*

Liên Xô đã yêu cầu trả giá đắt để giành thành công trước phạt xít Đức trong xung bỗng dưng vũ trang khủng khiếp nhất lịch sử hào hùng loài người. Rộng 27 triệu công dân Liên Xô đã quyết tử trong cuộc chiến này. Không những vậy, lãnh thổ to lớn từ vùng Baltic cho đến Biển Đen đã biết thành tàn phá.

Bạn đang xem: Phát xít đức tấn công liên xô

Nước Đức Quốc xã cố gắng thu hút nhân lực và vật lực từ sát như toàn thể châu Âu để tiến tấn công Liên Xô. Lính tráng Italy, Romania, Hungary với Phần Lan tương tự như các đơn vị chức năng quân sự đến từ Tây Ban Nha, Slovakia, Croatia; tự nguyện viên ở các nước bị Đức chỉ chiếm đóng như Pháp, Benelux với Scandinavia... đã cùng với quân đội phát xít Đức chiến đấu chống lại Hồng quân Liên Xô.

Đã có những thời gian trong trận chiến tranh này, Liên Xô đứng mặt bờ thất bại. Vào ngày thu năm 1941, quân Đức đã đi vào cửa ngõ thành phố hà nội Moscow. Mùa hè năm 1942, chúng đã tiến ngay cạnh tới kĩ năng tước bỏ hoàn toàn “nguồn vận khí của chiến tranh” của Liên Xô, chính là dầu mỏ. Chỉ với sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến Stalingrad, Liên Xô mới có thể dễ thở hơn. Mặc dù nhiên, quốc gia này vẫn phải thường xuyên trải qua 2 năm rưỡi giao chiến đẫm máu.


*

*
*

Quân team Liên Xô lúc đó đối lập một loạt vấn đề nan giải: Thiếu liên hệ vô con đường điện giữa những đơn vị, khâu tổ chức tham mưu, chỉ đạo và kiểm soát và điều hành yếu kém, sự phối kết hợp giữa những nhóm nhỏ dại cũng yếu cùng thiếu kinh nghiệm tác chiến. Ko kể ra, Bộ chỉ đạo quân đội Xô viết cũng mắc phải một số sai lầm. Tất cả đã dẫn tới những thất bại nặng vật nài của Hồng quân.

*
Hồng quân Liên Xô gặp gỡ nhiều thua trận nặng nề hà ở tiến độ đầu cuộc chiến (Ảnh Getty Image)

Dù những binh sĩ Liên Xô kháng cự dữ dội, quân nhóm phát xít Đức vẫn giành được một vài thắng lợi. Vào ngày 24/6, Vilnius rơi vào tay Đức. Ngày 28/6, Minsk thất thủ. Ngày 1/7, Đức chiếm lĩnh được Riga; ngày 8/9, Đức bao vây hoàn toàn Leningrad. Ngày 15/9, Đức hiện ra thế vây hãm một lượng mập quân Liên Xô sinh hoạt quanh Kiev. Hình như không tất cả gì rất có thể cản ngăn việc Đức chiếm hà nội Moscow. Tuy nhiên, lúc tiến tấn công Moscow, quân Đức đã thất bại và bị đẩy lùi ra xa.


*

Nhờ vào cuộc phản nghịch công quy mô lớn bất thần ở ngoại ô Moscow, quân dân Liên Xô đã đánh nhảy được quân địch ra khỏi thủ đô tới vài ba trăm Km. Ban lãnh đạo chủ yếu trị của Liên Xô quyết định rằng đã đến khi giành quyền chủ động trong cuộc chiến. Tuy nhiên, hầu như sự kiện sau đó cho thấy, thực trạng vẫn không chín muồi cho kim chỉ nam đánh đuổi hoàn toàn quân Đức.

*
*
*

Quân dân Liên Xô đã đánh nhảy được quân địch ra khỏi thành phố hà nội tới vài trăm kilomet (Ảnh Getty Image)

Thu - Đông năm 1942, Hồng quân nỗ lực cố gắng tiến công dọc theo toàn bộ tiền tuyến nhưng vì lực lượng bị căng mỏng, chúng ta chỉ chiếm được những thành công xuất sắc hạn chế. Cho dù quân Đức buộc phải để nhiều vị trí, chúng vẫn giữ được một đầu cầu quan trọng đặc biệt ở khu vực Rzhev mà từ đó chúng rất có thể tiếp tục sinh sản ra mối đe dọa cho Moscow. Lực lượng vạc xít vẫn đẩy lui những nỗ lực của Hồng quân phá vây mang lại Leningrad, đồng thời vẫn bám chắc phần béo bán đảo Crimea.

Cuộc phản bội công của Hồng quân ở khoanh vùng Kharkov (Ảnh Getty Image)

Cuộc làm phản công của Hồng quân ở quanh vùng Kharkov vào thời điểm tháng 5 năm kia đã xong trong thảm họa: khoảng tầm 200.000 quân lính Xô viết bị giam trong “túi vây” khổng lồ. Thiết yếu nhờ thua trận này của Hồng quân mà cuộc chiến tranh chớp loáng của Đức ở miền nam Liên Xô như có thêm cơ hội.


*

Trong cuộc chiến Stalingrad, Hồng quân cố gắng chuyển thất bại ngay cạnh thành chiến thắng vang dội. Trên đó, họ không chỉ tàn phá một nhóm hình quân sự lớn của Đức mà hơn nữa gây tổn thất nặng trĩu nề mang lại lực lượng Italy, Romania cùng Hungary - liên minh của Đức Quốc xã.

Clip của History
At
War ghi cảnh “bão lửa” của cuộc chiến Kursk

Chịu áp lực đè nén của Liên
Xô, quân Đức rút khỏi bờ sông Volga cùng khỏi vùng Kavkaz (giã từ dài lâu giấcmộng khí đốt Liên Xô), và từ bỏ khúc lồi Rzhev, vì vậy không còn kỹ năng đe dọatrực tiếp hà nội Moscow. Xung quanh ra, Hồng quân còn tận dụng tình trạng để phá vỡvòng vây của Đức ở thành phố Leningrad.

Sau khi trận mạc Xô-Đức bình ổn vào mùa xuân, các bên bước đầu chuẩn bị mang đến cuộc quyết chiến nghỉ ngơi vòng cung Kursk. Cuộc tiến công với tên “Chiến dịch Citadel” vào mùa hè ở sẽ là nỗ lực cuối cùng của trùm phát xít Hitler nhằm mục đích giành lại quyền chủ động trong trận đánh ở chiến trận phía Đông.

*

*

Sau thành công ở Kursk, ko gì rất có thể chặn được cách tiến của binh sỹ Xô viết. Vào đầu năm mới 1944, bọn họ giải vây Leningrad. Đến mùa xuân, họ ngừng việc hóa giải Crimea và gần như toàn thể hữu ngạn Ukraine (tức phần đất Ukraine sinh hoạt bờ Tây của sông Dnieper). Ngày 26/3 năm đó, Hồng quân tiến đến biên giới non sông giữa Liên Xô và Romania.

Mùa hè năm 1944, Hồngquân vẫn phô diễn cùng với quân nhóm phát xít Đức điều mà họ đã học được từ bài xích họccay đắng năm 1941. Giờ đây Hồng quân có khả năng sử dụng hiệu quả chiến lượcđánh chớp nhoáng.

*
*
*
Byelorussian (còn gọi là chiến dịch Bagration).

Chỉ vào 2 tháng, Hồngquân sẽ tiến cấp tốc 550-600km về phía Tây, hủy hoại 17 sư đoàn Đức, giải phóngtoàn bộ lãnh thổ Byelorussia (nay là Belarus), tương tự như một thành phần đáng nhắc củamiền Đông ba Lan. Tổng cộng, mong tính tổn thất của Đức là khoảng tầm nửa triệuquân.

*

Đầu năm cuối cùng của
Chiến tranh trái đất thứ 2 (1945), Hồng quân tiến hành tác chiến thành phố ở
Budapest và chuẩn bị cho bài toán giải phóng Warsaw với một cuộc tiến công ở Đông Phổ.Bất chấp bị tổn thất nặng nại trong chiến trận vào thời điểm năm 1944, Đức vẫn bảo trì đượcnăng lực tác chiến tương đối cao. Cho dù mất những vùng công nghiệp quan trọng đặc biệt và gầnhết các đồng minh chủ chốt, quân Đức vẫn sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu mang đến cùng.

Trong cuộc tiến công
Vistula-Oder vào thời điểm đầu tháng 2/1945, những binh sĩ trực thuộc phương diện quân
Byelorussian bên dưới quyền chỉ đạo của nguyên suý Liên Xô Georgy Zhukov đã tới đượcnhững nơi đưa vào Berlin, chỉ cách thủ đô hà nội của Đệ tam Đế chế tất cả 70km.

*
*
*

Trong thời gian Liên Xôchuẩn bị cho đòn tiến công quyết liệt vào thành phố Berlin, phía Đức cũng mở cuộctấn công quy mô phệ cuối cùng.

Khoảng 400.000 chiến binh Đức cùng Hungary thâm nhập “Chiến dịch mùa xuân Thức giấc” làm việc các khu vực hồ Balaton với Velence hồi tháng 3/1945, nhưng chúng cũng chỉ lấn sâu được vài ba chục kilomet vào phòng tuyến Hồng quân. Sau khi cuộc tấn công của Đức sụp đổ, ô cửa tới Vienna sẽ mở toang mang lại Hồng quân./.

*

» Phương Tây từng lên kế hoạch tiêu diệt Liên Xô ngay sau nạm chiến II

» 10 đòn sấm sét của Hồng quân giúp giải phóng sát như toàn bộ Liên Xô khỏi Đức Quốc xã

» Chiến dịch Barbarossa (Đức tấn công Liên Xô) - chiến dịch xâm lược lớn nhất trong định kỳ sử

» Hồng quân thất bại bự trong trận Kharkov 2, phân phát xít Đức thẳng tiến tới Stalingrad

*

Sau khi xâm chiếm hàng loạt nước châu Âu, vạc xít Đức triệu tập lực lượng khủng tiến công Liên Xô, mở ra cuộc chiến tranh Xô - Đức (1941-1945) với rất nhiều đòn tấn công khốc liệt cùng chớp nhoáng, song đã nhận được lại sự phòng trả tàn khốc của quân với dân Liên Xô.

*

*

Chiến chiến hạ của Hồng quân Liên Xô và các lực lượng yêu chuộng chủ quyền tiến bộ trên toàn cố kỉnh giới đã tạo nên bức tượng đài anh hùng chói sáng sủa của nhân loại.

Ở thời kỳ đó, đã bao gồm tới 27 triệu chiến sĩ Hồng quân và tín đồ dân Liên Xô bửa xuống để khiến cho hòa bình, tạo cho chiến tích vinh hoa cho nước Nga và cho cả nhân loại. Nhà nghĩa phạt xít bây giờ là “kẻ thù chung” của tất cả thế giới, đe dọa sự an nguy, thậm chí là sự việc sống còn của nhân loại. Cũng chính vì vậy, thắng lợi của Liên Xô và các nước yêu chuộng tự do còn là rượu cồn lực đặc biệt quan trọng thúc đẩy những dân tộc bị áp bức vùng dậy giành lại độc lập, từ bỏ do chính đại quang minh của mình.

*
Kỷ niệm Ngày thắng lợi 9/5 hằng năm là dịp để toàn thế giới nhìn lại trận đánh tranh thảm khốc độc nhất trong lịch sử,để tôn vinh sự chiến đấu anh dũng và quyết tử to lớn của các lực lượng dân nhà và hòa bình,đặc biệt là nhân dân với Hồng quân Liên Xô, đập tan công ty nghĩa phát-xít,giành lại tự do cho nhân loại. (Ảnh sưu tầm Hồng quân Liên Xô mừng thành công phát xít)

Từ đây, các dân tộc bị áp bức sẽ vùng lên mạnh bạo giành độc lập, tự do và quyền tự đưa ra quyết định vận mệnh của mình, làm lung lay, sụp đổ hệ thống thuộc địa của nhà nghĩa đế quốc, thực dân tại châu Á, châu Phi và lục địa châu mỹ Latinh. Vào đó, Nhân dân vn dưới sự chỉ huy của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên Cách mạng tháng Tám thành công, lập ra nước nước ta Dân chủ Cộng hòa - đơn vị nước công nông đầu tiên ở Đông phái mạnh Á, lộ diện một khoảng đường lịch sử mới đầy trường đoản cú hào với vẻ vang.

Xem thêm: Nằm lòng cách in hàng loạt trong mail merge trong word, hướng dẫn cách in hàng loạt trong mail merge

78 năm đã qua đi tính từ lúc khi dứt Chiến tranh trái đất thứ II và cuộc chiến tranh giữ nước bậm bạp của nhân dân Xô Viết, cơ mà những bài học kinh nghiệm về cuộc chiến chống phân phát xít thì vẫn tồn tại nguyên vẹn chân thành và ý nghĩa thiết thực đối với thế giới đương đại cùng sẽ luôn được phần đông quốc gia, dân tộc trên nỗ lực giới bảo đảm an toàn và mãi trường tồn./.