Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


*

*
Quảng cáo

Ngoài việc dùng thuốc hoặc các biện pháp tránh thai với những nỗi lo về sức khỏe, bạn có thể ngừa thai hiệu quả bằng cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh “vỡ” kế hoạch.


Tính ngày quan hệ an toàn là một trong những cách ngừa thai đang được rất nhiều cặp đôi áp dụng. Nếu được tính toán chính xác, hiệu quả của phương pháp này có thể đạt đến 90%.

Bạn đang xem: Những ngày an toàn của chu kỳ

Phương pháp tính này được thực hiện như thế nào, làm thế nào để tính chính xác, có thực sự hiệu quả không… những thắc mắc này sẽ được giải đáp thông qua những chia sẻ dưới đây?

Thế nào là ngày quan hệ an toàn?

Ngày quan hệ an toàn là những ngày mà nếu quan hệ tình dục thì khả năng mang thai rất thấp hoặc không có. Về mặt sinh học, đây thời điểm mà trứng “không có mặt” để thụ tinh. Do đó, nếu giao hợp khi không có trứng thì không thể có thai.

Tính ngày quan hệ an toàn là cách ngừa thai có hiệu quả lên đến 88%. Đặc biệt, với phương pháp này, bạn cũng không phải lo về tác dụng phụ lên cơ thể như các phương pháp ngừa thai khác bởi nó không liên quan đến việc uống thuốc tránh thai, sử dụng vòng tránh thai hoặc tiêm hormone.

Tuy nhiên, không có phương pháp ngừa thai nào hiệu quả 100% và phương pháp này cũng vậy. Bởi không có cách nào xác định chắc chắn thời điểm rụng trứng của phụ nữ do có rất nhiều yếu tố tác động.

Đa phần, thời gian rụng trứng sẽ là từ 12 – 14 ngày sau kỳ hành kinh liền kề trước đó nhưng không phải ai cũng như vậy. Do đó, việc tính toán vẫn có sai số nhất định. Vậy quan hệ vào ngày nào là an toàn?


2 cách tính ngày quan hệ an toàn dễ áp dụng

*

1. Cách tính ngày quan hệ an toàn theo ngày chuẩn

Phương pháp này áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 27 đến 32 ngày với ngày đầu tiên được tính là ngày bắt đầu hành kinh. Cụ thể, cách tính ngày an toàn khi quan hệ:


Những ngày tương đối an toàn: Ngày đầu tiên đến hết ngày thứ 7 của chu kỳ kinh. Đây là lúc trứng sắp rụng nhưng không biết chính xác khi nào, trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày nên vẫn có thể thụ thai nếu trứng rụng sớm. Những ngày quan hệ an toàn tuyệt đối: Ngày thứ 19 đến hết kỳ kinh. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong giai đoạn phân hủy nên xác suất mang thai rất thấp. Những ngày nguy hiểm: Thời gian rụng trứng, khoảng từ ngày 8 đến ngày 19. Nếu không muốn mang thai thì nên tránh “yêu” hoặc dùng bao cao su hay các biện pháp tránh thai khi quan hệ.

Phương pháp này được cho là hiệu quả đến 95% trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, trên thực tế, nó chỉ có hiệu quả khoảng 88% mà thôi.


2. Cách tính ngày quan hệ an toàn theo lịch

Với cách tính này, bạn sẽ theo dõi chu kỳ nguyệt trong 6 tháng, ghi chép lại thời gian đầu và cuối kỳ kinh, sau đó tính toán số ngày. Sau khi có số liệu 6 tháng, bạn có thể tính ngày an toàn trong quan hệ vợ chồng theo cách sau:

Xác định chu kỳ ngắn nhất và dài nhất Lấy chu kỳ ngắn nhất trừ 18 sẽ ra ngày bắt đầu khoảng thời gian nguy hiểm, Lấy chu kỳ dài nhất trừ 11 sẽ ra ngày kết thúc khoảng thời gian nguy hiểm.

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhấn là 28 ngày, dài nhất là 32 ngày thì ngày bắt đầu khoảng thời gian nguy hiểm là 10 (28-18) và ngày kết thúc là 21 (32-11). Như vậy, nếu quan hệ từ ngày 10 đến ngày 21 thì khả năng mang thai rất cao.

Do cách tính này có sự sai lệch nên để an toàn, bạn nên kéo dài ngày bắt đầu và ngày kết thúc thêm 3 ngày. Như ví dụ trên, khoảng thời gian thực tế bạn cần tránh là từ ngày 7 đến ngày 24.

Phương pháp này được cho là có hiệu quả từ 86 đến 91%. Tuy nhiên, để tính chính xác nhất thì bạn vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ bởi không phải trường hợp nào cũng cho kết quả chính xác, nhất là với phụ nữ mới sinh con, bạn gái trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ sắp mãn kinh, phụ nữ có chu kỳ kinh thất thường do hội chứng buồng trứng đa nang hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

Đa phần, cách tính ngày quan hệ an toàn này chỉ đúng nếu chu kỳ kinh nằm trong khoảng từ 26 đến 32 ngày và sự chênh lệch giữa chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất khoảng 7 ngày. Nếu số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt dao động nhiều hơn 8 ngày trong 6 tháng, chu kỳ ngắn nhất ít hơn 27 ngày thì bạn nên tìm cách tránh thai khác.

Tính ngày quan hệ an toàn theo phương pháp nhận biết thời điểm thụ thai

*

Trong giai đoạn rụng trứng, cơ thể bạn sẽ có một số dấu hiệu. Nếu nhận biết được thời gian rụng trứng và tránh quan hệ trong thời gian này thì bạn sẽ ít có khả năng mang thai:


1. Đo thân nhiệt cơ bản

Lập biểu đồ đo thân nhiệt độ cơ bản hay thân nhiệt khi nghỉ ngơi hoàn toàn, thường là vào lúc sáng sớm, sau khi thức dậy và trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào.

Các ngày có kinh và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt cơ bản sẽ thấp hơn thân nhiệt trung bình. Trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày, thân nhiệt tụt xuống thêm và đây cũng là mốc thân nhiệt thấp nhất. Sau đó, vào ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên và giữ như vậy.

Do đó, thời điểm nguy hiểm, dễ có thai sẽ là ngày đầu tiên thân nhiệt giảm xuống hoặc khi có sự gia tăng nhiệt độ 3 ngày liên tiếp.

2. Quan sát chất nhầy cổ tử cung

Màu sắc chất nhầy cổ tử cung có thể thay đổi khi bạn đang rụng trứng. Thông thường, trước khi rụng trứng, lượng chất nhầy sẽ được tiết ra nhiều hơn, trong và loãng. Sau rụng trứng, chất nhầy đục, đặc và bở với số lượng ít hoặc không có.

Sau có kinh: Chất nhầy ít hoặc không có – Đây là những ngày an toàn Trước rụng trứng: Chất nhầy nhiều hơn, màu vàng, trắng hoặc trắng đục, có cảm giác dính Khi rụng trứng: Chất nhầy trong, trơn và dẻo – Đây là lúc dễ thụ thai nhất Sau rụng trứng: Đặc, đục, bở hoặc không có.

3. Phương pháp kết hợp thân nhiệt

Đây là phương pháp kết hợp nhiều cách gồm theo dõi các triệu chứng rụng trứng như đau ở bụng, ngực nặng và mềm hơn bên cạnh việc đo thân nhiệt cơ bản và quan sát màu sắc của chất nhầy. Việc chú ý đồng thời nhiều yếu tố sẽ đảm bảo việc tính những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng chính xác hơn.

Nhìn chung, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên việc tránh thai bằng cách “yêu” trong những ngày an toàn không hiệu quả 100%. Sự thay đổi nội tiết tố (mà bạn không biết) và kinh nguyệt không đều do thói quen sinh hoạt, dùng thuốc… có thể dẫn đến tình trạng quan hệ ngày an toàn nhưng vẫn có thai.

Đa phần phương pháp này chỉ hiệu quả nếu bạn tính toán cẩn thận, chỉ quan hệ vào những ngày an toàn và sử dụng các biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su nếu quan hệ vào ngày nguy hiểm.

Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này có nguy cơ bị phá sản cao.

Đối tượng chỉ định 

Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này có nguy cơ bị phá sản cao.

Nguyên lý tránh thai bằng cách tính ngày trong chu kỳ kinh nguyệt

– Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

– Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

– Điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn: Theo Knaaus và Ogino, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

– Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.


*

Ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh


Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần: 

– Phần trước (từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7): an toàn tương đối

– Phần giữa (từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18): Ngày không an toàn

– Phần cuối (từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28): An toàn tuyệt đối

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hoàn toàn tán thành nhận định của 2 tác giả này vì cho rằng có thể phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng. Nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng 75% trường hợp thì phát biểu của Knaaus va Oginolà đúng.


Có thể bạn quan tâm:


Áp dụng phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày như thế nào?

– Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn.

– Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang ví dụ nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

– Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6, chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.


*

Nếu vòng kinh của bạn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20


Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày

Ưu điểm

Dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

Nhược điểm

– Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.

– Tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bất thường.

– Không thích hợp với những vợ chồng có tần xuất giao hợp cao.

Xem thêm:

– Không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng. Nếu bạn không thấy chắc chắn thì hãy dùng viên tránh thai hằng ngày hoặc dùng bao cao su.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/Benhvien
Hong
Ngoc/