Chúng ta đều biết rằng “practice makes perfection” nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Sau nhiều giờ đồng hồ học tập, bạn có thể đọc được một văn bản tiếng Hàn hoặc xác định từ vựng mới nhưng vẫn phải vật lộn với việc giải mã âm thanh tiếng Hàn. Monday chia sẻ đến bạn 5 bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Hàn của bản thân nhanh nhất.

Bạn đang xem: Luyện nghe tiếng hàn giao tiếp


*
Bỏ túi ngay những bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Nghe theo giáo trình

Tất cả những người bắt đầu học tiếng Hàn đều rất khó khăn trong việc luyện nghe và thường nghe nhiều giáo trình khác nhau.

Nhưng thực chất bạn chỉ nên nghe liên tục 1 giáo trình, 30 phút mỗi ngày.

Bước 1: Đọc qua các từ vựng trong bài học, bắt đầu nghe
Bước 2: Khi nghe cố note lại những từ khoá nghe được
Bước 3: Lặp lại quá trình 3 lần rồi xem phần giải.Bước 4: Vừa đọc phần giải vừa nghe lại 1 lần nữa
Bước 5: Cố gắng bắt chước theo từng câu nghe được (Đây là cách não ghi nhớ qua thanh âm bạn nghe và thanh âm bạn phát ra) và note lại những từ, cấu trúc ngữ pháp mới.

Lưu ý:Mỗi ngày bạn nghe 1 – 2 file nghe, nhưng không có nghĩa bạn sẽ không nghe lại các file cũ. Bạn nên có chu kỳ lặp lại bài nghe cũ để đảm bảo rằng não bạn sẽ được ghi nhớ lần 2.


*
5 giáo trình học tiếng Hàn tốt nhất bao gồm luyện nghe

Nghe theo các đề luyện thi

Việc nghe theo các dạng đề thi tương đối quan trọng với những bạn nào đang học ôn thi các kỳ TOPIK, KLAT, KLPT.

Bước 1: Bật file nghe và bắt đầu đánh trắc nghiệm theo file
Bước 2: Sau khi hoàn thành trắc nghiệm
Bước 3: Kiểm tra kết quả nghe và xem phần giải
Bước 4: Vừa đọc phần giải vừa nghe lại 1 lần nữa, note lại các từ vựng + ngữ pháp quan trọng
Bước 5: Ghi lại lỗi sai và chú thích tại sao sai và biết chắc mình đã bị đề ” lừa” như thế nào, hoặc phần nghe nào trong các phần còn yếu.
*
Bộ đề thi TOPIK 17-60

>Tổng hợp đề thi TOPIK 17-60 (có file nghe)

Ngoài ra bạn có thể chọn các đề nghe theo năng lực và tương đối thú vị thông qua các video trên youtube như :

>Korean Class 101

Nghe giải trí

Việc học ngoại ngữ sẽ trở nên bớt nhàm chán nếu bạn chọn cách học nghe phù hợp. Với nhiều bạn, học nghe qua nhạc, xem show hoặc phim sẽ phù hợp hơn.

– Nghe nhạc :

Bước 1: Ban đầu các bạn chỉ nên chọn các bài ballad nhẹ nhàng và có sub Hàn – Việt( Tìm sub Hàn bằng cách gõ “Hangul” sau tên bài hát)Bước 2: Note lại các từ vựng, ngữ pháp bạn chưa biết và tra lại
Bước 3: Vừa nghe, vừa nhìn sub và ghi nhớ cách phát âm từ vựng

Bạn nên nghe nhạc có sub, vừa nghe vừa xem lời, bạn sẽ quen mặt phát âm của từ, và việc hát theo sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn nên Monday khuyến khích các bạn hát theo, vừa mang tính giải trí, vừa luyện nghe và phát âm nữa.

Các channel nhạc có sub tiếng Hàn:

>Cookie
Cane14>Hokono Korea>Haeun>All for Seagull


– Xem show & phim :

Bước 1: Xem hết show 1 lần có sub (Để đảm bảo bạn sẽ enjoy clip hoàn toàn)Bước 2: Xem để học (Lần này bạn xem lại để luyện nghe), khi nhân vật nói 1 câu nào đó nếu có sub tiếng Hàn, bạn nên note lại và ghi vào sổ tay để áp dụng. Nếu không có sub tiếng Hàn, bạn nên cố gắng nghe, replay nhiều lần và ghi lại cụm từ đó rồi tra trên Google xem chính xác từ bạn nghe được có đúng không
Bước 3: Áp dụng những câu nghe được vào cuộc sống, việc nói theo cũng mang tác dụng luyện nghe khi bạn nghe âm thanh của chính bạn

>Các show truyền hình đáng xem (tổng hợp)


*
Các show truyền hình đáng xem

Nghe giao tiếp

Nghe giao tiếp buộc bạn phải phản ứng lại, đồng nghĩa với luyện nói. Việc này bạn nên học với 1 người bạn Hàn biết tiếng Anh, hoặc tiếng Việt để giải thích từ cho bạn ngay lúc đó.Việc tìm 1 người Hàn để học tiếng chung, bạn có thể tìm bạn ở các khu tự học của trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học sư phạm TPHCM…Ngoài ra bạn có thể tìm bạn học tiếng chung như : badoo, tinder, azar…

Nghe qua tin tức

Cách cuối thì hơi khoai, tuy nhiên nếu bạn có thể làm được thì sẽ tăng khả năng nghe tốt.Đó là nghe qua các kênh tin tức như KBS. Mỗi ngày nghe tin tức, các mẩu tin ngắn của KBS hoặc radio. Phát âm trên KBS gần như là chuẩn nhất và việc bạn nghe liên tục những tin tức có những từ khoá khó sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe rất tốt, không chỉ là những từ ngữ thông thường.Cách này nếu bạn mới học tiếng Hàn ở trình độ sơ cấp thì có thể sẽ gian nan, nhưng khi bạn học đến trung cấp, đây là 1 phương pháp không tồi nếu bạn muốn tăng khả năng nghe tiếng Hàn
*
Kênh tin tức KBS

Và cuối cùng, muốn nghe tốt, bạn nên nhớ 1 công thức : LẶP LẠI. Nghe là 1 quá trình được lặp đi lặp lại và bắt chước.

Là một trong 4 kỹ năng cơ bản khi học tiếng Hàn Quốc, luyện nghe tiếng Hàn là vấn đề nhiều người học chú trọng. Nếu bạn đang thắc mắc “Cách luyện nghe tiếng Hàn như thế nào?” hay “Luyện nghe tiếng Hàn ở đâu?”,hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây từ du học Hàn Quốc Thanh Giang nhé!

Cách luyện nghe tiếng Hàn NHƯ THẾ NÀO?

Nghe là một trong những kỹ năng gây trở ngại và khó khăn cho người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Hàn nói riêng. Đặc biệt là những bạn chưa có nhiều vốn từ vựng. Thêm đó, cách phát âm chưa chuẩn cũng là trở ngại khi bạn thực hiện việc nghe tiếng Hàn. Vậy bạn có thể luyện nghe tiếng Hàn bằng cách nào?

*

Có nhiều cách để bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Hàn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Nghe tiếng Hàn theo giáo trình

Tất cả những người bắt đầu học tiếng Hàn đều rất khó khăn trong việc luyện nghe và thường nghe nhiều giáo trình khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nghe liên tục 1 giáo trình, 30 phút mỗi ngày. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1 : Đọc qua các từ vựng trong bài học, bắt đầu nghe
Bước 2 : Khi nghe cố note lại những từ khoá nghe được
Bước 3 : Lặp lại quá trình 3 lần rồi xem phần giải.Bước 4 : Vừa đọc phần giải vừa nghe lại 1 lần nữa
Bước 5 : Cố gắng bắt chước theo từng câu nghe được (Đây là cách não ghi nhớ qua thanh âm bạn nghe và thanh âm bạn phát ra) và note lại những từ, cấu trúc ngữ pháp mới.

Cách nghe tiếng Hàn theo đề luyện thi

Việc nghe theo các dạng đề thi tương đối quan trọng với những bạn nào đang học ôn thi các kỳ TOPIK, KLAT, KLPT.

Bước 1 : Bật file nghe và bắt đầu đánh trắc nghiệm theo file
Bước 2 : Sau khi hoàn thành trắc nghiệm
Bước 3 : Kiểm tra kết quả nghe và xem phần giaie
Bước 4 : Vừa đọc phần giải vừa nghe lại 1 lần nữa, note lại các từ vựng + ngữ pháp quan trọng
Bước 5 : Ghi lại lỗi sai và chú thích tại sao sai và biết chắc mình đã bị đề "lừa" như thế nào, hoặc phần nghe nào trong các phần còn yếu.

Nghe tiếng Hàn giải trí

Theo chia sẻ của nhiều người học tiếng Hàn, việc học sẽ trở nên bớt nhàm chán nếu bạn chọn cách học nghe phù hợp. Tùy từng sở thích, bạn có thể học qua việc nghe qua nhạc, xem show hoặc phim sẽ phù hợp hơn.

*

Được mệnh danh là "thánh ca" của ARMY với ca từ da diết phù hợp để bạn luyện nghe tiếng hàn

Bước 3 : Áp dụng những câu nghe được vào cuộc sống, việc nói theo cũng mang tác dụng luyện nghe khi bạn nghe âm thanh của chính bạn

Nghe tiếng Hàn giao tiếp

Nghe giao tiếp buộc bạn phải phản ứng lại, đồng nghĩa với luyện nói. Việc này bạn nên học với 1 người bạn Hàn biết tiếng Anh, hoặc tiếng Việt để giải thích từ cho bạn ngay lúc đó.

Bạn có thể tìm một Hàn để học tiếng trung, bạn có thể tìm bạn ở các khu tự học của trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học sư phạm TPHCM...Ngoài ra bạn có thể tìm bạn học tiếng trung như : badoo, tinder, azar...

TOP nguồn nghe tiếng Hàn được người học sử dụng phổ biến nhất

Dưới đây là một số nguồn nghe tiếng Hàn mà bạn có thể tham khảo:

Phần nghe trong đề thi Topik

Cách luyện nghe tiếng Hàn trong đề thi Topik được nhiều người học chọn lựa. Cách học này đem đến cho bạn hai lợi ích song song. Một là, bạn có thể rèn luyện khả năng nghe. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm quen với cấu trúc và dạng đề thi Topik. Mặc dù nghe đề thi Topik chẳng thích thú gì lắm, nhưng đây vẫn là một kênh ôn luyện bạn không thể bỏ qua.

Bạn có thể tìm kiếm file nghe, đáp án và transcript của các đề thi Topik trên Internet và Youtube.

Talk To Me In Korean

Đây cũng là kênh hỗ trợ tiếng Hàn quen thuộc của người học tiếng Hàn. Bạn có thể luyện nghe qua Youtube, sách lẫn podcast đều được. Bạn chỉ cần tìm đến channel của TTMIK và chọn video phù hợp để luyện nghe. Với podcast, các bạn nhớ tải ứng dụng hỗ trợ như Google Podcast hoặc Spotify, rồi cũng tìm kênh TTMIK để nghe những podcast ngắn mỗi ngày.

Các video hay podcast của TTMIK chủ yếu giảng giải ngữ pháp, từ vựng hay những kiến thức liên quan bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Do vậy, bạn có thể tận dụng chúng để cải thiện kỹ năng nghe và “update” kiến thức tiếng Hàn của mình.

Audio luyện nghe tiếng Hàn trên My
Languages

My
Languages là một trang web miễn phí mở rộng đáng kể dành cho việc học ngôn ngữ. Bài học có sẵn trên nhiều khía cạnh của tiếng Hàn, bao gồm một thư mục lớn các bài học về âm thanh MP3. Bạn có thể tải xuống miễn phí.

Trang web này cho phép bạn truy cập vào 100 tệp âm thanh chủ yếu tập trung vào từ vựng cơ bản. Chương trình này nhằm mục đích giúp bạn chuẩn bị cho các tình huống thực tế phổ biến trong tiếng Hàn và làm chủ các câu ngắn thiết yếu. (Thật không may, bạn không thể duyệt qua các tệp tin để chọn và chọn trước khi tải xuống-chúng được cung cấp trong một tệp lớn). Trang web này cũng có một từ điển, câu đố, trò chơi, bài đọc dài và hơn thế nữa.

Luyện nghe tiếng Hàn qua Fluent
U

Chương trình Fluent
U của Hàn Quốc cung cấp nội dung xác thực như đoạn phim, video ca nhạc, tin tức và hơn thế nữa, chuyển đổi thành các công cụ học tập tương tác. Các video này có phụ đề có thể nhấp cho phép bạn xem định nghĩa ngữ cảnh của bất kỳ từ nào không quen thuộc cũng như các câu và các video khác mà một từ nào đó xuất hiện.

Với cách này, Fluent
U tăng phí luyện tập nghe của bạn, đảm bảo rằng bạn đang giữ lại những gì bạn học khi tiếp xúc với video và văn hoá Hàn Quốc thật sự. Ngoài ra còn có tính năng Chế độ Tìm hiểu với trò chơi ngôn ngữ và các câu đố dựa trên các video. Và kể từ khi chương trình Fluent
U ghi nhớ những gì bạn đã học được và đề xuất thêm nội dung dựa trên thông tin đó, bạn sẽ có được trải nghiệm học tập thật sự cá nhân. Bắt đầu sử dụng Fluent
U trên trang web hoặc tải ứng dụng từ cửa hàng i
Tunes.

Luyện nghe tiếng Hàn qua You
Tube

*

Các kênh youtube là một trong những tài nguyên tốt nhất để tìm kiếm nội dung giúp bạn giải trí, tham gia và động viên để tiếp tục luyện tập kỹ năng nghe của bạn. Với Youtube, bạn cũng có thể bật phụ đề bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, có thể giúp bạn bắt những từ mới hoặc quen quen với một giọng không quen thuộc.

Tìm kiếm các đoạn phim quảng cáo Hàn Quốc gợi lên sự quan tâm của bạn, hoặc các video nhạc K-pop để xem trong khi bạn hoàn thành bài hát lyric của mình. Bạn càng ham học hỏi nhiều hơn, bạn cũng có thể tìm thấy một số bài học về âm thanh tuyệt vời của Hàn Quốc.

Luyện nghe tiếng Hàn qua i
Tunes

Nếu bạn thích Iyagi và đang tìm kiếm podcast nhiều hơn, i
Tunes sẽ giúp bạn. Bạn có thể kết hợp i
Tunes với âm nhạc, và thật sự có một số ùn tắc Hàn Quốc tuyệt vời mà bạn có thể tìm thấy bằng cách duyệt qua các phần Tracks Hot và Radio trên i
Tunes. Chỉ cần nhấn "Thay đổi quốc gia" ở dưới cùng của i
Tunes để truy cập vào phiên bản tiếng Hàn của ứng dụng. Tuy nhiên, chúng thường bão hòa với các truy cập bằng tiếng Anh-phần Podcast là nơi bạn sẽ dễ dàng truy cập vào nội dung âm thanh tiếng Hàn.

 Podcast là tuyệt vời bởi vì chúng thường giáo dục, nhưng cũng mang tính giải trí và không chính thức. Nó giống như đang ngồi trong một cuộc nói chuyện thực sự của Hàn Quốc. Một khi bạn đã đặt i
Tunes ở chế độ Hàn Quốc, bạn có thể duyệt các podcast phổ biến, hoặc tốt hơn nữa, tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sở thích của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để tìm audio Hàn Quốc sẽ thu hút sự chú ý của bạn.

Phim song ngữ Hàn Việt - Webdrama

Webdrama thường hiển thị sub tiếng Hàn (lẫn tiếng Việt) luôn, nên nếu để luyện nghe hiệu quả, bạn sẽ cần che đi phần phụ đề này.

Ngoài webdrama, nếu có đủ kiên nhẫn, bạn hãy thử luyện nghe qua các bộ phim trên Netflix. Hầu hết phim Hàn trên nền tảng này đều có phụ đề tiếng Hàn lẫn tiếng Việt. Vì vậy, các bạn cũng có thể áp dụng cách luyện nghe giống như với VLive ở trên.

Tuy nhiên, phim trên Netflix thường khá dài. Do đó, bạn nên chia 1 tập phim thành nhiều phần và luyện tập từ từ. Còn xem một tập phim dài 60 phút không sub thì vừa không hiệu quả, vừa dễ gây ra cảm giác chán nản ngay từ khi bắt đầu.

Sebasi

Các video của Sebasi có format giống như các video của Tedtalk vậy. Chính vì thế, khi nghe nội dung của những video này, bạn thường thu nạp thêm nhiều kiến thức bổ ích, hoặc có thêm động lực để cố gắng làm một điều gì đó, như học tiếng Hàn chẳng hạn.

Video của Sebasi có sẵn phụ đề tiếng Hàn. Hiện nay, subteam Sebasi Việt Nam đã và đang dịch một số video nổi bật của Sebasi sang tiếng Việt. Do vậy, kênh Youtube Sebasi Việt Nam cũng chính là một nguồn luyện nghe tiếng Hàn bạn nên “subscribe”, để kỹ năng này của bản thân sớm lên trình đó.

Xem thêm: Lời bài hát tau thích mi

Trên đây là cách luyện nghe tiếng Hàn và các nguồn luyện nghe hiệu quả. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn học nghe tiếng Hàn nhanh và hiệu quả nhất.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang