Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi BSCK I. Trần Thị Thu Hà, Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City


Khi xã hội càng phát triển, đời sống của con người ngày càng được nâng cao, cũng như rất nhiều vấn đề khác, việc sinh nở của chị em phụ nữ rất được quan tâm và chú trọng, đặc biệt là các chu kỳ khám thai.

Bạn đang xem: Khám thai lần đầu tiên khi nào

Mặc dù rất đơn giản nhưng với những người mới làm mẹ lần đầu thì chắc chắn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc khám thai, không biết đi khám thai như thế nào, khám thai lần đầu là khám những gì? Ngay cả với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì việc xác định thời gian và quy trình khám thai lần đầu cũng có thể chưa nắm rõ.

Trên thực tế, không phải ai cũng xác định được thời gian khám thai lần đầu trong chu kỳ khám thai cho hợp lý. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì không nên đi khám thai lần đầu quá sớm vì sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi và có thể chưa phát hiện được dấu hiệu mang thai. Thông thường, trong 2 tuần đầu sau khi thụ thai thành công, trứng sẽ ở lại trong vòi tử cung khoảng 48 giờ và thực hiện các hoạt động phân bào. Đến 2 - 3 ngày tiếp theo hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ ở đó. Mốc thời gian được đánh dấu khi người phụ nữ bị chậm kinh đến lúc khám thai lần đầu là khoảng 3 tuần.

Thời gian và quy trình khám thai lần đầu quan trọng nhất trong suốt quá trình mang thai. Vậy khám thai lần đầu như thế nào? Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết tiền sử sức khỏe của người mẹ, kiểm tra tình hình sức khỏe hiện tại và làm các xét nghiệm cần thiết. Quy trình khám thai lần đầu bao gồm:

Bác sĩ sẽ hỏi – đáp tiền sử bệnh và sức khỏe của mẹ: Mẹ cần phải cung cấp thật chi tiết về tiền sử bệnh cũng như sức khỏe của mình để giúp bác sĩ nắm rõ nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất cho quy trình khám thai lần đầu cũng như ở những lần khám thai tiếp theo.Hỏi về lần mang thai: Để xác nhận tình trạng mang thai của mẹ thông qua các câu hỏi. Người mẹ cần phải cung cấp thật chi tiết về tiền sử bệnh cũng như sức khỏe của mình để giúp bác sĩ nắm rõ.Khám chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại: Trong quy trình khám thai lần đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình sức khỏe của mẹ bầu.Bác sĩ giải đáp thắc mắc của mẹ bầu: Nếu mẹ bầu còn có thêm những thắc mắc cần được tư vấn thì cũng có thể trao đổi với bác sĩ trong lần khám thai đầu tiên.

Ngoài việc chú ý đến thời gian chu kỳ khám thai, mẹ bầu cũng cần lựa chọn bác sĩ hoặc những cơ sở y tế có uy tín để thực hiện các bước thăm khám diễn ra đúng quy trình, an toàn và đạt hiệu quả cao. Nên chuẩn bị trước những thắc mắc của bản thân, liệt kê ra giấy hoặc ghi chú lại để có thể nhận được sự giải đáp từ phía bác sĩ một cách tốt nhất. Cần giữ lại kết quả khám của lần đầu tiên để làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi cho những lần khám sau.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Khi nào mẹ nên đi khám thai lần đầu?

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Lời khuyên của Bác sĩ chuyên sản khoa, ngay sau khi trễ kinh được 2 tuần (tính từ ngày đầu tiên có kinh), bắt đầu có những dấu hiệu mang thai như ra máu báo thai, đau bụng dưới, buồn nôn,... và sử dụng que thử thai, kết quả có 2 vạch đỏ. Thì người mẹ nên đi khám thai lần đầu ngay.

Việc khám thai lần đầu mang ý nghĩa rất quan trọng. Bác sĩ xác nhận người mẹ chính thức mang “mầm sống “ trong bụng của mình, và được gọi cái tên rất là hay: bà bầu.

Khi khám thai lần đầu, bà bầu sẽ được bác sĩ chuyên khoa hỏi bệnh và thăm khám: hỏi về tiền căn bà bầu từ trước đến giờ có bị bệnh lý về nội khoa, ngoại khoa và sản khoa, cơ địa có bị dị ứng khi uống thuốc, tiêm thuốc hoặc ăn thức ăn gì hay không. Bà bầu được khám tổng quát bao gồm tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh. Đặc biệt là khám cơ quan sinh sản.

Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

*

Khi nào mẹ nên siêu âm thai nhi lần đầu?

Sau khi được bác sĩ khám, bà bầu được chỉ định siêu âm thai để đánh giá thai nằm đúng vị trí hay không, đánh giá tử cung và phần phụ, có thể siêu âm qua thành bụng hay qua đầu dò âm đạo, trên hình ảnh siêu âm thai, bác sĩ sẽ thấy được hình ảnh túi thai trong buồng tử cung, có hình ovan, đo được đường kính túi thai ta gọi là GS chữ viết tắt: Gestational Sac khoảng: 10 – 12 mm, tương đương có tuổi thai khoảng 4 – 5 tuần, bên trong hình ảnh túi thai ta thấy được yolksac (+), đây là hình ảnh cúc phôi trong giai đoạn hình thành phôi thai. Điều này minh chứng cho rằng túi thai đã nằm hoàn toàn trong buồng tử cung và đang phát triển thành thai nhi.

Tham khảo: Bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung

Việc khám thai lần đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng, đặc biệt các cặp vợ chồng mang thai bé đầu tiên .Qua siêu âm thai, Bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ, xác định người mẹ có thai và chính thức có túi thai nằm trong buồng tử cung của người mẹ, phân biệt được thai có nằm ngoài tử cung không qua việc siêu âm thai bằng đầu dò âm đạo. Đồng thời cũng đánh giá được tình trạng thai qua việc quan sát túi thai phát triển tốt hay chưa tốt, biểu hiện vòng sáng xung quanh túi thai, có hiện tượng bóc tách túi thai hay không, vị trí túi thai nằm trong buồng tử cung ở vị trí bình thường hay vị trí thấp.

Khám thai lần đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ lập kế hoạch khám thai định kỳ cho người mẹ và người bố tương lai, tư vấn về chế độ ăn, chế độ làm việc, chế độ nghỉ ngơi, vệ sinh thân thể, thể dục thể thao, du lịch và sinh hoạt vợ chồng. Đặc biệt trong những trường hợp người mẹ có bệnh lý đi kèm hoặc tình trạng thai nhi qua việc đánh giá bằng hình ảnh siêu âm thai nhi không được khỏe thì việc điều trị ngay từ ban đầu là điều vô cùng thiết thực và ý nghĩa cho người mẹ mang thai.

Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần

Siêu âm thai lần đầu có những bước nào?

Thăm khám tiền sử bệnh lý của mẹ

Lần đầu tiên khi siêu âm, các bác sĩ sẽ rất quan tâm đến sức khỏe tổng quan của mẹ. Điều này giúp cho việc siêu âm được thuận lợi và có kết quả chính xác hơn. Để thuận tiện, mẹ nên mang theo sổ khám sức khỏe khi siêu âm. Các mẹ có thể sẽ phải trả lời cho bác sĩ một số thông tin như bên dưới:

Trước đây mẹ đã từng mang thai chưa? Trước khi siêu âm, mẹ có từng hay đang mắc bệnh gì không? Mẹ có các vấn đề liên quan đến dị ứng hay không? Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ như thế nào? Mẹ có đang sử dụng thuốc không? Mẹ có sử dụng các chất kích thích hay gây nghiện nào trước đây không?

Hỏi về kỳ mang thai

Các bác sĩ sẽ hỏi về thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt gần nhất hoặc biểu hiện khi mang thai của mẹ.

Thăm khám về tình hình sức khỏe hiện tại

Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp Kiểm tra sức khỏe hệ hô hấp, tim mạch, khoang bụng và ngực Kiểm tra xương chậu và cơ quan sinh sản

Tiến hành một vài xét nghiệm liên quan

Kiểm tra tiểu đường. Xét nghiệm beta HCG Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm tiểu đường Xét nghiệm máu xem mẹ có bị thiếu máu hay không Xét nghiệm viêm gan B, AIDS

Bác sĩ Bùi Thi Thu Hà lưu ý rằng:

*

Xét nghiệm Beta h
CG chỉ làm khi bác sĩ có nghi ngờ, ví dụ như trễ kinh mà không thấy thai ở trong lòng tử cung hay có nghi ngờ thai trứng, thai lưu, thai sảy… Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm xét nghiệm TORCH (T- Toxoplasmosis, (O- Other Agents, (R) Rubella), (C) Cytomegalovirus, (H)erpes Simplex), nhằm xác định miễn dịch đầu thai kỳ của sản phụ. Nếu mẹ đã có miễn dịch từ đầu thai kỳ (TORCH Ig
G dương tính), thì trong trường hợp mẹ mắc bệnh như sốt, phát ban,... hay bé chậm tăng trưởng trong tử cung, tỉ lệ dị tật sẽ giảm đi do loại trừ được khả năng nhiễm cấp nguyên phát. Tại một số bệnh viện, xét nghiệm TORCH sẽ được gộp chung với bộ sàng lọ trisomy 21(Combined test).

Xem thêm: Phim Người Vận Chuyển 3 The Transporter 3 (2008), Xem Phim Nguoi Van Chuyen 3 Phu De Tieng Viet

*

Bác sĩ giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, mẹ có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ để giải đáp các thắc mắc về kết quả xét nghiệm cũng như các vấn đề liên quan khác.