Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu là mối quan hệ muôn thuở bất hủ của mỗi gia đình từ trước đến nay, Thì ra là vậy. Song không chỉ vậy Thanh Nghiên đã phức tạp hóa mối quan hệ này lên với sự rối ren giữa Mẹ chồng - Mẹ kế và Em chồng, Thì ra là vậy. Đây là một tác phẩm khá ý nghĩa và thực tế hiện nay, Thì ra là vậy. Những khó khăn trong cuộc sống vợ chồng không hề hiếm mà mỗi người cần có quyết tâm cũng như sự cứng rắn và chịu đựng nhất định để có thể vượt qua.Sóng gió qua đi nắng lại về, Thì ra là vậy. Cái ta cần hiểu là vì dù sao vẫn là người trong gia đình, vẫn cần yêu thương nhau và vẫn yêu thương nhau, Thì ra là vậy. Đó chính là cái cốt lõi của mọi vấn đề, Thì ra là vậy. Vợ chồng đồng lòng, sẽ ổn ;)


Độc giả Nguyễn Kim Dương nhận xét về Mẹ Ơi, Chồng Con Đang Khóc Thiếu tính lôi cuốn và chưa đặc sắc!


Mặc dù tác giả khai thác một đề tài khá thực tế và dễ viết nhưng lại chưa khai thác được triệt để những lợi thế đó, Cũng giống như vậy mà thôi!. Nội dung câu chuyện chỉ xoay quanh nội bộ gia đình nhưng chưa có đủ kịch tính và gây nhàm, Cũng giống như vậy mà thôi!. Và một điều đáng nói hơn, tiêu đề Mẹ ơi chồng con đang khóc thực sự không liên quan lắm đến nội dung câu chuyện, Cũng giống như vậy mà thôi!. Mối quan hệ quá phức tạp dẫn đến việc tác giả chưa thể thắt nút câu chuyện và đưa nó đến hồi kịch tính và cao trào cũng như tháo nút câu chuyện, Cũng giống như vậy mà thôi!. Và nếu có lần sau, chắc chắn tôi sẽ không mua quyển sách này thêm nữa!


Mặc dù viết về đề tài rất cũ, đề tài về những mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu, em chồng - chị dâu, sự bất lực của người chồng khi đứng trước lựa chọn bên tình bên hiếu, nhưng câu chuyện có lối viết rất riêng, rất chân thực và đầy tính nhân văn.Trong truyện ta không bắt gặp những con người hoàn hảo thường thấy trong các truyện ngắn Trung Quốc mà thấy cả những mặt tốt xấu của từng nhân vật, từ đó, có sự đồng cảm sâu sắc với cả mẹ chồng và nàng dâu, Nó thật sự quan trọng hơn bạn tưởng đấy!. Họ đều là những người có tâm, nhưng không thể một lúc dung hòa với nhau được, Nó thật sự quan trọng hơn bạn tưởng đấy!. Bức tranh chân thực đó sẽ mang lại cho người đọc những bài học giá trị để áp dụng cho cuộc sống hôn nhân đầy rẫy những phức tạp của mình.Ngoài việc khai thác mối quan hệ giữa nàng dâu với 2 bà mẹ chồng, truyện cũng diễn tả một cách sâu sắc tâm lý giằng xé và đầy bế tắc của những mối tình tay ba khi hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông, Nó thật sự quan trọng hơn bạn tưởng đấy!. Những người phụ nữ này, dù đúng hay sai, tốt hay xấu, cam chịu hay phản kháng, đều có những nỗi lòng giằng xé và trái tim tổn thương, Nó thật sự quan trọng hơn bạn tưởng đấy!. Họ đều là những người đau khổ và chỉ thoát khỏi sự đau khổ khi trái tim rộng lượng vị tha, Nó thật sự quan trọng hơn bạn tưởng đấy!. Rốt cuộc, tất cả đều sẽ tìm được sự bình yên và hạnh phúc nếu đừng quá níu kéo những thứ không phải của mình, đừng quá đố kỵ với hạnh phúc của người khác để sống cho mình và yêu thương chính mình, Nó thật sự quan trọng hơn bạn tưởng đấy!. Hạnh phúc không phải tìm ở đâu xa, nó nằm ở chính cách bạn yêu thương cuộc sống và đối xử với mọi người bằng chính sự dễ chịu mà bạn mong muốn được mọi người đối xử với bạn. Công việc dạo này ổn cả chứ.

Bạn đang xem: Mẹ ơi chồng con đang khóc


Vấn đề mẹ chồng nàng dâu vẫn biết trước là éo le, nhưng truyện này có điểm đặc biệt là có tới.., Cái gì cũng phải có trước có sau.. 2 bà mẹ chồng, Cái gì cũng phải có trước có sau.. Hài ở chỗ hai bà mẹ chồng đối đầu nhau gay gắt, thành ra hầu như lúc nào cô con dâu cũng được một người ở cùng phe, hoặc cả hai người đều muốn lôi kéo cô về phe mình :) Tuy nghĩ thì thấy nó hài thế thôi, chứ đọc truyện nhiều khi cũng thấy ức, có lẽ xung đột lớn nhất của nàng dâu trong truyện này là với em chồng, Cái gì cũng phải có trước có sau.. Và thế là người đàn ông duy nhất trong nhà là ông chồng đã bị quay điên đảo, Cái gì cũng phải có trước có sau.. Đọc truyện nhiều lúc thấy thương nhân vật này ghê, Cái gì cũng phải có trước có sau.. Cũng may là truyện đã có một cái kết tốt đẹp, Cái gì cũng phải có trước có sau.. Có một chi tiết là khi mẹ đẻ của chồng đi nhặt đồ ve chai về nhà, cô con dâu đã làm um lên, Cái gì cũng phải có trước có sau.. Trong cuốn truyện cùng đề tài là "mẹ chồng nàng dâu: trò cho ghép hình" thì nữ chính lại nói nếu mẹ nhặt ve chai thì để con phụ, Cái gì cũng phải có trước có sau.. Tuy chỉ là chi tiết nhỏ và có thể giải thích hành động của hai người bằng hoàn cảnh, nhưng xét cho cùng, mình thấy cô con dâu trong truyện này còn rất trẻ con, chưa sâu sắc về ứng xử trong cuộc sống. hãy nhìn nhận sự việc một cách đúng đắn..

Khi mẹ chồng bắt chồng đ.ánh tôi, tôi đã phải nói rằng: “Mẹ ơi, chồng con đang khóc, xin mẹ vì thương anh mà thương con. Xin đừng làm anh khổ nữa”. Nhưng sự tha thiết của tôi không làm lay động con người sắt đá của bà.

*
ADVERTISEMENT

Tôi mệt mỏi ngay từ phút đầu về làm dâu (Ảnh minh họa)

Tôi không dám nói rằng mình bất hạnh vì mối quan hệ ngột ngạt với mẹ chồng nhưng điều đó cũng đã đủ khiến tôi phải khổ sở rất nhiều.

Bố chồng mất sớm nên hơn 20 năm nay nên chỉ mình mẹ con anh ấy nương tựa nhau. Mẹ chồng tôi là một người vĩ đại, bà không đi bước nữa mặc dù bà đẹp, sắc sảo và không thiếu người theo đuổi. Bà đã phải chịu rất nhiều tủi nhục, cả nước mắt cả m.áu để nuôi và dạy dỗ chồng tôi được như hôm nay. Chính vì lẽ đó, với chồng tôi, mẹ anh là một tượng đài bất khuất. Thế nên sau này khi anh nhiều lần vì có hiếu với mẹ mà phải đ.ánh tôi, tôi đều không trách.

Video đang HOT


Nhược điểm của mẹ chồng tôi là yêu con một cách ích kỷ và đối xử với người khác vô cùng độc đoán. Bà có một cái nhìn khắt khe và tăm tối với những người xung quanh.

Với ai bà cũng nghĩ họ là người không tử tế, có âm mưu, ghê gớm với mẹ con bà. Có thể trong cuộc sống bà đã gặp nhiều chuyện đau khổ nên bây giờ mới thế. Tôi mệt mỏi ngay từ phút đầu về làm dâu. Ngày rước dâu, bà phăm phăm đi trước cả đoàn vì sợ để con trai và con dâu đi trước thì sau này nó sẽ lấn lướt mình.

Ngoài làm lễ gia tiên thì khi mọi người về hết, tôi còn phải tự làm một mâm cỗ cúng để ra mắt bố chồng trên bàn thờ. Sau hai ngày trời với bao nhiêu nghi lễ và tiệc tùng, tay chân tôi rã rời đến run rẩy vậy mà vẫn phải đi chợ nấu nướng.


ADVERTISEMENT

Tôi khiếp đảm khi lần đầu tiên phải tự tay g.iết một con gà sống. Tôi vụng về không biết cắt tiết ra làm sao rồi khi nấu nước vặt lông cũng để nước sôi b.ắn hết bỏng hết cả hai cánh tay. Tôi tủi thân len lén khóc. Chồng tôi thương vợ nhưng chỉ biết âm thầm đứng xa nhìn vì mẹ không cho giúp để bà thử khả năng nấu nướng của con dâu.

Sai lầm của tôi là đã trút giận lên chồng. Khi về phòng, tôi không chỉ giận anh mà còn mắng nhiếc anh thậm tệ. Anh là người trầm tính và tình cảm, anh yêu tôi nhiều như anh yêu mẹ nhưng anh lại không dám cãi lời mẹ. Anh khác với kiểu người bám váy mẹ nhưng lại tôn thờ mẹ..

Tôi hiểu rõ chồng mình chịu dằn vặt và khổ sở như thế nào khi luôn phải chứng kiến mẹ hạch sách vợ mà không dám nói. Anh biến thành một kẻ nhu nhược tầm thường trong mắt tôi và điều đó làm anh đau khổ. Tôi tự nhủ mình phải thông cảm cho anh và cư xử khác đi. Nhưng sau mỗi lần đụng độ với mẹ chồng, việc duy nhất khiến tôi thấy thoải mái là trút hết lên đầu chồng. Ba chúng tôi rơi vào vòng luẩn quẩn.

Mẹ chồng áp bức tôi nhiều lần đều toàn vì những lý do vụn vặt. Chỉ cần tôi cho tiêu vào thức ăn trong khi đun sôi thay vì sau khi nấu chín cũng đủ khiến mẹ chồng nổi giận. Lúc nào chạm mặt bà tôi cũng đều bị dạy bảo rất nặng lời. Vì thế hôm đó tôi đã nói “Mẹ có thể nói nhẹ nhàng với con hơn được không ạ?”. Đó cũng là câu nói dại dột châm ngòi cho tất cả mọi chuyện sau này.

Mẹ chồng tôi có cách dạy con dâu rất ác. Mỗi khi tôi bị cho là hỗn xược vì dám nói tay đôi với bà, tôi đều bị trừng trị bằng cách ăn tát. Nhưng người tát không phải là bà mà là chồng tôi. Bà bảo chồng tôi phải thay bà dạy vợ, bắt anh phải tát tôi cho đến khi nào bà hài lòng thì thôi. Chồng tôi quỳ xuống xin mẹ “vợ con hư là lỗi tại con, xin mẹ cứ đ.ánh c.on” nhưng bị bà gọi là “ăn rơ với vợ để diễn trò”.


ADVERTISEMENT

Chồng không thể tát tôi vì anh yêu tôi, nhưng anh lại không thể không nghe lời mẹ. Còn tôi và mẹ chồng đều im lặng một cách đầy thách thức chờ đợi anh sẽ làm đứng về bên nào. Hai chúng tôi vô tình đẩy anh vào một tình thế một mất một còn. Anh bật khóc khi trông thấy tôi đang run rẩy vì phẫn nộ chờ đợi cái tát của anh. Nhưng cuối cùng anh vẫn tát tôi. Vì nếu anh không làm thế, anh không phải là con của mẹ anh.

Tôi tưởng tôi là nạn nhân trong nhà này nhưng hóa ra chồng tôi mới là người đau khổ nhất. Suốt cả đêm ấy ngồi bên cạnh tôi trong suy sụp ở phòng để xin lỗi, anh còn khóc nhiều hơn cả tôi. Sau lần đó, tôi không còn thấy giận chồng mà ngược lại thương anh hơn. Chính bởi tình thương độc đoán của mẹ anh mà anh trở nên nhạy cảm, cô đơn và dễ bị tổn thương thế này.

Lúc ở nhà, anh thường tránh mặt cả tôi và mẹ để khỏi phải rơi vào những tình huống khó xử. Nhưng mẹ chồng vẫn tiếp tục quá đáng, bà không muốn vợ chồng tôi vui vẻ, bà ghét thấy chúng tôi cười đùa với nhau. Đây không phải là tâm lý bình thường của những bà mẹ vì quá yêu con trai nên đố kỵ với con dâu mà là một sự độc chiếm đến đáng sợ. Những lúc ốm, bà không muốn con trai rời bà nửa phút kể cả trong lúc ngủ vì sợ lỡ đột ngột ra đi thì còn được nhìn con lần cuối.

*


ADVERTISEMENT

“Mẹ ơi, chồng con đang khóc, xin mẹ vì thương anh mà thương con. Xin đừng làm anh khổ nữa” (Ảnh minh họa)

Nhiều lúc tôi tự thấy mình vô vị và thừa thãi trong ngôi nhà này. Tôi chỉ muốn gần gũi mẹ chồng, mẹ con hòa hợp, gia đình êm ấm để chồng tôi bớt khổ tâm vì luôn phải đứng giữa nhưng sao khó quá.

Xem thêm:

Khi bà bắt chồng tôi đ.ánh tôi, tôi đã phải nói rằng “Mẹ ơi, chồng con đang khóc, xin mẹ vì thương anh mà thương con. Xin đừng làm anh khổ nữa”. Nhưng sự tha thiết của tôi không làm lay động con người sắt đá của mẹ chồng lấy một chút.

Lúc này tôi chẳng biết phải làm gì để thay đổi cuộc đời của cả ba chúng tôi. Tôi thấy mình như đang sống lạc đâu đó ở thế kỷ trước. Mặc dù tôi đã cố gắng nhưng mọi thứ chỉ có thể tồi tệ hơn. Chẳng lẽ chúng tôi cứ phải mãi mãi đau khổ thế này?