Chẳng có kỳ World Cup như thế nào mà không tồn tại những tình huống khiến tranh cãi, trong đó, một cầu thủ giả vờ nắm cẳng chân lăn qua lăn lại giỏi ôm mặt gào thét trên sảnh nhằm cầu xin sự thương cảm từ phía trọng tài.

Bạn đang xem: Luật bóng đá: ăn vạ trong bóng đá là gi

Nói thẳng ra thì họ vấp ngã ra rồi nằm đó ăn vạ.

Ngay trong lượt trận đầu tiên của World Cup 2018 , hậu về Lucas Hernandez của đội tuyển Pháp thừa nhận bản thân đã cố tình ăn vạ mong mỏi tiền vệ Mathew Leckie của australia bị đuổi khỏi sân, đồng thời câu giờ góp đội tuyển Pháp gồm chiến thắng 2-1 trước Australia.

Hậu vệ người Tây Ban Nha Gerard Piqué cũng tố cáo Cristiano Ronaldo ăn vạ nhiều lần vào trận đấu đầu tiên tại World Cup 2018. Sau thời điểm giả vờ ngã, với kiếm được một quả phạt đền tức thì đầu trận đấu, Ronaldo còn quay ra cười như thế này:Những tình huống bổ ăn vạ đã trở buộc phải quá quen thuộc với người hâm mộ nhẵn đá. Đến nỗi bây giờ, nó đã trở thành một phần đặc trưng của môn thể thao vua: Cầu thủ ôm mặt nhăn nhó, nằm vật bên trên sân, lăn qua lăn lại trong tiếng hét đau đớn, nhưng sau đó lại đứng dậy bình thường, liếc mắt tinh quỷ quái rồi tiếp tục thi đấu.

Chúng khiến những cổ động viên trung thành với chủ với bóng đá phải tức giận, còn những người đã không xem trơn đá càng không tin về tính công bằng của môn thể thao vua. Tất nhiên, quy tắc và luật trong trơn đá đều cấm những hành vi phi thể thao này. Vậy mà, ăn vạ vẫn liên tục xuất hiện thường xuyên trên sảnh cỏ.

"Tôi xem nó như một kỹ năng", cựu ngôi sao 5 cánh bóng đá Mỹ Alexi Lalas nói với Associated Press. "Có những tình huống ăn vạ tốt và tất cả những tình huống ăn vạ xấu. Việc phải diễn đó cũng để tôn vinh một diễn biến trên sân, tôi ko coi nó là sự xúc phạm đến trận đấu giỏi người xem".

Mặc dù những tình huống ăn vạ nghệ thuật như một bộ phim hài, vẫn bao gồm một lô ghích lạnh lùng đằng sau chúng. Luật trơn đá bao gồm xu hướng ưu tiên mang đến cầu thủ ăn vạ, và những nhà ghê tế học hành động đã phạt hiện ra cách họ lợi dụng nó khôn khéo đến thế nào.

Hãy cùng tìm hiểu về khoa học đằng sau những cú té ăn vạ trên sảnh cỏ.


Có một lô ghích lạnh lùng đằng sau những pha ăn vạ đoạt giải Oscar như thế này


Tại sao những cầu thủ thi nhau ăn vạ?

Cầu thủ bóng đá té ăn vạ vì một nguyên nhân rất rõ ràng: họ muốn gian lận. Trong bóng đá, ăn vạ bao gồm thể được sử dụng để buộc trọng tài mang lại dừng trận đấu. Nó cũng tất cả thể mang lại một cú phạt bóng, thậm chí một thẻ đỏ.

Đối với một tình huống trong khoảng cấm địa của đối phương, cầu thủ ăn vạ gồm thể sở hữu về một quả penalty, theo thống kê gần 90% sẽ được chuyển thành bàn thắng. Những hình phạt trong láng đá đem lại lợi thế lớn hơn nhiều so với điều tương tự trong trơn rổ. Nó cũng là lý do bọn họ hiếm lúc thấy cầu thủ nhẵn rổ bổ lăn ra sân và ôm mặt ăn vạ.

Các công ty khoa học nghiên cứu hành động ăn vạ trong bóng đá phát hiện ra những cầu thủ cũng chỉ đang bắt chước những hình thức gian lận khác tìm thấy vào thế giới tự nhiên. Ví dụ như những nhỏ cua bị thương cố tỏ ra khỏe mạnh như những con khác để kị bị bắt nạt.

Gian lận là một giải pháp dễ dàng để đạt được lợi thế, vì đó, cũng không có gì ngạc nhiên khi nó được sử dụng thường xuyên trong những cuộc thi đấu thể thao.

Mặc dù vậy, những cầu thủ vẫn phải đối mặt với áp lực lúc họ gian lận bằng giải pháp ăn vạ. Một thẻ phạt hoặc nguy cơ bị người hâm mộ tảo lưng sẽ khiến họ tiết kiệm và thống kê giám sát nhiều hơn mang lại những cú té giả vờ của mình.

Có một vài nguyên tắc ăn vạ trong trơn đá mà các nhà khoa học nước australia đã kiếm tìm ra, trong một nghiên cứu đăng bên trên tạp chí PLOS One năm 2011.Nguyên tắc đầu tiên là, khi cầu thủ càng ở gần trọng tài, họ càng bao gồm khả năng ăn vạ lớn hơn. Trọng tài là khán giả quan tiền trọng nhất, là yếu tố then chốt vào những trộn ăn vạ.

Nhóm nghiên cứu phân phát hiện khoảng biện pháp với trọng tài bao gồm thể khiến một cú bửa ăn vạ thành công gấp 3 lần. Ngược lại, nó cũng khiến nguy cơ bị phân phát hiện tăng lên, tệ hơn tất cả thể khiến cầu thủ diễn kịch phải nhận một thẻ vàng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi và quan sát 60 trận bóng đá trong 10 giải đấu cùng phân loại những cú ngã của cầu thủ, kiểm tra coi họ ngã như thế nào, bị tác động ra sao.

"Gian lận xảy ra khi cá nhân được lợi từ những tín hiệu sai sự thật đạt đến đích là người nhận nó", những nhà nghiên cứu viết. "Ngã ăn vạ được xem là loại tín hiệu gian lận tự do, vì cái giá và lợi ích của việc gian lận chỉ phụ thuộc vào cách trọng tài phản ứng với tín hiệu nhưng không gây ra từ việc xuất hiện tín hiệu".

Nghe thì phức tạp, nhưng đại ý các nhà khoa học muốn nói là ăn vạ trong nhẵn đá không phải hành động khách quan. Nó là một sự cố tình biểu diễn mang lại người không giống xem, cơ mà khán giả của màn kịch chỉ tất cả một mà thôi, đó là trọng tài.

Ăn vạ xảy ra nhiều gấp đôi lúc trận đấu đang bao gồm tỉ số hòa, gấp 5 khi bóng ở trong tầm cấm địaTỷ lệ các pha ăn vạ xảy ra dựa trên kết quả tạm thời của trận đấu


Nguyên tắc thứ 2 được khoa học đi khám phá, đó là mối quan liêu hệ của những pha ăn vạ với kết quả tạm thời của trận đấu. Theo đó, khi đang bao gồm kết quả hòa, các cầu thủ bao gồm xu hướng ăn vạ nhiều gấp đôi so với lúc đội họ thắng hoặc thua.

Điều này chỉ ra bản thân hành động ăn vạ là ko ngẫu nhiên. Nó thiên về việc muốn tìm kiếm kiếm một cơ hội dẫn trước đối thủ, hơn là câu giờ hoặc gỡ hòa.

Tiếp theo đó, vị trí trên sân cũng quan tiền trọng. Một cầu thủ bao gồm khả năng té ăn vạ gấp nhị lần lúc họ đang tấn công so với khi phòng thủ. Càng gần form thành đối phương, hành động ăn vạ càng bao gồm xác suất xảy ra cao hơn.Đó là một điều dễ hình dung, nhưng gồm một nguyên tắc khá phản trực giác. Khi các cầu thủ ăn vạ càng nhiều, trọng tài sẽ càng cảnh giác được điều đó. Mặc cho dù vậy, cầu thủ lại gồm khả năng thành công cao hơn. Cùng khi trận đấu càng gồm nhiều penalty, những cầu thủ càng gồm xu hướng ăn vạ nhiều hơn trong thời gian còn lại.

Bây giờ, họ hãy xem xét các yếu tố trên trong một tình huống thực tế. Trận tranh vé vào tứ kết World Cup năm trước giữa Mexico và Hà Lan đã tất cả tỷ số hòa mang đến đến phút bù giờ. Tỷ số hòa tất cả thể là một yếu tố khiến Arjen Robben giả vờ bửa ngay trong khoảng cấm địa của Mexico để với về một quả penalty mang đến Hà Lan:


Một lập luận hợp lý là Robben bao gồm nhiều khả năng bị download chân bởi hậu vệ người Mexico Rafael Márquez. Bởi trước đó anh ấy đã giả vờ xẻ quá nhiều nhưng không thành công. Vào suốt cả trận, Robben đã ăn vạ tới 5 lần.

Một điều cuối cùng, ăn vạ gồm thể trở thành một truyền thống của đội bóng và lối chơi của một cầu thủ. Trong World Cup 2014, Tạp chí Wall Street Journal phạt hiện ra rằng Brazil là đội bóng tốt ăn vạ nhất. Vào 32 trận đấu, Brazil bao gồm tổng cộng 17 pha ăn vạ, lấy đi 3 phút 18 giây bóng lăn tại World Cup.

Neymar là cầu thủ ăn vạ nhiều nhất với tổng cộng 5 lần nằm sân đau đớn nhưng trở lại thi đấu chỉ sau 15 giây. Năm nay, một quán bar ở Brazil thậm chí còn khuyến mại 1 ly miễn giá tiền cho khán giả, cứ mỗi khi Neymar của họ vấp ngã trên sân.

Trong trận đấu của Brazil với Costa Rica, họ lại thấy Neymar ngã trong vòng cấm địa. Suýt chút nữa thì Brazil đã được hưởng một quả phạt đền, đến đến khi trọng tài sử dụng công nghệ VAR cùng phát hiện Neymar chỉ giả vờ để ăn vạ:


Nhưng một mặt, họ cũng phải thông cảm với vô cùng sao trơn đá người Brazil. Tuy gồm thói quen ăn vạ, Neymar cũng vừa lập kỷ lục là cầu thủ bị phạm lỗi nhiều nhất trong một trận World Cup suốt 20 năm trở lại đây.

Trong trận Brazil gặp Thụy Sĩ, anh đã bị phạm lỗi tới 10 lần, ít hơn 1 lần so với kỷ lục của Alan Shearer đội tuyển Anh trong trận đấu với Tunisia tại World Cup 1998. Neymar cũng là cầu thủ bị phạm lỗi nhiều nhất trong lịch sử láng đá Brazil kể từ năm 1966.

Chả trách, quán bar ở Brazil lại nghĩ ra một bí quyết độc đáo để thu hút khách hàng mỗi lúc Neymar té như vậy.

Những bạn bè thường xuyên theo dõi soccer thì đã không còn lạ gì với hầu như pha tranh chấp láng trên sân một cầu thủ lăn ra ngã đau đớn, những đồng đội quay lại phàn nàn với trọng tài để đòi lại công bình nhưng ít phút sau đó cầu thủ đó lại vực dậy thi đấu như chưa từng có gì xảy ra. Đúng đó đó là ăn vạ vậy nạp năng lượng vạ sở hữu lại tác dụng gì để những cầu thủ đánh đổi hình ảnh của bản thân và chúng ta có biết rằng các cầu thủ soccer đều được đào tạo và huấn luyện một khóa nạp năng lượng vạ.

VẬY ĂN VẠ trong BÓNG ĐÁ LÀ GÌ?

Cho đến hiện nay chúng ta vẫn chưa có một đáp án đúng đắn cho thắc mắc ăn vạ là gì, thậm chí là khái niệm ăn uống vạ “Dive” vẫn tồn tại chưa được mở ra trong trường đoản cú điển giờ anh. Thực tế bạn cũng có thể hiểu được rằng ăn uống vạ là trường hợp một cầu thủ bên trên sân giả vờ đau đớ, té vấp ngã ở trên sân nhằm mục đích câu giờ đồng hồ hoặc đẩy đối phương vào gần như tình huống có hại như dấn thẻ vàng, penalty hoặc nặng độc nhất vô nhị là thẻ đỏ.


*

Tình huống được mang lại là nạp năng lượng vạ của Neymar

NGUYÊN NHÂN VÌ SAO CÁC CẦU THỦ LẠI ĂN VẠ.

Ở thời điểm ban sơ các thủ chỉ té ngã trong tầm cấm của đối thủ để tìm penalty, càng ngày việc ăn uống vạ ngày càng biến chuyển tướng và bùng phát dữ dội ban đầu từ năm 1970. Nguyên nhân là bởi bóng đá là môn duy nhất khi nhận thẻ ước thủ có thể bị đuổi thoát khỏi sân khiến cho đội bị thi đấu thiếu người, phát âm được điều đó nhiều mong thủ đã lợi dụng những trường hợp khuất đôi mắt trọng tài để ăn uống vạ và đẩy đổi thủ vào những trường hợp xấu.


*

David Luiz cười sau thời điểm ăn vạ thành công khiến kẻ thù nhận thẻ đỏ rời sân

Những lợi thế những cầu thủ hoàn toàn có thể đạt được sau thời điểm ăn vạ:

Đối thủ đề nghị nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ
Nhận được trái penalty khi quanh vùng phạm lỗi trong tầm cấm
Nhận được một trái đá phạt trực tiếp ỏ vị trí có khả năng ghi bàn cao
Gây ức chế mang đến đối phương, khiến đối phương mất bình tâm và chỉ dẫn những ra quyết định sai lầm.

Xem thêm: Rơi Nước Mắt Với Mối Tình Đồng Tính Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức

VAR CÔNG NGHỆ CHỐNG ĂN VẠ

Với sự thành lập của VAR (Video Assistant Referee) là technology hỗ trợ trọng tài bằng đoạn phim các trọng tài đã hoàn toàn có thể xem lại các trường hợp gây tranh cãi ở nhiều góc độ khác biệt để có thể đưa ra hầu hết quyết định tốt nhất có thể và công bằng nhất tình trạng các cầu thủ ăn vạ đang đang dần dần được giảm bớt đưa về một môi trường bóng đá lành mạnh đề cao tính Fairplay và niềm tin thể thao.