Ngày Cá tháng tứ là liên hoan tiệc tùng hàng năm ở các nước phương Tây. Vào ngày này mọi người có thể thoải mái nối dối mà không xẩy ra giận. Dẫu vậy liệu bạn có lúc nào thắc mắc bởi vì sao tên tiệc tùng này ở nước ta lại là Cá tháng bốn không? Cùng tìm hiểu nhé!

nhiều năm ngay sát đây, ngày Cá tháng tư (hay còn được gọi là ngày 01/04, ngày nói dối, ngày nói đùa,...) đã trở thành một lễ hội không bằng lòng ở Việt Nam. Vào trong ngày này, mọi tín đồ sẽ được dễ chịu và thoải mái nói dối, trêu chọc các bạn bè, tín đồ thân, đồng nghiệp, người yêu,... Nhưng không sợ hãi bị giận.

Bạn đang xem: Ngày cá tháng tư bắt nguồn từ nước nào

trào lưu này xuất xứ từ các nước châu âu và lan rộng đến việt nam từ các năm nay. Chắc chắn đối với những người tinh nghịch, hài hước thì đó là một đợt nghỉ lễ không thể bỏ qua.

tuy nhiên, đã khi nào bạn vướng mắc rằng do sao tên thường gọi này ở nước ta là ngày Cá tháng tứ không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1Tìm gọi về ngày cá tháng Tư

Cá tháng tư là ngày nào? sản phẩm công nghệ mấy? Ngày cá tháng Tư khởi đầu từ nước nào?

Ngày
Cá tháng tứ bắt mối cung cấp từ những nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Đức,... Vào lúc thế kỷ lắp thêm 5 cùng nó thay đổi truyền thống tất yêu thiếu cho người dân nước này.

Nguồn nơi bắt đầu và chân thành và ý nghĩa ngày cá mon Tư

tại Pháp, Ý, Bỉ và những nước nói giờ Pháp khác, đợt nghỉ lễ nói dối có tên gọi là
Poisson d"avril trong giờ Pháp hoặc Pesce d"aprile trong tiếng Ý có nghĩa là những con cá tháng Tư.

tên thường gọi này xuất phát điểm từ trò chơi mà người trêu phải cố gắng để lén dán một bé cá bởi giấy vào sườn lưng của nạn nhân mà không biến thành phát hiện. Và tên gọi Cá tháng bốn cũng xuất phát từ đó.

người trêu phải cố gắng lén dán bé cá bằng giấy vào sống lưng nạn nhân mà không biến thành phát hiện

Hình hình ảnh những con cá vì thế cũng khá nổi bật trên nhiều bưu thiếp tại Pháp ngày thời điểm đầu tháng tư vào vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Hình hình ảnh chú cá bên trên bưu thiếp làm việc Pháp

bên cạnh đó chúng ta cũng rất có thể hiểu theo nghĩa rằng khi chúng ta nói dối tức là đang "thả mồi câu", đầy đủ ai tin vào tiếng nói dối của công ty được coi như "những chú cá bị cắn câu".Cũng rất hợp lý đúng không ạ nào!

Thế giới kỉ niệm ngày cá tháng Tư như vậy nào?

Vào thời buổi này người ta đang nói với nhau rất nhiều câu đùa, nói dối mà kẻ địch không thể giận hay phiền lòng.

Ở một trong những nước sẽ mức sử dụng giờ dối trá vào nagyf này. Thường thì mọi người chỉ được nói dối cho trưa, ví như sau giờ trưa mà lại vẫn dối trá thì sẽ được xem như là không may mắn.

Ở Anh người ta gọi những người dân bị lừa trong đợt 1/4 là “April Fool”, sinh hoạt Pháp là Poissons D’Avirl.

Ai cũng biết ngày Cá tháng tư là ngày nói dối, đầy đủ người hoàn toàn có thể thoải mái trêu chọc tín đồ khác mà không hại ai đó giận. tuy vậy nguồn gốc, lịch sử vẻ vang và những phong tục lạ mắt ngày này thì ít fan biết tới. Hãy cùng khám phá và mày mò về ngày nói dối độc đáo này nhé.


Theo quan niệm từ xưa vào ngày Cá mon Tư tất cả mọi người nói cách khác khoác với nhau càng các càng tốt. Mặc dù nhiên, tại một số trong những nơi vẻ ngoài khung thời gian cụ thể, chẳng hạn trò nghịch này sẽ chấm dứt vào buổi trưa. Còn nếu như sau giữa trưa mà vẫn nói khoác, trêu đùa thì sẽ gặp gỡ những điều rủi ro mắn.

Tuy đã rất phổ biến bên trên thế giới nhưng tính đến hiện tại xuất phát chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn tồn tại rất nhiều bí ẩn với những nguồn gốc khác nhau. Sau đấy là câu chuyện được nhắc nhiều nhất khi nói về ngày Cá tháng Tư.

Nguồn gốc ngày Cá mon Tư

Nước Pháp được xem là quê hương thơm của ngày Cá mon Tư (hay còn được gọi là ngày nói dối 1/4). Vào chũm kỉ 16 sống Pháp, mùa tiệc tùng hàng năm bắt đầu vào ngày vào đầu tháng Tư. Vào thời hạn đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được coi là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, nhà vua Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới mới về ngày 1/1.


*
Mang đến niềm vui, tinh thần thoải mái tới những người bao bọc là ý nghĩa lớn nhất của ngày Cá tháng tứ - 1/4.

Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời này còn lạc hậu, tín đồ ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên chưa hẳn người dân nào thì cũng biết bao gồm sự biến đổi đó. Những người khác mặc dù biết vẫn không gật đầu lịch new và tiếp tục đón năm mới vào trong ngày 1/4. Trò ngoan cố kỉnh này bị quy là “ngớ ngẩn” và biến chuyển trò cười mang lại thiên hạ.


Ngày Cá tháng bốn trong giờ đồng hồ Anh là "April fools day", trong đó "April fools" là sự việc ngớ ngẩn tháng Tư. Trong giờ đồng hồ Pháp, quê hương của ngày nói dối, thời nay được call là "poisson d’avril" nghĩa là cá tháng tứ (poisson - cá). Người đầu tiên đề cập đến khái niệm này là đơn vị thơ Pháp d’Amerval. Bởi vì sao? fan ta nhận định rằng d’Amerval gọi bởi vậy là vì chưng tháng bốn là tháng của cung song ngư với biểu tượng hai con cá quấn vào nhau. Đây cũng là thời điểm những loài cá sinh sống trong vùng biển khơi có ánh nắng mặt trời ôn hòa như cá thu dễ dàng bị đánh bắt nhất vị đi riêng biệt lẻ. Vị đó, "cá mon Tư" đổi mới từ ám chỉ sự khù khờ, đần nghếch.

Một số người khi biết được điều này đã bẻm mép trêu đùa call ngày 1/4 năm sẽ là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá mon Tư” tuyệt “ngày nói dối” thỏa thuận xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò đùa vào trong ngày 1/4 trở thành truyền thống lịch sử và lan tự Pháp thanh lịch Anh với Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và bạn Pháp đưa tục lệ giả dối sang những thuộc địa nghỉ ngơi Bắc Mỹ. Tự đó, ngày Cá mon Tư phát triển thành một tiệc tùng, lễ hội quốc tế được gật đầu đồng ý ở các nước không giống nhau.

Ngày Cá tháng tứ có chân thành và ý nghĩa tốt rất đẹp bởi đây là ngày mọi tín đồ cùng đem lại niềm vui mang lại nhau thông qua những lời nói dối vô hại. Những tiếng nói dối đã được thoải mái và dễ chịu nói ra, miễn là chúng không đi thừa xa và người sở hữu của những câu gian dối này sẽ không xẩy ra trách phạt.

Ý nghĩa ngày Cá mon Tư

Ngày Cá tháng bốn được nghe biết là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sung sướng cho nhau. Bạn cũng có thể thỏa phù hợp đi lừa hồ hết trò đùa không khiến hại cho phần đa người.


*
Ngày Cá mon Tư chúng ta có thể thoải mái trêu nghịch mà không sợ bị fan đó giận.

Bên cạnh chân thành và ý nghĩa mua vui và đem đến tiếng mỉm cười sảng khoái, ngơi nghỉ mỗi một quốc gia, trò đùa trong thời gian ngày Cá tháng tư lại với một chân thành và ý nghĩa riêng biệt.

Ngày 1/4 là được để ý tại nhiều nước. Dù không phải là ngày nghỉ dịp chính thức nhưng lại vẫn được tổ chức tại các quốc gia, bằng phương pháp tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói chơi về không ít chủ đề khác nhau, tạo thú vui hay trêu chọc ai đó.

Thế giới đáng nhớ ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Người người ở mỗi quốc gia đón nhận truyền thống này theo các phương pháp riêng để trêu gia đình và các bạn bè.

Đất nước Mexico đáng nhớ ngày nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc bi lụy trong định kỳ sử tổ quốc này bởi vì đúng ngày đó, vua Herod chỉ thị thảm sát trẻ nhỏ vô tội. Vày thế, hầu hết trò trêu ghẹo chỉ mang ý nghĩa chất nhẹ nhàng.

Scotland có tới 2 ngày Cá mon Tư. Ngày thứ hai quan trọng để cợt phần sau sống lưng của mọi người nên được hotline là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được xem là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người dân bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Ngày cá tháng bốn tại Anh.


Ngày nay, ở Anh tín đồ ta gọi những người dân bị lừa trong đợt 1/4 là “April Fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Một phân tích vào trong thời điểm 1950 ở trong phòng nghiên cứu văn học tập dân gian Iona với Peter Opie, phát chỉ ra rằng nghỉ ngơi Anh, cùng ở các đất nước có truyền thống lâu đời bắt nguồn từ quốc gia Anh, bao gồm Úc, các trò đùa kết thúc vào buổi trưa. Một tín đồ mà chơi đùa sau giữa trưa thì cũng tự là "kẻ ngốc".

Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những nhỏ cá tháng Tư”. Và có lẽ rằng do tác động của bạn Pháp nên ở Việt Nam họ gọi thời nay là ngày Cá tháng Tư.

Còn trên Scotland, ngày 1/4 được điện thoại tư vấn trùng với tên một loài chim cúc cu - April "Gowks" . Tên thường gọi ngày cá tháng bốn dựa theo trò đùa cố gắng lén dán một nhỏ cá bởi giấy vào sống lưng của "nạn nhân" mà không trở nên phát hiện.

Người La Mã cổ đại đã có lần có một dịp lễ mang thương hiệu Hilaria để tôn vinh thần của việc phục sinh Attis. Cái tên Hilaria nghe cực kỳ giống từ bỏ hilarity (vui nhộn) của giờ Anh. Lễ Hilaria hiện nay vẫn được lưu giữ phần nào bên dưới tên "Ngày mỉm cười của La Mã".

Xem thêm: Xem Tử Vi 2017 Tuổi Tân Mùi Nữ Mạng Sinh Năm 1991 Năm 2017 Bao Nhiêu Tuổi?

Ba Tư cũng có một ngày nghỉ với chủ thể tương tự, được biết đến với tên gọi Sizdahbedar. Vào trong ngày này, thường trùng với ngày một tháng 4, bạn Iran cũng trêu chọc nhau bằng những trò chơi khăm vui nhộn.

Ngày Cá tháng bốn năm 2022 là ngày nào?