Cần sa là chất gây hưng cảm có thể gây an thần hoặc bồn chồn ở một số người. Lâm sàng là phụ thuộc tâm lý xảy ra khi sử dụng lâu dài, nhưng rất ít sự phụ thuộc về thể chất. Hội chứng cai gây khó chịu nhưng chỉ cần điều trị hỗ trợ.

Bạn đang xem: Những câu nói hay về cần sa


Cần sa là loại thuốc bất hợp pháp được sử dụng phổ biến nhất; nó thường được sử dụng theo thời gian mà không có bằng chứng về rối loạn chức năng xã hội hoặc tâm thần. Các thành phần hoạt tính trong cây cần sa được gọi là cannabinoids; cannabinoid thần kinh thực vật chính là delta-9-tetrahydrocannabinol (THC). Nhiều cannabinoid tổng hợp Canabinoid, tổng hợp Cannabinoid tổng hợp là những chất gây nghiện do con người tạo ra là các chất chủ vận thụ thể tetrahydrocannabinol (THC). Chúng thường được ghép vào chất liệu khô và hun khói. THC là thành phần... đọc thêm cũng đã được phát triển bất hợp pháp cho mục đích giải trí. Các cannabinoid nội sinh là các chất được sản xuất bởi cơ thể kích hoạt các thụ thể cannabinoid; chúng dường như đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự thèm ăn, cảm giác đau và trí nhớ.


Ở Mỹ, cần sa thường hút cùng thuốc lá, được làm từ ngọn hoa và lá của cây khô, hoặc như hashish, nhựa ép của cây. Việc hợp pháp hoá cần sa trong năm 2010 tại một số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã tạo ra một thị trường rộng lớn cho các sản phẩm cần sa được hấp thụ, bơm, hóa hơi, dùng trong sản xuất cồn, kem dưỡng da và thuốc xịt.


Dronabinol, dạng thuốc uống tổng hợp của hoạt chất, delta-9-tetrahydrocannabinol (THC), được sử dụng để điều trị buồn nôn và nôn liên quan đến hoá trị ung thư và tăng cường sự thèm ăn ở bệnh nhân AIDS.


Cần sa (thường được gọi là dầu CBD) là một trong những cannabinoid tự nhiên chính của cây cần sa. Cannabidiol có các đặc tính thần kinh tối thiểu và việc sử dụng nó không liên quan đến khả năng lạm dụng. Nó đã được chấp thuận để điều trị một số dạng hiếm gặp của bệnh động kinh ở trẻ em và đang được thử nghiệm để sử dụng trong nhiều điều kiện khác.


Sinh lý bệnh


Delta-9-THC liên kết với các receptor cannabinoid có trong não.


Ảnh hưởng mãn tính


Bất kỳ loại thuốc nào gây khoan khoái và giảm lo lắng có thể gây phụ thuộc, và cần sa cũng không phải là ngoại lệ. Người hút thuốc liều cao có thể có triệu chứng phổi (viêm phế quản cấp, thở khò khè, ho và tăng tiết đờm), và chức năng phổi có thể bị thay đổi, biểu hiện khi thay đổi về đường thở lớn không rõ ý nghĩa nhiều. Tuy nhiên, ngay cả những người hút thuốc hàng ngày cũng không bị bệnh tắc nghẽn đường hô hấp.


Dữ liệu gần đây cho thấy việc sử dụng cần sa nặng có liên quan đến sự suy giảm nhận thức đáng kể và thay đổi về mặt giải phẫu ở vùng dưới đồi, đặc biệt nếu bắt đầu sử dụng cần sa ở tuổi vị thành niên.


Không có bằng chứng về tăng nguy cơ ung thư vùng đầu mặt cổ hoặc ung thư phế quản, như với thuốc lá. Hoãi bão và năng lượng giảm đi thường được mô tả.


Ảnh hưởng của sử dụng cần sa trước khi sinh cần sa Rượu và thuốc bất hợp pháp độc hại cho nhau thai và phát triển bào thai và có thể gây ra hội chứng bẩm sinh và các triệu chứng cai nghiện. Thuốc theo toa cũng có thể có tác dụng phụ lên thai... đọc thêm ở trẻ sơ sinh không rõ ràng. Giảm cân bào thai đã được báo cáo, nhưng khi tất cả các yếu tố (ví dụ như sử dụng rượu và thuốc lá) được tính, ảnh hưởng đến trọng lượng thai nhi sẽ ít hơn. Tuy nhiên, vì sự an toàn chưa được chứng minh rõ ràng nên tránh sử dụng cần sa ở phụ nữ có thai và những người đang cố mang thai. THC được tiết ra trong sữa mẹ. Mặc dù không cho thấy các tác hại đối với trẻ bú sữa mẹ, nhưng các bà mẹ cho con bú, như phụ nữ có thai, nên tránh sử dụng cần sa.


Triệu chứng và Dấu hiệu


Ngộ độc và hội chứng cai không đe dọa đến tính mạng.


Tác dụng cấp tính


Trong vòng vài phút, hút cần sa cần sa tạo ra một trạng thái mơ màng, trong đó ý tưởng dường như bị ngắt kết nối, không lường trước, và chảy tự do. Nhận thức về Thời gian, màu sắc, và không gian có thể thay đổi. Nói chung, ngộ độc bao gồm cảm giác khoan khoái và thư giãn (cao). Những ảnh hưởng này kéo dài từ 4 đến 6 giờ sau khi hít.


Nhiều phản ứng tâm thần khác đã được báo cáo dường như có liên quan đến việc sử dụng thuốc. Lo lắng, phản ứng hoảng loạn, và hoang tưởng đã xảy ra, đặc biệt là ở người mới sử dụng. Cần sa có thể làm nặng thêm hoặc thậm chí gây ra những triệu chứng tâm thần phân liệt, thậm chí ở những người đang được điều trị bằng thuốc chống loạn thần.


ảnh hưởng nhẹ tới thể chất ở hầu hết bệnh nhân. Nhịp tim nhanh, xung huyết kết mạc, và khô miệng xảy ra thường xuyên. Nồng độ, thời gian, phối hợp tốt, nhận thức sâu sắc, theo dõi, và thời gian phản ứng có thể bị suy giảm trong vòng 24 giờ - tất cả đều nguy hiểm trong các tình huống nhất định (ví dụ như lái xe, vận hành thiết bị nặng). Tăng Sự thèm ăn.


Hội chứng nôn kéo dài do cannabinoid là một hội chứng gần đây đã được mô tả về các đợt buồn nôn và nôn mửa ở người sử dụng cannabis thường xuyên; các triệu chứng thường tự hết trong vòng 48 giờ. Nước tắm nóng giúp cải thiện các triệu chứng này và là một đầu mối cho chẩn đoán lâm sàng.


Một số nghiên cứu đã mô tả mối liên hệ giữa việc sử dụng cần sa nặng, kéo dài và tăng nguy cơ rối loạn tâm thần bao gồm tâm thần phân liệt, trầm cảm, lo lắng và lạm dụng các chất khác, mặc dù mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả vẫn chưa rõ ràng.


Ngưng sử dụng ở người dùng thường xuyên cần sa, nặng có thể gây hội chứng cai nhẹ; thời điểm bắt đầu triệu chứng cai thay đổi nhưng thường bắt đầu khoảng 12 giờ sau khi sử dụng lần cuối. Triệu chứng bao gồm chứng mất ngủ, kích thích, trầm cảm, buồn nôn, và chán ăn; các triệu chứng cao điểm từ 2 đến 3 ngày và kéo dài đến 7 ngày.


Chẩn đoán nhiễm độc cần sa thường được thực hiện trên lâm sàng. Nồng độ thuốc thường không đo được. Hầu hết xét nghiệm nước tiểu thông thường sàng lọc ma túy Test ma túy Tìm ma túy được thực hiện chủ yếu để sàng lọc một cách có hệ thống hoặc ngẫu nhiên để chứng minh việc sử dụng một hoặc nhiều chất có khả năng lạm dụng. Test được thực hiện như sau: Một số nhóm... đọc thêm gồm cần sa, nhưng chúng có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.


Điều trị thường không cần thiết; đối với những bệnh nhân gặp có triệu chứng đáng kể, điều trị hỗ trợ. Bệnh nhân bị hội chứng nôn do cannabinoid có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch và thuốc chống nôn (các báo cáo giai thoại cho thấy haloperidol và capsaicin tại chỗ có hiệu quả).


*

Bản quyền © 2023 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.

Tò mò, muốn thử cảm giác lạ, không ít thanh thiếu niên và học sinh - sinh viên đã vướng vào khói cần sa.Bạn đang xem: Những câu nói hay về cần sa

Nhiều bạn trẻ nghĩ đơn giản: Dùng cần sa như hút thuốc lá nên việc mua bán cần sa diễn ra công khai, và nhiều người vẫn chưa biết rõ tác hại của thứ ma túy này.Bạn đang xem: Những câu nói hay về cần sa


*

Một thanh niên sử dụng cần sa. Ảnh: Tiền Phong.

Từ cần sa đến shisha!

Hai tháng trước, phát hiện nhiều nhóm thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập tại những địa điểm công cộng có dấu hiệu bất thường, công an xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã điều tra, phát hiện và bắt giữ 34 ngườicó hành vi hút, sử dụng cần sa ở các thôn buôn trên địa bàn xã, trong đó có 15 học sinh đang theo học tại một trường trung học phổ thông.

Lý do nghiện, các em khai báo vì bạn bè lôi kéo rủ rê, tò mò, thích cảm giác lạ nên muốn thử. Em Đ (17 tuổi, trú tại thôn Nam Thắng)cho biết: Em nghe nói dùng cần sa tinh thần phấn chấn, yêu đời nên muốn thử xem mùi vị thế nào. Em từng hút cần sa 2 lần cùng bạn bè. Nghĩ hút cần sa như hút thuốc chứ không biết như thế là vi phạm pháp luật. Nếu không bị các chú công an phát hiện thì có lẽ em vẫn tiếp tục sử dụng”.

Bị bạn bè rủ rê và cho thuốc hút, em V.D (15 tuổi, trú tại xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin) kể: Hút xong, em có cảm giác chóng mặt, choáng váng, tay chân run rẩy, thèm ăn và cười ngơ ngẩn. Khoảng 15 phút sau mới mất cảm giác kỳ lạ đó. Thường thì em hút cùng bạn bè tại trường học, sân bóng đá, quán cà phê, có nhiều hôm tự hút một mình tại nhà.

Dễ dàng sử dụng nên cần sa thường được các đối tượng dùng mọi lúc mọi nơi. “Để hút cần sa, tụi em làm một dụng cụ như điếu cày bằng chai nhựa đổ nước vào, rồi dùng giấy bạc gói cần lại, cho vào ống châm lửa hút, cho vào điếu thuốc hoặc cuốn giấy bạc đốt” - V.D kể.

Để có tiền mua cần sa, các con nghiện nhí đã dùng nhiều chiêu đánh lừa bố mẹ hoặc đem các vật dụng trong nhà đi cầm cố. Có học sinh còn trở thành cò trung gian để có tiền hút tiếp. Em H.T (17 tuổi, thôn 15) cho biết: Dành tiền ăn sáng 3 bữa là em đủ tiền mua thuốc. Nhiều lúc phải giả vờ xin ba mẹ tiền học thêm, mua đồ dùng học tập, đi sinh nhật bạn. Đứa nào muốn chơi phải góp, từ vài chục tới một trăm nghìn là đủ hút chung!

Ông Nguyễn Đình Vượng, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: Xã đã mời các đối tượng lên làm việc lấy lời khai, hầu hết bọn trẻ đều viết đơn xin cai nghiện tại nhà dưới sự giám sát của gia đình. Trong vòng một tháng, nếu trường hợp nào không bỏ được thì sẽ phải đi cai nghiện bắt buộc. Xã còn phối hợp với phụ huynh, ban giám hiệu nhà trường và ban tự quản thôn buôn họp, tìm giải pháp cai nghiện cho các em trên tinh thần giáo dục, răn đe, không kỳ thị, phân biệt đối xử. Qua thời gian thử thách, hầu hết các em đã cai nghiện thành công.

Giá một cây shisha pen từ 100.000 đồng, còn bộ khò để hút shisha từ vài trăm đến cả triệu đồng. Nhiều em học sinh đã mang shisha lên lớp học để bán hoặc giao dịch qua điện thoại và Facebook. Hiện, Công an xã Quảng Sơn đã lập biên bản, thu giữ vật chứng và mời một số học sinh lên lấy lời khai.


*

Người bán cần sa công khai số điện thoại. Ảnh: Tiền Phong.

Mua bán công khai

Vào Facebook, chỉ cần gõ cụm từ “cần sa” sẽ hiện ra hàng loạt trang liên quan đến việc mua bán cần sa như: Mua bán cần sa bay, Hội mua bán hạt cần sa và thích trồng cần sa, Giao dịch mua bán cần sa, Mua bán cần sa sỉ và lẻ, Hội những người thích hút cần sa… với số lượng vài nghìn thành viên.

Trang Facebook “Cần sa bay” quy tụ công khai gần 2.000 thành viên tham gia. Ở đó các thành viên có thể thoải mái trao đổi thông tin, rao bán, thương lượng giá cả thậm chí công khai cả số điện thoại để tiện liên hệ. Dù là giao dịch trên mạng nhưng cả người mua và người bán đều tỏ ra rất giữ “chữ tín”.

Một bạn trẻ tên Bính có thâm niên 3 năm dùng cần sa, rồi làm trung gian lấy cần sa về phân phối cho bạn bè ngồi trò chuyện với chúng tôi tỏ ra rất sành sỏi. Bính tiết lộ: Để mua cần sa không khó, chỉ cần có số điện thoại là có thể gọi đặt hàng. Nhưng đối với người mới sử dụng cần sa thì phải có “mối ruột” giới thiệu mới được giao hàng. Sau vài lần giao dịch, khi đã quen mặt, chỉ cần gọi trước báo số lượng sẽ được cung cấp đầy đủ. Địa điểm giao hàng thường không cố định mà thay đổi liên tục.

Điều nguy hiểm là trên các trang Facebook này, các thành viên còn chia sẻ hình ảnh, đăng status, comment dạy nhau cách sử dụng cần sa, bán dụng cụ hút cần sa, hạt giống và chỉ cả cách trồng cây, thu hoạch.

Xem thêm:

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý hám lợi của một số người dân, các đối tượng đầu nậu lừa người dân rằng cần sa là cây dược liệu dùng trong ngành chăn nuôi rồi thuê trồng và mua lại với giá cao.

Tác hại khôn lường

Phóng viên tiếp xúc trao đổi với một số thanh thiếu niên sử dụng cần sa, thấy hầu hết trong số họ đều cho rằng dùng cần sa như hút thuốc, chưa ý thức được tác hại của loại ma túy này.

Nhiều học sinh- sinh viên cũng chưa biết Bộ GD&ĐT đã ra Quyết định số 48, ghi rõ: Học sinh, sinh viên, học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục sử dụng ma túy hoặc tái sử dụng ma túy khi bị phát hiện sẽ bị kỷ luật cảnh cáo, đình chỉ học tập 1 năm hoặc buộc thôi học, trở về gia đình phối hợp tổ chức cai nghiện.

Thượng tá Hoàng Tùng Diễn, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: cần sa là chất gây nghiện nằm trong danh mục quản lý do Chính phủ ban hành, nên việc trồng, mua bán và sử dụng chất cần sa đều là hành vi phạm pháp. Tác hại của cần sa rất nguy hiểm, không hề thua kém heroin hay ma túy tổng hợp.

Cần sa gây ảo giác mạnh, làm cho con người có những hành vi lệch chuẩn về đạo đức, không làm chủ được bản thân, dễ bị kích động thực hiện những hành vi sai trái… Nếu dùng quá liều sẽ sốc, nôn ói, thậm chí tử vong!