt.

*

Ở bí quyết này, chúng ta cũng có thể thoải mái viết chữ vào trong số hình vuông, hình tròn trụ mình vừa tạo. Quá trình vẽ shape cũng vô cùng solo giản, nạm thể:

Chọn Shapes → chọn kiểu hình bạn muốn → Kéo thả chuột để vẽ hình với kích thước tương xứng (bạn rất có thể trang trí màu sắc cho các hình để thêm phần lớn dạng).Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu việc điều chỉnh kích thước, mẫu mã của chữ bắt buộc chèn được năng động hơn, bạn cũng có thể tạo thêm 1 text box riêng bằng cách, lựa chọn Insert → lựa chọn Shapes → chọn Text box → Kéo thả loài chuột để chế tạo ra khung với điền nội dung đề xuất chèn.

Bước 2: sau khi đã sàng lọc được cách để vẽ sơ đồ bốn duy bên trên powerpoint thì bạn cũng cần phải khẳng định chủ đề chính, các nhánh lớn, nhánh bé dại như phương pháp vẽ bởi tay. Tiếp đến điền ngôn từ vào các ô tương ứng.

Ưu điểm của giải pháp này là chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế sơ đồ theo nguyện vọng của mình, điều chỉnh được rất nhiều cách hiển thị không giống nhau. Tuy nhiên lại nhất thời gian hoặc chần chờ giữa các hình dạng. Tuy thế đây có lẽ là bí quyết vẽ tuyệt vời nhất bên trên powerpoint.

*

Lưu ý: không có sự khác hoàn toàn giữa các ứng dụng của Microsoft vậy đề xuất cách vẽ sơ đồ tư duy giữa powerpoint, word, excel phần nhiều gần tương đương nhau. Sự khác nhau duy tốt nhất ở đây chắc hẳn rằng chỉ là các chiếc tên của từng ứng dụng, sót lại thì thao tác hoàn toàn như nhau. Nếu bạn có nhu cầu vẽmindmap bên trên word cùng excel hoàn toàn có thể thược hiện các bước mình đã hướng dẫn bên trên nhé.

3.3 giải pháp vẽ mindmap độc đáo trên phần mềm Canva (có video)

Canva là 1 ứng dụng hữu ích giúp cho bạn thỏa sức sáng tạo, chuyển ra số đông ý tưởng kiến tạo để vẽ phiên bản đồ tư duy độc đáo, hối hả và hiệu quả.

Các bước triển khai chi tiết:

Bước 3: lựa chọn “Mẫu” để hiện ra những bản mẫu và sàng lọc mẫu phù hợp.Bước 4: Chỉnh sửa, lựa chọn màu sắc, mẫu mã chữ,... Theo ý chúng ta để sơ vật trở nên đẹp mắt hơn.Bước 5: cất giữ và chia sẻ.

*

Ở cách vẽ sơ đồ tứ duy này các bạn sẽ được sử dụng những hình ảnh động hay đông đảo hiệu ứng vô cùng tuyệt vời nhất để tăng sự trí tuệ sáng tạo và lạ mắt cho dòng mindmap của bạn. Đặc biệt nếu trong quá trình làm bạn lỡ tay bấm tắt hoặc chạm mặt tình trạng mất điện, mất kết nối thì cũng không hẳn lo mất dữ liệu. Vì vận dụng sẽ auto lưu lại từng giai đoạn trong quy trình bạn làm.

Nếu các bạn vẽ bản đồ tứ duy thuộc với một tổ bạn của người tiêu dùng thì đây đã là lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi chỉ việc sau khi đã lựa chọn được mẫu ưng ý, bạn chỉ việc chia sẻ đường link, quyền truy vấn cho toàn bộ mọi người sót lại trong team thì ngẫu nhiên ai đều rất có thể vào để thao tác làm việc trên file cùng một lúc.

*

4. 5 sai lầm dễ mắc phải khi vẽ sơ đồ tứ duy sáng tạo(nên biết)

- Nó cần thật đẹp, thật sáng tạo

Mục đích chính cuối cùng khi vẽ bảnđồ tứ duy đó chính là giúp các bạn thống kê được phần đa dữ liệu, nội dung quan trọng đặc biệt nhất tự đó giúp bạn hiểu được bài, vụ việc và ghi nhớ bọn chúng một cách nhanh lẹ hơn. Chứ hoàn toàn không phải để trưng bày hay làm cho một mục đích khác.

Nếu bạn là 1 trong những người tất cả hoa tay thì sẽ dễ dãi trong việc tạo sự một dòng mindmap trong thật bắt mắt và sáng tạo. Tuy vậy nếu bạn không có thì cũng chỉ việc trú trọng tâm vào văn bản và chỉ cần thể hiện tại sao cho mình nhìn vào rất có thể hiểu, ghi lưu giữ một cách sớm nhất có thể là được mà lại không phải quá khó hiểu đâu nhé.

- Chỉ có 1 cách vẽ sơ đồ bốn duy

Thường mọi người sẽ nghĩ rằng chỉ có thể vẽ sơ đồ theo hình thức một chủ thể chính tiếp nối phát sinh ra rất nhiều ý bé dại giống như hình một chiếc cây, hình đám mây,... Mặc dù nhiên bạn có thể vẽ chúng với nhiều dạng không giống nhau chẳng hạn như bộc lộ một mọt quan hệ. Miễn sao mọi nội dung, hình ảnh của chúng ta có sự link với nhau đều sẽ tiến hành gọi là sơ đồ bốn duy. Bạn hãy thỏa sức sáng tạo và vẽ chúng, điều này để giúp ích nhiều cho việc tư duy của não cỗ thay vì chưng những lối mòn cũ trước đây.

*

- Sơ đồ đề nghị thật đầy đủ

Sơ đồ là 1 dạng biểu thị nội dung một bí quyết ngắn gọn số đông nội dung chính giúp cho bạn dễ thâu tóm và gọi chúng hối hả hơn. Bởi vì vậy nếu bạn muốn sơ đồ yêu cầu có tương đối đầy đủ nội dung và hoàn hảo và tuyệt vời nhất về mặt vẻ ngoài thì điều đó là không thể. Nếu như bạn cho hết toàn thể nội dung vào bên trong sơ vật thì nó không còn gọi là bảnđồ tư duy nữa rồi.

- trình bày rườm rà, khó khăn hiểu

Bạn nghĩ sao nếu sau khi đã hoàn thiện chiếc mindmap tuy nhiên khi nhìn lại chúng ta phải suy ngẫm một hồi lâu mới hiểu là tại phần này mình đang hy vọng thể hiện điều gì. Hay trong trường thích hợp một fan khác ao ước dùng sơ đồ của người sử dụng để đọc, xem thêm nhưng chúng ta cũng không hiểu nhiều gì. Hôm nay sơ đồ tứ duy nó dường như không còn chức năng gì nữa rồi. Hãy thử vẽ dễ dàng lại, không cần thiết phải quá phức tạp, mong kỳ. Miễn sao chúng ta hiểu, bạn khác cũng đọc vậy là thành công rồi.

- Mất rất nhiều thời gian

Nhiều người nghĩ rằng, những phương pháp vẽ mindmap chỉ làm cho họ tốn thêm nhiều thời gian mà thôi. Suy luận này cũng đúng, tuy thế chỉ đúng trong các trường hợp các bạn dành quá thời gian gian để chăm nom về hình thức mà không niềm nở tới nội dung được thể hiện. Chính vì vậy sau khi chúng ta đã vẽ xong xuôi nhưng bởi nội dung ko đạt yêu cầu nên không giúp ích được đến bạn. Chỉ cơ hội đó các bạn mới thấy việc này hết sức tốn thời gian.

5. Cách vẽ sơ đồ tư duy những môn học tập lớp 6, 7, 9 độc đáo

5.1 biện pháp vẽ mindmap những môn họclớp 6

Môn tin học lớp 6

- Đề bài: Em hãy cùng những bạn bàn thảo về cách tạo thành một cái bảnđồ tứ duy bao gồm nội dung về cuốn sổ lưu niệm lớp em.

- Đáp án:

Lựa lựa chọn chủ đề chính là: Sổ giữ niệm lớp 6A, nhánh phụ là: thành viên, thầy cô, cảm nghĩ,... (những yếu tắc bạn hy vọng muốn)Thành viên: bọn họ tên, giới tính, ngày sinh,... (sử dụng hình hình ảnh để tăng thêm sự sáng sủa tạo, nhộn nhịp nếu gồm thể).Thầy cô: Cô dạy dỗ văn, thầy dạy dỗ toán, cô dạy âm nhạc,...Cảm nghĩ: Về chúng ta trong lớp, về thầy cô, các môn học,...

*

Môn ngữ văn lớp 6

- trong trường vừa lòng bạn sử dụng mindmap để ôn tập lại toàn bộ những thành công văn học thì hãy vẽ theo cách sau:

Chủ đề chính: Ôn tập ngữ văn lớp 6Nhánh phụ (cấp 1): các tác phẩm buộc phải ôn: Thánh Gióng, Thạch Sanh, Sọ Dừa, Bánh chưng bánh giầy,...Triển khai nhánh phụ ( nhánh phụ cung cấp 2, 3): Tác giả, năm sáng tác, nội dung chính, ý nghĩa, nghệ thuật của các tác phẩm.

- vào trường hợp sinh sản sơ đồ tứ duy cho một tác phẩm văn học thế thể, hãy thử vẽ theo phong cách sau:

Chủ đề chính: Tên thành tựu (Thánh Gióng)Các nhánh phụ (cấp 1): phụ thuộc những nội dung chủ yếu của bài (Sự ra đời kỳ lạ, quá trình trưởng thành, Gióng đòi đi tấn công giặc, quá trình đánh giặc)Các nhánh phụ (cấp 2,3): diễn tả những sự kiện chính, rất nổi bật ( bà mẹ Gióng với thai từ vết chân to, sở hữu thai 12 tháng, 3 tuổi chưa chắc chắn nói,...)

*

5.2 bí quyết vẽ sơ đồ bốn duy những môn học lớp 7

Môn địa lý lớp 7 bài Châu Phi

Chủ đề chính: thiên nhiên Châu Phi
Các nhánh phụ (cấp 1): địa điểm địa lý, địa hình, khoáng sản, khí hậu, các khu vực,... (những ý chúng ta cho là quan liêu trọng)Các nhánh phụ (cấp 2, 3): Liệt kê những thông tin chính của những nhánh phụ cấp cho 1 (Vị trí địa lý → nằm giữa chí đường Bắc cùng chí đường Nam, châu lục lớn máy 3 trên rứa giới,...), (Địa hình → Đơn giản, đa số là sơn nguyên xen bể địa thấp, ít núi cao cùng đồng bằng thấp), (Khoáng sản → Phong phú: Vàng, kim cương, sắt, khí đốt,...)

Môn công nghệ lớp 7

Chủ đề chính: Chăn nuôi thuỷ sản
Các nhánh phụ (cấp 1): Giống vật dụng nuôi, thức ăn và dinh dưỡng, môi trường xung quanh sống của đồ dùng nuôi, chống chống bệnh cho vật nuôi.Các nhánh phụ (cấp 2,3): phát triển các ý của nhánh phụ (Giống thiết bị nuôi → chọn lọc, nhân giống,...), (Thức ăn uống và chất bổ dưỡng → yêu cầu dinh chăm sóc của vật dụng nuôi, cung cấp thức ăn,...)

5.3 Vẽ sơ đồ tứ duy môn ngữ văn lớp 9

Ví dụ về vẽ bảnđồ tứ duy phong cách Hồ Chí Minh

Chủ đề chính: phong cách Hồ Chí Minh
Nhánh phụ (cấp 1): tò mò chung, phát âm hiểu văn bản
Nhánh phụ (cấp 2,3): cải tiến và phát triển ý của nhánh phụ cung cấp 1 (Tìm hiểu chung → người sáng tác → Quê quán, sản phẩm → Thể loại, xuất xứ, ba cục, nội dung, nghệ thuật,...)

Tương tự các phương pháp trên, bạn cũng có thể ứng dụng bọn chúng để tạo ra những sơ vật mindmap theo những môn học tập ngữ văn, định kỳ sử, địa lý, toán học,... Khác nhau. Dù nhiều người đang học lớp 8, lớp 9 hay lớp 10 thì đều rất có thể áp dụng phần nhiều quy tắc trên để biết cách vẽ sơ đồ tư duy sao cho phù hợp. Không nhất thiết phải vẽ giống y chang các bài mẫu, hãy vẽ theo phong cách mà bạn muốn và biểu thị những nội dung bạn cho là phải thiết, quan liêu trọng.

6.Top 4 ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy miễn phí, nhanh chóng

6.1 Edraw Mind map (Wondershare Mind
Master)

Đây là phần mềm vô cùng hữu ích khi có hàng nghìn mẫu sơ đồ tư duy vô cùng khác biệt và sáng tạo, thỏa sức cho chính mình lựa lựa chọn mẫu cân xứng nhất. Không phần nhiều vậy, Edraw Mind bản đồ còn có tương đối nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ quá trình tạo thành sơ đồ bốn duy.

Ưu điểm:

Sử dụng nhiều nền tảng: năng lượng điện thoại, máy tính, web
Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng
Tốc độ giải pháp xử lý nhanh
Nhiều mẫu, nhà đề có sẵn
Tích hợp các ứng dụng của Microsoft Office
Xuất tài liệu ở những định dạng khác nhau

*

6.2Ayoa (Imindmap)

Ayoa là sự phối hợp giữa imindmap và nguyên tắc vẽ sơ đồ tứ duy, được nhiều người chọn lựa với hồ hết tính năng cai quản tác vụ. Ứng dụng này không chỉ là sử dụng nhằm vẽ sơ đồ ngoại giả giúp chúng ta cũng có thể dựa vào đó nhằm theo dõi, cắt cử nhiệm vụ.

Ưu điểm:

Đa dạng nền tảng
Mindmap được diễn đạt chi tiết, rõ ràng
Giao diện đối kháng giản, tiện lợi sử dụng
Tính năng cai quản công việc
Cho phép thao tác làm việc cùng nhau (làm việc nhóm)

6.3Draw.io

Với mức sử dụng này thì chúng ta hoàn toàn rất có thể thỏa sức để tạo ra một dòng mindmap do thiết yếu bạn sáng chế nên. Phần mềm có đồ họa khá đối chọi giản, những tính năng, công cụ hỗ trợ đều gần giống như word, excel xuất xắc powerpoint. Bởi vì vậy chúng ta không cần biết quá nhiều kĩ năng mới có thể sử dụng chúng.

Ưu điểm:

Sử dụng trên đa dạng mẫu mã nền tảng
Thư viện ký tự, mẫu sơ đồ đa dạng
Đầy đủ những tính năng sửa đổi văn bản
Cho phép cài sơ đồ gia dụng lên đông đảo trang lưu trữ trực tuyến.

*

6.4The
Brain

Nếu bạn muốn học cách vẽ sơ đồ bốn duy nhằm thống kê số đông kiến thức đặc trưng để dễ ghi nhớ, học tập thuộc hơn nữa thì đây đang là 1 phần mềm tốt vời. The
Brain bao hàm tính năng giúp đỡ bạn tạo ra phần lớn nhánh vào sơ vật một phương pháp khoa học, gọn gàng hạn chế tối đa trường đúng theo bảnđồ tứ duy bị rườm rà, rắc rối.

Ưu điểm:

Sử dụng nhiều nền tảng
Cung cấp các tính năng, dụng cụ giúp vẽ sơ vật nhanh, dễ dàng
Dễ dàng tìm kiếm thông tin, nút liên kết
Giúp kiểm soát được nhiệm vụ
Được biểu thị nội dung bằng hình ảnh, ký kết tự quánh biệt
Đồng bộ dữ liệu khi thực hiện trên máy khác

Hãy thử đặt tay xuống với thử vẽ mindmap sau thời điểm đã đọc hơn về cách vẽ sơ đồ bốn duy nhé. đối với những bài xích có câu chữ dài mang đến 3,4 trang giấy nhưng bạn cũng có thể thống kê chúng nhỏ gọn trong một tờ giấy A4. Tự đó quy trình học bài, ôn bài, hiểu bài của bạn sẽ trở đề nghị vô cùng mau lẹ và hiệu quả. Thử đi, nó đang làm chúng ta cảm thấy bất thần về mức độ công dụng đấy.

Bài viết này được mang đến cho mình bởi Zen Mind Map, chế độ tạo sơ đồ tư duy đơn giản dễ dàng nhất. 100% miễn phí tổn trọn đời.

Trong bài viết này, công ty chúng tôi sẽ cung cấp cho chính mình một mẫu nhìn vừa đủ về phiên bản đồ tứ duy với các ví dụ cùng mẫu thực tế sẵn sàng thực hiện cho dự án tiếp theo sau của bạn.

Mục lục


Sơ đồ bốn duy là 1 trong những biểu diễn hình ảnh của một ý tưởng phát minh hoặc vấn đề và nó có thể được sử dụng cho những mục đích. Ví dụ: động não, thu xếp các suy xét và ý tưởng, và giải quyết vấn đề. Bên dưới đây, cửa hàng chúng tôi giới thiệu một vài cách phiên bản đồ bốn duy có thể hữu ích:


*

*

*

*

*

Cách đơn giản và dễ dàng nhất là sử dụng một lao lý sơ đồ tứ duy trực tuyến như dụng cụ Zen Mind map của chúng tôi, miễn tầm giá trọn đời 100%.

Nhưng nếu như muốn, sơ đồ bốn duy có thể được tạo trong những ứng dụng biên soạn thảo phổ cập như Word, Powerpoint, Google Slides. Dưới đó là một số chủng loại sơ đồ tư duy để chúng ta tải về cùng sử dụng:


Sơ đồ bốn duy là 1 trong sơ đồ vật được sử dụng để thể hiện các từ, ý tưởng, trọng trách hoặc những mục khác được link và thu xếp xung xung quanh một tự hoặc ý tưởng chính. Phiên bản đồ tứ duy được coi là biểu diễn bối cảnh của tư duy với được thực hiện như một phương tiện cung ứng trong vấn đề học tập, lập mưu hoạch, ra quyết định, giải quyết vấn đề với sáng tạo. Sơ đồ bốn duy thường được vẽ bên dưới dạng hình ảnh ở trung trọng tâm của một tờ giấy white hoặc bảng trắng với những đường trực tiếp thể hiện các thể một số loại khác nhau.

Sơ đồ tứ duy là 1 sơ đồ thu xếp các lưu ý đến và ý tưởng. Nó thường xuyên được áp dụng để rượu cồn não và sắp xếp thông tin trước khi viết. Về mặt tinh thần, tín đồ dùng bắt đầu với một phát minh hoặc thắc mắc trọng chổ chính giữa trong một vòng liên kết lớn và kế tiếp thêm các phát minh liên quan phân nhánh trường đoản cú đó. Điều này có thể được lặp lại với rất nhiều mức độ chi tiết khi quan trọng để tạo nên một dàn bài bác thô sơ mang đến một bài báo hoặc dự án.


4. Kết cấu của sơ đồ tư duy


Bản đồ tư duy là sự việc trình bày trực quan lại của loài kiến ​​thức trong những số đó ý tưởng bao gồm được phủ bọc bởi những từ với hình ảnh giúp lý giải nó. Phần đặc biệt nhất của sơ đồ tư duy là trung tâm, nơi chứa ý tưởng chính. Ý tưởng chủ yếu này rất có thể được tổ chức thành các danh mục, hạng mục con hoặc những nhánh. Các phần khác của bản đồ tứ duy được hotline là "các đối tượng người tiêu dùng địa lý". Những tính năng này có thể bao hàm nhãn, hình ảnh và biểu tượng.

Bản đồ tứ duy thể hiện kết cấu hoặc tổ chức của thông tin. Đây là 1 sơ đồ dùng giúp bạn dễ dàng nhìn thấy toàn bộ các phần của một ý tưởng hoặc dự án phức hợp cùng một lúc. Những thành phần cơ bạn dạng là: 1) phát minh trung tâm, 2) các nhánh chính, 3) những nhánh phụ và 4) các chi tiết hỗ trợ.

Ý tưởng trung tâm: Đây là chủ thể hoặc khái niệm khái quát (ví dụ: "phát minh")

Các nhánh chính: Đây là những phần bao gồm nhóm các ý tưởng liên quan tiền một cách hợp lí (ví dụ: "nền", "bản vẽ" cùng "bằng sáng chế").

Các nhánh phụ: Đây là những danh mục bé chứa một tập hòa hợp con các chủ đề tinh vi để thể hiện phương pháp mọi lắp thêm được kết nối một cách hợp lí (ví dụ: "những năm kỳ diệu", "triển lãm cá nhân" với "hôn nhân").

Chi huyết hỗ trợ: Đây là các mẩu thông tin nhỏ hỗ trợ lý giải về phần đa gì đang xẩy ra với mỗi chủ thể (ví dụ: "Đóng khung bằng vàng lá bằng giấy cùng gạc lụa ở bảng gỗ")


5. Bí quyết vẽ sơ đồ tứ duy


Cách vẽ sơ đồ tứ duy

Có các cách khác nhau để lập sơ đồ bốn duy. Một số người thích áp dụng Microsoft Power
Point, Google Slides hoặc táo bị cắn dở Keynote. Những người khác thích mang lại trường cũ với cây bút và giấy. Dù bạn chọn cách thức nào, hãy đảm bảo rằng các bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu với nó trước khi lập kế hoạch.

Xem thêm:

Bản đồ bốn duy là 1 cách tốt vời ném lên ý tưởng và sắp đến xếp các suy nghĩ. Nó có thể chấp nhận được bạn xem vớ cả để ý đến của mình ở một chỗ, thay bởi vì để chúng nằm rải rác rưởi trên trang. Bước đầu tiên là viết ý chính hoặc nhà đề chính giữa trang, hay là hình tròn. Tiếp theo, liệt kê bất kỳ từ khóa tương quan nào chúng ta nghĩ đến bên cạnh chủ đề trung tâm này. Tiếp theo, vẽ các đường kết nối những từ khóa này cùng với các ý tưởng liên quan liêu khác. Vẽ đường liên kết những ý tưởng phát minh này quay trở về chủ đề trọng tâm.